Logo วันอังคาร ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ยุบสภา ยุบไหม ยุบจริงหรือ?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

มีเสียงเล่าลือเรื่องยุบสภาดังขึ้นบ่อยครั้งมากในระยะนี้แต่ถามว่าแล้วจะเกิดการยุบสภาจริงๆ หรือ แล้วถามต่อไปว่าทำไมต้องยุบ ยุบแล้วพรรคเพื่อไทยจะได้กลับมาเป็นแกนนำรัฐบาลหรือ

ประเด็นต่อมาคือ รัฐบาลชุดล่าสุดที่มีแพทองธาร ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี (โดยตำแหน่ง) จะอยู่ได้ครบวาระการทำงานอีกประมาณ 3 ปี นับจากวันนี้หรือไม่ขอบอกว่าคำตอบเรื่องนี้ ตอบยากมาย แม้แพทองธารจะบอกว่ารัฐบาลจะอยู่ครบวาระ ก็ยังเป็นคำพูดที่ไม่สามารถตอบได้ว่าจะเป็นจริงตามนั้น 


ตามหลักกฎหมาย พรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลผสมก็จริง แต่ต้องยอมรับความจริงที่จริงยิ่งกว่าคือคะแนน สส. ของเพื่อไทยมีเพียง 141 คนเท่านั้น จาก สส. ทั้งหมด 500 คน (จาก สส. ทั้งสองแบบ คือแบบบัญชีรายชื่อพรรคการเมือง และจากเขตเลือกตั้ง) เพราะฉะนั้น พรรคเพื่อไทยจึงไม่สามารถแสดงอิทธิฤทธิ์ทางการเมืองอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดได้เหมือนสมัยที่พรรคไทยรักไทยเคยกุมอำนาจรัฐ ดังนั้น ในสถานการณ์เช่นนี้พรรคเพื่อไทย (ในกำกับของทักษิณ ชินวัตร) จึงต้องประคองตัวให้อยู่ในอำนาจรัฐให้จงได้ แล้วต้องจำใจยอมแบ่งผลประโยชน์การเมืองให้พรรคภูมิใจไทย ในฐานะพรรคการเมืองอันดับสองของรัฐบาลผสม

เมื่อครั้งที่พรรคการเมืองใต้อาณัติของทักษิณ ชินวัตร เรืองอำนาจ ในยุคสมัยนั้นเป็นช่วงเวลาที่เศรษฐกิจโลกไม่ได้ย่ำแย่เหมือนเช่นปัจจุบัน เพราะฉะนั้น คนไม่รู้จริงจึงหลงเชื่อลมปากทักษิณ เพราะคิดว่าทักษิณทำให้เศรษฐกิจไทยเติบโต เพราะหลงคำคุยโม้โอ้อวดจากปากของทักษิณ แต่ยุคนี้เศรษฐกิจโลกซบเซาจนถึงกับตกต่ำ ส่งผลโดยตรงต่อเศรษฐกิจไทยอย่างมาก เพราะฉะนั้น ต่อให้ทักษิณโม้ตลอด 24 ชั่วโมงก็ไม่ทำให้เศรษฐกิจไทยดีขึ้น แต่มูลเหตุสำคัญที่จะทำให้รัฐบาลที่มีนายกรัฐมนตรีชื่อแพทองธารเดินต่อไปได้อีกระยะหนึ่งคือ การทำให้เศรษฐกิจไทยดีขึ้นบ้าง หรือดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่งอาจไม่ใช่เรื่องยากมากนัก เพราะในระยะ 4-5 ปีที่ผ่านมานั้น เศรษฐกิจไทยแย่มาก ดังนั้น การทำให้ตัวเลขเศรษฐกิจโตขึ้นเพียงเล็กน้อย หรือทำให้เศรษฐกิจไทยดีกว่าเดิมแค่เพียงนิดหน่อย ก็ทำให้รัฐบาลนำไปใช้โฆษณาชวนเชื่อได้ว่าเป็นผลงานของรัฐบาล

แต่ต้องบอกว่านโยบายประชานิยมที่ทักษิณเคยใช้กล่อมประสาทประชาชนแล้วได้ผลมาก่อนในอดีต กลับไม่สามารถใช้ได้จริงในยุคนี้ สาเหตุเพราะรัฐบาลไม่มีเงินมากพอที่จะนำไปหว่านโปรยในโครงการประชานิยมดังจะพบได้ว่าการโฆษณาชวนเชื่อเรื่องเงิน digital wallet จากพรรคเพื่อไทยจึงล้มไม่เป็นท่า ทำให้พรรคเพื่อไทยต้องก้มลงเลียน้ำลายที่ถ่มลงบนพื้นถนน แถมยังถูกเหยียบไปแล้ว จึงปรากฏภาพการแจกเงินสดให้กับคนบางกลุ่ม ส่วนเรื่อง digital wallet ยังไม่มีการยืนยันมั่นเหมาะใดๆ จากพรรคเพื่อไทย

ย้ำว่าปัจจัยเศรษฐกิจเป็นปมสำคัญตัวหนึ่งสำหรับการอยู่รอดของรัฐบาลชุดนี้ ดังนั้น สาธารณชนจึงได้พบว่ามีตัวแทนนักเศรษฐกิจระดับประเทศจากหลายองค์กรแห่ไปพบแพทองธารที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม จนนำไปสู่คำถามว่า นักธุรกิจระดับชาติเหล่านั้นไปพบแพทองธาร เพียงเพราะเห็นว่าเธอเป็นนายกรัฐมนตรี ใช่หรือไม่แต่ไม่น่าจะมีนักธุรกิจที่มีปัญญาคนไหนหลงเชื่อว่าแพทองธารมีสติปัญญาแก้วิกฤตเศรษฐกิจไทยได้ ดังนั้น เมื่อสาธารณชนเห็นข้อเรียกร้องจากเหล่านักธุรกิจให้รัฐบาลแก้ปัญหา 4 ข้อในสมุดปกขาว (ข้อเรียกร้องคือแก้ปัญหาหนี้เสีย กระตุ้นเศรษฐกิจ กระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ และเรียกร้องให้จัดกิจกรรมในจังหวัดต่าง ๆ เพื่อดึงเม็ดเงินและนักท่องเที่ยวให้มากขึ้น) ถามจริง ๆ เถอะ เรื่องทั้งสี่ที่นักธุรกิจระดับประเทศเรียกร้องกับแพทองธาร เป็นเรื่องใหม่ตรงไหนมิทราบ

แต่ต้องไม่ลืมว่าพรรคเพื่อไทยยังต้องเผชิญกับกรรมต่างๆที่ทักษิณได้จงใจก่อไว้ ดังนั้นจึงเป็นเหตุให้พรรคเพื่อไทยถูกร้องเรียนหลายเรื่องหลายราว มิแค่เพียงเท่านั้น ยังพบว่ามีความไม่ลงรอยกันภายในพรรคร่วมรัฐบาล เช่น ปัญหาการแก้รัฐธรรมนูญ การเอาหรือไม่เอามาตรา 112 รวมถึงร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม แต่ก็นับว่าโชคดีพอประมาณ เพราะสภาจะปิดสมัยประชุมวันที่ 30 ตุลาคมนี้ แล้วจะไปเปิดสมัยประชุมอีกครั้ง ในวันที่ 12 ธันวาคม ปีนี้ แต่เมื่อเปิดสมัยประชุมหน้า ก็ไม่ได้หมายความว่าเรื่องราวต่างๆ นานาที่คั่งค้างจะหมดไป 

เมื่อปัญหาต่างๆ ยังรุมเร้ารัฐบาล โดยเฉพาะกับเพื่อไทย จึงทำให้มีการมองภาพการเมืองในอนาคตว่า หากปัญหาใหญ่ๆ ยังไม่ถูกขจัดไป แถมเศรษฐกิจไทยยังไม่ดีขึ้น แล้วเพื่อไทยยังต้องเผชิญกับเรื่องร้องเรียนสารพัดเรื่อง ไม่ว่าจะเรื่องทักษิณป่วยจริงหรือไม่ ติดคุกหรือไม่ ครอบงำพรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ เรื่องที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์เรื่องแต่งตั้งคนที่เคยติดคุกเข้าไปทำงานการเมือง ฯลฯ

สารพัดปัญหายังคงรุมเร้าแพทองธารและเพื่อไทยต่อไปดังนั้นหากทักษิณเห็นว่าจำเป็นต้องสั่งให้แพทองธารยุบสภา เพราะเพื่อไทยไม่ต้องการตกอยู่ในสภาวะตายเดี่ยว นั่นก็คงจะเกิดการยุบสภาโดยมิต้องสงสัย เพราะคนอย่างทักษิณไม่มีวันยอมตายคนเดียวอย่างแน่นอน เพราะเขาประกาศว่า หากเขาอยู่ไม่เป็นสุข ก็อย่าหวังว่าคนอื่นจะอยู่เป็นสุข 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. ACSC กางสถิติ หลอกขายสินค้า ครองแชมป์โกงอันดับ 1
21:24 น. ศุภมาส สั่งล่าคนขับแอปดัง ทิ้งนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นกลางอโศกแล้วทำร้ายซ้ำ
21:23 น. ทบ.ย้ำความพร้อม! เสริมฐานที่มั่น-พัฒนาเส้นทางช่องสะงำ
21:10 น. ศุภชัย เตือน เสรีพิศุทธ์ บุกเขากระโดง ระวังเจอบิดเบือน-ก้าวล่วงศาล
20:54 น. แก้วตา เอาจริง! ฟ้อง 16 แอคเคานต์ โพสต์ใส่ร้าย-บิดเบือน
ดูทั้งหมด
กบ ปภัสรา งามสง่าทรงคุณค่าสวมใส่ ชุดไทยบรมพิมาน ออกงานขานรับ Soft Power ไทย
จับตา เอลนีโญ ครั้งประวัติศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ ปี 2026 อาจเป็นจุดเริ่มต้นวิกฤต
กรมอุตุฯ เผยเหตุผล ฤดูฝนแล้ว ทำไมยังร้อน อบอ้าวแบบนี้ผิดปกติหรือไม่?
หวัง อี้ ประกาศก้อง! จีนนำทัพกลุ่มมิตรประเทศเพื่อธรรมาภิบาลโลก บรรลุฉันทามติ 5 ประการ
กระแต เปย์ 10 ล้าน พาพนักงานเที่ยวญี่ปุ่น ฉลองยอดขายพันล้าน
ดูทั้งหมด
​เมืองแห่งการภาวนา..ประวัติศาสตร์ที่ถูกลืม
พระจันทร์สีน้ำเงิน
เป้าหมายที่สุดหิน
สิ่งที่หวังผลได้ จากไทยช่วยไทย พลัส 60/40
บุคคลแนวหน้า : 2 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศุภมาส สั่งล่าคนขับแอปดัง ทิ้งนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นกลางอโศกแล้วทำร้ายซ้ำ

ทบ.ย้ำความพร้อม! เสริมฐานที่มั่น-พัฒนาเส้นทางช่องสะงำ

ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569

ศุภชัย เตือน เสรีพิศุทธ์ บุกเขากระโดง ระวังเจอบิดเบือน-ก้าวล่วงศาล

ปตท. ขอเชิญร่วมส่งผลงานประกวด ‘หญ้าแฝกองค์ภูมินทร์ คืนแผ่นดินยั่งยืน’

แก้วตา เอาจริง! ฟ้อง 16 แอคเคานต์ โพสต์ใส่ร้าย-บิดเบือน

  • Breaking News
  • ACSC กางสถิติ หลอกขายสินค้า ครองแชมป์โกงอันดับ 1 ACSC กางสถิติ หลอกขายสินค้า ครองแชมป์โกงอันดับ 1
  • ศุภมาส สั่งล่าคนขับแอปดัง ทิ้งนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นกลางอโศกแล้วทำร้ายซ้ำ ศุภมาส สั่งล่าคนขับแอปดัง ทิ้งนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นกลางอโศกแล้วทำร้ายซ้ำ
  • ทบ.ย้ำความพร้อม! เสริมฐานที่มั่น-พัฒนาเส้นทางช่องสะงำ ทบ.ย้ำความพร้อม! เสริมฐานที่มั่น-พัฒนาเส้นทางช่องสะงำ
  • ศุภชัย เตือน เสรีพิศุทธ์ บุกเขากระโดง ระวังเจอบิดเบือน-ก้าวล่วงศาล ศุภชัย เตือน เสรีพิศุทธ์ บุกเขากระโดง ระวังเจอบิดเบือน-ก้าวล่วงศาล
  • แก้วตา เอาจริง! ฟ้อง 16 แอคเคานต์ โพสต์ใส่ร้าย-บิดเบือน แก้วตา เอาจริง! ฟ้อง 16 แอคเคานต์ โพสต์ใส่ร้าย-บิดเบือน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ระวังซ้ำรอยนาฬิกาเพื่อน

ระวังซ้ำรอยนาฬิกาเพื่อน

2 มิ.ย. 2569

4เดือนหลังจากนี้มีอะไรต่อ???

4เดือนหลังจากนี้มีอะไรต่อ???

1 มิ.ย. 2569

เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.  ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’

เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’

30 พ.ค. 2569

กับดักของเด็กไทย

กับดักของเด็กไทย

29 พ.ค. 2569

เมื่อ ‘อคติ’ บดบัง ‘ประโยชน์สาธารณะ’ : บทเรียนจากโครงการไทยช่วยไทยพลัส

เมื่อ ‘อคติ’ บดบัง ‘ประโยชน์สาธารณะ’ : บทเรียนจากโครงการไทยช่วยไทยพลัส

28 พ.ค. 2569

การฟ้องปิดปากจำเลย

การฟ้องปิดปากจำเลย

27 พ.ค. 2569

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

26 พ.ค. 2569

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

25 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved