Logo วันพฤหัสบดี ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันศุกร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
มีนาคมรู้เรื่องคดี‘ป่วยทิพย์-ชั้น 14’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เรื่อง“ป่วยทิพย์-ชั้น 14”โรงพยาบาลตำรวจตามที่คณะอนุกรรมการเฉพาะกิจสอบสวนจรรยาบรรณแพทย์ ของแพทยสภา ซึ่งมีศาสตราจารย์เกียรติคุณ นพ.อมร ลีลารัศมี เป็นประธาน ได้ขอให้ พล.ต.ท.นพ.ทวีศิลป์ เวชวิทารณ์ แพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจทำหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริง พร้อมทั้งเอกสารหลักฐานวัตถุพยานนั้น

แม้จะมีการส่งเอกสารมาแล้วก็ตาม แต่ก็ปรากฏว่าไม่ครบตามที่คณะอนุกรรมการเฉพาะกิจ หรือคณะอนุกรรมการสอบสวนฯชุดนี้ขอไปซึ่งฟังจากเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของคนทั่วไปแล้วก็น่าจะเป็นเพราะมีการ“โกหก”อย่างเป็นขบวนการจึงไม่สามารถหาเอกสารหลักฐานวัตถุพยานได้ครบ


รายละเอียดข้อเท็จจริงต่างๆ ที่คณะอนุกรรมการสอบสวนฯขอแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2567และให้ส่งเอกสารที่ขอไปทั้งหมดกลับมาภายในวันที่ 15 มกราคม 2568 นั้นจะต้องทำคำชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรพร้อมพยานหลักฐานที่สนับสนุนคำชี้แจงทุกประเด็น ตั้งแต่วันที่ 23 สิงหาคม 2566ที่“ทักษิณ ชินวัตร”เข้ารับการรักษาตัว ณ โรงพยาบาลตำรวจ จนกระทั่งถูกจำหน่ายออกจากโรงพยาบาลตำรวจเมื่อครบ 180 วันในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2567 - มีดังนี้

รายละเอียดเกี่ยวกับการเข้ารับการรักษาพยาบาลของ“ทักษิณ ชินวัตร”ทั้งหมดโดยละเอียด, ขอทราบ ชื่อสกุลแพทย์ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการดูแลรักษาผู้ป่วย รวมถึงเลขใบประกอบวิชาชีพ,ขอคำชี้แจงจากแพทย์ทั้งหมดที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการตรวจ การวินิจฉัยและการดูแลรักษา, ขอความเห็นของแพทย์ผู้ทำการรักษาและหลักฐานอื่นที่เกี่ยวข้องระหว่างที่แพทย์ทำรายงานสามครั้ง ถึง อธิบดีกรมราชทัณฑ์, ปลัดกระทรวงยุติธรรมและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมอันเป็นเหตุผลที่ทำให้ไม่ต้องส่งทักษิณกลับเข้าเรือนจำในช่วงครบ 30 วัน, 60 วันและ 120 วันตามลำดับ

นอกจากนั้น ยังขอสำเนาใบส่งตัวเพื่อเข้ารับการรักษาต่อ, สำเนาเวชระเบียน,สำเนาบันทึกการผ่าตัด, สำเนาบันทึกการให้ยาระงับความรู้สึก,สำเนาบันทึกการพยาบาล, สำเนารายงานทางการแพทย์ และเอกสารที่เกี่ยวข้อง เช่นภาพถ่ายทางรังสีวินิจฉัย ผลการตรวจทางรังสี และผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการหรือเอกสารอื่นใดที่เกี่ยวข้องกับการรักษา“ทักษิณ ชินวัตร”โดยให้ระบุหมายเลขหน้าเอกสารดังกล่าวและให้เจ้าหน้าที่ลงนามรับรองสำเนาเอกสารทุกหน้าด้วย

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ พล.ต.ท.นพ.ทวีศิลป์ เวชวิทารณ์ แพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจจะส่งเอกสารให้คณะอนุกรรมการสอบสวนฯไม่ครบก็ตาม แต่ นพ.อมร ลีลารัศมี ก็ได้เรียกประชุมคณะอนุกรรมการสอบสวนฯแล้วเมื่อวันที่ 16 มกราคม วานนี้ โดยนพ.อมรเปิดเผยว่า แม้จะมีการส่งเอกสารมาเพียงบางส่วนเท่านั้นแต่ก็สามารถนำมาพิจารณาในเบื้องต้นได้ และถ้าหากเอกสารตรงไหนไม่ชัดเจนก็อาจจะต้องเชิญแพทย์-พยาบาลที่เกี่ยวข้องมาชี้แจง เช่นเดียวกับที่ศาลพิจารณาคดี

ทั้งนี้ นพ.อมร ลีลารัศมี กล่าวว่า “การพิจารณาของคณะอนุกรรมการสอบสวนฯยังไม่ใช่ที่สิ้นสุด เพราะต้องส่งข้อมูลไปยังกรรมการแพทยสภา (บอร์ดแพทยสภา)เพื่อพิจารณาตัดสิน ดังนั้น การพิจารณาข้อมูลของคณะอนุกรรมการสอบสวนฯจึงต้องเป็นความลับ ไม่สามารถเปิดเผยได้จะไปเปิดเผยได้ก็ต่อเมื่อมีการตัดสินที่บอร์ดแพทยสภาแล้ว”

เมื่อดูรายชื่อบอร์ดแพทยสภาชุดใหม่ 35 คน ที่เพิ่งได้รับการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา โดยจะอยู่ในวาระจนถึงปี 2570 ก็ล้วนแล้วแต่เป็นนายแพทย์ที่มีเกียรติภูมิดีเด่น ซึ่งประชาชนคนไทยพอจะอุ่นใจได้ว่ากรณี“ป่วยทิพย์-ชั้น 14”จะไม่“เป็นมวยล้มต้มคนดู”

เพราะอย่างน้อย นพ.อมร ลีลารัศมี ซึ่งถือว่าเป็น“นายแพทย์ตงฉิน”ก็ได้รับเลือกตั้งกลับเข้ามาเป็นบอร์ดแพทยสภาชุดนี้อีกครั้ง รวมทั้ง ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภาอดีตคณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลที่ได้รับเลือกตั้งเข้ามาด้วยคะแนนเป็นลำดับหนึ่งก็เป็นนายแพทย์ที่มีเกียรติประวัติสูงยิ่งและคาดว่าน่าจะเป็นนายกแพทยสภาคนใหม่อีกด้วย

ภายในเดือนมีนาคมนี้ ตามที่ นพ.อมร ลีลารัศมี เปิดเผยว่าจะพยายามทำให้ผลการสอบสอบสวนเสร็จสิ้นนั้นคงต้องวัดความดันโลหิตของ“แพทย์-พยาบาล”ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 7คน ว่าจะพรุ่งปรี๊ดจนปรอทแตกหรือไม่

นั่นก็คือ พล.ต.ท.โสภณรัชต์ สิงหจารุ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เมื่อครั้งเป็นนายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ, พล.ต.ท.นพ.ทวีศิลป์ เวชวิทารณ์นายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ, พ.ต.อ.ชนะ จงโชคดี นายแพทย์ (สบ 5)โรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งเป็นแพทย์เจ้าของไข้ และผู้เป็นผู้ออกใบความเห็นแพทย์,พล.ต.ต.สามารถ ม่วงศิริ แพทย์โรงพยาบาลตำรวจ ผู้ออกใบความเห็นแพทย์,นพ.วัฒน์ชัย มิ่งบรรเจิดสุข ผู้อำนวยการทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์,แพทย์หญิงรวมทิพย์ สุภานันท์ แพทย์ผู้ตรวจร่างกายขณะรับตัวผู้ต้องขังใหม่และนายธัญพิสิษฐ์ ขบวน พยาบาลเวร เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

ถ้าหากใครคนใดหนึ่งในจำนวน 7 คนนี้“โกหก”ก็เท่ากับว่าทุจริตประพฤติมิชอบต่อตำแหน่งหน้าที่และไร้จรรยาบรรณของวิชาชีพ ซึ่งย่อมจะต้องพบกับจุดจบที่ไม่สวยงามอย่างแน่นอน

ดังสุภาษิตที่ว่า-“คบคนพาล พาลพาไปหาผิด คบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผล”และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ใครที่ยอมรับใช้“ทักษิณชินวัตร” ก็มีให้เห็นมาแล้วว่าหนีไม่พ้นคุก !

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. โฆษก ทบ.แจงกำลังพลเหยียบทุ่นระเบิด ขณะเคลียร์พื้นที่ชายแดน อดีตเคยเป็นสนามทุ่นระเบิด
21:37 น. ว่านไฉ โพสต์ขอโทษปมแจ้งข่าว ฮลุน โซโล่ เสียชีวิต หลังถูกมองแย่งซีน
21:26 น. โฆษก กห.แจงชัด! ยันไม่มีการเปิดด่านมนุษยธรรมรับผู้ป่วยกัมพูชา
21:02 น. ธรรมนัส โต้ลั่น! บินโมนาโกแค่พาครอบครัวเที่ยว ปัดแอบพบทักษิณ ยันไม่มีปฏิญญา Monaco
20:56 น. สื่อจอร์เจียรายงาน ฮลุน โซโล่ ถูกพบเสียชีวิตในโรงแรม ตำรวจเร่งหาสาเหตุ
ดูทั้งหมด
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม - 1 สิงหาคม พ.ศ.2569
กัน จอมพลัง โพสต์ระดมกล้อง CCTV ช่วยนราฯ 'รอมฎอน'โผล่ถามงบ เจอสวนกลับหน้าหงาย
ดูทั้งหมด
ด้อยค่าบ้านตัวเองว่ากะลาแลนด์
มหากาพย์‘คดีป่วยทิพย์’ชั้น 14
ถึงเวลาที่พรรคการเมืองต้องทบทวนตัวเอง
ปู่ทรัมป์ถอย
ยิ่งชีพ ไอลอว์ และพวก ยิ่งออกทะเล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ว่านไฉ โพสต์ขอโทษปมแจ้งข่าว ฮลุน โซโล่ เสียชีวิต หลังถูกมองแย่งซีน

แม้ตัวจากไป แต่ใจยังผูกพัน วิจัยชี้พื้นที่ออนไลน์ช่วยโอบกอดหัวใจผู้สูญเสีย

ผอ. JIC ไทย ซัดกัมพูชา มีแต่กล่าวหาไร้หลักฐาน ปมเชลยศึก ย้ำพร้อมพิสูจน์ผ่านกลไกสากล

ปลอดภัยแค่ไหน? ฝรั่งอึ้งสาวไทยนั่งนับเงินฟ่อนบนรถไฟฟ้ากลางดึก ล่าสุดเจ้าตัวเฉลยที่มาสุดพีค

เกรซ กาญจน์เกล้า อวดลุคสายลุยกลางป่า ลุคนี้ทั้งเท่ทั้งเซ็กซี่

ดร.ณัฏฐ์ สอนมวย ยิ่งชีพ ความผิดเกี่ยวพันหลายท้องที่ พบเห็นที่ไหน แจ้งได้ทุกท้องที่

  • Breaking News
  • โฆษก ทบ.แจงกำลังพลเหยียบทุ่นระเบิด ขณะเคลียร์พื้นที่ชายแดน อดีตเคยเป็นสนามทุ่นระเบิด โฆษก ทบ.แจงกำลังพลเหยียบทุ่นระเบิด ขณะเคลียร์พื้นที่ชายแดน อดีตเคยเป็นสนามทุ่นระเบิด
  • ว่านไฉ โพสต์ขอโทษปมแจ้งข่าว ฮลุน โซโล่ เสียชีวิต หลังถูกมองแย่งซีน ว่านไฉ โพสต์ขอโทษปมแจ้งข่าว ฮลุน โซโล่ เสียชีวิต หลังถูกมองแย่งซีน
  • โฆษก กห.แจงชัด! ยันไม่มีการเปิดด่านมนุษยธรรมรับผู้ป่วยกัมพูชา โฆษก กห.แจงชัด! ยันไม่มีการเปิดด่านมนุษยธรรมรับผู้ป่วยกัมพูชา
  • ธรรมนัส โต้ลั่น! บินโมนาโกแค่พาครอบครัวเที่ยว ปัดแอบพบทักษิณ ยันไม่มีปฏิญญา Monaco ธรรมนัส โต้ลั่น! บินโมนาโกแค่พาครอบครัวเที่ยว ปัดแอบพบทักษิณ ยันไม่มีปฏิญญา Monaco
  • สื่อจอร์เจียรายงาน ฮลุน โซโล่ ถูกพบเสียชีวิตในโรงแรม ตำรวจเร่งหาสาเหตุ สื่อจอร์เจียรายงาน ฮลุน โซโล่ ถูกพบเสียชีวิตในโรงแรม ตำรวจเร่งหาสาเหตุ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

มหากาพย์‘คดีป่วยทิพย์’ชั้น 14

มหากาพย์‘คดีป่วยทิพย์’ชั้น 14

30 ก.ค. 2569

สหรัฐฯ‘ถังแตก’หนี้ท่วมหัว

สหรัฐฯ‘ถังแตก’หนี้ท่วมหัว

29 ก.ค. 2569

‘ปัญหาไฟใต้’โจทย์ที่แก้ยาก

‘ปัญหาไฟใต้’โจทย์ที่แก้ยาก

28 ก.ค. 2569

‘พรรคส้ม-ไอลอว์’กับ‘คดีฮั้ว สว.’

‘พรรคส้ม-ไอลอว์’กับ‘คดีฮั้ว สว.’

27 ก.ค. 2569

‘ยิ่งชีพไอลอว์’ปากกล้าขาสั่น‘คดีหมิ่นอนุทิน’

‘ยิ่งชีพไอลอว์’ปากกล้าขาสั่น‘คดีหมิ่นอนุทิน’

24 ก.ค. 2569

‘เถียนมี่มี่’นํ้าผึ้งขมของ‘ขาประจำ’อนุทิน

‘เถียนมี่มี่’นํ้าผึ้งขมของ‘ขาประจำ’อนุทิน

23 ก.ค. 2569

ใส่ทองเส้นโตแต่ถือ‘บัตรคนจน’

ใส่ทองเส้นโตแต่ถือ‘บัตรคนจน’

22 ก.ค. 2569

‘ทรัมป์บ้า’ควรได้รับรางวัล‘ไร้เกียรติยศ’

‘ทรัมป์บ้า’ควรได้รับรางวัล‘ไร้เกียรติยศ’

21 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved