Logo วันเสาร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
พระเจ้าของทักษิณคืออะไร

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คอการเมืองไทยและตัวของทักษิณ ชินวัตร ต่างรู้ตรงกันว่า การต่อสู้ของทักษิณ เพื่อให้ได้อำนาจรัฐกลับมาอีกครั้ง เป็นการกระทำที่ไม่ต่างไปจากฝัน เพราะในความเป็นจริงแล้วเป็นเรื่องยากมากที่ทักษิณจะกลับไปมีอำนาจล้นมือ ล้นประเทศเหมือนช่วงที่ทักษิณเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีครั้งแรกของชีวิตเมื่อปี 2544 

แต่ทักษิณก็ยังคงฝันหวาน เพราะจมไม่ลง ยังคงเชื่อเอาเองว่าตนนั้นจะกลับมามีอำนาจรัฐล้นประเทศได้เหมือนอดีต ซึ่งคอการเมืองไทยยืนยันตรงกันว่าไม่มีวันเป็นไปได้ แม้กระทั่งทักษิณเองก็ย่อมรู้ตัวดีว่าไม่มีวันเป็นไปได้ แต่ถึงกระนั้น ทักษิณก็ยังคงจำเป็นต้องเล่นละครการเมืองหลอกตัวเองไปวันๆ เพราะไม่สามารถยอมรับความจริงที่แสนเจ็บปวดได้


ในขณะที่ทักษิณพยายามแสดงบทบาทโดยผ่านคำพูดชนิดคุยเขื่องบนเวทีหาเสียงนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด ในหลายต่อหลายจังหวัด ก็ยิ่งทำให้คนรู้ทันทักษิณจับได้ไล่ทันมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าทักษิณกำลังแสดงอาการทุรนทุรายเพื่อหนีความตายทางการเมือง จนคอการเมืองวิเคราะห์ตรงกันว่าการแสดงบทนายกรัฐมนตรีตัวจริง แต่ทว่าไม่มีอำนาจทางกฎหมาย ซึ่งทักษิณพยายามแสดงอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน คือการบ่งบอกว่าวาระสุดท้ายทางการเมืองของทักษิณงวดเข้ามาทุกขณะ

ยิ่งปล่อยให้ทักษิณพูดพล่ามไปเรื่อยๆ และมากๆ ก็จะยิ่งจับได้ว่าทักษิณรู้ชะตากรรมของตนเองดี และรู้ดีว่าความพ่ายแพ้ทางการเมืองรออยู่ไม่ไกล แล้วยิ่งปล่อยให้ทักษิณพูดไปเรื่อยๆ ก็จะยิ่งมีผลต่อคดีความต่างๆ ที่รุมล้อมทักษิณ โดยเฉพาะประเด็นการเมืองเรื่องละครน้ำเน่าที่ทักษิณแสดงบทคนป่วยหนักใกล้ตายบนชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ 

ทักษิณเป็นคนที่มีปากเป็นอาวุธประหารตัวเองเสมอๆ ล่าสุด ทักษิณบอกว่าไปคุยกับพระเจ้า เรื่องขอให้ตัวเองอยู่ต่อทำงานต่ออีก 17 ปี ถามว่าพระเจ้าที่ทักษิณอ้างนั้นคืออะไร แต่ต้องบอกว่าคนอย่างทักษิณนั้นมีปากเป็นอาวุธประหารตัวเอง เพราะฉะนั้น จึงมีผู้วิเคราะห์ว่าการที่ทักษิณอ้างพระเจ้านั้น น่าจะเกิดมาจากหลายสาเหตุ ทั้งเรื่องจริงและเรื่องที่ปั้นแต่งขึ้นมา 

ถามว่าเมื่อพูดพระเจ้าในประเทศไทย คนไทยจะนึกถึงใคร แล้วคนที่ทักษิณอ้างนั้น เป็นคนคนเดียวกับที่คนไทยเข้าใจหรือไม่แต่อย่างไรก็ตาม ต้องไม่ลืมว่าทักษิณเคยพูดเรื่อง ให้คนผู้หนึ่งไปกระซิบข้างหูของตนเองมาแล้ว เพราะฉะนั้น พระเจ้าที่ทักษิณอ้างว่าไปคุยมาแล้วในครั้งนี้ จะเป็นพระเจ้าชนิดเดียวกับที่ทักษิณเคยบอกว่าให้ไปกระซิบข้างหูทักษิณ หรือไม่ 

แต่ที่น่าสนใจมิใช่น้อยก็คือ ระยะหลังๆ คอการเมืองไทยจะได้ยินเสียงเรียกร้องจากทักษิณว่าขอเดินทางออกนอกประเทศ ถามว่าทำไมทักษิณจึงขอเรื่องนี้บ่อยๆ จนผิดสังเกต ขอเพราะอะไร กำลังต่อรองอะไรกับพระเจ้า หรือขอเพราะรู้ว่าพระเจ้าจะไม่ให้อยู่นอกคุก 

เรามารอดูกันต่อไปว่าในที่สุดพระเจ้าจะเอาอย่างไรกับทักษิณ หรือว่าทักษิณจะต้องไปอยู่กับพระเจ้าในโลกที่ทักษิณไม่อยากไปอยู่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:19 น. อนุทิน ควง ภริยา ตำส้มตำ ในงาน OTOP Midyear 2026 ชวนใช้ไทยช่วยไทย พลัส
19:09 น. มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20 - 26 มิ.ย.69
19:02 น. แม่ทัพภาคที่ 2 มอบวัตถุมงคล เหรียญ รุ่น ยุทธบดินทร์-ศตวรรษ สร้างขวัญกำลังใจทหารกล้าชายแดน
19:00 น. วิกฤตสื่อยักษ์ใหญ่ บีบีซี จ่อปลดพนักงาน 500 ตำแหน่ง - ยุบรายการ เซ่นรายได้วูบ 4 หมื่นล้าน
18:51 น. 'ยุติธรรม'คอนเฟิร์ม เสก โลโซ ได้รับพระราชทานอภัยโทษ พ้นคุก 24 มิ.ย.นี้
ดูทั้งหมด
อบอุ่นหัวใจ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกชาย ฌอน ไซมอน สุดสง่า เข้าเยี่ยมคารวะ อดีตนายกรัฐมนตรี
คุกตลอดชีวิต สาธิต รังคสิริ อัยการไม่ฎีกา ปิดฉากคดีโกงภาษี 3 พันล้าน
ภาพจำไม่เคยลืม ร้านกาแฟดัง ย้อนความทรงจำ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เสด็จฯ เสวยอาหารเช้า
‘เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ’ ทรงทักทายและประทานกำลังใจ แก่ ‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา’
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด
มาให้ขวัญกำลังใจต่อกันและกัน
Upper Airway Stimulation (UAS) ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ไม่สามารถใช้ CPAP ได้ ‘UAS เหมาะสำหรับผู้ป่วยบางกลุ่มเท่านั้น และต้องได้รับการประเมินโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ’
ป่าทึบแห่งการเมือง
บุคคลแนวหน้า : 20 มิถุนายน 2569
ปากีสถานทิ้งบอมบ์ใส่จักรวรรดิอเมริกา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน ควง ภริยา ตำส้มตำ ในงาน OTOP Midyear 2026 ชวนใช้ไทยช่วยไทย พลัส

แม่ทัพภาคที่ 2 มอบวัตถุมงคล เหรียญ รุ่น ยุทธบดินทร์-ศตวรรษ สร้างขวัญกำลังใจทหารกล้าชายแดน

วิกฤตสื่อยักษ์ใหญ่ บีบีซี จ่อปลดพนักงาน 500 ตำแหน่ง - ยุบรายการ เซ่นรายได้วูบ 4 หมื่นล้าน

'ยุติธรรม'คอนเฟิร์ม เสก โลโซ ได้รับพระราชทานอภัยโทษ พ้นคุก 24 มิ.ย.นี้

‘ชัยวัฒน์‘ กางโรดแมป 100 วันแรก ชู 13 ภารกิจเร่งด่วน เปลี่ยนกรุงเทพฯ

ไทยเข้าขั้นวิกฤต กรมอนามัย ชี้ เด็กเกิดใหม่ลดฮวบ ปี 68 เกิดแค่ 380,000 ราย

  • Breaking News
  • อนุทิน ควง ภริยา ตำส้มตำ ในงาน OTOP Midyear 2026 ชวนใช้ไทยช่วยไทย พลัส อนุทิน ควง ภริยา ตำส้มตำ ในงาน OTOP Midyear 2026 ชวนใช้ไทยช่วยไทย พลัส
  • มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20 - 26 มิ.ย.69 มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20 - 26 มิ.ย.69
  • แม่ทัพภาคที่ 2 มอบวัตถุมงคล เหรียญ รุ่น ยุทธบดินทร์-ศตวรรษ สร้างขวัญกำลังใจทหารกล้าชายแดน แม่ทัพภาคที่ 2 มอบวัตถุมงคล เหรียญ รุ่น ยุทธบดินทร์-ศตวรรษ สร้างขวัญกำลังใจทหารกล้าชายแดน
  • วิกฤตสื่อยักษ์ใหญ่ บีบีซี จ่อปลดพนักงาน 500 ตำแหน่ง - ยุบรายการ เซ่นรายได้วูบ 4 หมื่นล้าน วิกฤตสื่อยักษ์ใหญ่ บีบีซี จ่อปลดพนักงาน 500 ตำแหน่ง - ยุบรายการ เซ่นรายได้วูบ 4 หมื่นล้าน
  • \'ยุติธรรม\'คอนเฟิร์ม เสก โลโซ ได้รับพระราชทานอภัยโทษ  พ้นคุก 24 มิ.ย.นี้ 'ยุติธรรม'คอนเฟิร์ม เสก โลโซ ได้รับพระราชทานอภัยโทษ พ้นคุก 24 มิ.ย.นี้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

มีเราไม่มีเทา  วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

มีเราไม่มีเทา วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

20 มิ.ย. 2569

สันติภาพในมือของผีบ้า

สันติภาพในมือของผีบ้า

19 มิ.ย. 2569

อนาคตประเทศไทย  กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

อนาคตประเทศไทย กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

18 มิ.ย. 2569

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

17 มิ.ย. 2569

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

16 มิ.ย. 2569

อย่าหลงทางบัตรคนจน

อย่าหลงทางบัตรคนจน

15 มิ.ย. 2569

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย  จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

13 มิ.ย. 2569

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

12 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved