Logo วันศุกร์ ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
นายกฯไม่ตอบกระทู้สด

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เป็นไปตามคาดของคอการเมืองทุกประการคือแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ไม่ไปตอบกระทู้ในสภาผู้แทนราษฎร โดยอ้างว่าติดงานแถลงผลงานรัฐบาลครบรอบสามเดือน แต่คำอ้างของนายกฯ ยิ่งแสนตลกเมื่ออ้างว่า ตนเองเป็นนายกรัฐมนตรีจึงมอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีไปตอบกระทู้ในสภาฯ เพราะว่ารองนายกฯ และรัฐมนตรีเป็นผู้ทำงานโดยตรง จึงตอบกระทู้ได้ตรงประเด็นกว่า 

นอกจากนั้น นายกฯ ยังอ้างส่งเดชว่าการไปตอบกระทู้ในสภาฯ ในวันที่ 12 ธันวาคม เป็นช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสม แล้วก็อ้างไปเรื่อยเปื่อยตามสไตล์แพทองธาร ว่า ตนเองไม่ได้ละเลยความสำคัญของสภาผู้แทนราษฎร ทั้งที่จริงๆ นั้นตนก็มีแผนจะเข้าไปตอบกระทู้อยู่แล้ว แต่ว่าติดแถลงผลงานรัฐบาล   


มาดูข้ออ้างแสนตลกสุดพิสดารของนายกฯในเรื่องที่ว่า ตนเองเป็นนายกรัฐมนตรี ก็ต้องกระจายงานให้รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีไปช่วยกันทำ ดังนั้น การตอบกระทู้สดในสภาผู้แทนราษฎรจึงเป็นเรื่องโดยตรงของรองนายกฯ และรัฐมนตรีที่รับผิดชอบงานนั้นๆ ตามที่กระทู้ถาม เพราะฉะนั้น จึงให้รองนายกฯ และรัฐมนตรีไปตอบกระทู้ ซึ่งจะตอบได้ตรงกว่านายกรัฐมนตรีไปตอบ เพราะจะให้รายละเอียดได้ลึกซึ้งมากกว่า

แต่ถึงกระนั้น นายกฯ ก็ยังคงอ้างว่าไม่ได้ ละเลยความสำคัญของสภาผู้แทนฯ โดยบอกว่า แต่ว่าแน่นอน ก็มีการเข้า (สภาฯ) อยู่แล้ว ไม่ได้ละเลยงานสภาฯ อยู่แล้ว

อันที่จริงนักข่าวน่าจะถามนายกฯ ว่าตั้งแต่รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมากว่า 3 เดือน นายกฯ เข้าประชุมสภาฯ กี่ครั้ง เคยตอบกระทู้สดในสภาฯ บ้างหรือไม่ หากนายกฯ ไม่ละเลยสภาฯ แล้วทำไมจึงไม่ไปตอบกระทู้ของสภาฯ อันที่จริงการแถลงผลงานรัฐบาลนั้น ก็ต้องปล่อยให้รัฐมนตรีเจ้ากระทรวงเป็นผู้แถลง เพราะเขาทำงานโดยตรง ซึ่งก็เหมือนกับที่นายกฯ อ้างว่าการตอบกระทู้ในสภาฯ ก็ต้องให้รองนายกฯ และรัฐมนตรีไปตอบ เพราะทั้งรองนายกฯ และรัฐมนตรีทำงานโดยตรง

จะเห็นได้ว่าคำตอบของนายกรัฐมนตรีนั้นสุดจะวกวนและปราศจากตรรกะอย่างสิ้นเชิง เพราะข้ออ้างเรื่องที่ตนเองต้องการหลบหนีการตอบกระทู้ของสภาฯ ก็ใช้ข้ออ้างเรื่องรองนายกฯ และรัฐมนตรีทำงานโดยตรง จึงสามารถตอบกระทู้ได้ตรงประเด็นกว่า แต่เมื่ออ้างเรื่องความจำเป็นของการแถลงผลงานรัฐบาล นายกฯ ก็ดันอ้างว่าต้องแถลงเอง จึงทำให้เกิดคำถามว่า แล้วนายกฯ จะมีปัญญาแถลงผลงานตรงไหนมิทราบ เพราะงานของกระทรวงต่างๆ เป็นงานของรัฐมนตรีเจ้ากระทรวงนั้นๆ ถามต่อไปว่านายกฯ ลงไปทำงานของกระทรวงต่างๆ ด้วยตนเองหรือ เมื่อนายกฯ ไม่ได้เป็นผู้ทำโดยตรง ก็ไม่จำเป็นต้องไปแถลงผลงานของกระทรวงต่างๆ เพราะตัวนายกฯ ไม่ได้เป็นคนทำงานที่แท้จริง

นักข่าวถามต่อไปว่า แล้วกระทู้แบบไหนที่นายกรัฐมนตรีจะเข้าไปตอบในสภาฯ ด้วยตัวเอง คำตอบจากนายกฯ คือ ต้องดูอนาคตว่าเลือกที่เลือกเวลาได้เหมาะสมหรือไม่ แต่วันที่ 12 ธันวาคม ไม่เหมาะสมจริงๆ เพราะต้องไปงานแถลงผลงานรัฐบาล งานนี้วางแผนมานานแล้ว และจะมีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่มากมายไปฟังคำแถลงผลงาน 

สรุปสั้นๆ ตรงประเด็นคือนายกรัฐมนตรี ชื่อแพทองธารไม่ไปตอบกระทู้ เพราะเห็นว่ารองนายกฯ และรัฐมนตรีต้องตอบกระทู้เอง เพราะเป็นงานที่รองนายกฯ และรัฐมนตรีทำ จึงตอบกระทู้ได้ตรงประเด็น แต่นายกฯ จำเป็นต้องไปแถลงผลงานรัฐบาล ทั้งๆ ที่นายกฯ ไม่ได้ทำงานโดยตรง แต่จะไปแถลงผลงานของกระทรวงต่างๆ 

นี่แหละหนา นายกรัฐมนตรีไทยที่ชื่อแพทองธาร ชินวัตร นายกฯ ที่ไม่ว่าจะตอบคำถามภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษก็ตอบได้เหมือนๆกันคือ ตอบไม่รู้เรื่อง ตอบไปตามลมเพลมพัด ตอบแบบคนที่น่าจะมีปัญหาทางสติปัญญา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:15 น. บรรยากาศเศร้า ญาติรับร่าง ฮลุน โซโล่ ถึงบ้านเกิดแล้ว
22:02 น. นายกฯ ชู SME เป็นหัวใจเศรษฐกิจไทย พร้อมเป็น ลมใต้ปีก ยกระดับขีดความสามารถแข่งขันเติบโตยั่งยืน
21:56 น. บ้านเราเป็นอะไรกันไปแล้ว! อดีตบิ๊กข่าวกรอง ฉะ สส.พรรคส้ม ไร้มารยาทเจ้าบ้าน ต้าน 'มิน ออง ไลง์' เยือนไทย
21:37 น. โซเชียลเม็กซิโกช็อก อินฟลูฯดังถูกประกบยิงระยะเผาขน ดับสยองคาไลฟ์สด
21:30 น. เปิด พลาญหินแปดก้อน พื้นที่ยุทธศาสตร์ชายแดนไทย-กัมพูชา วินธัย ชี้ยังมีทุ่นระเบิดเก่ากว่า 1 พัน ตร.กม.
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
สหรัฐฯ เตรียมปิดสถานทูต 5 แห่งทั่วโลก ตามนโยบาย America First เปิดช่องจีน-รัสเซียเสียบแทน
เดือนนี้ใครปังสุด หมอช้าง เผย 5 อันดับราศีดวงดีประจำเดือน
จ๊ะ นงผณี บริจาคเครื่องควบคุมให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ 3 เครื่อง แก่ รพ.ศิริราชกาญจนา
คำชมจากรุ่นใหญ่ ดี้ นิติพงษ์ อึ้งฝีมือ น้องเนเน่ บนเวที AGT เล่นกีตาร์เหมือนเป็นอวัยวะที่ 33
ดูทั้งหมด
มิน อ่อง หล่าย ขอเวลาสองปีสร้างชาติใหม่ให้พม่า
‘ภารกิจของธนาธร VS ภารกิจของอนุทิน’
‘ผู้กำกับหนุ่ย’ได้ดีเพราะ‘ตระกูลชิน’
VAT ญี่ปุ่นขาลง vs ไทยรอขึ้น
ห้าวเป้ง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บรรยากาศเศร้า ญาติรับร่าง ฮลุน โซโล่ ถึงบ้านเกิดแล้ว

บ้านเราเป็นอะไรกันไปแล้ว! อดีตบิ๊กข่าวกรอง ฉะ สส.พรรคส้ม ไร้มารยาทเจ้าบ้าน ต้าน 'มิน ออง ไลง์' เยือนไทย

โซเชียลเม็กซิโกช็อก อินฟลูฯดังถูกประกบยิงระยะเผาขน ดับสยองคาไลฟ์สด

เปิด พลาญหินแปดก้อน พื้นที่ยุทธศาสตร์ชายแดนไทย-กัมพูชา วินธัย ชี้ยังมีทุ่นระเบิดเก่ากว่า 1 พัน ตร.กม.

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.3

สิ้นเกจิดังเมืองน้ำดำ หลวงพ่อณรงค์ แห่งวัดภูค่าว ละสังขารอย่างสงบ สิริอายุ 71 ปี 38 พรรษา

  • Breaking News
  • บรรยากาศเศร้า ญาติรับร่าง ฮลุน โซโล่ ถึงบ้านเกิดแล้ว บรรยากาศเศร้า ญาติรับร่าง ฮลุน โซโล่ ถึงบ้านเกิดแล้ว
  • นายกฯ ชู SME เป็นหัวใจเศรษฐกิจไทย พร้อมเป็น ลมใต้ปีก ยกระดับขีดความสามารถแข่งขันเติบโตยั่งยืน นายกฯ ชู SME เป็นหัวใจเศรษฐกิจไทย พร้อมเป็น ลมใต้ปีก ยกระดับขีดความสามารถแข่งขันเติบโตยั่งยืน
  • บ้านเราเป็นอะไรกันไปแล้ว! อดีตบิ๊กข่าวกรอง ฉะ สส.พรรคส้ม ไร้มารยาทเจ้าบ้าน ต้าน \'มิน ออง ไลง์\' เยือนไทย บ้านเราเป็นอะไรกันไปแล้ว! อดีตบิ๊กข่าวกรอง ฉะ สส.พรรคส้ม ไร้มารยาทเจ้าบ้าน ต้าน 'มิน ออง ไลง์' เยือนไทย
  • โซเชียลเม็กซิโกช็อก อินฟลูฯดังถูกประกบยิงระยะเผาขน ดับสยองคาไลฟ์สด โซเชียลเม็กซิโกช็อก อินฟลูฯดังถูกประกบยิงระยะเผาขน ดับสยองคาไลฟ์สด
  • เปิด พลาญหินแปดก้อน พื้นที่ยุทธศาสตร์ชายแดนไทย-กัมพูชา วินธัย ชี้ยังมีทุ่นระเบิดเก่ากว่า 1 พัน ตร.กม. เปิด พลาญหินแปดก้อน พื้นที่ยุทธศาสตร์ชายแดนไทย-กัมพูชา วินธัย ชี้ยังมีทุ่นระเบิดเก่ากว่า 1 พัน ตร.กม.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นิ้วตำรวจ-อำนาจนอกระบบ

นิ้วตำรวจ-อำนาจนอกระบบ

7 ส.ค. 2569

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

6 ส.ค. 2569

ตำรวจเลี้ยงโจรจริงหรือ??

ตำรวจเลี้ยงโจรจริงหรือ??

5 ส.ค. 2569

อุทกภัยกำลังมาเยือน

อุทกภัยกำลังมาเยือน

4 ส.ค. 2569

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

3 ส.ค. 2569

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

1 ส.ค. 2569

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

31 ก.ค. 2569

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

30 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved