Logo วันพฤหัสบดี ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันพฤหัสบดี ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
รัฐบาลเพื่อไทยตีกินผลงาน‘ลุงตู่’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

วันนี้มีเรื่องให้พูดถึง 2 เรื่องคือเรื่องรถไฟความเร็วสูงที่จะเชื่อมต่อกับประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ และประเทศต่างๆในอาเซียนกับเรื่องที่“มาดามแพทองโพย”จะเดินทางไปจีนแผ่นดินใหญ่เพื่อพบกับประธานาธิบดี“สี จิ้นผิง” มีข้อหารือเรื่องการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่เป็นภัยคุกคามความมั่นคงและความเป็นปกติสุขของคนไทยอยู่ในเวลานี้

เรื่องรถไฟความเร็วสูงนั้น ฟังจากการแถลงของนายจิรายุ ห่วงทรัพย์โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 29 มกราคมวานนี้ประชาชนที่ไม่ได้ติดตามเรื่องนี้ อาจจะเข้าใจผิดไปได้ว่าเป็นผลงานของรัฐบาลพรรคเพื่อไทย เพราะนายจิรายุ ไม่ได้บอกที่มาที่ไปว่าโครงการนี้ดำเนินการในสมัยรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาที่พรรคเพื่อไทยมักจะกรอกหูคนไทยอยู่ตลอดเวลา ว่า 8-9 ปีของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีอะไรเลย มีแต่ทำให้ประเทศย่ำแย่ลงและพัฒนาก้าวตามไม่ทันประเทศเพื่อนบ้าน


จะเรียกว่าโฆษกรัฐบาลจากพรรคเพื่อไทย“ตีกิน”เรื่องนี้ก็ได้เพราะโดยสปิริตของนักประชาธิปไตย นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ควรจะให้เครดิตรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่กลับตีขลุมแบบมั่วนิ่มว่ากระทรวงคมนาคมที่มีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นเจ้ากระทรวงได้รายงานความคืบหน้าให้คณะรัฐมนตรีทราบ

นั่นก็คือความคืบหน้า“โครงการความร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทยและรัฐบาลจีนในการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเพื่อเชื่อมโยงในภูมิภาคอาเซียนและจีน” จาก“กรุงเทพฯ-หนองคาย” ซึ่งนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ แถลงว่า การก่อสร้างระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา มีความคืบหน้าในสัญญาการก่อสร้างงานโยธาโดยรวมร้อยละ 35.75 โดยก่อสร้างแล้วเสร็จ 2 สัญญา คือช่วงกลางดง-ปางอโศก และช่วงสีคิ้ว-กุดจิก ทั้งนี้ยังอยู่ระหว่างการก่อสร้างอีก 10 สัญญา และอยู่ระหว่างการจัดซื้อจัดจ้าง 2 สัญญาส่วนระยะที่ 2 ช่วง“นครราชสีมา-หนองคาย” โฆษกรัฐบาลพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่าคาดว่าจะเปิดบริการได้ในปี 2573

สรุป แล้วโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงที่ว่านี้เป็นผลงาน“ชิ้นโบแดง”ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาอีกเรื่องหนึ่งที่ได้ทำไว้แต่รัฐบาลพรรคเพื่อไทยเพิ่งจะหยิบขึ้นมาแถลงให้ประชาชนคนไทยทราบโดยเหยียบเอาไว้เกือบ 2 ปีตั้งแต่เข้ามาเป็นรัฐบาล ซึ่งก็คงคาดเดาได้ไม่ยากเพราะไม่อยากให้ชาวบ้านรู้ว่าเป็นผลงานของ พล.อ.ประยุทธ์ที่พรรคเพื่อไทยโจมตีมาโดยตลอดว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์“ไม่มีผลงานอะไร”จนทำให้คนไทยจำนวนหนึ่งพลอยหลงเชื่อตามไปด้วย

และจากนี้ไปก็จะเห็นผลงานสมัยที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำไว้ปรากฏออกมาเป็นระยะๆ โดยมีรัฐมนตรีของรัฐบาลเพื่อไทยไปตัดริบบิ้นเปิดใช้งานอย่างเมื่อวันที่ 29 มกราคมวานนี้ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจก็เพิ่งจะไปเป็นประธานพิธีเปิด“สะพานทศมราชัน”หรือสะพานพระราม 10ซึ่งเป็นสะพานขึงข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา คู่ขนานสะพานพระราม 9อันเป็นผลงานของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ โดยเริ่มก่อสร้างในปี 2563ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 6.63 พันล้านบาท (6,636,192,131.80 บาท)

ถึงบรรทัดนี้ก็ย่อมจะพูดได้ว่า เข้าปีที่ 2 ที่พรรคเพื่อไทยเข้ามาเป็นรัฐบาลปากบอกว่าเศรษฐกิจวิกฤต แต่ไม่เคยเห็นว่าจะแแก้ปัญหาที่ตรงเป้าตรงจุดมีแต่การถลุงเงินแผ่นดินอย่างเดียวนั่นก็เพื่อสนองนโยบายประชานิยมของพรรคเป็นประการสำคัญ ด้วยการ“ลด-แลก-แจก-แถม” ภายใต้ข้ออ้างเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

โครงการ“ดิจิทัลวอลเล็ต”ที่รัฐบาลพรรรคเพื่อไทยกำลังล้างผลาญอยู่ในเวลานี้เกือบ 2 แสนล้านบาทนั้นคือตัวบ่งชี้ได้ชัดเจน ซึ่งทุกฝ่ายที่คัดค้านต่างเห็นว่าเป็นการดำเนินโครงการที่ได้ไม่คุ้มเสียและจะเป็นการสร้างภาระทางการคลังให้แก่ประเทศจากหนี้สาธารณะที่สูงขึ้นโดยที่รัฐบาลควรจะนำเงินไปลงทุนในภาครัฐเพิ่มเติมจากที่ได้มีการดำเนินการไว้แล้วในระยะต่อไป เช่น โครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานย่อมจะดีกว่าการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำด้วยการแจกเงิน

อีกเรื่องหนึ่ง ที่“มาดามแพทองโพย”จะบินไปจีนแผ่นดินใหญ่ระหว่างวันที่ 5-9 กุมภาพันธ์สัปดาห์หน้า เพื่อพบกับประธานาธิบดี“สี จิ้นผิง”โดยจะมีการพูดคุยเกี่ยวกับปัญหา“แก๊งคอลเซ็นเตอร์” ซึ่ง“มาดามแพทองโพย”บอกว่า“จีนเองก็คงอยากได้ความร่วมมือจากเราด้วยเช่นกัน”นั้น

ในสายตาชาวบ้านเห็นว่า ถ้าจะแก้กันจริงๆ ต้องเริ่มที่เราก่อนเป็นลำดับแรกและต้องเอาให้จริง-ให้เด็ดขาด เช่นว่าทุกช่องทางธรรมชาติที่เข้าออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านซึ่งเป็นที่ตั้งของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จะต้อง“ซีล”หรือปิดให้อยู่รวมทั้งต้องจัดการขั้นเด็ดขาดกับเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เอื้อประโยชน์หรือมีผลประโยชน์กับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และนอกจากนั้นสัญญาณอินเตอร์เน็ตก็ต้องตัดเพื่อปิดกั้นการใช้งานให้ได้โดยสิ้นเชิง

ประการที่สำคัญ เรื่อง“ฟรีวีซ่าไทย-จีน”ที่เปิดมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2567 สมัยรัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน นั้นควรจะต้องมีการทบทวนใหม่หรือไม่เพราะเรื่องนี้ก็เป็น“ช่องทาง”ที่ทำให้บรรดา“จีนเทา”หรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านเข้าออกได้ง่ายมาก

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับพฤติกรรมของข้าราชการไทย เช่นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มักจะอ่อนปวกเปียกดังคำโบราณที่ว่า “เหล็กแข็งกระด้าง-เอาเงินง้างอ่อนตามความประสงค์”

ฉะนั้น ทั้งเรื่องฟรีวีซ่า และเรื่องพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่บ้านเมืองยิ่งช่วยทำให้บรรดาอาชญากรทั้งหลายสบายแฮเลย !

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:01 น. ชนะแล้ว!ลูกยางสาวถล่มบัลแกเรียคว้าชัยแรกVNL
21:47 น. สลดไซต์งานก่อสร้าง สลิงปั้นจั่นดึงร่างเด็ก 15 ดับคาเครื่องจักร
21:43 น. นายกฯปลอดภัยดี บินกลับไทยคืนนี้ หลังยูเครนส่งโดรนโจมตีกรุงมอสโกครั้งใหญ่
21:13 น. พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน ลง 1.50 บาท ดีเซล ลง 1.30 บาท
21:07 น. ชาวเน็ตแห่ซูม เอ๋ พรทิพย์ อวดลุคล่าสุดผิวสวยฉ่ำออร่าจับ
ดูทั้งหมด
'เจมส์ บอนด์' รถอัญเชิญพระศพ 'พระองค์ภา' สู่พระบรมมหาราชวัง
คุกตลอดชีวิต สาธิต รังคสิริ อัยการไม่ฎีกา ปิดฉากคดีโกงภาษี 3 พันล้าน
‘เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ’ ทรงทักทายและประทานกำลังใจ แก่ ‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา’
ภาพจำไม่เคยลืม ร้านกาแฟดัง ย้อนความทรงจำ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เสด็จฯ เสวยอาหารเช้า
ภาพจากกล้องของผม! ช่างภาพดังย้ำความขันติพระราชหฤทัย ในหลวง-พระราชินี
ดูทั้งหมด
กราบทูลลาเจ้าฟ้าหญิง
‘สส.500’ลูกอีช่างผลาญ
จะเริ่มปรับความสัมพันธ์ไทยกับกัมพูชา กลับสู่ขั้นปกติกันเมื่อไหร่?
แย่งชามข้าว?
‘ทับลาน’ ป่าทับชาวบ้าน ปัญหาทับถมมานานแล้ว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชนะแล้ว!ลูกยางสาวถล่มบัลแกเรียคว้าชัยแรกVNL

นายกฯปลอดภัยดี บินกลับไทยคืนนี้ หลังยูเครนส่งโดรนโจมตีกรุงมอสโกครั้งใหญ่

พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน ลง 1.50 บาท ดีเซล ลง 1.30 บาท

โปรดเกล้าฯ รับโอน พลตรี ปริทัศน์ บุนนาค เป็นข้าราชการในพระองค์ฝ่ายทหาร

ชาวเน็ตแห่ซูม เอ๋ พรทิพย์ อวดลุคล่าสุดผิวสวยฉ่ำออร่าจับ

หมอทวีศิลป์ สุดทน! โพสต์เตือน ถูกแอบอ้างรูปภาพประกอบข่าวปลอม

  • Breaking News
  • ชนะแล้ว!ลูกยางสาวถล่มบัลแกเรียคว้าชัยแรกVNL ชนะแล้ว!ลูกยางสาวถล่มบัลแกเรียคว้าชัยแรกVNL
  • สลดไซต์งานก่อสร้าง สลิงปั้นจั่นดึงร่างเด็ก 15 ดับคาเครื่องจักร สลดไซต์งานก่อสร้าง สลิงปั้นจั่นดึงร่างเด็ก 15 ดับคาเครื่องจักร
  • นายกฯปลอดภัยดี บินกลับไทยคืนนี้ หลังยูเครนส่งโดรนโจมตีกรุงมอสโกครั้งใหญ่ นายกฯปลอดภัยดี บินกลับไทยคืนนี้ หลังยูเครนส่งโดรนโจมตีกรุงมอสโกครั้งใหญ่
  • พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน ลง 1.50 บาท ดีเซล ลง 1.30 บาท พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน ลง 1.50 บาท ดีเซล ลง 1.30 บาท
  • ชาวเน็ตแห่ซูม เอ๋ พรทิพย์ อวดลุคล่าสุดผิวสวยฉ่ำออร่าจับ ชาวเน็ตแห่ซูม เอ๋ พรทิพย์ อวดลุคล่าสุดผิวสวยฉ่ำออร่าจับ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘สส.500’ลูกอีช่างผลาญ

‘สส.500’ลูกอีช่างผลาญ

18 มิ.ย. 2569

แก้วตาดวงใจของพ่อ

แก้วตาดวงใจของพ่อ

17 มิ.ย. 2569

‘สงครามอิหร่าน’จบได้ก็ดี

‘สงครามอิหร่าน’จบได้ก็ดี

16 มิ.ย. 2569

เจ้าหญิงของแผ่นดิน

เจ้าหญิงของแผ่นดิน

15 มิ.ย. 2569

‘ฟุตบอลโลก’สงครามกีฬาและการค้า

‘ฟุตบอลโลก’สงครามกีฬาและการค้า

12 มิ.ย. 2569

เหตุที่‘เวียดนาม’แซงหน้า‘ไทย’

เหตุที่‘เวียดนาม’แซงหน้า‘ไทย’

11 มิ.ย. 2569

‘ทรัมป์บ้า’ผู้ไร้สัจจะ

‘ทรัมป์บ้า’ผู้ไร้สัจจะ

10 มิ.ย. 2569

‘ทักษิณ’โกงโคตร-มีแต่ไม่จ่าย

‘ทักษิณ’โกงโคตร-มีแต่ไม่จ่าย

9 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved