วันศุกร์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
รวยแล้วไม่โกง หรือโกงจนรวย

ดูทั้งหมด

  •  

น่าสมเพชคนจำพวกอวดรวยเสียเหลือเกิน เหตุที่ต้องสมเพชคนจำพวกนั้นก็เพราะเป็นคนขี้คุย ชอบยกหางตัวเอง แต่ที่น่าสมเพชยิ่งกว่าคือคนที่อวดอ้างว่าตนเองรวยมาตั้งนานแล้ว แต่สุดท้ายกลับต้องคดีทุจริตคอร์รัปชั่น โกงบ้านกินเมือง

เพราะฉะนั้น คนที่ต้องคำพิพากษาว่ามีความผิดคดีโกงบ้านกินเมือง ก็จึงเป็นคนที่รวยมาได้เพราะคดโกง ฉ้อฉล ส่วนคำอ้างว่ารวยมานานแล้ว แต่ถูกกลั่นแกล้งให้ต้องคดีฉ้อโกง ก็จึงเป็นเพียงคำแก้ตัวแบบฟังไม่ขึ้นของคนรวยจำพวก รวยแต่โกง หรือโกงแล้วรวย


อันที่จริงคนที่ต้องคดีความนั้น ก็จะต้องต่อสู้คดีบนโรงบนศาล เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ แต่สำหรับคนที่อ้างว่ารวยมาตั้งนานแล้วรายหนึ่ง กลับหนีคดีไปอยู่ต่างประเทศ แล้วก็รับสารภาพว่าตนเองกระทำความผิดด้วยการฉ้อโกงจริง ดังนั้นจึงมีคำถามที่สาธารณชนถามกันทั้งเมืองว่า ตกลงแล้วรวยเพราะโกง หรือโกงแล้วรวยใช่หรือไม่

คนที่อ้างว่ารวยล้นฟ้า รวยเกินรวยแล้วต้องการเข้ามาทำงานการเมืองเพื่อสร้างผลประโยชน์ให้ประเทศชาติ เป็นคำอ้างที่ใครก็ตามได้ฟังแล้วคงเคลิ้ม แต่สำหรับคนที่มีสติมีปัญญาจะตั้งคำถามกลับโดยพลันว่ามีใครยืนยันได้หรือว่ารวยแล้วไม่โกง แล้วที่สำคัญไม่เคยมีทฤษฎีการเมืองใดยืนยันว่าคนรวยไม่โกง

เมื่อคนรวยเข้ามาเล่นการเมืองได้ระยะหนึ่ง ก็ปรากฏว่าเกิดเหตุทุจริตเชิงนโยบายอย่างเอิกเกริก แล้วที่น่าสมเพชกว่านั้นคือคนรวยที่อ้างว่าไม่โกงดันก่อเหตุผิดปกติอย่างมหันต์ เช่น สั่งให้ทำงานในวันหยุดส่งท้ายปีเก่า เรื่องนี้หลายคนจำได้ดีว่าเกิดในยุคคนรวยจอมโกงคนไหน

วันนี้คนรวยแต่มีคดีฉ้อโกงออกมาแบะท่าว่าต้องการให้ทางการชดเชยเป็นเงินหลายพันล้านบาท โดยอ้างว่าตนเองเป็นผู้ครอบครองที่ดินซึ่งเป็นที่ธรณีสงฆ์โดยสุจริต เมื่อคนรวยแต่ต้องคดีดังกล่าวออกมาพูดเช่นนั้น ก็ทำให้มีคำถามว่า ทำไมคนรวยรายนั้นจึงสามารถครอบครองที่ดินธรณีสงฆ์ได้ คนรวยรายดังกล่าว ซื้อที่ดินผืนที่มีปัญหาจากใคร แล้วคนที่นำที่ดินเจ้าปัญหาไปขายต่อให้คนที่อ้างว่ารวยแล้วไม่โกง เขาได้ที่ดินมาอย่างไร ใครเป็นคนขายที่ดินให้กับเขา แล้วที่สำคัญคือใครหน้าไหนที่เป็นผู้อนุมัติให้เปลี่ยนที่ดินธรณีสงฆ์ให้กลายเป็นที่ดินที่สามารถนำไปซื้อขายเปลี่ยนมือได้

กรณีที่ดินธรณีสงฆ์ที่ถูกนำไปขายต่อให้กับนักการเมือง คือหลักฐานมัดตัวอย่างแน่นหนาว่าคนที่อ้างว่ารวยแล้วไม่โกง ไม่มีอยู่จริง แต่ที่เห็นชัดๆ คือคนที่อ้างว่ารวยมานานแล้ว รวยมาก่อนเล่นการเมือง ก็คือคนที่มีความผิดคดีฉ้อฉลโกงบ้านกินเมือง จนต้องขอพระราชทานอภัยโทษ

สรุปว่า รวยแล้วไม่โกงไม่มีจริง มีแต่รวยแล้วก็ยังโกง และยังคงโกงไปเรื่อยๆ โกงด้วยสารพัดเล่ห์กล แล้วก็จะยังคงโกงต่อไปตราบเท่าที่ยังมีลมหายใจ แล้วยังทิ้งเชื้อโกงไว้ให้ลูกหลานได้สืบความโกงต่อไป...

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:12 น. ลุยจับแก๊งรุกป่าอนุรักษ์! ‘ยึดรถไถ-แบคโฮ’ ลอบตัดถนนผ่าน-เสียหายยับ 7.8 กม.
10:04 น. หัวใจแกร่ง พลทหารวัย 23 เสียขาเพื่อชาติ ส่งตัวเข้ากรุงรักษาต่อ รพ.พระมงกุฎเกล้า
09:46 น. ซี้ธนาธร ขุดคู่มือเลือกตั้ง โชว์หลักฐานชัดกกต.จงใจทำผิดกฎหมาย เสี่ยงติดคุกยกคณะ
09:32 น. เจ้าป่า คืนชีพ! พาเลซแค่เจ๊าเพลย์ออฟยุโรป
09:21 น. 5 เส้นทางวิบาก กกต.! สมชัย ชี้สิ้นสุดทางเลื่อน จุดจบจะเป็นอย่างไร?
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
ฝ่ายค้านกัมพูชา เชื่อเสียดินแดนแน่ หลังทหารไทยขุดคู วางลวดหนาม ชี้ทางแก้ต้องล้มระบอบฮุนเซน
บ่าววี โพสต์ยินดี สส.ต้อย หลังคว้าคะแนนอันดับ 1 ประเทศ ยกเป็นคนจริงทำจริง
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15-21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ก.พ.69
ดูทั้งหมด
เลือกตั้งญี่ปุ่นเลือกตั้งไทยในความเหมือนที่แตกต่าง
‘ทำไมอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์’
‘นิติสงคราม’มุมกลับ
บัตรเลือกตั้ง สายล่อฟ้า หรือ เรียกแขก?
ดาวยั่ว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หัวใจแกร่ง พลทหารวัย 23 เสียขาเพื่อชาติ ส่งตัวเข้ากรุงรักษาต่อ รพ.พระมงกุฎเกล้า

ซี้ธนาธร ขุดคู่มือเลือกตั้ง โชว์หลักฐานชัดกกต.จงใจทำผิดกฎหมาย เสี่ยงติดคุกยกคณะ

5 เส้นทางวิบาก กกต.! สมชัย ชี้สิ้นสุดทางเลื่อน จุดจบจะเป็นอย่างไร?

ปล่อยตัวชั่วคราว อดีตเจ้าชายแอนดรูว์ หลังสอบเข้ม 11 ชั่วโมง

ญี่ปุ่นช็อก ปี 2025 ยึดยาเสพติดทะลุ 3 ตัน สูงสุดรอบ 6 ปี

พบชายอัมพฤกษ์ ถูกทิ้งใต้ทางด่วน M81 บางใหญ่ อ้างถูกญาติพามาปล่อยทิ้งไว้

  • Breaking News
  • ลุยจับแก๊งรุกป่าอนุรักษ์! ‘ยึดรถไถ-แบคโฮ’ ลอบตัดถนนผ่าน-เสียหายยับ 7.8 กม. ลุยจับแก๊งรุกป่าอนุรักษ์! ‘ยึดรถไถ-แบคโฮ’ ลอบตัดถนนผ่าน-เสียหายยับ 7.8 กม.
  • หัวใจแกร่ง พลทหารวัย 23 เสียขาเพื่อชาติ ส่งตัวเข้ากรุงรักษาต่อ รพ.พระมงกุฎเกล้า หัวใจแกร่ง พลทหารวัย 23 เสียขาเพื่อชาติ ส่งตัวเข้ากรุงรักษาต่อ รพ.พระมงกุฎเกล้า
  • ซี้ธนาธร ขุดคู่มือเลือกตั้ง โชว์หลักฐานชัดกกต.จงใจทำผิดกฎหมาย เสี่ยงติดคุกยกคณะ ซี้ธนาธร ขุดคู่มือเลือกตั้ง โชว์หลักฐานชัดกกต.จงใจทำผิดกฎหมาย เสี่ยงติดคุกยกคณะ
  • เจ้าป่า คืนชีพ! พาเลซแค่เจ๊าเพลย์ออฟยุโรป เจ้าป่า คืนชีพ! พาเลซแค่เจ๊าเพลย์ออฟยุโรป
  • 5 เส้นทางวิบาก กกต.! สมชัย ชี้สิ้นสุดทางเลื่อน จุดจบจะเป็นอย่างไร? 5 เส้นทางวิบาก กกต.! สมชัย ชี้สิ้นสุดทางเลื่อน จุดจบจะเป็นอย่างไร?
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สุญญากาศ-เสียโอกาส

สุญญากาศ-เสียโอกาส

20 ก.พ. 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

19 ก.พ. 2569

Spectre C บริษัทสื่อฯ ในมือพรรคสีส้ม?

Spectre C บริษัทสื่อฯ ในมือพรรคสีส้ม?

18 ก.พ. 2569

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

17 ก.พ. 2569

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

16 ก.พ. 2569

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

พรรคที่ไม่ยอมรับความจริง

15 ก.พ. 2569

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

พรรคประชาชนจงใจละเมิดกฎหมาย!

14 ก.พ. 2569

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

แลนด์สไลด์เพื่อชาติ

13 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved