วันศุกร์ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2569
วันเสาร์ที่ 7 กันยายนที่ผ่านมา ชาวอิสราเอลหลายแสนคนลงถนนประท้วงเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ช่วยตัวประกันให้กลับบ้าน ด้วยการเจรจา แทนการใช้กำลังที่เสี่ยงต่อชีวิตตัวประกัน
การประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดในรอบสองปี เกิดจากความโกรธแค้นของญาติตัวประกันและชาวอิสราเอลทั่วไป หลังจากกองทัพอิสราเอล พบศพตัวประกัน 6 ศพ เมื่อหนึ่งอาทิตย์ก่อนหน้า ซึ่งผู้ประท้วงเชื่อว่าตัวประกันถูกฆ่าตาย เพราะนายเนทันยาฮูเดินหน้าใช้กำลังช่วยตัวประกัน แทนการตกลงหยุดยิง เพื่อแลกเปลี่ยนตัวประกันที่ยังเหลืออยู่ในกาซา
สำนักข่าวอัลจาซีระห์ อ้าง ทีวีช่อง 12 ของอิสราเอล รายงานว่า มีผู้ประท้วงประมาณ 750,000 คน ลงถนนประท้วงในเมืองหลวงเทลอาวีฟและเมืองไฮฟา นายอาเฟรต แมคชิคาวา หลานชาย กาดี โมเซส หนึ่งในตัวประกันที่ถูกฮามาสจับตัวไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2023 ที่มาร่วมชุมนุมประท้วง ในเมืองเทลอาวีฟ กล่าวว่า..“ผมคิดว่าแม้แต่คนที่ไม่เคยประท้วง คนที่เศร้าใจอยู่กับตัวเองแต่เลือกที่จะเศร้าใจอยู่ในบ้าน ก็เข้าใจเสียงเรียกร้องพวกเราซึ่งรวมพลังกรีดร้องเสียงดังพร้อมๆ กันว่า“นำตัวประกันกลับบ้านด้วยข้อตกลงเจรจาไม่ใช่วิธีที่เสี่ยงต่อชีวิตพวกเขา” อาเฟรตกล่าวกับทีวีช่อง 12 ด้วยว่า ผู้ประท้วงเรียกร้องให้รัฐบาลลงนามหยุดยิงกับฮามาสเพื่อช่วยเหลือตัวประกันที่ยังคงอยู่ในกาซาออกมา
การพบหกศพเมื่ออาทิตย์ก่อนหน้า ได้จุดประกายความโกรธแค้นขึ้นมาใหม่ในการต่อต้านเนทันยาฮูผู้ยืนกรานเดินหน้าใช้กำลังทหารยุติปัญหา ในขณะที่ผู้ประท้วงกล่าวว่า ตัวประกันส่วนใหญ่ได้เป็นอิสระจากการเจรจามากกว่าใช้กำลัง อย่างน้อยตัวประกัน 105 คนได้รับการปล่อยตัวเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีกลาย เป็นผลจากตกลงหยุดยิง ต่อมา ฮามาสเสนอให้หยุดยิง และแลกตัวประกันที่เหลืออยู่ กับนักโทษปาเลสไตน์ แต่ได้รับการปฏิเสธจากเนทันยาฮู
ฮามาสบุกถล่มตอนใต้ของอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2023 ที่อิสราเอลรายงานว่า ฮามาสสังหารคนหลายสัญชาติส่วนใหญ่เป็นอิสราเอลกว่า 1,200 คน และจับเป็นตัวประกัน 250 คน รวมทั้งคนไทย 32 คน ตัวประกัน 105 คนรวมทั้งคนไทย 25 คน ได้รับการปล่อยตัวหลังอิสราเอล ฮามาสตกลงหยุดยิงเจ็ดวันเพื่อแลกเปลี่ยนตัวประกันเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา
อิสราเอลประมาณว่าตัวประกันยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมของฮามาสในฉนวนกาซาประมาณ 109 คน และเชื่อว่าหลายคนเสียชีวิตแล้ว ในเวลาเดียวกันสหรัฐฯ อียิปต์และกาตาร์เป็นตัวกลางในการเจรจาให้หยุดยิงเพื่อแลกเปลี่ยนตัวประกันตลอดเวลาสามเดือนที่ผ่านมา แต่ถูกนายเนทันยาฮู ปฏิเสธการหยุดยิงและประกาศว่ายุติปัญหาโดยการใช้กำลังปราบปรามฮามาสให้สิ้นซากเท่านั้น
ดังนั้นเมื่ออิสราเอลแถลงว่าพบศพตัวประกันอีก 6 ศพ จึงสร้างความโกรธแค้นครั้งใหม่ต่อนายเนทันยาฮู ผู้ประท้วงหลายแสนคนลงถนนประท้วงเรียกร้องให้ยุติปัญหาด้วยการเจรจาแทนใช้อาวุธ ผู้ประท้วงหลายพันคนปิดถนนในเทลอาวีฟและเมืองไฮฟา ซึ่งเป็นเหตุให้ผู้ประท้วงปะทะกับตำรวจและถูกจับตามรายงานทีวีช่อง 12 ที่ให้ข้อสังเกตว่าการประท้วงเมื่อ
วันเสาร์เป็นการประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม ปี 2023
แหล่งข่าวในเมืองจาฟฟาทางใต้ อิสราเอล กล่าวกับแนวหน้าว่า..”แน่นอนการประท้วงใหญ่กดดันรัฐบาล..แต่ฉันคิดว่าไม่ได้ผล รัฐบาล
ปีศาจเนทันยาฮูใช้กำลังอย่างบ้าคลั่งหวังให้สงครามยืดเยื้อต่อไปและมีทีท่าว่า “เขาจะจัดการให้คนอิสราเอลเข้าไปตั้งถิ่นฐานทางเหนือกาซา ถึงแม้ว่าเขาปฏิเสธก็ตาม..” แหล่งข่าวกล่าวด้วยว่า..“หากสิ้นสุดสงครามปัญหากฎหมายจะกลับมา การดำเนินคดีกับเนทันยาฮูก็เริ่มขึ้นใหม่ และจากพยานหลักฐานฉันมั่นใจว่าเขาต้องถูกตัดสินจำคุก จำได้ไหมเขาถูกฟ้องปี 2019 ข้อหาคอร์รัปชั่นและติดสินบนรวมทั้งทำลายความเชื่อมั่นในฝ่ายบริหาร แต่เขาใช้เล่ห์เพทุบายให้เลื่อนพิจารณาคดีเรื่อยมาเพราะอ้างว่ามีวิกฤตใหม่ก็สงครามไง
..เนทันยาฮูทำได้ทุกอย่าง แม้กระทั่งเห็นอิสราเอลล่มสลายไปต่อหน้า เพื่อให้อยู่ในอำนาจ เขาแวดล้อมตัวเองด้วยพรรคร่วมรัฐบาลขวาสุดโต่งน่าเกลียดน่าชังที่ขู่จะล้มรัฐบาลผสม หาก#เนทันยาฮูนำเรื่องรัฐปาเลสไตน์ขึ้นมาพิจารณา ไม่ว่าจะเป็นในเวสต์แบงก์หรือ กาซา..ฉันมองไม่เห็นอะไรในแง่บวกในอนาคต..” อดีตผู้สื่อข่าวสงคราม กล่าวและแสดงความกังวลว่าหากเนทันยาฮูส่งคนอิสราเอลเข้าไปตั้งรกรากทางเหนือของกาซานับว่าเป็นจุดจบของ#แนวทางสันติภาพสองรัฐ
แนวทางสันติภาพสองรัฐ หรือ Two State Solution เพื่อแก้ปัญหาอิสราเอล-ปาเลสไตน์ให้ต่างก็เป็นรัฐเท่าเทียมกันตามแนวทางที่เสนอโดยนานาชาติผ่านข้อตกลงออสโล (The Oslo accords) ปี 2536 โดยให้ชาวปาเลสไตน์ในเวสต์แบงก์และฉนวนกาซาเป็นรัฐปาเลสไตน์ร่วมกัน แต่อิสราเอลใช้อำนาจบาตรใหญ่ส่งคนอิสราเอลเข้าไปตั้งรกรากในเวสต์แบงก์ เกือบล้านคน ปิดล้อมปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาตลอดมา และเมื่อเกิดสงครามอิสราเอล-ฮามาส เนทันยาฮู มีทีท่าจะส่งอิสราเอลเข้าไปตั้งถิ่นฐานทางเหนือกาซาเหมือนที่ให้คนอิสราเอลเข้าไปยึดพื้นที่ในเวสต์แบงก์
อิสราเอลทำสงครามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ปาเลสไตน์หลังจากฮามาส บุกถล่มตอนใต้อิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2023 ซึ่งอิสราเอลโต้ตอบด้วยการถล่มฉนวนกาซาที่ปาเลสไตน์ถูกปิดล้อมแออัดกันอยู่กว่า 2.3 ล้านคน บนพื้นที่ 365 ตารางกิโลเมตร อิสราเอลถล่มกาซาทั้งทางบก ทางน้ำและอากาศ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกาซาแถลงว่า อิสราเอลสังหารในกาซากว่า 40,900 คน ส่วนใหญ่เป็นสตรีและเด็กและมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 94,700 คน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขท้องถิ่นกล่าวด้วยว่าอิสราเอลปิดกั้นการหลั่งไหลเข้ามาขอความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมสู่กาซาทำให้เกิดขาดแคลนอาหาร น้ำสะอาดและยารักษาโรคอย่างรุนแรง
สุดท้าย เนทันยาฮู ต้องเผชิญกับข้อกล่าวหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในกาซาจากศาลยุติธรรมนานาชาติ แต่แหล่งข่าวเชื่อว่าจุดจบของเนทันยาฮูอยู่ที่คุกอิสราเอล
สุทิน วรรณบวร

นายกฯรับห่วงทุกเรื่อง น้ำมัน-ตลาดหลักทรัพย์-ราคาสินค้า ปมผลกระทบตะวันออกกลาง
กทม.เตือนค่าดัชนีความร้อนใน กทม. วันนี้ อยู่ในเกณฑ์ เตือนภัย ระวังฮีทสโตรก
จี้ถามทรัมป์! มหาเศรษฐี UAE ลั่นใครให้สิทธิ์ลากตะวันออกกลางเข้าสู่ไฟสงคราม
คู่รักทะเลาะปมซิมโทรศัพท์ เมียกลัวผัวเก่าโทรมา ผัวใหม่ได้ยิน ฉุนหนักคว้ามือแทงเมียเจ็บ
เกษตรกรไม่ต้องตุน! รัฐบาลยันปุ๋ยเคมีมีเพียงพอ สั่งเข้มห้ามฉวยโอกาสขึ้นราคา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี