Logo วันพุธ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันศุกร์ ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘ระบอบทักษิณ’หนาว-การเมืองปีหน้า‘ร้อน’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“จากผลงานที่เป็นรูปธรรม สู่อนาคตที่ทำได้จริง” คำโฆษณาส่งเสริมการขายของ“คุณหนูอุ๊งอิ๊งค์” นายกรัฐมนตรีที่มีสมองกลไอแพดเป็นสติปัญญา ในงานแถลงผลงาน 90 วันบนเก้าอี้นายกรัฐมนตรีของเธอ ณ ห้องประชุมใหญ่สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (NBT) เมื่อวันที่ 12 ธันวาคมเมื่อวานนี้..มีแต่น้ำลายลอยลม

การจัดอีเว้นท์ครั้งนี้..ในหัวข้อ“2568 โอกาสไทย ทำได้จริง" ที่แปลเป็นพากษ์ภาษาอังกฤษว่า “2025 Empowering Thais : A Real Possibility”..มีคณะรัฐมนตรี และข้าราชการประจำชั้นผู้ใหญ่จากทุกกระทรวงทบวงกรม ตลอดจนแม่ทัพนายกอง ทั้งทหารและตำรวจ ไปนั่งเป็นพระอันดับฟัง“มาดามแพ”โชว์วิชั่นหรือวิสัยทัศน์..และรวมทั้งนายนายปิฎก สุขสวัสดิ์ สามีคนใต้ของเธอด้วยนั้น


ดูจากการถ่ายทอดสดแล้ว..เห็นทุกคนที่อยู่ในห้องประชุมแห่งนี้ นั่งฟังแบบจำต้องนั่งฟัง เพราะหาไม่เช่นนั้นแล้วนายกรัฐมนตรีทับซ้อนที่ชื่อ“ทักษิณ ชินวัตร” นายกรัฐมนตรีตัวจริงเสียงจริงซึ่งนั่งชมการถ่ายทอดสดอยู่ที่“บ้านจันทร์ส่องหล้า”เอาตายแน่

ดังนั้น ภาพเคลื่อนไหวที่เห็น..ทุกคนในห้องประชุมจึงจ้องไปบนเวทีที่“มาดามแพ”เดี่ยวไมโครโฟนแบบท่องโพยที่มีคนเขียนบทให้..จากจอมอนิเตอร์ที่ตั้งอยู่บนพื้นเวที..ชนิดที่ตาแทบจะไม่กะพริบ และวางหน้าเกร็งกันไปหมดทุกคน..แม้กระทั่งรอยยิ้มก็ยังฝืด

อย่างไรก็ดี ตามที่ได้ฟังการถ่ายทอดสดที่มีสถานี NBT เป็นแม่ข่ายประมาณหนึ่งชั่วโมง..จากการแถลงผลงานรัฐบาล พร้อมทั้งมอบนโยบายการบริหารราชการให้แก่ทุกส่วนราชการ รวมทั้งรัฐวิสาหกิจ และองค์การมหาชนของรัฐ..ของ“มาดามแพ”ครั้งนี้..สรุปแล้ว ไม่มีอะไรนอกจากความหวัง..เหมือนที่เคยแถลงนโยบายต่อรัฐสภา..แต่จนบัดนี้ก็ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น..เป็นการแถลงนโยบายที่จะทำ..ไม่ใช่แถลงผลงาน 90 วัน อย่างที่โฆษณาชวนเชื่อไว้

ความหวังของ“มาดามแพ” ก็คือ เพื่ออนาคตของประเทศไทยและเพื่อพี่น้องประชาชนที่จะเดินหน้าไปอย่างมั่นคง ด้วยการกล่าวคำโตว่าเป็นการวางรากฐานของประเทศไทยในทศวรรษหน้า..ให้คนไทย“มีกิน-มีใช้-มีเกียรติ-มีศักดิ์ศรี”..และเพ้อฟุ้งว่าประเทศไทยในปี 2568 จะเป็นปี“แห่งโอกาส”..ทั้งที่เงินงบประมาณรายจ่ายประจำปีของแผ่นดินก็ยังต้องกู้มาใช้

เป็นต้นว่า “เงินหมื่นเฟส 2-3”ปีหน้ามาแน่..โดยเฉพาะเฟสสองสำหรับผู้สูงอายุ 4 ล้านคนจะได้ในวันตรุษจีนต้นปีหน้า, โครงการบ้านเพื่อเด็กจบใหม่ที่ไม่เคยมีบ้าน จะได้รับโอกาสมีที่อยู่อาศัยใจกลางเมืองและเดินทางสะดวก ไม่ต้องจ่ายเงินดาวน์ เพียงแค่จ่ายในระบบของค่าเช่าเดือนละ 4 พันบาท และผ่อนได้ยาว 30 ปี มีสิทธิ์อยู่ถึง 99 ปี, ดึงงบฯ“กองสลากฯ”ส่งเด็กไทยเรียนเมืองนอก ฯลฯ

ยกมาให้ดูเป็นตัวอย่างจากที่“มาดามแพ”เธอเดี่ยวไมโครโฟนเจื้อยแจ้วบนเวที..“วันนี้ทีมรัฐมนตรีและทีมข้าราชการ เราคือทีมเดียวกัน เราทุกคนต่างมีหัวใจเดียวกัน คือหัวใจที่รักประเทศไทยและประชาชนคนไทย..เพราะฉะนั้น เรามาร่วมกันทำวันนี้ เพื่อพี่น้องประชาชน เพื่อประเทศไทยที่เรารัก วางทางที่เข้มแข็ง ไว้ให้ลูกหลานเราในอนาคต อีกสิบปียี่สิบปีอย่างดีที่สุด..วันนี้ขอบคุณทุกท่านที่มาในวันนี้ มารอปีหน้าที่เป็นปีแห่งโอกาส และความหวัง เรามามีความหวังไปด้วยกันค่ะ”

และเมื่อวานนี้ที่สภาผู้แทนราษฎรก็มีการเปิดสมัยประชุมสามัญเป็นวันแรก..โดยฝ่ายค้าน“เม้งแตก”รุมสับ“มาดามแพ”ด้วยความคาใจในทำนองที่ว่า..การ“เดี่ยวโมโครโฟนท่องโพย”ของ“มาดามแพ”นั้น..ตรงกับวันเปิดประชุมสภาฯพอดี..เหมือนกับว่าคณะรัฐมนตรีจะ“เบี้ยว”เพื่อหนีตอบกระทู้ด้วยวาจาหรือกระทู้สดที่มีในวันพฤหัสบดีทุกสัปดาห์

ทั้งนี้ทั้งนั้น..ฝ่ายค้านประกาศลั่นว่า“ขอจองคิว”ในวันพฤหัสบดีหน้า..จะต้องเป็น“มาดามแพ”คนเดียวเท่านั้นที่จะต้องมาตอบกระทู้ ห้ามส่งรัฐมนตรีคนไหนมาตอบแทน

โดยนายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน ชี้เปรี้ยงว่า.."สรุปว่าจงใจหนีตอบกระทู้เกือบทั้ง ครม. แล้วส่งแค่เพียงบางคนมาตอบกระทู้ใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรีบอกว่าถ้าว่างจะมาตอบ ดังนั้น ขอจองคิวนายกฯ วันพฤหัสหน้า ได้หรือไม่ ผู้นำฝ่ายค้านจะถามกระทู้ถึงปัญหาที่สังคมถาม ต้องเป็นนายกฯ เท่านั้นที่จะต้องมาตอบ"

แต่ที่น่าจับตาก็คือ การพบปะกินข้าวของ“คณะหลอมรวมประชาชน”เมื่อคืนวันที่ 11 ธันวาคมที่ผ่านมา..อันจะเกี่ยวเนื่องไปถึงสถานการณ์ทางการเมืองในปีหน้าที่จะแหลมคมขึ้น

รายนามของบุคคลที่มีการพบปะนัดกินข้าวแบบ“คุยกันตามประสาผู้ห่วงใยบ้านเมือง” เป็นใครบ้างนั้น..ก็มีอาทิเช่น นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ, อาจารย์แก้วสรร อติโพธิ, ดร.เจิม ศักดิ์ ปิ่นทอง, จตุพร พรหมพันธุ์, ทนายนกเขา, อาจารย์ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์, สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม , อาจารย์ขวัญสรวง อติโพธิ, ดร.กิตติศักดิ์ ปรกติ, พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม , ประพันธ์ คูณมี, สมชาย แสวงการ, ชาญชัย อิสระเสนารักษ์, พิชิต ไชยมงคล, ประสาร มฤคพิทักษ์,นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม, นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์, สาวิทย์ แก้วหวาน,ใจเพชร กล้าจน(หมอเขียว) และแซมดิน เลิศบุศย์ เป็นต้น

แม้จะเป็นการกินข้าวกันแบบ“คุยกันตามประสาผู้ห่วงใยบ้านเมือง”..แต่ย่อมหนาวสะท้านไปถึงรัฐบาลทับซ้อนที่มีนายกรัฐมนตรีทับซ้อนชื่อ“ทักษิณ ชินวัตร”อย่างมีความหมาย

ด้วยเหตุที่หัวข้อในการพูดคุยมีหลายเรื่อง ที่เกี่ยวพันกับ“รัฐบาลมาดามแพ” และอดีตนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร เช่นว่า ทักษิณไม่ยอมติดคุกจากการ“ป่วยทิพย์-ชั้น 14”..โดยจะมีการไปสอบถาม ป.ป.ช.ถึงความคืบหน้าในวันที่ 18 ธันวาคมสัปดาห์หน้าเพื่อทวงคืนความยุติธรรม..และรวมทั้งเรื่อง“MOU 44”, เรื่องคาสิโน และเรื่อง“ทางออก-ทางรอด ประเทศไทยที่ไม่ใช่การรัฐประหาร”ที่ได้มีการถกแถลงกันในครั้งนี้

ฉะนั้น สถานการณ์การเมืองประเทศไทยปีหน้า..แม้จะเป็น“ปีมะเส็ง-งูเล็ก”..แต่พิษของมันอาจทำให้“รัฐบาลทับซ้อน”ที่มี“นายกรัฐมนตรีทับซ้อน”ถึงกับชะตาขาดก็เป็นได้ !

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:11 น. พิชิต-อัศวิน นอนคุก! วืดประกันคดีทุจริตโกงสอบท้องถิ่น
18:11 น. ม.รังสิตจัดเวทีใหญ่ วิเคราะห์ภูมิรัฐศาสตร์โลกสู่ยุทธศาสตร์ชาติ สีหศักดิ์ ชี้ไทยไม่ควรเลือกข้าง
18:00 น. เก่งแต่ไร้เพื่อนไม่มีวันสำเร็จ! โสภณ ปลุก นักศึกษาฝึกงานสภาฯ เรียนรู้จากของจริง
17:59 น. ทำอย่างไรก็ได้ ให้ศุภจีผิด! อัษฎางค์ชี้ขบวนการถล่มข้าวแกง 40 บาท ใช้ตรรกะวิบัติดิสเครดิต
17:55 น. ศาลฎีกายกคำร้องประกันตัวคดี ม.110 เอกชัย แม้หมอสุภัทร ให้ความเห็นอาการปวดท้อง-น้ำหนักลดเรื้อรัง
ดูทั้งหมด
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
อดีตนายพลตำรวจประกาศขายพระสมเด็จฯเนื้อทองคำ สมัยรัชกาลที่ 5 สร้างแค่ 8 องค์ ราคาแค่ 300 ล้าน
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 12 - 18 กรกฎาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ทำฟันปลอมที่ดี
Micro Retirement เทรนด์ใหม่ของคนทำงาน เมื่อคำถามไม่ใช่
‘สันดานข้าราชการขี้โกง’ต้นเหตุ‘ไฟนรกโรงเบียร์’
คริปโตเคอร์เรนซี: เบื้องหลังสกุลเงินดิจิทัลกับโจทย์ใหม่ของการต่อต้านคอร์รัปชัน
วันโลกดับ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พิชิต-อัศวิน นอนคุก! วืดประกันคดีทุจริตโกงสอบท้องถิ่น

ศาลฎีกายกคำร้องประกันตัวคดี ม.110 เอกชัย แม้หมอสุภัทร ให้ความเห็นอาการปวดท้อง-น้ำหนักลดเรื้อรัง

แพงทุบสถิติโลก! ประมูล ฟอสซิลทีเร็กซ์ อายุ67ล้านปี จบที่1.6พันล้านบาท

เปิดขุมทรัพย์อ่าวไทย : แปรสภาพก๊าซ - เพิ่มมูลค่า - สร้างความมั่นคงประเทศ

แนน ซัด ปชป.เลิกดีแต่พูด สักที ชี้ บ้านหลังเก่าไม่ผิดอะไร แต่ บางท่าน ต้องเรียนรู้ข้อผิดพลาด

ปลัดมท. เผย กสถ. มีมติชง ก.กลาง ฟันเพิกถอนบรรจุ ขรก.ท้องถิ่น 3 กลุ่มรวม 5,814 คน คะแนนผิดปกติ

  • Breaking News
  • พิชิต-อัศวิน นอนคุก! วืดประกันคดีทุจริตโกงสอบท้องถิ่น พิชิต-อัศวิน นอนคุก! วืดประกันคดีทุจริตโกงสอบท้องถิ่น
  • ม.รังสิตจัดเวทีใหญ่ วิเคราะห์ภูมิรัฐศาสตร์โลกสู่ยุทธศาสตร์ชาติ สีหศักดิ์ ชี้ไทยไม่ควรเลือกข้าง ม.รังสิตจัดเวทีใหญ่ วิเคราะห์ภูมิรัฐศาสตร์โลกสู่ยุทธศาสตร์ชาติ สีหศักดิ์ ชี้ไทยไม่ควรเลือกข้าง
  • เก่งแต่ไร้เพื่อนไม่มีวันสำเร็จ! โสภณ ปลุก นักศึกษาฝึกงานสภาฯ เรียนรู้จากของจริง เก่งแต่ไร้เพื่อนไม่มีวันสำเร็จ! โสภณ ปลุก นักศึกษาฝึกงานสภาฯ เรียนรู้จากของจริง
  • ทำอย่างไรก็ได้ ให้ศุภจีผิด! อัษฎางค์ชี้ขบวนการถล่มข้าวแกง 40 บาท ใช้ตรรกะวิบัติดิสเครดิต ทำอย่างไรก็ได้ ให้ศุภจีผิด! อัษฎางค์ชี้ขบวนการถล่มข้าวแกง 40 บาท ใช้ตรรกะวิบัติดิสเครดิต
  • ศาลฎีกายกคำร้องประกันตัวคดี ม.110 เอกชัย แม้หมอสุภัทร ให้ความเห็นอาการปวดท้อง-น้ำหนักลดเรื้อรัง ศาลฎีกายกคำร้องประกันตัวคดี ม.110 เอกชัย แม้หมอสุภัทร ให้ความเห็นอาการปวดท้อง-น้ำหนักลดเรื้อรัง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘สันดานข้าราชการขี้โกง’ต้นเหตุ‘ไฟนรกโรงเบียร์’

‘สันดานข้าราชการขี้โกง’ต้นเหตุ‘ไฟนรกโรงเบียร์’

15 ก.ค. 2569

กฎหมายนิรโทษกรรม‘ยาขม’พรรคส้ม

กฎหมายนิรโทษกรรม‘ยาขม’พรรคส้ม

14 ก.ค. 2569

‘อนุทิน’เสียเหลี่ยม‘ทักษิณ’

‘อนุทิน’เสียเหลี่ยม‘ทักษิณ’

13 ก.ค. 2569

‘My Way’มีรู-มีหนู

‘My Way’มีรู-มีหนู

10 ก.ค. 2569

ยุบ‘กอ.รมน.’เข้าทาง‘BRN’

ยุบ‘กอ.รมน.’เข้าทาง‘BRN’

9 ก.ค. 2569

‘อนุทิน’ในสองมุมมอง

‘อนุทิน’ในสองมุมมอง

8 ก.ค. 2569

‘เท้ง’บี้‘หนู’กระแสปั่นการเมือง

‘เท้ง’บี้‘หนู’กระแสปั่นการเมือง

7 ก.ค. 2569

‘อาลี คาเมเนอี’ผู้ยิ่งใหญ่

‘อาลี คาเมเนอี’ผู้ยิ่งใหญ่

6 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved