Logo วันพุธ ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ดูดเงินจากสภาวะโลกเดือด

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คำว่า “โลกเดือด (global boiling)” คือคำที่เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส) ใช้เป็นครั้งแรกเมื่อกลางปี 2566 เพื่อแทนคำว่า “โลกร้อน (global warming)” โดยมีความต้องการเตือนชาวโลกว่าอุณหภูมิโลกร้อนขึ้นกว่าเดิม มันเลยคำว่าร้อนจนกลายเป็นเดือดแล้ว มาตรการต่างๆ ที่นักวิทยาศาสตร์ได้เรียกร้องให้ชาวโลกร่วมกันลด

การประชุมสมัชชาภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 29 หรือ คอป 29 (COP29) ที่กรุงบากู สาธารณรัฐอาเซอร์ไบจาน ตัวแทนจากเกือบ 200 ประเทศถกเถียงกันอย่างหนัก โดยตัวแทนจากประเทศกำลังพัฒนาและประเทศเกาะบางแห่งเดินออกจากที่ประชุมด้วยความไม่พอใจเพราะข้อตกลงเป็นภาพลวงตา ไม่สามารถแก้ไขความรุนแรงของปัญหาที่ทุกประเทศกำลังเผชิญอยู่ดังนั้นอินเดียจึงขอคัดค้านการยอมรับข้อตกลงนี้


ไซมอน สตีลล์ เลขาธิการกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ยอมรับว่า เป็นการเจรจาที่ยากเย็น แต่ก็ได้ข้อตกลงที่เปรียบเสมือนกรมธรรม์ประกันภัยให้แก่มนุษยชาติในการรับมือกับภาวะโลกร้อน อย่างไรก็ดี กรมธรรม์นี้จะมีผลบังคับใช้ต่อเมื่อมีการจ่ายเบี้ยประกันอย่างครบถ้วนและตรงต่อเวลาเท่านั้น ภายใต้ข้อตกลงนี้ประเทศร่ำรวยรับปากจะจัดสรรเงินช่วยเหลือประเทศกำลังพัฒนาในการรับมือกับภาวะโลกร้อนปีละ 300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 10.34 ล้านล้านบาท) ภายในปี 2578 เพิ่มขึ้นจากข้อตกลงเดิมที่รับปากจะจัดสรรปีละ 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.45 ล้านล้านบาท) ภายในปี 2563 แต่เพิ่งทำได้จริงเมื่อปี2565 และจะหมดอายุในปี 2568 ข้อตกลงนี้ยังได้วางกรอบสำหรับการประชุมคอป 30(COP30) ที่บราซิลในปีหน้า ให้ภาคีจัดทำแผนปฏิบัติการด้านสภาพภูมิอากาศที่จะดำเนินการในช่วงทศวรรษหน้าด้วย

ของประเทศไทยไม่รู้ว่ามีการส่งใครประชุมเพราะยังไม่เห็นข่าวคราว ออกมา และไม่รู้ว่าประเทศไทยจะได้ส่วนแบ่งเท่าไหร่ แต่รัฐบาล แพทองธาร ชินวัตรล้มแผนแนวคิดจะขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มจาก 7% เป็น 10 – 15% ก็ลองใช้ช่องทางข้อตกลงของประเทศร่ำรวยรับปากจะจัดสรรเงินช่วยเหลือประเทศกำลังพัฒนาในการรับมือกับภาวะโลกร้อน เพราะถึงตอนนี้ดูเหมือนว่า “ไก่ตาเปียก ไก่ป่วย”ก็ต้องคว้าไว้แม้จะเล็กๆ น้อยๆ ก็ดีกว่าเอาหินทุ่มใส่เท้าตัวเองด้วยนโยบายภาษีที่ชาวบ้านไม่อยากให้ทำ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:04 น. รัฐบาลปลื้มสงกรานต์ 2569 เงินสะพัดทั่วประเทศ สะท้อนเศรษฐกิจฐานรากฟื้นตัวต่อเนื่อง
10:57 น. World IP Day 2026 : DIP เผยสูตรลับ เปลี่ยนแต้มต่อกีฬาเป็นรายได้ด้วย IP
10:39 น. สีสันสงกรานต์ ชาวบ้านรุมสรงน้ำปะแป้งจนกลายเป็น 'พระชุบแป้งทอด'
10:13 น. ฟาดดราม่าแบนหงสาวดี อ.อัจฉราวดี เตือนสติ ศิลปะอย่าก้าวล่วงประวัติศาสตร์
10:00 น. 'จ๋าย ไททศมิตร'นำทัพคนบันเทิงรวมพลัง! จัด'วิ่งเล่นบนหาดใหญ่ Charity'ฟื้นเมืองหลังน้ำท่วม
ดูทั้งหมด
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
ส่องโมเมนต์น่ารัก 'เบิร์ด ธงไชย' เช็คอินคาเฟ่ดัง บรรยากาศสุดอบอุ่น
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
เช้านี้ติดหนึบ เขาช่องตะโกอ่วม รถแน่นขนัดรับสงกรานต์
ดูทั้งหมด
จิตใจของสงกรานต์
Data Center และ AI Infrastructure : โอกาสใหม่ที่ไทยต้องไม่พลาด
คู่มือเอาตัวรอดในสังคมที่ดื้อความโปร่งใส (101)
นิทานหมาป่า (4)
ตรงจุด แม่นยำ เข้มข้นพอ หรือไม่? นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลอนุทิน 2
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รัฐบาลปลื้มสงกรานต์ 2569 เงินสะพัดทั่วประเทศ สะท้อนเศรษฐกิจฐานรากฟื้นตัวต่อเนื่อง

World IP Day 2026 : DIP เผยสูตรลับ เปลี่ยนแต้มต่อกีฬาเป็นรายได้ด้วย IP

สีสันสงกรานต์ ชาวบ้านรุมสรงน้ำปะแป้งจนกลายเป็น 'พระชุบแป้งทอด'

นานาชาติยกย่อง สงกรานต์ไทย มรดกโลก-เวิลด์อีเว้นท์

ซิ่งบิ๊กไบค์หลุดโค้ง ชนแบริเออร์ร่างกระเด็น ตกทางต่างระดับจมน้ำ

คนบันเทิงร่วมอาลัยแน่น งานสวดพระอภิธรรมคุณพ่อ 'จ๊ะ นงผณี' คืนสุดท้าย เตรียมฌาปนกิจวันนี้

  • Breaking News
  • รัฐบาลปลื้มสงกรานต์ 2569 เงินสะพัดทั่วประเทศ สะท้อนเศรษฐกิจฐานรากฟื้นตัวต่อเนื่อง รัฐบาลปลื้มสงกรานต์ 2569 เงินสะพัดทั่วประเทศ สะท้อนเศรษฐกิจฐานรากฟื้นตัวต่อเนื่อง
  • World IP Day 2026 : DIP เผยสูตรลับ เปลี่ยนแต้มต่อกีฬาเป็นรายได้ด้วย IP World IP Day 2026 : DIP เผยสูตรลับ เปลี่ยนแต้มต่อกีฬาเป็นรายได้ด้วย IP
  • สีสันสงกรานต์ ชาวบ้านรุมสรงน้ำปะแป้งจนกลายเป็น \'พระชุบแป้งทอด\' สีสันสงกรานต์ ชาวบ้านรุมสรงน้ำปะแป้งจนกลายเป็น 'พระชุบแป้งทอด'
  • ฟาดดราม่าแบนหงสาวดี อ.อัจฉราวดี เตือนสติ ศิลปะอย่าก้าวล่วงประวัติศาสตร์ ฟาดดราม่าแบนหงสาวดี อ.อัจฉราวดี เตือนสติ ศิลปะอย่าก้าวล่วงประวัติศาสตร์
  • \'จ๋าย ไททศมิตร\'นำทัพคนบันเทิงรวมพลัง! จัด\'วิ่งเล่นบนหาดใหญ่ Charity\'ฟื้นเมืองหลังน้ำท่วม 'จ๋าย ไททศมิตร'นำทัพคนบันเทิงรวมพลัง! จัด'วิ่งเล่นบนหาดใหญ่ Charity'ฟื้นเมืองหลังน้ำท่วม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

15 เม.ย. 2569

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

14 เม.ย. 2569

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

13 เม.ย. 2569

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

11 เม.ย. 2569

สงครามของผู้นำวิกลจริต

สงครามของผู้นำวิกลจริต

10 เม.ย. 2569

เมื่อโลกไร้กติกา...  ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

เมื่อโลกไร้กติกา... ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

9 เม.ย. 2569

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

8 เม.ย. 2569

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

7 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved