วันศุกร์ ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ประเทศไทยมีนายกฯ แบบพ่อครอบครองลูก

ดูทั้งหมด

  •  

ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในประเทศที่มีการปกครองแบบตรงไปตรงมา ไม่ว่าประเทศนั้นจะปกครองด้วยระบอบอะไรก็ตาม ก็จะต้องมีนายกรัฐมนตรีแค่เพียงคนเดียว และคำว่านายกฯคนเดียวนั้น ก็ต้องเป็นคนเดียวจริงๆ จะมีนายกฯ หลังม่าน นายกฯ ใต้เตียง นายกฯ อีแอบนายกฯ พ่อของนายกฯ และอีกสารพัดชนิดของนายกฯ ลับๆ ล่อๆ ไม่ได้เป็นอันขาด เพราะนายกรัฐมนตรีต้องมีเพียงคนเดียวเท่านั้น

แต่สำหรับประเทศไทยในยุคนี้ (รวมถึงบางยุคที่ผ่านมา) สาธารณชนมีคำถามว่าตกลงแล้วมีนายกรัฐมนตรีกี่คนกันแน่ แล้วทำไมคนเป็นนายกฯ โดยกฎหมายจึงยินยอมให้คนอื่นแสดงบทบาทนายกฯ แทนตัวเอง แล้วทำไมประเทศไทยจึงยอมให้มีนายกฯ โดยตำแหน่ง แล้วยังมีนายกฯ ซ้อนทับ ทับซ้อน 


เป็นเพราะว่านายกฯ ตัวจริงไร้สมอง ไร้สติสิ้นปัญญา ปราศจากความสามารถ ไม่มีความละอายหรืออย่างไร จึงยอมให้คนอื่นแสดงบทนายกฯ ซ้อนทับและก่ายเกยกับตำแหน่งนายกฯ ของตัวเอง อันที่จริงหากรู้ตัวตั้งแต่แรกว่าไม่มีสมอง ไร้ความสามารถ ขาดความละอายก็ไม่ต้องรับตำแหน่งนายกฯ เสียตั้งแต่แรก ก็หมดเรื่องไปแล้ว 

อันที่จริงคนที่เคยศึกษาประวัติศาสตร์จีน น่าจะเคยได้ยินเรื่องพระนางซูสีไทเฮา สมเด็จพระพันปีหลวงแห่งต้าชิง ผู้ทรงสำเร็จราชการอยู่หลังพระราชบัลลังก์ของพระจักรพรรดิปูยี แต่ก็ต้องเข้าใจว่าเนื่องจากพระจักรพรรดิปูยียังทรงพระเยาว์มาก จึงจำเป็นต้องมีผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ แต่อย่างไรก็ตาม การสำเร็จราชการแทนโดยพระนางซูสีไทเฮาถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าทรงใช้พระราชอำนาจมากเกินขอบเขต ทรงยึดอำนาจไว้โดยไม่ทรงปล่อยให้พระจักรพรรดิปูยีทรงบริหารราชการบ้านเมืองด้วยพระองค์เอง เมื่อทรงเจริญพระชันษาแล้ว

แต่สำหรับประเทศไทยในยามนี้ มีคำถามมากมายจากคนมีสติปัญญาว่า ตกลงแล้วใครคือนายกรัฐมนตรีตัวจริง ระหว่างแพทองธาร ชินวัตร กับทักษิณ ชินวัตร นอกจากคนไทยจำนวนไม่น้อยจะงุนงงแล้ว เหล่าบรรดาข้าราชการก็สับสนเป็นที่สุด เพราะไม่รู้ว่าจะต้องปฏิบัติตามคำสั่งของ
นายกฯ คนไหนกันแน่ แม้ข้าราชการจะรู้ว่านายกฯ ยุคนี้เป็นแบบพ่อครอบครองลูกสาว เมื่อฉากทัศน์การเมืองไทยมันอลหม่านเช่นนี้ ก็ทำให้เกิดคำถามตามมาว่า ประเทศไทยจะไปรอดหรือไม่ หากยังตกอยู่ในสภาพเช่นนี้

คนไทยจำนวนไม่น้อยยืนยันว่าไม่ได้สิ้นหวังกับประเทศไทย แต่ทว่าสิ้นหวัง หมดหวังกับรัฐบาลชุดปัจจุบัน และหมดหวังกับบุคคลที่กำลังรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีโดยกฎหมาย พร้อมแสดงความสมเพชประเทศไทย และสมเพชตัวเองที่ต้องตกอยู่ในสภาพเช่นนี้ แต่ถึงกระนั้นคนไทยจำนวนไม่น้อยก็ยังคงยืนยันว่า จะไม่ยอมให้ประเทศไทยตกต่ำยาวนานอย่างแน่นอน เพียงแต่รอดูจังหวะว่าหากวันใดจำเป็นต้องออกไปรักษาประเทศชาติ ก็จะออกทำหน้าที่พลเมืองดีผู้รักษาชาติอย่างแน่นอน 

คนไทยที่รักและเป็นห่วงชาติ รวมถึงเป็นห่วงอนาคตของตนเอง บอกตรงกันว่าทุกวันนี้มีทุกข์มีภัยสารพัดชนิด เดินไปไหนก็ได้ยินแต่เสียงบ่นว่าเศรษฐกิจไม่ดี แต่ก็ยังมองไม่เห็นว่ารัฐบาลชุดนี้จะมีปัญญาขจัดทุกข์ภัยให้ประชาชน แถมยังพบเจอความหยาบถ่อยอหังการของผู้ประกาศตัวว่าเป็นผู้ครอบครองนายกรัฐมนตรีเป็นประจำ และยิ่งนับว่าจะยิ่งแสดงความเถื่อนถ่อยหนักขึ้น สภาพเช่นนี้คือตัวเร่งปฏิกิริยาให้เกิดการรวมตัวเพื่อกำจัดรัฐบาลไร้ความสามารถ ไร้ปัญญา ดังนั้น จึงมีแนวโน้มชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ว่าอีกไม่ช้าคนไทยจะไม่ทน และไม่ยอมปล่อยให้เรื่องเลวร้ายเช่นนี้ดำเนินได้ต่อไป คนไทยต้องการนายกรัฐมนตรีที่มีปัญญา มีความสามารถบริหารประเทศ ไม่ต้องการนายกฯ แบบพ่อครอบครองลูก 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:41 น. DSI ตรวจค้นพื้นที่เก็บสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ห้างดังกลางกรุง ยึดของกลางมูลค่ากว่า 20 ล้าน
21:22 น. รอง ผบ.ตร. เร่งตามคดีชิงทอง ลั่นต้องจับกุมให้ได้ จี้ยกระดับป้องกันพื้นที่
21:16 น. ส่งสารถึงโลก! โมจตาบา คาเมเนอี ยันปิดฮอร์มุซต่อ พร้อมเดินหน้าโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ
21:09 น. ชายพิการใจเด็ด! เรียกรถเมล์ 3 คัน ไม่มีจอดรับ นั่งวีลแชร์ลงถนนขวางไม่ให้ไป สุดท้ายได้ขึ้น
20:47 น. 6 วันแรกงบพุ่ง! สหรัฐฯทุ่มกว่า1.1หมื่นล้านดอลลาร์ในปฏิบัติการโจมตีอิหร่าน
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
หวนจับไมค์‘ปุ๊กกี้ ปริศนา’ ขึ้นเวทีร้องเพลง ‘เสก โลโซ’ร่วมแจมดีดกีตาร์
ดราม่าสนั่นโซเซียล ความหล่อขัดใจ Mister Universe Thailand ไม่สมมง
ดูทั้งหมด
สงครามสหรัฐ-อิหร่านบานปลาย ถึงขั้นทำลายโรงงานกลั่นน้ำจืด
‘คนแก่จงตายไปซะ’
‘สงครามอิหร่าน’กับ‘ชัยชนะของคนแพ้’
ล้งมะพร้าว ปฐมบทการผูกขาด
จอมหักมุม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รอง ผบ.ตร. เร่งตามคดีชิงทอง ลั่นต้องจับกุมให้ได้ จี้ยกระดับป้องกันพื้นที่

ชายพิการใจเด็ด! เรียกรถเมล์ 3 คัน ไม่มีจอดรับ นั่งวีลแชร์ลงถนนขวางไม่ให้ไป สุดท้ายได้ขึ้น

เปิดโปรไฟล์ กัปตันณัฏฐ์ สามีคู่ชีวิตกุญแจซอล กับบทบาทคุณพ่อลูก 5

6 วันแรกงบพุ่ง! สหรัฐฯทุ่มกว่า1.1หมื่นล้านดอลลาร์ในปฏิบัติการโจมตีอิหร่าน

ศึกนี้ใครชนะ ผมสั้น vs ผมยาว วิจัยเฉลยรสนิยมผู้ชาย แบบไหนที่มีแรงดึงดูดมากกว่ากัน

โอ้มายก๊อด! เจ้าของหอผงะ ผู้เช่าค้างค่าเช่า 1.6 หมื่น เปิดประตูดูในห้องเจอขยะล้นแทบไม่มีทางเดิน

  • Breaking News
  • DSI ตรวจค้นพื้นที่เก็บสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ห้างดังกลางกรุง ยึดของกลางมูลค่ากว่า 20 ล้าน DSI ตรวจค้นพื้นที่เก็บสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ห้างดังกลางกรุง ยึดของกลางมูลค่ากว่า 20 ล้าน
  • รอง ผบ.ตร. เร่งตามคดีชิงทอง ลั่นต้องจับกุมให้ได้ จี้ยกระดับป้องกันพื้นที่ รอง ผบ.ตร. เร่งตามคดีชิงทอง ลั่นต้องจับกุมให้ได้ จี้ยกระดับป้องกันพื้นที่
  • ส่งสารถึงโลก! โมจตาบา คาเมเนอี ยันปิดฮอร์มุซต่อ พร้อมเดินหน้าโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ส่งสารถึงโลก! โมจตาบา คาเมเนอี ยันปิดฮอร์มุซต่อ พร้อมเดินหน้าโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ
  • ชายพิการใจเด็ด! เรียกรถเมล์ 3 คัน ไม่มีจอดรับ นั่งวีลแชร์ลงถนนขวางไม่ให้ไป สุดท้ายได้ขึ้น ชายพิการใจเด็ด! เรียกรถเมล์ 3 คัน ไม่มีจอดรับ นั่งวีลแชร์ลงถนนขวางไม่ให้ไป สุดท้ายได้ขึ้น
  • 6 วันแรกงบพุ่ง! สหรัฐฯทุ่มกว่า1.1หมื่นล้านดอลลาร์ในปฏิบัติการโจมตีอิหร่าน 6 วันแรกงบพุ่ง! สหรัฐฯทุ่มกว่า1.1หมื่นล้านดอลลาร์ในปฏิบัติการโจมตีอิหร่าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ห่วงโซ่แห่งสงคราม

ห่วงโซ่แห่งสงคราม

13 มี.ค. 2569

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต  เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

12 มี.ค. 2569

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

11 มี.ค. 2569

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

10 มี.ค. 2569

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

9 มี.ค. 2569

จาก “วัคซีนโควิด”  ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

จาก “วัคซีนโควิด” ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

7 มี.ค. 2569

ช่องแคบบนแผลกว้าง

ช่องแคบบนแผลกว้าง

6 มี.ค. 2569

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด  ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

5 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved