Logo วันพฤหัสบดี ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
พายุเข้าฝุ่นก็หายไปเอง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สารพัดภัยธรรมชาติ และภัยที่เกิดจากฝีมือมนุษย์ เป็นของคู่กันกับประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องน้ำท่วม ภัยแล้ง วาตภัย ไฟไหม้ป่า รวมไปทั้งฝุ่นละออง PM2.5 เกินมาตรฐาน ที่เห็นผลเด่นชัดกระทบคนกรุงเทพฯ และภาคเหนืออย่างรุนแรงในขณะนี้

โดยเฉพาะเรื่องฝุ่นละออง เริ่มมีการแก้ไขปัญหาจริงจังเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว มีการใช้งบประมาณมหาศาล เพื่อหยุดยั้งภัยเหล่านี้ ซึ่งยุคของรัฐบาลแพทองธาร ชินวัตร ดูจะสาหัสกว่ารัฐบาลอื่นๆ ถึงขั้นจะผลักดันแก้ปัญหาฝุ่นพิษ เป็นวาระแห่งอาเซียน


น่าคิด กรณีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ฝากไปถึงนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีถึงการแก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 ว่า เท่าที่นายกฯ ระบุว่าจะให้เป็นวาระอาเซียนนั้น ว่า Asean Agreement ในการตกลงเรื่องมลพิษข้ามแดนมีมาตั้งแต่ปี 2002 ซึ่งในสิงคโปร์ ปี 2013 มีค่าฝุ่นอยู่ที่ 400 กว่า มาจากการเผาที่อินโดนีเซียซึ่งเป็นอุตสาหกรรมปาล์มและอุตสาหกรรมกระดาษ เมื่อเปรียบเทียบกันก็จะเห็นว่าประเทศไทยก็มีอะไรคล้ายกัน ที่มาจากประเทศเพื่อนบ้านและจากการเผาการเกษตรเหมือนกัน

ทั้งนี้ ที่สิงคโปร์ทำ 2 อย่าง คือ พ.ร.บ.อากาศสะอาด และ พ.ร.บ.ฝุ่นข้ามชาติ โดยสภาของสิงคโปร์ใช้เวลาไม่ถึง 1 ปี ในการผลักดันกฎหมายนี้ แต่ พ.ร.บ.อากาศสะอาดของไทย ใช้เวลานานพอสมควร ทั้งที่ควรจะเป็นวาระเร่งด่วน

เมื่อ พ.ร.บ.อากาศสะอาดเสร็จ ควรจะต้องมีพรรคการเมืองเสนอ พ.ร.บ.ฝุ่นข้ามชาติ ที่ให้อำนาจรัฐบาลลงโทษบริษัทต่างชาติ ที่ทำธุรกรรมในไทย ถือเป็นกฎเหล็กที่สามารถใช้บังคับกฎหมายได้ ส่วนในระดับประเทศก็ต้องมีกฎหมาย โครงสร้างทางอำนาจมากำกับดูแล และในท้องถิ่นควรมีงบประมาณเข้ามาบริหารจัดการเยอะๆ รวมถึงการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยด้วย

มันมีทั้งมิติในระดับอาเซียน ระดับประเทศ และระดับท้องถิ่น นายกฯ ต้องทำให้ได้ เพราะเรื่องพวกนี้ป้องกันง่ายกว่าการรักษา PM2.5มันทำนายได้ คิดว่าวันที่ 1 ก.พ. บางพื้นที่ก็ยังจมฝุ่นอยู่ คราวนี้คุณมาแก้ปัญหาครึ่งทางแล้ว เผลอๆ รอเวลาไปเรื่อยๆ ลมมันพัดไปคุณก็มาเคลมว่า ฉันแก้ได้แล้ว อย่างที่เคยพูดไว้ว่าใครที่จะมาเป็นรัฐบาลในปี’70 ต้องแก้ฝุ่นไฟฝนแล้วกลับมาฝุ่นอีกรอบหนึ่ง

เรื่องพวกนี้ต้องแก้ปัญหาล่วงหน้า ถ้ามาคิดตอนนี้มันก็สายไป ส่วนที่นายกรัฐมนตรี ระบุว่าเตรียมการมาแล้ว จริงๆ รัฐบาลเพื่อไทยก็มีนายกฯ 2 คน ก่อนที่มันเป็นนายกรัฐมนตรีแพทองธาร ก็เป็นนายเศรษฐา ทวีสิน ข้อสั่งการที่สั่งการไว้มันกลายเป็นฝุ่นไปหมดแล้ว

“ผมก็ไปนั่งไล่ดู ไปติดตาม ให้คนทำอย่างโน้นอย่างนี้ แล้วตอนนี้ผลงานมันอยู่ที่ไหน ถ้าคุณจะมีข้อสั่งการผมไม่ว่า แต่ถามว่าผลงานที่ต่อเนื่องมาจากข้อสั่งการเมื่อ 1 ปีที่ผ่านมา มันอยู่ที่ไหน เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องดูว่าพูดแล้วทำจริงหรือไม่” นายพิธา กล่าว

ข้อวิพากษ์วิจารณ์ของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แม้จะแขวะรัฐบาลไปพอสมควร แต่มันตรงกับข้อเท็จจริงในการแก้ไขปัญหาของรัฐบาลในขณะนี้คือยังไม่ประสีประสาอะไรมากนัก แค่ให้คนในกรุงเทพฯ นั่งรถไฟฟ้า รถเมล์ของขสมก.ฟรี เพื่อไม่ให้คนกรุงเทพฯนำรถออกมาจากบ้านและให้ใช้บริการสาธารณะ นั้นอาจจะถูกใจชนชั้นรากหญ้าที่ไม่มีรถยนต์ ส่วนที่มีรถส่วนตัวน้อยนักจะหันมาขึ้นรถเมล์ เรื่องนี้คนต่างจังหวัดด่ากันขรม เพราะเงินที่นำไปชดเชยเป็นภาษีของคนทั้งประเทศ

แม้แต่คนในพรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์พรรคร่วมหรือพรรคขอพลอยเป็นรัฐบาลก็ยังออกมาเหน็บแนมนายกฯ ซึ่งนายกฯก็ต้องทำหน้าที่แก้ปัญหาต่อไปให้สมศักดิ์ศรีและมันสมองที่มีอยู่ แม้จะแก้ปัญหาแบบวัวพันหลัก0ก็ต้องทำต่อ เผื่อฟลุคพายุเข้าฝุ่นก็หายไปเอง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:35 น. พาณิชย์ แจงสภา ปมข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ยันจะมีการกำกับดูแลโครงสร้างราคา ให้พี่น้องเกษตรกร
17:31 น. ดีลต่อเนื่อง! JASทุ่ม2พันล้าน คว้าสิทธิ์บอลโลก2สมัยติด
17:27 น. ปิดฉากการประชุม FBINAA 26 ประเทศ ผนึกกำลังปราบสแกมเซ็นเตอร์และภัยดิจิทัลข้ามพรมแดน
17:26 น. สะเทือนเมียนมา คุมตัว หญิงไทย ขึ้นศาล เอี่ยวคดีนักการทูตสหรัฐ ดับสยองคาโรงแรมหรู
17:20 น. ผิดจริยธรรมร้ายแรง! ศาลฎีกาฟัน ศุภชัย โพธิ์สุ ตัดสิทธิการเมืองตลอดชีวิต ปมถือครองที่ดิน 220 ไร่
ดูทั้งหมด
ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกสาว น้องแจคเกอลีน และว่าที่ลูกเขย ทำบุญเตรียมฉลองวิวาห์
กองทัพภาคที่ 2 ปลื้ม! กระแสเที่ยว นักท่องเที่ยวแห่เยี่ยมชม 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' ทะลุเป้า
โปรดเกล้าฯ ปรับลดชั้นยศ พลตรี และให้พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์ประจำพระองค์
ฝน-มนต์สิทธิ์ ดีใจ เพลงรักพยัคฆ์ร้าย กระแสแรง เผยเรตติงแตะ 6 เมื่อไหร่ พร้อมร้องเพลงสด ๆ หน้าช่อง 7HD
สวยสะกดสายตา หน่อย บุษกร สง่างามในชุดไทยประยุกต์
ดูทั้งหมด
เหตุที่‘เวียดนาม’แซงหน้า‘ไทย’
การเมืองไทยรอพลังที่ 3 (Third Force)
ว้ากตุ๊กแฉ่ง
ความจริงเขากระโดง กับการหวังผลทางการเมือง
บุคคลแนวหน้า : 11 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดีลต่อเนื่อง! JASทุ่ม2พันล้าน คว้าสิทธิ์บอลโลก2สมัยติด

ปิดฉากการประชุม FBINAA 26 ประเทศ ผนึกกำลังปราบสแกมเซ็นเตอร์และภัยดิจิทัลข้ามพรมแดน

สะเทือนเมียนมา คุมตัว หญิงไทย ขึ้นศาล เอี่ยวคดีนักการทูตสหรัฐ ดับสยองคาโรงแรมหรู

คุ้มกว่าตี๋น้อย ลอรี่ โพสต์แจงปม บุฟเฟ่ต์ AI 27 บาท/เดือน หลังเจอชาวเน็ตตั้งคำถาม

จิรายุ-คริส บุก ป.ป.ช. ร้องตรวจสอบ ชัชชาติ ตั้งผอ.เขต-ผู้ตรวจ มิชอบ

มาแล้ว!!! เปิดราคาแพ็กเกจ MONOMAX รับชม‘ฟุตบอลโลก 2026’พ่วงกีฬาอื่นๆ

  • Breaking News
  • พาณิชย์ แจงสภา ปมข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ยันจะมีการกำกับดูแลโครงสร้างราคา ให้พี่น้องเกษตรกร พาณิชย์ แจงสภา ปมข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ยันจะมีการกำกับดูแลโครงสร้างราคา ให้พี่น้องเกษตรกร
  • ดีลต่อเนื่อง! JASทุ่ม2พันล้าน คว้าสิทธิ์บอลโลก2สมัยติด ดีลต่อเนื่อง! JASทุ่ม2พันล้าน คว้าสิทธิ์บอลโลก2สมัยติด
  • ปิดฉากการประชุม FBINAA 26 ประเทศ ผนึกกำลังปราบสแกมเซ็นเตอร์และภัยดิจิทัลข้ามพรมแดน ปิดฉากการประชุม FBINAA 26 ประเทศ ผนึกกำลังปราบสแกมเซ็นเตอร์และภัยดิจิทัลข้ามพรมแดน
  • สะเทือนเมียนมา คุมตัว หญิงไทย ขึ้นศาล เอี่ยวคดีนักการทูตสหรัฐ ดับสยองคาโรงแรมหรู สะเทือนเมียนมา คุมตัว หญิงไทย ขึ้นศาล เอี่ยวคดีนักการทูตสหรัฐ ดับสยองคาโรงแรมหรู
  • ผิดจริยธรรมร้ายแรง! ศาลฎีกาฟัน ศุภชัย โพธิ์สุ ตัดสิทธิการเมืองตลอดชีวิต ปมถือครองที่ดิน 220 ไร่ ผิดจริยธรรมร้ายแรง! ศาลฎีกาฟัน ศุภชัย โพธิ์สุ ตัดสิทธิการเมืองตลอดชีวิต ปมถือครองที่ดิน 220 ไร่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แดนสนธยาเสาชิงช้า

แดนสนธยาเสาชิงช้า

11 มิ.ย. 2569

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

10 มิ.ย. 2569

ไม่ต้องกังวลพ.ร.ก.กู้เงิน

ไม่ต้องกังวลพ.ร.ก.กู้เงิน

9 มิ.ย. 2569

เขมรไว้ใจไม่ได้แม้แต่วันเดียว

เขมรไว้ใจไม่ได้แม้แต่วันเดียว

8 มิ.ย. 2569

ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’  สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน

ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’ สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน

6 มิ.ย. 2569

คนยากจน-คนอยากจน

คนยากจน-คนอยากจน

5 มิ.ย. 2569

บทบรรณาธิการ : ข่าวปลอมระบาด ภัยคุกคามที่รัฐยังมองไม่เห็น

บทบรรณาธิการ : ข่าวปลอมระบาด ภัยคุกคามที่รัฐยังมองไม่เห็น

4 มิ.ย. 2569

บทบรรณธิการ : ไทยช่วยไทยพลัสไปได้สวย นักเลงคีย์บอร์ดหลบไปก่อน

บทบรรณธิการ : ไทยช่วยไทยพลัสไปได้สวย นักเลงคีย์บอร์ดหลบไปก่อน

3 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved