Logo วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ทักษิณ ชินวัตร ยื้อต่อไปก็ไร้ประโยชน์

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ผลการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (นายก อบจ.) ครั้งล่าสุดใน 47 จังหวัด ที่เพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ น่าจะทำให้ทักษิณ ชินวัตร
ได้สำนึกว่า ความนิยมที่ผู้คนจำนวนหนึ่งเคยมีให้กับตนเองเมื่อประมาณ 20 กว่าปีที่ผ่านมานั้น ได้เสื่อมสลาย และหมดสิ้นไปแล้ว

ความจริงที่ปรากฏคือคะแนนนิยมทางการเมืองในตัวทักษิณเมื่อครั้งยุค 2544 กับ ทักษิณในยุคนี้ต่างกันมากมาย จนชนิดที่ว่าไม่สามารถย้อนกลับไปเป็นเหมือนเดิมได้อีกต่อไป เพราะเมื่อผู้คนฉลาดจำนวนมากขึ้น แล้วยังได้ประจักษ์ความจริงที่รับรู้ได้ชัดเจนจากพฤติกรรมการเมืองของทักษิณ โดยเฉพาะประเด็นการแสวงหาอำนาจรัฐเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว เมื่อเรื่องนี้ประจักษ์ชัด ก็ทำให้คนที่เคยงมงายกับทักษิณมาก่อนตาสว่างขึ้น แล้วเลิกสนับสนุนทักษิณต่อไป 


ถามว่าทักษิณรู้ในประเด็นดังกล่าวหรือไม่ ตอบว่ารู้ดีอยู่แก่ใจ แต่ถึงกระนั้น ทักษิณก็ยังจำเป็นต้องหลอกตัวเองว่า ผู้คนยังคงนิยมชมชอบในตัวทักษิณ และยังหลงลมปากทักษิณที่ปั้นแต่งว่าจะทำให้ผู้คนมีฐานะความเป็นอยู่ดีขึ้น ร่ำรวยมากขึ้น หนี้สินจะหมดสิ้นไป 

แต่คำพูดของทักษิณกับความจริงที่เกิดจากการกระทำของทักษิณเป็นคนละประเด็นกัน เมื่อผู้คนจำนวนมากจับได้ไล่ทันว่าสิ่งที่ทักษิณพูดกับความจริงที่ทักษิณทำเป็นคนละอย่าง ก็ทำให้ความเชื่อถือศรัทธาที่เคยมีให้ก็หดหายมลายไป ความรักที่เคยมีก็กลายเป็นความชัง ความเชื่อถือที่เคยมีก็กลายเป็นความไม่ไว้วางใจ 

คนที่ติดตามพฤติกรรมการเมืองของทักษิณอย่างใกล้ชิดย่อมรู้ดีว่าทักษิณพูดอย่าง แต่ทำอีกอย่างมาโดยตลอด และที่คอการเมืองทุกคนรู้ดีเหมือนๆ กันก็คือ ทักษิณเป็นคนขี้คุยตัวฉกาจ ขณะเดียวกันคนจำนวนไม่น้อยต่างก็รู้แล้วว่า การที่ทักษิณใช้กลอุบายนำเงินหลวงไปแจกจ่ายให้ประชาชนเพื่อดึงคะแนนความนิยมทางการเมืองนั้น เป็นพฤติกรรมของนักการเมืองประเภทประชานิยม ที่มอบเมาประชาชนด้วยการแจกเงิน แต่ไม่เคยมุ่งเน้นให้ประชาชนยืนได้ด้วยลำแข้งของตนเอง 

คนที่เบาปัญญามักนึกว่าเงินที่ทักษิณหว่านแจกคือเงินที่ได้มาฟรีๆ แต่เมื่อคนฉลาดมากขึ้นก็รู้ว่าเงินที่ทักษิณแจกนั้นคือเงินหลวง เงินจากภาษีอากรของประชาชนทุกคน ไม่ใช่เงินที่หล่นลงมาจากก้อนเมฆ แต่ถึงแม้จะยังคงมีคนโง่หลงเชื่อว่าประเทศนี้มีเงินฟรีให้ประชาชนได้นำไปใช้สอย แต่ก็ต้องยอมรับว่าคนทุกคนไม่ได้โง่เขลาเหมือนกันทั้งหมด ผู้คนจำนวนไม่น้อยเริ่มตั้งคำถามกับการแจกเงินเพื่อซื้อคะแนนนิยมทางการเมือง แล้วเริ่มเป็นห่วงอนาคตของตนเอง และของลูกหลานมากขึ้น คนจำนวนไม่น้อยออกมาต่อต้านคัดค้านการแจกเงินหลวงเพื่อใช้ซื้อคะแนนนิยมทางการเมือง เพราะรู้ว่ามันคือการนำเงินหลวงไปใช้เพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวของผู้แสวงหาอำนาจรัฐ  

แน่นอนว่าอำนาจการเมืองนั้นไม่ใช่ของจีรังยั่งยืน มาเกิดก็ต้องมีดับ ไม่มีใครสามารถยึดยื้ออำนาจรัฐไว้ในกำมือได้ตลอดไป แม้คนผู้นั้นจะบ้าบอกล้าเพ้อพล่ามว่าจะอยู่ในอำนาจการเมืองยาวนาน 20 ปี หรือจะขอต่ออายุการเมืองไปอีก 17-40 ปี ก็ตามแต่นั้นก็คือการเพ้อพล่ามที่มักจะออกมาจากปากของคนที่รู้ตัวดีว่ากำลังอยู่ในช่วงขาลงของชีวิต 

คนที่รู้ตัวดีว่าใกล้จะตาย แล้วทำใจปรับตัวให้ยอมรับความจริง ไม่พยายามฝืนตัวเอง ไม่ทุรนทุรายจนเกินงาม เขาผู้นั้นจะเข้าสู่สภาวะแห่งความจริงอย่างสง่างาม แม้จะต้องตาย ก็ตายอย่างมีความสุข และตายอย่างสงบ แต่สำหรับคนที่กระเสือกกระสนทุรนทุรายมากเกินงาม พยายามยื้อยุดไขว่คว้าตะกายหาอำนาจเรื่อยไป ทั้งๆ ที่รู้ตัวดีว่ากำลังจะหมดอำนาจ
และไม่มีวันได้อำนาจกลับคืนมา คนพรรค์อย่างนี้จะต้องตกอยู่ในสภาพร้อนรน และทุรนทุรายตลอดเวลาไม่มีวันหาความสุขสงบได้แม้แต่วินาทีเดียว แล้วในที่สุดคนพรรค์อย่างนี้ก็จะต้องตายด้วยความทรมานอย่างที่สุด 

สำหรับทักษิณเองนั้น เขาน่าจะไม่ใช่คนโง่เขลา แม้ว่าเขาจะไม่ยอมปล่อยวาง แต่เขาก็น่าจะรู้ตัวเองดีว่ากำลังอยู่ในสภาพคนหมดอำนาจเบ็ดเสร็จเหมือนเช่นที่เคยเป็นมา ดังนั้น เขาจึงน่าจะเลือกการหมดอำนาจด้วยแนวทางที่ไม่ทำให้ตัวของเขาต้องทุรนทุรายมากเกินไป เพราะต่อให้ทุรนทุรายมากมายสักเท่าใด ก็ไม่มีวันกลับไปมีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดได้เหมือนเดิม เพราะทักษิณไม่ใช่ผู้ชนะอีกต่อไปแล้ว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:39 น. อารักชี ต่อสายตรงหารือ โอมาน ผนึกกำลังรับมือภัยคุกคาม หลังเจอ ทรัมป์ หมายหัวขู่บึ้ม
21:34 น. ราชกิจจาฯ เผยแพร่คำแนะนำประธานศาลฎีกา เกี่ยวกับการดำเนินคดีโดยไม่สุจริตในคดีอาญา
21:23 น. โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศตำรวจชั้นสัญญาบัตร จำนวน 1,684 ราย
21:21 น. ไปต่อไม่ไหว! 'บอล เชิญยิ้ม' โพสต์แยกทางภรรยา 'ยูริ' จบสัมพันธ์คู่ชีวิต
21:15 น. เกาะพะงันระอุ! สตม.บุกทลายโรงเรียนเถื่อน-เช็กบิลทุนต่างชาติแฝงตัวทำนอมินี พบพิรุธอื้อ
ดูทั้งหมด
เชิดชูเกียรติ! เจ้าจอม พลโทหญิง ท่านผู้หญิงอรอนงค์ รับรางวัล 'เพชรพลบดี' ศิษย์เก่าดีเด่น มกช.
เมื่อญี่ปุ่นขอเอาคืน! ไวรัลแพ็กเกจจิ้งญี่ปุ่นใช้ฟอนต์สไตล์ 'ตัวอักษรไทย'
กบ ปภัสรา งามสง่าทรงคุณค่าสวมใส่ ชุดไทยบรมพิมาน ออกงานขานรับ Soft Power ไทย
ปิดตำนานอีกสาขา บุฟเฟต์ร้านดัง ประกาศอำลา ทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์
5 อันดับ 'โรงเรียน' ที่ผลิตนายกรัฐมนตรีไทยมากที่สุด
ดูทั้งหมด
ไทยช่วยไทยพลัส กับ ผู้ถูกลืม
ศึกชิงผู้ว่าฯกทม.
อดีตผู้ว่าชัชชาติ โม้เสร็จ แต่ทำไม่สำเร็จ 9 เรื่อง
บุคคลแนวหน้า : 29 พฤษภาคม 2569
คืนความยุติธรรมสู่พื้นที่สาธารณะ เมื่อ‘ศาล’ไม่ยอมเป็นเครื่องมือของการ‘ปิดปาก’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อารักชี ต่อสายตรงหารือ โอมาน ผนึกกำลังรับมือภัยคุกคาม หลังเจอ ทรัมป์ หมายหัวขู่บึ้ม

ไปต่อไม่ไหว! 'บอล เชิญยิ้ม' โพสต์แยกทางภรรยา 'ยูริ' จบสัมพันธ์คู่ชีวิต

ราชกิจจาฯ เผยแพร่คำแนะนำประธานศาลฎีกา เกี่ยวกับการดำเนินคดีโดยไม่สุจริตในคดีอาญา

ปิดฉาก 16 ปี จริงหรือ ? ชาวเน็ตแห่แชร์ภาพ ร้านราเมนดัง โบกมือลาไทย แฟนคลับลุ้นรอคำชี้แจง

ปธ.สภาอิหร่าน ร่าย 3 ข้อสุดเดือด รัฐบาลเตหะรานไม่เชื่อคำพูดจากสหรัฐฯ

ลูฟี่ มาเอง!! อ.โอดะ จัดเต็ม ส่งทีมงานมอบ หมวกฟาง ปลุกไฟนักเตะซามูไร ลุยบอลโลก

  • Breaking News
  • อารักชี ต่อสายตรงหารือ โอมาน ผนึกกำลังรับมือภัยคุกคาม หลังเจอ ทรัมป์ หมายหัวขู่บึ้ม อารักชี ต่อสายตรงหารือ โอมาน ผนึกกำลังรับมือภัยคุกคาม หลังเจอ ทรัมป์ หมายหัวขู่บึ้ม
  • ราชกิจจาฯ เผยแพร่คำแนะนำประธานศาลฎีกา เกี่ยวกับการดำเนินคดีโดยไม่สุจริตในคดีอาญา ราชกิจจาฯ เผยแพร่คำแนะนำประธานศาลฎีกา เกี่ยวกับการดำเนินคดีโดยไม่สุจริตในคดีอาญา
  • โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศตำรวจชั้นสัญญาบัตร จำนวน 1,684 ราย โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศตำรวจชั้นสัญญาบัตร จำนวน 1,684 ราย
  • ไปต่อไม่ไหว! \'บอล เชิญยิ้ม\' โพสต์แยกทางภรรยา \'ยูริ\' จบสัมพันธ์คู่ชีวิต ไปต่อไม่ไหว! 'บอล เชิญยิ้ม' โพสต์แยกทางภรรยา 'ยูริ' จบสัมพันธ์คู่ชีวิต
  • เกาะพะงันระอุ! สตม.บุกทลายโรงเรียนเถื่อน-เช็กบิลทุนต่างชาติแฝงตัวทำนอมินี พบพิรุธอื้อ เกาะพะงันระอุ! สตม.บุกทลายโรงเรียนเถื่อน-เช็กบิลทุนต่างชาติแฝงตัวทำนอมินี พบพิรุธอื้อ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กับดักของเด็กไทย

กับดักของเด็กไทย

29 พ.ค. 2569

เมื่อ ‘อคติ’ บดบัง ‘ประโยชน์สาธารณะ’ : บทเรียนจากโครงการไทยช่วยไทยพลัส

เมื่อ ‘อคติ’ บดบัง ‘ประโยชน์สาธารณะ’ : บทเรียนจากโครงการไทยช่วยไทยพลัส

28 พ.ค. 2569

การฟ้องปิดปากจำเลย

การฟ้องปิดปากจำเลย

27 พ.ค. 2569

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

26 พ.ค. 2569

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

25 พ.ค. 2569

อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน

อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน

23 พ.ค. 2569

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

22 พ.ค. 2569

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

21 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved