Logo วันเสาร์ ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เอ็มโอยู44วาระจัดสรรผลประโยชน์

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เป็นเรื่องที่สมควรน่ายินดีกับสมองปราดเปรื่องชาญฉลาดของ “มาดามแพ, อุ๊งอิ๊งค์ /- แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีสืบสันดาน” หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และหัวหน้าครม.สืบสันดาน ที่ต้องการให้คนไทยมีกิน มีใช้ มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี จึงกำหนดนโยบายนานัปการ หากซื่อสัตย์สุจริต ไม่เลือกปฏิบัติเป็นที่ตั้ง ก็น่าจะประสบความสำเร็จ

นโยบายของรัฐบาลมีสาระสำคัญระบุถึงเจตนารมณ์, ยุทธศาสตร์และความมุ่งมั่นจะสร้างความปรองดองเพื่อนำไปสู่ความร่วมมือในการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคมและการเมืองของประเทศให้ก้าวหน้า เพื่อประโยชน์ของประชาชน โดยมี 13 หน้ากับ 10 นโยบายเร่งด่วน และ 9 ความท้าทายที่รัฐบาลจะนำพาสังคมไทยก้าวผ่านเพื่อให้มีพื้นฐานศักยภาพที่แข็งแกร่ง


ในนโยบายเร่งด่วนนโยบายที่สามนั้นรัฐบาลสืบสันดานระบุว่า จะเร่งออกมาตรการเพื่อลดราคาค่าพลังงานและสาธารณูปโภค ปรับโครงสร้างราคาพลังงานควบคู่กับการเร่งจัดทำ ปรับปรุงกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง อาทิ ข้อกำหนดเกี่ยวกับการทำสัญญาซื้อขายพลังงานโดยตรง รวมทั้งการพัฒนาระบบสำรองน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อความมั่นคงทางยุทธศาสตร์ของประเทศ

นโยบายเร่งด่วนที่สามนี้ มีผลประโยชน์ของประเทศชาติบ้านเมืองมาเกี่ยวข้อง เพราะหากจะตั้งสติและย้อนไปยังการประวัติศาสตร์การเมืองไทยเมื่อทศวรรษที่แล้ว รัฐบาลในขณะนั้นภายใต้การนำของ “ทักษิณ ชินวัตร” โดย “สุรเกียรติ์ เสถียรไทย” รมว.ต่างประเทศได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงดังกล่าวนี้กับ “นายซก อัน รัฐมนตรีอาวุโส และประธานการปิโตรเลียมแห่งชาติกัมพูชา”

บันทึกข้อตกลง หรือ MOU 44 กลับกำหนดกรอบในการเจรจาให้ปรับเส้นเขตไหล่ทวีปให้เป็นไปตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศเฉพาะในส่วนพื้นที่ทับซ้อนส่วนบนเท่านั้น แต่พื้นที่ทับซ้อนส่วนล่างไม่ต้องมีการเจรจาปรับเส้นเขตไหล่ทวีปแต่อย่างใด โดยให้ใช้เป็นพื้นที่พัฒนาร่วม และยังกำหนดให้การดำเนินการสำหรับพื้นที่ทับซ้อนทั้งสองส่วนมีลักษณะที่ไม่แบ่งแยกออกจากกัน

แต่ตามข้อเท็จจริงพื้นที่ทับซ้อนส่วนบนนั้น กัมพูชากำหนดเส้นเขตไหล่ทวีปตามใจชอบ ในขณะที่ไทยมีการกำหนดที่มีความสอดคล้องตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศมากกว่ากัมพูชาอย่างมีนัยสำคัญในบริเวณพื้นที่ทับซ้อนทั้งส่วนบนและล่าง ดังนั้นหากกำหนดให้ถูกตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศแล้ว กัมพูชาแทบจะไม่ได้พื้นที่อะไรเลยในบริเวณพื้นที่ทับซ้อนส่วนบน และพื้นที่อ้างสิทธิทับซ้อนที่แท้จริงในบริเวณพื้นที่ทับซ้อนส่วนล่างจะเหลือน้อยลงจากเดิมอย่างมากในทางที่เป็นคุณต่อไทย

สายสัมพันธ์ที่แนบแน่นระหว่าง “พ่อจุ้นจ้าน /-ทักษิณ ชินวัตร” กับ “ฮุนเซน” อดีตนายกรัฐมนตรี และ ประธานองคมนตรีแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา อย่างน้อยในฐานะที่ปรึกษาส่วนตัวและที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลกัมพูชา กับสายสัมพันธ์ในเจเนอเรชั่น 5 จีระหว่าง “พลเอกฮุน มาเนต /- สมเด็จมหาบวรธิบดี ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชาคนปัจจุบัน บุตรชายของฮุนเซน” กับ “มาดามแพ /- อุ๊งอิ๊งค์ แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีสืบสันดานพ่อจุ้นจ้าน/ – ทักษิณ ชินวัตร” จะมีลักษณะอย่างไรคงไม่ต้องพรรณนา และหากจะคาดเดาว่านโยบายเร่งด่วนข้อที่สามครม.สืบสันดานน่าจะนำเอ็มโอยู 44 มาเป็นพิมพ์เขียวในการเจรจาพื้นที่ทับซ้อนที่มีแหล่งพลังงานอยู่จำนวนมหาศาล

ถ้าฝ่ายไทยเสียเปรียบเฉกเช่นอดีตที่ผ่านมาจนครม. “มาร์คทาสแมว/-อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” มีมติเห็นชอบให้ยกเลิกเอ็มโอยู 44 เมื่อวันที่ 10 พ.ย.2552

หลักการของ “ชวน หลีกภัย” ที่ว่า “ซื่อสัตย์สุจริต ไม่เลือกปฏิบัติ”คงใช้ไม่ได้กับครม.สืบสันดาน

คงไม่ใช่เรื่องน่าตกใจหากจะมีนายกรัฐมนตรีมีนักการเมืองหนีคดี, หนีคำพิพากษาจำคุก เพราะหย่อนยานขาดมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรง ไม่มีความซื่อสัตย์เป็นที่ประจักษ์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:58 น. ทั่วโลกเตรียมสะเทือน สหรัฐฯวางแผนถล่มอิหร่านในสุดสัปดาห์นี้ เล็งล็อกเป้าโจมตีแหล่งพลังงาน
15:49 น. อนุทิน ตอบกลับ หลังถูกถามปรับครม.เมื่อไหร่ แจง สส.กล้าธรรม ร่วมวันเกิด ประภัตร
15:36 น. บุกป่าช้าเชียงราย! ยึดยาบ้าล็อตมหึมา 8 ล้านเม็ด โยงเครือข่ายบิ๊กนายทุนในลาว
15:24 น. นายกฯประกาศลั่น ไม่ปล่อยคดีฆ่า 5 ศพ สั่งตำรวจทำให้รัดกุม ยันคนร้ายต้องได้รับโทษสูงสุด
15:19 น. หล่มสักวิกฤตขั้นสุด! ประกาศยก ‘ธงแดง’ เตือนภัยระดับน้ำป่าสักทะลักสูง
ดูทั้งหมด
หมอเหรียญทอง เปิดเหตุผล ทำไมคนแห่ใช้ บัตรทองแพลตตินั่ม 'รพ.มงกุฎวัฒนะ' เพียบ
กัน จอมพลัง โพสต์ระดมกล้อง CCTV ช่วยนราฯ 'รอมฎอน'โผล่ถามงบ เจอสวนกลับหน้าหงาย
สื่อจอร์เจียรายงาน ฮลุน โซโล่ ถูกพบเสียชีวิตในโรงแรม ตำรวจเร่งหาสาเหตุ
ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ในการพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา ณ พระบรมมหาราชวัง
ชาคริต-แอน แทบช็อก! น้องโพธิ์ ป่วยหนักเป็นเคสหายาก 3 โรคซ้อน
ดูทั้งหมด
เรื่องดีๆ ล่าสุดที่เป็นขวัญและกำลังใจ
โหดครองโลก 180 ล้านปี(1)
บุคคลแนวหน้า : 1 สิงหาคม 2569
สงครามหยวน-ดอลลาร์ นำความหายนะมาสู่โลก
ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทั่วโลกเตรียมสะเทือน สหรัฐฯวางแผนถล่มอิหร่านในสุดสัปดาห์นี้ เล็งล็อกเป้าโจมตีแหล่งพลังงาน

บุกป่าช้าเชียงราย! ยึดยาบ้าล็อตมหึมา 8 ล้านเม็ด โยงเครือข่ายบิ๊กนายทุนในลาว

จี้สางพิรุธสก.พรรคส้ม 'เอิร์ธ พงศกร' ตั้งโจทย์ 5 ข้อ แนะปธ.สภากทม. เคลียร์ปมส้มเสียบบัตรแทน

ประหารชีวิต อดีตผบ.ตร.ศรีลังกา-บิ๊กกลาโหม ปมปล่อยปละละเลยจนเกิดเหตุสยองวันอีสเตอร์

อ่านแล้วสะดุ้ง เนย วรัฐฐา ลงรูปอวยพรวันเกิด ฤทธิ์ กาไชย ย้ำทำตามสัญญาเพื่อลูก

ครอบครัว ฮลุน โซโล่ โพสต์แจงข้อเท็จจริง เรื่องติดต่อ กต. พร้อมยันไม่มีการเปิดบริจาค

  • Breaking News
  • ทั่วโลกเตรียมสะเทือน สหรัฐฯวางแผนถล่มอิหร่านในสุดสัปดาห์นี้ เล็งล็อกเป้าโจมตีแหล่งพลังงาน ทั่วโลกเตรียมสะเทือน สหรัฐฯวางแผนถล่มอิหร่านในสุดสัปดาห์นี้ เล็งล็อกเป้าโจมตีแหล่งพลังงาน
  • อนุทิน ตอบกลับ หลังถูกถามปรับครม.เมื่อไหร่ แจง สส.กล้าธรรม ร่วมวันเกิด ประภัตร อนุทิน ตอบกลับ หลังถูกถามปรับครม.เมื่อไหร่ แจง สส.กล้าธรรม ร่วมวันเกิด ประภัตร
  • บุกป่าช้าเชียงราย! ยึดยาบ้าล็อตมหึมา 8 ล้านเม็ด โยงเครือข่ายบิ๊กนายทุนในลาว บุกป่าช้าเชียงราย! ยึดยาบ้าล็อตมหึมา 8 ล้านเม็ด โยงเครือข่ายบิ๊กนายทุนในลาว
  • นายกฯประกาศลั่น ไม่ปล่อยคดีฆ่า 5 ศพ สั่งตำรวจทำให้รัดกุม ยันคนร้ายต้องได้รับโทษสูงสุด นายกฯประกาศลั่น ไม่ปล่อยคดีฆ่า 5 ศพ สั่งตำรวจทำให้รัดกุม ยันคนร้ายต้องได้รับโทษสูงสุด
  • หล่มสักวิกฤตขั้นสุด! ประกาศยก ‘ธงแดง’ เตือนภัยระดับน้ำป่าสักทะลักสูง หล่มสักวิกฤตขั้นสุด! ประกาศยก ‘ธงแดง’ เตือนภัยระดับน้ำป่าสักทะลักสูง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

1 ส.ค. 2569

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

31 ก.ค. 2569

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

30 ก.ค. 2569

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

29 ก.ค. 2569

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

28 ก.ค. 2569

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

27 ก.ค. 2569

หยุดโลกสวย  กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

หยุดโลกสวย กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

25 ก.ค. 2569

สงครามคอขวดเขย่าโลก

สงครามคอขวดเขย่าโลก

24 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved