วันศุกร์ ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันศุกร์ ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘ทักษิณ-อุ๊งอิ๊งค์’ถึงไม่ใช่แฟนแต่ทำแทนกันได้

ดูทั้งหมด

  •  

ถึงวันนี้“แพทองธาร ชินวัตร” เป็นนายกรัฐมนตรีมาได้ 83 วันเริ่มนับตั้งแต่วันที่รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม2567 วันเดียวกับที่อดีตนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตรผู้เป็นบิดา“พ้นโทษ”จากคดีทุจริตโดยไม่เคยติดคุกแม้แต่วันเดียว

วันนี้“ทักษิณ ชินวัตร”ผู้พ่อกำลังเผชิญกับ“กรรมติดจรวด” เป็นเวรเป็นกรรมที่เกิดจาก“อกุศลกรรม”ที่ได้ทำไว้กรณีเป็น“นักโทษเทวดา ชั้น 14” แม้ว่าในเบื้องต้นดูเหมือนว่ากฎหมายที่เป็นขื่อแปของบ้านเมืองจะเงื้อมมือไปไม่ถึง แต่วันนี้กระบวนการที่เกี่ยวข้องทางกฎหมายกำลังย้อนศร เพราะการกระทำของ“ทักษิณ”เข้าข่าย“ความผิดสำเร็จแล้ว”


เวลา 180 วันในสถานภาพความเป็น“นักโทษเด็ดขาดชาย”จากคดีทุจริตประพฤติมิชอบระหว่างเป็นนายกรัฐมนตรีที่มีโทษจำคุก 8 ปี และได้รับพระมหากรุณาอภัยลดโทษเหลือ 1ปี ซึ่ง“ทักษิณเข้าไปพักรักษาตัวในโรงพยาบาลตำรวจจนได้รับการพักโทษในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2567นั้น ถูกตั้งประเด็นเพื่อเอาผิดทางกฎหมายว่า “ทักษิณ”ป่วยจริงหรือไม่และการพักรักษาตัวที่ห้องพิเศษของโรงพยาบาลตำรวจอย่างต่อเนื่องเป็นการเลือกปฏิบัติของกรมราชทัณฑ์และโรงพยาบาลตำรวจหรือไม่

ในการดำเนินการเพื่อหาข้อเท็จของคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐฯของสภาผู้แทนราษฎร เกี่ยวกับการ“ป่วยทิพย์”ของอดีตนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตรอาจจะไม่ส่งผลสะเทือนเท่ากับคำร้องของนายธีรยุทธ สุวรรณเกษร ทนายความอิสระที่ได้ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัย อันจะมีผลผูกพันสามารถฟ้อง“ทักษิณ”ในคดีอาญาได้

จากคำร้องของนายธีรยุทธ สุวรรณเกษร ที่ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2567 ได้ตั้งประเด็นชี้ไว้ว่า “ทักษิณ ชินวัตร”ใช้พรรคเพื่อไทยเป็นเครื่องมือควบคุมการบริหารราชการแผ่นดินสั่งการรัฐบาลผ่านกระทรวงยุติธรรม, กรมราชทัณฑ์และโรงพยาบาลตำรวจให้เอื้อประโยชน์แก่ตน โดยระหว่างต้องโทษจำคุกได้พักอาศัยอยู่ห้องพัก ชั้น 14โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อไม่ต้องรับโทษอยู่ในเรือนจำแม้แต่วันเดียว

นายธีรยุทธ สุวรรณเกษร สรุปไว้ในคำร้องนี้ว่า การกระทำดังกล่าวของอดีตนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร เป็นการฝ่าฝืนไม่น้อมรับโทษจำคุกในเรือนจำตามพระบรมราชโองการ ถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่บังควรอย่างยิ่ง ทำให้ระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาทและหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ส่งผลให้เกิดการเซาะกร่อนบ่อนทำลายพระเกียรติยศของสถาบันพระมหากษัตริย์ในที่สุด

ข้อกล่าวหาดังกล่าวตามคำร้องของนายธีรยุทธ สุวรรณเกษร หากถึงที่สุดถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าทั้ง“ทักษิณ ชินวัตร”และพรรคเพื่อไทยมีการกระทำตามนี้จริงก็เท่ากับว่ามีเจตนาเซาะกร่อนบ่อนทำลายระบบพรรคการเมือง ซึ่งเป็นสถาบันทางการเมืองที่สำคัญของระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ให้ชำรุดทรุดโทรม เสื่อมทรามหรืออ่อนแอลง ถือว่าเป็นการกระทำที่อาจนำไปสู่การล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขในที่สุด

หากเป็นเช่นนี้ก็เหมือนกับที่พรรคก้าวไกลเคยถูกนายธีรยุทธ สุวรรณเกษร ร้องมาแล้ว และจะเป็นสารตั้งต้นให้นำไปสู่การยุบพรรคเพื่อไทย รวมทั้งการดำเนินคดีอาญากับ“ทักษิณชินวัตร”ตามมาตรา 82 ของประมวลกฎหมายอาญา ที่เข้าข่าย“ความผิดสำเร็จแล้ว” ซึ่งเวลานี้ป.ป.ช.ก็กำลังดำเนินการด้วยเช่นกัน ล่าสุดก็คือการขอ“เวชระเบียน”การพักรักษาตัวของทักษิณจากโรงพยาบาลตำรวจ และถ้าหากโรงพยาบาลตำรวจบิดพลิ้วไม่ยอมส่งเอกสารให้ ป.ป.ช. ก็จะมีความผิดตามไปด้วย

ส่วน“แพททองธาร ชินวัตร”บุตรสาวของอดีตนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตรผู้สืบสันดานในฐานะที่เป็นทายาทก็มีชะตากรรมที่แขวนไว้บนเส้นด้ายไม่ต่างจากบิดา เกี่ยวกับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีว่าจะ“อยู่หรือไป”หรือ“ไปเร็วไปช้า” เวลานี้ก็เริ่มเดินสายเวิลด์ทัวร์เหมือน“เศรษฐา ทวีสิน”

ตั้งแต่เป็นนายกรัฐมนตรีมาได้ 83 วัน, “มาดามแพ”เดินสายเวิลด์ทัวร์มาแล้ว 3 ประเทศ ประเทศแรกคือการเดินทางไปร่วมประชุมระดับผู้นำกรอบความร่วมมือเอเชีย (Asia Cooperation Dialogue: ACD) ครั้งที่ 3ระหว่างวันที่ 2 - 4 ตุลาคม 2567 ณ กรุงโดฮารัฐกาตาร์ ซึ่งประเดิมเริ่มแรกก็ได้ฉายา“นายกฯไอแพด”ทันที ด้วยเหตุที่เธอท่องโพยจากการก้มหน้าก้มตาอ่านไอแพดอย่างเดียว จนกลายเป็น“มาดามโพยทองธาร”ไปโดยอัตโนมัติอีกฉายาหนึ่ง

ครั้งที่สองไปประเทศลาวในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ครั้งที่ 44 ที่นครหลวงเวียงจันทน์ ระหว่างวันที่ 8-11 ตุลาคม 2567 คราวนี้ก็ยังใช้ไอแพดท่องโพยเหมือนเดิม แต่น้อยกว่าที่รัฐกาตาร์เพราะคงเกรงว่าจะถูกจับผิดซ้ำสอง

ปรากฏว่าก็ยังมีเรื่องให้จับผิดจนได้ เพราะวิสัยทัศน์ที่เธอกล่าวต่อที่ประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนนั้น ลอกการบ้านของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชามาทั้งดุ้น ทั้งที่ตัวเธอเองและพรรคเพื่อไทยด้อยค่ามาตลอด ว่ารัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์“8 ปีไม่มีอะไร”

ล่าสุดไปจีนเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำแผนงานความร่วมมือทางเศรษฐกิจลุ่มแม่น้ำโขง (GMS Summit)ครั้งที่ 8 และการประชุมผู้นำยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจอิรวดี-เจ้าพระยา-แม่โขง (ACMECS) ครั้งที่10 ระหว่างวันที่ 6-7 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ณ นครคุนหมิง มณฑลยูนนานสาธารณรัฐประชาชนจีน คราวนี้ก็ไป“ขายขี้เท่อ”อีก โดยได้กล่าวยกย่อง“4 ยอดสิ่งประดิษฐ์”ของจีน (FourGreat Inventions) ได้แก่ เข็มทิศ ดินปืน กระดาษ และการพิมพ์

เรียกว่าย้อนเวลากลับไปหาอดีต จากศตวรรษที่ 21 ในวันนี้ย้อนกลับไปศตวรรษที่ 12 เมื่อครั้งอดีต มิหนำซ้ำยังลอกข้อมูลเหมือนลอกข้อสอบจาก“วิกิพีเดีย”อีกต่าหาก เพราะในวิกิพีเดียรายงานไว้ว่า จากหลักฐานที่บันทึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษร ชาวจีนรู้จักใช้เข็มทิศหน้าปัดกลมเพื่อเดินเรือเมื่อศตวรรษที่ 12 ก่อนชาวอิตาเลียนที่รู้จักใช้เข็มทิศในศตวรรษที่ 14

จบจากจีน, ทริปเวิลด์ทัวร์ของ“มาดามแพ”ครั้งต่อไปคือประชุม APEC ที่กรุงลิมา ประเทศเปรู โดยในวันที่ 10 พฤศจิกายนสุดสัปดาห์นี้จะบินโฉบออกนอกเส้นทางไปนครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกาเพื่อพบปะกับเอกอัครราชทูตและคนไทยในลอสแอนเจลิส จากนั้นในวันที่ 13 พฤศจิกายนถึงจะบินไปกรุงลิมา ซึ่งถ้าหากหอบสามีหอบลูกไปด้วยคงได้วิ่งเล่นกันอย่างเพลิดเพลินที่นครลอสแอนเจลิส

สำหรับงานในหน้าที่นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคเพื่อไทยนั้น ปล่อยให้“ทักษิณ ชินวัตร”ผู้เป็นบิดาทำแทน ซึ่งระหว่างวันที่ 13-14 พฤศจิกายนนี้ “ทักษิณ”มีคิวจะลงพื้นที่จังหวัดอุดรธานีเพื่อช่วยลูกพรรคเพื่อไทยหาเสียง คือ นายศราวุธ เพชรพนมพร ผู้สมัครนายก อบจ.อุดรธานี

สองพ่อลูกคู่นี้ถึงไม่ใช่แฟนแต่ก็ทำแทนกันได้-ในฐานะผู้ครอบครองกับผู้ถูกครอบครอง !

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:45 น. ‘ผบ.ตร.’กำชับเข้ม 8 ข้อ รุกปราบสแกมเมอร์ ย้ำแนวทางแต่งตั้งวาระ68
19:24 น. เลขาวุฒิฯส่งหนังสือถึง‘แสวง’เร่งจัดประชุมเลือก‘ประธาน กกต.’คนใหม่ เปิด 3 แคนดิเดตชิงเก้าอี้
19:13 น. ‘กะเหรี่ยง’กว่า 100 ชีวิตน้ำป่าซัด ยังขาดน้ำดื่ม จนท.เร่งถมดินคอสะพาน เปิดทางกลับสู่โลกภายนอก
19:13 น. กองทัพเรือ จัดเรือบริการรับ-ส่งประชาชนเข้าเฝ้าฯ กราบถวายบังคมพระบรมศพ
18:55 น. นายกฯ เผยผลเยือนสิงคโปร์ ย้ำสัมพันธ์แน่นแฟ้น พร้อมผนึกกำลังสู่ความร่วมมือศก.ดิจิทัล
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 2-8 พ.ย.68
โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
'โบว์ ณัฏฐา'โพสต์'อภิสิทธิ์'ตอบชัดทุกปม ซัดนิสิตจุฬาฯการรับฟังแย่มาก
ปลดฟ้าผ่า! มิสแกรนด์ราชบุรี-หนองคาย 2026 พร้อมเผยสาเหตุ
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 8 พฤศจิกายน 2568
MOU แร่แรร์เอิร์ธ ไทย-สหรัฐ ที่ล่องหน
วิชามารทางการเมือง
ต่ออายุให้ไทยเป็นเจ้าภาพ โมโต จีพี คุ้มหรือไม่? พิจารณายังไง?
บุคคลแนวหน้า : 7 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘กะเหรี่ยง’กว่า 100 ชีวิตน้ำป่าซัด ยังขาดน้ำดื่ม จนท.เร่งถมดินคอสะพาน เปิดทางกลับสู่โลกภายนอก

สื่อถึงใครน้า? 'เป๊ก เศรณี'โชว์ร้องเพลงเสียงละมุน ฟังแล้วใจสั่นทั้งโซเชียล

‘ผบ.ตร.’สั่งเร่งประสานญี่ปุ่น รับตัว‘ด.ญ.’วัย 12 ปีกลับไทย เผยแม่อยู่ไต้หวัน

ไม่ใช่ผู้ชาย! 'บิ๊กโจ๊ก'ตีวงแคบ แฉอดีตนายกฯ ตั้งฐานในต่างประเทศ รับเคลียร์พนันออนไลน์

DSI ลุยสางคดีแม่พาลูกวัย 12 ขวบขายร้านนวดค้าประเวณีในญี่ปุ่น จ่อชงเป็นคดีพิเศษ

‘ผบ.ตร.’ยันไม่ปวดใจ‘บิ๊กโจ๊ก-อัจฉริยะ’โจมตีตร. ไม่ได้แต่งตั้งเพื่อนร่วมรุ่น 41 หาผลประโยชน์

  • Breaking News
  • ‘ผบ.ตร.’กำชับเข้ม 8 ข้อ รุกปราบสแกมเมอร์ ย้ำแนวทางแต่งตั้งวาระ68 ‘ผบ.ตร.’กำชับเข้ม 8 ข้อ รุกปราบสแกมเมอร์ ย้ำแนวทางแต่งตั้งวาระ68
  • เลขาวุฒิฯส่งหนังสือถึง‘แสวง’เร่งจัดประชุมเลือก‘ประธาน กกต.’คนใหม่ เปิด 3 แคนดิเดตชิงเก้าอี้ เลขาวุฒิฯส่งหนังสือถึง‘แสวง’เร่งจัดประชุมเลือก‘ประธาน กกต.’คนใหม่ เปิด 3 แคนดิเดตชิงเก้าอี้
  • ‘กะเหรี่ยง’กว่า 100 ชีวิตน้ำป่าซัด ยังขาดน้ำดื่ม จนท.เร่งถมดินคอสะพาน เปิดทางกลับสู่โลกภายนอก ‘กะเหรี่ยง’กว่า 100 ชีวิตน้ำป่าซัด ยังขาดน้ำดื่ม จนท.เร่งถมดินคอสะพาน เปิดทางกลับสู่โลกภายนอก
  • กองทัพเรือ จัดเรือบริการรับ-ส่งประชาชนเข้าเฝ้าฯ กราบถวายบังคมพระบรมศพ กองทัพเรือ จัดเรือบริการรับ-ส่งประชาชนเข้าเฝ้าฯ กราบถวายบังคมพระบรมศพ
  • นายกฯ เผยผลเยือนสิงคโปร์ ย้ำสัมพันธ์แน่นแฟ้น พร้อมผนึกกำลังสู่ความร่วมมือศก.ดิจิทัล นายกฯ เผยผลเยือนสิงคโปร์ ย้ำสัมพันธ์แน่นแฟ้น พร้อมผนึกกำลังสู่ความร่วมมือศก.ดิจิทัล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อีนุงตุงนัง

อีนุงตุงนัง

7 พ.ย. 2568

‘หนู-อนุทิน’คำรามอย่าง‘ราชสีห์’

‘หนู-อนุทิน’คำรามอย่าง‘ราชสีห์’

6 พ.ย. 2568

‘ทุกขลาภ’ของ‘อนุทิน’

‘ทุกขลาภ’ของ‘อนุทิน’

5 พ.ย. 2568

‘อภิสิทธิ์’จำเลยศาลเตี้ยของ‘เด็กน้อย’

‘อภิสิทธิ์’จำเลยศาลเตี้ยของ‘เด็กน้อย’

4 พ.ย. 2568

ถอนราก‘สแกมเมอร์’งานท้าทาย‘อนุทิน’

ถอนราก‘สแกมเมอร์’งานท้าทาย‘อนุทิน’

3 พ.ย. 2568

‘พรรคเพื่อไทย’กงสีของ‘ตระกูลชิน’

‘พรรคเพื่อไทย’กงสีของ‘ตระกูลชิน’

31 ต.ค. 2568

‘อนุทิน’ปลาหมอตายเพราะปาก

‘อนุทิน’ปลาหมอตายเพราะปาก

30 ต.ค. 2568

‘แม่ของแผ่นดิน’ผู้ทรงพลิกฟื้นศิลปวัฒนธรรมไทย

‘แม่ของแผ่นดิน’ผู้ทรงพลิกฟื้นศิลปวัฒนธรรมไทย

29 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved