Logo วันเสาร์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ประเทศไทยมีนายกฯ แบบพ่อครอบครองลูก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในประเทศที่มีการปกครองแบบตรงไปตรงมา ไม่ว่าประเทศนั้นจะปกครองด้วยระบอบอะไรก็ตาม ก็จะต้องมีนายกรัฐมนตรีแค่เพียงคนเดียว และคำว่านายกฯคนเดียวนั้น ก็ต้องเป็นคนเดียวจริงๆ จะมีนายกฯ หลังม่าน นายกฯ ใต้เตียง นายกฯ อีแอบนายกฯ พ่อของนายกฯ และอีกสารพัดชนิดของนายกฯ ลับๆ ล่อๆ ไม่ได้เป็นอันขาด เพราะนายกรัฐมนตรีต้องมีเพียงคนเดียวเท่านั้น

แต่สำหรับประเทศไทยในยุคนี้ (รวมถึงบางยุคที่ผ่านมา) สาธารณชนมีคำถามว่าตกลงแล้วมีนายกรัฐมนตรีกี่คนกันแน่ แล้วทำไมคนเป็นนายกฯ โดยกฎหมายจึงยินยอมให้คนอื่นแสดงบทบาทนายกฯ แทนตัวเอง แล้วทำไมประเทศไทยจึงยอมให้มีนายกฯ โดยตำแหน่ง แล้วยังมีนายกฯ ซ้อนทับ ทับซ้อน 


เป็นเพราะว่านายกฯ ตัวจริงไร้สมอง ไร้สติสิ้นปัญญา ปราศจากความสามารถ ไม่มีความละอายหรืออย่างไร จึงยอมให้คนอื่นแสดงบทนายกฯ ซ้อนทับและก่ายเกยกับตำแหน่งนายกฯ ของตัวเอง อันที่จริงหากรู้ตัวตั้งแต่แรกว่าไม่มีสมอง ไร้ความสามารถ ขาดความละอายก็ไม่ต้องรับตำแหน่งนายกฯ เสียตั้งแต่แรก ก็หมดเรื่องไปแล้ว 

อันที่จริงคนที่เคยศึกษาประวัติศาสตร์จีน น่าจะเคยได้ยินเรื่องพระนางซูสีไทเฮา สมเด็จพระพันปีหลวงแห่งต้าชิง ผู้ทรงสำเร็จราชการอยู่หลังพระราชบัลลังก์ของพระจักรพรรดิปูยี แต่ก็ต้องเข้าใจว่าเนื่องจากพระจักรพรรดิปูยียังทรงพระเยาว์มาก จึงจำเป็นต้องมีผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ แต่อย่างไรก็ตาม การสำเร็จราชการแทนโดยพระนางซูสีไทเฮาถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าทรงใช้พระราชอำนาจมากเกินขอบเขต ทรงยึดอำนาจไว้โดยไม่ทรงปล่อยให้พระจักรพรรดิปูยีทรงบริหารราชการบ้านเมืองด้วยพระองค์เอง เมื่อทรงเจริญพระชันษาแล้ว

แต่สำหรับประเทศไทยในยามนี้ มีคำถามมากมายจากคนมีสติปัญญาว่า ตกลงแล้วใครคือนายกรัฐมนตรีตัวจริง ระหว่างแพทองธาร ชินวัตร กับทักษิณ ชินวัตร นอกจากคนไทยจำนวนไม่น้อยจะงุนงงแล้ว เหล่าบรรดาข้าราชการก็สับสนเป็นที่สุด เพราะไม่รู้ว่าจะต้องปฏิบัติตามคำสั่งของ
นายกฯ คนไหนกันแน่ แม้ข้าราชการจะรู้ว่านายกฯ ยุคนี้เป็นแบบพ่อครอบครองลูกสาว เมื่อฉากทัศน์การเมืองไทยมันอลหม่านเช่นนี้ ก็ทำให้เกิดคำถามตามมาว่า ประเทศไทยจะไปรอดหรือไม่ หากยังตกอยู่ในสภาพเช่นนี้

คนไทยจำนวนไม่น้อยยืนยันว่าไม่ได้สิ้นหวังกับประเทศไทย แต่ทว่าสิ้นหวัง หมดหวังกับรัฐบาลชุดปัจจุบัน และหมดหวังกับบุคคลที่กำลังรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีโดยกฎหมาย พร้อมแสดงความสมเพชประเทศไทย และสมเพชตัวเองที่ต้องตกอยู่ในสภาพเช่นนี้ แต่ถึงกระนั้นคนไทยจำนวนไม่น้อยก็ยังคงยืนยันว่า จะไม่ยอมให้ประเทศไทยตกต่ำยาวนานอย่างแน่นอน เพียงแต่รอดูจังหวะว่าหากวันใดจำเป็นต้องออกไปรักษาประเทศชาติ ก็จะออกทำหน้าที่พลเมืองดีผู้รักษาชาติอย่างแน่นอน 

คนไทยที่รักและเป็นห่วงชาติ รวมถึงเป็นห่วงอนาคตของตนเอง บอกตรงกันว่าทุกวันนี้มีทุกข์มีภัยสารพัดชนิด เดินไปไหนก็ได้ยินแต่เสียงบ่นว่าเศรษฐกิจไม่ดี แต่ก็ยังมองไม่เห็นว่ารัฐบาลชุดนี้จะมีปัญญาขจัดทุกข์ภัยให้ประชาชน แถมยังพบเจอความหยาบถ่อยอหังการของผู้ประกาศตัวว่าเป็นผู้ครอบครองนายกรัฐมนตรีเป็นประจำ และยิ่งนับว่าจะยิ่งแสดงความเถื่อนถ่อยหนักขึ้น สภาพเช่นนี้คือตัวเร่งปฏิกิริยาให้เกิดการรวมตัวเพื่อกำจัดรัฐบาลไร้ความสามารถ ไร้ปัญญา ดังนั้น จึงมีแนวโน้มชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ว่าอีกไม่ช้าคนไทยจะไม่ทน และไม่ยอมปล่อยให้เรื่องเลวร้ายเช่นนี้ดำเนินได้ต่อไป คนไทยต้องการนายกรัฐมนตรีที่มีปัญญา มีความสามารถบริหารประเทศ ไม่ต้องการนายกฯ แบบพ่อครอบครองลูก 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:29 น. สุทิน คารวะ มทภ.4 กล้าพูดความจริงปัญหาไฟใต้ ลั่นหากโจรสั่งย้ายแม่ทัพได้ คนมีอำนาจย้ายไปเลี้ยงควายดีกว่า
15:25 น. ศึกโซเชียลเดือด! ปธ.สภาอิหร่าน โพสต์ 6 ข้อตอกหน้า ทรัมป์ ขู่ปิดตายช่องแคบฮอร์มุซ
15:09 น. ฐปณีย์ ยื่นฟ้อง 10 เพจ ฐานหมิ่นประมาท พบพิรุธเชื่อมโยงเครือข่ายเก่าปี 64
15:00 น. โค้งสุดท้าย! รับเงินช่วยเหลือน้ำมัน ขยายเวลาถึง 24 เม.ย. นี้
15:00 น. ข่าวดีชาวเชียงราย ปิยะรัฐชย์ แย้มสัญญาณบวก เอื้อทำฝนหลวงไล่ฝุ่น PM 2.5
ดูทั้งหมด
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
ดูทั้งหมด
การต่างประเทศจะต้องมีสันหลัง
โลกเบื่อคน?
บุคคลแนวหน้า : 18 เมษายน 2569
จีน-รัสเซียเน้นการทูตและเจรจาแก้ปัญหาขัดแย้งตะวันออกกลาง
หุ้นเด่น : 18 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศึกโซเชียลเดือด! ปธ.สภาอิหร่าน โพสต์ 6 ข้อตอกหน้า ทรัมป์ ขู่ปิดตายช่องแคบฮอร์มุซ

ฐปณีย์ ยื่นฟ้อง 10 เพจ ฐานหมิ่นประมาท พบพิรุธเชื่อมโยงเครือข่ายเก่าปี 64

โค้งสุดท้าย! รับเงินช่วยเหลือน้ำมัน ขยายเวลาถึง 24 เม.ย. นี้

ข่าวดีชาวเชียงราย ปิยะรัฐชย์ แย้มสัญญาณบวก เอื้อทำฝนหลวงไล่ฝุ่น PM 2.5

ทรัมป์ สติกระเจิง? โพสต์โซเชียลรัวๆ 11 เรื่องภายใน 2 ชั่วโมง ทำทั้งโลกสับสนหนัก

2 รมช.มหาดไทย อำนวยพรคณะร่วม พิธีฮัจย์ จ่อคืนเงินเหลือจ่ายให้ผู้แสวงบุญ กว่า 62 ล้านบาท

  • Breaking News
  • สุทิน คารวะ มทภ.4 กล้าพูดความจริงปัญหาไฟใต้ ลั่นหากโจรสั่งย้ายแม่ทัพได้ คนมีอำนาจย้ายไปเลี้ยงควายดีกว่า สุทิน คารวะ มทภ.4 กล้าพูดความจริงปัญหาไฟใต้ ลั่นหากโจรสั่งย้ายแม่ทัพได้ คนมีอำนาจย้ายไปเลี้ยงควายดีกว่า
  • ศึกโซเชียลเดือด! ปธ.สภาอิหร่าน โพสต์ 6 ข้อตอกหน้า ทรัมป์ ขู่ปิดตายช่องแคบฮอร์มุซ ศึกโซเชียลเดือด! ปธ.สภาอิหร่าน โพสต์ 6 ข้อตอกหน้า ทรัมป์ ขู่ปิดตายช่องแคบฮอร์มุซ
  • ฐปณีย์ ยื่นฟ้อง 10 เพจ ฐานหมิ่นประมาท พบพิรุธเชื่อมโยงเครือข่ายเก่าปี 64 ฐปณีย์ ยื่นฟ้อง 10 เพจ ฐานหมิ่นประมาท พบพิรุธเชื่อมโยงเครือข่ายเก่าปี 64
  • โค้งสุดท้าย! รับเงินช่วยเหลือน้ำมัน ขยายเวลาถึง 24 เม.ย. นี้ โค้งสุดท้าย! รับเงินช่วยเหลือน้ำมัน ขยายเวลาถึง 24 เม.ย. นี้
  • ข่าวดีชาวเชียงราย ปิยะรัฐชย์ แย้มสัญญาณบวก เอื้อทำฝนหลวงไล่ฝุ่น PM 2.5 ข่าวดีชาวเชียงราย ปิยะรัฐชย์ แย้มสัญญาณบวก เอื้อทำฝนหลวงไล่ฝุ่น PM 2.5
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความจริงที่ชายแดนใต้   “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

ความจริงที่ชายแดนใต้ “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

18 เม.ย. 2569

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

17 เม.ย. 2569

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

16 เม.ย. 2569

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

15 เม.ย. 2569

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

14 เม.ย. 2569

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

13 เม.ย. 2569

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

11 เม.ย. 2569

สงครามของผู้นำวิกลจริต

สงครามของผู้นำวิกลจริต

10 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved