Logo วันศุกร์ ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันศุกร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
มีนาคมรู้เรื่องคดี‘ป่วยทิพย์-ชั้น 14’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เรื่อง“ป่วยทิพย์-ชั้น 14”โรงพยาบาลตำรวจตามที่คณะอนุกรรมการเฉพาะกิจสอบสวนจรรยาบรรณแพทย์ ของแพทยสภา ซึ่งมีศาสตราจารย์เกียรติคุณ นพ.อมร ลีลารัศมี เป็นประธาน ได้ขอให้ พล.ต.ท.นพ.ทวีศิลป์ เวชวิทารณ์ แพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจทำหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริง พร้อมทั้งเอกสารหลักฐานวัตถุพยานนั้น

แม้จะมีการส่งเอกสารมาแล้วก็ตาม แต่ก็ปรากฏว่าไม่ครบตามที่คณะอนุกรรมการเฉพาะกิจ หรือคณะอนุกรรมการสอบสวนฯชุดนี้ขอไปซึ่งฟังจากเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของคนทั่วไปแล้วก็น่าจะเป็นเพราะมีการ“โกหก”อย่างเป็นขบวนการจึงไม่สามารถหาเอกสารหลักฐานวัตถุพยานได้ครบ


รายละเอียดข้อเท็จจริงต่างๆ ที่คณะอนุกรรมการสอบสวนฯขอแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2567และให้ส่งเอกสารที่ขอไปทั้งหมดกลับมาภายในวันที่ 15 มกราคม 2568 นั้นจะต้องทำคำชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรพร้อมพยานหลักฐานที่สนับสนุนคำชี้แจงทุกประเด็น ตั้งแต่วันที่ 23 สิงหาคม 2566ที่“ทักษิณ ชินวัตร”เข้ารับการรักษาตัว ณ โรงพยาบาลตำรวจ จนกระทั่งถูกจำหน่ายออกจากโรงพยาบาลตำรวจเมื่อครบ 180 วันในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2567 - มีดังนี้

รายละเอียดเกี่ยวกับการเข้ารับการรักษาพยาบาลของ“ทักษิณ ชินวัตร”ทั้งหมดโดยละเอียด, ขอทราบ ชื่อสกุลแพทย์ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการดูแลรักษาผู้ป่วย รวมถึงเลขใบประกอบวิชาชีพ,ขอคำชี้แจงจากแพทย์ทั้งหมดที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการตรวจ การวินิจฉัยและการดูแลรักษา, ขอความเห็นของแพทย์ผู้ทำการรักษาและหลักฐานอื่นที่เกี่ยวข้องระหว่างที่แพทย์ทำรายงานสามครั้ง ถึง อธิบดีกรมราชทัณฑ์, ปลัดกระทรวงยุติธรรมและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมอันเป็นเหตุผลที่ทำให้ไม่ต้องส่งทักษิณกลับเข้าเรือนจำในช่วงครบ 30 วัน, 60 วันและ 120 วันตามลำดับ

นอกจากนั้น ยังขอสำเนาใบส่งตัวเพื่อเข้ารับการรักษาต่อ, สำเนาเวชระเบียน,สำเนาบันทึกการผ่าตัด, สำเนาบันทึกการให้ยาระงับความรู้สึก,สำเนาบันทึกการพยาบาล, สำเนารายงานทางการแพทย์ และเอกสารที่เกี่ยวข้อง เช่นภาพถ่ายทางรังสีวินิจฉัย ผลการตรวจทางรังสี และผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการหรือเอกสารอื่นใดที่เกี่ยวข้องกับการรักษา“ทักษิณ ชินวัตร”โดยให้ระบุหมายเลขหน้าเอกสารดังกล่าวและให้เจ้าหน้าที่ลงนามรับรองสำเนาเอกสารทุกหน้าด้วย

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ พล.ต.ท.นพ.ทวีศิลป์ เวชวิทารณ์ แพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจจะส่งเอกสารให้คณะอนุกรรมการสอบสวนฯไม่ครบก็ตาม แต่ นพ.อมร ลีลารัศมี ก็ได้เรียกประชุมคณะอนุกรรมการสอบสวนฯแล้วเมื่อวันที่ 16 มกราคม วานนี้ โดยนพ.อมรเปิดเผยว่า แม้จะมีการส่งเอกสารมาเพียงบางส่วนเท่านั้นแต่ก็สามารถนำมาพิจารณาในเบื้องต้นได้ และถ้าหากเอกสารตรงไหนไม่ชัดเจนก็อาจจะต้องเชิญแพทย์-พยาบาลที่เกี่ยวข้องมาชี้แจง เช่นเดียวกับที่ศาลพิจารณาคดี

ทั้งนี้ นพ.อมร ลีลารัศมี กล่าวว่า “การพิจารณาของคณะอนุกรรมการสอบสวนฯยังไม่ใช่ที่สิ้นสุด เพราะต้องส่งข้อมูลไปยังกรรมการแพทยสภา (บอร์ดแพทยสภา)เพื่อพิจารณาตัดสิน ดังนั้น การพิจารณาข้อมูลของคณะอนุกรรมการสอบสวนฯจึงต้องเป็นความลับ ไม่สามารถเปิดเผยได้จะไปเปิดเผยได้ก็ต่อเมื่อมีการตัดสินที่บอร์ดแพทยสภาแล้ว”

เมื่อดูรายชื่อบอร์ดแพทยสภาชุดใหม่ 35 คน ที่เพิ่งได้รับการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา โดยจะอยู่ในวาระจนถึงปี 2570 ก็ล้วนแล้วแต่เป็นนายแพทย์ที่มีเกียรติภูมิดีเด่น ซึ่งประชาชนคนไทยพอจะอุ่นใจได้ว่ากรณี“ป่วยทิพย์-ชั้น 14”จะไม่“เป็นมวยล้มต้มคนดู”

เพราะอย่างน้อย นพ.อมร ลีลารัศมี ซึ่งถือว่าเป็น“นายแพทย์ตงฉิน”ก็ได้รับเลือกตั้งกลับเข้ามาเป็นบอร์ดแพทยสภาชุดนี้อีกครั้ง รวมทั้ง ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภาอดีตคณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลที่ได้รับเลือกตั้งเข้ามาด้วยคะแนนเป็นลำดับหนึ่งก็เป็นนายแพทย์ที่มีเกียรติประวัติสูงยิ่งและคาดว่าน่าจะเป็นนายกแพทยสภาคนใหม่อีกด้วย

ภายในเดือนมีนาคมนี้ ตามที่ นพ.อมร ลีลารัศมี เปิดเผยว่าจะพยายามทำให้ผลการสอบสอบสวนเสร็จสิ้นนั้นคงต้องวัดความดันโลหิตของ“แพทย์-พยาบาล”ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 7คน ว่าจะพรุ่งปรี๊ดจนปรอทแตกหรือไม่

นั่นก็คือ พล.ต.ท.โสภณรัชต์ สิงหจารุ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เมื่อครั้งเป็นนายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ, พล.ต.ท.นพ.ทวีศิลป์ เวชวิทารณ์นายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ, พ.ต.อ.ชนะ จงโชคดี นายแพทย์ (สบ 5)โรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งเป็นแพทย์เจ้าของไข้ และผู้เป็นผู้ออกใบความเห็นแพทย์,พล.ต.ต.สามารถ ม่วงศิริ แพทย์โรงพยาบาลตำรวจ ผู้ออกใบความเห็นแพทย์,นพ.วัฒน์ชัย มิ่งบรรเจิดสุข ผู้อำนวยการทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์,แพทย์หญิงรวมทิพย์ สุภานันท์ แพทย์ผู้ตรวจร่างกายขณะรับตัวผู้ต้องขังใหม่และนายธัญพิสิษฐ์ ขบวน พยาบาลเวร เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

ถ้าหากใครคนใดหนึ่งในจำนวน 7 คนนี้“โกหก”ก็เท่ากับว่าทุจริตประพฤติมิชอบต่อตำแหน่งหน้าที่และไร้จรรยาบรรณของวิชาชีพ ซึ่งย่อมจะต้องพบกับจุดจบที่ไม่สวยงามอย่างแน่นอน

ดังสุภาษิตที่ว่า-“คบคนพาล พาลพาไปหาผิด คบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผล”และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ใครที่ยอมรับใช้“ทักษิณชินวัตร” ก็มีให้เห็นมาแล้วว่าหนีไม่พ้นคุก !

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:40 น. อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
20:31 น. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
20:08 น. ปปง.แจงชัด อสส.ไม่สั่งฟ้อง แทนไท กับพวก ไม่มีผลกับมาตรการยึดทรัพย์
19:33 น. คนการเมืองเนืองแน่น! อนุทิน-ทักษิณ-อุ๊งอิ๊งค์-สมชาย ร่วมบำเพ็ญกุศล เกรียง กัลป์ตินันท์
19:19 น. ถ้าเพื่อน 'ป่วยทิพย์' คุณจะทำยังไง? คำถามวัดใจที่ทำคนชวดงานมาแล้ว!
ดูทั้งหมด
ส่งใจเชียร์ เนเน่ บนเวที AGT วันนี้! พร้อมเตรียมสัมผัสโชว์ระดับโลก Murmuration Level 2
ไม่ใช่แค่เพลงฮิต! เอ็ดดี้ เจาะลึก ทำไม 'เนเน่' ถึงเลือกเพลงยากระดับ Hysteria
ชื่นชม เนเน่ รอยัล เจ๋งจริง บนเวที America's Got Talent เอ็ดดี้ ชี้ฝีมือระดับมืออาชีพ สมฉายาร็อกสตาร์ตัวจริง
เจ๊ปองเปิดเบื้องลึก! 'ฉลอง' ยิงนายก อบจ. ย้ำชัด ปมสังหารไม่ใช่แค่หนี้ 11 ล้าน
ขับรถเหยียบน้ำใส่คนอื่น ผิดกฎหมายไหม? กระทรวงยุติธรรมมีคำตอบ
ดูทั้งหมด
อาเซียนแทรกแซงพม่า แบบตาบอดคลำช้าง ความสัมพันธ์ยิ่งห่างเหิน
‘เมื่อสาแหรกขาดสะบั้น’
‘ปัญหายิว’คือวาระแห่งชาติ
‘ลูกอมผสมยาแก้ปวด’อีกแล้ว เมื่อกระทรวงพาณิชย์แก้ราคาไข่แพงด้วยการขายไข่เอง
ศรีสะเกษโมเดล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์

ถ้าเพื่อน 'ป่วยทิพย์' คุณจะทำยังไง? คำถามวัดใจที่ทำคนชวดงานมาแล้ว!

ข่าวดีสายกู้! จ่ายค่าน้ำ-ไฟ 'ตรงเวลา' ช่วยเพิ่มโอกาสกู้เงินธนาคาร

เตือนภัยด่วน! ระวัง 'แสตมป์เมา' แฝงร่างลายการ์ตูน พุ่งเป้าหลอกเด็กและเยาวชน

มท.4 ลั่นไม่จบแค่ตัดสิทธิ์ ส่ง 5,925 ราย โกงสอบท้องถิ่น ให้ 5 หน่วยงาน ลุยสอบต่อ-ดำเนินคดี

ผิดจริง ไล่ออกแล้ว! สิทธิโชติ เผยปม เจ้าหน้าที่ กกต.รับเงิน แต่ไม่สอบสจ.คนสนิทสส. ชี้หลักฐานไม่ถึง

  • Breaking News
  • อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์ อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
  • ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
  • ปปง.แจงชัด อสส.ไม่สั่งฟ้อง แทนไท กับพวก ไม่มีผลกับมาตรการยึดทรัพย์ ปปง.แจงชัด อสส.ไม่สั่งฟ้อง แทนไท กับพวก ไม่มีผลกับมาตรการยึดทรัพย์
  • คนการเมืองเนืองแน่น! อนุทิน-ทักษิณ-อุ๊งอิ๊งค์-สมชาย ร่วมบำเพ็ญกุศล เกรียง กัลป์ตินันท์ คนการเมืองเนืองแน่น! อนุทิน-ทักษิณ-อุ๊งอิ๊งค์-สมชาย ร่วมบำเพ็ญกุศล เกรียง กัลป์ตินันท์
  • ถ้าเพื่อน \'ป่วยทิพย์\' คุณจะทำยังไง? คำถามวัดใจที่ทำคนชวดงานมาแล้ว! ถ้าเพื่อน 'ป่วยทิพย์' คุณจะทำยังไง? คำถามวัดใจที่ทำคนชวดงานมาแล้ว!
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘ปัญหายิว’คือวาระแห่งชาติ

‘ปัญหายิว’คือวาระแห่งชาติ

14 ส.ค. 2569

คิด เขียน คุย : ‘โป้งเดียวจบ’ยิงโจรก็ผิด

คิด เขียน คุย : ‘โป้งเดียวจบ’ยิงโจรก็ผิด

13 ส.ค. 2569

‘กำแพง’ของพรรคส้มที่แท้คือ‘กะลา’

‘กำแพง’ของพรรคส้มที่แท้คือ‘กะลา’

12 ส.ค. 2569

‘กำแพง’กับต่อมน้ำตาของ‘ไหม-ศิริกัญญา’

‘กำแพง’กับต่อมน้ำตาของ‘ไหม-ศิริกัญญา’

11 ส.ค. 2569

อุทาหรณ์จาก‘มือปืนวัย14’ลั่นไกสังหาร

อุทาหรณ์จาก‘มือปืนวัย14’ลั่นไกสังหาร

10 ส.ค. 2569

‘ผู้กำกับหนุ่ย’ได้ดีเพราะ‘ตระกูลชิน’

‘ผู้กำกับหนุ่ย’ได้ดีเพราะ‘ตระกูลชิน’

7 ส.ค. 2569

จดหมายจากคุกของ‘อานนท์ นำภา’

จดหมายจากคุกของ‘อานนท์ นำภา’

6 ส.ค. 2569

เอาก็เอาวะ‘ส้มจูบปากกับเขียว’

เอาก็เอาวะ‘ส้มจูบปากกับเขียว’

5 ส.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved