วันศุกร์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
จะดีจะชั่วอยู่ที่ตัวทำ จะสูงจะต่ำอยู่ที่ทำตัว มรดกบาป กฐินวัดจันทร์ส่องหล้า

ดูทั้งหมด

  •  

น่าจะเป็นรัฐบาลที่เพาะศัตรูไว้มากมายเหลือเกิน มันเป็นมรดกดีเอ็นเอ ... ฤๅเพราะ “จันทร์ส่องหล้า” เป็นฟาร์มสัตว์การเมือง อย่างไรไม่ทราบชัด ทว่าจนถึงวันนี้ “มาดามแพ อุ๊งอิ๊งค์ /- แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีสืบสันดาน “หลวงประดิษฐ์วาทกรรม /-ทักษิณ ชินวัตร” มีเรื่องร้องเรียนทั้งคุณสมบัติทั้งจริยธรรมกว่า 10 เรื่องที่เป้าหมายเดียวคือสอยเก้าอี้นายกรัฐมนตรีให้ขาดสะบั้น เปลี่ยนบริบทการเมือง

ประดานักร้องรุมขยี้ “มาดามแพ” ตั้งแต่เรื่องการศึกษา...สวมเครื่องแบบขาวเต็มยศแต่ไม่สำรวมชวนเพื่อนร่วมครม.สืบสันดานแจกมินิฮาร์ทระหว่างถ่ายภาพที่ทำเนียบรัฐบาลก่อนเข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณตน จนเจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาลต้องกล่าวเตือน


ล่าสุดประเด็น “มรดกบาป” กรณีถือครองที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์กว่า 925 ไร่ อันเป็นที่“ธรณีสงฆ์” ซึ่งยายเนื่อม ชำนาญชาติศักดา ทำพินัยกรรมถวายให้ “วัดธรรมิการามวรวิหาร” เมื่อปีพ.ศ.2512 ก่อนที่ยายเนื่อมจะถึงแก่กรรม

ด้วยความเจ้าเล่ห์เพทุบายของขบวนการแปลงที่ดินเป็นโฉนดในปี พ.ศ.2533 ทำให้ที่ดินไม่ถูกเปลี่ยนกรรมสิทธิ์ตามพินัยกรรม แต่ถูกนำเข้าไปอยู่ภายใต้ประมวลกฎหมายที่ดินว่าด้วยที่ดินวัด มาตรา 84 กรณีการได้มาซึ่งที่ดินวัดต้องได้รับอนุมัติจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และให้ได้ไม่เกิน 50 ไร่ จึงไม่อนุมัติให้ที่ดินแปลงดังกล่าวเป็นที่ “ธรณีสงฆ์” และมอบหมายให้ “มูลนิธิมหามกุฏราชวิทยาลัย”เป็นผู้จัดการมรดก

ต่อมาทางคณะสงฆ์วัดธรรมิการามวรวิหาร มีฉันทามติร่วมกันว่าทางวัดจะไม่รับโอนที่ดินผืนนั้นเป็นของวัด ด้วยเหตุผลว่าวัดตั้งอยู่ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ แต่ที่ดินอยู่ตำบลคลองห้า อ.คลองหลวง ปทุมธานี จึงให้ “มูลนิธิมหามกุฏราชวิทยาลัย” ผู้จัดการมรดกนำที่ดินนั้นไปขายนำเงินมาทำนุบำรุงวัดธรรมิการาม ซึ่งบริษัทที่ซื้อที่ดินผืนนี้คือ “บริษัทอัลไพน์ เรียลเอสเตท และ “บริษัท อัลไพน์ กอล์ฟ แอนด์ สปอร์ตคลับ”

บริษัทเอกชนที่มีนักการเมืองและคนรอบข้างนักการเมืองถือหุ้น อาทิ “ชูชาติ หาญสวัสดิ์”,“อุไรวรรณ เทียนทอง ภรรยา “นักเลงโบราณ /- เสนาะเทียนทอง” รมว.มหาดไทย ในราคา 142 ล้านบาท ก่อนจะขายต่อให้ “คุณหญิงพจมาน ชินวัตร” ในราคา 500 ล้านบาท ในอีก 7-8 ปีต่อมา

บริษัทนี้มีสมาชิก “ตระกูลชินวัตร” ตั้งแต่คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร, นายพานทองแท้,นางสาวพินทองทา คุณากรวงศ์ ชินวัตร,นางสาวแพทองธาร ชินวัตร โดยถือหุ้นรายละ 30%

เรื่องนี้มีการแซะเตือน “มาดามแพ” มาตลอด เนื่องจากที่ดินดังกล่าวที่ตกทอดมาถึงตระกูลชินวัตรนั้นเป็นที่ “ธรณีสงฆ์” ก่อนเข้ารับตำแหน่ง“นายกรัฐมนตรีสืบสันดาน” สมควรคืนที่ดินดังกล่าวให้วัด ทว่าจนแล้วจนรอด “มาดามแพ” ที่เข้ารับตำแหน่งนายกฯวันที่ 16 สิงหาคมก็ไม่สำเหนียก กระทั่งวันที่ 3 กันยายนถึงได้ดำเนินการโอนหุ้นดังกล่าวให้คุณหญิงพจมาน

เข้าข่ายมีความไม่ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 160 (4) ทั้งยังเข้าข่ายฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรม ข้อ 8 เป็นเหตุให้ความเป็นรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรี สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามความในรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 (4) ประกอบมาตรา 160 (4) (5)

หลวงประดิษฐ์วาทกรรม/ครั้งนั้นปล้นปืนปักษ์ใต้ “โจรกระจอก” ผู้บริสุทธิ์ตาย 4,577 ราย

ครั้งนี้ “ครอบครอง” ไม่ใช่ “ครอบงำ”

ครอบกันอย่างไรไม่รู้สินะ คงแกร่งกล้าวิชาเอาตัวรอดพอสมควรเรื่องร้องเรียนจึงมากมายถึง 10 เรื่อง

“เฒ่าลิ้ม /- สนธิ ลิ้มทองกุล” อดีตแกนนำคนเสื้อเหลือง “คางคกตู่ /- จตุพร พรหมพันธุ์”อดีตคนกันเอง ประกาศนำมวลชนลงถนนไล่“นายกรัฐมนตรีสืบสันดาน”

ออกพรรษานี้สาหัสนัก “อุบาสิกาวัดจันทร์ส่องหล้าพรรษาแรก” รับกฐิน

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:59 น. อภิสิทธิ์นำทัพ ปชป. ถอดรหัสเลือกตั้ง69 เติมไฟผู้สมัครภาคกลาง เมฆินทร์ย้ำ แพ้ไม่ใช่การจบภารกิจ
21:59 น. ทัพเรือภาคที่ 1 สกัดจับเรือประมงสัญชาติกัมพูชา ลักลอบนำอาหารทะเลส่งต่อให้เรือประมงไทย
21:56 น. โปรดเกล้าฯ ถอดยศทหาร-เรียกคืนเครื่องราชฯ 15 ราย ฐานประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง
21:55 น. ธ.ก.ส. ยันชัด สมาคมฌาปนกิจฯ ยังแกร่ง ไม่มีการยุติการดำเนินงานตามข่าวลือ
21:50 น. โปรดเกล้าฯ ให้ถอดยศ พันตรีหญิง เรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
ฝ่ายค้านกัมพูชา เชื่อเสียดินแดนแน่ หลังทหารไทยขุดคู วางลวดหนาม ชี้ทางแก้ต้องล้มระบอบฮุนเซน
บ่าววี โพสต์ยินดี สส.ต้อย หลังคว้าคะแนนอันดับ 1 ประเทศ ยกเป็นคนจริงทำจริง
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15-21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ก.พ.69
ดูทั้งหมด
เลือกตั้งญี่ปุ่นเลือกตั้งไทยในความเหมือนที่แตกต่าง
‘ทำไมอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์’
‘นิติสงคราม’มุมกลับ
บัตรเลือกตั้ง สายล่อฟ้า หรือ เรียกแขก?
ดาวยั่ว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทัพเรือภาคที่ 1 สกัดจับเรือประมงสัญชาติกัมพูชา ลักลอบนำอาหารทะเลส่งต่อให้เรือประมงไทย

โปรดเกล้าฯ ถอดยศทหาร-เรียกคืนเครื่องราชฯ 15 ราย ฐานประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง

ธ.ก.ส. ยันชัด สมาคมฌาปนกิจฯ ยังแกร่ง ไม่มีการยุติการดำเนินงานตามข่าวลือ

จ๊ะ นงผณี สู้สุดใจ เผยอาการคุณพ่อหลังรักษาตัวนาน 22 วัน ชาวเน็ตแห่ส่งกำลังใจเพียบ

นับถอยหลัง 18 เดือน AI จ่อรุกคืบแทนที่แรงงานสายออฟฟิศ

อบจ.ลำพูน ดิ้นโต้ดรามา แจงยิบงบปฏิทิน 13.95 บ. ยันโปร่งใส คุ้มค่าภาษีทุกบาท

  • Breaking News
  • อภิสิทธิ์นำทัพ ปชป. ถอดรหัสเลือกตั้ง69 เติมไฟผู้สมัครภาคกลาง เมฆินทร์ย้ำ แพ้ไม่ใช่การจบภารกิจ อภิสิทธิ์นำทัพ ปชป. ถอดรหัสเลือกตั้ง69 เติมไฟผู้สมัครภาคกลาง เมฆินทร์ย้ำ แพ้ไม่ใช่การจบภารกิจ
  • ทัพเรือภาคที่ 1 สกัดจับเรือประมงสัญชาติกัมพูชา ลักลอบนำอาหารทะเลส่งต่อให้เรือประมงไทย ทัพเรือภาคที่ 1 สกัดจับเรือประมงสัญชาติกัมพูชา ลักลอบนำอาหารทะเลส่งต่อให้เรือประมงไทย
  • โปรดเกล้าฯ ถอดยศทหาร-เรียกคืนเครื่องราชฯ 15 ราย ฐานประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง โปรดเกล้าฯ ถอดยศทหาร-เรียกคืนเครื่องราชฯ 15 ราย ฐานประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง
  • ธ.ก.ส. ยันชัด สมาคมฌาปนกิจฯ ยังแกร่ง ไม่มีการยุติการดำเนินงานตามข่าวลือ ธ.ก.ส. ยันชัด สมาคมฌาปนกิจฯ ยังแกร่ง ไม่มีการยุติการดำเนินงานตามข่าวลือ
  • โปรดเกล้าฯ ให้ถอดยศ พันตรีหญิง เรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ โปรดเกล้าฯ ให้ถอดยศ พันตรีหญิง เรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สุญญากาศ-เสียโอกาส

สุญญากาศ-เสียโอกาส

20 ก.พ. 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

19 ก.พ. 2569

Spectre C บริษัทสื่อฯ ในมือพรรคสีส้ม?

Spectre C บริษัทสื่อฯ ในมือพรรคสีส้ม?

18 ก.พ. 2569

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

17 ก.พ. 2569

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

16 ก.พ. 2569

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

15 ก.พ. 2569

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

14 ก.พ. 2569

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

13 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved