Logo วันอาทิตย์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
รับผิดชอบหน้าตาของประเทศไทยด้วย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

นายกรัฐมนตรีมีหน้าที่สำคัญหลายประการ แต่มีหน้าที่สำคัญประการหนึ่งคือ การรักษาหน้าตา และเกียรติภูมิของประเทศชาติ และประชาชน โดยเฉพาะในยามที่นายกรัฐมนตรีต้องไปทำหน้าที่ตัวแทนประเทศบนเวทีการประชุมนานาชาติ ไม่ว่าจะระดับโลกหรือระดับภูมิภาคก็ตาม 

นายกรัฐมนตรีต้องเตรียมตัวให้ดี ทำการบ้านให้ดี และต้องเตรียมสติปัญญา รวมถึงเตรียมการแต่งเนื้อแต่งตัว และดูแลเรื่องกิริยามารยาทของตนให้สมบูรณ์ก่อนไปร่วมการประชุมนานาชาติ หากรู้ตัวว่าไม่มีความพร้อม ไม่มีความสามารถ และไม่มีสติปัญญาเพียงพอกับการไปร่วมประชุมกับผู้นำจากประเทศอื่นๆ แล้ว ก็ไม่ต้องไปประชุม แต่ต้องให้คนที่มีความเหมาะสมมากกว่าไปทำหน้าที่แทน เพราะหากนายกรัฐมนตรีดันทุรังไปร่วมประชุม ทั้งๆ ที่ไม่มีความพร้อม ไม่มีความรู้ ไม่มีความสามารถ และไม่มีสติปัญญา ก็เท่ากับไปฆ่าตัวตายบนเวทีการประชุม และยังเท่ากับไปทำลายความน่าเชื่อถือชื่อเสียง เกียรติภูมิของประเทศให้ย่อยยับต่อหน้าผู้ร่วมประชุมจากนานาชาติ


การที่ผู้นำของประเทศใดก็ตามต้องอ่านข้อความจากเอกสารซึ่งเตรียมไปนำเสนอต่อหน้าผู้ร่วมประชุมระดับสุดยอด (summit meeting) โดยเฉพาะต่อหน้าผู้ร่วมประชุมที่มีสถานะเป็นผู้นำรัฐ ต้องบอกว่าการอ่านเอกสารไม่ใช่เรื่องผิด และจำเป็นต้องมีเอกสารประกอบการปราศรัยในที่ประชุมระดับนานาชาติด้วย เพราะมันคือการให้คำมั่นสัญญาต่อหน้าผู้เข้าร่วมประชุม แต่ทั้งนี้มิได้หมายความว่าต้องก้มหน้าอ่าน แล้วอ่านแบบลวกๆ รนๆ อ่านโดยไม่รู้ความหมายของสิ่งที่กำลังอ่าน อ่านไปโดยไม่มี eyes contact กับผู้ฟัง หรือผู้เข้าร่วมประชุม แถมยังอ่านผิดๆ ถูกๆ ตะกุกตะกักตลอดเวลา (ดังได้พบแล้วว่าแพทองธารอ่าน notebook ในการแถลงข่าวหลังจบการประชุมคณะรัฐมนตรี แล้วพบว่าอ่านผิด)

ต้องบอกตรงๆ ว่าภาพที่แพทองธาร ชินวัตร ไปก้มหน้าอ่านข้อความบน computer notebook ในการประชุม ACD Summit  (Asia Cooperation Dialogue Summit) ครั้งที่ 3ณ กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ คือการแสดงให้เห็นชัดเจนว่าแพทองธารไม่ได้เตรียมตัวทำการบ้านให้ดีก่อนเข้าร่วมประชุม 

ภาพที่แสนจะประจานตัวนายกรัฐมนตรีไทยมากที่สุดในการหารือทวีภาคีกับประธานาธิบดีอิหร่าน คือการที่แพทองธารก้มหน้าอ่านจอ computer notebook ถามว่าแพทองธารอ่านอะไรจาก notebookเพื่อเจรจากับผู้นำอิหร่าน ความจริงหากแพทองธารอ่านตัวเลขสำคัญเพื่อเป็นข้อมูลของการสนทนาก็ไม่ผิด แต่เท่าที่ได้ยินเสียงจากข่าวที่ได้ดูคือแพทองธารอ่านประโยคที่ไม่มีตัวเลข ถ้าเช่นนั้นถามต่อไปว่าแพทองธารต้องอ้างอิงข้อมูลที่เป็นปี พ.ศ. หรือช่วงเวลาใดๆ ที่จำเป็นต้องบอกตัวเลขชัดเป๊ะในขณะสนทนาหรือ ก็ตอบว่าไม่ใช่เลย  

จากข่าวที่ถูกนำเสนอโดยสื่อฯ ของไทยบางสำนัก โดยอ้างอิงข้อมูลจากนิพัทธ์ ทองเล็ก อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม ทำให้ทราบว่าแพทองธารได้พบปะกับนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของกาตาร์ แล้วไปเข้าเฝ้าเจ้าผู้ครองนครรัฐกาตาร์ และได้พบปะหารือกับประธานาธิบดีทาจิกิสถาน และเข้าเฝ้ามกุฎราชกุมารผู้ทรงเป็นรองเจ้าผู้ครองรัฐคูเวต นั่นหมายความว่าแพทองธารได้พบปะและเข้าเฝ้าบุคคลสำคัญหลายประเทศ แต่คำถามคือแล้วระหว่างที่แพทองธารสนทนากับคู่เจรจาทุกคน แพทองธารก้มหน้าอ่าน notebook หรือไม่ แต่จากภาพที่ปรากฏคือการเจรจาระหว่างแพทองธารกับประธานาธิบดีอิหร่านนั้น ภาพบอกชัดเจนว่าแพทองธารก้มหน้าอ่าน notebook 

ขอย้ำว่าเพิ่งเคยเห็นผู้นำรัฐที่เจรจาทวิภาคี แต่ต้องก้มหน้าอ่าน notebook ในขณะที่คู่เจรจาไม่ได้มี note ใดๆ อยู่ในมือ หากคิดว่าการอ่าน notebook ไปพร้อมๆ กับการเจรจาทวิภาคีเป็นเรื่องดีงาม และเป็นมารยาทที่เหมาะสมในการเจรจา
ความเมือง ก็จงเปิดตาดูผู้นำจากทุกประเทศทั่วโลกที่ไปร่วมประชุมระดับนานาชาติ และนัดเจรจาทวิภาคีกับชาติใดชาติหนึ่ง แล้วจงบอกให้ชัดว่าผู้นำประเทศใดบ้างที่มีพฤติกรรมก้มหน้าอ่าน notebook ในระหว่างการเจรจาทวิภาคี   

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:44 น. สถานทูตไทยกรุงโดฮา แจ้งสถานการณ์ กาตาร์ เปราะบาง ขอมีสติหาที่กำบัง อยู่ในที่ปลอดภัย
21:14 น. ราชทัณฑ์ แจง ศุภชัย เสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลว พร้อมร่วมมือคณะกรรมการชันสูตรตามขั้นตอน
21:12 น. ไทยเป็นเจ้าภาพเปิดเวทีหารือ อาเซียนถกเมียนมา หวังคืนสู่เวทีภูมิภาคอาเซียน
20:44 น. กราดยิงกลางเทศกาลซัลซาในโตรอนโต เสียชีวิต 2 ราย มือปืนยังลอยนวล
20:25 น. สาธิตมหาวิทยาลัยศิลปากร แถลงปมครูละเมิดนักเรียน สั่งพักงาน-ห้ามเข้าโรงเรียน
ดูทั้งหมด
คาเตียงล่อนจ้อน เมียหลวงบุกจับผัวกิ๊กสาวโรงงาน กอดก่ายส่งยิ้มหวานเย้ยทะเบียนสมรส
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
เปิด 18 อรหันต์ กล่องดำไขปริศนา ทุจริตสอบ ขรก.ท้องถิ่น
น้องปุ้ย สาวโรงงานคลิปไวรัลโดเรมอนที่นอนสีชมพู ล่าสุดเซ็นสัญญาเข้าค่ายเพลงแล้ว
ดูทั้งหมด
สร้าง2สะพานโครงการใหญ่ เชื่อมเกาะลันตา-ข้ามทะเลสาบสงขลา
บุคคลแนวหน้า : 12 กรกฎาคม 2569
‘งบประมาณ’ บอกปัญหาประเทศไทย
การประชุมร่วมของ AFSM – SMAT – TOSSM 2-4/7/2026
ประเทศไทยปลอดโรคพิษสุนัขบ้าอย่างยั่งยืน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สถานทูตไทยกรุงโดฮา แจ้งสถานการณ์ กาตาร์ เปราะบาง ขอมีสติหาที่กำบัง อยู่ในที่ปลอดภัย

กราดยิงกลางเทศกาลซัลซาในโตรอนโต เสียชีวิต 2 ราย มือปืนยังลอยนวล

สาธิตมหาวิทยาลัยศิลปากร แถลงปมครูละเมิดนักเรียน สั่งพักงาน-ห้ามเข้าโรงเรียน

ไต้ฝุ่นบาหวี่ถล่มจีน ฝนตกหนัก-น้ำท่วมฉับพลัน อพยพคนเกือบ 2 ล้าน

ชาวเน็ตโยงหนัก! พิ้งกี้ สาวิกา โพสต์คลิปลิปซิงก์เพลงเศร้า หลังเปิดใจเลิก ตุ้ย ธีรภัทร์

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ประกาศปิดน้ำตกป่าละอูชั่วคราว หลังฝนตกหนัก-น้ำป่าไหลหลาก

  • Breaking News
  • สถานทูตไทยกรุงโดฮา แจ้งสถานการณ์ กาตาร์ เปราะบาง ขอมีสติหาที่กำบัง อยู่ในที่ปลอดภัย สถานทูตไทยกรุงโดฮา แจ้งสถานการณ์ กาตาร์ เปราะบาง ขอมีสติหาที่กำบัง อยู่ในที่ปลอดภัย
  • ราชทัณฑ์ แจง ศุภชัย เสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลว พร้อมร่วมมือคณะกรรมการชันสูตรตามขั้นตอน ราชทัณฑ์ แจง ศุภชัย เสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลว พร้อมร่วมมือคณะกรรมการชันสูตรตามขั้นตอน
  • ไทยเป็นเจ้าภาพเปิดเวทีหารือ อาเซียนถกเมียนมา หวังคืนสู่เวทีภูมิภาคอาเซียน ไทยเป็นเจ้าภาพเปิดเวทีหารือ อาเซียนถกเมียนมา หวังคืนสู่เวทีภูมิภาคอาเซียน
  • กราดยิงกลางเทศกาลซัลซาในโตรอนโต เสียชีวิต 2 ราย มือปืนยังลอยนวล กราดยิงกลางเทศกาลซัลซาในโตรอนโต เสียชีวิต 2 ราย มือปืนยังลอยนวล
  • สาธิตมหาวิทยาลัยศิลปากร แถลงปมครูละเมิดนักเรียน สั่งพักงาน-ห้ามเข้าโรงเรียน สาธิตมหาวิทยาลัยศิลปากร แถลงปมครูละเมิดนักเรียน สั่งพักงาน-ห้ามเข้าโรงเรียน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ  แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

11 ก.ค. 2569

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

10 ก.ค. 2569

‘ยุบ กอ.รมน.’เข้าทางใคร

‘ยุบ กอ.รมน.’เข้าทางใคร

9 ก.ค. 2569

ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

8 ก.ค. 2569

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

7 ก.ค. 2569

แค่ล้อมคอกกำจัดเชื้อชั่วไม่ได้

แค่ล้อมคอกกำจัดเชื้อชั่วไม่ได้

6 ก.ค. 2569

แก้ปัญหาโครงสร้างงบประมาณ  ต้องทำจริงจังมากกว่าแค่วาทกรรม

แก้ปัญหาโครงสร้างงบประมาณ ต้องทำจริงจังมากกว่าแค่วาทกรรม

4 ก.ค. 2569

บทพิสูจน์น้ำยารัฐบาล

บทพิสูจน์น้ำยารัฐบาล

3 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved