Logo วันพุธ ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
58,000 คะแนน : หมาเห่าใบตองแห้ง การเมืองทุนนิยมก้าวหน้า : รัฐสวัสดิการ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

การเลือกตั้ง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี ถึงแม้ว่าจะเป็นการเลือกตั้งท้องถิ่นที่มีจิตวิทยาทางการเมืองต่างจากการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้งระบบเขต และระบบบัญชีรายชื่อก็ตามที แต่สนามเลือกตั้งอุดรธานีกลายเป็นสนามสัประยุทธ์ห้ำหั่นกันอย่างเอาจริงเอาจังเอาเป็นเอาตายจาก 3 พรรค 3 สี 2 ขั้วการเมือง


สีแดงติ่งสัมภเวสีพรรคเพื่อไทย ที่พยายามยกตัวเป็นหัวขบวนของ ฝ่ายอนุรักษ์นิยมใหม่ เพื่อต่อกรกับสาวกศาสดายกเลิก/แก้ไขมาตรา 112 ด้อมส้มผู้ฝักใฝ่กับการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข แถมด้วยสีน้ำเงินบ้านครูใหญ่บุรีรัมย์ พรรคพูดแล้วทำ “ภูมิใจไทย”ความหวังเดิมของฝ่ายอนุรักษ์นิยม

ตัวเลข 58,000 คะแนนคือคะแนนเสียงตอกย้ำความล้มเหลวของฝ่ายรัฐสวัสดิการที่เสมือน “สุนัขเห่าใบตองแห้ง”

“สุนัข“ที่ดีแต่สำรอกสำราก สร้างวาทกรรมวาดฝันให้สังคมไทยบนเวทีปราศรัยบนรถขยายเสียงครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ไม่เคยเป็นรูปธรรมมาปฏิบัติ

ไม่ใช่ไม่มีโอกาส แต่ “พิธาคิโอ้ /- พิธา ลิ้มเจริญรัตน์”และผองเพื่อน ทิ้งโอกาสที่ได้รับนั้น เพียงเพื่อเดินตามแนวคิดศาสดา, ผู้นำจิตวิญญาณที่พยายามยัดเยียดข้อมูล “โครงสร้างสังคมไทย” ที่พวกซ้ายจอมปลอมเคยวิเคราะห์วนเวียนอยู่กับ 3 คำสลับกันไปมา

3 คำ ที่ว่าคือ “กึ่งเมืองขึ้น, กึ่งทุนนิยม, กึ่งศักดินา” นั้นล่วงมาถึงยุคสนตะพายกลุ่มสามกีบกลายเป็นว่า สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นโครงสร้างสังคมไทยเสียอย่างนั้นตามชุดความคิดที่ศาสดาและผู้นำจิตวิญญาณยัดเยียดให้

แต่ไม่ว่าพรรคการเมืองไทยจะเลือกเป็นฝ่ายอนุรักษ์นิยมใหม่ เป็นทุนนิยมก้าวหน้า หรือเป็นรัฐสวัสดิการ ก็ตาม ปัญหาคือ “ปัญหาหลักของประเทศล้วนมาจากนักการเมือง ตั้งแต่ปัญหาไม่มีความสามารถบริหารประเทศ ไม่มีวิสัยทัศน์ จ้องแต่จะทุจริตคอร์รัปชั่นกันอย่างไร แย่งชิงอำนาจกัน เพ้อเจ้อเรื่องนโยบายที่ตนทำไม่ได้ จ้องแต่จะเอาเงินภาษีมาแจกเพื่อคะแนนเสียง ซึ่งทั้งหมดได้ส่งผลกระทบไปถึงงานในระบบราชการ ปัญหาเศรษฐกิจ ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน รวมทั้งการเมืองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ฯลฯ

รัฐบาลไม่ทำหน้าที่ของรัฐบาล ฝ่ายค้านไม่ทำหน้าที่ของฝ่ายค้าน เอาแต่ “ตบ-จูบ” กันไม่เลิก เพราะมีเป้าหมายหลักเดียวกัน คือไม่เอาสถาบันพระมหากษัตริย์

เมื่อแก้ปัญหาทั้งหมดไม่ได้ เพราะไม่มีความสามารถ ติ่งแดงก็ก่นโทษกฎหมาย ว่า “กฎหมายเฮงซวย” ว่า “รัฐธรรมนูญไม่เป็นประชาธิปไตยซึ่งตรงกับด้อมส้ม ที่กล่าวโทษเพิ่มเติมด้วย “มาตรา 112” และ “องค์กรอิสระอย่างศาลรัฐธรรมนูญ”ว่าเป็นต้นเหตุของปัญหาในประเทศทั้งหมด

แต่พวกมันไม่เคยตักน้ำใส่กะโหลกดูตัวเองแถมในสมองในหัวนั้นบรรจุสมองที่ไร้สามัญสำนึกกาลเทศะแต่เต็มไปด้วยพฤติกรรมทุจริตคอร์รัปชั่น ความฉ้อฉลทั้งความคิด ความจริง และความถูกต้องในสังคม ปั่นหัวประชาชนให้โง่และโลภ เพียงเพื่อจะได้ครองอำนาจแล้วกระทำการทุจริตคอร์รัปชั่น

นักการเมืองไทย รัฐมนตรีของประเทศไทยจึงวนเวียนอยู่กับตัวแทนกลุ่มต่างๆ ไม่ว่าฝ่ายไหนจะเป็นรัฐบาล จึงได้นักการเมืองเสียชาติเกิดมาเป็นคณะรัฐมนตรีสืบสันดาน เป็นนายกรัฐมนตรีสืบสันดาน

เพราะนักการเมืองไทย แบบนี้ ปัญหาของประเทศจึงลุกลามเป็นแผลลึกอย่างยากจะเยียวยาแก้ไขได้

เพราะทุนนิยมมันสามานย์จึงลดความสามานย์ด้วยอาการก้าวหน้า ขณะที่รัฐสวัสดิการก็รู้ว่าเป็นไปไม่ได้ ถ้ารัฐบาลบริหารประเทศยังไร้เดียงสาเยี่ยงนี้

ขณะที่พรรคการเมืองคู่แข่งขันก็ทำได้แค่สำรอกเห่าหอนไม่มีโอกาสได้ลงมือกระทำ เพราะโอกาสเคยได้แล้วแต่ทิ้งมันไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
01:23 น. ‘ฟ้าขาว’โกงความตาย!ตามอียิปต์สองลูก-เมสซี่ยิง-รัวแซงทดเจ็บ3-2
21:55 น. สว.วีระพันธ์ เปิดคำต่อคำ กับ 9 คำถามที่ สปสช. ตอบ เรื่องฮอร์โมนข้ามเพศ
21:07 น. ใครใกล้หมดถัง อดใจรอ! พรุ่งนี้ราคาน้ำมันลงแรง เบนซินลด 2.51 บาท ดีเซลลด 2.56 บาท
21:00 น. เผยเส้นทาง 'ปิยะศิริ วัฒนวรางกูร' เริ่มจากข่าวกรอง ผ่านงานโชกโชน ก่อนนั่งเก้าอี้ปลัด ก.ยุติธรรม
21:00 น. เจ้าชายแฮร์รี่ ล้มยักษ์ไม่ลง! พ่ายแพ้ราบคาบคดีประวัติศาสตร์ฟ้องบิ๊กสื่อ หลังสู้ยิบตาเพื่อเมแกน
ดูทั้งหมด
รู้หรือไม่? รอยบุ๋มบนหลัง 'ลิซ่า' คืออะไร ทำไมถึงฮือฮาไปทั่วโลก!
ไขข้อสงสัย ทำไมมดไม่ขึ้นโรงงานน้ำตาล
สมเด็จพระราชินี พระราชทานถ้วยรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศการแข่งขัน กอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ
อ่านแล้วยิ้มตาม บี พุทธิพงษ์ ย้อนคำสัญญาเมื่อ 27 ปีถึง นุสบา
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4 - 10 ก.ค.69
ดูทั้งหมด
AI ก็ "มั่ว" ได้? รู้จัก AI Hallucination เมื่อคำตอบที่ดูมั่นใจ อาจไม่ใช่ความจริง
‘อนุทิน’ในสองมุมมอง
ความรู้ท่วมหัว (ทำไม) เอาตัวไม่รอด: ทำไมเรายังแก้ปัญหาคอร์รัปชันไม่ได้
คดีนี้เอาจริง?
พิพากษาคุก 5 ปี ‘นายกเสาไฟกินรี’ ยังมีอีกหลายคดี
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ฟ้าขาว’โกงความตาย!ตามอียิปต์สองลูก-เมสซี่ยิง-รัวแซงทดเจ็บ3-2

สว.วีระพันธ์ เปิดคำต่อคำ กับ 9 คำถามที่ สปสช. ตอบ เรื่องฮอร์โมนข้ามเพศ

ใครใกล้หมดถัง อดใจรอ! พรุ่งนี้ราคาน้ำมันลงแรง เบนซินลด 2.51 บาท ดีเซลลด 2.56 บาท

เจ้าชายแฮร์รี่ ล้มยักษ์ไม่ลง! พ่ายแพ้ราบคาบคดีประวัติศาสตร์ฟ้องบิ๊กสื่อ หลังสู้ยิบตาเพื่อเมแกน

ก้อง ห้วยไร่ โพสต์ภาพแอดมิท ผ่าตัดใหญ่ บอกเจ็บที่สุดในชีวิต ฟาดเคราะห์ครั้งใหญ่

คาเตียงล่อนจ้อน เมียหลวงบุกจับผัวกิ๊กสาวโรงงาน กอดก่ายส่งยิ้มหวานเย้ยทะเบียนสมรส

  • Breaking News
  • ‘ฟ้าขาว’โกงความตาย!ตามอียิปต์สองลูก-เมสซี่ยิง-รัวแซงทดเจ็บ3-2 ‘ฟ้าขาว’โกงความตาย!ตามอียิปต์สองลูก-เมสซี่ยิง-รัวแซงทดเจ็บ3-2
  • สว.วีระพันธ์ เปิดคำต่อคำ กับ 9 คำถามที่ สปสช. ตอบ เรื่องฮอร์โมนข้ามเพศ สว.วีระพันธ์ เปิดคำต่อคำ กับ 9 คำถามที่ สปสช. ตอบ เรื่องฮอร์โมนข้ามเพศ
  • ใครใกล้หมดถัง อดใจรอ! พรุ่งนี้ราคาน้ำมันลงแรง เบนซินลด 2.51 บาท  ดีเซลลด 2.56  บาท ใครใกล้หมดถัง อดใจรอ! พรุ่งนี้ราคาน้ำมันลงแรง เบนซินลด 2.51 บาท ดีเซลลด 2.56 บาท
  • เผยเส้นทาง \'ปิยะศิริ วัฒนวรางกูร\' เริ่มจากข่าวกรอง ผ่านงานโชกโชน ก่อนนั่งเก้าอี้ปลัด ก.ยุติธรรม เผยเส้นทาง 'ปิยะศิริ วัฒนวรางกูร' เริ่มจากข่าวกรอง ผ่านงานโชกโชน ก่อนนั่งเก้าอี้ปลัด ก.ยุติธรรม
  • เจ้าชายแฮร์รี่ ล้มยักษ์ไม่ลง! พ่ายแพ้ราบคาบคดีประวัติศาสตร์ฟ้องบิ๊กสื่อ หลังสู้ยิบตาเพื่อเมแกน เจ้าชายแฮร์รี่ ล้มยักษ์ไม่ลง! พ่ายแพ้ราบคาบคดีประวัติศาสตร์ฟ้องบิ๊กสื่อ หลังสู้ยิบตาเพื่อเมแกน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

8 ก.ค. 2569

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

7 ก.ค. 2569

แค่ล้อมคอกกำจัดเชื้อชั่วไม่ได้

แค่ล้อมคอกกำจัดเชื้อชั่วไม่ได้

6 ก.ค. 2569

แก้ปัญหาโครงสร้างงบประมาณ  ต้องทำจริงจังมากกว่าแค่วาทกรรม

แก้ปัญหาโครงสร้างงบประมาณ ต้องทำจริงจังมากกว่าแค่วาทกรรม

4 ก.ค. 2569

บทพิสูจน์น้ำยารัฐบาล

บทพิสูจน์น้ำยารัฐบาล

3 ก.ค. 2569

ชัยชนะของม็อบล้อมทำเนียบ  ความพ่ายแพ้ของใคร

ชัยชนะของม็อบล้อมทำเนียบ ความพ่ายแพ้ของใคร

2 ก.ค. 2569

แถลงการณ์ขรก.ท้องถิ่น

แถลงการณ์ขรก.ท้องถิ่น

1 ก.ค. 2569

ยกระดับสกัดธุรกรรมเถื่อน

ยกระดับสกัดธุรกรรมเถื่อน

30 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved