Logo วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันพุธ ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
หายนะประเทศ‘ทักษิณคิด-แพทองโพยทำ’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ตามทฤษฎีใหม่เรื่องเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 นั้น หัวใจสำคัญก็เพื่อต้องการให้ชาติบ้านเมืองแข็งแกร่ง ประชาชนคนไทยสามารถดำรงชีวิตได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน ท่ามกลางกระแสแห่งการเปลี่ยนแปลงในทุกมิติ ภายใต้ภูมิรัฐศาสตร์โลก ทั้งด้างเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง

รัฐบาล“แพทองโพย”ที่มีอดีตนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร ชักใยในฐานะนายกรัฐมนตรีทับซ้อน ชุดนี้ กำลังพาประเทศชาติไปสู่ความเสี่ยง อันอาจจะทำให้เกิดความวิบัติฉิบหาย ไม่ใช่เพื่อความอยู่ดีกินดีของประชาชน แต่เป็นความร่ำรวยของกลุ่มคนเพียงหยิบมือเดียว  ที่เป็นทุนใหญ่ และนักธุรกิจการเมืองที่มีพรรคการเมืองของตนเข้าไปยึดกุมอำนาจการบริหารราชการแผ่นดิน


ไม่ว่าจะ“แพทองโพย”นายกรัฐมนตรีหุ่นเชิด หรืออดีตนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร ผู้ชักใย ไปเปิดปากพูดที่ไหน ก็คือ“ความร่ำรวย”และความอยู่ดีกินดีอย่างฟุ่มเฟือยที่ไม่รู้จักประมาณตน ยึดถือเงินตราเป็นสรณะ ด้วยการ“ลด-แลก-แจก-แถม”

เรื่อง “เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์” ที่ร่างกฎหมายเพิ่งผ่านความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมานั้น เป็นตัวชี้วัดได้อย่างดี เพราะแทนที่จะแก้ปัญหาเรื่องบ่อนเรื่องการพนันที่ผิดกฎหมาย ด้วยการปราบปรามอย่างจริงจัง และดำเนินการเข้มงวดกวดขันกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง กลับจะนำขึ้นมาบนดินเพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมาย

นั้นก็เพื่อเป้าหมายจะเข้าไปกอบโกยผลประโยชน์ ทั้งจากคนต้นคิด และพวกพ้อง รวมทั้งวงศ์วานว่านเครือ ซึ่งก็คือทุนใหญ่และนักธุรกิจการเมืองที่เป็นเจ้าของพรรคการเมือง ที่จะแบ่งปันและจัดสรรประโยชน์กันเองเท่านั้น หาใช่เรื่องอื่นใดไม่

หากย้อนกลับไปดูเบื้องหลังก่อนหน้านี้ ซึ่งสื่อหลายสำนักเคยเสนอข่าวเกี่ยวกับนโยบาย“เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์”ของพรรคเพื่อไทย ตั้งแต่สมัยรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน ปรากฏว่ามีทุนใหญ่ทั้งไทยและต่างประเทศสนใจที่จะเข้ามาลงทุน โดยได้“แบ่งเค้ก”กันเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้  “มติชนออนไลน์”เคยรายงานไว้จากการเผยแพร่ข่าวเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2567 โดยโปรยหัวว่า “เช็กเลย!! เคาะแล้ว 5 พิกัด เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ทุนไหนบ้าง พร้อมร่วมชิงเค้ก” ซึ่งมีรายละเอียดตามนี้

สนามม้านางเลิ้ง หรือ ราชตฤณมัยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่ประกาศร่วมกับบริษัท รอยัล สปอร์ต คอมเพล็กซ์ จำกัด หรือ RSC และ 4 พันธมิตรต่างชาติ อย่างเกาหลี เล็งใช้พื้นที่ หนองจอก 3 ไร่

บริษัท สยามพาร์คซิตี้ (สวนสยามเดิม) สนใจลงทุนด้วยวงเงิน 1 แสนล้านบาท บนเนื้อที่ 500 ไร่ ย่านมีนบุรี โดยหาพันธมิตรทั้งไทยและต่างชาติ ร่วมลงทุน เช่น กลุ่มลาสเวกัส ฝรั่งเศส

บริษัท อู่ตะเภา อินเตอร์เนชั่นแนล เอวิเอชั่น จำกัด หรือ UTA ร่วมทุนระหว่าง บมจ.การบินกรุงเทพ (BA) บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้ง (BTS) และ บมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น (STEC) ผู้รับสัมปทานพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินตะวันออก 6.5 พันไร่

“ศุภลักษณ์ อัมพุช” แห่ง เดอะมอลล์ ที่มักออกมาแสดงความเห็นซัพพอร์ทโครงการเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ทำให้แสงจับถึง แบงค็อกมอลล์ ย่านบางนา 100 ไร่

พราว กรุ๊ป ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์เชิงท่องเที่ยว บริหารธุรกิจโรงแรม สวนสนุก และสวนน้ำ โดย“พสุ ลิปตพัลลภ” ออกมาระบุสนใจ แต่ยังรอความชัดเจนจากภาครัฐ และต้องรวมกับหลายพาร์ทเนอร์

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มทุนต่างชาติ ที่ปรากฏความเคลื่อนไหวออกมา อย่าง บริษัท เอ็มจีเอ็ม รีสอร์ท อินเตอร์เนชั่นแนล โฮลดิ้งส์ , กาแลกซี่ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ , แซนด์ส ไชน่า, วินน์ มาเก๊า และ กลุ่ม Las Vegas Sands Corporation

หากตามไปดูต่อก็จะพบว่า “พราว กรุ๊ป” เป็นกลุ่มบริษัทของ“ตระกูลลิปตพัลลภ” สำหรับ“พสุ ลิปตพัลลภ”นั้นเป็นทายาทของ“สุวัจน์ ลิปตพัลลภ”ประธานพรรคชาติพัฒนา ที่มีสัมพันธ์แนบแน่นกับ“ทักษิณ ชินวัตร” ซึ่งในปัจจุบันนี้“พสุ”เป็นผู้บริหารโรงแรม“อินเตอร์คอนติเนนตัล ภูเก็ต รีสอร์ท” อันเป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว ตั้งอยู่บนหาดกมลา อำเภอกระทู้ จังหวัดภูเก็ต ด้านหน้าติดทะเลและด้านหลังติดภูเขา

และเมื่อย้อนไปดูก่อนหน้านี้ไม่นาน หลังจากที่อดีตนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร ได้รับการพักโทษในเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว ก็ได้เดินทางไปจังหวัดภูเก็ตในช่วงปลายเดือนเมษายน 2567 โดยมีนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ร่วมขบวนด้วย เป็นการเดินทางที่ผู้คนตั้งข้อสังเกตว่าทักษิณมี“อะไร”ที่ภูเก็ต

ยิ่งนำภาพมาต่อกันก็จะเห็นว่า ทำไมจังหวัดภูเก็ตจึง“เนื้อหอม” ตั้งแต่สมัย“เศรษฐา ทวีสิน”เป็นนายกรัฐมนตรีก็เดินทางไปบ่อย และเมื่อสัปดาห์ก่อน “มาดามแพทองโพย”ก็เพิ่งจะไปเป็นประธานการประชุมบูรณาการการแก้ปัญหาพื้นที่จังหวัดภูเก็ต เพื่อรองรับการเติบโตของการท่องเที่ยว และเป็นการเดินทางหลังจากที่บิดาคือ“ทักษิณ ชินวัตร”ไปพบกับนายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย บนเรือยอร์ชกลางทะเลบริเวณใกล้เคียงกับเกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล และเกาะลังกาวี ของมาเลเซีย ก่อนจะมาขึ้นบกที่จังหวัดภูเก็ต

ไม่เพียงแต่เท่านั้น เมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันเดียวกับที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบร่างกฎหมายเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ “ทักษิณ ชินวัตร”ก็ได้ไปพูดในงานดินเนอร์ทอล์ค ภายใต้หัวข้อ“Chat with Tony : Bull Rally of Thai Capital Market” ที่จัดโดยหนังสือพิมพ์ข่าวหุ้น ณ โรงแรมดุสิตธานี โดยทักษิณได้พูดเหมือนกับเป็นนายกรัฐมนตรีว่า  รัฐบาลเตรียมจะทำ“แซนด์บ็อกซ์” อาจจะเริ่มต้นที่ภูเก็ตโดยการรับบิทคอยน์ เป็นรูปแบบการจ่ายเงินอีกแบบหนึ่ง ที่จัดการโดยรัฐบาล

ถ้าเป็น“มาดามแพทองโพย” ก็ต้องว่า “อ๋อ !” ภูเก็ตจะเป็นพื้นที่สำหรับตั้งเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ซึ่งเป็น 1 ใน 5 แห่งที่รัฐบาลทับซ้อนชุดนี้กำหนดไว้แล้ว รอเพียงแค่กฎหมายที่จะคลอดออกมามีผลบังคับใช้เท่านั้น ส่วนอีก 4 แห่งก็คือ กรุงเทพฯ 2 แห่ง, พัทยา 1 แห่ง และเชียงใหม่อีก 1 แห่ง โดยที่ข่าวลึกแต่ไม่ลับรู้กันแล้วว่า 4 ใน 5 แห่งนี้ได้มีการแบ่งเค้กกันเรียบร้อยแล้วเช่นกัน

ที่ว่าทั้งหมดนั้น ขัดกับ“ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง”ของในหลวงรัชกาลที่ 9 อันเป็นแนวทางที่ทรงวางรากฐานไว้ เพื่อเป็นภูมิคุ้มกัน สำหรับเตรียมตัวให้พร้อมรับผลกระทบและการเปลี่ยนแปลงด้านต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นบนโลกใบนี้ในอนาคต

อย่างน้อยก็สองข้อ คือ “ยึดถือการประกอบอาชีพด้วยความถูกต้อง-ซื่อสัตย์สุจริต” และ “ปฏิบัติตนในแนวทางที่ดี ลดละสิ่งชั่ว ประพฤติตนตามหลักศาสนา” !

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:11 น. จีนไล่บี้ปากีสถาน! ขยับบทบาทคนกลางเร่งไกล่เกลี่ยสหรัฐ - อิหร่าน หวังปลดล็อกฮอร์มุซ
20:52 น. เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง
20:44 น. อนุทินเดือด! ไล่มาเฟียรุกหาดฟรีดอม สั่งเช็กบิลเจ้าหน้าที่รัฐ ค้านประกัน เสี่ยเล็ก หวั่นข่มขู่พยาน
20:37 น. ก้าวล้ำไปอีกขั้น Unitree เปิดตัว หุ่นยนต์ GD01 แบบมีคนขับตัวแรกที่พร้อมผลิตจริง
20:36 น. ด่วน! วันนี้รีบเข้าปั๊มเลย พรุ่งนี้น้ำมัน ดีเซล-เบนซิน ขึ้นทุกชนิด ลิตรละ 70 สตางค์
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
นายกฯ พร้อมภริยา ร่วมงานงานเลี้ยงอาหารค่ำ ผู้นำอาเซียน ณ เมืองเซบู ฟิลิปปินส์
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 14 พฤษภาคม 2569
บัญชีทรัพย์สินกับความโปร่งใสของภาครัฐ : กลไกสำคัญของการตรวจสอบอำนาจในสังคมประชาธิปไตย
เลิกจำศีล?
อนาคตอ่าวไทย หลัง MOU 2544
บุคคลแนวหน้า : 13 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จีนไล่บี้ปากีสถาน! ขยับบทบาทคนกลางเร่งไกล่เกลี่ยสหรัฐ - อิหร่าน หวังปลดล็อกฮอร์มุซ

เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง

อนุทินเดือด! ไล่มาเฟียรุกหาดฟรีดอม สั่งเช็กบิลเจ้าหน้าที่รัฐ ค้านประกัน เสี่ยเล็ก หวั่นข่มขู่พยาน

ก้าวล้ำไปอีกขั้น Unitree เปิดตัว หุ่นยนต์ GD01 แบบมีคนขับตัวแรกที่พร้อมผลิตจริง

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

ลำไย ไหทองคำ ประกาศสถานะ กัปตันช้าง แฟนเต็มตัว แฮปปี้ฝ่ายชายสายซัพพอร์ต

  • Breaking News
  • จีนไล่บี้ปากีสถาน! ขยับบทบาทคนกลางเร่งไกล่เกลี่ยสหรัฐ - อิหร่าน หวังปลดล็อกฮอร์มุซ จีนไล่บี้ปากีสถาน! ขยับบทบาทคนกลางเร่งไกล่เกลี่ยสหรัฐ - อิหร่าน หวังปลดล็อกฮอร์มุซ
  • เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง
  • อนุทินเดือด! ไล่มาเฟียรุกหาดฟรีดอม สั่งเช็กบิลเจ้าหน้าที่รัฐ ค้านประกัน เสี่ยเล็ก หวั่นข่มขู่พยาน อนุทินเดือด! ไล่มาเฟียรุกหาดฟรีดอม สั่งเช็กบิลเจ้าหน้าที่รัฐ ค้านประกัน เสี่ยเล็ก หวั่นข่มขู่พยาน
  • ก้าวล้ำไปอีกขั้น Unitree เปิดตัว หุ่นยนต์ GD01 แบบมีคนขับตัวแรกที่พร้อมผลิตจริง ก้าวล้ำไปอีกขั้น Unitree เปิดตัว หุ่นยนต์ GD01 แบบมีคนขับตัวแรกที่พร้อมผลิตจริง
  • ด่วน! วันนี้รีบเข้าปั๊มเลย พรุ่งนี้น้ำมัน ดีเซล-เบนซิน ขึ้นทุกชนิด ลิตรละ 70 สตางค์ ด่วน! วันนี้รีบเข้าปั๊มเลย พรุ่งนี้น้ำมัน ดีเซล-เบนซิน ขึ้นทุกชนิด ลิตรละ 70 สตางค์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เชื่อมือเชื่อใจ‘เอกนิติ’เงินกู้ 4 แสนล้าน

เชื่อมือเชื่อใจ‘เอกนิติ’เงินกู้ 4 แสนล้าน

13 พ.ค. 2569

ทักษิณ‘จำศีลในคุก’แต่ก็ไม่เปลี่ยน

ทักษิณ‘จำศีลในคุก’แต่ก็ไม่เปลี่ยน

12 พ.ค. 2569

จับตาฤทธิ์เดช‘ทักษิณ’ภาค 2

จับตาฤทธิ์เดช‘ทักษิณ’ภาค 2

11 พ.ค. 2569

จับโป๊ะ‘เท้ง’ลอก‘AI’เสนอการบ้าน‘อนุทิน’

จับโป๊ะ‘เท้ง’ลอก‘AI’เสนอการบ้าน‘อนุทิน’

8 พ.ค. 2569

‘เอ๊ะยังไง’ป.ป.ช.กับ‘คดีป่วยทิพย์-ชั้น 14’

‘เอ๊ะยังไง’ป.ป.ช.กับ‘คดีป่วยทิพย์-ชั้น 14’

7 พ.ค. 2569

ไม่มีใครห้าม‘ทักษิณ’ออกจากคุกได้

ไม่มีใครห้าม‘ทักษิณ’ออกจากคุกได้

6 พ.ค. 2569

โครงการแลนด์บริดจ์‘ฝันไกล’อาจไปไม่ถึง

โครงการแลนด์บริดจ์‘ฝันไกล’อาจไปไม่ถึง

5 พ.ค. 2569

วัดบารมี‘หนู’กับ‘แม้ว’ใครใหญ่กว่ากัน

วัดบารมี‘หนู’กับ‘แม้ว’ใครใหญ่กว่ากัน

4 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved