Logo วันอังคาร ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
รวยแล้วไม่โกง หรือโกงจนรวย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

น่าสมเพชคนจำพวกอวดรวยเสียเหลือเกิน เหตุที่ต้องสมเพชคนจำพวกนั้นก็เพราะเป็นคนขี้คุย ชอบยกหางตัวเอง แต่ที่น่าสมเพชยิ่งกว่าคือคนที่อวดอ้างว่าตนเองรวยมาตั้งนานแล้ว แต่สุดท้ายกลับต้องคดีทุจริตคอร์รัปชั่น โกงบ้านกินเมือง

เพราะฉะนั้น คนที่ต้องคำพิพากษาว่ามีความผิดคดีโกงบ้านกินเมือง ก็จึงเป็นคนที่รวยมาได้เพราะคดโกง ฉ้อฉล ส่วนคำอ้างว่ารวยมานานแล้ว แต่ถูกกลั่นแกล้งให้ต้องคดีฉ้อโกง ก็จึงเป็นเพียงคำแก้ตัวแบบฟังไม่ขึ้นของคนรวยจำพวก รวยแต่โกง หรือโกงแล้วรวย


อันที่จริงคนที่ต้องคดีความนั้น ก็จะต้องต่อสู้คดีบนโรงบนศาล เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ แต่สำหรับคนที่อ้างว่ารวยมาตั้งนานแล้วรายหนึ่ง กลับหนีคดีไปอยู่ต่างประเทศ แล้วก็รับสารภาพว่าตนเองกระทำความผิดด้วยการฉ้อโกงจริง ดังนั้นจึงมีคำถามที่สาธารณชนถามกันทั้งเมืองว่า ตกลงแล้วรวยเพราะโกง หรือโกงแล้วรวยใช่หรือไม่

คนที่อ้างว่ารวยล้นฟ้า รวยเกินรวยแล้วต้องการเข้ามาทำงานการเมืองเพื่อสร้างผลประโยชน์ให้ประเทศชาติ เป็นคำอ้างที่ใครก็ตามได้ฟังแล้วคงเคลิ้ม แต่สำหรับคนที่มีสติมีปัญญาจะตั้งคำถามกลับโดยพลันว่ามีใครยืนยันได้หรือว่ารวยแล้วไม่โกง แล้วที่สำคัญไม่เคยมีทฤษฎีการเมืองใดยืนยันว่าคนรวยไม่โกง

เมื่อคนรวยเข้ามาเล่นการเมืองได้ระยะหนึ่ง ก็ปรากฏว่าเกิดเหตุทุจริตเชิงนโยบายอย่างเอิกเกริก แล้วที่น่าสมเพชกว่านั้นคือคนรวยที่อ้างว่าไม่โกงดันก่อเหตุผิดปกติอย่างมหันต์ เช่น สั่งให้ทำงานในวันหยุดส่งท้ายปีเก่า เรื่องนี้หลายคนจำได้ดีว่าเกิดในยุคคนรวยจอมโกงคนไหน

วันนี้คนรวยแต่มีคดีฉ้อโกงออกมาแบะท่าว่าต้องการให้ทางการชดเชยเป็นเงินหลายพันล้านบาท โดยอ้างว่าตนเองเป็นผู้ครอบครองที่ดินซึ่งเป็นที่ธรณีสงฆ์โดยสุจริต เมื่อคนรวยแต่ต้องคดีดังกล่าวออกมาพูดเช่นนั้น ก็ทำให้มีคำถามว่า ทำไมคนรวยรายนั้นจึงสามารถครอบครองที่ดินธรณีสงฆ์ได้ คนรวยรายดังกล่าว ซื้อที่ดินผืนที่มีปัญหาจากใคร แล้วคนที่นำที่ดินเจ้าปัญหาไปขายต่อให้คนที่อ้างว่ารวยแล้วไม่โกง เขาได้ที่ดินมาอย่างไร ใครเป็นคนขายที่ดินให้กับเขา แล้วที่สำคัญคือใครหน้าไหนที่เป็นผู้อนุมัติให้เปลี่ยนที่ดินธรณีสงฆ์ให้กลายเป็นที่ดินที่สามารถนำไปซื้อขายเปลี่ยนมือได้

กรณีที่ดินธรณีสงฆ์ที่ถูกนำไปขายต่อให้กับนักการเมือง คือหลักฐานมัดตัวอย่างแน่นหนาว่าคนที่อ้างว่ารวยแล้วไม่โกง ไม่มีอยู่จริง แต่ที่เห็นชัดๆ คือคนที่อ้างว่ารวยมานานแล้ว รวยมาก่อนเล่นการเมือง ก็คือคนที่มีความผิดคดีฉ้อฉลโกงบ้านกินเมือง จนต้องขอพระราชทานอภัยโทษ

สรุปว่า รวยแล้วไม่โกงไม่มีจริง มีแต่รวยแล้วก็ยังโกง และยังคงโกงไปเรื่อยๆ โกงด้วยสารพัดเล่ห์กล แล้วก็จะยังคงโกงต่อไปตราบเท่าที่ยังมีลมหายใจ แล้วยังทิ้งเชื้อโกงไว้ให้ลูกหลานได้สืบความโกงต่อไป...

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:56 น. ไฟไหม้อาคารจอดรถ BYD ในเซินเจิ้น โชคดีไร้ผู้บาดเจ็บ
21:50 น. กองทัพเรือยืนยัน 'ข่าวปลอม' กรณีอ้างไทยเปิดทางส่งของไปกัมพูชา
21:43 น. ตุรกีระทึก! อดีต นร.บุกยิงในโรงเรียน เจ็บ 16 ราย ก่อนปลิดชีพตัวเอง
21:06 น. นายกฯโชว์โมเมนต์ประทับใจ อวยพรวันเกิดคุณแม่ ตรงวันผู้สูงอายุพอดี
21:03 น. เบสท์ คำสิงห์ ปล่อยลุคบิกินีสุดฮอตรับสงกรานต์ ออร่าความแซ่บพุ่งแรง
ดูทั้งหมด
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
ส่องโมเมนต์น่ารัก 'เบิร์ด ธงไชย' เช็คอินคาเฟ่ดัง บรรยากาศสุดอบอุ่น
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
เช้านี้ติดหนึบ เขาช่องตะโกอ่วม รถแน่นขนัดรับสงกรานต์
เวลาเปลี่ยน ใจคนเปลี่ยน อนุทิน มาเอง คอมเมนต์โพสต์ ดร.อานนท์
ดูทั้งหมด
เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ
ทะเลเลือดที่‘ช่องแคบฮอร์มุซ’
สงกรานต์สบายๆ
นิทานหมาป่า (3)
โครงการแลนด์บริดจ์ (Land Bridge) กับภูมิรัฐศาสตร์โลก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไฟไหม้อาคารจอดรถ BYD ในเซินเจิ้น โชคดีไร้ผู้บาดเจ็บ

กองทัพเรือยืนยัน 'ข่าวปลอม' กรณีอ้างไทยเปิดทางส่งของไปกัมพูชา

ตุรกีระทึก! อดีต นร.บุกยิงในโรงเรียน เจ็บ 16 ราย ก่อนปลิดชีพตัวเอง

นายกฯโชว์โมเมนต์ประทับใจ อวยพรวันเกิดคุณแม่ ตรงวันผู้สูงอายุพอดี

เบสท์ คำสิงห์ ปล่อยลุคบิกินีสุดฮอตรับสงกรานต์ ออร่าความแซ่บพุ่งแรง

ปราสาทตาควายแตก! คลื่นมหาชนนับพันทะลุเนิน 350 พลังศรัทธาสงกรานต์ทำยอดพุ่ง

  • Breaking News
  • ไฟไหม้อาคารจอดรถ BYD ในเซินเจิ้น โชคดีไร้ผู้บาดเจ็บ ไฟไหม้อาคารจอดรถ BYD ในเซินเจิ้น โชคดีไร้ผู้บาดเจ็บ
  • กองทัพเรือยืนยัน \'ข่าวปลอม\' กรณีอ้างไทยเปิดทางส่งของไปกัมพูชา กองทัพเรือยืนยัน 'ข่าวปลอม' กรณีอ้างไทยเปิดทางส่งของไปกัมพูชา
  • ตุรกีระทึก! อดีต นร.บุกยิงในโรงเรียน เจ็บ 16 ราย ก่อนปลิดชีพตัวเอง ตุรกีระทึก! อดีต นร.บุกยิงในโรงเรียน เจ็บ 16 ราย ก่อนปลิดชีพตัวเอง
  • นายกฯโชว์โมเมนต์ประทับใจ อวยพรวันเกิดคุณแม่ ตรงวันผู้สูงอายุพอดี นายกฯโชว์โมเมนต์ประทับใจ อวยพรวันเกิดคุณแม่ ตรงวันผู้สูงอายุพอดี
  • เบสท์ คำสิงห์ ปล่อยลุคบิกินีสุดฮอตรับสงกรานต์ ออร่าความแซ่บพุ่งแรง เบสท์ คำสิงห์ ปล่อยลุคบิกินีสุดฮอตรับสงกรานต์ ออร่าความแซ่บพุ่งแรง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

14 เม.ย. 2569

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

13 เม.ย. 2569

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

11 เม.ย. 2569

สงครามของผู้นำวิกลจริต

สงครามของผู้นำวิกลจริต

10 เม.ย. 2569

เมื่อโลกไร้กติกา...  ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

เมื่อโลกไร้กติกา... ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

9 เม.ย. 2569

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

8 เม.ย. 2569

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

7 เม.ย. 2569

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

6 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved