วันพฤหัสบดี ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ถอนขนห่านด้วยการขึ้น VAT

ดูทั้งหมด

  •  

รัฐบาลต้องมีเงินเพื่อใช้บริหารประเทศ แต่วิธีการหาเงินของรัฐบาลคือเครื่องบ่งบอกระดับปัญญาของรัฐบาลอย่างชัดเจน หากเป็นรัฐบาลไร้ปัญญา ก็จะรีดภาษีจากคนไร้ทางต่อสู้ หรือไม่ก็เน้นการก่อหนี้ตลอดเวลาแต่ถ้าหากเป็นรัฐบาลมีสติปัญญา ก็จะเน้นสร้างงาน สร้างอาชีพให้ประชาชน เพราะเมื่อประชาชนมีอาชีพ ก็มีรายได้ แล้วมีเงินจ่ายภาษี

สำหรับรัฐบาลไทยจัดอยู่ในกลุ่มผู้มีปัญญาหรือไร้ปัญญา คำตอบนี้คนไทยผู้มีปัญญาต่างประจักษ์ชัดมีข้อสังเกตง่ายๆ ว่ารัฐบาลไหนมีปัญญาหรือไร้ปัญญาคือดูจากการกำหนดนโยบายสาธารณะ


รัฐบาลไร้ปัญญาแต่ตั้งหน้าตั้งตาทุจริตฉ้อโกงจะใช้นโยบายประชานิยมเป็นเครื่องมือ ซึ่งตรงกันข้ามกับรัฐบาลที่มีสติปัญญา จะเน้นนโยบายสร้างงาน สร้างอาชีพ เพิ่มพูนความรู้ด้านวิชาการ และเพิ่มทักษะการประกอบอาชีพขั้นสูงให้กับประชาชน

รัฐบาลไร้ปัญญาเน้นการหว่านแจกเงินผ่านนโยบายประชานิยม เพื่อซื้อเสียง ซื้อคะแนนการเมืองจากประชาชน โดยเฉพาะประชาชนกลุ่มที่เข้าใจผิดคิดว่าโลกนี้มีของฟรี รัฐบาลที่มุ่งเน้นทุจริตคอร์รัปชั่น จงใจทำให้ประชาชนอ่อนแอ ง่อยเปลี้ยเสียขา ไม่สามารถยืนด้วยลำแข้งของตนเอง ต้องยืมจมูกคนอื่นหายใจ ต้องแบมือรอขอรับความช่วยเหลือจากรัฐบาลตลอดเวลา โดยลืมนึกไปว่าเมื่อรัฐบาลหว่านแจกเงินโดยไร้เหตุผล ก็หมายถึงการผลาญเงินภาษีอากรของประชาชน ควบคู่ไปกับการทุจริตคอร์รัปชั่น โกงกินปล้นเงินของประเทศเข้ากระเป๋านักการเมืองผู้ยึดกุมอำนาจรัฐไว้ในกำมือ

รัฐบาลที่มอมเมาประชาชนด้วยนโยบายประชานิยม จำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมากเพื่อหว่านแจกประชาชน เมื่อใช้เงินมากก็ต้องหาเงินมาก แต่เป็นการใช้เงินโดยเปล่าประโยชน์ ไม่ได้สร้างผลดีให้ประเทศชาติ ไม่ได้สร้างความเข้มแข็งทางสติปัญญา และทางเศรษฐกิจให้ประชาชน

ประชาชนไม่ปฏิเสธหน้าที่การเสียภาษี เพราะรู้ดีว่าภาษีคือสิ่งสำคัญที่ช่วยพัฒนาประเทศชาติให้เจริญรุ่งเรือง แต่ประชาชนไม่ยินยอมเสียภาษีเพื่อให้นักการเมืองและข้าราชการโกงกิน ไม่ยินยอมเสียภาษีเพื่อให้รัฐบาลใช้เพื่อการทุจริตเชิงนโยบาย

มาบัดนี้ ประชาชนไทยได้ยินข่าวจากปากของรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังพิชัย ชุณหวชิร ที่ทำเสมือนจงใจโยนหินถามทางเรื่องขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (Value Added Tax หรือ VAT) อัตรา 15 เปอร์เซ็นต์ และลดภาษีธุรกิจนิติบุคคลรวมถึงลดภาษีเงินได้ส่วนบุคคล ต้องบอกว่าสิ่งที่พิชัยบอกกล่าวนั้นเป็นเรื่องสุดมหัศจรรย์ เพราะดันจะขึ้น VATแต่ลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา และภาษีธุรกิจนิติบุคคล

ไม่มีใครปฏิเสธว่า VAT ในประเทศไทยอยู่ในอัตราค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับหลายประเทศใน ASEAN และ Asia รวมถึงในกลุ่มประเทศยุโรป แต่คำถามที่พิชัยต้องตอบให้ชัดก่อนคือ รายได้โดยเฉลี่ยของคนไทยเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ดังที่กล่าวข้างต้นอยู่ในระดับใด รายได้คนไทยส่วนใหญ่เทียบกับรายได้โดยเฉลี่ยของคนสิงคโปร์ คนมาเลย์ คนจีน คนยุโรป ได้หรือ เศรษฐกิจไทยเข้มแข็งเหมือนประเทศอื่นๆ เช่นนั้นหรือ การทุจริตคอร์รัปชั่นในหมู่นักการเมืองและข้าราชการไทยน้อยกว่าประเทศอื่นๆ หรือ

ประเทศในแถบสแกนดิเนเวียเก็บ VAT 25 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงเก็บภาษีเงินได้ส่วนบุคคลประมาณ 40-55 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็ต้องย้ำว่าประเทศของเขาไม่มีการทุจริตคอร์รัปชั่นโดยนักการเมือง แล้วเมื่อหันมามองประเทศไทย จะพบว่านักการเมืองไทยจำนวนไม่น้อยโกงกินคอร์รัปชั่นสารพัดรูปแบบ

คนไทยยินดีเสีย VAT และ Income Tax ในอัตราเดียวกับคนสแกนดิเนเวีย หากรายได้ของคนไทยสูสีกับคนสแกนดิเนเวีย และหากนักการเมืองไทยไม่โกงบ้านกินเมืองอย่างบ้าระห่ำเช่นที่เป็นอยู่ แต่คนไทยไม่ยินยอมเสีย VAT และ Income Tax เพื่อให้นักการเมืองโกงกิน และขอบอกว่าก่อนจะขึ้น VAT 15 เปอร์เซ็นต์ รัฐบาลควรต้องเพิ่มสติปัญญาให้มากขึ้นลดการโกงให้น้อยลง แล้วต้องไปไล่เก็บภาษีที่ดินจากพวกเศรษฐี และนักการเมืองจำพวกที่หนีภาษีด้วยการปลูกต้นกล้วย ต้นมะนาวในพื้นที่รกร้างว่างเปล่าผืนใหญ่มโหฬารใจกลางกรุงเทพฯ ให้ได้เสียก่อน อย่าคิดแค่เพียงถอนขนห่านจากห่านที่ไร้ขน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:56 น. โค้งสุดท้าย สมัคร ทหารออนไลน์ ทบ.เปิดรับถึง 25 ม.ค.
21:56 น. ทนายดังเตรียมแถลง ขอโทษครอบครัวนศ. กอด-หอมจริง แต่ล้วงจำไม่ได้
21:45 น. กรมอุตุฯพยากรณ์พรุ่งนี้ มวลอากาศเย็นลง อุณภูมิลดอีก1-3 องศา
21:39 น. สลด เด็กม.ต้นว่ายน้ำไม่เป็น ชวนเพื่อนเล่นน้ำ ก่อนจมหายในคลองรังสิตฯ
21:30 น. กรมควบคุมมลพิษ เปิดข้อกฎหมายห้ามเผา โทษปรับสูงสุด 2 ล้าน จำคุก 20 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
เจนนี่ แบล็กพิงก์ ปล่อยภาพแคนดิดสุดลับ ถ่ายเก็บไว้ตั้งแต่อายุ 25 ปี สู่สายตาแฟนๆทั่วโลก
ผบ.เหล่าทัพ-แม่ทัพกุ้ง พร้อม หมวดบุ๊ค ตบเท้ารับรางวัลเกียรติยศจักรดาว
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 18-24 มกราคม พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
จาก‘โรจน์ ตาเหลือก’ถึง‘ภูมิธรรม-ทวี’รอดตาย
ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569
ครองโลก?
อย่าให้ช้างตายเปล่า สัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทย
การมีกฎหมายพรรคการเมืองฉบับแรกของไทยเมื่อปี 2498
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โค้งสุดท้าย สมัคร ทหารออนไลน์ ทบ.เปิดรับถึง 25 ม.ค.

ทนายดังเตรียมแถลง ขอโทษครอบครัวนศ. กอด-หอมจริง แต่ล้วงจำไม่ได้

กรมอุตุฯพยากรณ์พรุ่งนี้ มวลอากาศเย็นลง อุณภูมิลดอีก1-3 องศา

กรมควบคุมมลพิษ เปิดข้อกฎหมายห้ามเผา โทษปรับสูงสุด 2 ล้าน จำคุก 20 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

GC คว้าระดับ A สูงสุดด้านการบริหารจัดการน้ำจาก CDP ต่อเนื่อง 6 ปี ลดการดึงน้ำจืดจากแหล่งน้ำธรรมชาติ สร้างความแตกต่างเชิงโครงสร้างแก่ภาคอุตสาหกรรม

ยึดยานรกเกือบล้านเม็ด ตร ทลายแก๊งขนยาข้ามชาติรวบคาชายแดน

  • Breaking News
  • โค้งสุดท้าย สมัคร ทหารออนไลน์ ทบ.เปิดรับถึง 25 ม.ค. โค้งสุดท้าย สมัคร ทหารออนไลน์ ทบ.เปิดรับถึง 25 ม.ค.
  • ทนายดังเตรียมแถลง ขอโทษครอบครัวนศ. กอด-หอมจริง แต่ล้วงจำไม่ได้ ทนายดังเตรียมแถลง ขอโทษครอบครัวนศ. กอด-หอมจริง แต่ล้วงจำไม่ได้
  • กรมอุตุฯพยากรณ์พรุ่งนี้ มวลอากาศเย็นลง อุณภูมิลดอีก1-3 องศา กรมอุตุฯพยากรณ์พรุ่งนี้ มวลอากาศเย็นลง อุณภูมิลดอีก1-3 องศา
  • สลด เด็กม.ต้นว่ายน้ำไม่เป็น ชวนเพื่อนเล่นน้ำ ก่อนจมหายในคลองรังสิตฯ สลด เด็กม.ต้นว่ายน้ำไม่เป็น ชวนเพื่อนเล่นน้ำ ก่อนจมหายในคลองรังสิตฯ
  • กรมควบคุมมลพิษ เปิดข้อกฎหมายห้ามเผา โทษปรับสูงสุด 2 ล้าน จำคุก 20 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ กรมควบคุมมลพิษ เปิดข้อกฎหมายห้ามเผา โทษปรับสูงสุด 2 ล้าน จำคุก 20 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘ครีมแต่งหน้าเค้ก’  หรือพื้นที่ทางเมืองของ‘มืออาชีพ’

‘ครีมแต่งหน้าเค้ก’ หรือพื้นที่ทางเมืองของ‘มืออาชีพ’

22 ม.ค. 2569

กำจัดนักการเมืองลวงโลก  และยกหางตัวเอง

กำจัดนักการเมืองลวงโลก และยกหางตัวเอง

21 ม.ค. 2569

‘สีคิ้ว-พระราม 2’ ต้องเร่งเยียวยา

‘สีคิ้ว-พระราม 2’ ต้องเร่งเยียวยา

20 ม.ค. 2569

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

19 ม.ค. 2569

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

18 ม.ค. 2569

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

17 ม.ค. 2569

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

16 ม.ค. 2569

เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ

เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ

15 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved