Logo วันจันทร์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สันดาน !!

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ยังมิทันที่ “ผู้เฒ่าลิ้ม/-สนธิ ลิ้มทองกุล” ผู้ก่อตั้งสื่อในเครือ “เมเนเจอร์” และอดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.)จะลั่นระฆังรบ “รัฐบาลขายชาติ”ตามคำประกาศเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมา (25 พ.ย.2567)

ดูเหมือนว่า “รัฐบาลสืบสันดาน” จะฝ่อจนเสียอาการ ลนลานสำรอกสำรากอาจมข่มขู่ สารพัดกล่าวอ้างดำเนินการตามกฎหมายหากการชุมนุมนั้นฝ่าฝืนหรือผิดกฎหมาย, อ้างกระทบอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เอาตรงๆ ก็คงจะบอกว่ากระทบเศรษฐกิจ
จะทำให้วิกฤตเศรษฐกิจ ทั้งที่ 90 วันที่ผ่านมารัฐบาลไม่ได้ทำให้ปากท้องประชาชนดีขึ้น นอกจากสร้างหนี้สาธารณะไม่รู้จบ แต่กลับโอ้อวดว่าจีพีดีบวกขึ้นทั้งที่ไม่มีรายงานหลักฐานอ้างอิง


รัฐบาลสร้างเงื่อนไขให้เกิดการปฏิวัติครั้งแล้วครั้งเล่า โดยไม่คิดจะตักน้ำใส่กะโหลกแม้แต่น้อย เอาแต่สร้างวาทกรรมสำรอกสำรากหลอกแฟนคลับ หลอกติ่งแดงด้อมส้ม(อดีตติ่งแดง)ให้มีความหวังรายวันเรื่อยไปว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวโดยรัฐบาลนี้จนคนไทย “ ...มีกิน มีใช้ มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี...”ลมๆ แล้งๆ

หายใจเข้า-ออกนอกจากแจกปลาไม่ให้เบ็ด...ก็ร่วมมือฝ่ายค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญกติกาเข้าสู่อำนาจทางการเมืองเพื่อ... ออกกฎหมายนิรโทษกรรมเพื่อตนเองและพวกพ้อง ว่างก็แซะเซาะกร่อนบ่อนทำลายกองทัพ เสนอกฎหมายจัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม เพื่อหวังล้วงลูกกองทัพสบายกึ๋น

เหมือนสมัย “พ่อจุ้นจ้านเสือกทุกเรื่อง” ได้สำแดงเดชไว้ในปี 2545 ที่กองทัพไทยได้“พลเอกชัยสิทธิ์ ชินวัตร” ผู้ครองยศพลตรีเป็นพลเอกในสองปีนั่ง ได้เป็นผู้บัญชาการทหารบก ทั้งที่ไม่เคยสังกัดกำลังหลักทั้งวงศ์เทวัญและบูรพาพยัคฆ์ ก่อนขึ้นเป็นจอมพลในตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุดในปีถัดไป

รัฐบาลสืบสันดานปล่อยให้พ่อจุ้นจ้านเสือกทุกเรื่อง ครอบครอง, ครอบงำ แล้วแต่จะคิดแต่ผลลัพธ์ที่เกิดคือ แนวทางดำเนินการจะเป็นไปอย่างที่พ่อ
จุ้นจ้านเสือกทุกเรื่องสำรอกสำรากอาจมตามเวทีต่างๆ

ปี 2549 คณะนายทหารภายใต้ชื่อ “คณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือคปค.” ยึดอำนาจการปกครองจากรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร หลังจาก “ผู้เฒ่าลิ้ม/- สนธิ ลิ้มทองกุล, มหา 5 ขัน/-พลตรีจำลอง ศรีเมือง, พิภพ ธงไชย, สมศักดิ์ โกศัยสุข,สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ ฯลฯ” เป็นแกนนำนำมวลชนชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในระบอบทักษิณที่มีปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่นมากมาย

ในปี 2557 คณะนายทหารภายใต้ชื่อว่า “คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.” ปฏิวัติยึดอำนาจจาก “นิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล” รักษาการนายกรัฐมนตรีหลัง “นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร”ถูก “ศาลปกครองสูงสุด” พิพากษาให้พ้นจากตำแหน่งจากการแต่งตั้งโยกย้าย “ถวิล เปลี่ยนศรี” ไม่เป็นธรรม หลังจาก “ลุงกำนัน/-สุเทพ เทือกสุบรรณ” และแกนนำกปปส.จำนวนหนึ่งนำมวลชนออกมาต่อต้านการออกกฎหมายนิรโทษกรรมฉบับสุดซอย ซึ่งดำเนินการโดย “หัวเขียง /-ประยุทธ์ ศิริพานิชย์” ซึ่งสภามีมติให้ผ่านร่างกฎหมายในเวลา 02.00 น.เศษ

และเชื่อว่าอีกไม่นาน “ผู้เฒ่าลิ้ม /- สนธิ ลิ้มทองกุล” คงเป็นหัวหอกนำมวลชนออกมาต่อต้านรัฐบาลสืบสันดานที่ดึงดันดื้อดึงจะนำสนธิสัญญาที่อ้างกันว่าเป็นแค่บันทึกข้อตกลง(MOU2544) มาใช้เป็นบรรทัดฐานในการเจรจากับราชอาณาจักรกัมพูชาภายใต้การบริหารประเทศโดยฮุนมาเนต /- สมเด็จมหาบวรธิบดี ฮุน มาเนต”นายกรัฐมนตรีสืบสันดาน ซึ่งเป็นบุตรชายคนที่สองของ “จอมพลสมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุนเซน”

ท่ามกลางการท้วงติงของหลายฝ่ายที่เกรงกันว่า การเจรจาของทั้งสองฝ่ายตามสนธิสัญญาดังกล่าวและจากสายสัมพันธ์ระบบเครือญาติที่แน่นแฟ้นของผู้นำกัมพูชา และพ่อจุ้นจ้านที่เสือกทุกเรื่องผู้ครอบครองนายกรัฐมนตรีสืบสันดานอาจทำให้ไทยต้องเสียดินแดนและผลประโยชน์จากแหล่งพลังงานทางธรรมชาติใต้เกาะกูดไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:45 น. อานิสงส์ไทยช่วยไทยพลัส ส.อ.ท.ลุ้นดันจีดีพีเอสเอ็มอีพุ่ง35-40%
06:30 น. วราวุธเล็งถก3กระทรวงปฏิรูปน้ำตาล
06:15 น. ชีพจรโลกธุรกิจ : 25 พฤษภาคม 2569
06:00 น. สั่งเขมรหุบปาก ‘สีหศักดิ์’ศอกกลับยับ มั่วใส่ร้ายประเทศไทย
06:00 น. 50สว.สีน้ำเงินไม่ยอม ถลกหนังเท้ง ฉุนหาว่าทำลายปชต.
ดูทั้งหมด
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 7
หน้าสั่นเป็นแถบ อ.ไชยันต์ ยกเคสอังกฤษ ตอก ดรามาองคมนตรี ทำโซเชียลแห่เมนต์ตอกย้ำ
ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้ประธานองคมนตรี นำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่
ณเดชน์-ญาญ่า อวดภาพหวาน ก่อนเข้าพิธีแต่งงานที่นอร์เวย์
บุญมี-สไนล์ เตรียมเปิดศึกนัดล้างตา อัดฉีดเพิ่มคนละ 5 หมื่น เคลียร์ปมคาใจขัดขาฟาวล์
ดูทั้งหมด
เรื่องสั้น: วันละครึ่งหน้า เกี่ยวกับชีวิตชราชน ปู่จิ๊บ กับ เพื่อน AI (2)
ตำนานกลองอัศจรรย์ (2)
การเมืองส้มสามานย์ ไม่สนใจแก้ปัญหาประชาชน มุ่งหาเรื่องสถาบัน ?
บุคคลแนวหน้า : 25 พฤษภาคม 2569
โคตรดีล.. คลังน้ำมันและที่ดิน 9,000 ล้านบาท BCPG + บางจาก ใครจะหาคำตอบสุดท้าย ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘อาร์เซน่อล’แชมป์ : บทสรุปพรีเมียร์ลีกฤดูกาล2025/26

ตอกหน้าคนบูลลี่! ปุ้ย L.กฮ. ตัดพ้อ พยายามแทบตาย เพื่อเอาความสามารถกลบหน้าตา

ณัฏฐ์ มงคลนาวิน ยก 4 ข้อ ทำไม ปิยบุตร เสนอยกเลิกองคมนตรี ถึงอันตรายต่อเสถียรภาพของประเทศ

Meta ร่อนแถลงการณ์ จัดการไลฟ์สตรีมอนาจาร ลั่นละเมิดกฎชุมชน

หนุ่ม กะลา ประกาศเบรกงานยาว! ขอเฟดตัวจากวงการ พักใจ ใช้เวลากับครอบครัว

ประมวลภาพ นายกฯ นำคณะร่วมประชุมเอกอัครราชทูต/กงสุลใหญ่ ประจำภูมิภาคยุโรป

  • Breaking News
  • อานิสงส์ไทยช่วยไทยพลัส ส.อ.ท.ลุ้นดันจีดีพีเอสเอ็มอีพุ่ง35-40% อานิสงส์ไทยช่วยไทยพลัส ส.อ.ท.ลุ้นดันจีดีพีเอสเอ็มอีพุ่ง35-40%
  • วราวุธเล็งถก3กระทรวงปฏิรูปน้ำตาล วราวุธเล็งถก3กระทรวงปฏิรูปน้ำตาล
  • ชีพจรโลกธุรกิจ : 25 พฤษภาคม 2569 ชีพจรโลกธุรกิจ : 25 พฤษภาคม 2569
  • สั่งเขมรหุบปาก  ‘สีหศักดิ์’ศอกกลับยับ  มั่วใส่ร้ายประเทศไทย สั่งเขมรหุบปาก ‘สีหศักดิ์’ศอกกลับยับ มั่วใส่ร้ายประเทศไทย
  • 50สว.สีน้ำเงินไม่ยอม  ถลกหนังเท้ง  ฉุนหาว่าทำลายปชต. 50สว.สีน้ำเงินไม่ยอม ถลกหนังเท้ง ฉุนหาว่าทำลายปชต.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

25 พ.ค. 2569

อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน

อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน

23 พ.ค. 2569

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

22 พ.ค. 2569

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

21 พ.ค. 2569

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

20 พ.ค. 2569

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

19 พ.ค. 2569

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

18 พ.ค. 2569

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’  สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ  บนฐานความเป็นจริง

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’ สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ บนฐานความเป็นจริง

16 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved