Logo วันอังคาร ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สู้คนหน้าด้าน ต้องหน้าด้านกว่า อยู่ให้เป็น เย็นให้พอ ‘อัลไพน์ – เขากระโดง’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การเคลื่อนไหวของ “สมชาย แสวงการ อดีตตัวตึงสมาชิกวุฒิสภา” ที่โพสต์จดหมายเปิดผนึกผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊กส่วนตัวถึง “นักการเมืองฝึกงานเก้าอี้นายกรัฐมนตรี /- มาดามแพ – แพทองธาร ชินวัตร” เรียกร้องให้ประกาศคืนที่ดิน “ธรณีสงฆ์” จำนวนกว่า 900 กว่าไร่เศษที่จังหวัดปทุมธานี ซึ่งนางเนื่อม ชำนาญชาติศักดา ทำพินัยกรรมยกที่ดินดังกล่าวให้แก่ “วัดธรรมิการามวรวิหาร ประจวบคีรีขันธ์” นำมาสร้างรายได้เพื่อทะบุบำรุงวัดและพระพุทธศาสนา ที่ต่อมามีการใช้เล่ห์ใช้อำนาจทางการเมือง ยกเลิกที่ธรณีสงฆ์แปลงนี้โดย “ยงยุทธ วิชัยดิษฐ รักษาการปลัดกระทรวงมหาดไทย”ยกเลิกคำสั่งอธิบดีกรมที่ดิน

จากนั้นก็ได้ถูกขายในราคา 130 ล้านบาทและโอนให้กับ บริษัท อัลไพน์ เรียลเอสเตท จำกัด และบริษัท อัลไพน์ กอล์ฟ แอนด์ สปอร์ตคลับ จำกัด ซึ่งมีผู้ถือหุ้น คือ นายชูชีพ หาญสวัสดิ์ และ นางอุไรวรรณ เทียนทอง ภริยา นายเสนาะ เทียนทอง ซึ่งเวลานั้นดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กำกับดูแลกรมที่ดิน ก่อนที่จะขายให้กับ “หญิงอ้อ/- คุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภรรยา “ทักษิณ ชินวัตร”ในราคา 500 ล้านบาท


ที่ดินแปลงนี้ ป.ป.ช.ฟ้อง “ยงยุทธ วิชัยดิษฐ”ติดคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา คณะกรรมการกฤษฎีกา (คณะพิเศษ) พิจารณาสรุปว่า ที่ดินตามพินัยกรรมเป็นที่ดินธรณีสงฆ์ตามประมวลก.ม.ที่ดินมาตรา 84 และนางเนื่อมทำพินัยกรรมยกที่ดินให้เป็นกรรมสิทธิ์ของวัด จะนำมาจำหน่าย จ่าย แจก อันเป็นการผิดวัตถุประสงค์ของนางเนื่อมไม่ได้ตามคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 1812/2506

เช่นเดียวกับเรื่องราว “ที่ดินเขากระโดง” ที่มีการออกเอกสารแสดงสิทธิ์ให้กับคนบางกลุ่มและนักการเมือง ซึ่งเป็นการออกเอกสารสิทธิทับที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทยกว่า 5,000 ไร่ เรื่องนี้ก็มีการพิสูจน์ในกระบวนการยุติธรรมแล้วเช่นกัน ศาลฎีกามีคำพิพากษาที่ 842 – 876 /2560 คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 8027/2561 และคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 3คดีหมายเลขดำที่ 111/2563 คดีหมายเลขแดงที่ 1112/2563 ได้วินิจฉัยไว้อย่างชัดแจ้ง ว่า

“ที่ดินตามแผนที่แสดงเขตที่ดินของกรมรถไฟแผ่นดินสายนครราชสีมาถึงอุบลราชธานี ตอนแยกที่ย่อยศิลา ต.เขากระโดง จ.บุรีรัมย์ กิโลเมตรที่ 375+650 เป็นส่วนหนึ่งของ พ.ร.ฎ.กำหนดเขตสร้างทางรถไฟต่อจากนครราชสีมา ถึงอุบลราชธานี ลงวันที่ 8 พ.ย. 2462”

แต่ทั้งสองกรณี นักการเมืองไทยกลับไม่สำเหนียก ไม่มีสามัญสำนึกที่จะเป็นแบบอย่างในการปฏิบัติตนภายใต้กฎหมายฉบับเดียวกัน นี่คงเป็นคติสอนใจนักการเมืองไทยให้ยึดปฏิบัติ

เรานึกถึงคำอภิปรายของนักการเมืองตัวตึงพรรคประชาชน อย่าง “วิโรจน์ ลักขณาอดิศร” ที่เอาคำสอนบุพการีมาบอกเล่าว่า “สู้กับคนหน้าด้าน แพ้เรามันก็จะโกงเรา ถ้าหาทางโกงไม่ได้ มันก็จะล้มกระดานสร้างกติกาใหม่ให้เราเสียเปรียบ เจอคนหน้าด้าน ให้ด้านกว่าเท่านั้น”

คนหนึ่ง... คิดเรื่องผลประโยชน์โดยไม่สนใจความถูกต้อง ไม่สนใจเสียงเพรียกร้องของประชาชนกว่า 600 หลังคาเรือนที่ไม่รู้อนาคตวันข้างหน้าจะมีที่ซุกหัวนอนหรือไม่ จึงเรียกร้องรัฐบาลต้องการให้คืนที่ธรณีสงฆ์

อีกคนหนึ่งกำลังสร้างเงื่อนไขต่อรองที่จะทำให้ตัวเองเดือดร้อนน้อยที่สุด แน่นอนที่ดินเขากระโดงส่วนหนึ่งเป็นสถานที่ตั้งสนามฟุตบอลชื่อ “ช้างอารีน่า หรือ ไอ-โมบายล์ธันเดอร์คาสเซิ่ลสเตเดี้ยม”ของ “สโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด บิ๊กทีมของไทย, อาเซียน และเอเชีย ส่วนหนึ่งเป็นสนามแข่งขันประลองความเร็ว 1 ใน 20 สนามของรายการ “โมโตจีพี”ชื่อ “สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์” ซึ่งเป็นการแข่งขันรถสูตร 1 ฟอร์มูล่าวันและมอเตอร์ไซค์เรซซิ่งระดับโลก

แน่นอนการรถไฟฯได้ที่ดินคืนไปคงไม่สามารถทุบทิ้งทำลายสนามแข่งขันกีฬาทั้งสองประเภทที่สร้างรายได้ไม่น้อยแก่ท้องถิ่นและประเทศชาติ คงต้องทำสัญญาปล่อยเช่าที่ดิน

แต่เช่าอย่างไรถึงจะได้ประโยชน์สูงสุดด้วยเงินลงทุนต่ำสุดเท่านั้นเอง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:51 น. กรีนรีพอร์ต ช่อง 7HD รับรางวัลจาก สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย ดันแนวคิด คนปรับ โลกเปลี่ยน
15:51 น. จีนโชว์แสนยานุภาพ ส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน เหลียวหนิง ซ้อมรบเดือดประชิดฟิลิปปินส์
15:43 น. ไม่ได้รังเกียจ แต่ติดเดี่ยวดีกว่า! ชัชชาติ หวั่นคนเข้าใจผิด ติดป้ายหาเสียงซ้อนข้างรถสองแถว
15:43 น. หมอพรทิพย์ ชี้ แตงโม ไม่ได้ตกท้ายเรือ เหตุลักษณะบาดแผลขาไม่เข้ากับใบพัดเรือ เชื่อถูกของมีคม
15:42 น. พายุงวงช้างถล่มตราด ซัดบ้านเรือน-โรงเรียนเสียหาย เทศบาลลุยเยียวยา
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
กบ ปภัสรา งามสง่าทรงคุณค่าสวมใส่ ชุดไทยบรมพิมาน ออกงานขานรับ Soft Power ไทย
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
จับตา เอลนีโญ ครั้งประวัติศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ ปี 2026 อาจเป็นจุดเริ่มต้นวิกฤต
กรมอุตุฯ เผยเหตุผล ฤดูฝนแล้ว ทำไมยังร้อน อบอ้าวแบบนี้ผิดปกติหรือไม่?
ดูทั้งหมด
​เมืองแห่งการภาวนา..ประวัติศาสตร์ที่ถูกลืม
พระจันทร์สีน้ำเงิน
เป้าหมายที่สุดหิน
สิ่งที่หวังผลได้ จากไทยช่วยไทย พลัส 60/40
บุคคลแนวหน้า : 2 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จีนโชว์แสนยานุภาพ ส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน เหลียวหนิง ซ้อมรบเดือดประชิดฟิลิปปินส์

ไม่ได้รังเกียจ แต่ติดเดี่ยวดีกว่า! ชัชชาติ หวั่นคนเข้าใจผิด ติดป้ายหาเสียงซ้อนข้างรถสองแถว

ต่อตระกูล ย้อนรอย 3 อภิมหาโครงการ หมื่นล้าน ล้มเหลว ที่กลายเป็นซากคอนกรีตสูญเปล่า

พายุงวงช้างถล่มตราด ซัดบ้านเรือน-โรงเรียนเสียหาย เทศบาลลุยเยียวยา

ปตท. ขอเชิญร่วมส่งผลงานประกวด ‘หญ้าแฝกองค์ภูมินทร์ คืนแผ่นดินยั่งยืน’

'จิรายุ' เขย่า 'ชัชชาติ' แฉปมแต่งตั้งมิชอบ-ส่วยพื้นที่

  • Breaking News
  • กรีนรีพอร์ต ช่อง 7HD รับรางวัลจาก สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย  ดันแนวคิด คนปรับ โลกเปลี่ยน กรีนรีพอร์ต ช่อง 7HD รับรางวัลจาก สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย ดันแนวคิด คนปรับ โลกเปลี่ยน
  • จีนโชว์แสนยานุภาพ ส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน เหลียวหนิง ซ้อมรบเดือดประชิดฟิลิปปินส์ จีนโชว์แสนยานุภาพ ส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน เหลียวหนิง ซ้อมรบเดือดประชิดฟิลิปปินส์
  • ไม่ได้รังเกียจ แต่ติดเดี่ยวดีกว่า! ชัชชาติ หวั่นคนเข้าใจผิด ติดป้ายหาเสียงซ้อนข้างรถสองแถว ไม่ได้รังเกียจ แต่ติดเดี่ยวดีกว่า! ชัชชาติ หวั่นคนเข้าใจผิด ติดป้ายหาเสียงซ้อนข้างรถสองแถว
  • หมอพรทิพย์ ชี้ แตงโม ไม่ได้ตกท้ายเรือ เหตุลักษณะบาดแผลขาไม่เข้ากับใบพัดเรือ เชื่อถูกของมีคม หมอพรทิพย์ ชี้ แตงโม ไม่ได้ตกท้ายเรือ เหตุลักษณะบาดแผลขาไม่เข้ากับใบพัดเรือ เชื่อถูกของมีคม
  • พายุงวงช้างถล่มตราด ซัดบ้านเรือน-โรงเรียนเสียหาย เทศบาลลุยเยียวยา พายุงวงช้างถล่มตราด ซัดบ้านเรือน-โรงเรียนเสียหาย เทศบาลลุยเยียวยา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ระวังซ้ำรอยนาฬิกาเพื่อน

ระวังซ้ำรอยนาฬิกาเพื่อน

2 มิ.ย. 2569

4เดือนหลังจากนี้มีอะไรต่อ???

4เดือนหลังจากนี้มีอะไรต่อ???

1 มิ.ย. 2569

เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.  ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’

เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’

30 พ.ค. 2569

กับดักของเด็กไทย

กับดักของเด็กไทย

29 พ.ค. 2569

เมื่อ ‘อคติ’ บดบัง ‘ประโยชน์สาธารณะ’ : บทเรียนจากโครงการไทยช่วยไทยพลัส

เมื่อ ‘อคติ’ บดบัง ‘ประโยชน์สาธารณะ’ : บทเรียนจากโครงการไทยช่วยไทยพลัส

28 พ.ค. 2569

การฟ้องปิดปากจำเลย

การฟ้องปิดปากจำเลย

27 พ.ค. 2569

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

26 พ.ค. 2569

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

25 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved