Logo วันอาทิตย์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันเสาร์ ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
อาเซียนซัมมิตเป็นเวทีเผชิญหน้า‘จีนกับสหรัฐ’เรื่องวิกฤตพม่า+ปัญหาทะเลจีนใต้

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

อาเซียนซัมมิต เป็นเวทีแสวงหาความร่วมมือทางวัฒนธรรม ความมั่นคง เศรษฐกิจการค้าในสิบประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อันประกอบด้วย บรูไน พม่า กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย เวียดนามและเมื่อความร่วมมือรอบด้านได้ขยายวงออกไปนอกประเทศอาเซียน เช่น การประชุมอาเซียน +9 คือ อาเซียน 10 ประเทศ ประชุมพบปะกับ 9 ประเทศคู่เจรจา ที่มีส่วนพัวพันทางภูมิรัฐศาสตร์ อาทิ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อินเดีย รัสเซีย สหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป เพื่อความร่วมมือทางการเมือง ความมั่นคง เศรษฐกิจและการเงิน พลังงาน สิ่งแวดล้อมและการเปลี่ยนแปลงของสภาวะอากาศโลก รวมทั้งสังคมและวัฒนธรรม

ดังนั้นการประชุมอาเซียนในสองทศวรรษที่ผ่านมา จึงถูกครอบงำโดยสองมหาอำนาจคู่ปรับตลอดกาล คือสหรัฐกับจีน ที่มักใช้วาระอาเซียนซัมมิต เป็นเวทีเผชิญหน้า ในความขัดแย้งทางการค้า ความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์โดยเฉพาะอย่างยิ่งความขัดแย้งในภูมิภาค อาทิ ปัญหาทะเลจีนใต้ ตลอดถึงความเห็นต่างเรื่องวิกฤตทางการเมืองในพม่า ที่ปักกิ่งกับวอชิงตันขัดแย้งกัน ทำให้อาเซียนซัมมิต ไม่สามารถออกแถลงการณ์มติที่ประชุมมาแล้วหลายครั้ง


อาเซียนซัมมิต ครั้งที่ 45 ในนครเวียงจันทน์ สุดสัปดาห์นี้มีทีท่าว่าจะไม่สามารถออกแถลงการณ์ได้เหมือนคราวที่ซัมมิตที่ประเทศอินโดนีเซีย และกัมพูชา เป็นประธาน เนื่องจากท่าทีอหังการ์ของอเมริกาที่ประกาศล่วงหน้าว่าจะขัดขวางจีนในความพยายามยุติความรุนแรงในพม่าและจีนสนับสนุนให้พม่าจัดเลือกตั้งในปีหน้า

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา นายหวัง อีรัฐมนตรีต่างประเทศของจีน ได้พบกับ พลเอกมินอ่อง หล่าย ที่จีนวางบัญญัติ 3 ประการไว้ 1.ระงับความรุนแรงไม่ให้บานปลาย และจัดให้มีเลือกตั้งตามแนวทางพม่า 2.พม่าต้องไม่เบี่ยงเบนออกนอกแนวทางอาเซียน 3.ห้ามแทรกแซงกิจการภายในพม่าโดยพลการ #ข้อสามจีนหมายถึงสหรัฐอเมริกา เพราะจีนถือว่า วิกฤตการเมืองในพม่า และความขัดแย้งในทะเลจีนใต้ เป็นเรื่องภายในภูมิภาคนี้ที่ตะวันตกและอเมริกา ไม่มีหน้าที่เกี่ยวข้อง

จากอิทธิพลบารมีของปักกิ่งที่มีทั้งพระเดชพระคุณต่อทุกกลุ่มทุกฝ่ายในพม่า ทำให้การสู้รบใกล้ชายแดนจีนทุเลาเบาบางลงได้ ต่อมา รัฐบาลทหารพม่าออกแถลงการณ์เชิญฝ่ายต่อต้านมาร่วมหารือเตรียมการเลือกตั้งโดยการวางอาวุธยุติการก่อการร้ายทำลายชาติ ทันทีที่รัฐบาลทหารพม่าออกแถลงการณ์เชิญทุกฝ่ายเข้าร่วมกระบวนการเลือกตั้งอเมริกาและสมุนบริวารในภูมิภาคนี้โวยวายขัดขวางไม่ให้พม่า ทำสำมะโนประชากรเพื่อเลือกตั้ง ดังที่วอชิงตันแสดงท่าทีล่วงหน้า ว่าจะทำอะไรในอาเซียนซัมมิต

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า แอนโทนีบลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศ จะเป็นตัวแทนสหรัฐอเมริการ่วมซัมมิต ในประเทศลาว โดยคาดว่า จะถกกันเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษย์ชนในพม่า พฤติกรรมขาดความรับผิดชอบ(ของจีน)ในทะเลจีนใต้ และประเด็นสงครามยูเครน แดเนียลคริเตนบริงค์ นักการทูตระดับสูงในกิจการเอเชียตะวันออกกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กับรองประธานาธิบดี กมลา แฮร์ริสวุ่นอยู่กับการหาเสียงเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดี จึงไม่อาจปลีกเวลามาร่วมซัมมิตได้ แต่วอชิงตันยังมุ่งมั่นในความร่วมมือกับอาเซียนครอบคลุมทุกด้าน

คริเตนบริงค์ กล่าวว่า เขาไม่มีรายละเอียดว่า นายบลิงเคนจะทวิภาคีกับใคร รวมทั้งจีนในเวียงจันทน์หรือไม่ แต่ประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวกับจีนจะยกขึ้นมาพูดกัน รวมทั้งความขัดแย้งที่รุนแรงขึ้น และการขาดความรับผิดชอบโดยการข่มขู่และกดดันหลายเหตุการณ์ในทะเลจีนใต้ ที่อ้างความเป็นเจ้าของจากบางฝ่าย นายคริเตนบริงค์หมายถึงการปะทะและเผชิญหน้ากัน ระหว่างยามชายฝั่งของจีนกับกองทัพเรือและประมงฟิลิปปินส์ และความตึงเครียด ระหว่างจีนกับเวียดนาม ซึ่งทั้งสามประเทศ กล่าวหากันไปมาว่า อีกฝ่ายยั่วยุและล้ำน่านน้ำของอีกฝ่าย

ปัญหาทะเลจีนใต้ขัดแย้งยืดเยื้อมาหลายทศวรรษเมื่อประเทศในอาเซียน อาทิ บรูไน มาเลเซีย ฟิลิปปินส์และเวียดนามขัดแย้งกับจีนเรื่องอธิปไตยเหนือน่านน้ำในทะเลจีนใต้ อาเซียนใช้เวลากว่าสามสิบปีไม่สามารถหาข้อสรุปได้เพราะสหรัฐซึ่งอยู่ไกลออกไปอ้างว่า ทะเลจีนใต้เป็นน่านน้ำสากลที่ทุกชาติต้องเดินเรือได้เสรี ส่วนประเทศคู่ขัดแย้งก็ยืนยันว่า ตรงนี้ตรงนั้นเป็นเขตเศรษฐกิจของตนและห้ามอีกฝ่ายล่วงล้ำโดยพลการ เมื่อยี่สิบปีที่แล้วอาเซียนมีฉันทามติให้มี Code Of Conducts หรือ หลักปฏิบัติในทะเลจีนใต้ เป็นทางออกแก้ปัญหาแต่ Code Of Conducts เมื่อผ่านวาระรับหลักการก็หยุดแค่นั้นไม่สามารถสร้างภาคขยายได้ว่า ปฏิบัติอย่างไร? เปรียบเหมือนสร้างบ้านที่ขุดหลุมปักเสาโด่ไว้ ไม่มีฝา ไม่มีหลังคาไม่มีประตูหน้าต่าง อเมริกาจึงเห็นช่องว่างหาทางล้มเสาทิ้ง

คริเตนบริงค์กล่าวด้วยว่า ประเด็นจีนสนับสนุนรัสเซียในสงครามยูเครน “เรากังวลมากที่จีนสนับสนุนรัสเซียอย่างแข็งขันปกป้องฐานอุตสาหกรรมพวกเขา ทุกวันนี้จีนยังทำอยู่ ทำต่อไป และ พูดได้ว่ามันเพิ่มมากขึ้นทุกวัน”คริเตนบริงค์ กล่าวว่า “วอชิงตันมีความกังวลมาก ที่รัฐบาลทหารพม่าเตรียมให้มีการเลือกตั้ง เรามองว่าเลือกตั้งไม่ควรมีขึ้นจนกว่าจะมีความสงบและปรองดองแห่งชาติอย่างแท้จริงในประเทศพม่า” เขากล่าวว่า ความพยายามกดดันให้รัฐบาลทหารพม่าลดความรุนแรง ปล่อยนักโทษการเมือง และมีส่วนร่วมกระบวนประชาธิปไตยกับฝ่ายตรงข้ามไม่มีความคืบหน้าใดๆ

นายคริเตนบริงค์ บอกผู้สื่อข่าวว่าผู้แทนสหรัฐที่เวียงจันทน์ซัมมิต รัฐมนตรีต่างประเทศ แอนโทนี บลิงเคน จะเน้นย้ำกับหุ้นส่วนในภูมิภาคอาเซียนว่า “เรากดดันรัฐบาลทหารมากขึ้น ทำให้เขาเห็นว่าการเลือกตั้ง ทั้งที่ยังไม่พร้อม การเลือกตั้งไม่ครอบคลุมทุกฝ่ายรังแต่กระตุ้นให้เกิดความรุนแรงเพิ่มขึ้นและวิกฤตในพม่าจะยืดเยื้อออกไป”

ท่าทีของวอชิงตัน ที่ส่งสารผ่านคริเตนบริงค์ ชัดเจนว่าวอชิงตันต้องการให้ความขัดแย้งในทะเลจีนใต้และวิกฤตการเมืองในพม่า บานปลายและยืดเยื้อออกไป นอกจากนั้นอเมริกันยังพยายามถ่างรอยแยกในอาเซียนให้ห่างออกไปจนไม่สามารถออกแถลงการณ์เวียงจันทน์ซัมมิตได้ เหมือนกับไม่สามารถออกแถลงการณ์อาเซียนซัมมิตในกัมพูชาและอินโดนีเซียซัมมิต

ถึงเวลาต้องยอมรับความจริงว่า อิทธิพลที่ครอบงำทิศทางนโยบายของมหาอำนาจตะวันออกกับตะวันตกทำให้สมาชิกประชาคมอาเซียนมีความเห็นแตกต่างกันหลากหลาย อาเซียนกลุ่มสุวรรณภูมิ อาทิ กัมพูชา ลาว พม่า และประเทศไทย ซึ่งมีชายแดนติดกับพม่า และ มีประวัติศาสตร์วัฒนธรรมร่วมกันมายาวนาน แน่นอนต้องเห็นด้วยกับจีนในนโยบายพม่าและทะเลจีนใต้ ส่วนประเทศอาเซียนที่ไกลออกไปไม่ว่าจะเป็น ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย สิงคโปร์ เวียดนาม ซึ่งมีความขัดแย้งกับจีนประเด็นทะเลจีนใต้ ก็ต้องเข้าข้างวอชิงตันที่เกื้อหนุนกันมานาน

เพราะความสัมพันธ์ผลประโยชน์ต่างกันจึงไม่มีวันที่อาเซียนจะเป็นเอกภาพได้ตราบใดที่มีจีนกับอเมริกาครอบงำทิศทางและนโยบาย

สุทิน วรรณบวร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:16 น. ไชยันต์ งัดหลักจิตวิทยาวิเคราะห์ ทำไมบางคนถึงโกรธแค้นเมื่อเห็นคนร่วมไว้อาลัยให้ ลูก ของคนที่เกลียด!?
19:57 น. ทร.โชว์ผลของการ ปิดด่าน 100% สกัดบุหรี่เถื่อนทะลักชายแดนจันทบุรี ยึดของกลางมูลค่ากว่า 8 ล้าน
19:50 น. แฟนๆ แห่กดไลก์ ลิซ่า ลลิษา โพสต์ความรู้สึกหลังโชว์เปิดฟุตบอลโลก2026
18:48 น. นพดล ฉายภาพ ทำไม AI จึงจำเป็น ชี้ ไม่ใช่แค่เรื่องเทคโนโลยี แต่คือความมั่นคงชาติ-อนาคตคนไทย
18:40 น. เกาหลีเหนือเดือด! ประณามสหรัฐฯ อนุมัติขายขีปนาวุธให้เกาหลีใต้
ดูทั้งหมด
ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกสาว น้องแจคเกอลีน และว่าที่ลูกเขย ทำบุญเตรียมฉลองวิวาห์
สวยสมตำนานระดับจักรวาล ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ในชุดไทยจิตรลดา ร่วมเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ
อาจารย์ฟูก ช่างแต่งพระพักตร์พระองค์หญิงสิริวัณณวรี โพสต์น้อมส่งเสด็จ พระองค์ภาฯ สู่สวรรคาลัย
สวยสะกดสายตา หน่อย บุษกร สง่างามในชุดไทยประยุกต์
ในหลวง-พระราชินี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
ดูทั้งหมด
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน (ตอน5)
บุคคลแนวหน้า : 14 มิถุนายน 2569
รพ.สต.
น้ำพระทัยเพื่อคนทุกข์-คนคุก
แก้ปัญหาน้ำท่วม 3 จว.ชายแดนใต้ รับมือภัยธรรมชาติอย่างยั่งยืน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทร.โชว์ผลของการ ปิดด่าน 100% สกัดบุหรี่เถื่อนทะลักชายแดนจันทบุรี ยึดของกลางมูลค่ากว่า 8 ล้าน

แฟนๆ แห่กดไลก์ ลิซ่า ลลิษา โพสต์ความรู้สึกหลังโชว์เปิดฟุตบอลโลก2026

นพดล ฉายภาพ ทำไม AI จึงจำเป็น ชี้ ไม่ใช่แค่เรื่องเทคโนโลยี แต่คือความมั่นคงชาติ-อนาคตคนไทย

เกาหลีเหนือเดือด! ประณามสหรัฐฯ อนุมัติขายขีปนาวุธให้เกาหลีใต้

ปธน.ฟิลิปปินส์ส่งสารแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อการสิ้นพระชนม์สมเด็จเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ

โชเฟอร์ถึงกับอึ้ง! ผู้โดยสาร 4 ขาโดดขึ้นแท็กซี่กลางดึก ไม่ยอมลง ล่าสุดเผยบทสรุปแล้ว...

  • Breaking News
  • ไชยันต์ งัดหลักจิตวิทยาวิเคราะห์ ทำไมบางคนถึงโกรธแค้นเมื่อเห็นคนร่วมไว้อาลัยให้ ลูก ของคนที่เกลียด!? ไชยันต์ งัดหลักจิตวิทยาวิเคราะห์ ทำไมบางคนถึงโกรธแค้นเมื่อเห็นคนร่วมไว้อาลัยให้ ลูก ของคนที่เกลียด!?
  • ทร.โชว์ผลของการ ปิดด่าน 100% สกัดบุหรี่เถื่อนทะลักชายแดนจันทบุรี ยึดของกลางมูลค่ากว่า 8 ล้าน ทร.โชว์ผลของการ ปิดด่าน 100% สกัดบุหรี่เถื่อนทะลักชายแดนจันทบุรี ยึดของกลางมูลค่ากว่า 8 ล้าน
  • แฟนๆ แห่กดไลก์ ลิซ่า ลลิษา โพสต์ความรู้สึกหลังโชว์เปิดฟุตบอลโลก2026 แฟนๆ แห่กดไลก์ ลิซ่า ลลิษา โพสต์ความรู้สึกหลังโชว์เปิดฟุตบอลโลก2026
  • นพดล ฉายภาพ ทำไม AI จึงจำเป็น ชี้ ไม่ใช่แค่เรื่องเทคโนโลยี แต่คือความมั่นคงชาติ-อนาคตคนไทย นพดล ฉายภาพ ทำไม AI จึงจำเป็น ชี้ ไม่ใช่แค่เรื่องเทคโนโลยี แต่คือความมั่นคงชาติ-อนาคตคนไทย
  • เกาหลีเหนือเดือด! ประณามสหรัฐฯ อนุมัติขายขีปนาวุธให้เกาหลีใต้ เกาหลีเหนือเดือด! ประณามสหรัฐฯ อนุมัติขายขีปนาวุธให้เกาหลีใต้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อเมริกาทำสงครามตามแผนการยิวขยายดินแดน

อเมริกาทำสงครามตามแผนการยิวขยายดินแดน

13 มิ.ย. 2569

ทรัมป์แพ้ทั้งสงครามอิหร่านและการเมืองในสภา

ทรัมป์แพ้ทั้งสงครามอิหร่านและการเมืองในสภา

12 มิ.ย. 2569

ความขัดแย้งไทย-กัมพูชาอย่าให้ต้องแถลงรายวัน

ความขัดแย้งไทย-กัมพูชาอย่าให้ต้องแถลงรายวัน

9 มิ.ย. 2569

สภาสีเทาไทยไม่ร้ายเท่าสภาอเมริกัน

สภาสีเทาไทยไม่ร้ายเท่าสภาอเมริกัน

6 มิ.ย. 2569

MOU 44 เพื่อผลประโยชน์ชาติหรือบุคคล

MOU 44 เพื่อผลประโยชน์ชาติหรือบุคคล

5 มิ.ย. 2569

รัฐบาลแกร่งเพราะฝ่ายค้านกลวง

รัฐบาลแกร่งเพราะฝ่ายค้านกลวง

2 มิ.ย. 2569

มิใช่แค่‘รู้จักกูน้อยไป’แต่พวกเขาเป็นนักการเมืองขาใหญ่ตัวจริง

มิใช่แค่‘รู้จักกูน้อยไป’แต่พวกเขาเป็นนักการเมืองขาใหญ่ตัวจริง

30 พ.ค. 2569

ทรัมป์ขึ้นหลังเสือทำสงครามอิหร่านถูกเสือกดดันลงไม่ได้

ทรัมป์ขึ้นหลังเสือทำสงครามอิหร่านถูกเสือกดดันลงไม่ได้

29 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved