วันอาทิตย์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
มานี่พี่จะบอก แจกเงิน จนปัญญา...พ่อ/ลูก???

ดูทั้งหมด

  •  

บทบาทการฟื้นระบอบทักษิณด้วยนโยบายประชานิยมเริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการ “นายกฯสืบสันดาน/- มาดามแพ, อุ๊งอิ๊งค์ – แพทองธาร ชินวัตร” กดปุ่มโอนปฐมฤกษ์เงินประชาชนผสมเงินอื่นๆ โอนจ่ายแจกให้เหยื่อการเมือง (ประชาชนเจ้าของเงิน) ประดุจการซื้อเสียง “โหวตเตอร์” ล่วงหน้าด้วยข้ออ้างว่าด้วยการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อนำพาประชาชนคนไทย“มีกิน มีใช้ มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี”ลดความเหลื่อมล้ำตามเจตนารมณ์ของรัฐบาลสืบสันดาน

ประเด็นคือคำถามที่ต้องการคำตอบว่าผลสัมฤทธิ์จะออกมาตามนั้นจริงหรือไม่ แล้วถ้าไม่ได้ผลตามนั้น นายกฯฝึกงานจะหาเหตุและข้ออ้างอย่างไรมาอธิบายให้เหยื่อที่กลายเป็นลูกหนี้ที่ต้องชดใช้หนี้ในอนาคตเข้าใจ ... ให้อภัยอย่างไร


เหยื่อประชานิยมในระบอบทักษิณที่ดีใจตื้นตันใจกับเม็ดเงิน 10,000 บาท ที่ได้รับการโอนจากนักการเมืองทั้งหลายทราบไหมว่า นั่นคือภาพลวงตาเป็นมายาของนักการเมืองที่พร้อมจะกลับมาเอาคืนเพื่อตนเองครอบครัวและพวกพ้องอย่างไร ลองพิจารณา “มาตรการบาซูก้า” ของรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีนภายใต้การนำธงของ “สี จิ้นผิง”ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจอันเป็นความต้องการและเป็นเป้าหมายเดียวกันกับ “พ่อจุ้นจ้าน/-ทักษิณ ชินวัตร” แสดงวิสัยทัศน์โชว์สกิลเศรษฐกิจเพื่อสร้างภาพให้สังคมไทยเกิดความเชื่อมั่นรัฐบาลสืบสันดานที่มี “มาดามแพ /- อุ๊งอิ๊งค์ –แพทองธาร ชินวัตร ... เป็นนอมินี” ซึ่งส่งผลให้ตลาดหุ้นจีนเกิดอาการ “รีบาวน์” อย่างแรงจนเป็นบวก ในระยะสั้น พร้อมประกาศเป้าหมาย GDP ปี 2566 ที่โตกว่า 5% ทันที

“มาตรการบาซูก้าของรัฐบาลสี จิ้นผิง” ไม่ได้เพิ่มภาระหนี้ให้แก่ประชาชนในอนาคตแม้แต่น้อย ขณะที่นายกรัฐมนตรีฝึกงานของไทยยังละล้าละลัง เก้ๆกังๆกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ “รัฐบาลรปภ.โง่ /- ลุงตู่ – พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” อดีตนายกรัฐมนตรีที่เคยถูก“พรรคเพื่อไทย”บูลลี่ประณามการบริหารประเทศจนเกิดวาทกรรมประดิษฐ์ว่า “ทศวรรษที่สูญหาย” ทั้งที่ช่วงเวลาดังกล่าวเงินทุนสำรองของไทยแข็งแกร่งมาก โดยเฉพาะในปี 2564 ทุนสำรองระหว่างประเทศรวม (Gross Reserves) ของไทย อยู่ที่ 2.46 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินบาทที่ 8.17 ล้านล้านบาท สูงเป็นอันดับที่ 12 ของโลก และถือว่าอยู่ในระดับมั่นคง โดยคิดเป็นประมาณ 3 เท่าของหนี้ต่างประเทศระยะสั้น

ทว่านโยบายที่อ้างกันว่าใช้เนื้อสมองนิ่มๆคิดจากทีมเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย หรือจากเนื้อสมองของ “อัศวิน คลื่นลูกที่สาม /- ทักษิณ ชินวัตร” ซึ่ง “มาดามแพ /- แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีฝึกหัดและครม.สืบสันดานกดปุ่มปฐมฤกษ์แจกเงินคนละ 10,000 บาท กลับได้ผลกระตุ้นเศรษฐกิจแตกต่างไปจากการกระตุ้นเศรษฐกิจจีนของสีจิ้นผิงยิ่งนัก ...เพราะ “มาตรการบาซูก้า” ไม่เน้นการแจกเงินประชาชน ประเทศออกจะร่ำรวยขนาดนั้นกลับดำเนินตามมาตรการที่กล่าวมาขั้นต้น ด้วยการตั้งสติยิงปืนใหญ่ “บาซูก้า”ทางการคลัง 11% เพื่อบรรลุเป้าหมายดันจีดีพีโต 5%

เพราะนักการเมืองเสียชาติเกิดในระบอบทักษิณ ผู้มีอำนาจทางการเมืองผู้บริหารประเทศออกอาการจนปัญญา ไร้วิริยะอุตสาหะ, ความจริงใจ /-สุจริตเป็นที่ประจักษ์ มีความตะกละตะกลาม ตามสันดานเดิมเป็นที่ตั้งออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจหลอกประชาชนให้กลายเป็นขอทานแบมือไร้เกียรติไร้ศักดิ์ศรี

สุดท้ายก็อับจนสิ้นหนทางแก้ปัญหายอมปัญญาอ่อน “กู้เงิน เป็นแสนล้าน !!มาแจก”...ไม่เป็นการสร้างหนี้เพื่อนำไปลงทุนให้มีผลงอกเงยแก่สังคมชาติแต่อย่างใดเลย

ทว่าเป็นไปตามวาทกรรมประดิษฐ์เมื่อครั้งเป็นฝ่ายค้าน บูลลี่แก้เกี้ยว ประณามวิพากษ์วิจารณ์โจมตี “รัฐบาลลุงตู่ /- พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา”นายกรัฐมนตรีว่าไร้ปัญญาสิ้นคิดแก้ปัญหาเศรษฐกิจด้วยการนำยาเสพติดมามอมเมาประชาชน แจกเงินใน “โครงการคนละครึ่ง, เที่ยวด้วยกัน” จนสังคมไทยก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาด้วยกันทั้งประชาชนผู้ใช้จ่ายเงิน ทั้งผู้ผลิตสินค้าและผู้จำหน่ายสินค้า

... ถามว่า เงิน 10,000 บาทที่โอนเข้าบัญชีเหยื่อใช้จ่ายตรงเป้าและวัตถุประสงค์ของโครงการหรือไม่

ท่านผู้ฉลาดเลอเลิศทั้งพ่อทั้งนางลูกสาวประจักษ์บ้างหรือยัง

“รัฐบาลปัญญาอ่อนเท่านั้นที่กู้เงินมาแจกประชาชน”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:26 น. 'ไมเคิล ภูมิ' ซัด'ปชน.' อย่าโกหกไม่มี IO ประณาม'จุดไฟเบี้ย' ปั่นเชื้อเพลิงทางการเมือง
15:01 น. จุลพันธ์แจงรัวๆ ลั่นแม้ร่วมรัฐบาลอนุทิน แต่มีอิสระ ยันลุยหน้าคดี ฮั้วสว. -เขากระโดง ต่อ
14:56 น. ปัตตานีป่วนอีก พบวัตถุต้องสงสัย แขวนป้ายผ้าปลุกระดม พ่นสีสเปรย์บนถนนพื้นที่ยะหริ่ง
14:46 น. เสิร์ฟหวานไม่พัก! พิธา โพสต์รูปคู่ ก้อย เช็กอินทริปฮ่องกง
14:29 น. ตำนานอำลา! ยอดการ์ด'พอล'ประกาศอำลาNBA
ดูทั้งหมด
'กัน นภัทร'เคลียร์ชัดสถานะหัวใจกับ'ฐิสา'เปิดหมดเปลือก 16 ปีในวงการ
ภาพใหม่มาแล้ว ลิซ่า เช็กอินวัดเจดีย์ลอยฟ้า ลำปาง สะกดสายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก
วาเลนไทน์ลุกเป็นไฟ เจนี่ ปล่อยช็อตโนบราเสิร์ฟความหวานปนแซ่บ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ก.พ.69
หวานไม่แผ่ว นาเดีย ควงสามีดินเนอร์หวานก่อนวาเลนไทน์
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน3)
อย่าสำลักเสรีภาพ อย่าเพ้อคลั่งกับประชาธิปไตยจอมปลอม
บุคคลแนวหน้า : 15 กุมภาพันธ์ 2569
คิวอาร์โค้ด : ลงคะแนนลับหรือไม่ลับ
Transient Global Amnesia (TGA)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ไมเคิล ภูมิ' ซัด'ปชน.' อย่าโกหกไม่มี IO ประณาม'จุดไฟเบี้ย' ปั่นเชื้อเพลิงทางการเมือง

จุลพันธ์แจงรัวๆ ลั่นแม้ร่วมรัฐบาลอนุทิน แต่มีอิสระ ยันลุยหน้าคดี ฮั้วสว. -เขากระโดง ต่อ

ตำนานอำลา! ยอดการ์ด'พอล'ประกาศอำลาNBA

ทร.ไทยเปิดท่าเรือจุกเสม็ด รับเรือรบสิงคโปร์ ร่วมฝึก Cobra Gold 2026

#Saveกปน หมอนุช เปิดเบื้องหลังคูหาเลือกตั้ง...ที่หลายคนไม่เคยเห็น

ปรากฏการณ์ Spectre C เบื้องหลัง สื่อดัง-อินฟลูฯ ที่แท้คือบริษัทการเมือง

  • Breaking News
  • \'ไมเคิล ภูมิ\' ซัด\'ปชน.\' อย่าโกหกไม่มี IO ประณาม\'จุดไฟเบี้ย\' ปั่นเชื้อเพลิงทางการเมือง 'ไมเคิล ภูมิ' ซัด'ปชน.' อย่าโกหกไม่มี IO ประณาม'จุดไฟเบี้ย' ปั่นเชื้อเพลิงทางการเมือง
  • จุลพันธ์แจงรัวๆ ลั่นแม้ร่วมรัฐบาลอนุทิน แต่มีอิสระ ยันลุยหน้าคดี ฮั้วสว. -เขากระโดง ต่อ จุลพันธ์แจงรัวๆ ลั่นแม้ร่วมรัฐบาลอนุทิน แต่มีอิสระ ยันลุยหน้าคดี ฮั้วสว. -เขากระโดง ต่อ
  • ปัตตานีป่วนอีก พบวัตถุต้องสงสัย แขวนป้ายผ้าปลุกระดม พ่นสีสเปรย์บนถนนพื้นที่ยะหริ่ง ปัตตานีป่วนอีก พบวัตถุต้องสงสัย แขวนป้ายผ้าปลุกระดม พ่นสีสเปรย์บนถนนพื้นที่ยะหริ่ง
  • เสิร์ฟหวานไม่พัก! พิธา โพสต์รูปคู่ ก้อย เช็กอินทริปฮ่องกง เสิร์ฟหวานไม่พัก! พิธา โพสต์รูปคู่ ก้อย เช็กอินทริปฮ่องกง
  • ตำนานอำลา! ยอดการ์ด\'พอล\'ประกาศอำลาNBA ตำนานอำลา! ยอดการ์ด'พอล'ประกาศอำลาNBA
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

15 ก.พ. 2569

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

14 ก.พ. 2569

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

13 ก.พ. 2569

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

นับใหม่…อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือกฎหมาย

12 ก.พ. 2569

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ

11 ก.พ. 2569

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

คดีซื้อเสียงกกต.ต้องรีบจัดการโดยเร็ว

10 ก.พ. 2569

ความหวังหลังเลือกตั้ง

ความหวังหลังเลือกตั้ง

9 ก.พ. 2569

เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก

เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก

8 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved