วันจันทร์ ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
บัสมรณะ

ดูทั้งหมด

  •  

ข่าวรถบัสพาเด็กนักเรียน “วัยจิ๋ว” จากจังหวัดอุทัยธานีไปทัศนศึกษาเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมาแล้วเกิดอุบัติภัย “ไฟไหม้รถบัสทั้งคันอย่างกะทันหัน จนคร่าชีวิตเด็กไป 20 ราย และครูสาวอีก 3 ราย” บนถนนวิภาวดีในพื้นที่กทม.นั้น

ถือเป็น “ข่าวช็อกคนไทยทั้งประเทศ” จนสยบข่าวใหญ่ “น้ำท่วมที่เชียงราย” และจังหวัดอื่นๆ ในภาคเหนือ ที่ถูก “อสูรเมฆระเบิด” เล่นงานถึง“สามครั้งสามรอบ” กลายเป็น “ข่าวจิ๊บ จิ๊บ” ที่ “ตกชั้น” อย่างทันทีทันใด


ข่าว “รถบัสมรณะ” คร่าชีวิตเด็กๆ และครูสาว รวม 23 รายได้กลายเป็นข่าวอุบัติภัยที่กระจุยกระจายไปทั่วโลก และได้กลายเป็นรายการ “เกิดดราม่า” ในสังคมไทยตามมาทันที

“ดราม่า” ที่เกิดขึ้น มีทั้งที่ “เกิดจากอารมณ์” และ เกิดจาก “เหตุผล”

“ดราม่าที่เกิดจากอารมณ์” คนไทยที่เป็น “มนุษย์พ่อและมนุษย์แม่”ที่รักลูกทั้งหลายจำนวนไม่น้อย ออกมา “โทษ” อุบัติภัยครั้งนี้ว่า“เกิดจากกิจกรรมมหาภัยของโรงเรียนที่พาเด็กรุ่นจิ๋วเดินทางไปทัศนศึกษา”จึงเรียกร้องให้รัฐบาล ยังห้ามให้ทุกโรงเรียน “ยุติการจัดทัศนศึกษาอย่างฉับพลัน”

ในขณะเดียวกัน ได้เกิด “ดราม่าของอีกฝ่าย” ที่เห็นว่า “ทัศนศึกษาไม่ใช่ต้นเหตุแห่งโศกนาฏกรรมดังกล่าว” แต่เป็น “รถมรณะ” ต่างหากเล่าที่เป็น “มฤตยูคร่าชีวิตของนักเรียนและคุณครู”

ดังนั้น “การแก้ปัญหาให้ตรงจุด” จึงต้องมุ่งไปที่ต้นเหตุ ด้วยการ “เข้มงวด” อย่าง“เข้มข้น” กับรถที่จะรับนักเรียนและครูไปทัศนศึกษา

ชนิด ก่อนพานักเรียนขึ้นรถออกเดินทาง “ต้องประกันได้เต็มร้อย” รถโดยสารคันดังกล่าว “สมบูรณ์ที่สุด” ไม่ได้ “ย้อมแมวขาย” หรือ “หยวนได้” เพราะ “คนกันเอง”

นอกจากนั้น “โชเฟอร์” ที่จะต้องทำหน้าที่เป็นวันและหลายวัน จะต้องเป็น “คนขับที่มีคุณภาพเต็มตาชั่ง มีความรับผิดชอบสูงระดับพันจร้า”

ที่สำคัญที่สุด บรรดาคุณครูและอาจารย์ผู้เป็น “เจ้าของโครงการ” จะต้องมีหัวใจป้องกันภัยและมีความชำนาญในการแก้ปัญหาระดับ“มืออาชีพ” ระดับ “หมื่นเปอร์เซ็นต์”

การพานักเรียนทุกระดับชั้น เพื่อเดินทางในโครงการทัศนศึกษานั้น ถือเป็นสิ่งที่ยังจะต้องกระทำต่อไปเพราะเป็นการ “พัฒนาคุณภาพชีวิตมนุษย์”

แต่การ “ป้องกัน” ไม่ให้เกิดรายการ “รถตู้มหาภัย” และ “รถบัสมรณะ” นั้น ถือเป็น “สิ่งจำเป็นที่ยิ่งยวดที่สุด”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:06 น. 'ปู่ฤาษีพรหมเมศ'ศักดิ์สิทธิ์ ลูกศิษย์นำฟักทอง 999 ลูกแก้บน-ไม่พลาดส่องเลขอ่างน้ำมนต์
21:46 น. เกลือเป็นหนอนหรือไม่? รถบรรทุกน้ำมันจ่อคิวยาวเหยียด'ด่านช่องเม็ก' หลังมีคำสั่ง'งดส่งออก'
21:40 น. 'มทภ.2'ออกคำสั่ง คุมเข้ม'ด่านช่องเม็ก' งดส่งออกน้ำมัน-ยุทธภัณฑ์ มีผลเที่ยงคืน 14 ธ.ค.
21:35 น. ด่วน!!! ทบ.ห้ามส่งออกน้ำมัน-ยุทธ์ภัณฑ์ จุดผ่านแดนช่องเม็ก
21:21 น. ฮุนเซน รีบแก้ตัว บอกเหตุผลยังไม่ปล่อยคนไทยกลับทางด่านปอยเปต
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ธ.ค.68
หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
(คลิป) สีหศักดิ์ย้ำ! กัมพูชา มีทางเลือกแค่ 2 ทาง
เขมรหน้าแหกคาบ้าน! โพสต์ชวน'ลาว-เมียนมา-มาเลย์'มาสู้ไทย แต่เจอคอมเมนต์สวนกลับหงายเงิบ
ผลทางกฎหมายหลัง‘ยุบสภา’ รัฐธรรมนูญจำกัดอำนาจ‘ครม.’ 4 เรื่อง
ดูทั้งหมด
เขียนให้คิด : เงินสีเทา นักการเมืองสีเทาในเมืองไทย
บุคคลแนวหน้า : สิบแปดสิงห์
ผศ.นพ.วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568
เส้นใต้บรรทัด : เพราะ‘พรรคส้ม’จะล้ม‘อนุทิน’
บทบรรณาธิการ : 14 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เกลือเป็นหนอนหรือไม่? รถบรรทุกน้ำมันจ่อคิวยาวเหยียด'ด่านช่องเม็ก' หลังมีคำสั่ง'งดส่งออก'

'มทภ.2'ออกคำสั่ง คุมเข้ม'ด่านช่องเม็ก' งดส่งออกน้ำมัน-ยุทธภัณฑ์ มีผลเที่ยงคืน 14 ธ.ค.

ฮุนเซน รีบแก้ตัว บอกเหตุผลยังไม่ปล่อยคนไทยกลับทางด่านปอยเปต

'โฆษกทร.'รับ'เขมร'แทรกซึมเข้าพื้นที่ จ.ตราด พยายามก่อวินาศกรรมสถานที่ทางทหาร-ราชการ

วัย10ขวบ! 'น้องมินิ'สร้างสถิติซีเกมส์คว้าทองสเก็ตบอร์ด

สะพัดเขมรจ้างทหารรัสเซียแทรกซึมหวังทำลายจุดยุทธศาสตร์ ขอปชช.ช่วยตรวจสอบตามที่พัก

  • Breaking News
  • \'ปู่ฤาษีพรหมเมศ\'ศักดิ์สิทธิ์ ลูกศิษย์นำฟักทอง 999 ลูกแก้บน-ไม่พลาดส่องเลขอ่างน้ำมนต์ 'ปู่ฤาษีพรหมเมศ'ศักดิ์สิทธิ์ ลูกศิษย์นำฟักทอง 999 ลูกแก้บน-ไม่พลาดส่องเลขอ่างน้ำมนต์
  • เกลือเป็นหนอนหรือไม่? รถบรรทุกน้ำมันจ่อคิวยาวเหยียด\'ด่านช่องเม็ก\' หลังมีคำสั่ง\'งดส่งออก\' เกลือเป็นหนอนหรือไม่? รถบรรทุกน้ำมันจ่อคิวยาวเหยียด'ด่านช่องเม็ก' หลังมีคำสั่ง'งดส่งออก'
  • \'มทภ.2\'ออกคำสั่ง คุมเข้ม\'ด่านช่องเม็ก\' งดส่งออกน้ำมัน-ยุทธภัณฑ์ มีผลเที่ยงคืน 14 ธ.ค. 'มทภ.2'ออกคำสั่ง คุมเข้ม'ด่านช่องเม็ก' งดส่งออกน้ำมัน-ยุทธภัณฑ์ มีผลเที่ยงคืน 14 ธ.ค.
  • ด่วน!!! ทบ.ห้ามส่งออกน้ำมัน-ยุทธ์ภัณฑ์ จุดผ่านแดนช่องเม็ก ด่วน!!! ทบ.ห้ามส่งออกน้ำมัน-ยุทธ์ภัณฑ์ จุดผ่านแดนช่องเม็ก
  • ฮุนเซน รีบแก้ตัว บอกเหตุผลยังไม่ปล่อยคนไทยกลับทางด่านปอยเปต ฮุนเซน รีบแก้ตัว บอกเหตุผลยังไม่ปล่อยคนไทยกลับทางด่านปอยเปต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยุบสภา

ยุบสภา

13 ธ.ค. 2568

สุดด้านฟันไม่เข้า?

สุดด้านฟันไม่เข้า?

12 ธ.ค. 2568

ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?

ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?

11 ธ.ค. 2568

จบที่ไม่จบ?

จบที่ไม่จบ?

10 ธ.ค. 2568

สงครามไทยรบเขมร

สงครามไทยรบเขมร

9 ธ.ค. 2568

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

8 ธ.ค. 2568

ตายพันราย?

ตายพันราย?

6 ธ.ค. 2568

ตื่นจากฝัน

ตื่นจากฝัน

5 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved