วันเสาร์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ทารุณกรรมสัตว์จันทร์ส่องหล้าเพื่อประโยชน์ส่วนตน

ดูทั้งหมด

  •  

จะบังเอิญหรืออย่างไรก็ไม่ทราบ สังคมไทยสังคมออนไลน์ตื่นตระหนกกับบางซีนในละครดัง “แม่หยัว” ที่แพร่ภาพออกอากาศทุกวันพุธ - พฤหัสบดี เวลา ไพร์มไทม์20.30 น. ละครอิงประวัติศาสตร์ในยุคกรุงศรีอยุธยา เรื่องราวของการแข่งขันชิงดีชิงเด่นแย่งชิงตำแหน่ง“พระอัครมเหสี” ... “แม่หยัว /- แม่อยู่หัวเพียงหนึ่งเดียวที่บันทึกไว้ในประวัติศาสตร์” เป็นผลงานของ “สันต์ ศรีแก้วหล่อ” ผู้กำกับมือทอง และ “ศิริลักษณ์ ศรีสุคนธ์” ครีเอเตอร์&สคริปต์ไรเตอร์ ร่วมด้วย “อัญชลี ไมตรี” ที่ปรึกษาด้านข้อมูล ทางช่องวัน 31 เวอร์ชั่น TV และทางแอป oneD เวอร์ชั่น UNCUT

ว่ากันว่า “เรตติ้ง” ละครเรื่องนี้แรงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ออกอากาศตอนแรกเมื่อปลายเดือนตุลาคม (พฤหัสบดีที่ 24 ตุลาคม 2567) แต่สุดท้ายก็เจอพายุโซเชียลจากฉากที่แมวดำถูกวางยา เห็นภาพชักกระตุกตัวเกร็ง พร้อมขย้อนอาหารออกมา


เสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามสื่อ ในโลกโซเชียลก็ยังคงกระหึ่มไม่แผ่วแรง โดยเฉพาะทาสหมาทาสแมวทั้งหลายไม่เว้นแม้แต่ “พี่ดี้ /- นิติพงษ์ ห่อนาค ... แอม เสาวลักษณ์ลีละบุตร” กระทั่งนักแสดงเอกในเรื่องอย่าง “ใหม่ /- ดาวิกา โฮร์เน่” ผู้เป็น “ท้าวศรีสุดาจันทร์”

ทั้งหมดเห็นตรงกันว่า นี่คือการทารุณกรรมสัตว์ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้การทารุณกรรมสัตว์คืออะไร ?

ในกฎหมายคุ้มครองสัตว์เลี้ยง หรือ พ.ร.บ. ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 ถ้าการทารุณกรรมสัตว์ คือ การกระทำหรืองดเว้นการกระทำใดๆ ที่ทำให้สัตว์ได้รับความทุกข์ทรมานไม่ว่าทางร่างกายหรือจิตใจ ได้รับความเจ็บป่วย ทุพพลภาพ หรืออาจมีผลทำให้สัตว์นั้นตาย

ทีนี้ก็ยุ่งเลยสิ ... ยุ่งตายห่า!! ไม่ใช่แค่อื้อฉาวน้ำลายท่วมโซเชียล กลายเป็นความอาญาให้ต้องพิสูจน์ข้อเท็จจริง

ดังนั้นสังคมไทยอาจต้องตื่นตัวฉุกคิดถึงการทารุณกรรมสัตว์ของอดีตนักโทษเด็ดขาดชายคดีทุจริตคอร์รัปชั่น โกงบ้านกินเมือง ฉ้อฉลเงินแผ่นดินที่ไร้สามัญสำนึกทำทุกอย่างเพื่อประโยชน์ส่วนตน แม้กระทั่ง “ทารุณกรรมสัตว์” ใน “ครอบครอง มิใช่ครอบงำ” จนกลายเป็นเหยื่ออันโอชะทางการเมืองเพราะความ“ไร้เดียงสา” ... “คุณแม่วัย 36 กะรัตถูกลากถูลู่ถูกัง” กลายเป็นม้าศึกการเมืองในสมรภูมิรบที่ “ศัตรู”รายล้อม เพียงเพื่อผลประโยชน์ส่วนตน ซึ่งเข้ากับนิยามการทารุณกรรมสัตว์ตาม ก.ม.คุ้มครองสัตว์และหรือ พ.ร.บ. ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557

เริ่มจากโอกาสที่ “พรรคเพื่อไทย”จับพลัดจับผลู กับเกมการละคร กระทั่ง “พรรคก้าวไกล และ “หลานลูกขี้ข้า... พิธาคิโอ /- พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น สะดุดขาตัวเองตกพุ่ม “ว่าว” ไปไม่ถึง “สวรรค์” กลายเป็นคนหลงทาง เริ่มบทบาทตามหลักการสร้าง“พล็อตนิยาย”ในฐานะผู้เฒ่าที่มีอาการป่วยด้วยโรคร้ายแรงประจำตัวที่อาจถึงชีวิตหากไม่ได้รับการเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด

การ “ทารุณกรรมสัตว์คอกจันทร์ส่องหล้า” เลือกสนตะพาย “นอมินีสูงใหญ่” ใช้เป็นฉากหน้า ถ่มน้ำลายรดฟ้าสำรอกวาทกรรม “... วางมือทางการเมือง ขอกลับมาเลี้ยงหลานในฐานะผู้เฒ่าวัย 70 ปีเศษ ยอมที่จะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมชดใช้กรรมที่ทำ!!!ไว้กับบ้านเมือง

ทว่ากลับไม่เคยสำนึกกับพฤติกรรม “ปลวกการเมือง” ทุจริตคอร์รัปชั่นโกงบ้านกินเมือง ฉ้อฉลเงินแผ่นดินขัดพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยลดโทษตามคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จาก 8 ปีเหลือ 1 ปี โดยไม่เข้าเรือนจำเยี่ยงผู้ต้องโทษอื่นๆ สักวันเดียว

จุ้นจ้านวุ่นวายทางการเมือง ตั้งแต่ประชุมหารือนัดแนะหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลไปกิน “มาม่า” ที่“บ้านจันทร์ส่องหล้า” ผลักดัน “นางลูกสาว” ให้ก้าวเป็น “นายกรัฐมนตรีคนที่ 31” เพื่อแบกรับภาระสำคัญก่อนวัยอันควร ทั้งประสบการณ์ ทั้งวุฒิภาวะ สามัญสำนึกที่ควรได้รับการอบรมจากบรรพบุรุษบุพการี ทำให้“นางลูกสาว”ได้รับความทุกข์ทรมานถูกทำร้ายทางจิตใจถูกร้องเรียนเข้าข่ายขัดมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรงกว่า14 เรื่อง ถูกประณามจากสังคมทั้งเรื่องพฤติกรรมทัศนคติ และวิสัยทัศน์

เป็นการทารุณกรรมสัตว์ในครอบครองที่หวังแต่ผลประโยชน์ส่วนตน ไม่ว่าทางร่างกายหรือจิตใจ (พรากเวลาของแม่ในการอบรมเลี้ยงดูบุตรโดยสมบูรณ์อย่างที่ควรจะเป็น)

โทษอาญาการทารุณกรรมสัตว์ ด้วยการวางยาจนสัตว์ได้รับอันตรายถึงตาย ตามมาตรา 20 ผู้ลงมือกระทำจะต้องโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

แล้วโทษที่ “พ่อจุ้นจ้าน”ที่ทารุณกรรมสัตว์คอกจันทร์ส่องหล้าล่ะ สังคมไทยจะพิจารณาอย่างไร

ถึงเวลาหยุดทารุณกรรมสัตว์เพื่อผลประโยชน์ส่วนตนหรือยัง “โจรเทวดา”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:46 น. ตร.กางแผน รุกฆาต ยาเสพติด ปูพรมค้นทั่วไทยกว่า 2,500 จุด ยึดยาบ้า 16.9 ล้านเม็ด
21:39 น. รวบแล้วแม่ใจยักษ์วัย 19 ปี เอาลูกทิ้งใต้ถุน ปล่อยตัวเงินตัวทองรุมแทะ
21:26 น. ราชกิจจาฯ เผยแพร่ พระราชกฤษฎีกา เรียกประชุมสมัยวิสามัญ 10 ธ.ค.นี้
21:18 น. นายกฯ ลุยเขต 8 หาดใหญ่ ชาวบ้านร้องไม่มีรถ-เรือช่วยอพยพหนีน้ำท่วม อนุทิน ยกมือไหว้ ‘ขอโทษด้วย’
21:09 น. แฉคาหนังคาเขา มือดีฉวยเบียร์ยี่ห้อดังจากซากน้ำท่วม โพสต์ขายขวดละ25บ.
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 พ.ย.-2 ธ.ค.68
เริ่มพรุ่งนี้!!! เตรียมรับความหนาว พีคสุด 28-30 พ.ย. กทม.ลุ้น 16-17 องศา
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย
กรมอุตุฯประกาศเตือนฉบับ 1 พายุ'โคโตะ' ไทยอุณหภูมิลดลง-อากาศเย็นถึงหนาว
ราชทัณฑ์ แจงปมภาพถ่ายครอบครัว'ทักษิณ' ชี้โครงการ เยี่ยมญาติใกล้ชิด จัดมาแล้วหลายปี 
ดูทั้งหมด
หากกรุงเทพฯ เจอปัญหาเหมือนหาดใหญ่ จะวายป่วงสักเพียงใด
เมื่อสหรัฐฯจัดตั้งกองกำลังตอบโต้ศูนย์หลอกลวงมนุษย์ (Strike Force)
‘เอาอยู่’ คำสาปมหาภัย
บุคคลแนวหน้า : 29 พฤศจิกายน 2568
น้ำท่วมภาคใต้ทำได้แค่ให้กำลังใจไม่โทษใครไม่มีบทเรียนให้ถอด
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ตร.กางแผน รุกฆาต ยาเสพติด ปูพรมค้นทั่วไทยกว่า 2,500 จุด ยึดยาบ้า 16.9 ล้านเม็ด

รวบแล้วแม่ใจยักษ์วัย 19 ปี เอาลูกทิ้งใต้ถุน ปล่อยตัวเงินตัวทองรุมแทะ

นายกฯ ลุยเขต 8 หาดใหญ่ ชาวบ้านร้องไม่มีรถ-เรือช่วยอพยพหนีน้ำท่วม อนุทิน ยกมือไหว้ ‘ขอโทษด้วย’

แฉคาหนังคาเขา มือดีฉวยเบียร์ยี่ห้อดังจากซากน้ำท่วม โพสต์ขายขวดละ25บ.

พบทุ่นระเบิด 14 ลูก! ทหาร-ตชด. เก็บกู้สำเร็จ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก ศรีสะเกษ

ช็อก บริษัทประกันยักษ์ใหญ่เตรียมปลดพนักงาน หันใช้AIแทนแรงงานคน

  • Breaking News
  • ตร.กางแผน รุกฆาต ยาเสพติด ปูพรมค้นทั่วไทยกว่า 2,500 จุด ยึดยาบ้า 16.9 ล้านเม็ด ตร.กางแผน รุกฆาต ยาเสพติด ปูพรมค้นทั่วไทยกว่า 2,500 จุด ยึดยาบ้า 16.9 ล้านเม็ด
  • รวบแล้วแม่ใจยักษ์วัย 19 ปี เอาลูกทิ้งใต้ถุน ปล่อยตัวเงินตัวทองรุมแทะ รวบแล้วแม่ใจยักษ์วัย 19 ปี เอาลูกทิ้งใต้ถุน ปล่อยตัวเงินตัวทองรุมแทะ
  • ราชกิจจาฯ เผยแพร่ พระราชกฤษฎีกา เรียกประชุมสมัยวิสามัญ 10 ธ.ค.นี้ ราชกิจจาฯ เผยแพร่ พระราชกฤษฎีกา เรียกประชุมสมัยวิสามัญ 10 ธ.ค.นี้
  • นายกฯ ลุยเขต 8 หาดใหญ่ ชาวบ้านร้องไม่มีรถ-เรือช่วยอพยพหนีน้ำท่วม อนุทิน ยกมือไหว้ ‘ขอโทษด้วย’ นายกฯ ลุยเขต 8 หาดใหญ่ ชาวบ้านร้องไม่มีรถ-เรือช่วยอพยพหนีน้ำท่วม อนุทิน ยกมือไหว้ ‘ขอโทษด้วย’
  • แฉคาหนังคาเขา มือดีฉวยเบียร์ยี่ห้อดังจากซากน้ำท่วม โพสต์ขายขวดละ25บ. แฉคาหนังคาเขา มือดีฉวยเบียร์ยี่ห้อดังจากซากน้ำท่วม โพสต์ขายขวดละ25บ.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นายกรัฐมนตรีมีไว้เพื่อ....

นายกรัฐมนตรีมีไว้เพื่อ....

29 พ.ย. 2568

หาดใหญ่จะไม่เหมือนเดิม

หาดใหญ่จะไม่เหมือนเดิม

28 พ.ย. 2568

บทบรรณาธิการ : สามัคคีทุกฝ่าย สู้ภัยพิบัติ

บทบรรณาธิการ : สามัคคีทุกฝ่าย สู้ภัยพิบัติ

27 พ.ย. 2568

บ้านเมืองวิบัติ วินาศ วิกฤต วิปโยค แต่นักการเมืองยังสุขสบาย

บ้านเมืองวิบัติ วินาศ วิกฤต วิปโยค แต่นักการเมืองยังสุขสบาย

26 พ.ย. 2568

แผนบรรเทาอุทกภัยลุ่มเจ้าพระยา

แผนบรรเทาอุทกภัยลุ่มเจ้าพระยา

25 พ.ย. 2568

จิ๊กซอว์ล็อกขั้วตัวสุดท้าย

จิ๊กซอว์ล็อกขั้วตัวสุดท้าย

24 พ.ย. 2568

Scammers กับการฟอกเงินในไทย

Scammers กับการฟอกเงินในไทย

23 พ.ย. 2568

(บิ๊ก) โจ๊กเปิดแผลตำรวจ (เลว)

(บิ๊ก) โจ๊กเปิดแผลตำรวจ (เลว)

22 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved