วันพุธ ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
บทสรุปบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทย

ดูทั้งหมด

  •  

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาบุหรี่ไฟฟ้ากลายเป็นปัญหาประเด็นใหม่ของสังคมไทยที่สังคมให้ความสำคัญดังจะเห็นได้จากความพยายามทั้งหมดจากการรณรงค์เพื่อลดการสูบบุหรี่มวน มาเป็นการต่อต้านการใช้บุหรี่ไฟฟ้าในทุกกลุ่มอายุ และการพยายามบังคับใช้กฎหมายเพราะผลิตภัณฑ์นี้ยังเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย ห้ามนำเข้า ห้ามจำหน่าย และห้ามการใช้งานในประเทศไทย แต่สิ่งที่สังคมลืมไม่ได้เลยคือ แม้ว่าเรารณรงค์กันอย่างจริงจังแต่เรายังคงเห็นการใช้บุหรี่ไฟฟ้าแพร่หลายในสังคมไทยซึ่งเป็นความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้

เมื่อกฎระเบียบที่มีอยู่ขัดแย้งกับความเป็นจริง ภาครัฐจึงต้องเข้ามามีบทบาท หาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วนก่อนที่ไฟจะลามทุ่ง เป็นอันตรายต่อสังคมไทย โดยเฉพาะกลุ่มเด็กและเยาวชนซึ่งเป็นอนาคตของชาติที่ไม่ควรเข้ามายุ่งเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่มีนิโคตินเหล่านี้


จนนำไปสู่การตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญของสภาผู้แทนราษฎรปลายปี 2566 และได้รับการต่ออายุมาเรื่อยๆ จนยาวนานถึง 15 เดือน และในปี 2568 จะถึงเวลานำรายงานสรุปผลการศึกษาที่ผ่านการรวบรวมความคิดความเห็นของทุกกลุ่มในสังคม รวมถึงข้อมูลจากทั้งในประเทศและต่างประเทศ เข้าชี้แจงต่อสภาฯ โดยรายงานฉบับนี้ชี้ให้เห็นถึง 3 แนวทางที่เหมาะสมกับการควบคุมและจัดการบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทย ได้แก่

1.บุหรี่ไฟฟ้า และผลิตภัณฑ์ยาสูบแบบให้ ความร้อน (Heated Tobaccoproducts) ทุกประเภท เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย โดยสามารถทำได้สองทางเลือก ได้แก่ การแก้ไขพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ. 2560 และประกาศกระทรวงพาณิชย์ที่บังคับใช้อยู่ในปัจจุบัน โดยกำหนดให้ผู้ครอบครองบุหรี่ไฟฟ้ามีความผิดตามกฎหมายศุลกากร และทำให้เกิดความชัดเจนใน
คำนิยามของบุหรี่ไฟฟ้าตามพิกัดศุลกากร และทางเลือกที่สองคือตรากฎหมายในระดับ พ.ร.บ.ขึ้นใหม่ เพื่อกำหนดให้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายแบบเบ็ดเสร็จ จำกัดการนำเข้า การจำหน่าย การโฆษณา การสื่อสารการตลาด และการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าอย่างเข้มงวด

2. ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบแบบให้ความร้อน (Heated Tobacco Product) เป็นสิ่งที่ถูกควบคุมตามกฎหมาย โดยแก้ไข พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ. 2560 ประกาศกระทรวงพาณิชย์เรื่องกำหนดให้บารากู่และบารากู่ไฟฟ้า หรือบุหรี่ไฟฟ้า เป็นสินค้าที่ต้องห้ามในการนำเข้าในราชอาณาจักร พ.ศ. 2557

3.ควบคุมทั้งบุหรี่ไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์ยาสูบแบบให้ความร้อน โดยแก้ประกาศกระทรวงพาณิชย์เพื่อให้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสินค้าที่สามารถนำเข้า ผลิตและจำหน่ายได้ แต่ยังคงกำหนดให้เฉพาะบารากู่เป็นสินค้าที่ต้องห้ามในการนำเข้าในราชอาณาจักรรวมทั้งดำเนินการออกกฎกระทรวงกำหนดให้ผลิตภัณฑ์ยาสูบแบบให้ความร้อนเป็นยาสูบตาม พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต พ.ศ. 2560 และนำมาตรการทางกฎหมายตาม พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 มาใช้ในการควบคุมการนำเข้าการโฆษณา การสื่อสารการตลาดและการสูบ รวมทั้งกฎหมายว่าด้วยมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมมาใช้ควบคุมมาตรฐานเครื่องและอุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้าและสารที่ไม่มีส่วนประกอบของนิโคตินที่นำมาใช้ในการสูบบุหรี่ไฟฟ้า

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมาธิการฯ ได้แถลงชัดเจนว่าจะเป็นการเสนอข้อคิดเห็นต่อสภาฯ แทน เพื่อให้สภาฯ และคณะรัฐมนตรีได้ทำหน้าที่หลักในการปกป้องเด็กและเยาวชน รวมถึงพิจารณาทางเลือกที่จะก่อให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุดต่อประเทศชาติ เพราะอย่าลืมว่าปัญหาทางสังคมที่เกิดจากการใช้บุหรี่ไฟฟ้าภายใต้การแบนได้เกิดขึ้นแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงได้โดยง่ายของเยาวชน การซื้อขายใต้ดิน ที่สร้างผลกระทบและความกังวลให้กับผู้ปกครอง หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และสังคมโดยรวม หากไม่ทำอะไรปัญหาก็จะคงถูกซุกไว้ใต้พรม และคงอยู่ต่อไป เอื้อประโยชน์ให้กับผู้ลักลอบนำเข้า จำหน่าย และนายทุนต่างชาติที่ไม่เกรงกลัวความผิด ลักลอบผลิตบุหรี่ไฟฟ้าในไทย แบบที่ประเทศไทยไม่ได้อะไรเลย มีแต่เสียเท่านั้น

รายงานการศึกษาของคณะกรรมาธิการวิสามัญ เป็นการใช้กลไกของรัฐสภาภายใต้ระบอบประชาธิปไตยในการศึกษา ถกเถียง หาข้อเสนอแนะโดยผู้แทนของปวงชนชาวไทย ผ่านการศึกษาที่ละเอียดรอบคอบและสะท้อมความคิดในทุกมิติ มิใช่มิติใดมิติหนึ่งเพียงด้านเดียวเพราะการทำหน้าที่เป็นผู้แทนราษฎรนั้นเป็นการรับฟังเสียงของประชาชนทุกหมู่ทุกเหล่า โดยคำนึงถึงประโยชน์ของสังคมโดยรวม รวมถึงประโยชน์ของประเทศชาติเป็นสำคัญ ดังนั้น ผลการศึกษาครั้งนี้น่าจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคมที่ดีขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมได้ในเร็ววัน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:56 น. เตือน 7 จังหวัด เฝ้าระวัง น้ำทะเลหนุนสูง ช่วงวันที่ 21–23 มีนาคม 2569
21:36 น. ราชกิจจาฯ ประกาศ เลื่อน อรรถวิชช์ เป็น สส.ปาร์ตี้ลิสต์ รวมไทยสร้างชาติ แทน พีระพันธุ์ ที่ลาออก
21:26 น. คำขู่ช็อกโลก ทรัมป์ ประกาศกร้าวเตรียมฮุบ คิวบา ลั่นแรงจะทำอะไรก็ได้ตามต้องการ
21:21 น. ตลกไม่ออก! เอ็ดดี้ ขยี้ปมประธานสภาใหม่ พรรคภูมิใจไทยไปขุดใครมา
20:58 น. ปทส. สกัดจับขบวนการค้าสัตว์ป่า รวบคาสี่แยก ยึดลิงแสม 37 ชีวิต ซุกรถเก๋งเตรียมส่งออก
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงร่วมฟ้อนภูไท ลานคำหอมรำลึก สืบสานมรดกวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างงดงาม
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15 – 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์
ปิดฉาก 22 ปี! อรอุมา ประกาศเลิกเล่นวอลเลย์บอลอาชีพ อย่างเป็นทางการ
เอ็ดดี้ ปลื้ม 4 นักการเมืองในดวงใจ ยอดฝีมือได้โอกาสบริหารแผ่นดิน
ดูทั้งหมด
เศรษฐกิจโลกกำลังเข้าสู่ยุค‘Data Economy’ เมื่อข้อมูลกลายเป็นทรัพยากรที่มีค่าที่สุด
ทรัมป์บ้า‘รบร้อยครั้ง-แพ้ร้อยครั้ง’
การใช้ดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่รัฐกับการคอร์รัปชัน
ละครน่าจะใกล้จบ?
ขยายเพดานราคาดีเซล ขยับราคาขาย ค่อยเป็นค่อยไป เร่งเพิ่มการใช้พืชพลังงานในประเทศ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เตือน 7 จังหวัด เฝ้าระวัง น้ำทะเลหนุนสูง ช่วงวันที่ 21–23 มีนาคม 2569

ราชกิจจาฯ ประกาศ เลื่อน อรรถวิชช์ เป็น สส.ปาร์ตี้ลิสต์ รวมไทยสร้างชาติ แทน พีระพันธุ์ ที่ลาออก

คำขู่ช็อกโลก ทรัมป์ ประกาศกร้าวเตรียมฮุบ คิวบา ลั่นแรงจะทำอะไรก็ได้ตามต้องการ

ปทส. สกัดจับขบวนการค้าสัตว์ป่า รวบคาสี่แยก ยึดลิงแสม 37 ชีวิต ซุกรถเก๋งเตรียมส่งออก

หมอช้าง เตือนแรง! ราศีนี้ ดวงมีเกณฑ์ ไม่เข้าตาผู้ใหญ่ ระวังคำพูดทำเหตุ มีเกณฑ์งัดข้อคนมีอำนาจ

เกิดอะไรขึ้น? น้องนนนี่ ลูกสาว แอน สิเรียม โพสต์ข้อความตัดพ้อ ไม่เคยมีสิ่งที่เรียกว่า บ้าน

  • Breaking News
  • เตือน 7 จังหวัด เฝ้าระวัง น้ำทะเลหนุนสูง ช่วงวันที่ 21–23 มีนาคม 2569 เตือน 7 จังหวัด เฝ้าระวัง น้ำทะเลหนุนสูง ช่วงวันที่ 21–23 มีนาคม 2569
  • ราชกิจจาฯ ประกาศ เลื่อน อรรถวิชช์ เป็น สส.ปาร์ตี้ลิสต์ รวมไทยสร้างชาติ แทน พีระพันธุ์ ที่ลาออก ราชกิจจาฯ ประกาศ เลื่อน อรรถวิชช์ เป็น สส.ปาร์ตี้ลิสต์ รวมไทยสร้างชาติ แทน พีระพันธุ์ ที่ลาออก
  • คำขู่ช็อกโลก ทรัมป์ ประกาศกร้าวเตรียมฮุบ คิวบา ลั่นแรงจะทำอะไรก็ได้ตามต้องการ คำขู่ช็อกโลก ทรัมป์ ประกาศกร้าวเตรียมฮุบ คิวบา ลั่นแรงจะทำอะไรก็ได้ตามต้องการ
  • ตลกไม่ออก! เอ็ดดี้ ขยี้ปมประธานสภาใหม่ พรรคภูมิใจไทยไปขุดใครมา ตลกไม่ออก! เอ็ดดี้ ขยี้ปมประธานสภาใหม่ พรรคภูมิใจไทยไปขุดใครมา
  • ปทส. สกัดจับขบวนการค้าสัตว์ป่า รวบคาสี่แยก ยึดลิงแสม 37 ชีวิต ซุกรถเก๋งเตรียมส่งออก ปทส. สกัดจับขบวนการค้าสัตว์ป่า รวบคาสี่แยก ยึดลิงแสม 37 ชีวิต ซุกรถเก๋งเตรียมส่งออก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อาเซียนกับตะวันออกกลาง

อาเซียนกับตะวันออกกลาง

18 มี.ค. 2569

เมื่อไทยประท้วงอิหร่าน

เมื่อไทยประท้วงอิหร่าน

17 มี.ค. 2569

ระวังกับดักหนู

ระวังกับดักหนู

16 มี.ค. 2569

ยกเลิกงบอาหาร สส.-สว.  เรื่องดีๆ ที่ทำได้เลย

ยกเลิกงบอาหาร สส.-สว. เรื่องดีๆ ที่ทำได้เลย

14 มี.ค. 2569

ห่วงโซ่แห่งสงคราม

ห่วงโซ่แห่งสงคราม

13 มี.ค. 2569

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต  เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

12 มี.ค. 2569

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

11 มี.ค. 2569

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

10 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved