วันอังคาร ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
            เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่กฎกระทรวง ฉบับที่ 46 ให้การพนันต่อไปนี้ให้เล่นได้ภายในกำหนดเวลา จำนวน 23 ชนิด อาทิ วิ่งวัวคน เวลา 07.00-19.00 น., ชกมวยมวยปล้ำ 12.00-24.00 น. โยนห่วง 07.00-24.00 น.และไพ่นกกระจอก ไพ่ต่อแต้ม ไพ่ต่างๆ วันอาทิตย์ 12.00-24.00 น. วันอื่น 18.00-24.00 น.
โดยมีการให้เหตุผลในการประกาศใช้กฎกระทรวงฉบับนี้ คือโดยที่กำหนดเวลาอนุญาตให้มีการเล่น ซึ่งให้สัตว์ต่อสู้หรือแข่งขันที่ใช้บังคับอยู่ในปัจจุบันนั้น ไม่สอดคล้องกับประเพณีการเล่นแข่งวัวลานที่เล่นแข่งกันในเวลากลางคืน สมควรกำหนดเวลาอนุญาตการเล่นแข่งวัวลานขึ้นเฉพาะ เพื่อให้สอดคล้องกับประเพณีการเล่นแข่งวัวลาน จึงจำเป็นต้องออกกฎกระทรวงนี้ ทั้งนี้ประกาศฉบับดังกล่าวได้กำหนดประเภทการพนันไว้ถึง 23 ชนิด อันเป็นที่คุ้นเคยของนักพนันรายย่อยในเมืองไทยเป็นอย่างดี
น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล โฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า หลังกฎหมายมีผลบังคับแล้วนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ได้กำชับให้ผู้ว่าราชการจังหวัดซึ่งมีการละเล่นแข่งวัวลานตามประเพณีของท้องถิ่น วางนโยบายหรือให้แนวปฏิบัติให้กับอำเภอต่างๆ ให้ชัดเจน และต้องมีการติดตามกำกับการเล่นให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ เงื่อนไขตามที่กฎหมายกำหนด เพื่อให้การปรับปรุงกฎหมายครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายรัฐบาล ที่ต้องการให้มีการรักษาประเพณีท้องถิ่น ส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างงาน สร้างอาชีพในพื้นที่
ทั้งนี้ กฎกระทรวง ฉบับที่ 46ฯ ได้กำหนดลักษณะข้อจำกัดและเงื่อนไข การเล่นแข่งวัวลานดังนี้ 1.ใบอนุญาตฉบับหนึ่งให้ใช้ได้สำหรับ1 เที่ยว 2.การพนันนี้ให้เล่นตามวัน เวลา และณ สถานที่ที่กำหนดไว้ในใบอนุญาต 3.ห้ามมิให้ผู้รับอนุญาตโอนใบอนุญาตให้ผู้อื่นไปใช้
4. ห้ามใช้ยาหรือสารกระตุ้น หรือทำร้ายร่างกายหรือจิตใจของสัตว์จนอาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้ 5. ห้ามมิให้เอาสัตว์ชนิดอื่นนอกจากที่ได้รับอนุญาตมาแข่งขัน 6.สัตว์ที่จะเข้าแข่งขันเที่ยวหนึ่งๆ ต้องมีจำนวนไม่เกิน 1 คู่ และ 7.ห้ามมิให้ผู้ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะเข้าเล่นด้วย
“การแข่งวัวลานเป็นการละเล่นจนเป็นประเพณีประจำท้องถิ่นของบางจังหวัด เช่น จ.เพชรบุรี ที่สามารถเป็นส่วนเสริมการท่องเที่ยว เพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรที่ประกอบอาชีพเลี้ยงวัวลาน รวมถึงอาชีพอื่นที่เกี่ยวข้อง รัฐบาลจึงมีนโยบายให้ปรับปรุงเวลาการละเล่นให้สอดคล้องกับประเพณีท้องถิ่น และเพื่อให้การละเล่นเป็นไปด้วยความเรียบร้อยท่านอนุทินได้ให้กรมการปกครอง จังหวัดซึ่งมีการละเล่นวางมาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันทั้งเรื่องของปัญหาอาชญากรรม ยาเสพติด การมั่วสุมของเยาวชน เพื่อให้สามารถจัดการดูแลการเล่นเป็นไปด้วยความเรียบร้อยเป็นไปตามนโยยบายของรัฐบาล” น.ส.ไตรศุลี กล่าว
หลายวันก่อนมีคลิปเผยตามสื่อออนไลน์ถึงการแข่งขัน ชนโค (ชนวัว) ที่สนามแห่งชนโคแห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งมีการการแข่งขันอย่างดุเดือด และเข้าตำรา โคแพ้ แต่คนไม่แพ้ บรรดาพี่เลี้ยงโคชน กองเชียร์ทั้งสองฝ่ายยกพวกตะลุมบอนกันในสนามชนโค อย่างดุเดือด เหมือนในหนังสงครามโบราณ ให้บรรดาผู้ที่ซื้อตั๋วเข้าสนามชนโคได้ดูเป็นของแถม
ก็ไม่รู้ว่ามีใครบาดเจ็บมากน้อย แค่ไหน ตำรวจตั้งคดีกับเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างไร แต่นี่คือผลพวงต่อยอดจากการพนัน ซึ่งรัฐบาลควรจะหยุดการพนันไว้แค่นี้ ไม่จำเป็นต้องไปต่อถึงการเปิดบ่อนกาสิโน อนุทิน ชาญวีรกุล ได้กำชับในเรื่องการแข่งขันวัวลาน ไปแล้ว อย่าลืมกำชับการแข่งขันชนโคในภาคใต้ด้วย

										'เรืองไกร'ยื่นศาลรธน.วินิจฉัย'ปธ.-สมาชิกรัฐสภา'ใช้สิทธิหรือเสรีภาพล้มล้างการปกครองฯ หรือไม่
									
										ครม.เห็นชอบตั้ง‘รวพ.’รวม 3 หน่วยบริหารจัดการทุน สู่กลไกใหม่ขับเคลื่อน‘ววน.’ประเทศ
									
										ครม.อนุมัติ 3 หลักการบรรเทาความเดือดร้อน‘วัด’ติดหนี้ค้างชำระค่าสาธารณูปโภค
									
										ครม.อนุมัติตั้งบอร์ดการไฟฟ้านครหลวง ‘พรพจน์’นั่งประธาน
									
										งามจับใจ! 'จีน่า เดอะเฟซ'สวมชุดไทยถือกระทงสวยสง่าดุจนางในวรรณคดี
									
เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี