Logo วันจันทร์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ทักษิณ ชินวัตร ยื้อต่อไปก็ไร้ประโยชน์

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ผลการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (นายก อบจ.) ครั้งล่าสุดใน 47 จังหวัด ที่เพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ น่าจะทำให้ทักษิณ ชินวัตร
ได้สำนึกว่า ความนิยมที่ผู้คนจำนวนหนึ่งเคยมีให้กับตนเองเมื่อประมาณ 20 กว่าปีที่ผ่านมานั้น ได้เสื่อมสลาย และหมดสิ้นไปแล้ว

ความจริงที่ปรากฏคือคะแนนนิยมทางการเมืองในตัวทักษิณเมื่อครั้งยุค 2544 กับ ทักษิณในยุคนี้ต่างกันมากมาย จนชนิดที่ว่าไม่สามารถย้อนกลับไปเป็นเหมือนเดิมได้อีกต่อไป เพราะเมื่อผู้คนฉลาดจำนวนมากขึ้น แล้วยังได้ประจักษ์ความจริงที่รับรู้ได้ชัดเจนจากพฤติกรรมการเมืองของทักษิณ โดยเฉพาะประเด็นการแสวงหาอำนาจรัฐเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว เมื่อเรื่องนี้ประจักษ์ชัด ก็ทำให้คนที่เคยงมงายกับทักษิณมาก่อนตาสว่างขึ้น แล้วเลิกสนับสนุนทักษิณต่อไป 


ถามว่าทักษิณรู้ในประเด็นดังกล่าวหรือไม่ ตอบว่ารู้ดีอยู่แก่ใจ แต่ถึงกระนั้น ทักษิณก็ยังจำเป็นต้องหลอกตัวเองว่า ผู้คนยังคงนิยมชมชอบในตัวทักษิณ และยังหลงลมปากทักษิณที่ปั้นแต่งว่าจะทำให้ผู้คนมีฐานะความเป็นอยู่ดีขึ้น ร่ำรวยมากขึ้น หนี้สินจะหมดสิ้นไป 

แต่คำพูดของทักษิณกับความจริงที่เกิดจากการกระทำของทักษิณเป็นคนละประเด็นกัน เมื่อผู้คนจำนวนมากจับได้ไล่ทันว่าสิ่งที่ทักษิณพูดกับความจริงที่ทักษิณทำเป็นคนละอย่าง ก็ทำให้ความเชื่อถือศรัทธาที่เคยมีให้ก็หดหายมลายไป ความรักที่เคยมีก็กลายเป็นความชัง ความเชื่อถือที่เคยมีก็กลายเป็นความไม่ไว้วางใจ 

คนที่ติดตามพฤติกรรมการเมืองของทักษิณอย่างใกล้ชิดย่อมรู้ดีว่าทักษิณพูดอย่าง แต่ทำอีกอย่างมาโดยตลอด และที่คอการเมืองทุกคนรู้ดีเหมือนๆ กันก็คือ ทักษิณเป็นคนขี้คุยตัวฉกาจ ขณะเดียวกันคนจำนวนไม่น้อยต่างก็รู้แล้วว่า การที่ทักษิณใช้กลอุบายนำเงินหลวงไปแจกจ่ายให้ประชาชนเพื่อดึงคะแนนความนิยมทางการเมืองนั้น เป็นพฤติกรรมของนักการเมืองประเภทประชานิยม ที่มอบเมาประชาชนด้วยการแจกเงิน แต่ไม่เคยมุ่งเน้นให้ประชาชนยืนได้ด้วยลำแข้งของตนเอง 

คนที่เบาปัญญามักนึกว่าเงินที่ทักษิณหว่านแจกคือเงินที่ได้มาฟรีๆ แต่เมื่อคนฉลาดมากขึ้นก็รู้ว่าเงินที่ทักษิณแจกนั้นคือเงินหลวง เงินจากภาษีอากรของประชาชนทุกคน ไม่ใช่เงินที่หล่นลงมาจากก้อนเมฆ แต่ถึงแม้จะยังคงมีคนโง่หลงเชื่อว่าประเทศนี้มีเงินฟรีให้ประชาชนได้นำไปใช้สอย แต่ก็ต้องยอมรับว่าคนทุกคนไม่ได้โง่เขลาเหมือนกันทั้งหมด ผู้คนจำนวนไม่น้อยเริ่มตั้งคำถามกับการแจกเงินเพื่อซื้อคะแนนนิยมทางการเมือง แล้วเริ่มเป็นห่วงอนาคตของตนเอง และของลูกหลานมากขึ้น คนจำนวนไม่น้อยออกมาต่อต้านคัดค้านการแจกเงินหลวงเพื่อใช้ซื้อคะแนนนิยมทางการเมือง เพราะรู้ว่ามันคือการนำเงินหลวงไปใช้เพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวของผู้แสวงหาอำนาจรัฐ  

แน่นอนว่าอำนาจการเมืองนั้นไม่ใช่ของจีรังยั่งยืน มาเกิดก็ต้องมีดับ ไม่มีใครสามารถยึดยื้ออำนาจรัฐไว้ในกำมือได้ตลอดไป แม้คนผู้นั้นจะบ้าบอกล้าเพ้อพล่ามว่าจะอยู่ในอำนาจการเมืองยาวนาน 20 ปี หรือจะขอต่ออายุการเมืองไปอีก 17-40 ปี ก็ตามแต่นั้นก็คือการเพ้อพล่ามที่มักจะออกมาจากปากของคนที่รู้ตัวดีว่ากำลังอยู่ในช่วงขาลงของชีวิต 

คนที่รู้ตัวดีว่าใกล้จะตาย แล้วทำใจปรับตัวให้ยอมรับความจริง ไม่พยายามฝืนตัวเอง ไม่ทุรนทุรายจนเกินงาม เขาผู้นั้นจะเข้าสู่สภาวะแห่งความจริงอย่างสง่างาม แม้จะต้องตาย ก็ตายอย่างมีความสุข และตายอย่างสงบ แต่สำหรับคนที่กระเสือกกระสนทุรนทุรายมากเกินงาม พยายามยื้อยุดไขว่คว้าตะกายหาอำนาจเรื่อยไป ทั้งๆ ที่รู้ตัวดีว่ากำลังจะหมดอำนาจ
และไม่มีวันได้อำนาจกลับคืนมา คนพรรค์อย่างนี้จะต้องตกอยู่ในสภาพร้อนรน และทุรนทุรายตลอดเวลาไม่มีวันหาความสุขสงบได้แม้แต่วินาทีเดียว แล้วในที่สุดคนพรรค์อย่างนี้ก็จะต้องตายด้วยความทรมานอย่างที่สุด 

สำหรับทักษิณเองนั้น เขาน่าจะไม่ใช่คนโง่เขลา แม้ว่าเขาจะไม่ยอมปล่อยวาง แต่เขาก็น่าจะรู้ตัวเองดีว่ากำลังอยู่ในสภาพคนหมดอำนาจเบ็ดเสร็จเหมือนเช่นที่เคยเป็นมา ดังนั้น เขาจึงน่าจะเลือกการหมดอำนาจด้วยแนวทางที่ไม่ทำให้ตัวของเขาต้องทุรนทุรายมากเกินไป เพราะต่อให้ทุรนทุรายมากมายสักเท่าใด ก็ไม่มีวันกลับไปมีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดได้เหมือนเดิม เพราะทักษิณไม่ใช่ผู้ชนะอีกต่อไปแล้ว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:46 น. ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
21:38 น. กรณ์ ณรงค์เดช-ศรีริต้า ร่วมถวายความอาลัย พร้อมเป็นจิตอาสาแจกอาหารแก่ประชาชน
21:05 น. ดีลสันติภาพส่อสะดุด อิสราเอลเปิดฉากถล่มเลบานอนอีกระลอก อิหร่านขู่ตอบโต้
20:16 น. ไชยันต์ งัดหลักจิตวิทยาวิเคราะห์ ทำไมบางคนถึงโกรธแค้นเมื่อเห็นคนร่วมไว้อาลัยให้ ลูก ของคนที่เกลียด!?
19:57 น. ทร.โชว์ผลของการ ปิดด่าน 100% สกัดบุหรี่เถื่อนทะลักชายแดนจันทบุรี ยึดของกลางมูลค่ากว่า 8 ล้าน
ดูทั้งหมด
สวยสมตำนานระดับจักรวาล ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ในชุดไทยจิตรลดา ร่วมเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ
อาจารย์ฟูก ช่างแต่งพระพักตร์พระองค์หญิงสิริวัณณวรี โพสต์น้อมส่งเสด็จ พระองค์ภาฯ สู่สวรรคาลัย
ในหลวง-พระราชินี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
'เจมส์ บอนด์' รถอัญเชิญพระศพ 'พระองค์ภา' สู่พระบรมมหาราชวัง
หนุ่ม กรรชัย เผยผู้ใหญ่ ภิรมย์ภักดี นัดถกใหญ่ หลังหวั่นกระทบภาพลักษณ์ตระกูล อยากฟังความรอบด้าน
ดูทั้งหมด
ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (2)
ตีงูให้กากิน
ธุรกิจฟุตบอลโลก 2026
บุคคลแนวหน้า : 15 มิถุนายน 2569
ดราม่าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ นโยบายรักษาสมดุล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กรณ์ ณรงค์เดช-ศรีริต้า ร่วมถวายความอาลัย พร้อมเป็นจิตอาสาแจกอาหารแก่ประชาชน

ดีลสันติภาพส่อสะดุด อิสราเอลเปิดฉากถล่มเลบานอนอีกระลอก อิหร่านขู่ตอบโต้

ทร.โชว์ผลของการ ปิดด่าน 100% สกัดบุหรี่เถื่อนทะลักชายแดนจันทบุรี ยึดของกลางมูลค่ากว่า 8 ล้าน

แฟนๆ แห่กดไลก์ ลิซ่า ลลิษา โพสต์ความรู้สึกหลังโชว์เปิดฟุตบอลโลก2026

นพดล ฉายภาพ ทำไม AI จึงจำเป็น ชี้ ไม่ใช่แค่เรื่องเทคโนโลยี แต่คือความมั่นคงชาติ-อนาคตคนไทย

เกาหลีเหนือเดือด! ประณามสหรัฐฯ อนุมัติขายขีปนาวุธให้เกาหลีใต้

  • Breaking News
  • ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
  • กรณ์ ณรงค์เดช-ศรีริต้า ร่วมถวายความอาลัย พร้อมเป็นจิตอาสาแจกอาหารแก่ประชาชน กรณ์ ณรงค์เดช-ศรีริต้า ร่วมถวายความอาลัย พร้อมเป็นจิตอาสาแจกอาหารแก่ประชาชน
  • ดีลสันติภาพส่อสะดุด อิสราเอลเปิดฉากถล่มเลบานอนอีกระลอก อิหร่านขู่ตอบโต้ ดีลสันติภาพส่อสะดุด อิสราเอลเปิดฉากถล่มเลบานอนอีกระลอก อิหร่านขู่ตอบโต้
  • ไชยันต์ งัดหลักจิตวิทยาวิเคราะห์ ทำไมบางคนถึงโกรธแค้นเมื่อเห็นคนร่วมไว้อาลัยให้ ลูก ของคนที่เกลียด!? ไชยันต์ งัดหลักจิตวิทยาวิเคราะห์ ทำไมบางคนถึงโกรธแค้นเมื่อเห็นคนร่วมไว้อาลัยให้ ลูก ของคนที่เกลียด!?
  • ทร.โชว์ผลของการ ปิดด่าน 100% สกัดบุหรี่เถื่อนทะลักชายแดนจันทบุรี ยึดของกลางมูลค่ากว่า 8 ล้าน ทร.โชว์ผลของการ ปิดด่าน 100% สกัดบุหรี่เถื่อนทะลักชายแดนจันทบุรี ยึดของกลางมูลค่ากว่า 8 ล้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อย่าหลงทางบัตรคนจน

อย่าหลงทางบัตรคนจน

15 มิ.ย. 2569

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย  จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

13 มิ.ย. 2569

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

12 มิ.ย. 2569

แดนสนธยาเสาชิงช้า

แดนสนธยาเสาชิงช้า

11 มิ.ย. 2569

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

10 มิ.ย. 2569

ไม่ต้องกังวลพ.ร.ก.กู้เงิน

ไม่ต้องกังวลพ.ร.ก.กู้เงิน

9 มิ.ย. 2569

เขมรไว้ใจไม่ได้แม้แต่วันเดียว

เขมรไว้ใจไม่ได้แม้แต่วันเดียว

8 มิ.ย. 2569

ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’  สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน

ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’ สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน

6 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved