Logo วันศุกร์ ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เหล้าเถื่อนเมทานอล

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เหตุนักท่องเที่ยวต่างชาติเสียชีวิตจากการดื่มเหล้าผสมเมทิลแอลกอฮอล์ (Methanol)ที่เมืองวังเวียง สปป.ลาว ไม่เพียงแต่เป็นโศกนาฏกรรมสำหรับครอบครัวและผู้สูญเสีย ซึ่งรายงานล่าสุดระบุว่ามีนักท่องเที่ยวเสียชีวิตอย่างน้อย 6 ศพ จากเหตุการณ์นี้ แต่ยังส่งผลต่อความเชื่อมั่นในความปลอดภัยต่อการเดินทางมาท่องเที่ยวเมืองเล็กๆ ที่รายล้อมด้วยธรรมชาติอันงดงามในแถบภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งรวมถึงประเทศไทยอีกด้วย เพราะเหตุการณ์ได้กลายเป็นข่าวที่สำนักพิมพ์ทั่วโลกรายงานกันอย่างกว้างขวาง

สำนักข่าวบีบีซีอ้างถึงรายงานขององค์กรแพทย์ไร้พรมแดน หรือ Medicins Sans Frontiers (MSF) ระบุว่าประเทศในทวีปเอเชีย เช่น อินโดนีเซีย อินเดีย กัมพูชา เวียดนาม และฟิลิปปินส์ มีความชุกของการพบผู้ป่วยด้วยพิษของเมทานอลสูงที่สุดเป็นอันดับหนึ่งในโลก


การใช้เมทิลแอลกอฮอล์ในการผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พื้นบ้านมักมาจากความเข้าใจผิด หรือบางครั้งอาจเกิดจากความตั้งใจลดต้นทุนโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย ซึ่งสิ่งนี้ไม่ใช่ปัญหาใหม่ และไม่ได้จำกัดอยู่ใน สปป.ลาว เท่านั้น เพราะหากย้อนกลับไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ประเทศไทยเองก็มีข่าวการเสียชีวิตด้วยอาการพิษจากเมทานอลจากการดื่มสุราเถื่อนที่ซุ้มยาดอง กรณีเหล่านี้ล้วนสะท้อนถึงความเปราะบางในระบบการผลิตและการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในระดับชุมชน

ในหลายชุมชน การผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พื้นบ้านเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตดั้งเดิม เช่นเดียวกับการรับประทานอาหารพื้นเมืองที่มีความเสี่ยง เช่น ลาบหมูดิบ ซึ่งทุกปีเราจะเห็นรายงานผู้ป่วยที่ติดเชื้อพยาธิและแบคทีเรียจากการบริโภคลาบหมูดิบ แม้จะมีการรณรงค์และให้ความรู้เกี่ยวกับความเสี่ยง แต่หลายคนยังคงเลือกที่จะบริโภคโดยอ้างว่า “ทำมาแบบนี้ไม่เคยเป็นอะไร”

ความคล้ายคลึงกันนี้ชี้ให้เห็นถึงความซับซ้อนของ“วิถีชาวบ้าน” กับการให้ความรู้ ซึ่งการจะเปลี่ยนพฤติกรรมที่ฝังรากลึกในวิถีชีวิตชาวบ้านนั้นเป็นเรื่องที่มีความท้าทายอย่างมาก การให้ความรู้เพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ หากปราศจากการสร้างความตระหนักที่สอดคล้องกับวัฒนธรรมและวิถีชีวิต การหาวิธีเข้าถึงผู้ผลิตและผู้บริโภคในชุมชนอย่างเข้าใจและเคารพในบริบทนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ

และที่สำคัญ ปัญหาเหล่านี้ไม่ใช่เพียงเรื่องของผู้ผลิตในท้องถิ่นหรือผู้บริโภคเท่านั้น แต่ยังรวมถึงหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่ต้องมีบทบาทในการจัดการกับปัญหาอย่างจริงจัง มีมาตรการที่เข้มงวดในการตรวจสอบกระบวนการผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยเฉพาะในระดับชุมชน สร้างความร่วมมือระหว่างประเทศเพื่อนบ้านในเรื่องความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ให้ข้อมูลและคำเตือนเกี่ยวกับการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มประจำถิ่นเพื่อการปกป้องนักท่องเที่ยวจากความเสี่ยงในพื้นที่

ท้ายที่สุดแล้ว การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตที่มีความเสี่ยงจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อเราสามารถสร้างสมดุลระหว่างการเคารพในวัฒนธรรมท้องถิ่นและการส่งเสริมความปลอดภัย หากเราไม่เรียนรู้จากเหตุการณ์ที่ผ่านมา บทเรียนราคาแพงเหล่านี้อาจเกิดซ้ำอีกในอนาคตในประเทศไทยก็เป็นได้ และผู้ที่ต้องจ่ายราคานั้นก็คือชีวิตของผู้บริโภคหรือนักท่องเที่ยวที่อาจไม่มีโอกาสได้รับความรู้และทางเลือกที่ปลอดภัยมากพอ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. รวบแล้ว!เพื่อนแสบ หลอกหญิงไทยค้ากามบาห์เรน
21:54 น. เอ็ดดี้ เปิดผลกระทบ 3 ชั้น หากศาลวินิจฉัย 44 สส.ก้าวไกล ผิดจริง
21:51 น. อ.อัจฉราวดี จี้รื้อฟรีวีซ่า หวั่นนอมินีอิสราเอลฮุบที่ดินเกาะพะงัน-ลามถึง 3 จว.ใต้
21:36 น. ยื่นร่างฯ 1 พ.ค.นี้ ไอซ์ เดินสายเปิดแคมเปญรณรงค์ ปฏิรูปประกันสังคม
21:18 น. ฝนตกมาราธอน 10 ชม. นครพนมฟ้าผ่าตูมเดียวระทึก เด็กชายวัย 14 สลบคาครัว-วัวดับ 3 ตัว
ดูทั้งหมด
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
'ซาร่า'ควง 'แดเรอล์ ยัง'เปิดใจ 2 ปีพิสูจน์รักแท้ในเรือนจำบทเรียนรักที่เกือบปล่อยมือ
คนไทยสุดภูมิใจ! NASA เผยภาพดาวเทียม จ.กระบี่ แลนด์มาร์คดังระดับโลก
รู้จักตัวตน สว.ประทุม วงสวัสดิ์ เจ้าของวาทะ อาหารกลางวันสว. คือเกียรติยศ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 เมษายน พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ไม่เก็บภาษี…… ค่าทิป และ ค่าล่วงเวลา
ป่าทึบแห่งการเมือง?
สมช.เห็นชอบยกเลิก MOU 2544 กองทัพเรือพร้อมปกป้องอธิปไตยทางทะเล
บุคคลแนวหน้า : 24 เมษายน 2569
Fake Monk ร้ายกว่า Fake news ผ่าตัดโครงสร้างสงฆ์ไทย : เมื่อศาสนจักรโรยรา อาณาจักรต้องไม่เพิกเฉย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อ.อัจฉราวดี จี้รื้อฟรีวีซ่า หวั่นนอมินีอิสราเอลฮุบที่ดินเกาะพะงัน-ลามถึง 3 จว.ใต้

ฝนตกมาราธอน 10 ชม. นครพนมฟ้าผ่าตูมเดียวระทึก เด็กชายวัย 14 สลบคาครัว-วัวดับ 3 ตัว

นักเขียนซีไรต์ ฉะ พิธา อย่าสร้างสังคมอุดมปัญหา ซัดแรง!โกหกจนเป็นอนุสัย

พิธา ตอบแล้วทำอะไรอยู่ หลังหมอวาโย เลิ่กลั่กสื่อถามคุยอดีตหัวหน้าพรรคหรือยัง

ยาถ่ายพยาธิก็เอาไม่อยู่ เพจดังย้ำชัด กินกุ้งดิบเสี่ยงตาบอด ห่วงคนไทยกล้ากินเข้าไปได้ยังไง

เปิดประวัติ 'ฉัตรชัย ไทยโชต' เจ้าของสำนวนคดี 44 สส.

  • Breaking News
  • รวบแล้ว!เพื่อนแสบ หลอกหญิงไทยค้ากามบาห์เรน รวบแล้ว!เพื่อนแสบ หลอกหญิงไทยค้ากามบาห์เรน
  • เอ็ดดี้ เปิดผลกระทบ 3 ชั้น หากศาลวินิจฉัย 44 สส.ก้าวไกล ผิดจริง เอ็ดดี้ เปิดผลกระทบ 3 ชั้น หากศาลวินิจฉัย 44 สส.ก้าวไกล ผิดจริง
  • อ.อัจฉราวดี จี้รื้อฟรีวีซ่า หวั่นนอมินีอิสราเอลฮุบที่ดินเกาะพะงัน-ลามถึง 3 จว.ใต้ อ.อัจฉราวดี จี้รื้อฟรีวีซ่า หวั่นนอมินีอิสราเอลฮุบที่ดินเกาะพะงัน-ลามถึง 3 จว.ใต้
  • ยื่นร่างฯ 1 พ.ค.นี้ ไอซ์ เดินสายเปิดแคมเปญรณรงค์ ปฏิรูปประกันสังคม ยื่นร่างฯ 1 พ.ค.นี้ ไอซ์ เดินสายเปิดแคมเปญรณรงค์ ปฏิรูปประกันสังคม
  • ฝนตกมาราธอน 10 ชม. นครพนมฟ้าผ่าตูมเดียวระทึก เด็กชายวัย 14 สลบคาครัว-วัวดับ 3 ตัว ฝนตกมาราธอน 10 ชม. นครพนมฟ้าผ่าตูมเดียวระทึก เด็กชายวัย 14 สลบคาครัว-วัวดับ 3 ตัว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

24 เม.ย. 2569

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

23 เม.ย. 2569

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

22 เม.ย. 2569

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

21 เม.ย. 2569

สงครามแห่งความสุข

สงครามแห่งความสุข

20 เม.ย. 2569

ความจริงที่ชายแดนใต้   “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

ความจริงที่ชายแดนใต้ “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

18 เม.ย. 2569

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

17 เม.ย. 2569

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

16 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved