วันเสาร์ ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันอังคาร ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ความเป็นเด็กน้อยของ‘นายกฯแพทองโพย’

ดูทั้งหมด

  •  

“อุ๊งอิ๊งค์-แพทองโพย”นั้น ถึงพ่อจะพยายามยกหาง..โฆษณาการขายด้วยการอวดสรรพคุณสติปัญญาความสามารถที่ไม่มีอยู่จริงของเธอแค่ไหนอย่างไร..ทองแท้ก็ย่อมเป็นทองแท้ ไม่ใช่“แพทองโพย”ที่ต้องใช้ไอแพดเป็นสมองช่วยจำ

เข้าเดือนที่หกตั้งแต่อดีตนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร ผู้เป็นบิดาจับมาเชิดเป็น“นายกรัฐมนตรีร่างทรง” ยิ่งนานวันก็ยิ่งเห็นว่า เธอไร้วุฒิภาวะที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี


เพราะชีวิตของ“อุ๊งอิ๊งค์” ก็แค่ลูกคุณหนูพ่อรวยที่ถูกบิดา-มารดาเลี้ยงดูอย่างตามใจ โดยเกิดมาบนกองเงินกองทองที่“บิดา-มารดา”หาได้มา ซึ่งก็ยังเป็นที่กังขาว่า ทรัพย์สินเงินทองที่บุพการีหาได้มานั้น มาจากทางใดบ้าง กระทั่งถึงกับมีเสียงร้องเหมือนถูกเหยียบหางว่า“โกงพ่อมึงสิ”

“แพทองโพย”ไม่มีวุฒิภาวะ เพราะนิสัยและพฤติกรรมยังเหมือนเด็กที่ไม่รู้จักโต หรือพูดให้ชัดก็คือ“นิสัยไม่รู้จักโต” ซึ่งในทางจิตวิทยานั้น มนุษย์ทุกคนล้วนมีความเป็นเด็กอยู่ในตัวกันทั้งสิ้น เช่นว่า เลือกแต่งตังตัวตามที่ตนชอบ, เลือกกินอาหารที่ชอบ, เลือกสะสมของเล่นใหม่เป็นงานอดิเรก และใช้ชีวิตตามใจตนเอง เหล่านี้เป็นต้น โดยถือว่าเป็นเรื่องไม่ผิดปกติ

นั่นก็ด้วยเหตุผลที่ว่า เพราะมนุษย์ทุกคนไม่ว่าจะเพศไหน ก็คือเด็กเมื่อในอดีต ถึงแม้กาลเวลาจะล่วงมาแล้วก็ตาม ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลก ที่ในบางครั้งบุคคลผู้นั้นจะแสดงความเป็นเด็กออกมาเมื่อพ้นวัยแล้ว

แต่-ยังมีแต่ เนื่องด้วยในความเป็นเด็ก หากนำมาใช้ในการดำเนินชีวิตทั้งหมด อาจจะไม่เหมาะสม โดยผู้รู้อธิบายว่า ไม่ใช่เพราะความเป็นเด็กนั้นไม่ดี แต่เป็นเพราะยิ่งเติบโตคนเราก็ยิ่งต้องอาศัยความคิด และการตัดสินใจที่สลับซับซ้อนมากขึ้น ซึ่งต้องใช้วุฒิภาวะในการคิดและตัดสินใจ

สำหรับ“แพทองโพย”นั้น ความเป็นเด็กของเธอมีการแสดงออกให้เห็นอยู่ตลอดเวลา นับตั้งแต่เป็นนายกรัฐมนตรี เธอไม่รู้กาลเทศะ, ไม่รู้ระเบียบแบบแผน, ไม่รู้ว่าอะไรควรไม่ควร และไม่รู้ว่าตำแหน่งนายกรัฐมนตรี กับการมีสามีคนใต้และลูกอีกสองคน ในฐานะเมียและแม่ แตกต่างจากตำแหน่งผู้นำรัฐบาลที่เป็นหัวหน้าฝ่ายบริหาร อันเป็นหนึ่งใน 3 อำนาจของประเทศนี้อย่างไร

การออกรายการโทรทัศน์เทปแรกของ“แพทองธาร ชินวัตร”ในฐานะนายกรัฐมนตรี ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย“NBT HD2” และวิทยุเครือข่ายกรมประชาสัมพันธ์ทั่วประเทศเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา..สะท้อนให้เห็นความเป็นเด็กของ“คุณหนูอุ๊งอิ๊งค์”ได้เป็นอย่างดี ทั้งจากทรรศนะและวิธีคิด..โดยรายการนี้จะมีการออกอากาศทุกวันอาทิตย์ต้นเดือนของทุกเดือน ผ่านทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ดังกล่าว

เริ่มแรกเธอพูดถึงที่มาที่ไปของรายการนี้ว่า..“ใครได้รับชม ได้รับฟังในรายการนี้ ถือว่าเอ็กซ์คลูซีฟมากๆ ในเรื่องของการทำงานของรัฐบาลและการทำงานของตัวนายกฯเอง จะเอาเบื้องหลังมาเล่าให้ฟังว่า ได้พบเจออะไรบ้าง รวมถึงจะอธิบายที่มาที่ไปของนโยบาย หรือขั้นตอนของแต่ละนโยบายว่าถึงไหน ก็อยากจะมาอัพเดทในรายการนี้ให้ฟัง”

แค่“มาดามแพทองโพย”เกริ่นเรื่องว่า“เอ็กซ์คลูซีฟมากๆ” นี่ก็คิดเองเออเองแบบเด็กๆ เพราะชาวบ้านเขาไม่อยากเสียเวลามานั่งฟังหรอกว่า การทำงานของนายกรัฐมนตรีหรือของรัฐบาลเป็นอย่างไร เพราะนายกรัฐมนตรีไม่ใช่แม่ค้าขายสินค้าทางออนไลน์ แต่เป็นผู้บริหารประเทศ ซึ่งมีหน้าที่ในการสร้างความผาสุกความเจริญให้แก่ประชาชนและประเทศชาติบ้านเมือง ดังนั้น ประชาชนคนไทยทุกคนเขาอยากเห็นนายกรัฐมนตรีทำงาน และมีผลงานที่เป็นรูปธรรมชัดเจน ไม่ใช่ราคาคุยจากการโฆษณาขายสินค้าของแม่ค้า

ไม่เพียงแต่เท่านั้น ผลงานของรัฐบาล ที่“มาดามแพทองโพย”แจกแจงสี่ห้าเรื่องในรายการนี้..ก็ไม่เห็นว่าจะ“เอ็กซ์คลูซีฟมากๆ” อย่างที่เธอบอก เพราะแต่ละเรื่องเป็นเรื่องเก่าที่เอามา“ตีกินหาเสียง”ทั้งสิ้น..ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง 30 บาทรักษาทุกโรค, เรื่อง ODOS 1 อำเภอ 1 ทุน, เรื่องโครงการ 1 อำเภอ 1 ซัมเมอร์แคมป์, เรื่องบ้านเพื่อคนไทย หรือเรื่องกฎหมายสมรสเท่าเทียมที่มีผลบังคับใช้ทางกฎหมายเรียบร้อยแล้ว

หากว่าถ้ารายการนี้เป็นเอกชนจัดไม่ใช่นายกรัฐมนตรีจัด คนก็อาจจะเข้าใจผิดว่า รายการนี้เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า เหมือน“ดิไอคอน กรุ๊ป” โดยมี“บอสแพทองโพย”เป็นเจ้าของกิจการ

อีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งแสดงความเป็นเด็กที่“นิสัยไม่รู้จักโต”ของ“แพทองธาร ชินวัตร” แบบลูกคุณหนูพ่อแม่รวยและเอาแต่ใจตนเองเป็นที่ตั้ง จากที่เธอพูดเปิดใจในช่วงท้ายของรายการเกี่ยวกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการแต่งตัวของเธอ-โดย“แพทองโพย”กล่าวว่า

“มีหัวใจ ถ้าโดนว่า โดนอะไรเสียใจแน่นอน รู้สึกแน่นอน แต่จมไม่ได้ เพราะว่างานรออยู่เยอะมาก โดนว่านาทีนี้ นาทีหน้าต้องไปประชุมแล้วค่ะ..แต่ว่า ถ้าเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น  เช่นเสื้อผ้า หน้าผม การแต่งตัว (หัวเราะ) ที่ถูกบูลลี่มาโดยตลอด ก็ไม่ได้คิดอะไร..และมันรู้สึกว่า ฉันก็จะแต่งตัวแบบนี้แหละ..ไปทำงานแบบนี้ให้ประชาชนมีความสุข เพราะนี่เป็นฉัน”

ความเป็นเด็กที่“นิสัยไม่รู้จักโต”ก็ตรงคำพูดที่เธอว่า“เพราะนี่เป็นฉัน”..ซึ่งในทางจิตวิทยาระบุว่า เป็นอาการของ“Peter Pan Syndrome” คล้ายคลึงกับโรคหลงตัวเอง..โดย“มาดามแพทองโพย”อาจจะเข้าใจผิดว่าตนเองเป็นศูนย์กลางจักรวาล

สำคัญอย่างยิ่ง เธอแยกไม่ออกว่า ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี กับลูกคุณหนูที่มีสามีคนใต้และมีลูกอีกสองคนนั้น มีสถานภาพแตกต่างกว่ากันอย่างไร

ถ้าเป็นเมียคนใต้ เป็นแม่ลูกสอง เป็น“คุณหนูอุ๊งอิ๊งค์”ที่ใช้เงินกงสี เธอจะแต่งตัวอย่างไรก็ได้ทั้งนั้น ไม่มีใครว่าอะไร..แต่วันนี้เธอเป็นนายกรัฐมนตรี-เป็นผู้นำของคนไทยทั้งประเทศ !

 

รุ่งเรือง ปรีชากุล

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:50 น. กำปั้นไทยไร้พ่าย! ลิ่ว 7 รุ่นต่อยซีเกมส์
21:39 น. เลขาวุฒิสภา แจ้ง สว. ยกเลิกประชุมวุฒิสภา 15- 16 ธ.ค.นี้ หลังยุบสภาแล้ว
21:27 น. ดร.จักษ์ ชม อนุทิน ตัดสินใจระดับรัฐบุรุษ ยุบสภาครั้งนี้ เผาพรรคส้มเหลือแต่ขี้เถ้า
21:09 น. กกต. กางแนวทาง ค่าใช้จ่าย สส. ช่วงเลือกตั้ง พรรคการเมืองหาเสียงได้ตั้งแต่วัน ยุบสภา
21:04 น. ปูติน ยกระดับชีวิตพลเมืองรัสเซีย อัตราความยากจนลดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์
ดูทั้งหมด
(คลิป) สีหศักดิ์ย้ำ! กัมพูชา มีทางเลือกแค่ 2 ทาง
เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
ปรากฏการณ์ใหม่! ‘ประชาธิปัตย์ กทม.’ผู้สนใจเสนอตัวกว่า 150 คน 33 เขต เตรียมเปิดโชว์วิสัยทัศน์
‘ในหลวง-ราชินี’เสด็จพิธีเปิดซีเกมส์2025
ด่วน!กองทัพส่ง F-16 บินถล่มกัมพูชา ล็อก 3 เป้าหมาย
ดูทั้งหมด
อว.เร่งนำงานวิจัยสู้ภัยพิบัติ-เยียวยาประชาชน ชง ‘คืนค่าเทอม-เลื่อนสอบ’ บรรเทาผลกระทบ
ปักกิ่งเตือนกัมพูชาขายความมั่นคงให้สหรัฐจีนตัดหางปล่อยวัดตระกูลฮุน
เทศกาลชิงเปรตกำลังจะมา
บุคคลแนวหน้า : 13 ธันวาคม 2568
อ้าว! ยุบสภาเสียแล้ว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กำปั้นไทยไร้พ่าย! ลิ่ว 7 รุ่นต่อยซีเกมส์

เลขาวุฒิสภา แจ้ง สว. ยกเลิกประชุมวุฒิสภา 15- 16 ธ.ค.นี้ หลังยุบสภาแล้ว

ดร.จักษ์ ชม อนุทิน ตัดสินใจระดับรัฐบุรุษ ยุบสภาครั้งนี้ เผาพรรคส้มเหลือแต่ขี้เถ้า

กกต. กางแนวทาง ค่าใช้จ่าย สส. ช่วงเลือกตั้ง พรรคการเมืองหาเสียงได้ตั้งแต่วัน ยุบสภา

หมอเหรียญทอง ร่ายยาวชื่นชม อนุทิน เด็ดขาด ฉลาด ฉับไว

ปูติน ยกระดับชีวิตพลเมืองรัสเซีย อัตราความยากจนลดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

  • Breaking News
  • กำปั้นไทยไร้พ่าย! ลิ่ว 7 รุ่นต่อยซีเกมส์ กำปั้นไทยไร้พ่าย! ลิ่ว 7 รุ่นต่อยซีเกมส์
  • เลขาวุฒิสภา แจ้ง สว. ยกเลิกประชุมวุฒิสภา 15- 16 ธ.ค.นี้ หลังยุบสภาแล้ว เลขาวุฒิสภา แจ้ง สว. ยกเลิกประชุมวุฒิสภา 15- 16 ธ.ค.นี้ หลังยุบสภาแล้ว
  • ดร.จักษ์ ชม อนุทิน ตัดสินใจระดับรัฐบุรุษ ยุบสภาครั้งนี้ เผาพรรคส้มเหลือแต่ขี้เถ้า ดร.จักษ์ ชม อนุทิน ตัดสินใจระดับรัฐบุรุษ ยุบสภาครั้งนี้ เผาพรรคส้มเหลือแต่ขี้เถ้า
  • กกต. กางแนวทาง ค่าใช้จ่าย สส. ช่วงเลือกตั้ง พรรคการเมืองหาเสียงได้ตั้งแต่วัน ยุบสภา กกต. กางแนวทาง ค่าใช้จ่าย สส. ช่วงเลือกตั้ง พรรคการเมืองหาเสียงได้ตั้งแต่วัน ยุบสภา
  • ปูติน ยกระดับชีวิตพลเมืองรัสเซีย อัตราความยากจนลดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ ปูติน ยกระดับชีวิตพลเมืองรัสเซีย อัตราความยากจนลดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ต้องเผด็จศึกเขมรโดยเร็วก่อน‘ฝูงอีแร้ง’ลงรุมทึ้ง

ต้องเผด็จศึกเขมรโดยเร็วก่อน‘ฝูงอีแร้ง’ลงรุมทึ้ง

12 ธ.ค. 2568

‘เผด็จศึกเขมร’ไม่มีการหยุดยิง

‘เผด็จศึกเขมร’ไม่มีการหยุดยิง

11 ธ.ค. 2568

สงครามยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพทหารเขมร

สงครามยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพทหารเขมร

10 ธ.ค. 2568

จบเขมรด้วยสงคราม-จับ‘ฮุนเซน’ฟ้องศาล ICC

จบเขมรด้วยสงคราม-จับ‘ฮุนเซน’ฟ้องศาล ICC

9 ธ.ค. 2568

‘รธน.’ยาพิษนักการเมือง

‘รธน.’ยาพิษนักการเมือง

8 ธ.ค. 2568

ภาพถ่าย‘เบน สมิธ’ทุ่นระเบิดสังหาร‘อนุทิน-บิ๊กแดง’

ภาพถ่าย‘เบน สมิธ’ทุ่นระเบิดสังหาร‘อนุทิน-บิ๊กแดง’

5 ธ.ค. 2568

ดูเขาดูเราเรื่องภัยน้ำท่วม

ดูเขาดูเราเรื่องภัยน้ำท่วม

4 ธ.ค. 2568

‘นายกแป้น’กับน้ำท่วมหาดใหญ่

‘นายกแป้น’กับน้ำท่วมหาดใหญ่

3 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved