วันพุธ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘สิ้นคิด’ !!

ดูทั้งหมด

  •  

นโยบายรัฐบาลนี้รวดเร็วปานกามนิตหนุ่ม มาเร็วเคลมเร็วราวประกันรู้ใจถึงใน 30 นาที แต่จะใช้เวลา30 นาทีหรือ 48 ชั่วโมง บัดนี้ “นางลูกสาว” ก็โพสต์แฟนเพจเฟซบุ๊กส่วนตัวที่ชื่อ “Ing Shinawatra” เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาเหมือนกับว่าจะตัดความรำคาญที่สิ่งมีชีวิตลักษณะไหนไม่รู้ก่อปัญหาขึ้น

นางว่า “จากข้อกังวลใจของพี่น้องประชาชน ต่อเรื่อง VAT 15% วันศุกร์ที่ 6 ธ.ค. 2567 ดิฉันได้พูดคุยหารือในประเด็นดังกล่าว กับท่านรองนายกรัฐมนตรีพิชัย ชุณหวชิร (ขุนคลังแอนนิมอลฟาร์มแสนรู้ที่พี่โอ๊คชอบเลี้ยง) ร่วมกับคณะที่ปรึกษานโยบายของนายกรัฐมนตรี เพื่อความชัดเจน เพื่อชี้แจงต่อพี่น้องประชาชนถึง “หินถามทาง”ที่เกิดขึ้น


1.ไม่มีการปรับ VAT เป็น 15%, 2.กระทรวงการคลัง กำลังศึกษาการปรับโครงสร้างภาษี ซึ่งต้องมองทั้งระบบให้ครบทุกมิติและเป็นธรรม เพื่อลดความเหลื่อมล้ำและสร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศ, 3.การปรับโครงสร้างภาษีของประเทศอื่นๆ ใช้เวลาศึกษาและปรับตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไปบางประเทศใช้เวลาปรับเปลี่ยนกว่า 10 ปี, 4.นโยบายหลักของรัฐบาลคือ การลดรายจ่ายของประชาชน ลดรายจ่ายและเพิ่มประสิทธิภาพของภาครัฐ, ควบคู่ไปกับการหาโอกาสจากการสร้างรายได้ใหม่ให้ประชาชน ทั้งหมดนี้ เพื่อชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของพี่น้องประชาชนคนไทย

เป็นวาทกรรมที่สวยหรูชาญฉลาดรอบรู้สมสติปัญญาท่านผู้นำยิ่งนัก เยี่ยงนี้ใครหนอช่างกล่าวหาว่าสมัยนางเข้าศึกษาต่อที่คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สามารถเข้าศึกษาได้เพราะโกงการสอบ เพราะมีครูบาอาจารย์บางคนที่พยายามเข้าไปอยู่ในแอนนิมอลฟาร์มคอก “จันทร์ส่องหล้า”หวังอิ่มหมีพีมันทั้งวงศ์ตระกูลจึงทำข้อสอบรั่ว เพราะเมื่อมีการสอบสวนและให้มีการสอบใหม่ ปรากฏว่า ของแทร่ นางทำคะแนนได้ต่ำกว่าเดิมทุกวิชา

แต่อย่างว่าระบบการศึกษาไทยเข้มข้น ไม่มีหรอกโกงการสอบหรือข้อสอบรั่วอย่างที่มีผู้คนเกลียดระบอบทักษิณกล่าวหา นางพิสูจน์ความเลียวฉลาดสติปัญญาอันเป็นเลิศให้สังคมไทยสังคมโลกได้รับรู้หลายต่อหลายครั้ง

เอาจริงน่ะนางนู๋อิ๊งค์ เรื่องราวที่เกิดขึ้นจนฮือฮาวิพากษ์วิจารณ์กันถ้วนทั่ว นักการเมืองฝ่ายค้านเห่าหอน หรือรัฐบาลเองที่ “ถังแตก”จนต้องขมีขมันเร่งหาทางเยียวยาเพื่อให้การเงินรัฐบาลเข้าสู่ความ “มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” เพื่อหลีกเลี่ยงคำปรามาสจนตกพุ่ม “อิเหนาเป็นเอง”เสียอย่างนั้น

ทบทวนนะอิ๊งค์ หนูค่อยตั้งสตินะ จำเมื่อวันที่ 23ตุลาคม 2023 “นักโทษเด็ดขาดชาย คดีทุจริตคอร์รัปชั่น โกงบ้านกินเมืองฉ้อฉลเงินแผ่นดิน /- ทักษิณ ชินวัตร (พ่อจุ้นจ้าน)” ของหนูขึ้นเวทีโชว์วิสัยทัศน์ในหัวข้อ “ไทยแลนด์วิชชั่น 2024”ที่สื่อฯเครือเดอะเนชั่นเชื้อเชิญให้โอกาสโชว์ในวันครบรอบการก่อตั้ง

หนู จำได้ไหม “พ่อจุ้นจ้านสำรอกสำรากทางเสนอแนวคิดปรับโครงสร้างภาษีเพื่อสนับสนุนการจัดเก็บรายได้ของรัฐบาล โดยใช้สูตร 15:15:15 มาใช้เก็บภาษีเงินได้นิติบุคคล-บุคคลธรรมดา รวมถึงภาษีมูลค่าเพิ่มหรือแวต (VAT) ให้อยู่ที่ 15% ว่า เข้าใจว่ารัฐบาลต้องการจะหารายได้ภาษีให้เพิ่มขึ้นโดยการขึ้น VATส่วนหนึ่งเพื่อเอาไปชดเชยรายได้ภาษีที่ลดลงจากการลดภาษีเงินได้นิติบุคคลและภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาที่จะให้มีการจัดเก็บแบบ Flat Rate เหลือ 15%

หนูเรียนรัฐศาสตร์น่าจะเข้าใจดีว่าการจัดเก็บภาษีเยี่ยงนี้สร้างความเหลื่อมล้ำ ผลักภาระให้ประชาชน เพิ่มภาระค่าครองชีพ-ฉุดเศรษฐกิจ ทำให้ประชาชนกลุ่มรายได้ต่ำต้องรับภาระภาษีในสัดส่วนที่มากกว่าเมื่อเทียบกับรายได้ของกลุ่มรายได้สูงได้รับประโยชน์มากกว่า ซึ่งจะส่งผลให้การบริโภคในประเทศชะลอตัวและกระทบการเติบโตทางเศรษฐกิจ

นางหนูค่อยๆ คิด ค่อยๆ ตอบนะ “ถามช้างตอบม้า” อย่างกรณีความช่วยเหลือชาวปักษ์ใต้ถูกน้ำท่วมเยี่ยงนั้นอย่าให้เกิดขึ้นอีก ต่างกับเมื่อครั้ง “พ่อจุ้นจ้าน” ออกมาตรการแปลงค่าสัญญาสัมปทานเป็นภาษีสรรพสามิต ที่อ้างว่า “...จะสามารถช่วยเหลือผู้ประกอบการรายใหม่ช่วยทําให้เกิดการเสมอภาคในการประกอบการ,ผู้บริโภคจะไม่ได้รับผลกระทบจากการแปรสัญญาซึ่งไม่เป็นความจริง

อิ๊งค์คดีนี้พ่อหนูถูกพิพากษาจำคุก 5 ปี รัฐเสียหายกว่า6 หมื่นล้านบาท หนูจำไม่ได้จริงเหรอ

ประเด็นข้อ 4 ที่หนูโพสต์ไว้ในแฟนเพจเฟซบุ๊กนั้นอมขี้ปากขี้ฟันใครมาสำรอกสำรากต่อหรือเปล่า

เรื่องที่สังคมจะคิดกันว่าเป็นข้อความที่หนูอิ๊งค์คิดเองน่ะเป็นไปไม่ได้ เพราะหนู “สิ้นคิด”แต่ไหนแต่ไรแล้วจร้า

ไอ้ที่ว่า หาเงินได้ ใช้เงินเป็นคงเยี่ยงนี้สินะ!?!?!

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. 'อลงกรณ์'ชี้'เอทานอล-ไบโอดีเซล'คือโอกาสในวิกฤตพลังงานของไทย
21:44 น. ‘พีระพันธุ์’เร่งวางแผนบริหารจัดการราคาน้ำมัน-สำรองเชื้อเพลิง
21:31 น. (คลิป) เจาะ 3 ประเด็นร้อน! 'อนุทิน'ยอมหักไม่ยอมงอ-'ฮุนเซน'ลูกผู้ชายตัวปลอมโทษสื่อ-'บิ๊กเล็ก'เปิดทีมตอบโต้'เขมร'
21:19 น. (คลิป) เล่ห์ลับ 'ตระกูลฮุน' ที่คุณต้องรู้
21:03 น. สดุดีวีรชน! 'มทภ.4'ส่งร่าง'ทหารกล้า'เสียชีวิตจากเหตุความไม่สงบ
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มิถุนายน 2568
เปิดภาพ'ทหารเขมร'! แต่งเครื่องแบบเต็มยศ ลั่นพร้อมรับคำสั่ง'ฮุน มาเนต'
'สุขุม' อ่าน 'มหิดลโพล' เตือนระวัง 'ทักษิณ' ซัดกลับ เหตุผลลัพธ์ไม่ถูกใจ
ชายแดนจันท์หวิดเกิดจลาจล! 'ชาวกัมพูชา'ประท้วงหลังด่านบ้านแหลมปิดตามเวลาใหม่รถติดค้างอื้อ
เปิดเบื้องหลัง'ฮุนมาเนต' ชิง'ตัดเน็ต-ตัดไฟ'ก่อนไทย แท้จริงแล้วตระกูลฮุนได้อะไร?
ดูทั้งหมด
ตั้งถูกคน‘บิ๊กเล็ก’แม่ทัพใหญ่รบเขมร
บุคคลแนวหน้า : 18 มิถุนายน 2568
Mood ในยุโรป
Stablecoin : พลังใหม่แห่งโลกการเงินดิจิทัล สั่นสะเทือนบัลลังก์ยักษ์ใหญ่
‘หนี้’ ที่ไทยต้องทวง ‘กัมพูชา’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

(คลิป) เล่ห์ลับ 'ตระกูลฮุน' ที่คุณต้องรู้

'กลาโหมกัมพูชา'แถลงต่อเนื่องเรียกร้องไทยทำตามข้อตกลงระหว่างประเทศ

‘ไปรษณีย์ญี่ปุ่น’ถูกเพิกถอนใบอนุญาตใช้รถ หลังขาดมาตรการเหมาะสมตรวจเมาโชเฟอร์

ต้องยึด‘มหาดไทย’คืน ‘สส.อีสาน’พรวดกลางวงประชุม‘พท.’

(คลิป) ไร้เงา'อนุทิน'ยืนประกบแถลง!! ‘อิ๊งค์’เหน็บ'หนู'เมื่อวานไม่เห็นพูดแบบนี้

เดือดพลั่ก! ‘สส.กรวีร์’ฝากไว้ให้คิด ว่าด้วยเรื่อง‘ราชสีห์กับหนู’

  • Breaking News
  • \'อลงกรณ์\'ชี้\'เอทานอล-ไบโอดีเซล\'คือโอกาสในวิกฤตพลังงานของไทย 'อลงกรณ์'ชี้'เอทานอล-ไบโอดีเซล'คือโอกาสในวิกฤตพลังงานของไทย
  • ‘พีระพันธุ์’เร่งวางแผนบริหารจัดการราคาน้ำมัน-สำรองเชื้อเพลิง ‘พีระพันธุ์’เร่งวางแผนบริหารจัดการราคาน้ำมัน-สำรองเชื้อเพลิง
  • (คลิป) เจาะ 3 ประเด็นร้อน! \'อนุทิน\'ยอมหักไม่ยอมงอ-\'ฮุนเซน\'ลูกผู้ชายตัวปลอมโทษสื่อ-\'บิ๊กเล็ก\'เปิดทีมตอบโต้\'เขมร\' (คลิป) เจาะ 3 ประเด็นร้อน! 'อนุทิน'ยอมหักไม่ยอมงอ-'ฮุนเซน'ลูกผู้ชายตัวปลอมโทษสื่อ-'บิ๊กเล็ก'เปิดทีมตอบโต้'เขมร'
  • (คลิป) เล่ห์ลับ \'ตระกูลฮุน\' ที่คุณต้องรู้ (คลิป) เล่ห์ลับ 'ตระกูลฮุน' ที่คุณต้องรู้
  • สดุดีวีรชน! \'มทภ.4\'ส่งร่าง\'ทหารกล้า\'เสียชีวิตจากเหตุความไม่สงบ สดุดีวีรชน! 'มทภ.4'ส่งร่าง'ทหารกล้า'เสียชีวิตจากเหตุความไม่สงบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลไทยเสียท่ารัฐบาลกัมพูชา

รัฐบาลไทยเสียท่ารัฐบาลกัมพูชา

18 มิ.ย. 2568

เร่งช่วยเหลือผู้ประกอบการ

เร่งช่วยเหลือผู้ประกอบการ

17 มิ.ย. 2568

หนอนบ่อนไส้คนขายชาติ

หนอนบ่อนไส้คนขายชาติ

16 มิ.ย. 2568

แผ่นดินกู กูต้องรักษา

แผ่นดินกู กูต้องรักษา

15 มิ.ย. 2568

ผลประโยชน์ชินวัตร  เหนือผลประโยชน์แห่งรัฐ

ผลประโยชน์ชินวัตร เหนือผลประโยชน์แห่งรัฐ

14 มิ.ย. 2568

สู้กับคนหน้าด้านต้องเด็ดขาด

สู้กับคนหน้าด้านต้องเด็ดขาด

13 มิ.ย. 2568

ภาวะผู้นำ กับอนาคตประเทศ

ภาวะผู้นำ กับอนาคตประเทศ

12 มิ.ย. 2568

คอมมิวนิสต์ (เก่า) : รมว.กลาโหม

คอมมิวนิสต์ (เก่า) : รมว.กลาโหม

11 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved