Logo วันอังคาร ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘มาดามแพ’นายกฯอุดมคติ สไตล์ช้างขี้ !!! ...น้ำลด!!!

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สื่อโซเชียลร้อนฉ่ากับพฤติกรรมนักการเมืองสืบสันดาน ที่จับพลัดจับผลูได้เป็น “นางพญา” รับคำสั่งมาบัญชาการเป็นเบอร์หนึ่งบน “ตึกไทยคู่ฟ้า”ที่เกิดขึ้นจนเกิดอาการ “อื้ออึง” โดยมิได้นัดหมาย เป็นอาการอื้ออึงที่ดุเด็ดเผ็ดมันมาก

ภายหลัง ... นักการเมืองสืบสันดาน ไปประชุมผู้นำ ACD (กรอบความร่วมมือแห่งเอเชีย แล้วเกิดภาพ “ก้มหน้าก้มตาอ่านไอแพด ระหว่างการเจรจาทวิภาคีกับผู้นำประเทศอิหร่าน”


ศึกร้อนฉ่าทะลุองศาเดือดในโซเชียลไม่ได้หยุดแค่นั้น มีการโพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นเตือนสตินักการเมืองที่ช่วงหาเสียงเลือกตั้ง ยกมือไหว้ท่วมหัวพินอบพิเทาอย่างอ่อนน้อมว่า

“อย่างน้อยศึกษาข้อมูลให้มีในสมองบ้าง ก้มหน้าอ่านจากไอแพด มันดูน่าขายขี้หน้าประเทศ”

“นายกรัฐมนตรีสืบสันดาน /- แพทองธาร ชินวัตร” ปรี๊ดแตก!! ตอบโต้อย่างไม่ยั้งคิด“...ขอบคุณสำหรับคำแนะนำ รบกวนดูข่าวหาข้อมูลเยอะเยอะนะ เวลาประชุมแบบนี้ทั่วโลกเค้าอ่านกัน มันเป็น commitment เป็นสิ่งที่ต้องบันทึก ... อ่านทุกคนตั้งแต่ sheikh ถึง minister เลย ลองหาข้อมูลเพิ่มดู ถ้าเป็น bilateral ส่วนใหญ่ จะจดหัวข้อไปแล้วก็พูดคุยกันแบบไม่ต้องอ่านจะเกิดการสร้าง connection ที่ดี ดูแค่หัวข้อให้ครบถ้วน”

ขี้ข้าลิ่วล้อหัวดำหัวขาวกระโจนออกจากกรงกระโชกซ้ำอย่างไม่รอ “อีร้าค่าอีรม” อ้างผู้นำทั่วโลกก็ทำกันคงยกเว้นอดีตนายกรัฐมนตรีทั้งหลายที่โลกยุคนั้นไม่มีอินเตอร์เนตไม่มีอุปกรณ์ช่วยเจรจาความอย่าง“ไอแพด”สังคมไทยเลยไม่มีโอกาสเห็น “ตัวตลกบนเวทีโลก ... ให้ขายขี้หน้าชาวโลก” กระมัง

สังคมไทยเหมือนจะไม่เคยเห็น “สุรินทร์พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน, อดีตสส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์, อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ”, “ศุภชัย พานิชภักดิ์”อดีตสส.กทม. กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ อดีตรมว.พาณิชย์ และอดีตเลขาธิการการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา หรือ อังค์ถัด (UNCTAD) อดีตผู้อำนวยการใหญ่องค์การการค้าโลก, “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายกรัฐมนตรีหรืออย่าง “ผู้ดีรัตนโกสินทร์/- อานันท์ ปันยารชุน”อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 18 มีพฤติกรรมก้มหน้าก้มตาอ่านไอแพดเวลาเจรจาการค้ากับผู้นำประเทศต่างๆ ในเวทีโลก

เราอ่านความหมายของ “นักการเมืองสืบสันดาน” เหล่านี้ได้ โดยพิเคราะห์กับสำนวนไทยแต่โบราณว่า

“เห็นช้างขี้ เลยขี้ตามช้าง” ซึ่งก็สมควรเอาอย่างเลียนแบบอย่างที่ดีที่เหมาะสม อดีตนักการเมืองไทยหลายคนที่น่าเป็นแบบอย่างควรค่าแก่การเลียนแบบกลับไม่ “สำเหนียก”

เท่านั้นยังไม่ใช่ “ออ., มาดามแพ/-แพทองธารชินวัตร” เพราะนางยังก๊อบปี้ข้อความไปโพสต์ในไอจีส่วนตัวเพื่อชี้แจงเพิ่มเติมจนเห็นภาพชัดเจน

“ขาดภาวะผู้นำ” นางมาขยายความภายหลังที่ว่า “ทั่วโลกเค้าอ่านกัน” ... ทว่าจะใช้ไม่ใช้ก็แล้วแต่บุคคล” คล้ายพฤติกรรมตอบคำถามเรื่อง “ค่าบาทแข็ง” ที่พลาดจนเกือบไม่น่าให้อภัย ขายขี้หน้าผู้สื่อข่าวต่างประเทศจำนวนมาก

“...เวลาไปพูดที่ต่างประเทศ เป็นภาษาอังกฤษมีคำศัพท์เฉพาะในเรื่องกฎหมาย รวมถึงความอ่อนไหวระหว่างประเทศ ซึ่งจริงๆ บางคำนางว่ารู้ตอนมาเป็นนายกฯ ซึ่งเป็นเรื่องจริงที่ว่าคำศัพท์นี้ต้องใช้ในเรื่องนี้ ถ้าเป็นภาษาไทยเรารู้อยู่แล้วจะสบายกว่าเยอะสรุปก็คือการพูดที่ต่างประเทศต้องเป๊ะ!! ว่าอย่างนั้น แล้วข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรล่ะเป๊ะไหม เมืองโดห้าประเทศกาตาร์ ทั้งที่สังคมไทยทั้งสังคมเรียกเมืองนี้ว่า กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์

น้ำลดรอบนี้ไม่ได้เห็นได้เก็บศพช้างเพียงอย่างเดียว แต่ตอเบ้อเร่อผุดกลางสนามหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้าทีเดียว เพราะชัดเจนว่า นางไม่ได้เตรียมอาหารใส่สมองแม้แต่น้อย ไม่ต่างจากอาสาวที่ผุดตอหลังน้ำลด “คอนกรีต ... อ่านว่า คอ – นก – รีต ... เป็นไปได้!?!?!

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. ศธ.ปฏิรูปดิจิทัลครั้งใหญ่ ประเสริฐ ประกาศเริ่ม MoE Digital Era 2570 เชื่อมข้อมูลทั้งระบบ ตั้งเป้าใช้จริงใน 6 เดือน
21:44 น. รมว.ต่างประเทศลิทัวเนีย วางพวงมาลาถวายสักการะพระโกศ สมเด็จพระพันปีหลวง และ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา
21:42 น. เชียงใหม่น่าห่วง! พบติดเชื้อ HIV ทะลุ 2.3 หมื่น เพิ่มเฉลี่ยวันละ 2 คน พุ่งเป้ากลุ่มวัยรุ่น 15-24 ปี
21:33 น. อนุทิน โพสต์ภาพคู่ เนวิน-พิพัฒน์ สยบข่าวร้าว เขียนแซว สัมพันธ์ ' #นนพ ร้าวฉานปาน Crème Brûlée '
20:44 น. พูโลยันมาเลเซียไม่เกี่ยวเรื่องเงินทุนในเหตุป่วนใต้ เตือนหากกล่าวหาโดยไร้หลักฐานอาจกระทบสัมพันธ์
ดูทั้งหมด
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน
‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.1
ดูทั้งหมด
‘ปัญหาไฟใต้’โจทย์ที่แก้ยาก
วนเวียน
โรยเกลือยกกำลัง 5
ไม่ทิ้งคนยากจนข้นแค้นจริงๆ คนใหม่ได้สิทธิสวัสดิการมากกว่า 2.3 ล้านคน
บุคคลแนวหน้า : 28 กรกฎาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เชียงใหม่น่าห่วง! พบติดเชื้อ HIV ทะลุ 2.3 หมื่น เพิ่มเฉลี่ยวันละ 2 คน พุ่งเป้ากลุ่มวัยรุ่น 15-24 ปี

พูโลยันมาเลเซียไม่เกี่ยวเรื่องเงินทุนในเหตุป่วนใต้ เตือนหากกล่าวหาโดยไร้หลักฐานอาจกระทบสัมพันธ์

บ่าววี สุดปลื้ม เผยภาพคุณพ่อประดับยศ เรืออากาศเอก ขอบคุณทุกกำลังใจ

เยือนจีนไม่สะเทือน! DELTA ไต้หวัน ทุ่ม 3.2 พันล้าน ผุดโรงงานใหม่ในไทย ย้ำชัดเชื่อมั่นศักยภาพประเทศ

ลองนาคาเฟ่ EP.16 งานวงกบยังไม่จบ! มาต่อกับการทำวงกบหน้าต่างกัน

ดราม่าเดือด! แฟนคลับจีนหัวร้อน กระโดดถีบสตาฟฟ์ไทย ปมแย่งที่นั่งงานมหกรรมนิยายฯ GMMTV ร่อนแถลงชี้แจง

  • Breaking News
  • ศธ.ปฏิรูปดิจิทัลครั้งใหญ่ ประเสริฐ ประกาศเริ่ม MoE Digital Era 2570 เชื่อมข้อมูลทั้งระบบ ตั้งเป้าใช้จริงใน 6 เดือน ศธ.ปฏิรูปดิจิทัลครั้งใหญ่ ประเสริฐ ประกาศเริ่ม MoE Digital Era 2570 เชื่อมข้อมูลทั้งระบบ ตั้งเป้าใช้จริงใน 6 เดือน
  • รมว.ต่างประเทศลิทัวเนีย วางพวงมาลาถวายสักการะพระโกศ สมเด็จพระพันปีหลวง และ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา รมว.ต่างประเทศลิทัวเนีย วางพวงมาลาถวายสักการะพระโกศ สมเด็จพระพันปีหลวง และ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา
  • เชียงใหม่น่าห่วง! พบติดเชื้อ HIV ทะลุ 2.3 หมื่น เพิ่มเฉลี่ยวันละ 2 คน พุ่งเป้ากลุ่มวัยรุ่น 15-24 ปี เชียงใหม่น่าห่วง! พบติดเชื้อ HIV ทะลุ 2.3 หมื่น เพิ่มเฉลี่ยวันละ 2 คน พุ่งเป้ากลุ่มวัยรุ่น 15-24 ปี
  • อนุทิน โพสต์ภาพคู่ เนวิน-พิพัฒน์ สยบข่าวร้าว เขียนแซว สัมพันธ์ \' #นนพ ร้าวฉานปาน Crème Brûlée \' อนุทิน โพสต์ภาพคู่ เนวิน-พิพัฒน์ สยบข่าวร้าว เขียนแซว สัมพันธ์ ' #นนพ ร้าวฉานปาน Crème Brûlée '
  • พูโลยันมาเลเซียไม่เกี่ยวเรื่องเงินทุนในเหตุป่วนใต้ เตือนหากกล่าวหาโดยไร้หลักฐานอาจกระทบสัมพันธ์ พูโลยันมาเลเซียไม่เกี่ยวเรื่องเงินทุนในเหตุป่วนใต้ เตือนหากกล่าวหาโดยไร้หลักฐานอาจกระทบสัมพันธ์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

28 ก.ค. 2569

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

27 ก.ค. 2569

หยุดโลกสวย  กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

หยุดโลกสวย กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

25 ก.ค. 2569

สงครามคอขวดเขย่าโลก

สงครามคอขวดเขย่าโลก

24 ก.ค. 2569

ดราม่า เถียนมี่มี่  เมื่ออคติบดบังความจริง

ดราม่า เถียนมี่มี่ เมื่ออคติบดบังความจริง

22 ก.ค. 2569

‘ระนอง-ชุมพร’เดินมาถูกทาง

‘ระนอง-ชุมพร’เดินมาถูกทาง

22 ก.ค. 2569

‘มศว’โกงสอบแค่คนเดียว?

‘มศว’โกงสอบแค่คนเดียว?

21 ก.ค. 2569

เวรกรรมไทย-ภัยร้ายประเทศ

เวรกรรมไทย-ภัยร้ายประเทศ

20 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved