Logo วันอาทิตย์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
58,000 คะแนน : หมาเห่าใบตองแห้ง การเมืองทุนนิยมก้าวหน้า : รัฐสวัสดิการ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

การเลือกตั้ง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี ถึงแม้ว่าจะเป็นการเลือกตั้งท้องถิ่นที่มีจิตวิทยาทางการเมืองต่างจากการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้งระบบเขต และระบบบัญชีรายชื่อก็ตามที แต่สนามเลือกตั้งอุดรธานีกลายเป็นสนามสัประยุทธ์ห้ำหั่นกันอย่างเอาจริงเอาจังเอาเป็นเอาตายจาก 3 พรรค 3 สี 2 ขั้วการเมือง


สีแดงติ่งสัมภเวสีพรรคเพื่อไทย ที่พยายามยกตัวเป็นหัวขบวนของ ฝ่ายอนุรักษ์นิยมใหม่ เพื่อต่อกรกับสาวกศาสดายกเลิก/แก้ไขมาตรา 112 ด้อมส้มผู้ฝักใฝ่กับการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข แถมด้วยสีน้ำเงินบ้านครูใหญ่บุรีรัมย์ พรรคพูดแล้วทำ “ภูมิใจไทย”ความหวังเดิมของฝ่ายอนุรักษ์นิยม

ตัวเลข 58,000 คะแนนคือคะแนนเสียงตอกย้ำความล้มเหลวของฝ่ายรัฐสวัสดิการที่เสมือน “สุนัขเห่าใบตองแห้ง”

“สุนัข“ที่ดีแต่สำรอกสำราก สร้างวาทกรรมวาดฝันให้สังคมไทยบนเวทีปราศรัยบนรถขยายเสียงครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ไม่เคยเป็นรูปธรรมมาปฏิบัติ

ไม่ใช่ไม่มีโอกาส แต่ “พิธาคิโอ้ /- พิธา ลิ้มเจริญรัตน์”และผองเพื่อน ทิ้งโอกาสที่ได้รับนั้น เพียงเพื่อเดินตามแนวคิดศาสดา, ผู้นำจิตวิญญาณที่พยายามยัดเยียดข้อมูล “โครงสร้างสังคมไทย” ที่พวกซ้ายจอมปลอมเคยวิเคราะห์วนเวียนอยู่กับ 3 คำสลับกันไปมา

3 คำ ที่ว่าคือ “กึ่งเมืองขึ้น, กึ่งทุนนิยม, กึ่งศักดินา” นั้นล่วงมาถึงยุคสนตะพายกลุ่มสามกีบกลายเป็นว่า สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นโครงสร้างสังคมไทยเสียอย่างนั้นตามชุดความคิดที่ศาสดาและผู้นำจิตวิญญาณยัดเยียดให้

แต่ไม่ว่าพรรคการเมืองไทยจะเลือกเป็นฝ่ายอนุรักษ์นิยมใหม่ เป็นทุนนิยมก้าวหน้า หรือเป็นรัฐสวัสดิการ ก็ตาม ปัญหาคือ “ปัญหาหลักของประเทศล้วนมาจากนักการเมือง ตั้งแต่ปัญหาไม่มีความสามารถบริหารประเทศ ไม่มีวิสัยทัศน์ จ้องแต่จะทุจริตคอร์รัปชั่นกันอย่างไร แย่งชิงอำนาจกัน เพ้อเจ้อเรื่องนโยบายที่ตนทำไม่ได้ จ้องแต่จะเอาเงินภาษีมาแจกเพื่อคะแนนเสียง ซึ่งทั้งหมดได้ส่งผลกระทบไปถึงงานในระบบราชการ ปัญหาเศรษฐกิจ ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน รวมทั้งการเมืองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ฯลฯ

รัฐบาลไม่ทำหน้าที่ของรัฐบาล ฝ่ายค้านไม่ทำหน้าที่ของฝ่ายค้าน เอาแต่ “ตบ-จูบ” กันไม่เลิก เพราะมีเป้าหมายหลักเดียวกัน คือไม่เอาสถาบันพระมหากษัตริย์

เมื่อแก้ปัญหาทั้งหมดไม่ได้ เพราะไม่มีความสามารถ ติ่งแดงก็ก่นโทษกฎหมาย ว่า “กฎหมายเฮงซวย” ว่า “รัฐธรรมนูญไม่เป็นประชาธิปไตยซึ่งตรงกับด้อมส้ม ที่กล่าวโทษเพิ่มเติมด้วย “มาตรา 112” และ “องค์กรอิสระอย่างศาลรัฐธรรมนูญ”ว่าเป็นต้นเหตุของปัญหาในประเทศทั้งหมด

แต่พวกมันไม่เคยตักน้ำใส่กะโหลกดูตัวเองแถมในสมองในหัวนั้นบรรจุสมองที่ไร้สามัญสำนึกกาลเทศะแต่เต็มไปด้วยพฤติกรรมทุจริตคอร์รัปชั่น ความฉ้อฉลทั้งความคิด ความจริง และความถูกต้องในสังคม ปั่นหัวประชาชนให้โง่และโลภ เพียงเพื่อจะได้ครองอำนาจแล้วกระทำการทุจริตคอร์รัปชั่น

นักการเมืองไทย รัฐมนตรีของประเทศไทยจึงวนเวียนอยู่กับตัวแทนกลุ่มต่างๆ ไม่ว่าฝ่ายไหนจะเป็นรัฐบาล จึงได้นักการเมืองเสียชาติเกิดมาเป็นคณะรัฐมนตรีสืบสันดาน เป็นนายกรัฐมนตรีสืบสันดาน

เพราะนักการเมืองไทย แบบนี้ ปัญหาของประเทศจึงลุกลามเป็นแผลลึกอย่างยากจะเยียวยาแก้ไขได้

เพราะทุนนิยมมันสามานย์จึงลดความสามานย์ด้วยอาการก้าวหน้า ขณะที่รัฐสวัสดิการก็รู้ว่าเป็นไปไม่ได้ ถ้ารัฐบาลบริหารประเทศยังไร้เดียงสาเยี่ยงนี้

ขณะที่พรรคการเมืองคู่แข่งขันก็ทำได้แค่สำรอกเห่าหอนไม่มีโอกาสได้ลงมือกระทำ เพราะโอกาสเคยได้แล้วแต่ทิ้งมันไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:15 น. ตร.สกอตแลนด์เร่งสืบสวน ชายบุกก่อเหตุหลายจุดในเอดินบะระ คาดเกลียดชาวมุสลิม
17:14 น. คว้ารองแชมป์!‘กัน’พ่ายจีนขนไก่มาเก๊าโอเพ่น
17:12 น. กระจ่างเลย! ณัฏฐ์ มงคลนาวิน ไขข้องใจ ปมคนไทยจ่ายค่าไฟส่องสว่าง
16:28 น. นพดล เปิดคำถามเด็ด ปชช. ต่อ TH-AI Passport ทำไมไม่ยกเลิกโครงการ
16:18 น. 'น้ำลดท่อผุด' ชาวเน็ตวิจารณ์อึ้ง! เสาทางหลวงสอดไส้ท่อ PVC ประหยัดงบหรือทำตามมาตรฐาน?
ดูทั้งหมด
อบอุ่นหัวใจ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกชาย ฌอน ไซมอน สุดสง่า เข้าเยี่ยมคารวะ อดีตนายกรัฐมนตรี
อายุเป็นเพียงตัวเลข อ้อม พิยดา ฉลองวันเกิด 51 ปีที่สวิตเซอร์แลนด์
คุกตลอดชีวิต สาธิต รังคสิริ อัยการไม่ฎีกา ปิดฉากคดีโกงภาษี 3 พันล้าน
ภาพจำไม่เคยลืม ร้านกาแฟดัง ย้อนความทรงจำ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เสด็จฯ เสวยอาหารเช้า
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 21 มิถุนายน 2569
‘โลกคือละคร’ ของ ‘อนุทิน’
การดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุไทย
เริ่มต้นยังไง?...
สเต็มเซลล์ในสัตว์เลี้ยงกับการรักษาโรค (ตอนจบ)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ตร.สกอตแลนด์เร่งสืบสวน ชายบุกก่อเหตุหลายจุดในเอดินบะระ คาดเกลียดชาวมุสลิม

นพดล เปิดคำถามเด็ด ปชช. ต่อ TH-AI Passport ทำไมไม่ยกเลิกโครงการ

'น้ำลดท่อผุด' ชาวเน็ตวิจารณ์อึ้ง! เสาทางหลวงสอดไส้ท่อ PVC ประหยัดงบหรือทำตามมาตรฐาน?

เท้ง จี้ ป.ป.ช. ลุยสอบ TH-AI Passport เอง ไม่ต้องรอคนร้อง ขู่หากนิ่งระวังเจอเข้าข่ายละเว้นปฏิบัติหน้าที่

ฝรั่งเศสสั่งคุมแอลกอฮอล์ หลังคลื่นความร้อนรุนแรงทะลุ 41 องศาฯ

เท้ง ตอกกลับ อยากเห็น รมต.ตอบคำถามสร้างสรรค์เช่นกัน แซะเลิกรอสคริปต์ ขรก.เขียนให้

  • Breaking News
  • ตร.สกอตแลนด์เร่งสืบสวน ชายบุกก่อเหตุหลายจุดในเอดินบะระ คาดเกลียดชาวมุสลิม ตร.สกอตแลนด์เร่งสืบสวน ชายบุกก่อเหตุหลายจุดในเอดินบะระ คาดเกลียดชาวมุสลิม
  • คว้ารองแชมป์!‘กัน’พ่ายจีนขนไก่มาเก๊าโอเพ่น คว้ารองแชมป์!‘กัน’พ่ายจีนขนไก่มาเก๊าโอเพ่น
  • กระจ่างเลย! ณัฏฐ์ มงคลนาวิน ไขข้องใจ ปมคนไทยจ่ายค่าไฟส่องสว่าง กระจ่างเลย! ณัฏฐ์ มงคลนาวิน ไขข้องใจ ปมคนไทยจ่ายค่าไฟส่องสว่าง
  • นพดล เปิดคำถามเด็ด ปชช. ต่อ TH-AI Passport ทำไมไม่ยกเลิกโครงการ นพดล เปิดคำถามเด็ด ปชช. ต่อ TH-AI Passport ทำไมไม่ยกเลิกโครงการ
  • \'น้ำลดท่อผุด\' ชาวเน็ตวิจารณ์อึ้ง! เสาทางหลวงสอดไส้ท่อ PVC ประหยัดงบหรือทำตามมาตรฐาน? 'น้ำลดท่อผุด' ชาวเน็ตวิจารณ์อึ้ง! เสาทางหลวงสอดไส้ท่อ PVC ประหยัดงบหรือทำตามมาตรฐาน?
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

มีเราไม่มีเทา  วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

มีเราไม่มีเทา วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

20 มิ.ย. 2569

สันติภาพในมือของผีบ้า

สันติภาพในมือของผีบ้า

19 มิ.ย. 2569

อนาคตประเทศไทย  กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

อนาคตประเทศไทย กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

18 มิ.ย. 2569

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

17 มิ.ย. 2569

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

16 มิ.ย. 2569

อย่าหลงทางบัตรคนจน

อย่าหลงทางบัตรคนจน

15 มิ.ย. 2569

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย  จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

13 มิ.ย. 2569

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

12 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved