วันอังคาร ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ครม.สัญจรสงขลา

ดูทั้งหมด

  •  

ในการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายกรัฐมนตรีได้เห็นชอบกำหนดการจัดประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ครั้งที่ 1/2568 ณ จังหวัดสงขลา ในวันอังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2568 และติดตามการตรวจราชการกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย (จังหวัดชุมพร นครศรีธรรมราช พัทลุง สุราษฎร์ธานีและสงขลา) ระหว่างวันอาทิตย์ที่ 16 – วันอังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2568

ซึ่งมีประเด็นการตรวจราชการสำคัญ ประกอบด้วย (1) การพัฒนาการเกษตรสู่เกษตรทันสมัยและเกษตรมูลค่าสูง (ด้านพืช ประมง ปศุสัตว์ สมุนไพร และไม้เศรษฐกิจ) (2) การพัฒนาการท่องเที่ยวและท่องเที่ยวชุมชนสู่การท่องเที่ยวมูลค่าสูงอย่างยั่งยืน (3) การพัฒนาอุตสาหกรรม เศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียนและเศรษฐกิจสีเขียว (Bio-Circular-Green Economy : BCG) การค้า การลงทุนและการค้าชายแดน เพื่อยกระดับเศรษฐกิจของกลุ่มจังหวัด (4) การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การขนส่ง โลจิสติกส์ เครือข่ายการสื่อสาร และพลังงาน เพื่อเป็นฐานการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อมของกลุ่มจังหวัด (5) การพัฒนาสังคมสู่สังคมเป็นสุข และสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนและ (6) การฟื้นฟูอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้


นายสรรเพชญ บุญญามณี สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ เป็นสส.คนแรกของสงขลาและ สส.ของภาคใต้ ที่ได้ให้ความสำคัญกับ ครม.สัญจรหนนี้ ว่า การประชุมครั้งนี้ถือเป็นโอกาสสำคัญสำหรับภาคใต้ โดยเฉพาะในการแก้ไขปัญหาด้านการประมงที่ค้างคามายาวนาน พร้อมทั้งผลักดันการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และแก้ไขปัญหาความยากจน ความเหลื่อมล้ำในพื้นที่ให้เกิดผลลัพธ์ที่ชัดเจน

ทั้งนี้พื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะหลังเกิดเหตุอุทกภัยครั้งใหญ่ในหลายจังหวัด ถือเป็นโอกาสสำคัญในการฟื้นฟูเศรษฐกิจและเยียวยาผลกระทบที่ประชาชนเผชิญ โดยภาคใต้ยังคงประสบปัญหาความเหลื่อมล้ำในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่น เช่น ภาคเหนือและภาคอีสาน ซึ่งได้รับการสนับสนุนงบประมาณและโครงการขนาดใหญ่อย่างต่อเนื่อง

ส่วนปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากบริเวณ “ห้าแยกน้ำกระจาย” จังหวัดสงขลา ว่าเป็นตัวอย่างสำคัญที่รัฐบาลควรเร่งดำเนินการแก้ไข “ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากนี้ ผมได้เสนอในรัฐสภาหลายครั้ง แต่ยังไม่มีการแก้ไขที่เป็นรูปธรรม ทั้งที่เรามีหน่วยงานที่ดูแลเรื่องน้ำมากมาย หากรัฐบาลชุดนี้สามารถแก้ปัญหาน้ำท่วมบริเวณนี้ได้ จะเป็นผลงานที่ประชาชนสามารถจับต้องได้จริง”

นายสรรเพชญได้เรียกร้องให้รัฐบาลพิจารณาโครงการขนาดใหญ่ เช่น การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคม การท่องเที่ยว และการศึกษา เพื่อสร้างอาชีพและรายได้ให้กับประชาชน โดยเฉพาะผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวที่ยังคงได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 รวมถึงการแก้ปัญหาความยากจนในพื้นที่

จังหวัดสงขลาได้นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดคนใหม่ คือ นายสุพิศ พิทักษ์ธรรม อดีตอธิบดีกรมฝนหลวงฯ ที่ยังไม่รู้ว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)จะรับรองผลการเลือกตั้งก่อนจะมีการประชุมครม.สัญจรหรือไม่

เพราะนายสุพิศ ได้ประกาศและเขียนนโยบายเพื่อพัฒนาสงขลา ไว้ 5 หมวดใหญ่ ประกอบด้วย 1.เมืองสะอาด 2.เมืองสุขภาพ 3.เมืองปลอดภัย 4.เมืองทันสมัย และ 5.เมืองศูนย์กลางของภาคใต้ พร้อมทำทันทีเพื่อทดแทนบุญคุณให้กับพี่น้องชาวสงขลา

ถ้าครม.สัญจร ได้ใช้ข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ในการพัฒนาสงขลาในฐานะเจ้าบ้าน ก็จะเป็นประโยชน์ต่อชาวสงขลาและพื้นที่ใกล้เคียงเป็นอย่างมาก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:52 น. รูปเดียวล้านความหมาย! น้องมีสุข ลูกสาว'จ่าศตวรรษ' วิ่งกอดนายกฯ งานวันทหารผ่านศึก
19:37 น. ชูวิทย์ ลากไส้พรรคส้ม แผนกินรวบประกันสังคม ดัน ธนาธร เข้าอนุฯลงทุน
19:32 น. ผบ.ทบ. สดุดี 46 ทหารกล้า เสียสละชีวิตปกป้องอธิปไตย เปรียบเสมือนเพื่อนรักร่วมชีวิต
19:26 น. ลุยหาเสียงโค้งสุดท้าย! จิตภัสร์ ตั๊น ลงพื้นที่สวนหลวง–ประเวศ รับฟังปัญหาปากท้องพ่อค้าแม่ค้าตลาดยงเจริญ
19:25 น. ศาลจีนสั่งจำคุกตลอดชีวิต อดีตรมว.ยุติธรรม ฐานรับสินบน137ล้านหยวน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ย้อนมหากาพย์ ดิว วีรวัฒน์ จากโพสต์เหยียดเพื่อนร่วมชาติ สู่คดีดังในอดีต
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
The Met..เด็ดสุดเรื่องงานศิลป์
‘เมืองขึ้นอเมริกา’ถ้าพรรคส้มเป็นรัฐบาล?!
บุคคลแนวหน้า : 3 กุมภาพันธ์ 2569
คาดคะเนเลือกตั้งแบบบ้านๆ
แวดวงการเงิน : 03 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผบ.ทบ. สดุดี 46 ทหารกล้า เสียสละชีวิตปกป้องอธิปไตย เปรียบเสมือนเพื่อนรักร่วมชีวิต

ถ้ามีน้ำใจคนไทยแน่นอน ฝรั่งหลงเข้างานศพ นึกว่าร้านอาหาร เจ้าภาพจัดเต็มเลี้ยงไม่อั้น

เช็ครายชื่อ! ครม.มีมติแต่งตั้งข้าราชการหลายตำแหน่ง

ศาลจีนสั่งจำคุกตลอดชีวิต อดีตรมว.ยุติธรรม ฐานรับสินบน137ล้านหยวน

พุทธ อภิวรรณ แฉ ญาติเหยื่อเครนถล่ม เงินเยียวยา 1 ล้าน เด็ก 10 ขวบกำพร้าแม่ ถูกอ้างใช้หนี้แต่แจงไม่ได้

ม5 แบกโลกทั้งใบ สู้เพื่อพ่อ พี่ป่วยจิต วันเดียวก็ท้อไม่ได้

  • Breaking News
  • รูปเดียวล้านความหมาย! น้องมีสุข ลูกสาว\'จ่าศตวรรษ\' วิ่งกอดนายกฯ งานวันทหารผ่านศึก รูปเดียวล้านความหมาย! น้องมีสุข ลูกสาว'จ่าศตวรรษ' วิ่งกอดนายกฯ งานวันทหารผ่านศึก
  • ชูวิทย์ ลากไส้พรรคส้ม แผนกินรวบประกันสังคม ดัน ธนาธร เข้าอนุฯลงทุน ชูวิทย์ ลากไส้พรรคส้ม แผนกินรวบประกันสังคม ดัน ธนาธร เข้าอนุฯลงทุน
  • ผบ.ทบ. สดุดี 46 ทหารกล้า เสียสละชีวิตปกป้องอธิปไตย เปรียบเสมือนเพื่อนรักร่วมชีวิต ผบ.ทบ. สดุดี 46 ทหารกล้า เสียสละชีวิตปกป้องอธิปไตย เปรียบเสมือนเพื่อนรักร่วมชีวิต
  • ลุยหาเสียงโค้งสุดท้าย! จิตภัสร์ ตั๊น ลงพื้นที่สวนหลวง–ประเวศ รับฟังปัญหาปากท้องพ่อค้าแม่ค้าตลาดยงเจริญ ลุยหาเสียงโค้งสุดท้าย! จิตภัสร์ ตั๊น ลงพื้นที่สวนหลวง–ประเวศ รับฟังปัญหาปากท้องพ่อค้าแม่ค้าตลาดยงเจริญ
  • ศาลจีนสั่งจำคุกตลอดชีวิต อดีตรมว.ยุติธรรม ฐานรับสินบน137ล้านหยวน ศาลจีนสั่งจำคุกตลอดชีวิต อดีตรมว.ยุติธรรม ฐานรับสินบน137ล้านหยวน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘อนุทิน’ต้องเป็นนายกฯ

‘อนุทิน’ต้องเป็นนายกฯ

3 ก.พ. 2569

วงจรอุบาทว์การเมืองไทย

วงจรอุบาทว์การเมืองไทย

2 ก.พ. 2569

พรรคการเมืองใดหว่านแจกมากที่สุด

พรรคการเมืองใดหว่านแจกมากที่สุด

1 ก.พ. 2569

พรรคไร้คุณภาพ เกิดง่ายตายง่าย

พรรคไร้คุณภาพ เกิดง่ายตายง่าย

31 ม.ค. 2569

กู้ระเบิดเวลาประกันสังคม

กู้ระเบิดเวลาประกันสังคม

30 ม.ค. 2569

พิสูจน์ความจริงด้วยหลักฐาน  หรือจะปั่นวาทกรรมกวาดคะแนนเสียง?

พิสูจน์ความจริงด้วยหลักฐาน หรือจะปั่นวาทกรรมกวาดคะแนนเสียง?

29 ม.ค. 2569

นโยบายสิ้นคิดเพื่อการยึดกุมอำนาจรัฐ

นโยบายสิ้นคิดเพื่อการยึดกุมอำนาจรัฐ

28 ม.ค. 2569

ล้อมคอกเครนมรณะ

ล้อมคอกเครนมรณะ

27 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved