Logo วันศุกร์ ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
บทสรุปบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาบุหรี่ไฟฟ้ากลายเป็นปัญหาประเด็นใหม่ของสังคมไทยที่สังคมให้ความสำคัญดังจะเห็นได้จากความพยายามทั้งหมดจากการรณรงค์เพื่อลดการสูบบุหรี่มวน มาเป็นการต่อต้านการใช้บุหรี่ไฟฟ้าในทุกกลุ่มอายุ และการพยายามบังคับใช้กฎหมายเพราะผลิตภัณฑ์นี้ยังเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย ห้ามนำเข้า ห้ามจำหน่าย และห้ามการใช้งานในประเทศไทย แต่สิ่งที่สังคมลืมไม่ได้เลยคือ แม้ว่าเรารณรงค์กันอย่างจริงจังแต่เรายังคงเห็นการใช้บุหรี่ไฟฟ้าแพร่หลายในสังคมไทยซึ่งเป็นความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้

เมื่อกฎระเบียบที่มีอยู่ขัดแย้งกับความเป็นจริง ภาครัฐจึงต้องเข้ามามีบทบาท หาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วนก่อนที่ไฟจะลามทุ่ง เป็นอันตรายต่อสังคมไทย โดยเฉพาะกลุ่มเด็กและเยาวชนซึ่งเป็นอนาคตของชาติที่ไม่ควรเข้ามายุ่งเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่มีนิโคตินเหล่านี้


จนนำไปสู่การตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญของสภาผู้แทนราษฎรปลายปี 2566 และได้รับการต่ออายุมาเรื่อยๆ จนยาวนานถึง 15 เดือน และในปี 2568 จะถึงเวลานำรายงานสรุปผลการศึกษาที่ผ่านการรวบรวมความคิดความเห็นของทุกกลุ่มในสังคม รวมถึงข้อมูลจากทั้งในประเทศและต่างประเทศ เข้าชี้แจงต่อสภาฯ โดยรายงานฉบับนี้ชี้ให้เห็นถึง 3 แนวทางที่เหมาะสมกับการควบคุมและจัดการบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทย ได้แก่

1.บุหรี่ไฟฟ้า และผลิตภัณฑ์ยาสูบแบบให้ ความร้อน (Heated Tobaccoproducts) ทุกประเภท เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย โดยสามารถทำได้สองทางเลือก ได้แก่ การแก้ไขพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ. 2560 และประกาศกระทรวงพาณิชย์ที่บังคับใช้อยู่ในปัจจุบัน โดยกำหนดให้ผู้ครอบครองบุหรี่ไฟฟ้ามีความผิดตามกฎหมายศุลกากร และทำให้เกิดความชัดเจนใน
คำนิยามของบุหรี่ไฟฟ้าตามพิกัดศุลกากร และทางเลือกที่สองคือตรากฎหมายในระดับ พ.ร.บ.ขึ้นใหม่ เพื่อกำหนดให้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายแบบเบ็ดเสร็จ จำกัดการนำเข้า การจำหน่าย การโฆษณา การสื่อสารการตลาด และการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าอย่างเข้มงวด

2. ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบแบบให้ความร้อน (Heated Tobacco Product) เป็นสิ่งที่ถูกควบคุมตามกฎหมาย โดยแก้ไข พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ. 2560 ประกาศกระทรวงพาณิชย์เรื่องกำหนดให้บารากู่และบารากู่ไฟฟ้า หรือบุหรี่ไฟฟ้า เป็นสินค้าที่ต้องห้ามในการนำเข้าในราชอาณาจักร พ.ศ. 2557

3.ควบคุมทั้งบุหรี่ไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์ยาสูบแบบให้ความร้อน โดยแก้ประกาศกระทรวงพาณิชย์เพื่อให้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสินค้าที่สามารถนำเข้า ผลิตและจำหน่ายได้ แต่ยังคงกำหนดให้เฉพาะบารากู่เป็นสินค้าที่ต้องห้ามในการนำเข้าในราชอาณาจักรรวมทั้งดำเนินการออกกฎกระทรวงกำหนดให้ผลิตภัณฑ์ยาสูบแบบให้ความร้อนเป็นยาสูบตาม พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต พ.ศ. 2560 และนำมาตรการทางกฎหมายตาม พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 มาใช้ในการควบคุมการนำเข้าการโฆษณา การสื่อสารการตลาดและการสูบ รวมทั้งกฎหมายว่าด้วยมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมมาใช้ควบคุมมาตรฐานเครื่องและอุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้าและสารที่ไม่มีส่วนประกอบของนิโคตินที่นำมาใช้ในการสูบบุหรี่ไฟฟ้า

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมาธิการฯ ได้แถลงชัดเจนว่าจะเป็นการเสนอข้อคิดเห็นต่อสภาฯ แทน เพื่อให้สภาฯ และคณะรัฐมนตรีได้ทำหน้าที่หลักในการปกป้องเด็กและเยาวชน รวมถึงพิจารณาทางเลือกที่จะก่อให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุดต่อประเทศชาติ เพราะอย่าลืมว่าปัญหาทางสังคมที่เกิดจากการใช้บุหรี่ไฟฟ้าภายใต้การแบนได้เกิดขึ้นแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงได้โดยง่ายของเยาวชน การซื้อขายใต้ดิน ที่สร้างผลกระทบและความกังวลให้กับผู้ปกครอง หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และสังคมโดยรวม หากไม่ทำอะไรปัญหาก็จะคงถูกซุกไว้ใต้พรม และคงอยู่ต่อไป เอื้อประโยชน์ให้กับผู้ลักลอบนำเข้า จำหน่าย และนายทุนต่างชาติที่ไม่เกรงกลัวความผิด ลักลอบผลิตบุหรี่ไฟฟ้าในไทย แบบที่ประเทศไทยไม่ได้อะไรเลย มีแต่เสียเท่านั้น

รายงานการศึกษาของคณะกรรมาธิการวิสามัญ เป็นการใช้กลไกของรัฐสภาภายใต้ระบอบประชาธิปไตยในการศึกษา ถกเถียง หาข้อเสนอแนะโดยผู้แทนของปวงชนชาวไทย ผ่านการศึกษาที่ละเอียดรอบคอบและสะท้อมความคิดในทุกมิติ มิใช่มิติใดมิติหนึ่งเพียงด้านเดียวเพราะการทำหน้าที่เป็นผู้แทนราษฎรนั้นเป็นการรับฟังเสียงของประชาชนทุกหมู่ทุกเหล่า โดยคำนึงถึงประโยชน์ของสังคมโดยรวม รวมถึงประโยชน์ของประเทศชาติเป็นสำคัญ ดังนั้น ผลการศึกษาครั้งนี้น่าจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคมที่ดีขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมได้ในเร็ววัน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:00 น. ศึกชิงช่องแคบฮอร์มุซเดือด ทรัมป์ โพสต์ฟาดไม่หยุด หลังรู้ข่าว อิหร่าน รีดเงินค่าผ่านทาง
10:55 น. กรมกปกครอง โต้ สมชัย-ผู้เชี่ยวชาญไอที ปัดข้อมูลหลุดขายตลาดมืด จ่อฟ้องหมิ่นประมาท
10:47 น. อนุทิน เข้าสภาฯ ถกนโยบายวันที่ 2 ก่อนเดินทางออกไปปฏิบัติหน้าที่ที่สำนักงาน ก.พ.
10:42 น. เพชรบูรณ์กระอัก! 'มะม่วงส่งออก' ราคาดิ่งเหวเหลือโลละ 20 สวนทางน้ำมันแพง
10:36 น. ข่าวดีคนกลับบ้าน ถนนพระราม 2 หยุดก่อสร้างชั่วคราว คืนผิวจราจรช่องทางหลักแล้ว
ดูทั้งหมด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 เม.ย.69
อดีตนายกสื่อออนไลน์ สอนมวย ไก่ ภาษิต ไม่เคารพเนื้อหาข่าว
ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ราชเลขานุการในพระองค์ฯ เป็นประธานเปิดร้านโกลเด้น เพลซ สาขาท่าเตียน
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 5-11 เมษายน พ.ศ. 2569
สถานทูตอิหร่าน ขอบคุณ แอ๊ด คาราบาว หลังแสดงจุดยืนหนุนอิหร่าน
ดูทั้งหมด
รัสเซียเตือนทรัมป์หยุดพล่ามฮอร์มุซ มิฉะนั้นจะปกป้องอิหร่านเต็มที่
“ปฏิวัติก่อนปฏิวัติ”
นับถอยหลังสงคราม‘อิหร่าน’รอบใหม่
ไอ้โม่งน้ำมัน………ชุมชนกลั่นน้ำมันใช้เอง
สงครามยังไม่จบ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศึกชิงช่องแคบฮอร์มุซเดือด ทรัมป์ โพสต์ฟาดไม่หยุด หลังรู้ข่าว อิหร่าน รีดเงินค่าผ่านทาง

อนุทิน เข้าสภาฯ ถกนโยบายวันที่ 2 ก่อนเดินทางออกไปปฏิบัติหน้าที่ที่สำนักงาน ก.พ.

ข่าวดีคนกลับบ้าน ถนนพระราม 2 หยุดก่อสร้างชั่วคราว คืนผิวจราจรช่องทางหลักแล้ว

วีระยุทธ ซัด เอกนิติ แจงปมน้ำมันฉายหนังซ้ำ ห่วง ศุภจี ได้ข้อมูลไม่ตรงหน้างาน

อิหร่าน โพสต์จวก สหรัฐฯ หยุดโง่เขลาปล่อยให้ เนทันยาฮู ทำลายดีลหยุดยิง

ข้ามห้วยช่วยรัฐบาล ครูจวง อดีต สส.ก้าวไกล ร่วมทีม รมช.ศึกษาฯ

  • Breaking News
  • ศึกชิงช่องแคบฮอร์มุซเดือด ทรัมป์ โพสต์ฟาดไม่หยุด หลังรู้ข่าว อิหร่าน รีดเงินค่าผ่านทาง ศึกชิงช่องแคบฮอร์มุซเดือด ทรัมป์ โพสต์ฟาดไม่หยุด หลังรู้ข่าว อิหร่าน รีดเงินค่าผ่านทาง
  • กรมกปกครอง โต้ สมชัย-ผู้เชี่ยวชาญไอที ปัดข้อมูลหลุดขายตลาดมืด จ่อฟ้องหมิ่นประมาท กรมกปกครอง โต้ สมชัย-ผู้เชี่ยวชาญไอที ปัดข้อมูลหลุดขายตลาดมืด จ่อฟ้องหมิ่นประมาท
  • อนุทิน เข้าสภาฯ ถกนโยบายวันที่ 2 ก่อนเดินทางออกไปปฏิบัติหน้าที่ที่สำนักงาน ก.พ. อนุทิน เข้าสภาฯ ถกนโยบายวันที่ 2 ก่อนเดินทางออกไปปฏิบัติหน้าที่ที่สำนักงาน ก.พ.
  • เพชรบูรณ์กระอัก! \'มะม่วงส่งออก\' ราคาดิ่งเหวเหลือโลละ 20 สวนทางน้ำมันแพง เพชรบูรณ์กระอัก! 'มะม่วงส่งออก' ราคาดิ่งเหวเหลือโลละ 20 สวนทางน้ำมันแพง
  • ข่าวดีคนกลับบ้าน  ถนนพระราม 2 หยุดก่อสร้างชั่วคราว คืนผิวจราจรช่องทางหลักแล้ว ข่าวดีคนกลับบ้าน ถนนพระราม 2 หยุดก่อสร้างชั่วคราว คืนผิวจราจรช่องทางหลักแล้ว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามของผู้นำวิกลจริต

สงครามของผู้นำวิกลจริต

10 เม.ย. 2569

เมื่อโลกไร้กติกา...  ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

เมื่อโลกไร้กติกา... ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

9 เม.ย. 2569

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

8 เม.ย. 2569

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

7 เม.ย. 2569

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

6 เม.ย. 2569

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’  สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’ สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

4 เม.ย. 2569

‘เคพีไอ’ของนายกรัฐมนตรี

‘เคพีไอ’ของนายกรัฐมนตรี

3 เม.ย. 2569

รับมือวิกฤตที่กำลังมา  ‘ความจริง’ สำคัญกว่า ‘คะแนนเสียง’

รับมือวิกฤตที่กำลังมา ‘ความจริง’ สำคัญกว่า ‘คะแนนเสียง’

2 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved