Logo วันศุกร์ ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
รักษาเกาะกูดคือรักชาติ ไม่ใช่คลั่งชาติ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เมื่อเราคนไทยยืนยันว่าเกาะกูดเป็นของประเทศไทย เราไม่ใช่คนคลั่งชาติอย่างแน่นอน เพราะเราไม่ได้บอกว่าพระตะบอง เสียมราฐ ศรีโสภณ เป็นของไทย (ในยุคนี้) เพราะฉะนั้น รัฐมนตรีหรือรองนายกรัฐมนตรีคนใดก็ตามที่บอกว่าคนไทยที่ยืนยันหนักแน่นว่าเกาะกูดเป็นของคนไทย เป็นของไทย คือพวกคลั่งชาติ (chauvinism)ก็ต้องบอกว่ารัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรีคนนั้นน่าจะเข้าข่ายคนขายชาติ เพราะสมบัติของไทย แผ่นดินของไทย คนไทยต้องรักษาไว้ให้จงได้

การที่ทักษิณ ชินวัตร เจ้าของพรรคเพื่อไทยกล่าวในงาน Dinner Talk ซึ่งจัดที่สยามพารากอนเมื่อไม่นานมานี้ แล้วย้ำว่าต้องนำก๊าซธรรมชาติและน้ำมันที่อยู่ใต้ทะเลในอ่าวไทยขึ้นมาใช้ก่อนที่จะไม่มีการใช้พลังงานจำพวก fossil fuel ในอนาคต แต่ทักษิณกล่าวว่าทรัพยากรดังกล่าวอยู่ในเขตพื้นที่ทับซ้อนของไทยกับกัมพูชา ก็ต้องถามว่าการที่ทักษิณบอกว่าเป็นพื้นที่ทับซ้อนนั้น หมายความว่าพื้นที่ส่วนใดเกิดการทับซ้อนกันอยู่ แล้วการที่พูดเช่นนั้น หมายความว่าเราจะต้องยอมให้พื้นที่ทับซ้อน (ตามความคิดของทักษิณ) ตกไปเป็นของกัมพูชา กระนั้นหรือ


ไม่ใช่เรื่องผิดหรือเสียหายที่ทักษิณจะพยายามนำทรัพยากรด้านพลังงานในอ่าวไทยขึ้นมาใช้ แต่ปัญหาอยู่ตรงที่ทักษิณ (ในนามของรัฐบาลไทย) ไปทำข้อตกลง
ใดๆ กับกัมพูชา แล้วทำให้ไทยต้องเสียดินแดนไปหรือไม่มันไม่มีประโยชน์อะไรเลยหากจะได้ทรัพยากรด้านพลังงานมาใช้ แต่สุดท้ายแล้วไทยต้องเสียดินแดนให้กัมพูชา เพราะฉะนั้น จึงต้องกลับไปพิจารณาให้ลึกซึ้งว่าการทำ MOU 44 (Memorandum Of Understanding) ในสมัยที่ทักษิณเป็นนายกรัฐมนตรี เป็นการทำให้ไทยต้องเสียดินแดนหรือไม่

มีคำถามมาตั้งแต่สมัยที่ทักษิณเป็นนายกรัฐมนตรีว่าไทยกับกัมพูชามีพื้นที่ทับซ้อนกันในเขตทะเลมากมายตั้ง 26,000 ตารางกิโลเมตร จริงหรือ ถามย้ำว่าทักษิณเอาอะไรมาเป็นหลักฐานยืนยันว่าไทยกับกัมพูชามีพื้นที่ทับซ้อนในเขตทะเลตั้ง 26,000 ตารางกิโลเมตร เพราะฉะนั้น จึงทำให้เกิดคำถามตามมาว่าการประกาศดังกล่าวโดยทักษิณเป็นการกระทำที่สุจริตจริงหรือ การอ้างเรื่องแบ่งปันผลประโยชน์ด้านเศรษฐกิจ และการอ้างเรื่องการเจรจาเขตแดน ตาม MOU 44 เป็นเรื่องน่ากังขามาก เพราะไม่น่าจะเป็นไปตามหลักกฎหมายทางทะเล และไม่น่าจะเป็นการรักษาเขตอธิปไตยของไทย อีกทั้งยังมีข้อน่าสงสัยในเจตนาแอบแฝง และยังมีประเด็นความไม่โปร่งใสในการทำ MOU 44 อีกด้วย จนทำให้เกิดคำถามว่า ตกลงแล้วการทำ MOU 44 เป็นไปเพื่อผลประโยชน์ของประเทศ หรือผลประโยชน์ของทักษิณ และพรรคเพื่อไทยกันแน่

มีคำบอกกล่าวจากสมชาย แสวงการ อดีต สว. บอกว่าไม่มีพื้นที่ทับซ้อนใดๆ ระหว่างไทยกับกัมพูชาในเขตทะเลอ่าวไทย และเกาะกูดเป็นของไทยมาโดยตลอด โดยอ้างอิงจากสนธิสัญญาสยาม-ฝรั่งเศส ค.ศ. 1703 (พ.ศ. 2453) ซึ่งเป็นการทำข้อตกลงว่าสยามยอมยกดินแดนพระตะบอง เสียมราฐ ศรีโสภณให้ฝรั่งเศสเพื่อแลกกับจันทบุรี ตราด และเกาะกง ที่ฝรั่งเศสใช้อำนาจยึดไว้ ดังนั้น จึงไม่สมควรที่ไทยในยุคนี้จะต้องเสียดินแดนใดๆให้กับกัมพูชาอีกต่อไป

ว่ากันตามจริงแล้ว สยามไม่ควรเสียเกาะกงให้ฝรั่งเศส เพราะมีข้อตกลงในสนธิสัญญาแล้ว แต่สุดท้ายฝรั่งเศสก็ยึดเกาะกงไปจากสยาม อดีตนั้นเกาะกงคือเมืองปัจจันตคีรีเขตร เป็นเมืองคู่แฝดกับประจวบคีรีขันธ์ เพราะอยู่แนว latitude (ละติจูด) เดียวกัน

กลับไปที่ประเด็นพรรคเพื่อไทยพยายามอ้างพื้นที่ทับซ้อนในเขตทะเลระหว่างไทยกับกัมพูชาทั้งๆ ที่ไม่มีพื้นที่ทับซ้อน ก็น่าจะทำให้คนไทยเห็นแล้วว่าพรรคเพื่อไทยมีเจตนาอย่างไรกับการอ้างดังกล่าว ต้องยืนยันว่าการอ้างดังกล่าวนั้นไม่ได้ให้ผลดีต่อประเทศไทยแม้แต่น้อย เพราะจะทำให้กัมพูชาใช้เป็นข้ออ้างในการอ้างสิทธิ์เพื่อครอบครองดินแดนของไทยได้ด้วย น่าสงสัยว่าทำไมพรรคเพื่อไทยและทักษิณจึงอ้างเรื่องพื้นที่ทับซ้อน แล้วอ้างว่าต้องนำก๊าซธรรมชาติและน้ำมันในพื้นที่ทับซ้อนขึ้นมาใช้ แต่ไม่ว่าทักษิณและพรรคเพื่อไทยจะอ้างเรื่องพื้นที่ทับซ้อนอย่างไร ก็ต้องย้ำว่าในความเป็นจริงไม่มีพื้นที่ทับซ้อนตามคำอ้างเหล่านั้น และต้องยืนยันด้วยว่าการที่คนไทยรักษาดินแดนไทยเอาไว้ ไม่ใช่การคลั่งชาติตามคำกล่าวหาของคนขายชาติ และต้องย้ำว่าการที่รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกลาโหมกล่าวหาว่าคนไทยที่พยายามรักษาดินแดนไทยเอาไว้เป็นคนคลั่งชาติก็อาจจะทำให้คนรักชาติโดยแท้จริงมองและเข้าใจว่านักการเมืองคนดังกล่าวว่าเป็นคนขายชาติ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. เฮลั่นพรก.กู้เงินผ่านฉลุย รัฐบาลไปต่อ มติศาลรธน.7ต่อ2เสียง
06:00 น. สงครามดุเดือด สหรัฐถล่มซ้ำ90จุด อิหร่านเอาคืนหนัก
06:00 น. สวมสัญชาติเด็กจีน จับแก๊งพ่อไทยทิพย์
06:00 น. เศรษฐีไทยอู้ฟู่ ‘อยู่วิทยา’ขึ้นอันดับ1 ซีพี-สารัชถ์รั้งที่2-3
06:00 น. กมธ.จี้พักงาน5พันคน เซ่นโกงสอบ ชี้พิรุธ‘สถ.’แทรกแซง
ดูทั้งหมด
คาเตียงล่อนจ้อน เมียหลวงบุกจับผัวกิ๊กสาวโรงงาน กอดก่ายส่งยิ้มหวานเย้ยทะเบียนสมรส
ไขข้อสงสัย ทำไมมดไม่ขึ้นโรงงานน้ำตาล
สมเด็จพระราชินี พระราชทานถ้วยรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศการแข่งขัน กอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ
อ่านแล้วยิ้มตาม บี พุทธิพงษ์ ย้อนคำสัญญาเมื่อ 27 ปีถึง นุสบา
สมเป็น ซุปเปอร์จี! คลิป ศุภจี ร้องเพลง Home สุดไพเราะ ลั่น ขอทำทุกอย่างเพื่อบ้านหลังนี้ ประเทศไทย
ดูทั้งหมด
หุ้นเด่น : 10 กรกฎาคม 2569
แวดวงการเงิน : 10 กรกฎาคม 2569
ลดค่าธรรมเนียม โอน-จำนอง อสังหา
วาทกรรมมหาภัย
ผู้นำฝ่ายค้าน ‘ปากเปราะ’ กับขุนคลัง ฝีมือฉมัง แม่นยำ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สยบดรามาอาร์มมังกร โฆษก ตร. แจงสั่งระงับใช้ชั่วคราว ยันไร้เอี่ยวทุนจีนสีเทา

ขนส่งน้ำมันโลกอัมพาตอีกครั้ง การเดินเรือผ่านฮอร์มุซหยุดชะงักทันที หลังสงครามปะทุ

ขีดเส้น 20 วัน ลุยสอบโกงสอบท้องถิ่นคืบ จ่อเรียก ส้ม-กริช ผู้เกี่ยวข้องกว่า 6,000 คนเข้าให้ข้อมูล

ชัชชาติ สั่งอพยพประชาชนในรัศมี 30 เมตร ปิดการจราจรแยกบ้านแขก วงเวียนใหญ่

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.2

รัชดา โต้โซเชียลบิดเบือนข้อมูล ปัดตัดงบ ป้องน้ำท่วมหาดใหญ่ 99 ล้าน

  • Breaking News
  • เฮลั่นพรก.กู้เงินผ่านฉลุย  รัฐบาลไปต่อ  มติศาลรธน.7ต่อ2เสียง เฮลั่นพรก.กู้เงินผ่านฉลุย รัฐบาลไปต่อ มติศาลรธน.7ต่อ2เสียง
  • สงครามดุเดือด  สหรัฐถล่มซ้ำ90จุด  อิหร่านเอาคืนหนัก สงครามดุเดือด สหรัฐถล่มซ้ำ90จุด อิหร่านเอาคืนหนัก
  • สวมสัญชาติเด็กจีน  จับแก๊งพ่อไทยทิพย์ สวมสัญชาติเด็กจีน จับแก๊งพ่อไทยทิพย์
  • เศรษฐีไทยอู้ฟู่  ‘อยู่วิทยา’ขึ้นอันดับ1  ซีพี-สารัชถ์รั้งที่2-3 เศรษฐีไทยอู้ฟู่ ‘อยู่วิทยา’ขึ้นอันดับ1 ซีพี-สารัชถ์รั้งที่2-3
  • กมธ.จี้พักงาน5พันคน  เซ่นโกงสอบ  ชี้พิรุธ‘สถ.’แทรกแซง กมธ.จี้พักงาน5พันคน เซ่นโกงสอบ ชี้พิรุธ‘สถ.’แทรกแซง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

10 ก.ค. 2569

‘ยุบ กอ.รมน.’เข้าทางใคร

‘ยุบ กอ.รมน.’เข้าทางใคร

9 ก.ค. 2569

ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

8 ก.ค. 2569

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

7 ก.ค. 2569

แค่ล้อมคอกกำจัดเชื้อชั่วไม่ได้

แค่ล้อมคอกกำจัดเชื้อชั่วไม่ได้

6 ก.ค. 2569

แก้ปัญหาโครงสร้างงบประมาณ  ต้องทำจริงจังมากกว่าแค่วาทกรรม

แก้ปัญหาโครงสร้างงบประมาณ ต้องทำจริงจังมากกว่าแค่วาทกรรม

4 ก.ค. 2569

บทพิสูจน์น้ำยารัฐบาล

บทพิสูจน์น้ำยารัฐบาล

3 ก.ค. 2569

ชัยชนะของม็อบล้อมทำเนียบ  ความพ่ายแพ้ของใคร

ชัยชนะของม็อบล้อมทำเนียบ ความพ่ายแพ้ของใคร

2 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved