วันอังคาร ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
บัสมรณะ

ดูทั้งหมด

  •  

ข่าวรถบัสพาเด็กนักเรียน “วัยจิ๋ว” จากจังหวัดอุทัยธานีไปทัศนศึกษาเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมาแล้วเกิดอุบัติภัย “ไฟไหม้รถบัสทั้งคันอย่างกะทันหัน จนคร่าชีวิตเด็กไป 20 ราย และครูสาวอีก 3 ราย” บนถนนวิภาวดีในพื้นที่กทม.นั้น

ถือเป็น “ข่าวช็อกคนไทยทั้งประเทศ” จนสยบข่าวใหญ่ “น้ำท่วมที่เชียงราย” และจังหวัดอื่นๆ ในภาคเหนือ ที่ถูก “อสูรเมฆระเบิด” เล่นงานถึง“สามครั้งสามรอบ” กลายเป็น “ข่าวจิ๊บ จิ๊บ” ที่ “ตกชั้น” อย่างทันทีทันใด


ข่าว “รถบัสมรณะ” คร่าชีวิตเด็กๆ และครูสาว รวม 23 รายได้กลายเป็นข่าวอุบัติภัยที่กระจุยกระจายไปทั่วโลก และได้กลายเป็นรายการ “เกิดดราม่า” ในสังคมไทยตามมาทันที

“ดราม่า” ที่เกิดขึ้น มีทั้งที่ “เกิดจากอารมณ์” และ เกิดจาก “เหตุผล”

“ดราม่าที่เกิดจากอารมณ์” คนไทยที่เป็น “มนุษย์พ่อและมนุษย์แม่”ที่รักลูกทั้งหลายจำนวนไม่น้อย ออกมา “โทษ” อุบัติภัยครั้งนี้ว่า“เกิดจากกิจกรรมมหาภัยของโรงเรียนที่พาเด็กรุ่นจิ๋วเดินทางไปทัศนศึกษา”จึงเรียกร้องให้รัฐบาล ยังห้ามให้ทุกโรงเรียน “ยุติการจัดทัศนศึกษาอย่างฉับพลัน”

ในขณะเดียวกัน ได้เกิด “ดราม่าของอีกฝ่าย” ที่เห็นว่า “ทัศนศึกษาไม่ใช่ต้นเหตุแห่งโศกนาฏกรรมดังกล่าว” แต่เป็น “รถมรณะ” ต่างหากเล่าที่เป็น “มฤตยูคร่าชีวิตของนักเรียนและคุณครู”

ดังนั้น “การแก้ปัญหาให้ตรงจุด” จึงต้องมุ่งไปที่ต้นเหตุ ด้วยการ “เข้มงวด” อย่าง“เข้มข้น” กับรถที่จะรับนักเรียนและครูไปทัศนศึกษา

ชนิด ก่อนพานักเรียนขึ้นรถออกเดินทาง “ต้องประกันได้เต็มร้อย” รถโดยสารคันดังกล่าว “สมบูรณ์ที่สุด” ไม่ได้ “ย้อมแมวขาย” หรือ “หยวนได้” เพราะ “คนกันเอง”

นอกจากนั้น “โชเฟอร์” ที่จะต้องทำหน้าที่เป็นวันและหลายวัน จะต้องเป็น “คนขับที่มีคุณภาพเต็มตาชั่ง มีความรับผิดชอบสูงระดับพันจร้า”

ที่สำคัญที่สุด บรรดาคุณครูและอาจารย์ผู้เป็น “เจ้าของโครงการ” จะต้องมีหัวใจป้องกันภัยและมีความชำนาญในการแก้ปัญหาระดับ“มืออาชีพ” ระดับ “หมื่นเปอร์เซ็นต์”

การพานักเรียนทุกระดับชั้น เพื่อเดินทางในโครงการทัศนศึกษานั้น ถือเป็นสิ่งที่ยังจะต้องกระทำต่อไปเพราะเป็นการ “พัฒนาคุณภาพชีวิตมนุษย์”

แต่การ “ป้องกัน” ไม่ให้เกิดรายการ “รถตู้มหาภัย” และ “รถบัสมรณะ” นั้น ถือเป็น “สิ่งจำเป็นที่ยิ่งยวดที่สุด”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. เกรียงยศ-ทินกร-สมเกียรติ ผนึกกำลังภท. ลั่นกลองรบปักธงชัยมีนบุรี-หนองจอก!
21:40 น. ซ้อมใหญ่งานเกียรติยศทหารกล้า ขนทัพศิลปินเชิดชูเกียรติทหารผ่านศึก ณ อนุสาวรีย์ชัยฯ
21:30 น. สุวินัย ชำแหละ ไอซ์ ไม่ใช่วีรสตรี แต่คือ อวัยวะ ที่พรรคส้มใช้ปั่นกระแสโกรธแค้น
21:03 น. ชูวิทย์ แฉยับนิทานนางฟ้า ปากบอกช่วยผู้ประกันตน แต่บอร์ดตัวเองโหวตขึ้นเงินสมทบ 875 บาท
21:03 น. ปู กนกวรรณ เคลื่อนไหว! ตกใจ น้องปราย ลูกสาวโทรหาถี่มาก เล่าหมดทุกเรื่องในชีวิต
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
ย้อนมหากาพย์ ดิว วีรวัฒน์ จากโพสต์เหยียดเพื่อนร่วมชาติ สู่คดีดังในอดีต
อดีตบิ๊ก ศรภ.พูดถึงพรรคอะไร? ตอนแรกก็ดูดี แต่พอหาเสียงไปกลับแปลกๆ
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด
The Met..เด็ดสุดเรื่องงานศิลป์
‘เมืองขึ้นอเมริกา’ถ้าพรรคส้มเป็นรัฐบาล?!
บุคคลแนวหน้า : 3 กุมภาพันธ์ 2569
คาดคะเนเลือกตั้งแบบบ้านๆ
สุดคึกคัก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ซ้อมใหญ่งานเกียรติยศทหารกล้า ขนทัพศิลปินเชิดชูเกียรติทหารผ่านศึก ณ อนุสาวรีย์ชัยฯ

สุจิตราเปิดใจซบภูมิใจไทย เล็งเห็นความสามารถอนุทิน ยันพร้อมต่อยอดอุดมการณ์บรรหาร

ปู กนกวรรณ เคลื่อนไหว! ตกใจ น้องปราย ลูกสาวโทรหาถี่มาก เล่าหมดทุกเรื่องในชีวิต

วราวุธ แจงดรามา ทิ้งสมบัติ เตี่ยบรรหาร ลั่นอยู่ ภูมิใจไทย อบอุ่น

ฟ้ามีตา! ตชด.เขาพระวิหาร ถูกรางวัลที่ 1 หลังจบภารกิจรั้วของชาติ

ธรรมนัส ยกทัพบุกลำปาง ประกาศปักธง กล้าธรรม ยกระดับถนน ระบบน้ำให้กินดีอยู่ดีจริง

  • Breaking News
  • เกรียงยศ-ทินกร-สมเกียรติ ผนึกกำลังภท. ลั่นกลองรบปักธงชัยมีนบุรี-หนองจอก! เกรียงยศ-ทินกร-สมเกียรติ ผนึกกำลังภท. ลั่นกลองรบปักธงชัยมีนบุรี-หนองจอก!
  • ซ้อมใหญ่งานเกียรติยศทหารกล้า ขนทัพศิลปินเชิดชูเกียรติทหารผ่านศึก ณ อนุสาวรีย์ชัยฯ ซ้อมใหญ่งานเกียรติยศทหารกล้า ขนทัพศิลปินเชิดชูเกียรติทหารผ่านศึก ณ อนุสาวรีย์ชัยฯ
  • สุวินัย ชำแหละ ไอซ์ ไม่ใช่วีรสตรี แต่คือ อวัยวะ ที่พรรคส้มใช้ปั่นกระแสโกรธแค้น สุวินัย ชำแหละ ไอซ์ ไม่ใช่วีรสตรี แต่คือ อวัยวะ ที่พรรคส้มใช้ปั่นกระแสโกรธแค้น
  • ชูวิทย์ แฉยับนิทานนางฟ้า ปากบอกช่วยผู้ประกันตน แต่บอร์ดตัวเองโหวตขึ้นเงินสมทบ 875 บาท ชูวิทย์ แฉยับนิทานนางฟ้า ปากบอกช่วยผู้ประกันตน แต่บอร์ดตัวเองโหวตขึ้นเงินสมทบ 875 บาท
  • ปู กนกวรรณ เคลื่อนไหว! ตกใจ น้องปราย ลูกสาวโทรหาถี่มาก เล่าหมดทุกเรื่องในชีวิต ปู กนกวรรณ เคลื่อนไหว! ตกใจ น้องปราย ลูกสาวโทรหาถี่มาก เล่าหมดทุกเรื่องในชีวิต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สุดคึกคัก

สุดคึกคัก

3 ก.พ. 2569

อาร์มาดาเจ้าสมุทร

อาร์มาดาเจ้าสมุทร

2 ก.พ. 2569

15 นาทีสุดท้าย

15 นาทีสุดท้าย

31 ม.ค. 2569

เลือกสไตล์เพลโต?

เลือกสไตล์เพลโต?

30 ม.ค. 2569

อายุน้อยรวยทะลุฟ้า

อายุน้อยรวยทะลุฟ้า

29 ม.ค. 2569

โค้งสุดท้าย

โค้งสุดท้าย

28 ม.ค. 2569

หลุดโลก

หลุดโลก

27 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

26 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved