วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันศุกร์ ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
อิสราเอลทำสงครามน้ำลาย กับอิหร่านแทนนิวเคลียร์ล้างผลาญ

ดูทั้งหมด

  •  

สงครามอิสราเอล-ฮามาส ที่บานปลายกลายเป็นความขัดแย้งเผชิญหน้าระหว่างอิสราเอล+สหรัฐอเมริกากับอิหร่านพี่ใหญ่ในตะวันออกกลาง ที่ทำท่าจะเป็นสงครามใหญ่ ถึงขั้นใช้นิวเคลียร์ล้างผลาญกัน แต่สุดท้ายสงครามที่ว่ากลายเป็นสงครามน้ำลายเมื่อวอชิงตันกับเทลอาวีฟขยาดอาวุธรัสเซียที่ประจำการในเตหะราน

วันที่ 1 ตุลาคม อิหร่านใช้ ขีปนวุธไฮเปอร์โซนิค “ฟัตตาห์ 1” ประมาณ 200 ลูก ยิงถล่มฐานทัพอากาศอิสราเอล 5 แห่ง เสียหายยับเยินเครื่องบินรบ F-35 - F-15 กว่า 20 ลำ เสียหายทหารบาดเจ็บล้มตายหลายนาย แต่กองทัพอิสราเอลปิดบังความเสียหาย โดยอ้างว่า Iron Dom ระบบป้องกันตอบโต้ทางอากาศสามารถทำลายขีปนาวุธอิหร่านได้ 90% และอ้างว่า ขีปนาวุธของอิหร่านสร้างความเสียหายได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น


แต่เมื่อดาวเทียมรัสเซียจับภาพได้และนำคลิปวีดีโอหลายๆ มุมออกมาเผยแพร่ เนทันยาฮูถึงกับควันออกหูประกาศว่า จะตอบโต้อิหร่านอย่างรุนแรง ถึงขั้นตั้งเป้าหมายทำลายโรงงานนิวเคลียร์ และโครงสร้างพื้นฐานอุตสาหกรรมแก๊สและน้ำมันของอิหร่าน

เนทันยาฮู ผู้อหังการยกหูโทรศัพท์ปรึกษากับ โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาว่า ทำลายแหล่งผลิตน้ำมันและโรงงานนิวเคลียร์อิหร่าน ดีไหมลูกพี่

เมื่อผู้สื่อข่าวถามเรื่องที่เนทันยาฮู ปรึกษาจะเอายังไงดี ประธานาธิบดี ไบเดน ตอบว่า “เรากำลังพิจารณาเรื่องนี้อยู่”

ชาวอิสราเอลผู้ลี้ภัยสงคราม จากเมืองไฮฟ่า ทางเหนือของอิสราเอลมาอยู่ในเมืองหลวงจนกว่าสงครามสงบ บอกแนวหน้าว่า ขีปนาวุธอิหร่านสร้างความหายในวงกว้างแก่กองทัพอากาศอิสราเอล แต่กองทัพใช้อำนาจภาวะสงครามห้ามไม่ให้สื่อและประชาชนพูดถึงความเสียหาย “คิดดูสิถ้าเสียหายเล็กน้อย ทำไมเนทันยาฮูถึงกับควันออกหู” แหล่งข่าวกล่าว

ความคลุ้มคลั่งของเนทันยาฮู เมื่อลูกพี่ใหญ่อเมริกา ยังไม่ตัดสินใจว่า จะตอบโต้อิหร่านวันไหน? เพื่อรักษาหน้า วันที่ 3 ตุลาคม เนทันยาฮู สั่งหน่วยรบพิเศษภาคพื้นดิน ลุยข้ามแดนตอนใต้เลบานอน เพื่อหวังทำลายโครงสร้างพื้นฐานทางทหารของฮิซบอลเลาะห์ ให้ราบเป็นหน้ากลอง

แต่พื้นที่ชายแดนเลบานอนเป็นป่าเขา ไม่ใช่เป็นที่ราบ และชุมชนแออัดเหมือนกาซา หน่วยรบพิเศษอิสราเอลถูกฮิซบอลเลาะห์ซุ่มโจมตีด้วยจรวด และปืนใหญ่ 105 มม. ถอยร่นไม่เป็นท่า เลบานอน Observer รายงานว่า ฮิซบอลเลาะห์โจมตีทำลายผู้ก่อการร้ายไซออนนิสต์ตายอย่างน้อย 18 ศพบาดเจ็บกว่า 60 คน รถถังหนึ่งคันเสียหาย“เฮลิคอปเตอร์บินมารับคนเจ็บคนตายทั้งวัน”เลบานอน Observer รายงาน

เมื่อถูกตอบโต้ภาคพื้นดินสาหัสกองทัพอากาศอิสราเอล ก็หันมาถล่มเมืองใหญ่ๆในเลบานอนทำให้พลเรือนเสียชีวิตนับพันศพในเวลาเดียวกัน สหรัฐอเมริกา ประกาศสนับสนุนอิสราเอลเต็มที่ โดยอ้างว่าอิสราเอลมีสิทธิป้องกันตัวเองจากผู้ก่อการร้ายและสหรัฐพร้อมส่งกำลังและอาวุธเพิ่มเติมไปให้

วันที่ 7 ตุลาคม รัสเซียทูเดย์รายงานว่า รัสเซียติดตั้งระบบป้องกันและตอบโต้ทางอากาศแบบ S400 ไว้หลายจุดในกรุงเตหะราน ต่อมา สำนักข่าว Tass รายงานว่า
รัสเซียได้ย้ายขีปนาวุธ Iskander ติดหัวรบนิวเคลียร์ไปยังอิหร่าน ISKANDER 
เป็นขีปนาวุธ ระดับไฮเปอร์โซนิค ความเร็ว มัค 6-7 เร็วกว่าเสียง 6-7 เท่า ระยะยิง 900 กิโลเมตร แถมมีความรุนแรงมากความเร็วกระสุนปืน AK ระดับ มัค 2 ดังนั้น ISKANDER เลยเป็นขีปนาวุธที่สกัดยากมาก และในวันเดียวกัน สื่อรัสเซียรายงานว่า มอสโกติดตั้ง S400 ระบบป้องกันภัยทางอากาศให้อิหร่านไว้หลายแห่งในกรุงเตหะราน

วันที่ 8 ตุลาคม รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ ลอยด์ ออสติน กล่าวว่า สหรัฐจะติดตั้งระบบป้องกันและตอบโต้ทางอากาศแบบ THAAD ให้อิสราเอล พร้อมทหารประจำ THAAD ฐานละ95 นาย

วันที่ 9 ตุลาคม สหประชาชาติประณามกองทัพอิสราเอล ที่โจมตีฐานทัพกองกำลังรักษาสันติภาพของสหประชาชาติโดยอิสราเอลอ้างว่า มีฮิซบอลเลาะห์ แฝงตัวในกองกำลังรักษาสันติภาพสหประชาชาติ ในวันเดียวกัน เลบานอน Observer รายงานว่าฮิสบอลเลาะห์ ยิงจรวดทำลายรถถังสังหารทหารอิสราเอล 3 นาย

ในขณะที่กองทัพอากาศอิสราเอลเมามันกับการถล่มพื้นที่พลเรือนอย่างบ้าคลั่ง พลบค่ำ วันที่ 13 ตุลาคม โดรนของฮิซบอลเลาะห์ หลบเลี่ยงระบบป้องภัยทางอากาศอิสราเอลเข้าโจมตีฐานทัพ Labouneh ของอิสราเอลทางตอนใต้ของเลบานอน ทำให้ทหารหน่วยรบพิเศษ เสียชีวิตทันที 4 นาย และได้รับบาดเจ็บหลายสิบนาย

เหตุการณ์เลวร้าย ในวันที่ 13 ตุลาคม ทำให้นักวิเคราะห์ชาวอเมริกัน กล่าวว่า ระบบป้องภัยทางอากาศของอิสราเอลล้มเหลว ทำให้โดรนของฮิซบอลเลาะห์ หลบหลีกมาได้ ซึ่งล้มเหลวครั้งนี้ เหมือนกับวันที่ 7 ตุลาคม ปีกลายที่จรวดฮามาส 2,000 นัด หลบหลีกไอรอนโดม เข้าไปได้โดยใช้เวลาหลายชั่วโมงก่อนอิสราเอลตอบโต้ นักวิเคราะห์จึงเกรงว่าระบบป้องกันภัยทางอากาศแบบ THAAD ที่สหรัฐ เพิ่งติดตั้งให้อิสราเอล ก็ไม่อาจต้านขีปนาวุธล้ำสมัยที่มีมากมายมหาศาลของอิหร่านได้ ชาร์ล มอร์แกนกล่าวว่า “ขีปนาวุธสามารถหลบเลี่ยงได้ เพราะ THAAD ยิงสกัดได้เพียง 48 นัดเท่านั้น ดังนั้นใครก็ตามมีโดรนหรือขีปนาวุธมากกว่า 48 ลำก็ทำให้ THAAD กลายเป็นแท่งเหล็กธรรมดา”

วันที่ 14 ตุลาคม นายกฯ เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล คำรามว่า จะโจมตีกลุ่มฮิซบอลเลาะห์โดยปราศจากความเมตตา หลังจากกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ใช้อากาศยานไร้คนขับโจมตีฐานทัพอิสราเอล เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2567 ทำให้มีทหารเสียชีวิต 4 นาย ขณะที่อาสาสมัครกู้ภัย ระบุว่าทหารอิสราเอลบาดเจ็บ 60 คน โฆษกกองทัพอิสราเอล ห้ามไม่ให้เผยแพร่หรือแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับความเสียหาย ที่เกิดจากการโจมตีของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์

เป็นที่น่าสังเกตว่า ตั้งแต่วันที่ 2 ตุลาคม ที่เนทันยาขู่จะถล่มโครงสร้างพื้นฐานอุตสาหกรรมน้ำมันและอุโมงค์นิวเคลียร์ของอิหร่าน แต่ถูกเตหะรานสวนกลับว่า หากอิสราเอลทำอย่างนั้นจะได้รับการตอบโต้อย่างเลวร้ายที่คาดไม่ถึง จนถึงวันนี้อิสราเอลไม่พูดถึงเรื่องตอบโต้อิหร่านอีกเลย เนทันยาฮูผู้อหังการมุ่งเน้นแต่เรื่องทำให้เลบานอนกลายเป็นกาซาที่สอง

ท่าทีเปลี่ยนไปของเนทันยาฮู ทำให้นักวิเคราะห์เชื่อว่าอิสราเอล พับแผนการตอบโต้อิหร่านใส่ลิ้นชักเรียบร้อยแล้ว สาเหตุใหญ่ น่าจะมาจากสหรัฐ ไม่พร้อมทำสงครามใหญ่ในตะวันออกกลาง ประกอบกับคู่ปรปักษ์เดินหน้าช่วยเหลืออิหร่านเต็มกำลัง

ดังที่นักวิเคราะห์ทางทหารอเมริกันเปิดเผยว่า ในห้วงเวลาไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีอาวุธรัสเซียระดับก้าวหน้าล้ำยุคบางอย่างกำลังถูกลำเลียงถ่ายโอนมายังอิหร่าน อีกทั้ง รัสเซียยังหนุนหลังด้วยการส่งบุคลากรทางทหารชาวรัสเซียเข้ามาประจำทำหน้าที่ใช้งานระบบอาวุธเหล่านี้อีกด้วย

จากการที่รัสเซียเคลื่อนไหวทางทหารครั้งสำคัญ อาจทำให้อิสราเอลดูเหมือนยอมพับเก็บแผนการโจมตีอิหร่านที่พวกเขาได้จัดทำเอาไว้ เข้าลิ้นชักแล้ว และสภาวการณ์หลายๆ อย่างผสมกันเข้ามา อาจส่งผลทำให้อิสราเอลเกิดการถอยกรูดคราวนี้ขึ้น โดยที่เรื่องนี้เอง ก็น่าจะพลอยทำให้การส่งเสียงเกรี้ยวกราด แสดงความกระเหี้ยนกระหือรือที่จะเล่นงานเตหะรานของอิสราเอล กลายเป็นคำพูดไร้สาระไร้ราคาไปเลย

จึงอนุมานได้ว่า ข่าวที่ออกมาเวลานี้จากทั้งสองฝ่าย จึงเป็นเพียงสงครามน้ำลาย มิใช่สงครามนิวเคลียร์ที่ทุกฝ่ายหวาดหวั่นแต่ประการใด

 

สุทิน วรรณบวร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:42 น. ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก
13:22 น. ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้
13:14 น. รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.
13:08 น. 'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'
12:24 น. ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ
ดูทั้งหมด
โปรดเกล้าฯ 'พล.อ.' พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ นายทหารราชองครักษ์พิเศษ
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ดุ๊ก ภาณุเดช'วอนหยุดบุกรุกบ้านส่วนตัวที่เขาใหญ่ สุดทนคนแห่ถ่ายรูป-เดินชิลเหมือนอยู่คาเฟ่
ดูทั้งหมด
จีนยกระดับปราบ Cyber Scam ฉ้อโกงออนไลน์ให้เป็นวาระแห่งชาติ
ฝนตก-น้ำท่วม-ก่อสร้าง พึงระมัดระวังไฟดูด-ไฟรั่ว
ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู
บุคคลแนวหน้า วันที่ 12 ก.ค. 2568
ทักษิณยังคงคุยโวเหมือนเดิม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘พัทลุง’สลด! พบศพผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ถูกยิงดับคู่ในบ้าน ตร.คาดทะเลาะกัน

‘ทนายวันชัย’มองเรื่อง‘สีกากอล์ฟ’ เปรียบฆาตกามต่อเนื่อง กระชากหน้ากาก‘คนห่มเหลือง’

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 12 ก.ค.68

สุดทน!‘สุทิน’จี้ผู้รักษากฎหมายต้องขยับ ปล่อยให้‘สทร.’ย่ำยีประเทศไม่ได้อีกแล้ว

‘นักเขียนซีไรต์’ฟาดนักการเมืองขี้ขลาด มุ่งแก้ ม.112 นิรโทษกรรมตัวเอง

  • Breaking News
  • ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก
  • ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้ ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้
  • รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม. รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.
  • \'ตะไลชนโคม\' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน\'งานบุญวันเข้าพรรษา\' 'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'
  • ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จีนยกระดับปราบ Cyber Scam ฉ้อโกงออนไลน์ให้เป็นวาระแห่งชาติ

จีนยกระดับปราบ Cyber Scam ฉ้อโกงออนไลน์ให้เป็นวาระแห่งชาติ

12 ก.ค. 2568

วันที่ไทยมีรัฐบาลใหม่ ฮุนเซน ที่ดูเหมือนจระเข้ร้ายก็กลายเป็นลูกแมว

วันที่ไทยมีรัฐบาลใหม่ ฮุนเซน ที่ดูเหมือนจระเข้ร้ายก็กลายเป็นลูกแมว

11 ก.ค. 2568

ฮุนเซนกับสหายในไทยเหมือนต้นไม้ตายเพราะลูก

ฮุนเซนกับสหายในไทยเหมือนต้นไม้ตายเพราะลูก

8 ก.ค. 2568

ฮุนเซนกับสหายในไทยคือโจรปล้นโจรจึงไม่กล้าโพนทะนา

ฮุนเซนกับสหายในไทยคือโจรปล้นโจรจึงไม่กล้าโพนทะนา

5 ก.ค. 2568

ศาลรธน.สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ เป็นการล้างบาปด้วยไฟให้เณรบวชใหม่

ศาลรธน.สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ เป็นการล้างบาปด้วยไฟให้เณรบวชใหม่

4 ก.ค. 2568

รัฐบาลแพทองธารปรับครม.ไม่ได้ เพราะคดีร้ายแรง

รัฐบาลแพทองธารปรับครม.ไม่ได้ เพราะคดีร้ายแรง

1 ก.ค. 2568

ความขัดแย้งอิสราเอล-อิหร่านกับไทย-กัมพูชาโศกนาฏกรรมที่แตกต่าง

ความขัดแย้งอิสราเอล-อิหร่านกับไทย-กัมพูชาโศกนาฏกรรมที่แตกต่าง

28 มิ.ย. 2568

ตรรกะวิบัติที่นักการเมืองไทยยกคนทรยศชาติเป็นวีรสตรีขี่ม้าขาว

ตรรกะวิบัติที่นักการเมืองไทยยกคนทรยศชาติเป็นวีรสตรีขี่ม้าขาว

27 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved