วันอาทิตย์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ประเทศไทยมีนายกฯ แบบพ่อครอบครองลูก

ดูทั้งหมด

  •  

ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในประเทศที่มีการปกครองแบบตรงไปตรงมา ไม่ว่าประเทศนั้นจะปกครองด้วยระบอบอะไรก็ตาม ก็จะต้องมีนายกรัฐมนตรีแค่เพียงคนเดียว และคำว่านายกฯคนเดียวนั้น ก็ต้องเป็นคนเดียวจริงๆ จะมีนายกฯ หลังม่าน นายกฯ ใต้เตียง นายกฯ อีแอบนายกฯ พ่อของนายกฯ และอีกสารพัดชนิดของนายกฯ ลับๆ ล่อๆ ไม่ได้เป็นอันขาด เพราะนายกรัฐมนตรีต้องมีเพียงคนเดียวเท่านั้น

แต่สำหรับประเทศไทยในยุคนี้ (รวมถึงบางยุคที่ผ่านมา) สาธารณชนมีคำถามว่าตกลงแล้วมีนายกรัฐมนตรีกี่คนกันแน่ แล้วทำไมคนเป็นนายกฯ โดยกฎหมายจึงยินยอมให้คนอื่นแสดงบทบาทนายกฯ แทนตัวเอง แล้วทำไมประเทศไทยจึงยอมให้มีนายกฯ โดยตำแหน่ง แล้วยังมีนายกฯ ซ้อนทับ ทับซ้อน 


เป็นเพราะว่านายกฯ ตัวจริงไร้สมอง ไร้สติสิ้นปัญญา ปราศจากความสามารถ ไม่มีความละอายหรืออย่างไร จึงยอมให้คนอื่นแสดงบทนายกฯ ซ้อนทับและก่ายเกยกับตำแหน่งนายกฯ ของตัวเอง อันที่จริงหากรู้ตัวตั้งแต่แรกว่าไม่มีสมอง ไร้ความสามารถ ขาดความละอายก็ไม่ต้องรับตำแหน่งนายกฯ เสียตั้งแต่แรก ก็หมดเรื่องไปแล้ว 

อันที่จริงคนที่เคยศึกษาประวัติศาสตร์จีน น่าจะเคยได้ยินเรื่องพระนางซูสีไทเฮา สมเด็จพระพันปีหลวงแห่งต้าชิง ผู้ทรงสำเร็จราชการอยู่หลังพระราชบัลลังก์ของพระจักรพรรดิปูยี แต่ก็ต้องเข้าใจว่าเนื่องจากพระจักรพรรดิปูยียังทรงพระเยาว์มาก จึงจำเป็นต้องมีผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ แต่อย่างไรก็ตาม การสำเร็จราชการแทนโดยพระนางซูสีไทเฮาถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าทรงใช้พระราชอำนาจมากเกินขอบเขต ทรงยึดอำนาจไว้โดยไม่ทรงปล่อยให้พระจักรพรรดิปูยีทรงบริหารราชการบ้านเมืองด้วยพระองค์เอง เมื่อทรงเจริญพระชันษาแล้ว

แต่สำหรับประเทศไทยในยามนี้ มีคำถามมากมายจากคนมีสติปัญญาว่า ตกลงแล้วใครคือนายกรัฐมนตรีตัวจริง ระหว่างแพทองธาร ชินวัตร กับทักษิณ ชินวัตร นอกจากคนไทยจำนวนไม่น้อยจะงุนงงแล้ว เหล่าบรรดาข้าราชการก็สับสนเป็นที่สุด เพราะไม่รู้ว่าจะต้องปฏิบัติตามคำสั่งของ
นายกฯ คนไหนกันแน่ แม้ข้าราชการจะรู้ว่านายกฯ ยุคนี้เป็นแบบพ่อครอบครองลูกสาว เมื่อฉากทัศน์การเมืองไทยมันอลหม่านเช่นนี้ ก็ทำให้เกิดคำถามตามมาว่า ประเทศไทยจะไปรอดหรือไม่ หากยังตกอยู่ในสภาพเช่นนี้

คนไทยจำนวนไม่น้อยยืนยันว่าไม่ได้สิ้นหวังกับประเทศไทย แต่ทว่าสิ้นหวัง หมดหวังกับรัฐบาลชุดปัจจุบัน และหมดหวังกับบุคคลที่กำลังรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีโดยกฎหมาย พร้อมแสดงความสมเพชประเทศไทย และสมเพชตัวเองที่ต้องตกอยู่ในสภาพเช่นนี้ แต่ถึงกระนั้นคนไทยจำนวนไม่น้อยก็ยังคงยืนยันว่า จะไม่ยอมให้ประเทศไทยตกต่ำยาวนานอย่างแน่นอน เพียงแต่รอดูจังหวะว่าหากวันใดจำเป็นต้องออกไปรักษาประเทศชาติ ก็จะออกทำหน้าที่พลเมืองดีผู้รักษาชาติอย่างแน่นอน 

คนไทยที่รักและเป็นห่วงชาติ รวมถึงเป็นห่วงอนาคตของตนเอง บอกตรงกันว่าทุกวันนี้มีทุกข์มีภัยสารพัดชนิด เดินไปไหนก็ได้ยินแต่เสียงบ่นว่าเศรษฐกิจไม่ดี แต่ก็ยังมองไม่เห็นว่ารัฐบาลชุดนี้จะมีปัญญาขจัดทุกข์ภัยให้ประชาชน แถมยังพบเจอความหยาบถ่อยอหังการของผู้ประกาศตัวว่าเป็นผู้ครอบครองนายกรัฐมนตรีเป็นประจำ และยิ่งนับว่าจะยิ่งแสดงความเถื่อนถ่อยหนักขึ้น สภาพเช่นนี้คือตัวเร่งปฏิกิริยาให้เกิดการรวมตัวเพื่อกำจัดรัฐบาลไร้ความสามารถ ไร้ปัญญา ดังนั้น จึงมีแนวโน้มชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ว่าอีกไม่ช้าคนไทยจะไม่ทน และไม่ยอมปล่อยให้เรื่องเลวร้ายเช่นนี้ดำเนินได้ต่อไป คนไทยต้องการนายกรัฐมนตรีที่มีปัญญา มีความสามารถบริหารประเทศ ไม่ต้องการนายกฯ แบบพ่อครอบครองลูก 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:19 น. ละมุนทุกช็อต พั้นช์ วรกาญจน์ แจกความสดใสริมชายหาด
18:55 น. อนุทิน ไปต่อ! ดูจุดเพลิงไหม้ ตชด.21 ตรวจซากคลังสรรพาวุธ ย้ำจนท.เคลียร์พื้นที่ปลอดภัย
18:47 น. ไฟสงครามปะทุ อิสราเอล โจมตี อิหร่าน ระลอกใหม่
18:36 น. นายกฯ เยี่ยมกำลังพลบาดเจ็บจากเหยียบกับระเบิด ยันรัฐบาล-กองทัพดูแลเต็มที่
18:22 น. อนุทิน ปลื้มโมโตจีพี 2026 เงินสะพัดทะลุ 5,000 ล้าน คึกคักสุดในรอบ 7 ปี
ดูทั้งหมด
ทัวร์ลงยับ คุณพ่อดาเนียลา คอมเมนต์ข่ม ลิซ่า ลลิษา ปมสกิลเต้น ดรามาลามเหยียดชาวเอเชีย
เพลง ชนม์ทิดา พูดครั้งแรก โดนขอเลิกแต่ให้เก็บชุดแต่งงานไว้
ปิดตำนานไผทอุดมศึกษา! แก้วตา ขอโทษ ไม่สามารถรักษาโรงเรียนไว้ได้
สวยสะกดมงลง มายมิ้นต์ จิราภรณ์ คว้าตำแหน่งนางสาวไทย 2569
แฟนคลับช็อก รายการดังประกาศยุติออกอากาศฟ้าผ่า
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน5)
ปิดตายพรรคส้ม : ปิศาจ Spectre C พ่นพิษ ลากพรรคประชาชนลงเหว... ยุบซ้ำซาก-ลากเข้าคุก!
บุคคลแนวหน้า : 1 มีนาคม 2569
เรื่อง หมอๆ
ภาวะ ‘หมาจนตรอก’ ของผู้นำกัมพูชา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ละมุนทุกช็อต พั้นช์ วรกาญจน์ แจกความสดใสริมชายหาด

อนุทิน ไปต่อ! ดูจุดเพลิงไหม้ ตชด.21 ตรวจซากคลังสรรพาวุธ ย้ำจนท.เคลียร์พื้นที่ปลอดภัย

ไฟสงครามปะทุ อิสราเอล โจมตี อิหร่าน ระลอกใหม่

อนุทิน ปลื้มโมโตจีพี 2026 เงินสะพัดทะลุ 5,000 ล้าน คึกคักสุดในรอบ 7 ปี

อนุทิน ไม่รีบฟอร์มรัฐบาล บอกชุดปัจจุบันแก้ไขปัญหาอยู่แล้ว เมินโพลหนุนจับมือแค่พท.

ปากีสถานเดือด ม็อบบุกหน้าสถานกงสุลสหรัฐฯ ดับอย่างน้อย 9 ราย

  • Breaking News
  • ละมุนทุกช็อต พั้นช์ วรกาญจน์ แจกความสดใสริมชายหาด ละมุนทุกช็อต พั้นช์ วรกาญจน์ แจกความสดใสริมชายหาด
  • อนุทิน ไปต่อ! ดูจุดเพลิงไหม้ ตชด.21 ตรวจซากคลังสรรพาวุธ ย้ำจนท.เคลียร์พื้นที่ปลอดภัย อนุทิน ไปต่อ! ดูจุดเพลิงไหม้ ตชด.21 ตรวจซากคลังสรรพาวุธ ย้ำจนท.เคลียร์พื้นที่ปลอดภัย
  • ไฟสงครามปะทุ อิสราเอล โจมตี อิหร่าน ระลอกใหม่ ไฟสงครามปะทุ อิสราเอล โจมตี อิหร่าน ระลอกใหม่
  • นายกฯ เยี่ยมกำลังพลบาดเจ็บจากเหยียบกับระเบิด ยันรัฐบาล-กองทัพดูแลเต็มที่ นายกฯ เยี่ยมกำลังพลบาดเจ็บจากเหยียบกับระเบิด ยันรัฐบาล-กองทัพดูแลเต็มที่
  • อนุทิน ปลื้มโมโตจีพี 2026 เงินสะพัดทะลุ 5,000 ล้าน คึกคักสุดในรอบ 7 ปี อนุทิน ปลื้มโมโตจีพี 2026 เงินสะพัดทะลุ 5,000 ล้าน คึกคักสุดในรอบ 7 ปี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

1 มี.ค. 2569

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์  มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

28 ก.พ. 2569

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

27 ก.พ. 2569

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน  การทูตก็สง่างามทรงพลัง

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน การทูตก็สง่างามทรงพลัง

26 ก.พ. 2569

Low Cost Airline, Low Quality

Low Cost Airline, Low Quality

25 ก.พ. 2569

การเลือกตั้งไม่โมฆะ

การเลือกตั้งไม่โมฆะ

24 ก.พ. 2569

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

23 ก.พ. 2569

คนรวย คนจน คนไทย

คนรวย คนจน คนไทย

22 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved