วันจันทร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ประเทศไทยมีนายกฯ แบบพ่อครอบครองลูก

ดูทั้งหมด

  •  

ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในประเทศที่มีการปกครองแบบตรงไปตรงมา ไม่ว่าประเทศนั้นจะปกครองด้วยระบอบอะไรก็ตาม ก็จะต้องมีนายกรัฐมนตรีแค่เพียงคนเดียว และคำว่านายกฯคนเดียวนั้น ก็ต้องเป็นคนเดียวจริงๆ จะมีนายกฯ หลังม่าน นายกฯ ใต้เตียง นายกฯ อีแอบนายกฯ พ่อของนายกฯ และอีกสารพัดชนิดของนายกฯ ลับๆ ล่อๆ ไม่ได้เป็นอันขาด เพราะนายกรัฐมนตรีต้องมีเพียงคนเดียวเท่านั้น

แต่สำหรับประเทศไทยในยุคนี้ (รวมถึงบางยุคที่ผ่านมา) สาธารณชนมีคำถามว่าตกลงแล้วมีนายกรัฐมนตรีกี่คนกันแน่ แล้วทำไมคนเป็นนายกฯ โดยกฎหมายจึงยินยอมให้คนอื่นแสดงบทบาทนายกฯ แทนตัวเอง แล้วทำไมประเทศไทยจึงยอมให้มีนายกฯ โดยตำแหน่ง แล้วยังมีนายกฯ ซ้อนทับ ทับซ้อน 


เป็นเพราะว่านายกฯ ตัวจริงไร้สมอง ไร้สติสิ้นปัญญา ปราศจากความสามารถ ไม่มีความละอายหรืออย่างไร จึงยอมให้คนอื่นแสดงบทนายกฯ ซ้อนทับและก่ายเกยกับตำแหน่งนายกฯ ของตัวเอง อันที่จริงหากรู้ตัวตั้งแต่แรกว่าไม่มีสมอง ไร้ความสามารถ ขาดความละอายก็ไม่ต้องรับตำแหน่งนายกฯ เสียตั้งแต่แรก ก็หมดเรื่องไปแล้ว 

อันที่จริงคนที่เคยศึกษาประวัติศาสตร์จีน น่าจะเคยได้ยินเรื่องพระนางซูสีไทเฮา สมเด็จพระพันปีหลวงแห่งต้าชิง ผู้ทรงสำเร็จราชการอยู่หลังพระราชบัลลังก์ของพระจักรพรรดิปูยี แต่ก็ต้องเข้าใจว่าเนื่องจากพระจักรพรรดิปูยียังทรงพระเยาว์มาก จึงจำเป็นต้องมีผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ แต่อย่างไรก็ตาม การสำเร็จราชการแทนโดยพระนางซูสีไทเฮาถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าทรงใช้พระราชอำนาจมากเกินขอบเขต ทรงยึดอำนาจไว้โดยไม่ทรงปล่อยให้พระจักรพรรดิปูยีทรงบริหารราชการบ้านเมืองด้วยพระองค์เอง เมื่อทรงเจริญพระชันษาแล้ว

แต่สำหรับประเทศไทยในยามนี้ มีคำถามมากมายจากคนมีสติปัญญาว่า ตกลงแล้วใครคือนายกรัฐมนตรีตัวจริง ระหว่างแพทองธาร ชินวัตร กับทักษิณ ชินวัตร นอกจากคนไทยจำนวนไม่น้อยจะงุนงงแล้ว เหล่าบรรดาข้าราชการก็สับสนเป็นที่สุด เพราะไม่รู้ว่าจะต้องปฏิบัติตามคำสั่งของ
นายกฯ คนไหนกันแน่ แม้ข้าราชการจะรู้ว่านายกฯ ยุคนี้เป็นแบบพ่อครอบครองลูกสาว เมื่อฉากทัศน์การเมืองไทยมันอลหม่านเช่นนี้ ก็ทำให้เกิดคำถามตามมาว่า ประเทศไทยจะไปรอดหรือไม่ หากยังตกอยู่ในสภาพเช่นนี้

คนไทยจำนวนไม่น้อยยืนยันว่าไม่ได้สิ้นหวังกับประเทศไทย แต่ทว่าสิ้นหวัง หมดหวังกับรัฐบาลชุดปัจจุบัน และหมดหวังกับบุคคลที่กำลังรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีโดยกฎหมาย พร้อมแสดงความสมเพชประเทศไทย และสมเพชตัวเองที่ต้องตกอยู่ในสภาพเช่นนี้ แต่ถึงกระนั้นคนไทยจำนวนไม่น้อยก็ยังคงยืนยันว่า จะไม่ยอมให้ประเทศไทยตกต่ำยาวนานอย่างแน่นอน เพียงแต่รอดูจังหวะว่าหากวันใดจำเป็นต้องออกไปรักษาประเทศชาติ ก็จะออกทำหน้าที่พลเมืองดีผู้รักษาชาติอย่างแน่นอน 

คนไทยที่รักและเป็นห่วงชาติ รวมถึงเป็นห่วงอนาคตของตนเอง บอกตรงกันว่าทุกวันนี้มีทุกข์มีภัยสารพัดชนิด เดินไปไหนก็ได้ยินแต่เสียงบ่นว่าเศรษฐกิจไม่ดี แต่ก็ยังมองไม่เห็นว่ารัฐบาลชุดนี้จะมีปัญญาขจัดทุกข์ภัยให้ประชาชน แถมยังพบเจอความหยาบถ่อยอหังการของผู้ประกาศตัวว่าเป็นผู้ครอบครองนายกรัฐมนตรีเป็นประจำ และยิ่งนับว่าจะยิ่งแสดงความเถื่อนถ่อยหนักขึ้น สภาพเช่นนี้คือตัวเร่งปฏิกิริยาให้เกิดการรวมตัวเพื่อกำจัดรัฐบาลไร้ความสามารถ ไร้ปัญญา ดังนั้น จึงมีแนวโน้มชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ว่าอีกไม่ช้าคนไทยจะไม่ทน และไม่ยอมปล่อยให้เรื่องเลวร้ายเช่นนี้ดำเนินได้ต่อไป คนไทยต้องการนายกรัฐมนตรีที่มีปัญญา มีความสามารถบริหารประเทศ ไม่ต้องการนายกฯ แบบพ่อครอบครองลูก 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:14 น. ไบรท์ เผยคลิปคุยกับ อนุทิน เฉลยบทสนทนาไม่ใช่เรื่องการเมือง
20:01 น. ทนาย บิ๊กโจ๊ก บุก ปปง. ค้านตั้งกรรมการคู่ขัดแย้ง สอบปมอายัดทรัพย์
19:52 น. นักเขียนดัง ฟาดแรง พรรคส้มตกถังส้วม เหตุไร้เดียงสา ปล่อยอนุทินเป็นนายกฯจนชนะขาด
19:33 น. ณัฐพงษ์ จี้กกต.ตรวจสอบหลายหน่วยนับคะแนน-บัตรเสีย บัตรเขย่งสูงผิดปกติ
19:22 น. ยิหวา น้ำตาแตก เจอเพื่อนเซอร์ไพรส์จัดปาร์ตี้สละโสดให้
ดูทั้งหมด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
หมอข้าวโพด แนะ 4 สัญญาณเตือน เมื่อการเดินทางของน้องใกล้สิ้นสุด
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
สื่อนอกแฉยับ บุกฐานสแกมเมอร์ในโอร์เสม็ด เจอหลักฐานเพียบ สวนทางรัฐบาลเขมรอ้างเป็นแค่โรงแรม
ดูทั้งหมด
รัฐบาลใหม่ ให้รักชาติศาสน์กษัตริย์
มองรัฐบาลใหม่หลังเลือกตั้ง
ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ (1)
สงครามจัดตั้งรัฐบาล?
ใครจะเป็นนายกฯ ? พรรคไหนบ้างจะร่วมรัฐบาล?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไบรท์ เผยคลิปคุยกับ อนุทิน เฉลยบทสนทนาไม่ใช่เรื่องการเมือง

ณัฐพงษ์ จี้กกต.ตรวจสอบหลายหน่วยนับคะแนน-บัตรเสีย บัตรเขย่งสูงผิดปกติ

ยิหวา น้ำตาแตก เจอเพื่อนเซอร์ไพรส์จัดปาร์ตี้สละโสดให้

จีนเรียกร้อง ทาคาอิจิ ถอนคำพูดปมไต้หวัน หลังเสร็จสิ้นเลือกตั้งทั่วไป

มือปืนสังหาร 51 ศพในมัสยิดนิวซีแลนด์ ยื่นขอถอนคำรับสารภาพ อ้างถูกปฏิบัติไม่เป็นธรรม

ท้าทายอธิปไตย ทัพเรือภาค 1 ส่งเรือรบไล่ 25 เรือประมงเขมร รุกน่านน้ำไทย

  • Breaking News
  • ไบรท์ เผยคลิปคุยกับ อนุทิน เฉลยบทสนทนาไม่ใช่เรื่องการเมือง ไบรท์ เผยคลิปคุยกับ อนุทิน เฉลยบทสนทนาไม่ใช่เรื่องการเมือง
  • ทนาย บิ๊กโจ๊ก บุก ปปง. ค้านตั้งกรรมการคู่ขัดแย้ง สอบปมอายัดทรัพย์ ทนาย บิ๊กโจ๊ก บุก ปปง. ค้านตั้งกรรมการคู่ขัดแย้ง สอบปมอายัดทรัพย์
  • นักเขียนดัง ฟาดแรง พรรคส้มตกถังส้วม เหตุไร้เดียงสา ปล่อยอนุทินเป็นนายกฯจนชนะขาด นักเขียนดัง ฟาดแรง พรรคส้มตกถังส้วม เหตุไร้เดียงสา ปล่อยอนุทินเป็นนายกฯจนชนะขาด
  • ณัฐพงษ์ จี้กกต.ตรวจสอบหลายหน่วยนับคะแนน-บัตรเสีย บัตรเขย่งสูงผิดปกติ ณัฐพงษ์ จี้กกต.ตรวจสอบหลายหน่วยนับคะแนน-บัตรเสีย บัตรเขย่งสูงผิดปกติ
  • ยิหวา น้ำตาแตก เจอเพื่อนเซอร์ไพรส์จัดปาร์ตี้สละโสดให้ ยิหวา น้ำตาแตก เจอเพื่อนเซอร์ไพรส์จัดปาร์ตี้สละโสดให้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความหวังหลังเลือกตั้ง

ความหวังหลังเลือกตั้ง

9 ก.พ. 2569

เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก

เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก

8 ก.พ. 2569

ไม่โกงงบฯ แผ่นดิน  เพราะยังไม่เคยเป็นรัฐบาล

ไม่โกงงบฯ แผ่นดิน เพราะยังไม่เคยเป็นรัฐบาล

7 ก.พ. 2569

8กุมภาฯชี้ชะตา‘กกต.’

8กุมภาฯชี้ชะตา‘กกต.’

6 ก.พ. 2569

รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ  ที่ต้องแลกด้วยภาษีหมื่นล้าน

รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ ที่ต้องแลกด้วยภาษีหมื่นล้าน

5 ก.พ. 2569

นักการเมืองทุกพรรคมีปัญญา???

นักการเมืองทุกพรรคมีปัญญา???

4 ก.พ. 2569

‘อนุทิน’ต้องเป็นนายกฯ

‘อนุทิน’ต้องเป็นนายกฯ

3 ก.พ. 2569

วงจรอุบาทว์การเมืองไทย

วงจรอุบาทว์การเมืองไทย

2 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved