วันอังคาร ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
พระเจ้าของทักษิณคืออะไร

ดูทั้งหมด

  •  

คอการเมืองไทยและตัวของทักษิณ ชินวัตร ต่างรู้ตรงกันว่า การต่อสู้ของทักษิณ เพื่อให้ได้อำนาจรัฐกลับมาอีกครั้ง เป็นการกระทำที่ไม่ต่างไปจากฝัน เพราะในความเป็นจริงแล้วเป็นเรื่องยากมากที่ทักษิณจะกลับไปมีอำนาจล้นมือ ล้นประเทศเหมือนช่วงที่ทักษิณเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีครั้งแรกของชีวิตเมื่อปี 2544 

แต่ทักษิณก็ยังคงฝันหวาน เพราะจมไม่ลง ยังคงเชื่อเอาเองว่าตนนั้นจะกลับมามีอำนาจรัฐล้นประเทศได้เหมือนอดีต ซึ่งคอการเมืองไทยยืนยันตรงกันว่าไม่มีวันเป็นไปได้ แม้กระทั่งทักษิณเองก็ย่อมรู้ตัวดีว่าไม่มีวันเป็นไปได้ แต่ถึงกระนั้น ทักษิณก็ยังคงจำเป็นต้องเล่นละครการเมืองหลอกตัวเองไปวันๆ เพราะไม่สามารถยอมรับความจริงที่แสนเจ็บปวดได้


ในขณะที่ทักษิณพยายามแสดงบทบาทโดยผ่านคำพูดชนิดคุยเขื่องบนเวทีหาเสียงนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด ในหลายต่อหลายจังหวัด ก็ยิ่งทำให้คนรู้ทันทักษิณจับได้ไล่ทันมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าทักษิณกำลังแสดงอาการทุรนทุรายเพื่อหนีความตายทางการเมือง จนคอการเมืองวิเคราะห์ตรงกันว่าการแสดงบทนายกรัฐมนตรีตัวจริง แต่ทว่าไม่มีอำนาจทางกฎหมาย ซึ่งทักษิณพยายามแสดงอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน คือการบ่งบอกว่าวาระสุดท้ายทางการเมืองของทักษิณงวดเข้ามาทุกขณะ

ยิ่งปล่อยให้ทักษิณพูดพล่ามไปเรื่อยๆ และมากๆ ก็จะยิ่งจับได้ว่าทักษิณรู้ชะตากรรมของตนเองดี และรู้ดีว่าความพ่ายแพ้ทางการเมืองรออยู่ไม่ไกล แล้วยิ่งปล่อยให้ทักษิณพูดไปเรื่อยๆ ก็จะยิ่งมีผลต่อคดีความต่างๆ ที่รุมล้อมทักษิณ โดยเฉพาะประเด็นการเมืองเรื่องละครน้ำเน่าที่ทักษิณแสดงบทคนป่วยหนักใกล้ตายบนชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ 

ทักษิณเป็นคนที่มีปากเป็นอาวุธประหารตัวเองเสมอๆ ล่าสุด ทักษิณบอกว่าไปคุยกับพระเจ้า เรื่องขอให้ตัวเองอยู่ต่อทำงานต่ออีก 17 ปี ถามว่าพระเจ้าที่ทักษิณอ้างนั้นคืออะไร แต่ต้องบอกว่าคนอย่างทักษิณนั้นมีปากเป็นอาวุธประหารตัวเอง เพราะฉะนั้น จึงมีผู้วิเคราะห์ว่าการที่ทักษิณอ้างพระเจ้านั้น น่าจะเกิดมาจากหลายสาเหตุ ทั้งเรื่องจริงและเรื่องที่ปั้นแต่งขึ้นมา 

ถามว่าเมื่อพูดพระเจ้าในประเทศไทย คนไทยจะนึกถึงใคร แล้วคนที่ทักษิณอ้างนั้น เป็นคนคนเดียวกับที่คนไทยเข้าใจหรือไม่แต่อย่างไรก็ตาม ต้องไม่ลืมว่าทักษิณเคยพูดเรื่อง ให้คนผู้หนึ่งไปกระซิบข้างหูของตนเองมาแล้ว เพราะฉะนั้น พระเจ้าที่ทักษิณอ้างว่าไปคุยมาแล้วในครั้งนี้ จะเป็นพระเจ้าชนิดเดียวกับที่ทักษิณเคยบอกว่าให้ไปกระซิบข้างหูทักษิณ หรือไม่ 

แต่ที่น่าสนใจมิใช่น้อยก็คือ ระยะหลังๆ คอการเมืองไทยจะได้ยินเสียงเรียกร้องจากทักษิณว่าขอเดินทางออกนอกประเทศ ถามว่าทำไมทักษิณจึงขอเรื่องนี้บ่อยๆ จนผิดสังเกต ขอเพราะอะไร กำลังต่อรองอะไรกับพระเจ้า หรือขอเพราะรู้ว่าพระเจ้าจะไม่ให้อยู่นอกคุก 

เรามารอดูกันต่อไปว่าในที่สุดพระเจ้าจะเอาอย่างไรกับทักษิณ หรือว่าทักษิณจะต้องไปอยู่กับพระเจ้าในโลกที่ทักษิณไม่อยากไปอยู่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:58 น. แจกความสดใส เบนซ์ พริกไทย เสิร์ฟความแซ่บกลางทะเล
15:56 น. ปลัด มท.สั่งผู้ว่าฯ 76 จว. คุมเข้มน้ำมัน-LPG สกัดกักตุน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
15:51 น. 'หนามเตย'ปล่อยของ! จารึกปลายปากกาให้ 'ดา เอ็นโดฟิน' พร้อมขอบคุณเวที Song Rider
15:49 น. ครูธัญ สวนกลับไพรวัลย์ เข้าใจผิด แก้สูติบัตรไม่ใช่ลบอดีต แต่คือสิทธิพื้นฐานที่โลกยอมรับ
15:42 น. เด้งรับทันควัน! นายกฯ ถอดสูท สวมเชิ้ตขาว ตามมาตรการประหยัดพลังงาน ยืนคุยงานหน้าตึกไทยฯ
ดูทั้งหมด
ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนให้ที่ดิน พุทธมณฑล 2,500 ไร่ เป็นศาสนสมบัติกลาง
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
ดูทั้งหมด
เรื่องของนักฉวยโอกาส..คาร์เพ็ทแบ็กเกอร์
ใครอยู่ยาว‘โมจตาบา’กับ‘ทรัมป์’
สงครามของจักรวรรดิ
นรกทาร์ทารัสแตก?
ศุภจี กับอนาคตมะพร้าวน้ำหอมไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แจกความสดใส เบนซ์ พริกไทย เสิร์ฟความแซ่บกลางทะเล

ปลัด มท.สั่งผู้ว่าฯ 76 จว. คุมเข้มน้ำมัน-LPG สกัดกักตุน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง

ครูธัญ สวนกลับไพรวัลย์ เข้าใจผิด แก้สูติบัตรไม่ใช่ลบอดีต แต่คือสิทธิพื้นฐานที่โลกยอมรับ

เด้งรับทันควัน! นายกฯ ถอดสูท สวมเชิ้ตขาว ตามมาตรการประหยัดพลังงาน ยืนคุยงานหน้าตึกไทยฯ

ปีเตอร์ - แคท เล่านาทีชีวิต วิ่งวุ่นหลบจรวดกลางอาบูดาบี จนท. สั่งห้ามถ่ายภาพ ชมคลิป

โค้ชส้ม โต้ยั่ว นาวิน ต้าร์ แจงดราม่า'จับหน้าอก-คราง-พูดคำว่าผัว' เตรียมพวงมาลัยขอขมา

  • Breaking News
  • แจกความสดใส เบนซ์ พริกไทย เสิร์ฟความแซ่บกลางทะเล แจกความสดใส เบนซ์ พริกไทย เสิร์ฟความแซ่บกลางทะเล
  • ปลัด มท.สั่งผู้ว่าฯ 76 จว. คุมเข้มน้ำมัน-LPG สกัดกักตุน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง ปลัด มท.สั่งผู้ว่าฯ 76 จว. คุมเข้มน้ำมัน-LPG สกัดกักตุน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
  • \'หนามเตย\'ปล่อยของ! จารึกปลายปากกาให้ \'ดา เอ็นโดฟิน\' พร้อมขอบคุณเวที Song Rider 'หนามเตย'ปล่อยของ! จารึกปลายปากกาให้ 'ดา เอ็นโดฟิน' พร้อมขอบคุณเวที Song Rider
  • ครูธัญ สวนกลับไพรวัลย์ เข้าใจผิด แก้สูติบัตรไม่ใช่ลบอดีต แต่คือสิทธิพื้นฐานที่โลกยอมรับ ครูธัญ สวนกลับไพรวัลย์ เข้าใจผิด แก้สูติบัตรไม่ใช่ลบอดีต แต่คือสิทธิพื้นฐานที่โลกยอมรับ
  • เด้งรับทันควัน! นายกฯ ถอดสูท สวมเชิ้ตขาว ตามมาตรการประหยัดพลังงาน ยืนคุยงานหน้าตึกไทยฯ เด้งรับทันควัน! นายกฯ ถอดสูท สวมเชิ้ตขาว ตามมาตรการประหยัดพลังงาน ยืนคุยงานหน้าตึกไทยฯ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

10 มี.ค. 2569

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

9 มี.ค. 2569

จาก “วัคซีนโควิด”  ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

จาก “วัคซีนโควิด” ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

7 มี.ค. 2569

ช่องแคบบนแผลกว้าง

ช่องแคบบนแผลกว้าง

6 มี.ค. 2569

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด  ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

5 มี.ค. 2569

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

4 มี.ค. 2569

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

3 มี.ค. 2569

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

2 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved