วันศุกร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สนธิ (ลิ้ม) ทักษิณ (ชิน) รัฐประหาร?

ดูทั้งหมด

  •  

มีคำกล่าวของคอการเมืองไทยว่าสนธิ ลิ้มทองกุล กับทักษิณ ชินวัตร เป็นเสมือนเชือกกล้วยกับงู เพราะสนธิเคยเป็นต้นเหตุให้ทักษิณต้องกระเด็นตกเก้าอี้นายกรัฐมนตรี
ไปแล้วเมื่อปี 2549 

แน่นอนว่าสนธิไม่ใช่ผู้ทำให้ทักษิณต้องตกเก้าอี้แห่งอำนาจโดยตรง แต่คอการเมืองก็ยอมรับตรงกันว่า เพราะการเคลื่อนไหวทางการเมืองอย่างรุนแรงและยาวนานของสนธิ เป็นมูลเหตุสำคัญทำให้เกิดรัฐประหารเมื่อเดือนกันยายน 2549 แล้วหลังจากนั้น ทักษิณก็ต้องหนีคดีอาญาไปร่อนเร่เป็นสัมภเวสีนอกประเทศไทยยาวนานเกือบ 20 ปี


ภาพการชุมนุมประท้วงใหญ่เมื่อปี2548 จนถึงปี 2549 ยังทำให้ทักษิณชินวัตร ฝันร้ายมาจนบัดนี้ แต่ถึงแม้ ทักษิณจะสามารถกลับไทยได้แบบเท่ๆ ไม่ต้องติดคุกติดตะรางแม้แต่วันเดียวก็ตามแต่ภาพของฝันร้ายยังตามหลอนทักษิณเรื่อยมา 

และแล้วเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม สนธิ ก็ได้นำประชาชนกลุ่มใหญ่ไปยื่นหนังสือที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อให้ แพทองธาร ชินวัตรนายกรัฐมนตรี ผู้เป็นลูกสาวคนเล็กของทักษิณ ซึ่งทักษิณประกาศชัดเจนว่าเขาเป็นผู้ครอบครองนายกรัฐมนตรีคนนี้ ต้องย้ำว่าการไปยื่นหนังสือให้นายกรัฐมนตรีประกาศยกเลิก MOU 44 ที่ สุรเกียรติ์ เสถียรไทย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศลงนามกับ ซก อาน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา และ JC 44 ที่ลงนามโดยทักษิณ กับฮุนเซน แห่งกัมพูชา 

สนธิประกาศว่าให้เวลารัฐบาลพิจารณาเรื่องที่เรียกร้องในระยะเวลา 15 วัน แล้วจะกลับมาทวงถามคำร้องอีกครั้ง แต่ที่สำคัญคือสนธิประกาศว่าการต่อสู้ครั้งนี้เป็นการต่อสู้ที่แพ้ไม่ได้ และเป็นการต่อสู้ครั้งสุดท้าย (สำหรับสนธิ) 

คำจากปากของสนธิที่ว่า การต่อสู้ครั้งนี้แพ้ไม่ได้ อาจไม่ทำให้แพทองธารคิดอะไรมากนัก เพราะแพทองธารไม่น่าจะตัดสินใจอะไรได้ด้วยตัวเอง แต่ทว่าสำหรับทักษิณผู้เป็นผู้ครอบครองแพทองธารคงต้องคิดหนักมาก

แพทองธารเป็นนายกรัฐมนตรีเพียงแค่ตำแหน่งเท่านั้น แต่ทักษิณคือคนที่ถูกมองว่าชักใยอยู่เบื้องหลังแพทองธาร การประกาศของสนธิเรื่องแพ้ไม่ได้ คงทำให้ทักษิณต้องวางหมากเกมการเมืองเพื่อตอบโต้สนธิเป็นการด่วน 

ดังนั้น เกมการเมืองเกมนี้จึงเป็นเกมการเมืองระหว่างสนธิกับทักษิณอย่างชัดเจนที่สุด โดยมีเดิมพันคือตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ แพทองธาร และยังมีเดิมพันที่มากกว่านั้นคือ การจะอยู่บนแผ่นดินไทยต่อไปได้หรือไม่ของทักษิณและแพทองธาร หากเกมการเมืองเกมนี้จบลงด้วยรัฐประหาร

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:09 น. นฤมล ไฟเขียวหลักเกณฑ์ สรรหาอาจารย์อาชีวะ-ยกระดับตำแหน่งทางวิชาการ
21:53 น. ลือสนั่น! พระเอกลูกครึ่งช่องดัง ม. จีบตัวแม่เบอร์ 1 สำเร็จ?
21:50 น. 2 สส.กล้าธรรม โต้ข่าวงูเห่า ประกาศชัดอยู่กับพรรคไม่เปลี่ยนแปลง
21:46 น. ชัยภูมิทลายเหมืองบิทคอยน์เถื่อน 3 จุด ยึดเครื่องกว่า 40 ตัว เสียหายหลายสิบล้าน
21:13 น. ธรรมนัส เข้ายิม ท่ามกลางกระแสงูเขียวเลื้อยหนุน อนุทิน
ดูทั้งหมด
อวสานสายแชท Messenger com จะเลิกให้บริการบนเดสก์ท็อป เมษายน นี้
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 5 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ทัวร์ลงยับ คุณพ่อดาเนียลา คอมเมนต์ข่ม ลิซ่า ลลิษา ปมสกิลเต้น ดรามาลามเหยียดชาวเอเชีย
เพลง ชนม์ทิดา พูดครั้งแรก โดนขอเลิกแต่ให้เก็บชุดแต่งงานไว้
สวยสะกดมงลง มายมิ้นต์ จิราภรณ์ คว้าตำแหน่งนางสาวไทย 2569
ดูทั้งหมด
เลือกตั้ง สส. โมฆะ ใครรับผิดชอบค่าใช้จ่าย
มาแล้ว มาแล้ว ผลเลือกตั้ง
นักโทษอย่างทักษิณ เข้าเกณฑ์พักโทษ แน่หรือ?
แวดวงการเงิน : 27 กุมภาพันธ์ 2569
หุ้นเด่น : 27 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ลือสนั่น! พระเอกลูกครึ่งช่องดัง ม. จีบตัวแม่เบอร์ 1 สำเร็จ?

ชัยภูมิทลายเหมืองบิทคอยน์เถื่อน 3 จุด ยึดเครื่องกว่า 40 ตัว เสียหายหลายสิบล้าน

สมชัย เย้ยกกต.เมาหมัด ฟ้องเอาผิดปชช.ปมบาร์โค้ด ชี้อย่าถอนแจ้งความจะได้พิสูจน์ว่าแจ้งเท็จ

ทภ.2 สรุปสถานการณ์ไฟป่าชายแดนไทย–เขมร พบจุดความร้อน 1 แห่ง ห่างแดนไทย 600 เมตร

(คลิป) กะล่อนเหมือนพ่อไม่มีผิด ฮุน มาเนต ปัดไม่มีเอี่ยวรายได้สแกมเมอร์

อมิตาพุทธ อนุทิน อุ้มพระบูชาขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า อวยพรสื่อ เฮงๆเฮงๆ (คลิป)

  • Breaking News
  • นฤมล ไฟเขียวหลักเกณฑ์ สรรหาอาจารย์อาชีวะ-ยกระดับตำแหน่งทางวิชาการ นฤมล ไฟเขียวหลักเกณฑ์ สรรหาอาจารย์อาชีวะ-ยกระดับตำแหน่งทางวิชาการ
  • ลือสนั่น! พระเอกลูกครึ่งช่องดัง ม. จีบตัวแม่เบอร์ 1 สำเร็จ? ลือสนั่น! พระเอกลูกครึ่งช่องดัง ม. จีบตัวแม่เบอร์ 1 สำเร็จ?
  • 2 สส.กล้าธรรม โต้ข่าวงูเห่า ประกาศชัดอยู่กับพรรคไม่เปลี่ยนแปลง 2 สส.กล้าธรรม โต้ข่าวงูเห่า ประกาศชัดอยู่กับพรรคไม่เปลี่ยนแปลง
  • ชัยภูมิทลายเหมืองบิทคอยน์เถื่อน 3 จุด ยึดเครื่องกว่า 40 ตัว เสียหายหลายสิบล้าน ชัยภูมิทลายเหมืองบิทคอยน์เถื่อน 3 จุด ยึดเครื่องกว่า 40 ตัว เสียหายหลายสิบล้าน
  • ธรรมนัส เข้ายิม ท่ามกลางกระแสงูเขียวเลื้อยหนุน อนุทิน ธรรมนัส เข้ายิม ท่ามกลางกระแสงูเขียวเลื้อยหนุน อนุทิน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

27 ก.พ. 2569

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน  การทูตก็สง่างามทรงพลัง

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน การทูตก็สง่างามทรงพลัง

26 ก.พ. 2569

Low Cost Airline, Low Quality

Low Cost Airline, Low Quality

25 ก.พ. 2569

การเลือกตั้งไม่โมฆะ

การเลือกตั้งไม่โมฆะ

24 ก.พ. 2569

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

23 ก.พ. 2569

คนรวย คนจน คนไทย

คนรวย คนจน คนไทย

22 ก.พ. 2569

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา  หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

21 ก.พ. 2569

สุญญากาศ-เสียโอกาส

สุญญากาศ-เสียโอกาส

20 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved