วันเสาร์ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ถอนขนห่านด้วยการขึ้น VAT

ดูทั้งหมด

  •  

รัฐบาลต้องมีเงินเพื่อใช้บริหารประเทศ แต่วิธีการหาเงินของรัฐบาลคือเครื่องบ่งบอกระดับปัญญาของรัฐบาลอย่างชัดเจน หากเป็นรัฐบาลไร้ปัญญา ก็จะรีดภาษีจากคนไร้ทางต่อสู้ หรือไม่ก็เน้นการก่อหนี้ตลอดเวลาแต่ถ้าหากเป็นรัฐบาลมีสติปัญญา ก็จะเน้นสร้างงาน สร้างอาชีพให้ประชาชน เพราะเมื่อประชาชนมีอาชีพ ก็มีรายได้ แล้วมีเงินจ่ายภาษี

สำหรับรัฐบาลไทยจัดอยู่ในกลุ่มผู้มีปัญญาหรือไร้ปัญญา คำตอบนี้คนไทยผู้มีปัญญาต่างประจักษ์ชัดมีข้อสังเกตง่ายๆ ว่ารัฐบาลไหนมีปัญญาหรือไร้ปัญญาคือดูจากการกำหนดนโยบายสาธารณะ


รัฐบาลไร้ปัญญาแต่ตั้งหน้าตั้งตาทุจริตฉ้อโกงจะใช้นโยบายประชานิยมเป็นเครื่องมือ ซึ่งตรงกันข้ามกับรัฐบาลที่มีสติปัญญา จะเน้นนโยบายสร้างงาน สร้างอาชีพ เพิ่มพูนความรู้ด้านวิชาการ และเพิ่มทักษะการประกอบอาชีพขั้นสูงให้กับประชาชน

รัฐบาลไร้ปัญญาเน้นการหว่านแจกเงินผ่านนโยบายประชานิยม เพื่อซื้อเสียง ซื้อคะแนนการเมืองจากประชาชน โดยเฉพาะประชาชนกลุ่มที่เข้าใจผิดคิดว่าโลกนี้มีของฟรี รัฐบาลที่มุ่งเน้นทุจริตคอร์รัปชั่น จงใจทำให้ประชาชนอ่อนแอ ง่อยเปลี้ยเสียขา ไม่สามารถยืนด้วยลำแข้งของตนเอง ต้องยืมจมูกคนอื่นหายใจ ต้องแบมือรอขอรับความช่วยเหลือจากรัฐบาลตลอดเวลา โดยลืมนึกไปว่าเมื่อรัฐบาลหว่านแจกเงินโดยไร้เหตุผล ก็หมายถึงการผลาญเงินภาษีอากรของประชาชน ควบคู่ไปกับการทุจริตคอร์รัปชั่น โกงกินปล้นเงินของประเทศเข้ากระเป๋านักการเมืองผู้ยึดกุมอำนาจรัฐไว้ในกำมือ

รัฐบาลที่มอมเมาประชาชนด้วยนโยบายประชานิยม จำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมากเพื่อหว่านแจกประชาชน เมื่อใช้เงินมากก็ต้องหาเงินมาก แต่เป็นการใช้เงินโดยเปล่าประโยชน์ ไม่ได้สร้างผลดีให้ประเทศชาติ ไม่ได้สร้างความเข้มแข็งทางสติปัญญา และทางเศรษฐกิจให้ประชาชน

ประชาชนไม่ปฏิเสธหน้าที่การเสียภาษี เพราะรู้ดีว่าภาษีคือสิ่งสำคัญที่ช่วยพัฒนาประเทศชาติให้เจริญรุ่งเรือง แต่ประชาชนไม่ยินยอมเสียภาษีเพื่อให้นักการเมืองและข้าราชการโกงกิน ไม่ยินยอมเสียภาษีเพื่อให้รัฐบาลใช้เพื่อการทุจริตเชิงนโยบาย

มาบัดนี้ ประชาชนไทยได้ยินข่าวจากปากของรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังพิชัย ชุณหวชิร ที่ทำเสมือนจงใจโยนหินถามทางเรื่องขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (Value Added Tax หรือ VAT) อัตรา 15 เปอร์เซ็นต์ และลดภาษีธุรกิจนิติบุคคลรวมถึงลดภาษีเงินได้ส่วนบุคคล ต้องบอกว่าสิ่งที่พิชัยบอกกล่าวนั้นเป็นเรื่องสุดมหัศจรรย์ เพราะดันจะขึ้น VATแต่ลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา และภาษีธุรกิจนิติบุคคล

ไม่มีใครปฏิเสธว่า VAT ในประเทศไทยอยู่ในอัตราค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับหลายประเทศใน ASEAN และ Asia รวมถึงในกลุ่มประเทศยุโรป แต่คำถามที่พิชัยต้องตอบให้ชัดก่อนคือ รายได้โดยเฉลี่ยของคนไทยเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ดังที่กล่าวข้างต้นอยู่ในระดับใด รายได้คนไทยส่วนใหญ่เทียบกับรายได้โดยเฉลี่ยของคนสิงคโปร์ คนมาเลย์ คนจีน คนยุโรป ได้หรือ เศรษฐกิจไทยเข้มแข็งเหมือนประเทศอื่นๆ เช่นนั้นหรือ การทุจริตคอร์รัปชั่นในหมู่นักการเมืองและข้าราชการไทยน้อยกว่าประเทศอื่นๆ หรือ

ประเทศในแถบสแกนดิเนเวียเก็บ VAT 25 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงเก็บภาษีเงินได้ส่วนบุคคลประมาณ 40-55 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็ต้องย้ำว่าประเทศของเขาไม่มีการทุจริตคอร์รัปชั่นโดยนักการเมือง แล้วเมื่อหันมามองประเทศไทย จะพบว่านักการเมืองไทยจำนวนไม่น้อยโกงกินคอร์รัปชั่นสารพัดรูปแบบ

คนไทยยินดีเสีย VAT และ Income Tax ในอัตราเดียวกับคนสแกนดิเนเวีย หากรายได้ของคนไทยสูสีกับคนสแกนดิเนเวีย และหากนักการเมืองไทยไม่โกงบ้านกินเมืองอย่างบ้าระห่ำเช่นที่เป็นอยู่ แต่คนไทยไม่ยินยอมเสีย VAT และ Income Tax เพื่อให้นักการเมืองโกงกิน และขอบอกว่าก่อนจะขึ้น VAT 15 เปอร์เซ็นต์ รัฐบาลควรต้องเพิ่มสติปัญญาให้มากขึ้นลดการโกงให้น้อยลง แล้วต้องไปไล่เก็บภาษีที่ดินจากพวกเศรษฐี และนักการเมืองจำพวกที่หนีภาษีด้วยการปลูกต้นกล้วย ต้นมะนาวในพื้นที่รกร้างว่างเปล่าผืนใหญ่มโหฬารใจกลางกรุงเทพฯ ให้ได้เสียก่อน อย่าคิดแค่เพียงถอนขนห่านจากห่านที่ไร้ขน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:06 น. เจอถล่มระลอกสอง ขีปนาวุธพุ่งเป้าโจมตีสถานทูตสหรัฐฯกลางกรุงแบกแดด
16:52 น. ถนนลื่นเป็นเหตุ! สาวใหญขี่ จยย.แฉลบพุ่งชนเสาป้าย-สิ้นใจคาทางหลวง
16:46 น. เช็กเลยที่ไหนบ้าง! การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 15 มี.ค.69 'กทม.-นนทบุรี-สมุทรปราการ' 52 จุด
16:16 น. จับตาประชุมสภาฯนัดแรกพรุ่งนี้! เลือก ‘ประธานสภา-รองประธานฯ1-2’ ลุ้น’โสภณ-มัลลิกา-เลิศศักดิ์‘เข้าวิน
16:10 น. ‘NBA-TOA’ เฟ้นสุดยอดเยาวชนยัดห่วงระดับโลก
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
หวนจับไมค์‘ปุ๊กกี้ ปริศนา’ ขึ้นเวทีร้องเพลง ‘เสก โลโซ’ร่วมแจมดีดกีตาร์
ดราม่าสนั่นโซเซียล ความหล่อขัดใจ Mister Universe Thailand ไม่สมมง
ดูทั้งหมด
ให้รัฐราชการเล็กลง (Smaller Government)
ยุติสงคราม?
แวดวงการเงิน : 14 มีนาคม 2569
หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569
บุคคลแนวหน้า : 14 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เจอถล่มระลอกสอง ขีปนาวุธพุ่งเป้าโจมตีสถานทูตสหรัฐฯกลางกรุงแบกแดด

เช็กเลยที่ไหนบ้าง! การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 15 มี.ค.69 'กทม.-นนทบุรี-สมุทรปราการ' 52 จุด

ชาวบ้านสตูลแบก 'เรือ' ขึ้นซาเล้งเข้าปั๊ม เซ็งกฎเหล็กห้ามเติมใส่แกลลอน

สหรัฐฯ สั่งล่าตัว โมจตาบา คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ตั้งค่าหัวโหด 10 ล้านดอลลาร์

ตั๊น จิตภัสร์ สวมชุดทีมชาติไทย ลุยศึกกระโดดร่มเวิลด์คัพที่ฝรั่งเศส สร้างประวัติศาสตร์หญิงไทยคนแรก

แก้วตา จวกยับ แค่ละครการเมือง ปั่นกระแสหลอกด่า เพื่อไทย

  • Breaking News
  • เจอถล่มระลอกสอง ขีปนาวุธพุ่งเป้าโจมตีสถานทูตสหรัฐฯกลางกรุงแบกแดด เจอถล่มระลอกสอง ขีปนาวุธพุ่งเป้าโจมตีสถานทูตสหรัฐฯกลางกรุงแบกแดด
  • ถนนลื่นเป็นเหตุ! สาวใหญขี่ จยย.แฉลบพุ่งชนเสาป้าย-สิ้นใจคาทางหลวง ถนนลื่นเป็นเหตุ! สาวใหญขี่ จยย.แฉลบพุ่งชนเสาป้าย-สิ้นใจคาทางหลวง
  • เช็กเลยที่ไหนบ้าง! การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 15 มี.ค.69 \'กทม.-นนทบุรี-สมุทรปราการ\' 52 จุด เช็กเลยที่ไหนบ้าง! การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 15 มี.ค.69 'กทม.-นนทบุรี-สมุทรปราการ' 52 จุด
  • จับตาประชุมสภาฯนัดแรกพรุ่งนี้! เลือก ‘ประธานสภา-รองประธานฯ1-2’ ลุ้น’โสภณ-มัลลิกา-เลิศศักดิ์‘เข้าวิน จับตาประชุมสภาฯนัดแรกพรุ่งนี้! เลือก ‘ประธานสภา-รองประธานฯ1-2’ ลุ้น’โสภณ-มัลลิกา-เลิศศักดิ์‘เข้าวิน
  • ‘NBA-TOA’ เฟ้นสุดยอดเยาวชนยัดห่วงระดับโลก ‘NBA-TOA’ เฟ้นสุดยอดเยาวชนยัดห่วงระดับโลก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยกเลิกงบอาหาร สส.-สว.  เรื่องดีๆ ที่ทำได้เลย

ยกเลิกงบอาหาร สส.-สว. เรื่องดีๆ ที่ทำได้เลย

14 มี.ค. 2569

ห่วงโซ่แห่งสงคราม

ห่วงโซ่แห่งสงคราม

13 มี.ค. 2569

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต  เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

12 มี.ค. 2569

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

11 มี.ค. 2569

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

10 มี.ค. 2569

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

9 มี.ค. 2569

จาก “วัคซีนโควิด”  ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

จาก “วัคซีนโควิด” ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

7 มี.ค. 2569

ช่องแคบบนแผลกว้าง

ช่องแคบบนแผลกว้าง

6 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved