วันพฤหัสบดี ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
จากกรุงศรีฯแตกสู่บ่อนทำลาย‘แบงก์ชาติ’

ดูทั้งหมด

  •  

ก่อนจะถอดบทเรียนเมื่อกว่า 257 ปีกรณีกรุงศรีอยุธยาแตกย่อยยับใน พ.ศ.2310เราขออัญเชิญเนื้อหาบางส่วนจาก “บทเพลงของพ่อ” สร้างขวัญและกำลังใจอย่างที่สุดให้บุคลากรในธนาคารแห่งประเทศไทยทุกระดับชั้น ไปยังอดีตผู้ว่าฯแบงก์ชาติที่ยังมีลมหายใจ, มาร่วมกันแสดงพลังยืนหยัดต่อต้านขัดขวางหายนะจากระบอบทักษิณที่กำลังคืบคลานเข้ามาหวังทำลายเกียรติศักดิ์ เกียรติภูมิของธนาคารแห่งประเทศไทยตามอุดมการณ์และหลักการการจัดตั้งธนาคารชาติไทยของ “คณะราษฎร /- หลวงประดิษฐ์มนูธรรม –ปรีดี พนมยงค์”

“บรรพบุรุษของไทยแต่โบราณ ปกบ้านป้องเมืองคุ้มเหย้า เสียเลือดเสียเนื้อมิใช่เบา หน้าที่เรารักษาสืบไป ... อยากทำลายเชิญมาเราสู้ เกียรติศักดิ์ของเราเราเชิดชู เราสู้ไม่ถอยจนก้าวเดียว”


ด้วยเหตุจะมีการประชุมคณะกรรมการคัดสรรประธานธนาคารแห่งประเทศไทยและกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 2 ตำแหน่ง

ในส่วนของประธานแบงก์ชาติ รัฐบาลโดยกระทรวงการคลังเสนอชื่อ “บิ๊กโต้ง /- กิตติรัตน์ ณ ระนอง” อดีตขุนคลังในรัฐบาล “จ๊าดง่าว /-ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” ก่อนจะย้ายก้นมานั่งเป็นรัฐมนตรีพ่อค้ากระทรวงพาณิชย์ทำโครงการจำนำข้าวทุกเม็ดทำเศรษฐกิจประเทศหายนะขาดทุนยุบยั่บกว่า 7-8 แสนล้านบาท จนถูก “ลุงตู่ /- ประยุทธ์ จันทร์โอชา”สละชีพเพื่อชาตินำกองทัพรัฐประหารหยุดยั้งพิบัติภัยที่ก่อขึ้นโดยมนุษย์ โดย แบงก์ชาติให้คัดสรรอีก 2 ราย คือ “กุลิศ สมบัติศิริอดีตปลัดกระทรวงพลังงาน และสุรพล นิติไกรพจน์ นายกสภามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และกรรมการอิสระ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน)”

!!! ทำไมสังคมต้องวี้ดว้ายกระตู้วู้ในเรื่องแค่นี้

เพราะ “กิตติรัตน์ ณ ระนอง”เป็นคนกันเองเป็นติ่งระบอบทักษิณ นักโทษคดีทุจริตที่ประกาศครอบครอง “นายกรัฐมนตรีสืบสันดาน /- แพทองธาร ชินวัตร” ทั้งที่ครอบงำการทำงานมากกว่าจนถูกฟ้องศาลรธน. ทว่าอีก สองคนไม่ใช่ติ่งระบอบทักษิณ นายใหญ่และนักการเมืองฝึกงานไม่สามารถครอบงำการทำหน้าที่ได้ ที่สำคัญคณะกรรมการที่คัดเลือกครั้งนี้ทั้ง 7 ท่านถูกแต่งตั้งโดย “ขุนคลัง /-พิชัย ชุณหวชิร” แล้วอย่างนี้เกียรติภูมิขององค์กร ความน่าเชื่อถือต่อประชาคมโลกจะยังเหลือให้น่าเชื่อถืออยู่อีกหรือ

อาจจะเป็นวันอัปยศในประวัติศาสตร์การเมืองด้านการเงินการธนาคารโดยเฉพาะเรื่องของ “ธนาคารแห่งประเทศไทย /- แบงก์ชาติ” ที่จะมีการพิจารณาคัดเลือกประธานแบงก์ชาติที่มีอำนาจควบคุมแบงก์ชาติ และมีส่วนสำคัญเคาะเลือกชื่อผู้ว่าฯ แบงก์ชาติคนใหม่แทน “เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าฯแบงก์ชาติ” ที่จะหมดวาระดำรงตำแหน่งในเดือนกันยายนปีหน้า และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิอีก 2 ตำแหน่ง

แต่เราเชื่อว่า บุคลากรในธนาคารแห่งประเทศไทย ทั้งอดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยที่สงสัยประโยคที่ ฯพณฯนายกรัฐมนตรี /- แพทองธาร ชินวัตร กล่าว “...สังคมในยุคที่ผู้นำขาดความรับผิดชอบ ... โอหัง คลั่งอำนาจ ไม่เห็นหัวประชาชน ... ในยุคที่ผู้นำโง่เราจะตายกันหมด น่าจะหมายถึงยุคที่มีผู้นำสืบสันดานจากนักโทษเด็ดขาดชายคดีทุจริตคอร์รัปชั่นโกงบ้านกินเมืองฉ้อฉลเงินภาษีอากรประชาชน

ประวัติศาสตร์กรุงศรีอยุธยาบันทึกว่าการเสียกรุงศรีฯครั้งที่สอง “พระยาพลเทพ /- กรมนาเกษตราธิราช ทุรยศแผ่นดินเปิดประตูกรุงศรีอยุธยาให้พม่าเข้าเมืองเผาทำลายสิ้นทั้งบ้านเรือนทรัพย์สถาน พระพุทธศาสนา

4 พฤศจิกายนยังจะยอมให้ “ติ่งระบอบทักษิณ” เข้ามาอาศัยชายคาเกาะกินความเป็นอิสระขององค์กร ทำลายความน่าเชื่อถือ(ขายชาติ) อย่างนั้นหรือ เมื่ออดีตนั้นประธานแบงก์ชาติมักเป็นคนที่รัฐบาลเสนอทั้งสิ้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:57 น. อนุทิน คุย ทูตออสเตรเลีย ถกปัญหานำเข้านมผง ปัดหารือเรื่องน้ำมัน
09:50 น. ไทยหนีไม่พ้น รัฐบาลทรัมป์ งัดไม้เด็ดมาตรา 301 สั่งสอบสวน 16 ประเทศคู่ค้า ทำการค้าไม่เป็นธรรม
09:39 น. พรรคส้มไม่สนไฟสงคราม เพ้อหารัฐธรรมนูญ ในวันที่ต้องรับมือวิกฤต
09:30 น. ลูกเรือ 'มยุรี นารี' โพสต์เศร้าหลังรอดชีวิต 'ไหนว่าจะไม่ยิงเรือไทย' วอนขอให้คนสูญหายปลอดภัย
09:19 น. ธนกร สั่งคุมเข้ม! หยุดกิจการ-ห้ามเคลื่อนย้ายกากอุตฯ ป้องกันผลกระทบสิ่งแวดล้อม
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
5 ราศี ขึ้นชื่อว่าเป็น ลูกรักเทวดา หยิบจับอะไรเป็นเงินเป็นทอง แคล้วคลาดปลอดภัย
ดูทั้งหมด
ประชาธิปไตยแบบลุงแซม
โลกการค้า : 12 มีนาคม 2569
‘ศึกผาแดง’ที่ช่องแคบฮอร์มุซ
ทิศทางการเมืองใหม่ ตามกลไกรัฐธรรมนูญ 2511
ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน คุย ทูตออสเตรเลีย ถกปัญหานำเข้านมผง ปัดหารือเรื่องน้ำมัน

ไทยหนีไม่พ้น รัฐบาลทรัมป์ งัดไม้เด็ดมาตรา 301 สั่งสอบสวน 16 ประเทศคู่ค้า ทำการค้าไม่เป็นธรรม

ลูกเรือ 'มยุรี นารี' โพสต์เศร้าหลังรอดชีวิต 'ไหนว่าจะไม่ยิงเรือไทย' วอนขอให้คนสูญหายปลอดภัย

อ่าวเปอร์เซียระอุ เรือบรรทุกน้ำมันต่างชาติ 2 ลำ โดนโจมตีกลางน่านน้ำของอิรัก

ถอดบทเรียนฎีกา เมื่ออดีตเจ้าของกลายเป็น 'ที่ปรึกษา' แต่ถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรม

แจกันอ่านประวัติแม่มุกดา ไร้ชื่อกุญแจซอล แจงปมครอบครัว พร้อมฟาดคนปล่อยข่าวเท็จ

  • Breaking News
  • อนุทิน คุย ทูตออสเตรเลีย ถกปัญหานำเข้านมผง ปัดหารือเรื่องน้ำมัน อนุทิน คุย ทูตออสเตรเลีย ถกปัญหานำเข้านมผง ปัดหารือเรื่องน้ำมัน
  • ไทยหนีไม่พ้น รัฐบาลทรัมป์ งัดไม้เด็ดมาตรา 301 สั่งสอบสวน 16 ประเทศคู่ค้า ทำการค้าไม่เป็นธรรม ไทยหนีไม่พ้น รัฐบาลทรัมป์ งัดไม้เด็ดมาตรา 301 สั่งสอบสวน 16 ประเทศคู่ค้า ทำการค้าไม่เป็นธรรม
  • พรรคส้มไม่สนไฟสงคราม เพ้อหารัฐธรรมนูญ ในวันที่ต้องรับมือวิกฤต พรรคส้มไม่สนไฟสงคราม เพ้อหารัฐธรรมนูญ ในวันที่ต้องรับมือวิกฤต
  • ลูกเรือ \'มยุรี นารี\' โพสต์เศร้าหลังรอดชีวิต \'ไหนว่าจะไม่ยิงเรือไทย\' วอนขอให้คนสูญหายปลอดภัย ลูกเรือ 'มยุรี นารี' โพสต์เศร้าหลังรอดชีวิต 'ไหนว่าจะไม่ยิงเรือไทย' วอนขอให้คนสูญหายปลอดภัย
  • ธนกร สั่งคุมเข้ม! หยุดกิจการ-ห้ามเคลื่อนย้ายกากอุตฯ ป้องกันผลกระทบสิ่งแวดล้อม ธนกร สั่งคุมเข้ม! หยุดกิจการ-ห้ามเคลื่อนย้ายกากอุตฯ ป้องกันผลกระทบสิ่งแวดล้อม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต  เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

12 มี.ค. 2569

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

11 มี.ค. 2569

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

10 มี.ค. 2569

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

9 มี.ค. 2569

จาก “วัคซีนโควิด”  ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

จาก “วัคซีนโควิด” ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

7 มี.ค. 2569

ช่องแคบบนแผลกว้าง

ช่องแคบบนแผลกว้าง

6 มี.ค. 2569

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด  ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

5 มี.ค. 2569

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

4 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved