วันอาทิตย์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ประเทศไทยมีนายกฯ แบบพ่อครอบครองลูก

ดูทั้งหมด

  •  

ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในประเทศที่มีการปกครองแบบตรงไปตรงมา ไม่ว่าประเทศนั้นจะปกครองด้วยระบอบอะไรก็ตาม ก็จะต้องมีนายกรัฐมนตรีแค่เพียงคนเดียว และคำว่านายกฯคนเดียวนั้น ก็ต้องเป็นคนเดียวจริงๆ จะมีนายกฯ หลังม่าน นายกฯ ใต้เตียง นายกฯ อีแอบนายกฯ พ่อของนายกฯ และอีกสารพัดชนิดของนายกฯ ลับๆ ล่อๆ ไม่ได้เป็นอันขาด เพราะนายกรัฐมนตรีต้องมีเพียงคนเดียวเท่านั้น

แต่สำหรับประเทศไทยในยุคนี้ (รวมถึงบางยุคที่ผ่านมา) สาธารณชนมีคำถามว่าตกลงแล้วมีนายกรัฐมนตรีกี่คนกันแน่ แล้วทำไมคนเป็นนายกฯ โดยกฎหมายจึงยินยอมให้คนอื่นแสดงบทบาทนายกฯ แทนตัวเอง แล้วทำไมประเทศไทยจึงยอมให้มีนายกฯ โดยตำแหน่ง แล้วยังมีนายกฯ ซ้อนทับ ทับซ้อน 


เป็นเพราะว่านายกฯ ตัวจริงไร้สมอง ไร้สติสิ้นปัญญา ปราศจากความสามารถ ไม่มีความละอายหรืออย่างไร จึงยอมให้คนอื่นแสดงบทนายกฯ ซ้อนทับและก่ายเกยกับตำแหน่งนายกฯ ของตัวเอง อันที่จริงหากรู้ตัวตั้งแต่แรกว่าไม่มีสมอง ไร้ความสามารถ ขาดความละอายก็ไม่ต้องรับตำแหน่งนายกฯ เสียตั้งแต่แรก ก็หมดเรื่องไปแล้ว 

อันที่จริงคนที่เคยศึกษาประวัติศาสตร์จีน น่าจะเคยได้ยินเรื่องพระนางซูสีไทเฮา สมเด็จพระพันปีหลวงแห่งต้าชิง ผู้ทรงสำเร็จราชการอยู่หลังพระราชบัลลังก์ของพระจักรพรรดิปูยี แต่ก็ต้องเข้าใจว่าเนื่องจากพระจักรพรรดิปูยียังทรงพระเยาว์มาก จึงจำเป็นต้องมีผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ แต่อย่างไรก็ตาม การสำเร็จราชการแทนโดยพระนางซูสีไทเฮาถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าทรงใช้พระราชอำนาจมากเกินขอบเขต ทรงยึดอำนาจไว้โดยไม่ทรงปล่อยให้พระจักรพรรดิปูยีทรงบริหารราชการบ้านเมืองด้วยพระองค์เอง เมื่อทรงเจริญพระชันษาแล้ว

แต่สำหรับประเทศไทยในยามนี้ มีคำถามมากมายจากคนมีสติปัญญาว่า ตกลงแล้วใครคือนายกรัฐมนตรีตัวจริง ระหว่างแพทองธาร ชินวัตร กับทักษิณ ชินวัตร นอกจากคนไทยจำนวนไม่น้อยจะงุนงงแล้ว เหล่าบรรดาข้าราชการก็สับสนเป็นที่สุด เพราะไม่รู้ว่าจะต้องปฏิบัติตามคำสั่งของ
นายกฯ คนไหนกันแน่ แม้ข้าราชการจะรู้ว่านายกฯ ยุคนี้เป็นแบบพ่อครอบครองลูกสาว เมื่อฉากทัศน์การเมืองไทยมันอลหม่านเช่นนี้ ก็ทำให้เกิดคำถามตามมาว่า ประเทศไทยจะไปรอดหรือไม่ หากยังตกอยู่ในสภาพเช่นนี้

คนไทยจำนวนไม่น้อยยืนยันว่าไม่ได้สิ้นหวังกับประเทศไทย แต่ทว่าสิ้นหวัง หมดหวังกับรัฐบาลชุดปัจจุบัน และหมดหวังกับบุคคลที่กำลังรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีโดยกฎหมาย พร้อมแสดงความสมเพชประเทศไทย และสมเพชตัวเองที่ต้องตกอยู่ในสภาพเช่นนี้ แต่ถึงกระนั้นคนไทยจำนวนไม่น้อยก็ยังคงยืนยันว่า จะไม่ยอมให้ประเทศไทยตกต่ำยาวนานอย่างแน่นอน เพียงแต่รอดูจังหวะว่าหากวันใดจำเป็นต้องออกไปรักษาประเทศชาติ ก็จะออกทำหน้าที่พลเมืองดีผู้รักษาชาติอย่างแน่นอน 

คนไทยที่รักและเป็นห่วงชาติ รวมถึงเป็นห่วงอนาคตของตนเอง บอกตรงกันว่าทุกวันนี้มีทุกข์มีภัยสารพัดชนิด เดินไปไหนก็ได้ยินแต่เสียงบ่นว่าเศรษฐกิจไม่ดี แต่ก็ยังมองไม่เห็นว่ารัฐบาลชุดนี้จะมีปัญญาขจัดทุกข์ภัยให้ประชาชน แถมยังพบเจอความหยาบถ่อยอหังการของผู้ประกาศตัวว่าเป็นผู้ครอบครองนายกรัฐมนตรีเป็นประจำ และยิ่งนับว่าจะยิ่งแสดงความเถื่อนถ่อยหนักขึ้น สภาพเช่นนี้คือตัวเร่งปฏิกิริยาให้เกิดการรวมตัวเพื่อกำจัดรัฐบาลไร้ความสามารถ ไร้ปัญญา ดังนั้น จึงมีแนวโน้มชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ว่าอีกไม่ช้าคนไทยจะไม่ทน และไม่ยอมปล่อยให้เรื่องเลวร้ายเช่นนี้ดำเนินได้ต่อไป คนไทยต้องการนายกรัฐมนตรีที่มีปัญญา มีความสามารถบริหารประเทศ ไม่ต้องการนายกฯ แบบพ่อครอบครองลูก 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:24 น. ‘ทภ.2’ย้ำชายแดนตึงเครียด ตีฐานกัมพูชาพื้นที่‘ปราสาทตาควาย’แตกกระจุย
13:16 น. สังเวยจรวดกัมพูชา ยิงตกในหมู่บ้าน ชาวศรีสะเกษเสียชีวิต 1 ราย
13:13 น. ประณามเขมร! ยิง BM-21 ตกพื้นที่พลเรือนดับ 1 รายที่ศรีสะเกษ ‘จงใจ’ไม่ใช่อุบัติเหตุ
12:54 น. ไป‘เลย’! สัมผัสทะเลหมอก‘ริมโขง’ รับแสงแรกอาทิตย์ขึ้นกลางหมอก‘ภูทอกเชียงคาน’
12:44 น. โค่นมือ1! 'ไตเติ้ล-เจน'สุดยอดคว้าทองแบดผสมฯซีเกมส์
ดูทั้งหมด
(คลิป) สีหศักดิ์ย้ำ! กัมพูชา มีทางเลือกแค่ 2 ทาง
หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ธ.ค.68
เขมรหน้าแหกคาบ้าน! โพสต์ชวน'ลาว-เมียนมา-มาเลย์'มาสู้ไทย แต่เจอคอมเมนต์สวนกลับหงายเงิบ
เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
ดูทั้งหมด
เขียนให้คิด : เงินสีเทา นักการเมืองสีเทาในเมืองไทย
บุคคลแนวหน้า : สิบแปดสิงห์
ผศ.นพ.วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568
เส้นใต้บรรทัด : เพราะ‘พรรคส้ม’จะล้ม‘อนุทิน’
บทบรรณาธิการ : 14 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สังเวยจรวดกัมพูชา ยิงตกในหมู่บ้าน ชาวศรีสะเกษเสียชีวิต 1 ราย

ประณามเขมร! ยิง BM-21 ตกพื้นที่พลเรือนดับ 1 รายที่ศรีสะเกษ ‘จงใจ’ไม่ใช่อุบัติเหตุ

ไป‘เลย’! สัมผัสทะเลหมอก‘ริมโขง’ รับแสงแรกอาทิตย์ขึ้นกลางหมอก‘ภูทอกเชียงคาน’

โค่นมือ1! 'ไตเติ้ล-เจน'สุดยอดคว้าทองแบดผสมฯซีเกมส์

‘ชัยภูมิ’เปิดทุ่งคอสมอส‘ซับสะเลเต’ รับลมหนาวบนขุนเขา ดึงนักท่องเที่ยวปลายปี

‘วราวุธ’นำทีมสส.ไหว้‘อนุสาวรีย์บรรหาร’ก่อนซบ‘ภท.’ 15 ธ.ค.นี้ ลั่นแค่ไป‘ท่องยุทธจักร’

  • Breaking News
  • ‘ทภ.2’ย้ำชายแดนตึงเครียด ตีฐานกัมพูชาพื้นที่‘ปราสาทตาควาย’แตกกระจุย ‘ทภ.2’ย้ำชายแดนตึงเครียด ตีฐานกัมพูชาพื้นที่‘ปราสาทตาควาย’แตกกระจุย
  • สังเวยจรวดกัมพูชา ยิงตกในหมู่บ้าน ชาวศรีสะเกษเสียชีวิต 1 ราย สังเวยจรวดกัมพูชา ยิงตกในหมู่บ้าน ชาวศรีสะเกษเสียชีวิต 1 ราย
  • ประณามเขมร! ยิง BM-21 ตกพื้นที่พลเรือนดับ 1 รายที่ศรีสะเกษ ‘จงใจ’ไม่ใช่อุบัติเหตุ ประณามเขมร! ยิง BM-21 ตกพื้นที่พลเรือนดับ 1 รายที่ศรีสะเกษ ‘จงใจ’ไม่ใช่อุบัติเหตุ
  • ไป‘เลย’! สัมผัสทะเลหมอก‘ริมโขง’ รับแสงแรกอาทิตย์ขึ้นกลางหมอก‘ภูทอกเชียงคาน’ ไป‘เลย’! สัมผัสทะเลหมอก‘ริมโขง’ รับแสงแรกอาทิตย์ขึ้นกลางหมอก‘ภูทอกเชียงคาน’
  • โค่นมือ1! \'ไตเติ้ล-เจน\'สุดยอดคว้าทองแบดผสมฯซีเกมส์ โค่นมือ1! 'ไตเติ้ล-เจน'สุดยอดคว้าทองแบดผสมฯซีเกมส์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการ : 14 ธันวาคม 2568

บทบรรณาธิการ : 14 ธันวาคม 2568

14 ธ.ค. 2568

เทศกาลชิงเปรตกำลังจะมา

เทศกาลชิงเปรตกำลังจะมา

13 ธ.ค. 2568

ต้องเอาให้หลาบจำไป100ปี

ต้องเอาให้หลาบจำไป100ปี

12 ธ.ค. 2568

รัฐธรรมนูญใหม่ แต่พฤติกรรมเก่า

รัฐธรรมนูญใหม่ แต่พฤติกรรมเก่า

11 ธ.ค. 2568

เผด็จศึกกัมพูชา

เผด็จศึกกัมพูชา

10 ธ.ค. 2568

อย่าด่วนตัดสินกันด้วยภาพ

อย่าด่วนตัดสินกันด้วยภาพ

9 ธ.ค. 2568

คุณรู้จักผมน้อยไป

คุณรู้จักผมน้อยไป

8 ธ.ค. 2568

เบน, ทักษิณ, อนุทิน, แพทองธาร

เบน, ทักษิณ, อนุทิน, แพทองธาร

7 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved