Logo วันศุกร์ ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
รับผิดชอบหน้าตาของประเทศไทยด้วย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

นายกรัฐมนตรีมีหน้าที่สำคัญหลายประการ แต่มีหน้าที่สำคัญประการหนึ่งคือ การรักษาหน้าตา และเกียรติภูมิของประเทศชาติ และประชาชน โดยเฉพาะในยามที่นายกรัฐมนตรีต้องไปทำหน้าที่ตัวแทนประเทศบนเวทีการประชุมนานาชาติ ไม่ว่าจะระดับโลกหรือระดับภูมิภาคก็ตาม 

นายกรัฐมนตรีต้องเตรียมตัวให้ดี ทำการบ้านให้ดี และต้องเตรียมสติปัญญา รวมถึงเตรียมการแต่งเนื้อแต่งตัว และดูแลเรื่องกิริยามารยาทของตนให้สมบูรณ์ก่อนไปร่วมการประชุมนานาชาติ หากรู้ตัวว่าไม่มีความพร้อม ไม่มีความสามารถ และไม่มีสติปัญญาเพียงพอกับการไปร่วมประชุมกับผู้นำจากประเทศอื่นๆ แล้ว ก็ไม่ต้องไปประชุม แต่ต้องให้คนที่มีความเหมาะสมมากกว่าไปทำหน้าที่แทน เพราะหากนายกรัฐมนตรีดันทุรังไปร่วมประชุม ทั้งๆ ที่ไม่มีความพร้อม ไม่มีความรู้ ไม่มีความสามารถ และไม่มีสติปัญญา ก็เท่ากับไปฆ่าตัวตายบนเวทีการประชุม และยังเท่ากับไปทำลายความน่าเชื่อถือชื่อเสียง เกียรติภูมิของประเทศให้ย่อยยับต่อหน้าผู้ร่วมประชุมจากนานาชาติ


การที่ผู้นำของประเทศใดก็ตามต้องอ่านข้อความจากเอกสารซึ่งเตรียมไปนำเสนอต่อหน้าผู้ร่วมประชุมระดับสุดยอด (summit meeting) โดยเฉพาะต่อหน้าผู้ร่วมประชุมที่มีสถานะเป็นผู้นำรัฐ ต้องบอกว่าการอ่านเอกสารไม่ใช่เรื่องผิด และจำเป็นต้องมีเอกสารประกอบการปราศรัยในที่ประชุมระดับนานาชาติด้วย เพราะมันคือการให้คำมั่นสัญญาต่อหน้าผู้เข้าร่วมประชุม แต่ทั้งนี้มิได้หมายความว่าต้องก้มหน้าอ่าน แล้วอ่านแบบลวกๆ รนๆ อ่านโดยไม่รู้ความหมายของสิ่งที่กำลังอ่าน อ่านไปโดยไม่มี eyes contact กับผู้ฟัง หรือผู้เข้าร่วมประชุม แถมยังอ่านผิดๆ ถูกๆ ตะกุกตะกักตลอดเวลา (ดังได้พบแล้วว่าแพทองธารอ่าน notebook ในการแถลงข่าวหลังจบการประชุมคณะรัฐมนตรี แล้วพบว่าอ่านผิด)

ต้องบอกตรงๆ ว่าภาพที่แพทองธาร ชินวัตร ไปก้มหน้าอ่านข้อความบน computer notebook ในการประชุม ACD Summit  (Asia Cooperation Dialogue Summit) ครั้งที่ 3ณ กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ คือการแสดงให้เห็นชัดเจนว่าแพทองธารไม่ได้เตรียมตัวทำการบ้านให้ดีก่อนเข้าร่วมประชุม 

ภาพที่แสนจะประจานตัวนายกรัฐมนตรีไทยมากที่สุดในการหารือทวีภาคีกับประธานาธิบดีอิหร่าน คือการที่แพทองธารก้มหน้าอ่านจอ computer notebook ถามว่าแพทองธารอ่านอะไรจาก notebookเพื่อเจรจากับผู้นำอิหร่าน ความจริงหากแพทองธารอ่านตัวเลขสำคัญเพื่อเป็นข้อมูลของการสนทนาก็ไม่ผิด แต่เท่าที่ได้ยินเสียงจากข่าวที่ได้ดูคือแพทองธารอ่านประโยคที่ไม่มีตัวเลข ถ้าเช่นนั้นถามต่อไปว่าแพทองธารต้องอ้างอิงข้อมูลที่เป็นปี พ.ศ. หรือช่วงเวลาใดๆ ที่จำเป็นต้องบอกตัวเลขชัดเป๊ะในขณะสนทนาหรือ ก็ตอบว่าไม่ใช่เลย  

จากข่าวที่ถูกนำเสนอโดยสื่อฯ ของไทยบางสำนัก โดยอ้างอิงข้อมูลจากนิพัทธ์ ทองเล็ก อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม ทำให้ทราบว่าแพทองธารได้พบปะกับนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของกาตาร์ แล้วไปเข้าเฝ้าเจ้าผู้ครองนครรัฐกาตาร์ และได้พบปะหารือกับประธานาธิบดีทาจิกิสถาน และเข้าเฝ้ามกุฎราชกุมารผู้ทรงเป็นรองเจ้าผู้ครองรัฐคูเวต นั่นหมายความว่าแพทองธารได้พบปะและเข้าเฝ้าบุคคลสำคัญหลายประเทศ แต่คำถามคือแล้วระหว่างที่แพทองธารสนทนากับคู่เจรจาทุกคน แพทองธารก้มหน้าอ่าน notebook หรือไม่ แต่จากภาพที่ปรากฏคือการเจรจาระหว่างแพทองธารกับประธานาธิบดีอิหร่านนั้น ภาพบอกชัดเจนว่าแพทองธารก้มหน้าอ่าน notebook 

ขอย้ำว่าเพิ่งเคยเห็นผู้นำรัฐที่เจรจาทวิภาคี แต่ต้องก้มหน้าอ่าน notebook ในขณะที่คู่เจรจาไม่ได้มี note ใดๆ อยู่ในมือ หากคิดว่าการอ่าน notebook ไปพร้อมๆ กับการเจรจาทวิภาคีเป็นเรื่องดีงาม และเป็นมารยาทที่เหมาะสมในการเจรจา
ความเมือง ก็จงเปิดตาดูผู้นำจากทุกประเทศทั่วโลกที่ไปร่วมประชุมระดับนานาชาติ และนัดเจรจาทวิภาคีกับชาติใดชาติหนึ่ง แล้วจงบอกให้ชัดว่าผู้นำประเทศใดบ้างที่มีพฤติกรรมก้มหน้าอ่าน notebook ในระหว่างการเจรจาทวิภาคี   

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:25 น. รัฐบาลเปิด ไทยช่วยไทย แฟรนไชส์สร้างอาชีพ พลัส ช่วยลงทุนสูงสุด 10,000 บาท พร้อมพื้นที่ขายฟรี 6 เดือน
08:18 น. นายกฯ ประกาศเดินหน้าปราบยาเสพติดเต็มกำลัง ชวนปชช.ร่วมเป็นหูเป็นตา
08:10 น. ราชวงศ์อังกฤษเปิดตัวเลขภาษีครั้งแรก คิงชาร์ลส์จ่ายกว่า 12.9 ล้านปอนด์
08:02 น. สมชาย กังขา พ.ร.บ.สันติสุข สอดไส้นิรโทษกรรม ฮั้ว สว.-คดีเลือกตั้ง
07:52 น. เพื่อนผู้ซื่อสัตย์ สุนัข3ขาเฝ้าศพเจ้านาย เสียชีวิตคาห้องพัก พบยาบ้าอุปกรณ์เสพเกลื่อน
ดูทั้งหมด
ยิ่งโตยิ่งสวย น้องปีใหม่ ฉายแววสวยหวาน นั่งแท่นพิธีกรคู่แม่แอฟ
ไม่ได้มีแค่อัลไซเมอร์! หมอวี เผย 4 อาการสมองเสื่อม ที่ทำให้คนรัก 'หายไป' ทีละนิด
ทบ.แสดงความยินดี นนร.บุณยเกียรติ วังเสนา คว้าเกียรตินิยมเหรียญทอง รร.นายร้อยทหารปืนใหญ่รัสเซีย
‘ในหลวง’ พระราชทานนามกุหลาบสายพันธุ์ใหม่ ‘ควีนสุทิดา’ โอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
อาจารย์ ม.มหาสารคาม หวด อิงฟ้า ปม #Saveทับลาน มนุษย์ต่างสัตว์ป่าที่เหตุผล
ดูทั้งหมด
ก.ม.คุ้มครองผู้บริโภคใหม่
กังฉินโยนกลอง
ลากคอ ‘ขบวนการโกงสอบ’ เข้าคุก ควบคู่คุ้มครองสิทธิ ‘คนสอบได้สุจริต’ อย่างไร?
บุคคลแนวหน้า : 26 มิถุนายน 2566
ถอดรหัส 8 กลไกยึดสภาสูง การเมืองโกงการเลือกสว. ราชการก็โกงสอบเข้า
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ราชวงศ์อังกฤษเปิดตัวเลขภาษีครั้งแรก คิงชาร์ลส์จ่ายกว่า 12.9 ล้านปอนด์

สมชาย กังขา พ.ร.บ.สันติสุข สอดไส้นิรโทษกรรม ฮั้ว สว.-คดีเลือกตั้ง

เพื่อนผู้ซื่อสัตย์ สุนัข3ขาเฝ้าศพเจ้านาย เสียชีวิตคาห้องพัก พบยาบ้าอุปกรณ์เสพเกลื่อน

ระงับอพยพลูกเรือ 11,000 คนในช่องแคบฮอร์มุซ หลังเรือสินค้าโดนโจมตี

อุทาหรณ์ หนุ่มย่องเข้าสวนปาล์ม เก็บขี้ช้างช่วงควาญไม่อยู่ พังแสนตกใจทำร้ายดับ

อดีตคณบดี มศว จี้ สถ. พูดให้หมด ปมจัดสอบท้องถิ่น หลังถูกจับได้มีการโกง

  • Breaking News
  • รัฐบาลเปิด ไทยช่วยไทย แฟรนไชส์สร้างอาชีพ พลัส ช่วยลงทุนสูงสุด 10,000 บาท พร้อมพื้นที่ขายฟรี 6 เดือน รัฐบาลเปิด ไทยช่วยไทย แฟรนไชส์สร้างอาชีพ พลัส ช่วยลงทุนสูงสุด 10,000 บาท พร้อมพื้นที่ขายฟรี 6 เดือน
  • นายกฯ ประกาศเดินหน้าปราบยาเสพติดเต็มกำลัง ชวนปชช.ร่วมเป็นหูเป็นตา นายกฯ ประกาศเดินหน้าปราบยาเสพติดเต็มกำลัง ชวนปชช.ร่วมเป็นหูเป็นตา
  • ราชวงศ์อังกฤษเปิดตัวเลขภาษีครั้งแรก คิงชาร์ลส์จ่ายกว่า 12.9 ล้านปอนด์ ราชวงศ์อังกฤษเปิดตัวเลขภาษีครั้งแรก คิงชาร์ลส์จ่ายกว่า 12.9 ล้านปอนด์
  • สมชาย กังขา พ.ร.บ.สันติสุข สอดไส้นิรโทษกรรม ฮั้ว สว.-คดีเลือกตั้ง สมชาย กังขา พ.ร.บ.สันติสุข สอดไส้นิรโทษกรรม ฮั้ว สว.-คดีเลือกตั้ง
  • เพื่อนผู้ซื่อสัตย์ สุนัข3ขาเฝ้าศพเจ้านาย เสียชีวิตคาห้องพัก พบยาบ้าอุปกรณ์เสพเกลื่อน เพื่อนผู้ซื่อสัตย์ สุนัข3ขาเฝ้าศพเจ้านาย เสียชีวิตคาห้องพัก พบยาบ้าอุปกรณ์เสพเกลื่อน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

26 มิ.ย. 2569

24 มิถุนายน 2475  ประวัติศาสตร์ที่ต้อง ‘ประเมินใหม่’ อย่างรอบด้าน

24 มิถุนายน 2475 ประวัติศาสตร์ที่ต้อง ‘ประเมินใหม่’ อย่างรอบด้าน

25 มิ.ย. 2569

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

24 มิ.ย. 2569

ประเทศไทยแข็งแกร่งจริงหรือ

ประเทศไทยแข็งแกร่งจริงหรือ

23 มิ.ย. 2569

สงครามที่ไม่มีวันจบ

สงครามที่ไม่มีวันจบ

22 มิ.ย. 2569

มีเราไม่มีเทา  วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

มีเราไม่มีเทา วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

20 มิ.ย. 2569

สันติภาพในมือของผีบ้า

สันติภาพในมือของผีบ้า

19 มิ.ย. 2569

อนาคตประเทศไทย  กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

อนาคตประเทศไทย กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

18 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved