Logo วันอาทิตย์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เอ็มโอยู44วาระจัดสรรผลประโยชน์

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เป็นเรื่องที่สมควรน่ายินดีกับสมองปราดเปรื่องชาญฉลาดของ “มาดามแพ, อุ๊งอิ๊งค์ /- แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีสืบสันดาน” หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และหัวหน้าครม.สืบสันดาน ที่ต้องการให้คนไทยมีกิน มีใช้ มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี จึงกำหนดนโยบายนานัปการ หากซื่อสัตย์สุจริต ไม่เลือกปฏิบัติเป็นที่ตั้ง ก็น่าจะประสบความสำเร็จ

นโยบายของรัฐบาลมีสาระสำคัญระบุถึงเจตนารมณ์, ยุทธศาสตร์และความมุ่งมั่นจะสร้างความปรองดองเพื่อนำไปสู่ความร่วมมือในการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคมและการเมืองของประเทศให้ก้าวหน้า เพื่อประโยชน์ของประชาชน โดยมี 13 หน้ากับ 10 นโยบายเร่งด่วน และ 9 ความท้าทายที่รัฐบาลจะนำพาสังคมไทยก้าวผ่านเพื่อให้มีพื้นฐานศักยภาพที่แข็งแกร่ง


ในนโยบายเร่งด่วนนโยบายที่สามนั้นรัฐบาลสืบสันดานระบุว่า จะเร่งออกมาตรการเพื่อลดราคาค่าพลังงานและสาธารณูปโภค ปรับโครงสร้างราคาพลังงานควบคู่กับการเร่งจัดทำ ปรับปรุงกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง อาทิ ข้อกำหนดเกี่ยวกับการทำสัญญาซื้อขายพลังงานโดยตรง รวมทั้งการพัฒนาระบบสำรองน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อความมั่นคงทางยุทธศาสตร์ของประเทศ

นโยบายเร่งด่วนที่สามนี้ มีผลประโยชน์ของประเทศชาติบ้านเมืองมาเกี่ยวข้อง เพราะหากจะตั้งสติและย้อนไปยังการประวัติศาสตร์การเมืองไทยเมื่อทศวรรษที่แล้ว รัฐบาลในขณะนั้นภายใต้การนำของ “ทักษิณ ชินวัตร” โดย “สุรเกียรติ์ เสถียรไทย” รมว.ต่างประเทศได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงดังกล่าวนี้กับ “นายซก อัน รัฐมนตรีอาวุโส และประธานการปิโตรเลียมแห่งชาติกัมพูชา”

บันทึกข้อตกลง หรือ MOU 44 กลับกำหนดกรอบในการเจรจาให้ปรับเส้นเขตไหล่ทวีปให้เป็นไปตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศเฉพาะในส่วนพื้นที่ทับซ้อนส่วนบนเท่านั้น แต่พื้นที่ทับซ้อนส่วนล่างไม่ต้องมีการเจรจาปรับเส้นเขตไหล่ทวีปแต่อย่างใด โดยให้ใช้เป็นพื้นที่พัฒนาร่วม และยังกำหนดให้การดำเนินการสำหรับพื้นที่ทับซ้อนทั้งสองส่วนมีลักษณะที่ไม่แบ่งแยกออกจากกัน

แต่ตามข้อเท็จจริงพื้นที่ทับซ้อนส่วนบนนั้น กัมพูชากำหนดเส้นเขตไหล่ทวีปตามใจชอบ ในขณะที่ไทยมีการกำหนดที่มีความสอดคล้องตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศมากกว่ากัมพูชาอย่างมีนัยสำคัญในบริเวณพื้นที่ทับซ้อนทั้งส่วนบนและล่าง ดังนั้นหากกำหนดให้ถูกตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศแล้ว กัมพูชาแทบจะไม่ได้พื้นที่อะไรเลยในบริเวณพื้นที่ทับซ้อนส่วนบน และพื้นที่อ้างสิทธิทับซ้อนที่แท้จริงในบริเวณพื้นที่ทับซ้อนส่วนล่างจะเหลือน้อยลงจากเดิมอย่างมากในทางที่เป็นคุณต่อไทย

สายสัมพันธ์ที่แนบแน่นระหว่าง “พ่อจุ้นจ้าน /-ทักษิณ ชินวัตร” กับ “ฮุนเซน” อดีตนายกรัฐมนตรี และ ประธานองคมนตรีแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา อย่างน้อยในฐานะที่ปรึกษาส่วนตัวและที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลกัมพูชา กับสายสัมพันธ์ในเจเนอเรชั่น 5 จีระหว่าง “พลเอกฮุน มาเนต /- สมเด็จมหาบวรธิบดี ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชาคนปัจจุบัน บุตรชายของฮุนเซน” กับ “มาดามแพ /- อุ๊งอิ๊งค์ แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีสืบสันดานพ่อจุ้นจ้าน/ – ทักษิณ ชินวัตร” จะมีลักษณะอย่างไรคงไม่ต้องพรรณนา และหากจะคาดเดาว่านโยบายเร่งด่วนข้อที่สามครม.สืบสันดานน่าจะนำเอ็มโอยู 44 มาเป็นพิมพ์เขียวในการเจรจาพื้นที่ทับซ้อนที่มีแหล่งพลังงานอยู่จำนวนมหาศาล

ถ้าฝ่ายไทยเสียเปรียบเฉกเช่นอดีตที่ผ่านมาจนครม. “มาร์คทาสแมว/-อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” มีมติเห็นชอบให้ยกเลิกเอ็มโอยู 44 เมื่อวันที่ 10 พ.ย.2552

หลักการของ “ชวน หลีกภัย” ที่ว่า “ซื่อสัตย์สุจริต ไม่เลือกปฏิบัติ”คงใช้ไม่ได้กับครม.สืบสันดาน

คงไม่ใช่เรื่องน่าตกใจหากจะมีนายกรัฐมนตรีมีนักการเมืองหนีคดี, หนีคำพิพากษาจำคุก เพราะหย่อนยานขาดมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรง ไม่มีความซื่อสัตย์เป็นที่ประจักษ์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:04 น. อย่าอินมาก! นักวิชาการชี้ ภาพทักษิณ พบผู้นำอินโดฯ แค่สีสันการเมือง
10:00 น. ช่อง 7HD สานต่อความมันแบบจัดเต็ม ONE ลุมพินี 161-มวยไทย 7 สี
09:55 น. รัฐเตือน! รับหิ้วฝากของ เสี่ยงตกเป็นเหยื่อขนกัญชาข้ามชาติ โทษหนักคุก 10 ปี
09:20 น. ไทยติด 1 ใน 4 IMF ยกเป็นผู้ส่งออกฮาร์ดแวร์ AI ของโลก
09:14 น. คมนาคมเร่งแก้ปัญหาน้ำรั่วซึมอุโมงค์รถไฟฟ้าสายสีม่วง พร้อมตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ
ดูทั้งหมด
คาเตียงล่อนจ้อน เมียหลวงบุกจับผัวกิ๊กสาวโรงงาน กอดก่ายส่งยิ้มหวานเย้ยทะเบียนสมรส
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
เปิด 18 อรหันต์ กล่องดำไขปริศนา ทุจริตสอบ ขรก.ท้องถิ่น
น้องปุ้ย สาวโรงงานคลิปไวรัลโดเรมอนที่นอนสีชมพู ล่าสุดเซ็นสัญญาเข้าค่ายเพลงแล้ว
ดูทั้งหมด
สร้าง2สะพานโครงการใหญ่ เชื่อมเกาะลันตา-ข้ามทะเลสาบสงขลา
บุคคลแนวหน้า : 12 กรกฎาคม 2569
‘งบประมาณ’ บอกปัญหาประเทศไทย
การประชุมร่วมของ AFSM – SMAT – TOSSM 2-4/7/2026
ประเทศไทยปลอดโรคพิษสุนัขบ้าอย่างยั่งยืน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รัฐเตือน! รับหิ้วฝากของ เสี่ยงตกเป็นเหยื่อขนกัญชาข้ามชาติ โทษหนักคุก 10 ปี

ไทยติด 1 ใน 4 IMF ยกเป็นผู้ส่งออกฮาร์ดแวร์ AI ของโลก

แบงก์ชาติสกัดทุนเทา ดีเดย์ ต.ค.นี้ ฝากเงินสดเกิน 5 ล้าน ต้องรายงานที่มา

นโยบายทรัมป์พ่นพิษ! นักเคมีโนเบล ย้ายซบจีน

เพลิงโหมไหม้ โรงงานผลิตโครงสร้างอีเวนต์ย่านลำลูกกา คาดไฟฟ้าลัดวงจร

‘จู๊ด’ฮีโร่!ซัดเบิ้ลพาสิงโตแซงนอร์เวย์2-1ลิ่วตัดเชือก

  • Breaking News
  • อย่าอินมาก! นักวิชาการชี้ ภาพทักษิณ พบผู้นำอินโดฯ แค่สีสันการเมือง อย่าอินมาก! นักวิชาการชี้ ภาพทักษิณ พบผู้นำอินโดฯ แค่สีสันการเมือง
  • ช่อง 7HD สานต่อความมันแบบจัดเต็ม  ONE ลุมพินี 161-มวยไทย 7 สี ช่อง 7HD สานต่อความมันแบบจัดเต็ม ONE ลุมพินี 161-มวยไทย 7 สี
  • รัฐเตือน! รับหิ้วฝากของ เสี่ยงตกเป็นเหยื่อขนกัญชาข้ามชาติ โทษหนักคุก 10 ปี รัฐเตือน! รับหิ้วฝากของ เสี่ยงตกเป็นเหยื่อขนกัญชาข้ามชาติ โทษหนักคุก 10 ปี
  • ไทยติด 1 ใน 4 IMF ยกเป็นผู้ส่งออกฮาร์ดแวร์ AI ของโลก ไทยติด 1 ใน 4 IMF ยกเป็นผู้ส่งออกฮาร์ดแวร์ AI ของโลก
  • คมนาคมเร่งแก้ปัญหาน้ำรั่วซึมอุโมงค์รถไฟฟ้าสายสีม่วง พร้อมตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ คมนาคมเร่งแก้ปัญหาน้ำรั่วซึมอุโมงค์รถไฟฟ้าสายสีม่วง พร้อมตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ  แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

11 ก.ค. 2569

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

10 ก.ค. 2569

‘ยุบ กอ.รมน.’เข้าทางใคร

‘ยุบ กอ.รมน.’เข้าทางใคร

9 ก.ค. 2569

ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

8 ก.ค. 2569

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

7 ก.ค. 2569

แค่ล้อมคอกกำจัดเชื้อชั่วไม่ได้

แค่ล้อมคอกกำจัดเชื้อชั่วไม่ได้

6 ก.ค. 2569

แก้ปัญหาโครงสร้างงบประมาณ  ต้องทำจริงจังมากกว่าแค่วาทกรรม

แก้ปัญหาโครงสร้างงบประมาณ ต้องทำจริงจังมากกว่าแค่วาทกรรม

4 ก.ค. 2569

บทพิสูจน์น้ำยารัฐบาล

บทพิสูจน์น้ำยารัฐบาล

3 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved