Logo วันพฤหัสบดี ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
คนไทยมีสิทธิ์เลือกจริงหรือ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คนในสังคมไทยทุกวันนี้ดูเสมือนว่ามีสิทธิเสรีภาพเต็มที่ สามารถเลือกสรรสิ่งต่างๆ ได้โดยอิสรเสรีแต่ถามว่าแล้วจริงๆ นั้น คนในสังคมไทยมีอิสระเสรีภาพในการเลือกจริงหรือ

สังคมเรามีพรรคการเมืองมากมาย แต่ถามว่านักการเมืองที่มีล้นหลามนั้นเป็นนักการเมืองคุณภาพสักกี่คน มีนักการเมืองสักกี่คนที่ไม่แสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัวจากการเข้าไปมีอำนาจรัฐ มีพรรคการเมืองกี่พรรคที่ไม่ใช่สมบัติส่วนตัวของนายทุนนักธุรกิจเจ้าของพรรค


เราอาจจะดูเสมือนว่ามีอิสระในการเลือกใช้ เครือข่ายโทรคมนาคมในชีวิตประจำวัน แต่ถามจริงๆ ว่าบริษัทผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมในบ้านเราแข่งขันกันโดยสมบูรณ์จริงหรือ ทุกวันนี้
เราไม่ถูกบริษัทโทรคมนาคมเอารัดเอาเปรียบเรากระนั้นหรือ บริษัทโทรคมนาคมของรัฐ มีศักยภาพแข่งขันเพื่อให้บริการที่ดีที่สุดกับผู้บริโภค จริงหรือ แล้วเรามีหน่วยงานที่มีหน้าที่กำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมที่ทำงานอย่างจริงจังเพื่อสิทธิประโยชน์ของประชาชนผู้ใช้บริการ จริงหรือ หรือว่าเรามีหน่วยงานเหล่านั้นก็จริง แต่ก็เป็นเพียงหน่วยงานที่ตั้งขึ้นเพื่อเป็นที่ทำมาหากินของคนบางกลุ่มเท่านั้น โดยคนที่มีอำนาจหน้าที่กำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมของประเทศก็ยังตกเป็นเสมือนทาสของนายทุนเจ้าของธุรกิจโทรคมนาคม เขาจึงปกป้องพิทักษ์รักษาผลประโยชน์ของนายทุนมากกว่าตั้งใจปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน

ทุกวันนี้คนไทยดูเสมือนว่ามีสิทธิ์เลือกซื้อสินค้าข้าวของอุปโภค-บริโภคโดยเสรี แต่ถามจริงๆว่าเราทุกคนมีอิสระในการเลือกซื้อสินค้าจริงหรือ เราคงไม่ปฏิเสธว่าในบ้านเมืองของเรานั้นมีนายทุนใหญ่ที่ผูกขาดการค้าการขายสินค้าอุปโภค-บริโภคอยู่เพียงไม่กี่ราย ถามจริงๆ ทุกวันนี้เมื่อคุณออกไปจับจ่ายซื้อข้าวของอุปโภค-บริโภคคุณไปซื้อจากที่ใด แล้วคุณทราบดีใช่หรือไม่ว่า ใครคือนายทุนเจ้าของกิจการห้างร้านที่คุณเข้าไปซื้อของ และคุณก็คงทราบดีอีกเช่นกันว่า นายทุนเจ้าของธุรกิจเหล่านั้นขยายกิจการครอบคลุมไปทั่วทุกหัวระแหงทุกภูมิภาคของไทย โดยบางรายขยายกิจการไปในทุกตรอกซอกซอยที่มีผู้คนอยู่อาศัยหนาแน่น

สังคมไทยดูเสมือนว่าเป็นสังคมที่ธุรกิจต่างๆที่สำคัญต่อการดำรงชีวิต ต่างแข่งขันการทำธุรกิจกันอย่างจริงจัง แต่ต้องบอกว่าในความจริงนั้น หลายธุรกิจในประเทศไทยสมยอม หรือสมรู้ร่วมคิด หรือฮั้วกันตลอดเวลา แต่ทำเสมือนว่าแข่งขันกันอย่างจริงจัง แต่คนที่รู้เท่าทันกลเกมเล่ห์อุบายของนักธุรกิจจอมฮั้วต่างบอกตรงกันว่าสังคมไทยเป็นสังคมที่เต็มไปด้วยการกินรวบ การควบรวม ยิ่งเจ้าของกิจการขนาดใหญ่ระดับประเทศและระดับข้ามประเทศฮั้วกัน หรือควบรวมกิจการกัน ก็หมายถึงความเสียหาย เสียเปรียบของผู้บริโภค ทำให้ไม่มีการแข่งขันเพื่อให้บริการที่ดีขึ้นอย่างแท้จริง และทำให้ผู้บริโภคต้องจ่ายค่าบริการที่แพงกว่าความเป็นจริง และที่สำคัญยิ่งกว่าคือคุณภาพของการบริการจะเลวทรามตกต่ำลงทุกขณะ เพราะไม่มีความจำเป็นที่ผู้ให้บริการต้องแข่งขันเพื่อเพิ่มคุณภาพของสินค้าและการบริการ

ถามทิ้งท้ายว่าคนไทยส่วนใหญ่รู้หรือไม่ว่าสังคมไทยตกอยู่ใต้การผูกขาด การกินรวบโดยนายทุนใหญ่บางกลุ่ม ตอบว่าคนไทยส่วนใหญ่รู้ แต่ทว่าไม่มีทางเลือก ไม่มีทางออก เพราะหันไปทางซ้ายก็เจอนายทุนกินรวบ หันไปทางขวาก็เจอนายทุนกินรวบ แม้กระทั่งหันไปหารัฐบาลก็ยังเจอรัฐบาลที่ฮั้วกันเพื่อแบ่งปันผลประโยชน์สาธารณะ นี่คือความจริงที่แสนเลวร้ายของสังคมไทย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:14 น. ผศ.ดร.เชษฐา ชี้สงกรานต์ 69 ฟื้นเศรษฐกิจฐานราก มองรัฐบาลมาถูกทาง
18:58 น. ซูการ์โน เตรียมส่งข้อมูลเชิงลึกคดีลอบยิง สส.กมลศักดิ์ ถึงมือนายกฯ
18:46 น. ดร.ณัฏฐ์ รับว่าคดีบัตรเลือกตั้ง แนะ สมชัย อดีต กกต.กับพวก หยุดปั่นป่วนสังคมได้แล้ว
18:37 น. ประเสริฐ เริ่มงานแรก เร่งขับเคลื่อนโครงการทุน ODOS-โครงการ Thailand Zero Dropout
18:30 น. สำนักศิลปากรสงขลา จี้ ตร.ดำเนินคดีบุกรุกโบราณสถาน ภาคประชาชนเตรียมประท้วงวางพวงหรีด
ดูทั้งหมด
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
เช้านี้ติดหนึบ เขาช่องตะโกอ่วม รถแน่นขนัดรับสงกรานต์
ดูทั้งหมด
บ่าวสองนาย?
ประชาธิปไตยที่ลงตัว
แม่นยำ ตรงจุด แต่อาจยังไม่เข้มข้นพอ นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลอนุทิน 2
บุคคลแนวหน้า : 16 เมษายน 2569
การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผศ.ดร.เชษฐา ชี้สงกรานต์ 69 ฟื้นเศรษฐกิจฐานราก มองรัฐบาลมาถูกทาง

ซูการ์โน เตรียมส่งข้อมูลเชิงลึกคดีลอบยิง สส.กมลศักดิ์ ถึงมือนายกฯ

ดร.ณัฏฐ์ รับว่าคดีบัตรเลือกตั้ง แนะ สมชัย อดีต กกต.กับพวก หยุดปั่นป่วนสังคมได้แล้ว

สำนักศิลปากรสงขลา จี้ ตร.ดำเนินคดีบุกรุกโบราณสถาน ภาคประชาชนเตรียมประท้วงวางพวงหรีด

อดีตลูกน้อง บิ๊กโจ๊ก ยื่น ผบ.ตร.ทวงถามความคืบหน้า หลังเงียบหายหลายเดือน

จ๊ะ นงผณี ขอบคุณ พ่อประดิษฐ ให้โชคตรงเป๊ะวันเสียชีวิต

  • Breaking News
  • ผศ.ดร.เชษฐา ชี้สงกรานต์ 69 ฟื้นเศรษฐกิจฐานราก มองรัฐบาลมาถูกทาง ผศ.ดร.เชษฐา ชี้สงกรานต์ 69 ฟื้นเศรษฐกิจฐานราก มองรัฐบาลมาถูกทาง
  • ซูการ์โน เตรียมส่งข้อมูลเชิงลึกคดีลอบยิง สส.กมลศักดิ์ ถึงมือนายกฯ ซูการ์โน เตรียมส่งข้อมูลเชิงลึกคดีลอบยิง สส.กมลศักดิ์ ถึงมือนายกฯ
  • ดร.ณัฏฐ์ รับว่าคดีบัตรเลือกตั้ง แนะ สมชัย อดีต กกต.กับพวก หยุดปั่นป่วนสังคมได้แล้ว ดร.ณัฏฐ์ รับว่าคดีบัตรเลือกตั้ง แนะ สมชัย อดีต กกต.กับพวก หยุดปั่นป่วนสังคมได้แล้ว
  • ประเสริฐ เริ่มงานแรก เร่งขับเคลื่อนโครงการทุน ODOS-โครงการ Thailand Zero Dropout ประเสริฐ เริ่มงานแรก เร่งขับเคลื่อนโครงการทุน ODOS-โครงการ Thailand Zero Dropout
  • สำนักศิลปากรสงขลา จี้ ตร.ดำเนินคดีบุกรุกโบราณสถาน ภาคประชาชนเตรียมประท้วงวางพวงหรีด สำนักศิลปากรสงขลา จี้ ตร.ดำเนินคดีบุกรุกโบราณสถาน ภาคประชาชนเตรียมประท้วงวางพวงหรีด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

16 เม.ย. 2569

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

15 เม.ย. 2569

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

14 เม.ย. 2569

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

13 เม.ย. 2569

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

11 เม.ย. 2569

สงครามของผู้นำวิกลจริต

สงครามของผู้นำวิกลจริต

10 เม.ย. 2569

เมื่อโลกไร้กติกา...  ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

เมื่อโลกไร้กติกา... ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

9 เม.ย. 2569

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

8 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved