Logo วันเสาร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
จากกรุงศรีฯแตกสู่บ่อนทำลาย‘แบงก์ชาติ’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ก่อนจะถอดบทเรียนเมื่อกว่า 257 ปีกรณีกรุงศรีอยุธยาแตกย่อยยับใน พ.ศ.2310เราขออัญเชิญเนื้อหาบางส่วนจาก “บทเพลงของพ่อ” สร้างขวัญและกำลังใจอย่างที่สุดให้บุคลากรในธนาคารแห่งประเทศไทยทุกระดับชั้น ไปยังอดีตผู้ว่าฯแบงก์ชาติที่ยังมีลมหายใจ, มาร่วมกันแสดงพลังยืนหยัดต่อต้านขัดขวางหายนะจากระบอบทักษิณที่กำลังคืบคลานเข้ามาหวังทำลายเกียรติศักดิ์ เกียรติภูมิของธนาคารแห่งประเทศไทยตามอุดมการณ์และหลักการการจัดตั้งธนาคารชาติไทยของ “คณะราษฎร /- หลวงประดิษฐ์มนูธรรม –ปรีดี พนมยงค์”

“บรรพบุรุษของไทยแต่โบราณ ปกบ้านป้องเมืองคุ้มเหย้า เสียเลือดเสียเนื้อมิใช่เบา หน้าที่เรารักษาสืบไป ... อยากทำลายเชิญมาเราสู้ เกียรติศักดิ์ของเราเราเชิดชู เราสู้ไม่ถอยจนก้าวเดียว”


ด้วยเหตุจะมีการประชุมคณะกรรมการคัดสรรประธานธนาคารแห่งประเทศไทยและกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 2 ตำแหน่ง

ในส่วนของประธานแบงก์ชาติ รัฐบาลโดยกระทรวงการคลังเสนอชื่อ “บิ๊กโต้ง /- กิตติรัตน์ ณ ระนอง” อดีตขุนคลังในรัฐบาล “จ๊าดง่าว /-ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” ก่อนจะย้ายก้นมานั่งเป็นรัฐมนตรีพ่อค้ากระทรวงพาณิชย์ทำโครงการจำนำข้าวทุกเม็ดทำเศรษฐกิจประเทศหายนะขาดทุนยุบยั่บกว่า 7-8 แสนล้านบาท จนถูก “ลุงตู่ /- ประยุทธ์ จันทร์โอชา”สละชีพเพื่อชาตินำกองทัพรัฐประหารหยุดยั้งพิบัติภัยที่ก่อขึ้นโดยมนุษย์ โดย แบงก์ชาติให้คัดสรรอีก 2 ราย คือ “กุลิศ สมบัติศิริอดีตปลัดกระทรวงพลังงาน และสุรพล นิติไกรพจน์ นายกสภามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และกรรมการอิสระ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน)”

!!! ทำไมสังคมต้องวี้ดว้ายกระตู้วู้ในเรื่องแค่นี้

เพราะ “กิตติรัตน์ ณ ระนอง”เป็นคนกันเองเป็นติ่งระบอบทักษิณ นักโทษคดีทุจริตที่ประกาศครอบครอง “นายกรัฐมนตรีสืบสันดาน /- แพทองธาร ชินวัตร” ทั้งที่ครอบงำการทำงานมากกว่าจนถูกฟ้องศาลรธน. ทว่าอีก สองคนไม่ใช่ติ่งระบอบทักษิณ นายใหญ่และนักการเมืองฝึกงานไม่สามารถครอบงำการทำหน้าที่ได้ ที่สำคัญคณะกรรมการที่คัดเลือกครั้งนี้ทั้ง 7 ท่านถูกแต่งตั้งโดย “ขุนคลัง /-พิชัย ชุณหวชิร” แล้วอย่างนี้เกียรติภูมิขององค์กร ความน่าเชื่อถือต่อประชาคมโลกจะยังเหลือให้น่าเชื่อถืออยู่อีกหรือ

อาจจะเป็นวันอัปยศในประวัติศาสตร์การเมืองด้านการเงินการธนาคารโดยเฉพาะเรื่องของ “ธนาคารแห่งประเทศไทย /- แบงก์ชาติ” ที่จะมีการพิจารณาคัดเลือกประธานแบงก์ชาติที่มีอำนาจควบคุมแบงก์ชาติ และมีส่วนสำคัญเคาะเลือกชื่อผู้ว่าฯ แบงก์ชาติคนใหม่แทน “เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าฯแบงก์ชาติ” ที่จะหมดวาระดำรงตำแหน่งในเดือนกันยายนปีหน้า และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิอีก 2 ตำแหน่ง

แต่เราเชื่อว่า บุคลากรในธนาคารแห่งประเทศไทย ทั้งอดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยที่สงสัยประโยคที่ ฯพณฯนายกรัฐมนตรี /- แพทองธาร ชินวัตร กล่าว “...สังคมในยุคที่ผู้นำขาดความรับผิดชอบ ... โอหัง คลั่งอำนาจ ไม่เห็นหัวประชาชน ... ในยุคที่ผู้นำโง่เราจะตายกันหมด น่าจะหมายถึงยุคที่มีผู้นำสืบสันดานจากนักโทษเด็ดขาดชายคดีทุจริตคอร์รัปชั่นโกงบ้านกินเมืองฉ้อฉลเงินภาษีอากรประชาชน

ประวัติศาสตร์กรุงศรีอยุธยาบันทึกว่าการเสียกรุงศรีฯครั้งที่สอง “พระยาพลเทพ /- กรมนาเกษตราธิราช ทุรยศแผ่นดินเปิดประตูกรุงศรีอยุธยาให้พม่าเข้าเมืองเผาทำลายสิ้นทั้งบ้านเรือนทรัพย์สถาน พระพุทธศาสนา

4 พฤศจิกายนยังจะยอมให้ “ติ่งระบอบทักษิณ” เข้ามาอาศัยชายคาเกาะกินความเป็นอิสระขององค์กร ทำลายความน่าเชื่อถือ(ขายชาติ) อย่างนั้นหรือ เมื่ออดีตนั้นประธานแบงก์ชาติมักเป็นคนที่รัฐบาลเสนอทั้งสิ้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:44 น. ไทยลุยเวทีโลก รัฐบาลไฟเขียว เฟ้นหาตัวแทน ชิงตำแหน่งสูงสุด ผู้อำนวยการใหญ่ WHO
08:35 น. รัฐบาลลุยทลาย เหมืองคริปโตฯ มหาดไทย-PEA ผนึกกำลัง ยึดเครื่องขุด 315 ตัว เสียหายพุ่ง 40 ล้าน
08:04 น. เช็กด่วนก่อนออกจากบ้าน ฝนถล่มหนัก 70% พื้นที่เสี่ยงห้ามพลาดอ่าน
08:00 น. เปิดใจ เครก กิลเลสพี ผู้กำกับฯ และผู้อยู่เบื้องหลังภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ SUPERGIRL ซูเปอร์เกิร์ล
07:27 น. เขมร ลาว เรียงหน้าเคลมอาหารไทย อัษฎางค์ ตีแผ่กลยุทธ์เพื่อนบ้าน หลังถูกเคลม ส้มตำ-ข้าวเหนียวมะม่วง
ดูทั้งหมด
คุกตลอดชีวิต สาธิต รังคสิริ อัยการไม่ฎีกา ปิดฉากคดีโกงภาษี 3 พันล้าน
อบอุ่นหัวใจ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกชาย ฌอน ไซมอน สุดสง่า เข้าเยี่ยมคารวะ อดีตนายกรัฐมนตรี
ภาพจำไม่เคยลืม ร้านกาแฟดัง ย้อนความทรงจำ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เสด็จฯ เสวยอาหารเช้า
‘เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ’ ทรงทักทายและประทานกำลังใจ แก่ ‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา’
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด
มาให้ขวัญกำลังใจต่อกันและกัน
Upper Airway Stimulation (UAS) ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ไม่สามารถใช้ CPAP ได้ ‘UAS เหมาะสำหรับผู้ป่วยบางกลุ่มเท่านั้น และต้องได้รับการประเมินโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ’
ป่าทึบแห่งการเมือง
บุคคลแนวหน้า : 20 มิถุนายน 2569
ปากีสถานทิ้งบอมบ์ใส่จักรวรรดิอเมริกา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บุ๋ม ปนัดดา ฟาดข่าวปลอม ลั่น ใครแช่งขอให้คำนั้นคืนตัว หลังถูกกุข่าวป่วยมะเร็งระยะ 2 อาการทรุดหนัก

เปิดภาพ ปราสาทคนา ล่าสุด พบร่องรอยกระสุนจากการสู้รบ รอวันบูรณะ

ก้าวกระโดดการทูต! รศ.ดร.ดุลยภาค ชี้ อนุทิน ดันไทยสู่จุดเปลี่ยนสำคัญ

ธงชาติไทยโบกสะบัด! กรม ทพ.13 เชิญธงสู่ยอดเสา ชายแดนคลองหาด พร้อมร้องเพลงชาติสนั่นยอดภู

มือปืนบุกถล่มสนามบินไนเจอร์ ดับ 35 ราย เครือข่ายอัลกออิดะห์อ้างเป็นผู้ก่อเหตุ

สปาร์ก ดิจิทัล ปิดเว็บ! หลังเชื่อมโยงคดี Forex ในผังดีเอสไอ

  • Breaking News
  • ไทยลุยเวทีโลก รัฐบาลไฟเขียว เฟ้นหาตัวแทน ชิงตำแหน่งสูงสุด ผู้อำนวยการใหญ่ WHO ไทยลุยเวทีโลก รัฐบาลไฟเขียว เฟ้นหาตัวแทน ชิงตำแหน่งสูงสุด ผู้อำนวยการใหญ่ WHO
  • รัฐบาลลุยทลาย เหมืองคริปโตฯ มหาดไทย-PEA ผนึกกำลัง ยึดเครื่องขุด 315 ตัว เสียหายพุ่ง 40 ล้าน รัฐบาลลุยทลาย เหมืองคริปโตฯ มหาดไทย-PEA ผนึกกำลัง ยึดเครื่องขุด 315 ตัว เสียหายพุ่ง 40 ล้าน
  • เช็กด่วนก่อนออกจากบ้าน ฝนถล่มหนัก 70% พื้นที่เสี่ยงห้ามพลาดอ่าน เช็กด่วนก่อนออกจากบ้าน ฝนถล่มหนัก 70% พื้นที่เสี่ยงห้ามพลาดอ่าน
  • เปิดใจ เครก กิลเลสพี ผู้กำกับฯ และผู้อยู่เบื้องหลังภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ SUPERGIRL ซูเปอร์เกิร์ล เปิดใจ เครก กิลเลสพี ผู้กำกับฯ และผู้อยู่เบื้องหลังภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ SUPERGIRL ซูเปอร์เกิร์ล
  • เขมร ลาว เรียงหน้าเคลมอาหารไทย อัษฎางค์ ตีแผ่กลยุทธ์เพื่อนบ้าน หลังถูกเคลม ส้มตำ-ข้าวเหนียวมะม่วง เขมร ลาว เรียงหน้าเคลมอาหารไทย อัษฎางค์ ตีแผ่กลยุทธ์เพื่อนบ้าน หลังถูกเคลม ส้มตำ-ข้าวเหนียวมะม่วง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

มีเราไม่มีเทา  วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

มีเราไม่มีเทา วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

20 มิ.ย. 2569

สันติภาพในมือของผีบ้า

สันติภาพในมือของผีบ้า

19 มิ.ย. 2569

อนาคตประเทศไทย  กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

อนาคตประเทศไทย กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

18 มิ.ย. 2569

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

17 มิ.ย. 2569

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

16 มิ.ย. 2569

อย่าหลงทางบัตรคนจน

อย่าหลงทางบัตรคนจน

15 มิ.ย. 2569

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย  จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

13 มิ.ย. 2569

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

12 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved