วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอาทิตย์ ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2567, 20.02 น.
พลังประชารัฐ คือทางรอดเศรษฐกิจไทย!?! สวัสดิการถ้วนหน้า/ภาพมายานักการเมือง

ดูทั้งหมด

  •  

“สังคมไทยน่าตื่นตาตื่นใจ เสียงเคาะกะลา” กับ“วาทกรรมประดิษฐ์” ของ “นายกรัฐมนตรีสืบสันดาน,มาดามแพ/อุ๊งอิ๊งค์-แพทองธาร ชินวัตร” ทั้งในช่วงของการหาเสียงเลือกตั้ง และในช่วงของการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา ตามพิธีกรรมในรัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 162

เพื่ออนาคตของประชาชนทุกคน มีกิน มีใช้ มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี แต่นโยบายหลักก็คงเป็นนโยบายประชานิยม สวัสดิการถ้วนหน้าที่อาศัยงบประมาณแผ่นดิน ซึ่งมาจากภาษีอากรประชาชน ภาษีที่นักการเมืองดีเอ็นเอเดียวกับท่านนายกรัฐมนตรีสืบสันดานพยายามอย่างยิ่งที่จะหลีกเลี่ยงไม่เสียภาษีกว่า 7,900 ล้านบาท จากกรณีการซื้อหุ้นบริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด เมื่อปี 2549


จนเป็นเหตุให้ “ลิ่วล้อในหนังจีน” ถูกพิพากษาจำคุกคนละ 2 ปี ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

ทว่านโยบายที่ “มาดามแพ/อุ๊งอิ๊งค์-แพทองธาร ชินวัตร” อ่านในที่ประชุมรัฐสภานั้น ถูกกูรู ระบุว่าไม่ใช่ทางรอดของเศรษฐกิจไทย รัฐบาลจะอาศัยแนวคิดเดิมๆ มาปฏิบัติไม่ได้ เพราะนโยบายประชานิยมเน้นสวัสดิการถ้วนหน้าตามระบอบทักษิณมันเป็นภาพลวงตาที่ไม่ยั่งยืนเป็นมายานักการเมือง

นักเศรษฐศาสตร์นักการธนาคารคนสำคัญที่นักการเมืองหัวตะกรุมสงสัยเรื่องสถาบันการศึกษาอย่าง“เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ” ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย แนะให้รัฐบาลเลิกคำนึงถึงจีดีพี

“นักการเมืองควรเลิกบ้าตัวเลขจีดีพีหันมายอมรับความเป็นจริง หันมาไล่ล่าความกินดี อยู่ดีมีสุขของชาวบ้านอย่างที่ประดิษฐ์วาทกรรม “มีกิน มีใช้มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี” ช่วยกันกระจายรายได้ กระจายความมั่งคั่งให้บานสะพรั่งไปทั่วทุกหัวเมืองแทนที่จะปล่อยให้กระจุกตัวอยู่ในกลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่ - ทุนใหญ่ในกรุงเทพมหานครเหมือนอดีตที่ผ่านมา”

เพราะจีดีพียิ่งโต, ธุรกิจยักษ์ใหญ่ - ทุนใหญ่ ยิ่งอ้วน แค่ 5% ของธุรกิจยักษ์ใหญ่ - ทุนใหญ่กินส่วนแบ่งรายได้กว่า 85% ซึ่งเป็นการกระจุกตัวอยู่แต่ในกทม.และปริมณฑล เหลือกากเดน 15% กระจัดกระจายอยู่ตามหัวเมืองหลัก เมืองรอง เมืองลืมเมืองลับแลไปคำรามแบ่งแย่งกันกัดแทะ

ทว่า “ครม.สืบสันดาน” ควรกลับมาคิดใหม่ “ปฏิรูประบบเศรษฐกิจ”... สร้างผู้นำชุมชน สร้างเครือข่ายชุมชน เชื่อมโยงพลังชุมชนกับพลังเอกชนทำให้ชาวบ้าน ทำให้ชุมชนช่วยตัวเองได้ ไม่ต้องแบมือรอคอยความช่วยเหลือ

สมการสวัสดิการถ้วนหน้า ประชานิยมตามระบอบทักษิณ ประชากรไทยกว่า 66 ล้านคนคูณด้วยตัวเลขดัชนีชี้วัดเส้นความยากจน 2,977 บาทต่อเดือน ต้องใช้งบประมาณมโหฬาร มหาศาลกว่า 2.2 ล้านล้านบาทต่อปี เกือบเท่ากับงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณหนึ่งเลยทีเดียว

นั่นหมายความว่าสวัสดิการถ้วนหน้าทำหน้าที่ ไม่ตรงปก

ปลดล็อกข้อจำกัด - อุปสรรค ... ปลดปล่อยพลังของชุมชน, กระจายอำนาจรัฐ กระจายความเจริญ ทำให้เกิดเศรษฐกิจหมุนเวียนในท้องถิ่น กระจายไปทั่วทุกภูมิภาคทุกจังหวัด ไม่เลือกปฏิบัติ ดำเนินการอย่างจริงจังไม่ใช่สักแต่จะท่องคาถากระจายอำนาจ กระจายความเจริญสะเปะสะปะเป็นนกแก้วนกขุนทอง เป็นสุนัขเห่าใบตองแห้ง เชื่อมโยงตลาดท้องถิ่นกับตลาดสากล ประสานความร่วมมือที่ช่วยเสริมพลังระหว่างกันในพื้นที่ ให้ชุมชนสามารถช่วยตัวเองได้ พัฒนาประสิทธิภาพกลไกกระบวนการติดตาม ผลสัมฤทธิ์

หัวใจสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิตชุมชน, ข้อมูลรายละเอียดชุมชนต้องถูกต้องแม่นยำ ทั้งทุนมนุษย์, ทุนสังคม, ทุนกายภาพ, ทุนธรรมชาติ และทุนเศรษฐกิจ และต้องเกี่ยวเนื่องกับทุนทางวัฒนธรรม - ทรัพยากรในชุมชน ขีดความสามารถในการจัดการตนเอง, พัฒนาผลิตภัณฑ์สะท้อนอัตลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นด้วยทรัพยากรในท้องถิ่น

เศรษฐกิจไทยจะพ้นจากหลุมดำ ก้าวข้ามความหดหู่ห่อเหี่ยวได้ต้องพลังประชารัฐเท่านั้น ซึ่งอยู่ในหมู่บ้าน ชุมชน และท้องถิ่น

ไม่ใช่จากกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล ไม่ใช่ ธุรกิจยักษ์ - ทุนใหญ่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:47 น. สมุนไพรตลาดโลกโตแรง ไทยมีโอกาสแต่ขาดนวัตกรรม
06:35 น. เปิดชื่อนักแสดงหน้าใหม่ที่จะมารับบทตัวละครต่างๆ ใน ‘Harry Potter’
06:24 น. รักษามะเร็งปากมดลูกด้วย Oncothermia นวัตกรรมคลื่นความร้อน เพื่อทำลายเซลล์มะเร็ง
06:00 น. ปิดประตูหวนจูบปาก‘เพื่อไทย’ ‘อนุทิน’ฉะ‘แม้ว’ โวยภท.ถูกจ้องล้างบางมาตลอด พท.ดินเนอร์พรรคร่วม22ก.ค.
06:00 น. ศาลไต่สวนชั้น14 ‘บิ๊กราชทัณฑ์’ย้ำ ทำตามความเห็น หมอ-กฎกระทรวง
ดูทั้งหมด
อื้อหือ! เพจดังเปิดภาพ 'สีกากอล์ฟ' ย้อนอดีต 10 ปี ไม่แปลกใจทำไมพระหวั่นไหว
'สีกากอล์ฟ'ฟาดเรียบ ทั้งเจ้าอาวาส ทั้งคนขับรถ สารภาพถูกชวนมีสัมพันธ์ลึกซึ้ง
วินาที'ในหลวง'ส่งสัญญาณพระหัตถ์ถึง'พระราชินี' ทรงรีบเข้าประคองพระองค์อย่างว่องไว
‘สม รังสี’แฉเหยื่อกว่า 120,000 คนในกัมพูชา ถูกขังใน 53 ตึก โดนบังคับใช้เป็นทาสมาเฟียจีน
ชุดทหารพรานก็ไม่รอด!! เขมรแต่งเครื่องแบบคล้ายชุดทหารพรานไทย สวนสนามต้อนรับ'ฮุน มาเนต'
ดูทั้งหมด
เรามีระบบตรวจสอบ หรือมีแต่ใบอนุญาตที่ซื้อได้?
บุคคลแนวหน้า : 16 กรกฎาคม 2568
ทับละมุ
เชลียร์จนได้เรื่อง!
รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย แบบเอาหน้าประชานิยม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ฝนถล่มอุดรฯ น้ำท่วมถนนหลายสายหนัก ชาวบ้าน 2 คนถูกไฟดูดเสียชีวิต

‘ทรัมป์’ได้เฮ! ศาลฎีกา‘สหรัฐฯ’ไฟเขียวแผนยุบกระทรวงศึกษาธิการ

ช็อก! คลินิกความงาม หลอกขายคอร์ส เปิดหรูในห้างดัง พบเงินบัญชีม้าเกือบ 50 ล้าน

'เก๋ไก๋'โพสต์ครั้งแรก! พ้ออายุ28แล้วยังผิดพลาดตลอด หลังเจอดราม่าใส่กางเกงรัดรูปเข้าวัด

(คลิป) ด่วน! 6พรรคร่วมซวยแน่ ปมหัวหน้าพรรคพบ 'ทักษิณ'

นักท่องเที่ยวต่างชาติมือบอน พ่นสีหัวรถจักร-ตู้โดยสารรถไฟเสียหาย

  • Breaking News
  • สมุนไพรตลาดโลกโตแรง ไทยมีโอกาสแต่ขาดนวัตกรรม สมุนไพรตลาดโลกโตแรง ไทยมีโอกาสแต่ขาดนวัตกรรม
  • เปิดชื่อนักแสดงหน้าใหม่ที่จะมารับบทตัวละครต่างๆ ใน ‘Harry Potter’ เปิดชื่อนักแสดงหน้าใหม่ที่จะมารับบทตัวละครต่างๆ ใน ‘Harry Potter’
  • รักษามะเร็งปากมดลูกด้วย Oncothermia นวัตกรรมคลื่นความร้อน เพื่อทำลายเซลล์มะเร็ง รักษามะเร็งปากมดลูกด้วย Oncothermia นวัตกรรมคลื่นความร้อน เพื่อทำลายเซลล์มะเร็ง
  • ปิดประตูหวนจูบปาก‘เพื่อไทย’  ‘อนุทิน’ฉะ‘แม้ว’  โวยภท.ถูกจ้องล้างบางมาตลอด  พท.ดินเนอร์พรรคร่วม22ก.ค. ปิดประตูหวนจูบปาก‘เพื่อไทย’ ‘อนุทิน’ฉะ‘แม้ว’ โวยภท.ถูกจ้องล้างบางมาตลอด พท.ดินเนอร์พรรคร่วม22ก.ค.
  • ศาลไต่สวนชั้น14  ‘บิ๊กราชทัณฑ์’ย้ำ  ทำตามความเห็น  หมอ-กฎกระทรวง ศาลไต่สวนชั้น14 ‘บิ๊กราชทัณฑ์’ย้ำ ทำตามความเห็น หมอ-กฎกระทรวง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ทักษิณ : รักหรือทำลายชาติ

ทักษิณ : รักหรือทำลายชาติ

16 ก.ค. 2568

ไร้ความหวังกับรัฐบาลชุดนี้

ไร้ความหวังกับรัฐบาลชุดนี้

15 ก.ค. 2568

รอยร้าวในศรัทธาที่ต้องเร่งเยียวยา

รอยร้าวในศรัทธาที่ต้องเร่งเยียวยา

14 ก.ค. 2568

บทบรรณาธิการ : 13 กรกฎาคม 2568

บทบรรณาธิการ : 13 กรกฎาคม 2568

13 ก.ค. 2568

ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู

ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู

12 ก.ค. 2568

ราคาที่ต้องจ่ายเพื่อนายกฯฝึกหัด

ราคาที่ต้องจ่ายเพื่อนายกฯฝึกหัด

11 ก.ค. 2568

ภาษี36%จากสหรัฐฯ-  บทสะท้อนความล้มเหลวของรัฐบาลไทย

ภาษี36%จากสหรัฐฯ- บทสะท้อนความล้มเหลวของรัฐบาลไทย

10 ก.ค. 2568

ภาษีศุลกากรโดยทรัมป์ :  ระเบิดเศรษฐกิจไทย

ภาษีศุลกากรโดยทรัมป์ : ระเบิดเศรษฐกิจไทย

9 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved