Logo วันอังคาร ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ถอนขนห่านด้วยการขึ้น VAT

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

รัฐบาลต้องมีเงินเพื่อใช้บริหารประเทศ แต่วิธีการหาเงินของรัฐบาลคือเครื่องบ่งบอกระดับปัญญาของรัฐบาลอย่างชัดเจน หากเป็นรัฐบาลไร้ปัญญา ก็จะรีดภาษีจากคนไร้ทางต่อสู้ หรือไม่ก็เน้นการก่อหนี้ตลอดเวลาแต่ถ้าหากเป็นรัฐบาลมีสติปัญญา ก็จะเน้นสร้างงาน สร้างอาชีพให้ประชาชน เพราะเมื่อประชาชนมีอาชีพ ก็มีรายได้ แล้วมีเงินจ่ายภาษี

สำหรับรัฐบาลไทยจัดอยู่ในกลุ่มผู้มีปัญญาหรือไร้ปัญญา คำตอบนี้คนไทยผู้มีปัญญาต่างประจักษ์ชัดมีข้อสังเกตง่ายๆ ว่ารัฐบาลไหนมีปัญญาหรือไร้ปัญญาคือดูจากการกำหนดนโยบายสาธารณะ


รัฐบาลไร้ปัญญาแต่ตั้งหน้าตั้งตาทุจริตฉ้อโกงจะใช้นโยบายประชานิยมเป็นเครื่องมือ ซึ่งตรงกันข้ามกับรัฐบาลที่มีสติปัญญา จะเน้นนโยบายสร้างงาน สร้างอาชีพ เพิ่มพูนความรู้ด้านวิชาการ และเพิ่มทักษะการประกอบอาชีพขั้นสูงให้กับประชาชน

รัฐบาลไร้ปัญญาเน้นการหว่านแจกเงินผ่านนโยบายประชานิยม เพื่อซื้อเสียง ซื้อคะแนนการเมืองจากประชาชน โดยเฉพาะประชาชนกลุ่มที่เข้าใจผิดคิดว่าโลกนี้มีของฟรี รัฐบาลที่มุ่งเน้นทุจริตคอร์รัปชั่น จงใจทำให้ประชาชนอ่อนแอ ง่อยเปลี้ยเสียขา ไม่สามารถยืนด้วยลำแข้งของตนเอง ต้องยืมจมูกคนอื่นหายใจ ต้องแบมือรอขอรับความช่วยเหลือจากรัฐบาลตลอดเวลา โดยลืมนึกไปว่าเมื่อรัฐบาลหว่านแจกเงินโดยไร้เหตุผล ก็หมายถึงการผลาญเงินภาษีอากรของประชาชน ควบคู่ไปกับการทุจริตคอร์รัปชั่น โกงกินปล้นเงินของประเทศเข้ากระเป๋านักการเมืองผู้ยึดกุมอำนาจรัฐไว้ในกำมือ

รัฐบาลที่มอมเมาประชาชนด้วยนโยบายประชานิยม จำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมากเพื่อหว่านแจกประชาชน เมื่อใช้เงินมากก็ต้องหาเงินมาก แต่เป็นการใช้เงินโดยเปล่าประโยชน์ ไม่ได้สร้างผลดีให้ประเทศชาติ ไม่ได้สร้างความเข้มแข็งทางสติปัญญา และทางเศรษฐกิจให้ประชาชน

ประชาชนไม่ปฏิเสธหน้าที่การเสียภาษี เพราะรู้ดีว่าภาษีคือสิ่งสำคัญที่ช่วยพัฒนาประเทศชาติให้เจริญรุ่งเรือง แต่ประชาชนไม่ยินยอมเสียภาษีเพื่อให้นักการเมืองและข้าราชการโกงกิน ไม่ยินยอมเสียภาษีเพื่อให้รัฐบาลใช้เพื่อการทุจริตเชิงนโยบาย

มาบัดนี้ ประชาชนไทยได้ยินข่าวจากปากของรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังพิชัย ชุณหวชิร ที่ทำเสมือนจงใจโยนหินถามทางเรื่องขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (Value Added Tax หรือ VAT) อัตรา 15 เปอร์เซ็นต์ และลดภาษีธุรกิจนิติบุคคลรวมถึงลดภาษีเงินได้ส่วนบุคคล ต้องบอกว่าสิ่งที่พิชัยบอกกล่าวนั้นเป็นเรื่องสุดมหัศจรรย์ เพราะดันจะขึ้น VATแต่ลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา และภาษีธุรกิจนิติบุคคล

ไม่มีใครปฏิเสธว่า VAT ในประเทศไทยอยู่ในอัตราค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับหลายประเทศใน ASEAN และ Asia รวมถึงในกลุ่มประเทศยุโรป แต่คำถามที่พิชัยต้องตอบให้ชัดก่อนคือ รายได้โดยเฉลี่ยของคนไทยเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ดังที่กล่าวข้างต้นอยู่ในระดับใด รายได้คนไทยส่วนใหญ่เทียบกับรายได้โดยเฉลี่ยของคนสิงคโปร์ คนมาเลย์ คนจีน คนยุโรป ได้หรือ เศรษฐกิจไทยเข้มแข็งเหมือนประเทศอื่นๆ เช่นนั้นหรือ การทุจริตคอร์รัปชั่นในหมู่นักการเมืองและข้าราชการไทยน้อยกว่าประเทศอื่นๆ หรือ

ประเทศในแถบสแกนดิเนเวียเก็บ VAT 25 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงเก็บภาษีเงินได้ส่วนบุคคลประมาณ 40-55 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็ต้องย้ำว่าประเทศของเขาไม่มีการทุจริตคอร์รัปชั่นโดยนักการเมือง แล้วเมื่อหันมามองประเทศไทย จะพบว่านักการเมืองไทยจำนวนไม่น้อยโกงกินคอร์รัปชั่นสารพัดรูปแบบ

คนไทยยินดีเสีย VAT และ Income Tax ในอัตราเดียวกับคนสแกนดิเนเวีย หากรายได้ของคนไทยสูสีกับคนสแกนดิเนเวีย และหากนักการเมืองไทยไม่โกงบ้านกินเมืองอย่างบ้าระห่ำเช่นที่เป็นอยู่ แต่คนไทยไม่ยินยอมเสีย VAT และ Income Tax เพื่อให้นักการเมืองโกงกิน และขอบอกว่าก่อนจะขึ้น VAT 15 เปอร์เซ็นต์ รัฐบาลควรต้องเพิ่มสติปัญญาให้มากขึ้นลดการโกงให้น้อยลง แล้วต้องไปไล่เก็บภาษีที่ดินจากพวกเศรษฐี และนักการเมืองจำพวกที่หนีภาษีด้วยการปลูกต้นกล้วย ต้นมะนาวในพื้นที่รกร้างว่างเปล่าผืนใหญ่มโหฬารใจกลางกรุงเทพฯ ให้ได้เสียก่อน อย่าคิดแค่เพียงถอนขนห่านจากห่านที่ไร้ขน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:08 น. จุฬาฯ จัดเสวนา Chula the Impact ครั้งที่ 42 เสริมเกราะ สร้างแกร่ง ความปลอดภัยในสถานศึกษา
21:47 น. รวบโจรตัดสายไฟทางหลวงก่อเหตุกว่า 50 ครั้ง ทำถนนมืด-เสียหายกว่า 10 ล้าน
21:43 น. ไอซ์ รักชนก จี้ ตร. แจง 7 ข้อกังขา มาตรฐานจับกุม ฉลอง เรี่ยวแรง
21:41 น. รวบ 2 หนุ่มปลอมเป็น AE ค่ายดัง หลอกอินฟลูฯ รีวิวสินค้า ความเสียหายกว่าล้านบาท
21:34 น. พรีม รณิดา แจกความสดใสทริปพัทยา อวดลุคบิกินีแซ่บเกินต้าน
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
สะเทือนราชวงศ์บรูไน สุลต่านถอดพระอิสริยยศพระชายาเจ้าชายอับดุล มาลิก ชี้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม
แม่เกตุ น้ำตาคลอ ยอมรับจบความสัมพันธ์ ลุงวิทย์ ขอเดินหน้ากลับมารักตัวเอง
ชื่นชม เนเน่ รอยัล เจ๋งจริง บนเวที America's Got Talent เอ็ดดี้ ชี้ฝีมือระดับมืออาชีพ สมฉายาร็อกสตาร์ตัวจริง
พลาดแล้ว นายหัว ชาวเน็ตงัดข้อมูลสวน ชัยชนะ หลังไล่ เอกนิติ-ศุภจี ไปกินน้ำมันตับปลา
ดูทั้งหมด
เมื่อแฮมเบอร์เกอร์ติดหรู
รายงานวิเคราะห์ภูมิทัศน์การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมไทย ปี 2569 (2)
นิ้วนักการเมือง
คิดถึง ‘หัวคิว/ส่วย-นายหน้าแรงงานต่างด้าว’ เอ๊ะ เอ๊ะ ตาวิเศษเห็นนะ !
บุคคลแนวหน้า : 10 สิงหาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รวบโจรตัดสายไฟทางหลวงก่อเหตุกว่า 50 ครั้ง ทำถนนมืด-เสียหายกว่า 10 ล้าน

ฉลอง ลั่นไม่เหลืออะไรแล้ว ระบายให้ เจ๊ปอง ฟังปมหนี้ตั้งแต่ปี51

ไอซ์ รักชนก จี้ ตร. แจง 7 ข้อกังขา มาตรฐานจับกุม ฉลอง เรี่ยวแรง

พรีม รณิดา แจกความสดใสทริปพัทยา อวดลุคบิกินีแซ่บเกินต้าน

ใครกันน้า? เพจดังเมาท์คุณพ่อบล็อกลูกทั้งที่บอกรัก ชาวเน็ตแห่เดาสนั่น

กำหนดการพิธีศพ พ.ต.อ.ธงชัย เย็นประเสริฐ นายก อบจ.นนทบุรี ณ วัดสะพานสูง

  • Breaking News
  • จุฬาฯ จัดเสวนา Chula the Impact ครั้งที่ 42 เสริมเกราะ สร้างแกร่ง ความปลอดภัยในสถานศึกษา จุฬาฯ จัดเสวนา Chula the Impact ครั้งที่ 42 เสริมเกราะ สร้างแกร่ง ความปลอดภัยในสถานศึกษา
  • รวบโจรตัดสายไฟทางหลวงก่อเหตุกว่า 50 ครั้ง ทำถนนมืด-เสียหายกว่า 10 ล้าน รวบโจรตัดสายไฟทางหลวงก่อเหตุกว่า 50 ครั้ง ทำถนนมืด-เสียหายกว่า 10 ล้าน
  • ไอซ์ รักชนก จี้ ตร. แจง 7 ข้อกังขา มาตรฐานจับกุม ฉลอง เรี่ยวแรง ไอซ์ รักชนก จี้ ตร. แจง 7 ข้อกังขา มาตรฐานจับกุม ฉลอง เรี่ยวแรง
  • รวบ 2 หนุ่มปลอมเป็น AE ค่ายดัง หลอกอินฟลูฯ รีวิวสินค้า ความเสียหายกว่าล้านบาท รวบ 2 หนุ่มปลอมเป็น AE ค่ายดัง หลอกอินฟลูฯ รีวิวสินค้า ความเสียหายกว่าล้านบาท
  • พรีม รณิดา แจกความสดใสทริปพัทยา อวดลุคบิกินีแซ่บเกินต้าน พรีม รณิดา แจกความสดใสทริปพัทยา อวดลุคบิกินีแซ่บเกินต้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ปิดชื่อถือพฤติกรรม

ปิดชื่อถือพฤติกรรม

10 ส.ค. 2569

ขอโทษให้ครบ…เมื่อคำพูด  เดินนำหน้าข้อเท็จจริง

ขอโทษให้ครบ…เมื่อคำพูด เดินนำหน้าข้อเท็จจริง

8 ส.ค. 2569

นิ้วตำรวจ-อำนาจนอกระบบ

นิ้วตำรวจ-อำนาจนอกระบบ

7 ส.ค. 2569

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

6 ส.ค. 2569

ตำรวจเลี้ยงโจรจริงหรือ??

ตำรวจเลี้ยงโจรจริงหรือ??

5 ส.ค. 2569

อุทกภัยกำลังมาเยือน

อุทกภัยกำลังมาเยือน

4 ส.ค. 2569

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

3 ส.ค. 2569

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

1 ส.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved