วันเสาร์ ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
พ่อมดไม่กลัวปีศาจ

ดูทั้งหมด

  •  

ปีศาจมหาภัย ผีร้ายมหาโหด ซาตานสุดซกมก และอสุรกายจากขุมนรกทาร์ทารัสนั้น ล้วนเป็นที่ “หวาดกลัวจนขนหัวลุก” ของมนุษย์ทุกเพศวัยและทุกอาชีพ

แต่เฉพาะ “มนุษย์สายพันธุ์นักการเมือง”ที่เชี่ยวชาญในการไล่ล่าขุมทรัพย์แห่งอำนาจหากได้เป็นรัฐบาลบริหารประเทศเมื่อใดก็จะ “เกิดความกลัว” ประชาชนที่อยู่ “ฝ่ายตรงข้าม” กับตนเองทุกภาคส่วนโดยสายตาของนักการเมืองฝ่ายครองอำนาจมักเห็นผู้คนเหล่านั้น คือ “ปีศาจมหาภัย ผีร้ายมหาโหด”


“ฝูงชนฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลนั้น ประกอบไปด้วย ฝ่ายค้านในสภา กองแช่งที่เกลียดชังพรรครัฐบาล ม็อบที่ถูกกระทบจากนโยบายที่หลงทาง นักร้องทางการเมืองที่จับผิดรัฐบาลทุกเรื่อง สื่อที่มีอุดมการณ์เป็นหมาเฝ้าบ้านสุดดุที่ปกป้องผลประโยชน์ของประเทศ และมวลชนที่ไม่ยอมรัฐบาลทรราชจนกลายเป็นฝูงชนล้มรัฐบาล เป็นต้น”

ทุกกลุ่มชนที่เอ่ยชื่อมานี้ คือ “ปีศาจ”ที่รัฐบาลทรราชเกรงกลัว

เห็นได้ “สุดชัด” ในหลายประเทศ “ปีศาจ ในสายตารัฐบาล” ที่จะต้อง “ถูกโหลดเตี้ยความเฮี้ยน” เช่น ซีเรีย เกาหลีใต้ และอีกหลายชาติในกาฬทวีปจนเกิดเหตุขัดแย้งระหว่าง “ทรราชกับปีศาจ”

เกาหลีใต้ ประธานาธิบดี “ยุน” ประกาศกฎอัยการศึกเพื่อจะ “สยบเดชปีศาจฝ่ายค้าน” ที่ตนเกรงกลัว แต่กลับจบลงโดย “ผู้เฒ่ายุน” ถูกปีศาจหักคอจนเดี้ยงพิการ

“ในประเทศสารขัณฑ์” ผู้นำรัฐบาลหลายยุคและหลายรายต้องพบกับ “จุดจบ” เพราะมี “จุดอ่อน” จนถูกปีศาจ “หักดิบ” แล้วพบกับ “เอวังอย่างกะทันหัน”

ล่าสุดของรัฐบาลสารขัณฑ์วันนี้ “ผู้นำร่างเตี้ยทายาทของพ่อมดทศกัณฐ์” ที่บริหารประเทศภายใต้ “การกดรีโมทของพ่อมด” ก็ถูก “กองแช่ง” ที่สองพ่อลูกเห็นเป็น “ปีศาจในทางการเมือง” จ้องเล่นงานอย่างถึงพริกถึงขิง

ปรากฏว่า ทั้งตัวบิดาและตัวทายาทต่างมี “จุดบอด จุดดับ และจุดตาย มากมาย” เปิดโอกาสให้ “กองแช่ง” หักคอได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะ “พ่อมด” ผู้มี “จุดตาย” สุดยั้วเยี้ยในขณะนี้

แต่ดูให้ดีดี ดูให้ชัดชัด และดูแบบวิเคราะห์ จะเห็นว่า แม้ปีศาจร้ายทุกสายพันธุ์จะ “รุมเล่นงานพ่อมดทศกัณฑ์”อย่าง “ดุเดือด ดุดันและดุฉกรรจ์”เพียงไร? ดูเหมือน “พ่อมดทศกัณฐ์ไม่กลัวปีศาจ”

เหตุที่ “พ่อมดไม่กลัวปีศาจ” นอกจาก “พ่อมดเฒ่าได้ถอดดวงใจฝากไว้ที่ฤาษีโคบุตรแล้ว” ตัวพ่อมดก็มี “คาถาสุดเด็ดดวง” ที่จะเล่นงานปีศาจอย่าง “สุดยอกย้อน?”

ด้วยประการฉะนี้ พ่อมดจึงไม่ได้มอง“ฝ่ายกองแช่ง” เป็น “ปีศาจยอดอันตราย”แต่เป็นแค่ “เจ้าสี่ขาที่น่ารัก ขยันเห่าใบตองแห้ง” ต่างหากเล่า?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:05 น. ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันเสาร์ที่ 10 มกราคม 2569
11:52 น. ภาพประทับใจ นายกฯ-จ๋า ธนนนท์ เปิดตึกไทยฯ โอบกอด'ลูกวีรชน' 21ชีวิต กลางงานวันเด็ก
11:22 น. ศุภจี นำทัพ บุกตลาดอินเดีย ดันสินค้าไทยสู่ตลาดต่างประเทศ
11:03 น. 'ยศชนัน'ถกLGBTQIA+ ชูโมเดล Cluster Tourism สร้างฮีโร่ท้องถิ่น ปลุกใจคนรุ่นใหม่
10:50 น. ชัยวุฒิ ซัด พิธา ขอโทษไม่จริงใจ ด่าทหารหวังผลการเมือง
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
คลั่งรักของแท้! ศรีริต้า-กรณ์ ควงคู่ฉลองแต่งงานครบรอบ 6 ปี
ดราม่าโซเชียล! นักแปลชื่อดังเตือนอย่าให้เด็กจำคำขวัญผู้ว่าฯชัชชาติ
ดูทั้งหมด
จีนนำตัว เฉิน จื้อ ไปดำเนินคดีบ่งชี้ถึงการล่มสลายของฝ่ายตระกูลฮุน
จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง
แวดวงการเงิน : 10 มกราคม 2569
ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน
หุ้นเด่น : 10 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันเสาร์ที่ 10 มกราคม 2569

ภาพประทับใจ นายกฯ-จ๋า ธนนนท์ เปิดตึกไทยฯ โอบกอด'ลูกวีรชน' 21ชีวิต กลางงานวันเด็ก

ศุภจี นำทัพ บุกตลาดอินเดีย ดันสินค้าไทยสู่ตลาดต่างประเทศ

พล อ รังษี นำทีม ลงกันทนลักษ ชู นโยบายตัดเส้นทางเงิน ฮุนเซ็น

'โต้คลื่น'วางเป้าคว้าเหรียญรอบ 12 ปี

ลุยตรวจร้านอาหารคลองดำเนินสะดวก ไข่เจียว 400 ข้าวผัดไข่ 1400

  • Breaking News
  • ยิปซีพยากรณ์\'ดวงรายวัน\' ประจำวันเสาร์ที่ 10 มกราคม 2569 ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันเสาร์ที่ 10 มกราคม 2569
  • ภาพประทับใจ นายกฯ-จ๋า ธนนนท์ เปิดตึกไทยฯ โอบกอด\'ลูกวีรชน\' 21ชีวิต กลางงานวันเด็ก ภาพประทับใจ นายกฯ-จ๋า ธนนนท์ เปิดตึกไทยฯ โอบกอด'ลูกวีรชน' 21ชีวิต กลางงานวันเด็ก
  • ศุภจี นำทัพ บุกตลาดอินเดีย ดันสินค้าไทยสู่ตลาดต่างประเทศ ศุภจี นำทัพ บุกตลาดอินเดีย ดันสินค้าไทยสู่ตลาดต่างประเทศ
  • \'ยศชนัน\'ถกLGBTQIA+ ชูโมเดล Cluster Tourism สร้างฮีโร่ท้องถิ่น ปลุกใจคนรุ่นใหม่ 'ยศชนัน'ถกLGBTQIA+ ชูโมเดล Cluster Tourism สร้างฮีโร่ท้องถิ่น ปลุกใจคนรุ่นใหม่
  • ชัยวุฒิ ซัด พิธา ขอโทษไม่จริงใจ ด่าทหารหวังผลการเมือง ชัยวุฒิ ซัด พิธา ขอโทษไม่จริงใจ ด่าทหารหวังผลการเมือง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สามก๊กในสารขัณฑ์

สามก๊กในสารขัณฑ์

10 ม.ค. 2569

จุดจบของเฉิน จื้อ

จุดจบของเฉิน จื้อ

9 ม.ค. 2569

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

8 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

7 ม.ค. 2569

ละครลวงโลก

ละครลวงโลก

6 ม.ค. 2569

4 เฒ่าประจัญบาน

4 เฒ่าประจัญบาน

5 ม.ค. 2569

ปีม้าขาเดี้ยง?

ปีม้าขาเดี้ยง?

3 ม.ค. 2569

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

30 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved