วันศุกร์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘เสรี’วจีที่เคยฮิต?

ดูทั้งหมด

  •  

นับตั้งแต่ฝรั่งอั้งม้อ “จุดประกาย” ให้เกิด “ลัทธิประชาธิปไตย” ขึ้นมาในโลกเพื่อใช้เป็น “หลักในการปกครองประเทศ” นั้น

ปรากฏว่า “ลัทธิเสรีนิยม” ก็กลายเป็น “แฟชั่นคู่ขนาน” ชนิด “ขี่คอเกาะหลัง” ลัทธิประชาธิปไตยไม่ยอมปล่อย ยิ่งกว่า “ผีสิงร่างวิญญาณสิงกาย” เสียอีก


จึงไม่น่าแปลกใจ “ผู้คลั่งไคล้ลัทธิประชาธิปไตย”ทั้งหลายต่างจึง “คลั่งไคล้ลัทธิเสรี” อย่างเต็มสูบด้วย

“ฝรั่งอั้งม้ออยู่กับลัทธิประชาธิปไตยบวกลัทธิเสรีมายาวไกลจนเคยชินกลายเป็นสิ่งปกติ ไม่มีการคลั่งไคล้อย่างฮือฮาระดับสุดกระหน่ำอีกแล้ว”

ผิดกับ “ชาวสารขัณฑ์” แม้จะรู้จักลัทธิประชาธิปไตยมา “ยาวนานกว่า 92 ปี” ถ้าเป็นคนก็เป็นปู่ที่คุ้นเคยกับลัทธิประชาธิปไตยมายาวไกลเกือบศตวรรษ

แต่ด้วย “ถนนการปกครองที่ขรุขระ” หรือเป็น“ถนนประชาธิปไตยที่ไม่ตีเส้น” รถยนต์ประชาธิปไตยจึงมักเกิดอุบัติเหตุ “จ๊ะเอ๋บวกจ๊ะโอ๋” ชนกับ “รถถังขุนศึก” ที่วิ่งสวนทางมาอย่างถี่บ่อย

คงจะเพราะนครสารขัณฑ์มีระบอบการปกครองด้วยลัทธิประชาธิปไตย “สลับฟันปลา” กับลัทธิขุนศึกรถถังมาอย่างยาวนาน จนทำให้ชาวสารขัณฑ์ “หิวกระหายลัทธิเสรีจนสุดโต่ง” จนทำให้การเมือง “ยุคเปลี่ยนผ่าน” โดย “ขุนศึกรถถัง” ถอยห่างจากไป ความวุ่นวายก็ตามมาเพราะ “เสรีที่สุดหิว” ทำให้เกิดรายการ แฟชั่นเสรี “ตูข้าจะทำอะไรก็ได้”

นครสารขัณฑ์ “วุ่นวายกับเสรีอันดุเดือดดุดันและดุฉกรรจ์” อยู่หลายปี แล้วจู่ๆ“แฟชั่นคลั่งเสรี” ก็ถึง “จุดพีค (Peak)” แล้วฝ่อไปตามกาลเวลา

วันนี้ชาวสารขัณฑ์จึงไม่เห็นเยาวชนที่ “คลั่งเสรี”แล้ว “เฮโล” กันออกอาละวาด แม้แต่นโยบาย “กัญชาเสรี” ของบางพรรคการเมืองที่ “ถูกดองเปรี้ยวดองเค็ม” ก็ไม่มี “คอกัญชา” ออกมาโวยวายอย่าง “สุดแสบ”

ล่าสุด “สุราเสรี” ของพรรคเสื้อส้ม ก็ถูกฝ่ายรัฐบาล “ทำแท้ง” อย่าง “ใจหิน” ก็ไม่มี “กองเชียร์เสื้อส้ม” ออกมาทำการ “เต้นแร้งเต้นกา”

กูรูทางการเมืองหลายรายต่างถามกันเองว่าในวันนี้คำว่า “เสรี” ที่ชาวสารขัณฑ์เคยเข้าใจผิดๆ นั้น บัดนี้ต่างเข้าใจได้แบบฝรั่งอั้งม้อเช่นนั้นแล้วหรือ?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:58 น. 'อั้ม อธิชาติ'ลงพื้นที่ช่วยชาวหาดใหญ่แบบเงียบๆแฝงตัวร่วมทีมกู้ภัย
12:52 น. 'ลีซอ ธีรเทพ' - 'เฟี๊ยต อภิสรารัชต์'ประกาศข่าวดีมีทายาทแล้ว
12:50 น. ‘สว.อังคณา’ชี้เคส‘ภราดร’ สิ่งที่พลาดอย่างมากคือ‘ไม่ทำในสิ่งที่ควรทำ’
12:47 น. 'ตั๊ก มยุรา'เผยคนยุคนี้เข่าเสื่อมไวจริงหรือ? หยุดพฤติกรรมนี้ก่อนพังระยะยาว!
12:43 น. บุรีรัมย์หนาวจัด! ปชช.แห่ซื้อ ‘เสื้อกันหนาวมือสอง’ ยอดขายพุ่งแตะหลักหมื่นต่อวัน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 พ.ย.-2 ธ.ค.68
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ระหว่างวันที่ 23 - 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย
กรมอุตุฯประกาศเตือนฉบับ 1 พายุ'โคโตะ' ไทยอุณหภูมิลดลง-อากาศเย็นถึงหนาว
เริ่มพรุ่งนี้!!! เตรียมรับความหนาว พีคสุด 28-30 พ.ย. กทม.ลุ้น 16-17 องศา
ดูทั้งหมด
อันวาร์ สมคบ ฮุน มาเนต ทำเรื่องเลวร้ายเพื่อผลประโยชน์นายทุนมาเลเซีย
‘การเมืองที่ป่าเถื่อน’
ทุกข์ใหญ่หลวงหลังน้ำลด
วัฒนธรรม AI Slop ในการเมืองไทย
หาดใหญ่จะไม่เหมือนเดิม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'อั้ม อธิชาติ'ลงพื้นที่ช่วยชาวหาดใหญ่แบบเงียบๆแฝงตัวร่วมทีมกู้ภัย

น้ำใจFCแนวหน้าสู้น้ำท่วม ส่งตรงถึงศูนย์พักพิงมอ.หาดใหญ่

ส่งกำลังใจ 'เบลล่า ราณี'โอนเงินช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

คลิปถนน4เลนสายจะนะ-บ้านสลุด จ.สงขลา หลังน้ำลด ชาวเน็ตแห่แซว'บางกรอบ'

อินโดนีเซียวิกฤต น้ำท่วมดินถล่ม คร่าชีวิตอย่างน้อย 84 ราย

เชียงรายหนาวจัด ยอดภูชี้ฟ้าเหลือ6องศาฯ นทท.แห่ชมทะเลหมอก

  • Breaking News
  • \'อั้ม อธิชาติ\'ลงพื้นที่ช่วยชาวหาดใหญ่แบบเงียบๆแฝงตัวร่วมทีมกู้ภัย 'อั้ม อธิชาติ'ลงพื้นที่ช่วยชาวหาดใหญ่แบบเงียบๆแฝงตัวร่วมทีมกู้ภัย
  • \'ลีซอ ธีรเทพ\' - \'เฟี๊ยต อภิสรารัชต์\'ประกาศข่าวดีมีทายาทแล้ว 'ลีซอ ธีรเทพ' - 'เฟี๊ยต อภิสรารัชต์'ประกาศข่าวดีมีทายาทแล้ว
  • ‘สว.อังคณา’ชี้เคส‘ภราดร’ สิ่งที่พลาดอย่างมากคือ‘ไม่ทำในสิ่งที่ควรทำ’ ‘สว.อังคณา’ชี้เคส‘ภราดร’ สิ่งที่พลาดอย่างมากคือ‘ไม่ทำในสิ่งที่ควรทำ’
  • \'ตั๊ก มยุรา\'เผยคนยุคนี้เข่าเสื่อมไวจริงหรือ? หยุดพฤติกรรมนี้ก่อนพังระยะยาว! 'ตั๊ก มยุรา'เผยคนยุคนี้เข่าเสื่อมไวจริงหรือ? หยุดพฤติกรรมนี้ก่อนพังระยะยาว!
  • บุรีรัมย์หนาวจัด! ปชช.แห่ซื้อ ‘เสื้อกันหนาวมือสอง’ ยอดขายพุ่งแตะหลักหมื่นต่อวัน บุรีรัมย์หนาวจัด! ปชช.แห่ซื้อ ‘เสื้อกันหนาวมือสอง’ ยอดขายพุ่งแตะหลักหมื่นต่อวัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เฟียส เขต 8

เฟียส เขต 8

28 พ.ย. 2568

กองแช่งลุย

กองแช่งลุย

27 พ.ย. 2568

หาดใหญ่ระทม

หาดใหญ่ระทม

25 พ.ย. 2568

กองแช่งออกศึก

กองแช่งออกศึก

25 พ.ย. 2568

ยุบสภามาแน่

ยุบสภามาแน่

24 พ.ย. 2568

สยบกังฉิน

สยบกังฉิน

22 พ.ย. 2568

ต่ำกว่าร้อย

ต่ำกว่าร้อย

21 พ.ย. 2568

สติแตก

สติแตก

20 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved