Logo วันศุกร์ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ดูดเงินจากสภาวะโลกเดือด

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คำว่า “โลกเดือด (global boiling)” คือคำที่เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส) ใช้เป็นครั้งแรกเมื่อกลางปี 2566 เพื่อแทนคำว่า “โลกร้อน (global warming)” โดยมีความต้องการเตือนชาวโลกว่าอุณหภูมิโลกร้อนขึ้นกว่าเดิม มันเลยคำว่าร้อนจนกลายเป็นเดือดแล้ว มาตรการต่างๆ ที่นักวิทยาศาสตร์ได้เรียกร้องให้ชาวโลกร่วมกันลด

การประชุมสมัชชาภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 29 หรือ คอป 29 (COP29) ที่กรุงบากู สาธารณรัฐอาเซอร์ไบจาน ตัวแทนจากเกือบ 200 ประเทศถกเถียงกันอย่างหนัก โดยตัวแทนจากประเทศกำลังพัฒนาและประเทศเกาะบางแห่งเดินออกจากที่ประชุมด้วยความไม่พอใจเพราะข้อตกลงเป็นภาพลวงตา ไม่สามารถแก้ไขความรุนแรงของปัญหาที่ทุกประเทศกำลังเผชิญอยู่ดังนั้นอินเดียจึงขอคัดค้านการยอมรับข้อตกลงนี้


ไซมอน สตีลล์ เลขาธิการกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ยอมรับว่า เป็นการเจรจาที่ยากเย็น แต่ก็ได้ข้อตกลงที่เปรียบเสมือนกรมธรรม์ประกันภัยให้แก่มนุษยชาติในการรับมือกับภาวะโลกร้อน อย่างไรก็ดี กรมธรรม์นี้จะมีผลบังคับใช้ต่อเมื่อมีการจ่ายเบี้ยประกันอย่างครบถ้วนและตรงต่อเวลาเท่านั้น ภายใต้ข้อตกลงนี้ประเทศร่ำรวยรับปากจะจัดสรรเงินช่วยเหลือประเทศกำลังพัฒนาในการรับมือกับภาวะโลกร้อนปีละ 300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 10.34 ล้านล้านบาท) ภายในปี 2578 เพิ่มขึ้นจากข้อตกลงเดิมที่รับปากจะจัดสรรปีละ 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.45 ล้านล้านบาท) ภายในปี 2563 แต่เพิ่งทำได้จริงเมื่อปี2565 และจะหมดอายุในปี 2568 ข้อตกลงนี้ยังได้วางกรอบสำหรับการประชุมคอป 30(COP30) ที่บราซิลในปีหน้า ให้ภาคีจัดทำแผนปฏิบัติการด้านสภาพภูมิอากาศที่จะดำเนินการในช่วงทศวรรษหน้าด้วย

ของประเทศไทยไม่รู้ว่ามีการส่งใครประชุมเพราะยังไม่เห็นข่าวคราว ออกมา และไม่รู้ว่าประเทศไทยจะได้ส่วนแบ่งเท่าไหร่ แต่รัฐบาล แพทองธาร ชินวัตรล้มแผนแนวคิดจะขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มจาก 7% เป็น 10 – 15% ก็ลองใช้ช่องทางข้อตกลงของประเทศร่ำรวยรับปากจะจัดสรรเงินช่วยเหลือประเทศกำลังพัฒนาในการรับมือกับภาวะโลกร้อน เพราะถึงตอนนี้ดูเหมือนว่า “ไก่ตาเปียก ไก่ป่วย”ก็ต้องคว้าไว้แม้จะเล็กๆ น้อยๆ ก็ดีกว่าเอาหินทุ่มใส่เท้าตัวเองด้วยนโยบายภาษีที่ชาวบ้านไม่อยากให้ทำ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:27 น. แม่ร้องสื่อ ปีกว่าคดีไม่คืบ ลูกสาววัย14 ถูกแฟนหนุ่มวัย17 ขืนใจ
16:22 น. ฉลองวันเกิด เมย์ ชนิตร์นันทน์ ตัวแม่บัลลังก์ คนดังนั่งเคลียร์ ประกาศปรับโฉมความเข้มข้นร้อนแรง ท้าปีม้าไฟ
16:16 น. ตร.ปทุมฯบุกรวบ! ‘หย๋า รังสิต’ สวมซากกระบะผี-ขโมย จยย.ชำแหละขาย
16:16 น. ดาวดังหลุดเพียบ!สิงโตเปิดทัพ!ตะลุยบอลโลก
15:59 น. แฟนคลับแห่เป็นห่วง กานต์ วิภากร โพสต์ภาพแผลพุพองที่แขน เสก โลโซ
ดูทั้งหมด
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 7
หน้าสั่นเป็นแถบ อ.ไชยันต์ ยกเคสอังกฤษ ตอก ดรามาองคมนตรี ทำโซเชียลแห่เมนต์ตอกย้ำ
บอสณวัฒน์ ตั้ง ทราย สก๊อต นั่งแท่นกรรมการ MGI All Stars
ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้ประธานองคมนตรี นำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่
พลอยทะเล โต้ พิชาย ยันงบเลี้ยงอาหารเย็นเจ้าสัวคุ้มค่า แนะเอาเวลาไปสร้างผลงาน
ดูทั้งหมด
รถไฟชนรถเมล์…..ไอ้โม่งที่คนลืม
วลีเจ็บจี๊ด
การทบทวนมาตรการยกเว้นการตรวจลงตราฯ รัฐจะมีรายได้เพิ่ม 18,850 ล้านบาท!!!
บุคคลแนวหน้า : 22 พฤษภาคม 2569
เห็นอกเห็นใจ 'รัฐบาลอนุทิน' ความลำบากใจของคนกันเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แม่ร้องสื่อ ปีกว่าคดีไม่คืบ ลูกสาววัย14 ถูกแฟนหนุ่มวัย17 ขืนใจ

ดาวดังหลุดเพียบ!สิงโตเปิดทัพ!ตะลุยบอลโลก

แฟนคลับแห่เป็นห่วง กานต์ วิภากร โพสต์ภาพแผลพุพองที่แขน เสก โลโซ

ลำไย ไหทองคำ ตอบชัด! หลังมีคนคอมเมนต์ทักเรื่อง ปุ้ย L.กฮ

ป๊อบ ปองกูล เดือด ฉะสื่อดังใช้ AI เขียนข่าวทำเสียหาย แถมปิดคอมเมนต์ ลบโพสต์หนี

ดำเนินคดีถึงที่สุด ทนายสายหยุด แจ้งความ ปอศ. ล่ากลุ่มบัญชีปลอมแอบอ้าง วิน วิลเลี่ยม

  • Breaking News
  • แม่ร้องสื่อ ปีกว่าคดีไม่คืบ ลูกสาววัย14 ถูกแฟนหนุ่มวัย17 ขืนใจ แม่ร้องสื่อ ปีกว่าคดีไม่คืบ ลูกสาววัย14 ถูกแฟนหนุ่มวัย17 ขืนใจ
  • ฉลองวันเกิด เมย์ ชนิตร์นันทน์ ตัวแม่บัลลังก์ คนดังนั่งเคลียร์ ประกาศปรับโฉมความเข้มข้นร้อนแรง ท้าปีม้าไฟ ฉลองวันเกิด เมย์ ชนิตร์นันทน์ ตัวแม่บัลลังก์ คนดังนั่งเคลียร์ ประกาศปรับโฉมความเข้มข้นร้อนแรง ท้าปีม้าไฟ
  • ตร.ปทุมฯบุกรวบ! ‘หย๋า รังสิต’ สวมซากกระบะผี-ขโมย จยย.ชำแหละขาย ตร.ปทุมฯบุกรวบ! ‘หย๋า รังสิต’ สวมซากกระบะผี-ขโมย จยย.ชำแหละขาย
  • ดาวดังหลุดเพียบ!สิงโตเปิดทัพ!ตะลุยบอลโลก ดาวดังหลุดเพียบ!สิงโตเปิดทัพ!ตะลุยบอลโลก
  • แฟนคลับแห่เป็นห่วง กานต์ วิภากร โพสต์ภาพแผลพุพองที่แขน เสก โลโซ แฟนคลับแห่เป็นห่วง กานต์ วิภากร โพสต์ภาพแผลพุพองที่แขน เสก โลโซ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

22 พ.ค. 2569

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

21 พ.ค. 2569

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

20 พ.ค. 2569

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

19 พ.ค. 2569

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

18 พ.ค. 2569

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’  สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ  บนฐานความเป็นจริง

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’ สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ บนฐานความเป็นจริง

16 พ.ค. 2569

นอมินีต่างชาติภัยคุกคามเงียบ

นอมินีต่างชาติภัยคุกคามเงียบ

15 พ.ค. 2569

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน  วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

14 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved