วันเสาร์ ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันศุกร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
มีนาคมรู้เรื่องคดี‘ป่วยทิพย์-ชั้น 14’

ดูทั้งหมด

  •  

เรื่อง“ป่วยทิพย์-ชั้น 14”โรงพยาบาลตำรวจตามที่คณะอนุกรรมการเฉพาะกิจสอบสวนจรรยาบรรณแพทย์ ของแพทยสภา ซึ่งมีศาสตราจารย์เกียรติคุณ นพ.อมร ลีลารัศมี เป็นประธาน ได้ขอให้ พล.ต.ท.นพ.ทวีศิลป์ เวชวิทารณ์ แพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจทำหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริง พร้อมทั้งเอกสารหลักฐานวัตถุพยานนั้น

แม้จะมีการส่งเอกสารมาแล้วก็ตาม แต่ก็ปรากฏว่าไม่ครบตามที่คณะอนุกรรมการเฉพาะกิจ หรือคณะอนุกรรมการสอบสวนฯชุดนี้ขอไปซึ่งฟังจากเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของคนทั่วไปแล้วก็น่าจะเป็นเพราะมีการ“โกหก”อย่างเป็นขบวนการจึงไม่สามารถหาเอกสารหลักฐานวัตถุพยานได้ครบ


รายละเอียดข้อเท็จจริงต่างๆ ที่คณะอนุกรรมการสอบสวนฯขอแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2567และให้ส่งเอกสารที่ขอไปทั้งหมดกลับมาภายในวันที่ 15 มกราคม 2568 นั้นจะต้องทำคำชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรพร้อมพยานหลักฐานที่สนับสนุนคำชี้แจงทุกประเด็น ตั้งแต่วันที่ 23 สิงหาคม 2566ที่“ทักษิณ ชินวัตร”เข้ารับการรักษาตัว ณ โรงพยาบาลตำรวจ จนกระทั่งถูกจำหน่ายออกจากโรงพยาบาลตำรวจเมื่อครบ 180 วันในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2567 - มีดังนี้

รายละเอียดเกี่ยวกับการเข้ารับการรักษาพยาบาลของ“ทักษิณ ชินวัตร”ทั้งหมดโดยละเอียด, ขอทราบ ชื่อสกุลแพทย์ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการดูแลรักษาผู้ป่วย รวมถึงเลขใบประกอบวิชาชีพ,ขอคำชี้แจงจากแพทย์ทั้งหมดที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการตรวจ การวินิจฉัยและการดูแลรักษา, ขอความเห็นของแพทย์ผู้ทำการรักษาและหลักฐานอื่นที่เกี่ยวข้องระหว่างที่แพทย์ทำรายงานสามครั้ง ถึง อธิบดีกรมราชทัณฑ์, ปลัดกระทรวงยุติธรรมและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมอันเป็นเหตุผลที่ทำให้ไม่ต้องส่งทักษิณกลับเข้าเรือนจำในช่วงครบ 30 วัน, 60 วันและ 120 วันตามลำดับ

นอกจากนั้น ยังขอสำเนาใบส่งตัวเพื่อเข้ารับการรักษาต่อ, สำเนาเวชระเบียน,สำเนาบันทึกการผ่าตัด, สำเนาบันทึกการให้ยาระงับความรู้สึก,สำเนาบันทึกการพยาบาล, สำเนารายงานทางการแพทย์ และเอกสารที่เกี่ยวข้อง เช่นภาพถ่ายทางรังสีวินิจฉัย ผลการตรวจทางรังสี และผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการหรือเอกสารอื่นใดที่เกี่ยวข้องกับการรักษา“ทักษิณ ชินวัตร”โดยให้ระบุหมายเลขหน้าเอกสารดังกล่าวและให้เจ้าหน้าที่ลงนามรับรองสำเนาเอกสารทุกหน้าด้วย

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ พล.ต.ท.นพ.ทวีศิลป์ เวชวิทารณ์ แพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจจะส่งเอกสารให้คณะอนุกรรมการสอบสวนฯไม่ครบก็ตาม แต่ นพ.อมร ลีลารัศมี ก็ได้เรียกประชุมคณะอนุกรรมการสอบสวนฯแล้วเมื่อวันที่ 16 มกราคม วานนี้ โดยนพ.อมรเปิดเผยว่า แม้จะมีการส่งเอกสารมาเพียงบางส่วนเท่านั้นแต่ก็สามารถนำมาพิจารณาในเบื้องต้นได้ และถ้าหากเอกสารตรงไหนไม่ชัดเจนก็อาจจะต้องเชิญแพทย์-พยาบาลที่เกี่ยวข้องมาชี้แจง เช่นเดียวกับที่ศาลพิจารณาคดี

ทั้งนี้ นพ.อมร ลีลารัศมี กล่าวว่า “การพิจารณาของคณะอนุกรรมการสอบสวนฯยังไม่ใช่ที่สิ้นสุด เพราะต้องส่งข้อมูลไปยังกรรมการแพทยสภา (บอร์ดแพทยสภา)เพื่อพิจารณาตัดสิน ดังนั้น การพิจารณาข้อมูลของคณะอนุกรรมการสอบสวนฯจึงต้องเป็นความลับ ไม่สามารถเปิดเผยได้จะไปเปิดเผยได้ก็ต่อเมื่อมีการตัดสินที่บอร์ดแพทยสภาแล้ว”

เมื่อดูรายชื่อบอร์ดแพทยสภาชุดใหม่ 35 คน ที่เพิ่งได้รับการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา โดยจะอยู่ในวาระจนถึงปี 2570 ก็ล้วนแล้วแต่เป็นนายแพทย์ที่มีเกียรติภูมิดีเด่น ซึ่งประชาชนคนไทยพอจะอุ่นใจได้ว่ากรณี“ป่วยทิพย์-ชั้น 14”จะไม่“เป็นมวยล้มต้มคนดู”

เพราะอย่างน้อย นพ.อมร ลีลารัศมี ซึ่งถือว่าเป็น“นายแพทย์ตงฉิน”ก็ได้รับเลือกตั้งกลับเข้ามาเป็นบอร์ดแพทยสภาชุดนี้อีกครั้ง รวมทั้ง ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภาอดีตคณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลที่ได้รับเลือกตั้งเข้ามาด้วยคะแนนเป็นลำดับหนึ่งก็เป็นนายแพทย์ที่มีเกียรติประวัติสูงยิ่งและคาดว่าน่าจะเป็นนายกแพทยสภาคนใหม่อีกด้วย

ภายในเดือนมีนาคมนี้ ตามที่ นพ.อมร ลีลารัศมี เปิดเผยว่าจะพยายามทำให้ผลการสอบสอบสวนเสร็จสิ้นนั้นคงต้องวัดความดันโลหิตของ“แพทย์-พยาบาล”ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 7คน ว่าจะพรุ่งปรี๊ดจนปรอทแตกหรือไม่

นั่นก็คือ พล.ต.ท.โสภณรัชต์ สิงหจารุ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เมื่อครั้งเป็นนายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ, พล.ต.ท.นพ.ทวีศิลป์ เวชวิทารณ์นายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ, พ.ต.อ.ชนะ จงโชคดี นายแพทย์ (สบ 5)โรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งเป็นแพทย์เจ้าของไข้ และผู้เป็นผู้ออกใบความเห็นแพทย์,พล.ต.ต.สามารถ ม่วงศิริ แพทย์โรงพยาบาลตำรวจ ผู้ออกใบความเห็นแพทย์,นพ.วัฒน์ชัย มิ่งบรรเจิดสุข ผู้อำนวยการทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์,แพทย์หญิงรวมทิพย์ สุภานันท์ แพทย์ผู้ตรวจร่างกายขณะรับตัวผู้ต้องขังใหม่และนายธัญพิสิษฐ์ ขบวน พยาบาลเวร เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

ถ้าหากใครคนใดหนึ่งในจำนวน 7 คนนี้“โกหก”ก็เท่ากับว่าทุจริตประพฤติมิชอบต่อตำแหน่งหน้าที่และไร้จรรยาบรรณของวิชาชีพ ซึ่งย่อมจะต้องพบกับจุดจบที่ไม่สวยงามอย่างแน่นอน

ดังสุภาษิตที่ว่า-“คบคนพาล พาลพาไปหาผิด คบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผล”และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ใครที่ยอมรับใช้“ทักษิณชินวัตร” ก็มีให้เห็นมาแล้วว่าหนีไม่พ้นคุก !

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:15 น. ผลักดันตั้งฐานผลิตในไทย บีโอไอลุยดึงจีนลงทุนเทคโนโลยีขั้นสูง
06:05 น. จับตา6ปัจจัยเสี่ยง ‘พาณิชย์’หวั่นฉุดดัชนีส่งออก
06:00 น. โอ๊ยเล่าเรื่อง‘พี่นาค5’ภาคต่อความหลอนจักรวาล 'ผีพี่นาค'
06:00 น. DSIออกหมายเรียก12มี.ค. สส.ชนนพัฒฐ์ โยงคดีเว็บพนัน-ฟอกเงิน
06:00 น. กต.เตือน118คนไทย อพยพพ้นเลบานอน
ดูทั้งหมด
หวานข้ามซีกโลก ก้อย อรัชพร วิดีโอคอลหา พิธา เสิร์ฟโมเมนต์หัวใจฟู
พิษสงครามเขย่าหุ้นไทย ร่วงหนัก -8.01% ชน Circuit Breaker
ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนให้ที่ดิน พุทธมณฑล 2,500 ไร่ เป็นศาสนสมบัติกลาง
โปรไฟล์ดี แต่สอบตกวิชาน้ำใจ กับตรรกะวิบัติ ของคนไม่เก็ตใส่ซองงานแต่ง
ครูชัยยศ พ้นมลทิน หลังคดีถึงที่สุด ศาลยกฟ้องคดีทุจริตอาหารกลางวัน
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 7 มีนาคม 2569
สงครามสหรัฐอิหร่านบานปลายกระทบความมั่นคงและเศรษฐกิจโลก
จาก “วัคซีนโควิด” ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง
เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์
จักรพรรดิแห่งพิภพ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์

จตุรงค์โพสต์โมเมนต์อบอุ่น เคียงข้าง เด๋อ ดอกสะเดา ในวันที่คิดถึงสุดหัวใจ

อย่าทึกทักเอาเอง! โฆษก ภท. โต้ เสรีพิศุทธ์ ไม่เคยมีใครในพรรคเชิญ เสรีรวมไทย ร่วมรัฐบาล

เอดีบี ยัน เศรษฐกิจเอเชียรับมือไหว หลังเผชิญสงครามอิหร่าน-ปิดช่องแคบฮอร์มุซ

แบบนี้ปกติไหม ? สาวถามแฟนแชตคุยสาวร่วมงาน หยอดหวาน ส่งสติกเกอร์อ้อน

ที่สุดของบริการ คลิปไวรัลลุงแท็กซี่ใจดี อยากกินอะไรหยิบเลย ฟรี ชมคลิป

  • Breaking News
  • ผลักดันตั้งฐานผลิตในไทย บีโอไอลุยดึงจีนลงทุนเทคโนโลยีขั้นสูง ผลักดันตั้งฐานผลิตในไทย บีโอไอลุยดึงจีนลงทุนเทคโนโลยีขั้นสูง
  • จับตา6ปัจจัยเสี่ยง ‘พาณิชย์’หวั่นฉุดดัชนีส่งออก จับตา6ปัจจัยเสี่ยง ‘พาณิชย์’หวั่นฉุดดัชนีส่งออก
  • โอ๊ยเล่าเรื่อง‘พี่นาค5’ภาคต่อความหลอนจักรวาล \'ผีพี่นาค\' โอ๊ยเล่าเรื่อง‘พี่นาค5’ภาคต่อความหลอนจักรวาล 'ผีพี่นาค'
  • DSIออกหมายเรียก12มี.ค. สส.ชนนพัฒฐ์ โยงคดีเว็บพนัน-ฟอกเงิน DSIออกหมายเรียก12มี.ค. สส.ชนนพัฒฐ์ โยงคดีเว็บพนัน-ฟอกเงิน
  • กต.เตือน118คนไทย อพยพพ้นเลบานอน กต.เตือน118คนไทย อพยพพ้นเลบานอน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาล‘พูดแล้วทำพลัส’ฝ่าวิกฤตสงคราม

รัฐบาล‘พูดแล้วทำพลัส’ฝ่าวิกฤตสงคราม

6 มี.ค. 2569

สงครามยืดเยื้อ‘สหรัฐฯ’ย่อยยับ

สงครามยืดเยื้อ‘สหรัฐฯ’ย่อยยับ

5 มี.ค. 2569

‘โลกป่วน’ปิด‘ช่องแคบฮอร์มุซ’

‘โลกป่วน’ปิด‘ช่องแคบฮอร์มุซ’

4 มี.ค. 2569

ตาต่อตา-ฟันต่อฟัน

ตาต่อตา-ฟันต่อฟัน

3 มี.ค. 2569

หายนะสงครามสิ้นโลก

หายนะสงครามสิ้นโลก

2 มี.ค. 2569

‘มีรู-มีหนู’กับ‘งูเขียว’

‘มีรู-มีหนู’กับ‘งูเขียว’

27 ก.พ. 2569

‘สงครามรอบ 3’ไทย-เขมร

‘สงครามรอบ 3’ไทย-เขมร

26 ก.พ. 2569

เสื่อมก่อนสิ้นสภาพ‘พรรคส้ม’

เสื่อมก่อนสิ้นสภาพ‘พรรคส้ม’

25 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved