วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ทุนเทาจีนกับอำนาจสีดำในไทย

ดูทั้งหมด

  •  

หลังจากทางการไทยเล่นละครตัดไฟฟ้าที่ส่งเข้าไปขายให้กับผู้คนในพื้นที่ของเมียนมาในหลายเขต อาทิ เมียวดี พญาตองซู และท่าขี้เหล็ก เป็นต้น โดยหากจะพูดเฉพาะเจาะจงลงไปให้ชัดก็คือประกอบด้วย บ้านเจดีย์สามองค์ เมืองพญาตองซูรัฐมอญ ตรงข้ามกับอำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี พื้นที่นี้อยู่ในความดูแลของกองกำลังสุรสีห์

พื้นที่ต่อมาคือบ้านเหมืองแดง เมืองท่าขี้เหล็ก รัฐฉาน อยู่ตรงข้ามกับอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย พื้นที่นี้อยู่ในความรับผิดชอบกองกำลังผาเมือง และพื้นที่ในเขตจังหวัดตาก ซึ่งอยู่ในความดูแลรับผิดชอบของกองกำลังนเรศวรเช่น ที่บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา และเมืองท่าขี้เหล็ก รัฐฉาน รวมถึงบริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 ในเขตอำเภอเมียวดี ในพื้นที่รัฐกะเหรี่ยง และอีกจุดคือที่บริเวณบ้านห้วยม่วง อำเภอเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง เช่นกัน 


แน่นอนว่าการตัดไฟฟ้าที่ไทยส่งเข้าไปจำหน่ายในเขตเมียนมาย่อมต้องส่งผลกระทบด้านลบต่อผู้ใช้ไฟฟ้าในเขตเมียนมาอย่างแน่นอน แต่ถามว่าผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงคือใครกันแน่ ระหว่างแก๊งอาชญากร call center หรือประชาชนในเขตเมียนมา หรือหน่วยราชการของเมียนมา หรือกองกำลังชนกลุ่มน้อยผู้เป็นศัตรูกับรัฐบาลเมียนมา

ถามย้ำว่าแก๊งอาชญากร call center จะได้รับผลกระทบกระเทือนด้านลบอย่างรุนแรงจนไม่สามารถทำธุรกิจผิดกฎหมายต่อไปได้หรือไม่คำตอบเรื่องนี้คือไม่ เพราะแก๊งอาชญากรเหล่านั้นได้เตรียมทางหนีทีไล่ไว้แล้ว เขารู้ดีว่าเมื่อไทยไม่ส่งไฟฟ้าเข้าไปในเมียนมา เขาก็หันไปใช้ไฟฟ้าจากลาวแทน ซึ่งลาวก็ยินดีขายให้ เพราะฉะนั้นการที่เข้าใจว่าเมื่อไทยตัดไฟฟ้าที่ส่งไปขายในเมียนมาแล้วจะทำให้แก๊งอาชญากร call center หมดทางไป ไร้ทางออก จึงไม่เป็นความจริง

แต่สิ่งที่จะตามมาคือประชาชนที่อาศัยในเขตเมียนมาที่ได้รับผลกระทบจากการตัดไฟฟ้าจากไทยจะต้องอพยพหนีความเดือดร้อนเข้ามาอยู่ในเขตไทยอย่างไม่ต้องสงสัย ถามว่าจะมีประชาชนจากฝั่งเมียนมาอพยพหลบหนีเข้ามาในเขตไทยมากมายเพียงใด เรื่องนี้ต้องรอดูผลภายในระยะ 1-2 สัปดาห์นี้ แต่รับรองว่าต้องมีผู้อพยพหนีปัญหาเข้ามาในเขตไทยอย่างไม่ต้องสงสัย

สิ่งหนึ่งที่จะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอนคือผู้ป่วยทั้งปวง ทั้งป่วยสาหัส และป่วยทั่วไปที่อยู่ในเขตบริเวณใกล้แนวชายแดนไทย-เมียนมา ที่ถูกตัดไฟฟ้าจะต้องเข้ามาขอรับการรักษาพยาบาลในโรงพยาบาลไทยที่อยู่ใกล้แนวชายแดนอย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง แต่จะเข้ามาพร้อมกับโรคระบาดร้ายแรงด้วยหรือไม่ เรื่องนี้ต้องจับตาเฝ้าระวังให้ดี 

แต่อีกประเด็นหนึ่งที่ไทยจะต้องได้รับผลกระทบตามมาด้วยคือ เมื่อชายแดนไทย-เมียนมามีปัญหา ก็หมายถึงเศรษฐกิจในพื้นที่จะมีปัญหาตามไปด้วย คือการค้าขายชายแดนจะเกิดอุปสรรคอย่างไม่ต้องสงสัย และหากเกิดปัญหาและอุปสรรคมากจนไม่สามารถแก้ไขได้ ก็อาจจะนำไปสู่การปิดด่านชายแดนไทย-เมียนมา ซึ่งก็หมายถึงความเสียหายด้านเศรษฐกิจที่จะบังเกิดในอนาคต เพราะนักธุรกิจ พ่อค้าแม่ค้าทั้งในฝั่งไทยและเมียนมาจะต้องเดือดร้อนหนัก เพราะค้าขายระหว่างกันไม่ได้

ปัญหาที่จะเกิดตามมาหลังการตัดไฟฟ้า และตัดสัญญาณอินเตอร์เนต (หากตัดได้จริง) จะก่อให้เกิดผลกระทบแรงกระเพื่อมอย่างรุนแรงตามมาปัญหาที่ฝั่งจะต้องตอบและต้องแก้ให้ได้คือจะลดความรุนแรงของปัญหาอย่างไร อย่าลืมว่าการสร้างผลกระทบใดๆ ต่อชายแดนไทย-เมียนมาไม่ได้หมายถึงการทำให้ฝั่งเมียนมาเดือดร้อนเท่านั้น แต่ฝั่งไทยก็ต้องได้รับความเดือดร้อนตามมาอย่างไม่มีทางปฏิเสธ คำถามคือผู้มีอำนาจรัฐฝั่งไทยเตรียมรับสถานการณ์เลวร้ายไว้แล้วหรือยัง 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:41 น. 20 ม.ค.แค่ทดสอบ อย่าตกใจ ‘ทรู’พร้อมร่วม ปภ.แจ้งเตือนภัยผ่านระบบ Cell Broadcast ทั่วประเทศ
16:28 น. ‘กลุ่ม ปตท.’จัดงาน Sustainability Spark by PTT Group 2026 ผนึกพลังรัฐ-เอกชน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจยั่งยืน
16:15 น. องค์กรสุขภาพบุกรัฐสภา! ดันนโยบาย ‘เพิ่มอายุยืนสุขภาพดี’ ฝ่าวิกฤตสังคมสูงวัย
15:59 น. พบครอบครัวตาวัย 80 ที่ลับแลอยู่แบบไร้ไฟฟ้ามานานหลายสิบปี หุงข้าวต้องก่อฟืน
15:53 น. M Studio และ สะดวกรัชโยธิน เผยภาพเซ็ทแรก ‘Ghost Board กล่องผีสุ่มวิญญาณ’
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ม.ค.69
เปิดภาพล่าสุด นางเอกละครยุคบุกเบิก แดง เยาวเรศ ยิ้มสดใสเข้าเยี่ยม ไพรัช สังวริบุตร
'สมเด็จพระราชินี'เสด็จฯไปทรงรวมเดินและพระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันวิ่งโครงการ 'รัน ฟอร์ วีลส์#5
เกาหลีใต้ทลายแก๊งสแกมเมอร์กัมพูชา อ้างเป็นจนท.รัฐหลอกเงิน-คุกคามเหยื่อ
ดูทั้งหมด
รมต.เขมรเตือนอย่าเลือกอนุทินบ่งชี้ความสัมพันธ์กับเพื่อไทยมีเยื่อใยล้ำลึก
‘ศึกรัฐธรรมนูญ’
‘มีส้ม-มีเทา’เน่าทั้งพรรค
เลือกตั้งแบบไทย สส. เขต และ บัญชีรายชื่อ ใช่หรือ ?
พลิกลิ้น
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ณัฐพงษ์'ชี้เลือกตั้งครั้งนี้คือการตัดสินอนาคตประเทศ หากเลือกแบบเดิมก็ได้หน้าตารมต.เดิม

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69

พิพัฒน์ สั่งตั้งคณะกรรมการสอบ เหตุเครนก่อสร้างหล่นทับรถไฟ รายงานผลภายใน 15 วัน

บุกทลาย โรงงานเถื่อนสระบุรี ยึดแบตเตอรี่เก่า กว่า 54 ตัน คาดเอี่ยวกลุ่มทุนจีนอยู่เบื้องหลัง

‘โฆษกราชทัณฑ์’เผย'รัชต์พงศ์'นอนคุกคืนแรกหลับสนิท ยังไม่มีตัวแทน'ปชน.'ประสานเยี่ยม

'นายกฯ' มอบสาร 'วันครู' ย้ำครูมีส่วนสำคัญยิ่ง ชี้แนะแนวทาง วางหลักคิดและเป็นเข็มทิศให้ศิษย์

  • Breaking News
  • 20 ม.ค.แค่ทดสอบ อย่าตกใจ ‘ทรู’พร้อมร่วม ปภ.แจ้งเตือนภัยผ่านระบบ Cell Broadcast ทั่วประเทศ 20 ม.ค.แค่ทดสอบ อย่าตกใจ ‘ทรู’พร้อมร่วม ปภ.แจ้งเตือนภัยผ่านระบบ Cell Broadcast ทั่วประเทศ
  • ‘กลุ่ม ปตท.’จัดงาน Sustainability Spark by PTT Group 2026 ผนึกพลังรัฐ-เอกชน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจยั่งยืน ‘กลุ่ม ปตท.’จัดงาน Sustainability Spark by PTT Group 2026 ผนึกพลังรัฐ-เอกชน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจยั่งยืน
  • องค์กรสุขภาพบุกรัฐสภา! ดันนโยบาย ‘เพิ่มอายุยืนสุขภาพดี’ ฝ่าวิกฤตสังคมสูงวัย องค์กรสุขภาพบุกรัฐสภา! ดันนโยบาย ‘เพิ่มอายุยืนสุขภาพดี’ ฝ่าวิกฤตสังคมสูงวัย
  • พบครอบครัวตาวัย 80 ที่ลับแลอยู่แบบไร้ไฟฟ้ามานานหลายสิบปี หุงข้าวต้องก่อฟืน พบครอบครัวตาวัย 80 ที่ลับแลอยู่แบบไร้ไฟฟ้ามานานหลายสิบปี หุงข้าวต้องก่อฟืน
  • M Studio และ สะดวกรัชโยธิน เผยภาพเซ็ทแรก ‘Ghost Board กล่องผีสุ่มวิญญาณ’ M Studio และ สะดวกรัชโยธิน เผยภาพเซ็ทแรก ‘Ghost Board กล่องผีสุ่มวิญญาณ’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

16 ม.ค. 2569

เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ

เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ

15 ม.ค. 2569

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

14 ม.ค. 2569

ปัญหาภาษีและคำสัญญา ‘พูดแล้วทำ’

ปัญหาภาษีและคำสัญญา ‘พูดแล้วทำ’

13 ม.ค. 2569

กระชากลากไส้ออกมา

กระชากลากไส้ออกมา

12 ม.ค. 2569

พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น

พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น

11 ม.ค. 2569

จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย  โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง

จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง

10 ม.ค. 2569

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

9 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved