วันอังคาร ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันพฤหัสบดี ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
รหัสลับสังหารฝ่ายค้าน‘ฮุน เซน’

ดูทั้งหมด

  •  

เหตุอุกอาจมือปืนไทยอดีตนาวิกโยธินยิง อดีต สส.ฝ่ายค้านประเทศกัมพูชา เสียชีวิตกลางเมืองหลวงของประเทศไทย ละแวกบางลำพู ตรงข้ามวัดบวรนิเวศวิหาร เมื่อวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา ถือว่าเป็นเรื่องไม่ธรรมดา และเป็นเรื่องใหญ่ เพราะผู้ตายเป็นนักการเมืองฝ่ายตรงข้ามของ“ระบอบฮุนเซน”

นายลิม กิมยา (Lim Kimya) วัย 74 ปี ชาวกัมพูชา สัญชาติฝรั่งเศส-กัมพูชา อดีต สส.พรรคพรรคกู้ชาติกัมพูชา หรือ CNRP (Cambodia National Rescue Party) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านในกัมพูชา ถูกยิงเสียชีวิตเมื่อช่วงเย็นวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา โดยนายลิมเดินทางด้วยรถบัสจากเมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา พร้อมกับภรรยาชาวฝรั่งเศสและลุงชาวกัมพูชา


เมื่อรสบัสที่นายลิม กิมยา นั่งโดยสาร..มาถึงจุดเกิดเหตุ บริเวณเกาะกลางถนน ตรงข้ามวัดบวรนิเวศวิหาร ใกล้วงเวียนสิบสามห้าง ถนนบวรนิเวศน์ แขวงวัดบวรนิเวศ เขตพระนคร กทม. และหลังจากนายลิมลงจากรถ ก็ได้ถูกนายเอกลักษณ์ หรือ พ.จ.อ.เอกลักษณ์ แพน้อย อายุ 41 ปี ที่รู้จักกันในนาม “จ่าเอ็ม” หรือ “เอ็ม กองเรือ” อดีตนาวิกโยธินทหารเรือ ซึ่งขี่รถจักรยานยนต์มาดักรออยู่ก่อนหน้าแล้ว เดินเข้ามาประกบใช้อาวุธปืนกระหน่ำยิงนายลิมทางด้านหลังสองนัดจนถึงแก่ชีวิต

เหตุลอบสังหารครั้งนี้เหมือนฉากในภาพยนตร์ เพราะขณะเกิดเหตุในประเทศไทย..ปรากฏว่าที่ประเทศกัมพูชาในวันเดียวกันนี้ “ฮุน เซน” วัย 72 ปี อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ซึ่งปัจจุบันมีตำแหน่งเป็นประธานพฤฒสภากัมพูชา เรียกร้องให้มีการตราพระราชบัญญัติเพื่อกำหนดเป้าหมายบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่พยายามล้มล้างรัฐบาลที่ถูกต้องตามกฎหมาย

คำเรียกร้องดังกล่าวของ“ฮุน เซน” ได้พูดในที่ประชุมใหญ่เพื่อรำลึกการครบรอบ 46 ปี“วันแห่งชัยชนะ” ที่ชาวกัมพูชาหลุดพ้นจากระบอบการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของกลุ่มเขมรแดง ซึ่งตรงกับวันที่ 7 มกราคมของทุกปี

“ฮุน เซน”ซึ่งเป็นเกลอเก่าที่มีความสัมพันธ์แนบแน่นกับอดีตนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร และมีวิธีคิดทางการเมืองคล้ายกัน ทั้งการสืบทอดอำนาจโดยผ่าน“ทายาท”จากรุ่นสู่รุ่น และการบริหารประเทศที่คาบเกี่ยวกับผลประโยชน์ทับซ้อน ได้ประกาศว่า

“ผมเชื่อว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องสร้างกฎหมายที่กำหนดบุคคลหรือกลุ่มใดก็ตาม ที่วางแผนหรือสมคบคิดเพื่อสร้างขบวนการหัวรุนแรง ก่อให้เกิดความวุ่นวายและความไม่ปลอดภัยในสังคม ก่อให้เกิดความขัดแย้งกับรัฐอื่น และพยายามโค่นล้มรัฐบาลที่ถูกต้องตามกฎหมาย ให้เป็นผู้ก่อการร้ายที่ต้องถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม”

หากต่อภาพแบบจิ๊กซอว์ ก็อาจจะมองได้ว่า เหตุลอบสังหาร“ลิม กิมยา” ที่เกิดขึ้นกลางเมืองหลวงของประเทศไทย กับการประกาศของ“ฮุน เซน”ผู้ทรงอำนาจที่แท้จริงของกัมพูชา..น่าจะเชื่อมโยงถึงกัน

นายลิม กิมยา ผู้ตายเป็นอดีต สส.และเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่เป็นศัตรูตัวฉกาจของ“ฮุน เซน” ที่“ฮุน เซน”เคยเตือนนายลิมมาแล้วว่า ให้เขาระวังจะเผชิญกับนรก ตั้งแต่ครั้งยังเป็น สส.ฝ่ายค้าน

จากข้อมูลที่มีการบันทึกไว้นั้น..แม้ว่าวันนี้พรรค CNRP ที่“ลิม กิมยา”สังกัดจะถูกศาลสั่งยุบพรรคไปแล้วตั้งแต่ปี 2560 พร้อมกับการถูกตัดสิทธิทางการเมือง แต่เขาก็ยังยืนหยัดที่จะต่อสู้กับ“ระบอบฮุนเซน”..แม้จะเผชิญกับการถูกกดดันทางการเมือง และถูกข่มขู่คุกคามก็ตาม

อย่างไรก็ดี เหตุลอบสังหารนายลิม กิมยา นักการเมืองฝ่ายตรงกันข้ามกับ“ฮุน เซน”ผู้ทรงอำนาจทางการเมืองแห่งกัมพูชา กลางเมืองหลวงของประเทศไทยในครั้งนี้ ได้สะท้อนให้ถึงเห็นความอ่อนแอของชาติบ้านเมืองของเรา

นั่นก็เพราะรัฐบาลชุดนี้เป็นรัฐบาลทับซ้อน และมีนายกรัฐมนตรีทับซ้อน จึงส่งผลให้การบังคับบัญชาทุกองคาพยพพลอยระส่ำระสายไปด้วย และก็นำไปสู่จุดอ่อนช่องว่างในการก่ออาชญากรรมในทุกรูปแบบได้สะดวกขึ้น

ใครจะ“ฆ่ากันตาย”กลางเมืองหลวงก็ทำได้ง่ายๆ หรือแม้แต่กระทั่งแก๊งอาชญากรรมทางเศรษฐกิจที่อยู่ในประเทศรอบบ้านของไทย ที่เรียกกันว่า“แก๊งคอลเซ็นเตอร์” ก็รู้ๆ และเห็นกันอยู่ แต่ก็ไม่สามารถปราบได้

ดังนั้น เมื่อเราได้นายกรัฐมนตรีที่ชื่อ“แพทองธาร ชินวัตร” ซึ่งไร้สติปัญญา และขาดความรู้ความสามารถ ขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศ ปัญหาต่างๆ ที่จะนำไปสู่ความวิบัติฉิบหายของชาติบ้านเมือง ก็คงจะมีเกิดขึ้นให้เห็นตามมาเรื่อยๆ

เพราะถึงที่สุดร่างทรงก็คือร่างทรง บิดาก็คือบิดา..ยังไงก็ทำแทนกันไม่ได้

สุดท้ายแล้ว คดีนี้แม้ว่าจะตะครุบตัว“เอ็ม กองเรือ”มือสังหาร“ลิม กิมยา”ได้ในฝั่งเขมรอย่างรวดเร็วทันควัน แต่คนที่นั่งยิ้มอยู่บนกำแพง ก็คือ'ฮุน เซน'-เนื่องจากยังไงก็สาวไปไม่ถึงตัวผู้บงการ !

 

รุ่งเรือง ปรีชากุล

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:15 น. ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันอังคารที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ.2568
10:14 น. ชาวตรังคึกคัก! ‘นิพิฏฐ์’ เผย ‘ชวน’ ไม่ได้สู้กับใคร แต่ใครจะสู้กับท่านผมไม่รู้
10:13 น. 'อ.เฉลิมชัย'เฉ่งยับ อัดคลิปเตือน'แจ็กแปปโฮ' อย่าปล่อยความสถุลรุนชาติ รสนิยมต่ำทราม
10:09 น. 'สีหศักดิ์' ยืนยัน​ ยึดคำพูดผู้นำ เดินหน้าเจรจาภาษีสหรัฐต่อ
09:56 น. โซเชียลจีนแห่ชื่นชม'พระราชินีสุทิดา'ทรงมีพระสิริโฉมงดงาม หลังเสด็จฯเยือนจีนอย่างเป็นทางการ
ดูทั้งหมด
การทูตหยุดโลก 'อ.ธรณ์'ชี้ความสำคัญ ในหลวงเสด็จเยือนจีน
ยูเนสโกประกาศยกย่อง 'ในหลวงรัชกาลที่ 9' และ 'สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ'
แรงมากแม่! 'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์สตอรี่ปริศนาพูดถึงเวรกรรม
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทำริบบิ้นสีดำถวายความอาลัย
เบื้องหลังฉลองพระองค์ 'สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี'
ดูทั้งหมด
ไทย-จีน‘ดุจครอบครัวเดียวกัน’
คุยกันแบบนักเลง
สงครามสี
อสส. อุทธรณ์คดี 112 ‘ทักษิณ’ ต้องสู้ให้สมศักดิ์ศรี
ทรัมป์กับอันวาร์ แสดงอำนาจบาตรใหญ่ ฤาไม่มีมารยาทการทูต
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันอังคารที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ.2568

ชาวตรังคึกคัก! ‘นิพิฏฐ์’ เผย ‘ชวน’ ไม่ได้สู้กับใคร แต่ใครจะสู้กับท่านผมไม่รู้

'อ.เฉลิมชัย'เฉ่งยับ อัดคลิปเตือน'แจ็กแปปโฮ' อย่าปล่อยความสถุลรุนชาติ รสนิยมต่ำทราม

'สีหศักดิ์' ยืนยัน​ ยึดคำพูดผู้นำ เดินหน้าเจรจาภาษีสหรัฐต่อ

จับตาตลาด! ทองคำแท่งขายออกพุ่ง62,000 คาดปัจจัยหนุนราคาผันผวนสูง

เตือนครั้งสุดท้าย!!! 'พ.ร.บ.คุ้มครองหมอ-พยาบาล'ส่อตก หากไม่ช่วยกัน ต้องทนงานหนักไปอีกกี่รุ่น?

  • Breaking News
  • ยิปซีพยากรณ์\'ดวงรายวัน\'ประจำวันอังคารที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ.2568 ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันอังคารที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ.2568
  • ชาวตรังคึกคัก! ‘นิพิฏฐ์’ เผย ‘ชวน’  ไม่ได้สู้กับใคร แต่ใครจะสู้กับท่านผมไม่รู้ ชาวตรังคึกคัก! ‘นิพิฏฐ์’ เผย ‘ชวน’ ไม่ได้สู้กับใคร แต่ใครจะสู้กับท่านผมไม่รู้
  • \'อ.เฉลิมชัย\'เฉ่งยับ อัดคลิปเตือน\'แจ็กแปปโฮ\' อย่าปล่อยความสถุลรุนชาติ รสนิยมต่ำทราม 'อ.เฉลิมชัย'เฉ่งยับ อัดคลิปเตือน'แจ็กแปปโฮ' อย่าปล่อยความสถุลรุนชาติ รสนิยมต่ำทราม
  • \'สีหศักดิ์\' ยืนยัน​ ยึดคำพูดผู้นำ เดินหน้าเจรจาภาษีสหรัฐต่อ 'สีหศักดิ์' ยืนยัน​ ยึดคำพูดผู้นำ เดินหน้าเจรจาภาษีสหรัฐต่อ
  • โซเชียลจีนแห่ชื่นชม\'พระราชินีสุทิดา\'ทรงมีพระสิริโฉมงดงาม หลังเสด็จฯเยือนจีนอย่างเป็นทางการ โซเชียลจีนแห่ชื่นชม'พระราชินีสุทิดา'ทรงมีพระสิริโฉมงดงาม หลังเสด็จฯเยือนจีนอย่างเป็นทางการ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไทย-จีน‘ดุจครอบครัวเดียวกัน’

ไทย-จีน‘ดุจครอบครัวเดียวกัน’

18 พ.ย. 2568

สหรัฐฯหัวโจก‘หมาหมู่’รุมไทย

สหรัฐฯหัวโจก‘หมาหมู่’รุมไทย

17 พ.ย. 2568

เผด็จศึกเขมรยุติสงคราม

เผด็จศึกเขมรยุติสงคราม

14 พ.ย. 2568

‘Do it My Way’ทางของ‘หนู-อนุทิน’

‘Do it My Way’ทางของ‘หนู-อนุทิน’

13 พ.ย. 2568

เทียบกำลังรบ‘สงครามไทย-กัมพูชา’

เทียบกำลังรบ‘สงครามไทย-กัมพูชา’

12 พ.ย. 2568

‘แต่ถึงรบไม่ขลาด’ต้องเด็ดขาดกับเขมร

‘แต่ถึงรบไม่ขลาด’ต้องเด็ดขาดกับเขมร

11 พ.ย. 2568

ต้องบั่นหัว‘ไอ้โม่ง’สั่งให้ทหารไทยหยุดยิงกับเขมร

ต้องบั่นหัว‘ไอ้โม่ง’สั่งให้ทหารไทยหยุดยิงกับเขมร

10 พ.ย. 2568

อีนุงตุงนัง

อีนุงตุงนัง

7 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved