วันพุธ ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอาทิตย์ ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2567, 20.02 น.
พลังประชารัฐ คือทางรอดเศรษฐกิจไทย!?! สวัสดิการถ้วนหน้า/ภาพมายานักการเมือง

ดูทั้งหมด

  •  

“สังคมไทยน่าตื่นตาตื่นใจ เสียงเคาะกะลา” กับ“วาทกรรมประดิษฐ์” ของ “นายกรัฐมนตรีสืบสันดาน,มาดามแพ/อุ๊งอิ๊งค์-แพทองธาร ชินวัตร” ทั้งในช่วงของการหาเสียงเลือกตั้ง และในช่วงของการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา ตามพิธีกรรมในรัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 162

เพื่ออนาคตของประชาชนทุกคน มีกิน มีใช้ มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี แต่นโยบายหลักก็คงเป็นนโยบายประชานิยม สวัสดิการถ้วนหน้าที่อาศัยงบประมาณแผ่นดิน ซึ่งมาจากภาษีอากรประชาชน ภาษีที่นักการเมืองดีเอ็นเอเดียวกับท่านนายกรัฐมนตรีสืบสันดานพยายามอย่างยิ่งที่จะหลีกเลี่ยงไม่เสียภาษีกว่า 7,900 ล้านบาท จากกรณีการซื้อหุ้นบริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด เมื่อปี 2549


จนเป็นเหตุให้ “ลิ่วล้อในหนังจีน” ถูกพิพากษาจำคุกคนละ 2 ปี ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

ทว่านโยบายที่ “มาดามแพ/อุ๊งอิ๊งค์-แพทองธาร ชินวัตร” อ่านในที่ประชุมรัฐสภานั้น ถูกกูรู ระบุว่าไม่ใช่ทางรอดของเศรษฐกิจไทย รัฐบาลจะอาศัยแนวคิดเดิมๆ มาปฏิบัติไม่ได้ เพราะนโยบายประชานิยมเน้นสวัสดิการถ้วนหน้าตามระบอบทักษิณมันเป็นภาพลวงตาที่ไม่ยั่งยืนเป็นมายานักการเมือง

นักเศรษฐศาสตร์นักการธนาคารคนสำคัญที่นักการเมืองหัวตะกรุมสงสัยเรื่องสถาบันการศึกษาอย่าง“เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ” ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย แนะให้รัฐบาลเลิกคำนึงถึงจีดีพี

“นักการเมืองควรเลิกบ้าตัวเลขจีดีพีหันมายอมรับความเป็นจริง หันมาไล่ล่าความกินดี อยู่ดีมีสุขของชาวบ้านอย่างที่ประดิษฐ์วาทกรรม “มีกิน มีใช้มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี” ช่วยกันกระจายรายได้ กระจายความมั่งคั่งให้บานสะพรั่งไปทั่วทุกหัวเมืองแทนที่จะปล่อยให้กระจุกตัวอยู่ในกลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่ - ทุนใหญ่ในกรุงเทพมหานครเหมือนอดีตที่ผ่านมา”

เพราะจีดีพียิ่งโต, ธุรกิจยักษ์ใหญ่ - ทุนใหญ่ ยิ่งอ้วน แค่ 5% ของธุรกิจยักษ์ใหญ่ - ทุนใหญ่กินส่วนแบ่งรายได้กว่า 85% ซึ่งเป็นการกระจุกตัวอยู่แต่ในกทม.และปริมณฑล เหลือกากเดน 15% กระจัดกระจายอยู่ตามหัวเมืองหลัก เมืองรอง เมืองลืมเมืองลับแลไปคำรามแบ่งแย่งกันกัดแทะ

ทว่า “ครม.สืบสันดาน” ควรกลับมาคิดใหม่ “ปฏิรูประบบเศรษฐกิจ”... สร้างผู้นำชุมชน สร้างเครือข่ายชุมชน เชื่อมโยงพลังชุมชนกับพลังเอกชนทำให้ชาวบ้าน ทำให้ชุมชนช่วยตัวเองได้ ไม่ต้องแบมือรอคอยความช่วยเหลือ

สมการสวัสดิการถ้วนหน้า ประชานิยมตามระบอบทักษิณ ประชากรไทยกว่า 66 ล้านคนคูณด้วยตัวเลขดัชนีชี้วัดเส้นความยากจน 2,977 บาทต่อเดือน ต้องใช้งบประมาณมโหฬาร มหาศาลกว่า 2.2 ล้านล้านบาทต่อปี เกือบเท่ากับงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณหนึ่งเลยทีเดียว

นั่นหมายความว่าสวัสดิการถ้วนหน้าทำหน้าที่ ไม่ตรงปก

ปลดล็อกข้อจำกัด - อุปสรรค ... ปลดปล่อยพลังของชุมชน, กระจายอำนาจรัฐ กระจายความเจริญ ทำให้เกิดเศรษฐกิจหมุนเวียนในท้องถิ่น กระจายไปทั่วทุกภูมิภาคทุกจังหวัด ไม่เลือกปฏิบัติ ดำเนินการอย่างจริงจังไม่ใช่สักแต่จะท่องคาถากระจายอำนาจ กระจายความเจริญสะเปะสะปะเป็นนกแก้วนกขุนทอง เป็นสุนัขเห่าใบตองแห้ง เชื่อมโยงตลาดท้องถิ่นกับตลาดสากล ประสานความร่วมมือที่ช่วยเสริมพลังระหว่างกันในพื้นที่ ให้ชุมชนสามารถช่วยตัวเองได้ พัฒนาประสิทธิภาพกลไกกระบวนการติดตาม ผลสัมฤทธิ์

หัวใจสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิตชุมชน, ข้อมูลรายละเอียดชุมชนต้องถูกต้องแม่นยำ ทั้งทุนมนุษย์, ทุนสังคม, ทุนกายภาพ, ทุนธรรมชาติ และทุนเศรษฐกิจ และต้องเกี่ยวเนื่องกับทุนทางวัฒนธรรม - ทรัพยากรในชุมชน ขีดความสามารถในการจัดการตนเอง, พัฒนาผลิตภัณฑ์สะท้อนอัตลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นด้วยทรัพยากรในท้องถิ่น

เศรษฐกิจไทยจะพ้นจากหลุมดำ ก้าวข้ามความหดหู่ห่อเหี่ยวได้ต้องพลังประชารัฐเท่านั้น ซึ่งอยู่ในหมู่บ้าน ชุมชน และท้องถิ่น

ไม่ใช่จากกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล ไม่ใช่ ธุรกิจยักษ์ - ทุนใหญ่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:26 น. ‘โฆษกภูมิใจไทย’ลั่นปกป้องศักดิ์ศรี ฟ้องกลับแน่คนยื่น‘ยุบพรรค’
13:15 น. รอชื่อเต็มๆก่อน!‘พิพัฒน์’ขู่ฟ้องกลับแน่ ปูดชื่อย่อ‘พ.’โยงเอี่ยว‘ฮั้วเลือก สว.’
13:11 น. เปิดคลิปนาที! 'ลุงป้อม'เดินพลาดตกบันไดวัดโพธิ์ หลังกลับจากทำบุญ
13:09 น. โฆษก'ภูมิใจไทย'ยัน 70เสียง ยกมือผ่านงบประมาณฯปี 69 ล้านเปอร์เซ็นต์
13:06 น. ไล่สกัดจับ! หนุ่มรับจ้างพาชาว ‘อูกันดา’ หนีเข้าเมือง-ขนโคเคนส่ง กทม.
ดูทั้งหมด
พระลูกวัดฟันเปรี้ยง‘ทิดแย้ม’ทำแต่กิจของสงฆ์ ไม่ว่างนั่งปั่นบาคาร่า ลั่นยัง‘สึก’ไม่สำเร็จ
ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 16​ ​พฤษภาคม​ ​2568
‘แพทย์ชนบท’เตือนผู้ชายสังเกตอาการ ย้ำ‘มะเร็งต่อมลูกหมาก’ตรวจพบเร็วรักษาหายได้
ปรีวิว-ฟันธง!หงส์ยังปึ๊กบุกนกนางนวล
ประเทศเดียวในโลก! นักโกงเมืองไม่ต้องติดคุก จับตา! คำตัดสินศาลปกครองสูงสุด 22 พ.ค.
ดูทั้งหมด
น้อมรำลึกถึงเจ้าชายสิทธัตถะ
ประเทศไทยยุค‘กระปี๋’ขับเครื่องบิน
เข้าคุกเถอะ ‘ทักษิณ ชินวัตร’
เศรษฐกิจยิ่งทรุด มิจฉาชีพยิ่งมาก
เมื่อผู้หญิงเผชิญหน้ากับคอร์รัปชัน : ความไม่เท่าเทียมทางเพศในมิติที่สังคมไทยมองข้าม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘โฆษกภูมิใจไทย’ลั่นปกป้องศักดิ์ศรี ฟ้องกลับแน่คนยื่น‘ยุบพรรค’

รอชื่อเต็มๆก่อน!‘พิพัฒน์’ขู่ฟ้องกลับแน่ ปูดชื่อย่อ‘พ.’โยงเอี่ยว‘ฮั้วเลือก สว.’

‘ภูมิธรรม’ดันสร้างเขื่อนกรองสารพิษ ‘แม่น้ำกก-สาย’ ป้องกันปัญหาในระยะยาว

‘พันธุ์ใหม่’เสียงอ่อย! ‘นันทนา’รับล่ารายชื่อ‘สภาสูง’ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ได้แค่ 10 คน

เลื่อน ไม่เลิก! ‘ภูมิธรรม’แจงโยก‘ดิจิทัลวอลเล็ต’เฟส 3 เติมเงินกระตุ้นศก.-สู้‘สงครามการค้า’

จับตา 22 พค. ชี้ชะตา'ยิ่งลักษณ์'ชดใช้คดีจำนำข้าว 13 มิ.ย.การเมืองเปลี่ยน ถ้า'ทักษิณ'หนีหรือติดคุก

  • Breaking News
  • ‘โฆษกภูมิใจไทย’ลั่นปกป้องศักดิ์ศรี ฟ้องกลับแน่คนยื่น‘ยุบพรรค’ ‘โฆษกภูมิใจไทย’ลั่นปกป้องศักดิ์ศรี ฟ้องกลับแน่คนยื่น‘ยุบพรรค’
  • รอชื่อเต็มๆก่อน!‘พิพัฒน์’ขู่ฟ้องกลับแน่ ปูดชื่อย่อ‘พ.’โยงเอี่ยว‘ฮั้วเลือก สว.’ รอชื่อเต็มๆก่อน!‘พิพัฒน์’ขู่ฟ้องกลับแน่ ปูดชื่อย่อ‘พ.’โยงเอี่ยว‘ฮั้วเลือก สว.’
  • เปิดคลิปนาที! \'ลุงป้อม\'เดินพลาดตกบันไดวัดโพธิ์ หลังกลับจากทำบุญ เปิดคลิปนาที! 'ลุงป้อม'เดินพลาดตกบันไดวัดโพธิ์ หลังกลับจากทำบุญ
  • โฆษก\'ภูมิใจไทย\'ยัน 70เสียง ยกมือผ่านงบประมาณฯปี 69 ล้านเปอร์เซ็นต์ โฆษก'ภูมิใจไทย'ยัน 70เสียง ยกมือผ่านงบประมาณฯปี 69 ล้านเปอร์เซ็นต์
  • ไล่สกัดจับ! หนุ่มรับจ้างพาชาว ‘อูกันดา’ หนีเข้าเมือง-ขนโคเคนส่ง กทม. ไล่สกัดจับ! หนุ่มรับจ้างพาชาว ‘อูกันดา’ หนีเข้าเมือง-ขนโคเคนส่ง กทม.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจยิ่งทรุด มิจฉาชีพยิ่งมาก

เศรษฐกิจยิ่งทรุด มิจฉาชีพยิ่งมาก

21 พ.ค. 2568

รัฐที่ล้มเหลว/ความเชื่อมั่นรัฐบาลต่ำ

รัฐที่ล้มเหลว/ความเชื่อมั่นรัฐบาลต่ำ

20 พ.ค. 2568

จากภิกษุมหาโจร ถึงเวลายกเครื่องวงการสงฆ์

จากภิกษุมหาโจร ถึงเวลายกเครื่องวงการสงฆ์

19 พ.ค. 2568

บทบรรณาธิการ : 18 พ.ค. 2568

บทบรรณาธิการ : 18 พ.ค. 2568

18 พ.ค. 2568

ไทยไม่รอด  เพราะนายกรัฐมนตรีไร้ปัญญา

ไทยไม่รอด เพราะนายกรัฐมนตรีไร้ปัญญา

17 พ.ค. 2568

‘กาสิโน’กำลังท้าทายอำนาจประชาชน

‘กาสิโน’กำลังท้าทายอำนาจประชาชน

16 พ.ค. 2568

ไทยจะเจรจาภาษีกับสหรัฐกี่โมง

ไทยจะเจรจาภาษีกับสหรัฐกี่โมง

15 พ.ค. 2568

ดิจิทัลวอลเล็ตและหญ้าหวาน

ดิจิทัลวอลเล็ตและหญ้าหวาน

14 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved