วันอาทิตย์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
จะดีจะชั่วอยู่ที่ตัวทำ จะสูงจะต่ำอยู่ที่ทำตัว มรดกบาป กฐินวัดจันทร์ส่องหล้า

ดูทั้งหมด

  •  

น่าจะเป็นรัฐบาลที่เพาะศัตรูไว้มากมายเหลือเกิน มันเป็นมรดกดีเอ็นเอ ... ฤๅเพราะ “จันทร์ส่องหล้า” เป็นฟาร์มสัตว์การเมือง อย่างไรไม่ทราบชัด ทว่าจนถึงวันนี้ “มาดามแพ อุ๊งอิ๊งค์ /- แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีสืบสันดาน “หลวงประดิษฐ์วาทกรรม /-ทักษิณ ชินวัตร” มีเรื่องร้องเรียนทั้งคุณสมบัติทั้งจริยธรรมกว่า 10 เรื่องที่เป้าหมายเดียวคือสอยเก้าอี้นายกรัฐมนตรีให้ขาดสะบั้น เปลี่ยนบริบทการเมือง

ประดานักร้องรุมขยี้ “มาดามแพ” ตั้งแต่เรื่องการศึกษา...สวมเครื่องแบบขาวเต็มยศแต่ไม่สำรวมชวนเพื่อนร่วมครม.สืบสันดานแจกมินิฮาร์ทระหว่างถ่ายภาพที่ทำเนียบรัฐบาลก่อนเข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณตน จนเจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาลต้องกล่าวเตือน


ล่าสุดประเด็น “มรดกบาป” กรณีถือครองที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์กว่า 925 ไร่ อันเป็นที่“ธรณีสงฆ์” ซึ่งยายเนื่อม ชำนาญชาติศักดา ทำพินัยกรรมถวายให้ “วัดธรรมิการามวรวิหาร” เมื่อปีพ.ศ.2512 ก่อนที่ยายเนื่อมจะถึงแก่กรรม

ด้วยความเจ้าเล่ห์เพทุบายของขบวนการแปลงที่ดินเป็นโฉนดในปี พ.ศ.2533 ทำให้ที่ดินไม่ถูกเปลี่ยนกรรมสิทธิ์ตามพินัยกรรม แต่ถูกนำเข้าไปอยู่ภายใต้ประมวลกฎหมายที่ดินว่าด้วยที่ดินวัด มาตรา 84 กรณีการได้มาซึ่งที่ดินวัดต้องได้รับอนุมัติจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และให้ได้ไม่เกิน 50 ไร่ จึงไม่อนุมัติให้ที่ดินแปลงดังกล่าวเป็นที่ “ธรณีสงฆ์” และมอบหมายให้ “มูลนิธิมหามกุฏราชวิทยาลัย”เป็นผู้จัดการมรดก

ต่อมาทางคณะสงฆ์วัดธรรมิการามวรวิหาร มีฉันทามติร่วมกันว่าทางวัดจะไม่รับโอนที่ดินผืนนั้นเป็นของวัด ด้วยเหตุผลว่าวัดตั้งอยู่ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ แต่ที่ดินอยู่ตำบลคลองห้า อ.คลองหลวง ปทุมธานี จึงให้ “มูลนิธิมหามกุฏราชวิทยาลัย” ผู้จัดการมรดกนำที่ดินนั้นไปขายนำเงินมาทำนุบำรุงวัดธรรมิการาม ซึ่งบริษัทที่ซื้อที่ดินผืนนี้คือ “บริษัทอัลไพน์ เรียลเอสเตท และ “บริษัท อัลไพน์ กอล์ฟ แอนด์ สปอร์ตคลับ”

บริษัทเอกชนที่มีนักการเมืองและคนรอบข้างนักการเมืองถือหุ้น อาทิ “ชูชาติ หาญสวัสดิ์”,“อุไรวรรณ เทียนทอง ภรรยา “นักเลงโบราณ /- เสนาะเทียนทอง” รมว.มหาดไทย ในราคา 142 ล้านบาท ก่อนจะขายต่อให้ “คุณหญิงพจมาน ชินวัตร” ในราคา 500 ล้านบาท ในอีก 7-8 ปีต่อมา

บริษัทนี้มีสมาชิก “ตระกูลชินวัตร” ตั้งแต่คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร, นายพานทองแท้,นางสาวพินทองทา คุณากรวงศ์ ชินวัตร,นางสาวแพทองธาร ชินวัตร โดยถือหุ้นรายละ 30%

เรื่องนี้มีการแซะเตือน “มาดามแพ” มาตลอด เนื่องจากที่ดินดังกล่าวที่ตกทอดมาถึงตระกูลชินวัตรนั้นเป็นที่ “ธรณีสงฆ์” ก่อนเข้ารับตำแหน่ง“นายกรัฐมนตรีสืบสันดาน” สมควรคืนที่ดินดังกล่าวให้วัด ทว่าจนแล้วจนรอด “มาดามแพ” ที่เข้ารับตำแหน่งนายกฯวันที่ 16 สิงหาคมก็ไม่สำเหนียก กระทั่งวันที่ 3 กันยายนถึงได้ดำเนินการโอนหุ้นดังกล่าวให้คุณหญิงพจมาน

เข้าข่ายมีความไม่ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 160 (4) ทั้งยังเข้าข่ายฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรม ข้อ 8 เป็นเหตุให้ความเป็นรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรี สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามความในรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 (4) ประกอบมาตรา 160 (4) (5)

หลวงประดิษฐ์วาทกรรม/ครั้งนั้นปล้นปืนปักษ์ใต้ “โจรกระจอก” ผู้บริสุทธิ์ตาย 4,577 ราย

ครั้งนี้ “ครอบครอง” ไม่ใช่ “ครอบงำ”

ครอบกันอย่างไรไม่รู้สินะ คงแกร่งกล้าวิชาเอาตัวรอดพอสมควรเรื่องร้องเรียนจึงมากมายถึง 10 เรื่อง

“เฒ่าลิ้ม /- สนธิ ลิ้มทองกุล” อดีตแกนนำคนเสื้อเหลือง “คางคกตู่ /- จตุพร พรหมพันธุ์”อดีตคนกันเอง ประกาศนำมวลชนลงถนนไล่“นายกรัฐมนตรีสืบสันดาน”

ออกพรรษานี้สาหัสนัก “อุบาสิกาวัดจันทร์ส่องหล้าพรรษาแรก” รับกฐิน

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:35 น. เลขาฯ กกต. แจงยิบทำไม 'กกต.' จับคนซื้อเสียงไม่ได้
14:22 น. อิ๊งค์มาแล้ว! เยือนกาดหลวง ช่วย นพ.ธีรพัฒน์ หาเสียง แวะร้านอรุณศรี รับการ์ดฝากถึงทักษิณ
14:17 น. สุดใจแล้ว!‘น้องพิ้งค์’พ่ายมือ1ชวดแชมป์อินโดฯมาสเตอร์ส
14:06 น. ส่องงบสุ่มแจก 9 ล้านต่อวัน คำนวณให้เห็นภาพ ถ้าเอาไปสร้าง รพ. จะได้กี่แห่ง
13:58 น. ปรีวิว-ฟันธง! ปืนเปิดบ้านดวลผีบิ๊กแมทช์
ดูทั้งหมด
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
ปู กนกวรรณ โพสต์ต่อเนื่อง! ลั่น'ถ้าจะไป ขอไปพี่อ้อยพี่ฉอด'
ราชกิจจาฯ เผยแพร่ คำสั่ง อย. สั่งเพิกถอน ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ยาแคปซูลยี่ห้อดัง
ดูทั้งหมด
พรรคการเมืองไทยตายแล้ว!!!
ภาวะสุดทน ของคนชื่อ ‘กรณ์’
การบริจาคโลหิต
คนไทยกับนักการเมืองโจร
บุคคลแนวหน้า : 25 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เลขาฯ กกต. แจงยิบทำไม 'กกต.' จับคนซื้อเสียงไม่ได้

สุดใจแล้ว!‘น้องพิ้งค์’พ่ายมือ1ชวดแชมป์อินโดฯมาสเตอร์ส

ภรรยากรณ์ โพสต์เดือด จวกนโยบาย พท.สุ่มแจกเงิน เส็งเคร็ง-ส่อเอื้อพวกพ้อง

ปวินซัดทนายแก้ว กิ๊กนักศึกษา18ยังไงก็ผิด แม้เด็กไม่ได้อินโนเซ้นท์อย่างที่คิด

ปรีวิว-ฟันธง! ปืนเปิดบ้านดวลผีบิ๊กแมทช์

คมนาคมสั่งลุยซ่อมM82 ปิดฉพาะจุดเสี่ยง100% พระราม2 ขาเข้าออก บีบเหลือ 2 เลน

  • Breaking News
  • เลขาฯ กกต. แจงยิบทำไม \'กกต.\' จับคนซื้อเสียงไม่ได้ เลขาฯ กกต. แจงยิบทำไม 'กกต.' จับคนซื้อเสียงไม่ได้
  • อิ๊งค์มาแล้ว! เยือนกาดหลวง ช่วย นพ.ธีรพัฒน์ หาเสียง แวะร้านอรุณศรี รับการ์ดฝากถึงทักษิณ อิ๊งค์มาแล้ว! เยือนกาดหลวง ช่วย นพ.ธีรพัฒน์ หาเสียง แวะร้านอรุณศรี รับการ์ดฝากถึงทักษิณ
  • สุดใจแล้ว!‘น้องพิ้งค์’พ่ายมือ1ชวดแชมป์อินโดฯมาสเตอร์ส สุดใจแล้ว!‘น้องพิ้งค์’พ่ายมือ1ชวดแชมป์อินโดฯมาสเตอร์ส
  • ส่องงบสุ่มแจก 9 ล้านต่อวัน คำนวณให้เห็นภาพ ถ้าเอาไปสร้าง รพ. จะได้กี่แห่ง ส่องงบสุ่มแจก 9 ล้านต่อวัน คำนวณให้เห็นภาพ ถ้าเอาไปสร้าง รพ. จะได้กี่แห่ง
  • ปรีวิว-ฟันธง! ปืนเปิดบ้านดวลผีบิ๊กแมทช์ ปรีวิว-ฟันธง! ปืนเปิดบ้านดวลผีบิ๊กแมทช์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คนไทยกับนักการเมืองโจร

คนไทยกับนักการเมืองโจร

25 ม.ค. 2569

นักการเมืองจอมโกหกเต็มประเทศ

นักการเมืองจอมโกหกเต็มประเทศ

24 ม.ค. 2569

โทษานุโทษของการทำผิดจริยธรรม

โทษานุโทษของการทำผิดจริยธรรม

23 ม.ค. 2569

‘ครีมแต่งหน้าเค้ก’  หรือพื้นที่ทางเมืองของ‘มืออาชีพ’

‘ครีมแต่งหน้าเค้ก’ หรือพื้นที่ทางเมืองของ‘มืออาชีพ’

22 ม.ค. 2569

กำจัดนักการเมืองลวงโลก  และยกหางตัวเอง

กำจัดนักการเมืองลวงโลก และยกหางตัวเอง

21 ม.ค. 2569

‘สีคิ้ว-พระราม 2’ ต้องเร่งเยียวยา

‘สีคิ้ว-พระราม 2’ ต้องเร่งเยียวยา

20 ม.ค. 2569

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

19 ม.ค. 2569

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

18 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved