วันพุธ ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันศุกร์ ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘ระบอบทักษิณ’หนาว-การเมืองปีหน้า‘ร้อน’

ดูทั้งหมด

  •  

“จากผลงานที่เป็นรูปธรรม สู่อนาคตที่ทำได้จริง” คำโฆษณาส่งเสริมการขายของ“คุณหนูอุ๊งอิ๊งค์” นายกรัฐมนตรีที่มีสมองกลไอแพดเป็นสติปัญญา ในงานแถลงผลงาน 90 วันบนเก้าอี้นายกรัฐมนตรีของเธอ ณ ห้องประชุมใหญ่สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (NBT) เมื่อวันที่ 12 ธันวาคมเมื่อวานนี้..มีแต่น้ำลายลอยลม

การจัดอีเว้นท์ครั้งนี้..ในหัวข้อ“2568 โอกาสไทย ทำได้จริง" ที่แปลเป็นพากษ์ภาษาอังกฤษว่า “2025 Empowering Thais : A Real Possibility”..มีคณะรัฐมนตรี และข้าราชการประจำชั้นผู้ใหญ่จากทุกกระทรวงทบวงกรม ตลอดจนแม่ทัพนายกอง ทั้งทหารและตำรวจ ไปนั่งเป็นพระอันดับฟัง“มาดามแพ”โชว์วิชั่นหรือวิสัยทัศน์..และรวมทั้งนายนายปิฎก สุขสวัสดิ์ สามีคนใต้ของเธอด้วยนั้น


ดูจากการถ่ายทอดสดแล้ว..เห็นทุกคนที่อยู่ในห้องประชุมแห่งนี้ นั่งฟังแบบจำต้องนั่งฟัง เพราะหาไม่เช่นนั้นแล้วนายกรัฐมนตรีทับซ้อนที่ชื่อ“ทักษิณ ชินวัตร” นายกรัฐมนตรีตัวจริงเสียงจริงซึ่งนั่งชมการถ่ายทอดสดอยู่ที่“บ้านจันทร์ส่องหล้า”เอาตายแน่

ดังนั้น ภาพเคลื่อนไหวที่เห็น..ทุกคนในห้องประชุมจึงจ้องไปบนเวทีที่“มาดามแพ”เดี่ยวไมโครโฟนแบบท่องโพยที่มีคนเขียนบทให้..จากจอมอนิเตอร์ที่ตั้งอยู่บนพื้นเวที..ชนิดที่ตาแทบจะไม่กะพริบ และวางหน้าเกร็งกันไปหมดทุกคน..แม้กระทั่งรอยยิ้มก็ยังฝืด

อย่างไรก็ดี ตามที่ได้ฟังการถ่ายทอดสดที่มีสถานี NBT เป็นแม่ข่ายประมาณหนึ่งชั่วโมง..จากการแถลงผลงานรัฐบาล พร้อมทั้งมอบนโยบายการบริหารราชการให้แก่ทุกส่วนราชการ รวมทั้งรัฐวิสาหกิจ และองค์การมหาชนของรัฐ..ของ“มาดามแพ”ครั้งนี้..สรุปแล้ว ไม่มีอะไรนอกจากความหวัง..เหมือนที่เคยแถลงนโยบายต่อรัฐสภา..แต่จนบัดนี้ก็ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น..เป็นการแถลงนโยบายที่จะทำ..ไม่ใช่แถลงผลงาน 90 วัน อย่างที่โฆษณาชวนเชื่อไว้

ความหวังของ“มาดามแพ” ก็คือ เพื่ออนาคตของประเทศไทยและเพื่อพี่น้องประชาชนที่จะเดินหน้าไปอย่างมั่นคง ด้วยการกล่าวคำโตว่าเป็นการวางรากฐานของประเทศไทยในทศวรรษหน้า..ให้คนไทย“มีกิน-มีใช้-มีเกียรติ-มีศักดิ์ศรี”..และเพ้อฟุ้งว่าประเทศไทยในปี 2568 จะเป็นปี“แห่งโอกาส”..ทั้งที่เงินงบประมาณรายจ่ายประจำปีของแผ่นดินก็ยังต้องกู้มาใช้

เป็นต้นว่า “เงินหมื่นเฟส 2-3”ปีหน้ามาแน่..โดยเฉพาะเฟสสองสำหรับผู้สูงอายุ 4 ล้านคนจะได้ในวันตรุษจีนต้นปีหน้า, โครงการบ้านเพื่อเด็กจบใหม่ที่ไม่เคยมีบ้าน จะได้รับโอกาสมีที่อยู่อาศัยใจกลางเมืองและเดินทางสะดวก ไม่ต้องจ่ายเงินดาวน์ เพียงแค่จ่ายในระบบของค่าเช่าเดือนละ 4 พันบาท และผ่อนได้ยาว 30 ปี มีสิทธิ์อยู่ถึง 99 ปี, ดึงงบฯ“กองสลากฯ”ส่งเด็กไทยเรียนเมืองนอก ฯลฯ

ยกมาให้ดูเป็นตัวอย่างจากที่“มาดามแพ”เธอเดี่ยวไมโครโฟนเจื้อยแจ้วบนเวที..“วันนี้ทีมรัฐมนตรีและทีมข้าราชการ เราคือทีมเดียวกัน เราทุกคนต่างมีหัวใจเดียวกัน คือหัวใจที่รักประเทศไทยและประชาชนคนไทย..เพราะฉะนั้น เรามาร่วมกันทำวันนี้ เพื่อพี่น้องประชาชน เพื่อประเทศไทยที่เรารัก วางทางที่เข้มแข็ง ไว้ให้ลูกหลานเราในอนาคต อีกสิบปียี่สิบปีอย่างดีที่สุด..วันนี้ขอบคุณทุกท่านที่มาในวันนี้ มารอปีหน้าที่เป็นปีแห่งโอกาส และความหวัง เรามามีความหวังไปด้วยกันค่ะ”

และเมื่อวานนี้ที่สภาผู้แทนราษฎรก็มีการเปิดสมัยประชุมสามัญเป็นวันแรก..โดยฝ่ายค้าน“เม้งแตก”รุมสับ“มาดามแพ”ด้วยความคาใจในทำนองที่ว่า..การ“เดี่ยวโมโครโฟนท่องโพย”ของ“มาดามแพ”นั้น..ตรงกับวันเปิดประชุมสภาฯพอดี..เหมือนกับว่าคณะรัฐมนตรีจะ“เบี้ยว”เพื่อหนีตอบกระทู้ด้วยวาจาหรือกระทู้สดที่มีในวันพฤหัสบดีทุกสัปดาห์

ทั้งนี้ทั้งนั้น..ฝ่ายค้านประกาศลั่นว่า“ขอจองคิว”ในวันพฤหัสบดีหน้า..จะต้องเป็น“มาดามแพ”คนเดียวเท่านั้นที่จะต้องมาตอบกระทู้ ห้ามส่งรัฐมนตรีคนไหนมาตอบแทน

โดยนายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน ชี้เปรี้ยงว่า.."สรุปว่าจงใจหนีตอบกระทู้เกือบทั้ง ครม. แล้วส่งแค่เพียงบางคนมาตอบกระทู้ใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรีบอกว่าถ้าว่างจะมาตอบ ดังนั้น ขอจองคิวนายกฯ วันพฤหัสหน้า ได้หรือไม่ ผู้นำฝ่ายค้านจะถามกระทู้ถึงปัญหาที่สังคมถาม ต้องเป็นนายกฯ เท่านั้นที่จะต้องมาตอบ"

แต่ที่น่าจับตาก็คือ การพบปะกินข้าวของ“คณะหลอมรวมประชาชน”เมื่อคืนวันที่ 11 ธันวาคมที่ผ่านมา..อันจะเกี่ยวเนื่องไปถึงสถานการณ์ทางการเมืองในปีหน้าที่จะแหลมคมขึ้น

รายนามของบุคคลที่มีการพบปะนัดกินข้าวแบบ“คุยกันตามประสาผู้ห่วงใยบ้านเมือง” เป็นใครบ้างนั้น..ก็มีอาทิเช่น นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ, อาจารย์แก้วสรร อติโพธิ, ดร.เจิม ศักดิ์ ปิ่นทอง, จตุพร พรหมพันธุ์, ทนายนกเขา, อาจารย์ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์, สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม , อาจารย์ขวัญสรวง อติโพธิ, ดร.กิตติศักดิ์ ปรกติ, พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม , ประพันธ์ คูณมี, สมชาย แสวงการ, ชาญชัย อิสระเสนารักษ์, พิชิต ไชยมงคล, ประสาร มฤคพิทักษ์,นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม, นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์, สาวิทย์ แก้วหวาน,ใจเพชร กล้าจน(หมอเขียว) และแซมดิน เลิศบุศย์ เป็นต้น

แม้จะเป็นการกินข้าวกันแบบ“คุยกันตามประสาผู้ห่วงใยบ้านเมือง”..แต่ย่อมหนาวสะท้านไปถึงรัฐบาลทับซ้อนที่มีนายกรัฐมนตรีทับซ้อนชื่อ“ทักษิณ ชินวัตร”อย่างมีความหมาย

ด้วยเหตุที่หัวข้อในการพูดคุยมีหลายเรื่อง ที่เกี่ยวพันกับ“รัฐบาลมาดามแพ” และอดีตนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร เช่นว่า ทักษิณไม่ยอมติดคุกจากการ“ป่วยทิพย์-ชั้น 14”..โดยจะมีการไปสอบถาม ป.ป.ช.ถึงความคืบหน้าในวันที่ 18 ธันวาคมสัปดาห์หน้าเพื่อทวงคืนความยุติธรรม..และรวมทั้งเรื่อง“MOU 44”, เรื่องคาสิโน และเรื่อง“ทางออก-ทางรอด ประเทศไทยที่ไม่ใช่การรัฐประหาร”ที่ได้มีการถกแถลงกันในครั้งนี้

ฉะนั้น สถานการณ์การเมืองประเทศไทยปีหน้า..แม้จะเป็น“ปีมะเส็ง-งูเล็ก”..แต่พิษของมันอาจทำให้“รัฐบาลทับซ้อน”ที่มี“นายกรัฐมนตรีทับซ้อน”ถึงกับชะตาขาดก็เป็นได้ !

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:02 น. ศุภจี จุดเด่น ธรรมนัส จุดอ่อน! อัษฎางค์ชำแหละ คณิตศาสตร์การเมือง รัฐบาลอนุทิน
08:01 น. ด่วน! ตำรวจ ปอศ.บุกรวบ'นานา ไรบีนา' หลังมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความ
07:51 น. อุณหภูมิ'ดีดกลับ' มวลอากาศเย็นอ่อนกำลัง หมอกลงหนาตา กรุงเทพฯ-ปริมณฑลอุ่นขึ้น
07:48 น. วันนี้คนกรุงอ่วม เปิด12เขตฝุ่นพิษPM2.5พุ่งสูงสุดในกทม. กระทบต่อสุขภาพ
07:43 น. ราชกิจจาฯ ประกาศแแล้ว! ปลดล็อกช่วงเวลาห้ามขายเหล้า-เบียร์ ขยายเวลาดื่มในร้าน เริ่มแล้ววันนี้
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 พ.ย.-6 ธ.ค.68
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 ธันวาคม 2568
มาแล้ว กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ย.-4 ธ.ค.68
ถึงบางอ้อ นักเขียนซีไรต์ เล่าเรื่องราว เขต 8 หาดใหญ่
เคลียร์ชัดอีกครั้ง ​ก็อต อิทธิพัทธ์ ชี้แจงสาเหตุเลิก ริชชี่ ปิดฉากรัก6ปี
ดูทั้งหมด
จบแล้วแต่ยังไม่จบ : ทำไมการสิ้นสุด QT ไม่ได้ทำให้สภาพคล่องกลับมาทันที
‘นายกแป้น’กับน้ำท่วมหาดใหญ่
เมื่อองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันทั้งภูมิภาคมาร่วมวงคุยกันจริงจัง
ฟื้นฟูและเยียวยา
ตรรกะสักแต่จะด่าหาแสง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ด่วน! ตำรวจ ปอศ.บุกรวบ'นานา ไรบีนา' หลังมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความ

ดร.ธรณ์ มีคำตอบ! เราจะไปอยู่ไหนดี จังหวัดที่ฝุ่นน้อย ภัยพิบัติไม่ค่อยมี?

อุณหภูมิ'ดีดกลับ' มวลอากาศเย็นอ่อนกำลัง หมอกลงหนาตา กรุงเทพฯ-ปริมณฑลอุ่นขึ้น

วันนี้คนกรุงอ่วม เปิด12เขตฝุ่นพิษPM2.5พุ่งสูงสุดในกทม. กระทบต่อสุขภาพ

ข้อความจาก'ชาวหาดใหญ่' เรื่องราวดีๆสร้างกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน

ผู้กำกับพิธีเปิดซีเกมส์โพสต์เศร้า! เตรียมงาน7เดือนก่อนโดนเทหลังเปลี่ยนรัฐบาล

  • Breaking News
  • ศุภจี จุดเด่น ธรรมนัส จุดอ่อน! อัษฎางค์ชำแหละ คณิตศาสตร์การเมือง รัฐบาลอนุทิน ศุภจี จุดเด่น ธรรมนัส จุดอ่อน! อัษฎางค์ชำแหละ คณิตศาสตร์การเมือง รัฐบาลอนุทิน
  • ด่วน! ตำรวจ ปอศ.บุกรวบ\'นานา ไรบีนา\' หลังมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความ ด่วน! ตำรวจ ปอศ.บุกรวบ'นานา ไรบีนา' หลังมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความ
  • อุณหภูมิ\'ดีดกลับ\' มวลอากาศเย็นอ่อนกำลัง หมอกลงหนาตา กรุงเทพฯ-ปริมณฑลอุ่นขึ้น อุณหภูมิ'ดีดกลับ' มวลอากาศเย็นอ่อนกำลัง หมอกลงหนาตา กรุงเทพฯ-ปริมณฑลอุ่นขึ้น
  • วันนี้คนกรุงอ่วม เปิด12เขตฝุ่นพิษPM2.5พุ่งสูงสุดในกทม. กระทบต่อสุขภาพ วันนี้คนกรุงอ่วม เปิด12เขตฝุ่นพิษPM2.5พุ่งสูงสุดในกทม. กระทบต่อสุขภาพ
  • ราชกิจจาฯ ประกาศแแล้ว! ปลดล็อกช่วงเวลาห้ามขายเหล้า-เบียร์ ขยายเวลาดื่มในร้าน เริ่มแล้ววันนี้ ราชกิจจาฯ ประกาศแแล้ว! ปลดล็อกช่วงเวลาห้ามขายเหล้า-เบียร์ ขยายเวลาดื่มในร้าน เริ่มแล้ววันนี้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘นายกแป้น’กับน้ำท่วมหาดใหญ่

‘นายกแป้น’กับน้ำท่วมหาดใหญ่

3 ธ.ค. 2568

มหาอุทกภัยครั้งนี้หนักกว่า‘สึนามิ’

มหาอุทกภัยครั้งนี้หนักกว่า‘สึนามิ’

2 ธ.ค. 2568

‘มาร์ค-หนู-เท้ง’ตัวเลือกคนไทย

‘มาร์ค-หนู-เท้ง’ตัวเลือกคนไทย

1 ธ.ค. 2568

ทุกข์ใหญ่หลวงหลังน้ำลด

ทุกข์ใหญ่หลวงหลังน้ำลด

28 พ.ย. 2568

แก้น้ำท่วมภาคใต้ด้วย‘ทฤษฎีรัชกาลที่ 9’

แก้น้ำท่วมภาคใต้ด้วย‘ทฤษฎีรัชกาลที่ 9’

27 พ.ย. 2568

เรื่องน้ำท่วมภาคใต้

เรื่องน้ำท่วมภาคใต้

26 พ.ย. 2568

ตลาดนัด สส.ยุค‘ก๊วนหนู-อนุทิน’

ตลาดนัด สส.ยุค‘ก๊วนหนู-อนุทิน’

25 พ.ย. 2568

‘ทหาร’มีไว้ช่วยเหลือชาวบ้าน

‘ทหาร’มีไว้ช่วยเหลือชาวบ้าน

24 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved