Logo วันจันทร์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันจันทร์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘ไทยเทา’ต้นตอ‘แก๊งคอลเซ็นเตอร์’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ประโยคแรกที่“มาดามแพทองโพย”พูด, หลังเดินทางกลับจากจีนเมื่อวันที่ 8กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาก็เป็นไปตามคาด โดยเปิดเผยกับสื่อเกี่ยวกับการแก้ปัญหา“แก๊งคอลเซ็นเตอร์”ว่าประธานธิบดีสี จิ้นผิง ได้แสดงความชื่นชม และเห็นว่าสิ่งที่ประเทศไทยทำ เป็นการตัดสินใจที่เด็ดขาด

ฟังแล้วไม่รู้ว่าใครหลอกใคร เพราะคำว่า“เป็นการตัดสินใจที่เด็ดขาด”นั้นกว่าทางการไทยจะกดปุ่มสั่ง“ตัดไฟ-ตัดอินเตอร์เน็ต-ตัดน้ำมัน”ได้ ต้องโยนกันไปกันมาจนกระทั่งก่อนหน้าเพียงวันเดียวที่“มาแพทองโพย”จะเดินทางไปเยือนจีน สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)โดยนายภูมิธรรม เวชยชัย นั่งเป็นประธานการประชุม จึงได้มีมติให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.)ตัดไฟฟ้าที่ส่งไปขายทางฝั่งเมียนมา 5 จุดในเวลา 9 โมงเช้าวันที่ 5 กุมภาพันธ์ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่“มาดามแพทองโพย”ออกเดินทางไปจีน


ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง คงไม่ได้หลอก“มาดามแพทองโพย”นายกรัฐมนตรีของไทยเพราะโดยมารยาททางการทูต ผู้นำจีนคงไม่อาจะพูดในสิ่งที่อัดอั้นอยู่ในใจได้ว่า“ประเทศคุณกำลังเล่นอะไรกัน” คือเรื่องแค่นี้กว่าจะตัดสินใจหรือดำเนินการอะไรได้ทำไมถึงต้อง“พิโยกพิเกน”กันอยู่เป็นนานสองนาน หรือว่ามีเรื่อง“เน่าเหม็น”ซุกอยู่ใต้พรมเต็มไปหมดจนประเทศจีนต้องส่ง“มือปราบพระกาฬ”นามว่า “หลิว จงอี”ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงสาธารณะของประเทศจีนและทีมงานบินมาปฏิบัติการถึงในประเทศไทย

ส่วนนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยที่ร่วมคณะไปเยือนจีนกับ“มาดามแพทองโพย” และเป็นประธาน“สับสวิทซ์”ไฟฟ้า 5 จุด ที่กฟภ.ส่งไฟขายฝั่งเมียนมาเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ก็ได้ให้สัมภาษณ์ไปในทิศทางเดียวกับ“มาดามแพทองโพย”ว่า จีนได้ชื่นชมเป็นอย่างมากเกี่ยวกับความเด็ดขาด และการตัดสินใจอย่างรวดเร็วของรัฐบาล โดยเฉพาะนายกรัฐมนตรีกรณีที่รัฐบาลไทยตัดไฟ 5 จุดชายแดนไทย-เมียนมา

นายอนุทิน ชาญวีรกูล ผู้ซึ่งครั้งหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เคยสัพยอกว่า“หนูปากหวาน”ได้อวย“มาดามแพทองโพย”ในการเจรจาความเมืองกับผู้นำจีน ทั้ง“สี จิ้นผิง”และนายนายหลี่ เฉียงนายกรัฐมนตรีจีน-ว่า

“สภาวะผู้นำของนายกฯ มีทั้งการโต้ตอบ มีจังหวะรุกถอยรับ เพราะได้ทำการบ้านมา ซึ่งนายกฯได้เล่าให้ฟังเสมอว่า ตอนกลางคืนเตรียมตัวอย่างดี หากถูกสอบถามแบบนี้จะตอบอย่างไรทำให้มั่นใจขึ้นเรื่อยๆ แต่ส่วนตัวเห็นว่านายกฯ ทำได้ดี ซึ่งต้องชื่นชม ในฐานะที่ผมมีอาวุโสมากกว่า”

คำเยินยอ“คุณหนูอุ๊งอิ๊งค์”ของ“อาหนู-อนุทิน ชาญวีรกูล”ดังกล่าวนั้น รับประกันซ่อมฟรีได้ว่าเมื่อได้ยินไปถึงหูอดีตนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร คงจะต้องมีเสียงทำนองว่า “เออ-หนูมันพูดดีพูดตรง” และก็ยังจะส่งผลให้เก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของนายอนุทินเหนียวยิ่งกว่าใช้กาวตราช้างท่ามกลางกระแสข่าว“โยนหินถามทาง”เรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีที่กำลังอื้ออึงอยู่ในเวลานี้ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม คำสัมภาษณ์ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล ที่ฟังดูแล้วน่าจะพูดออกมาจากใจของนายอนุทินมิใช่จาก“หนูปากหวาน” โดยได้กล่าวถึงเรื่องการตัดไฟที่ส่งไปยังฝั่งเมียนมาว่า “ส่วนตัวในฐานะผู้ปฏิบัติ ทุกอย่างเป็นไปเรียบร้อยดี เนื่องจากเป็นเรื่องนโยบายที่มอบมาเราก็ตอบสนองโดยทันที ส่วนเมื่อตัดไฟแล้วเมียนมาไปซื้อไฟจากลาวนั้น​ ก็เป็นเรื่องกิจการภายในของเขา​แต่เราปกป้องพิทักษ์ผลประโยชน์ของคนไทยและประเทศไทย หากเราสามารถปกป้องคนไทยได้แล้วอะไรที่จะเกิดขึ้นในประเทศของเขา ก็เป็นเรื่องของเขา เราไม่เกี่ยวข้อง”

สำหรับการประท้วงตอบโต้ประเทศไทยของชาวเมียนมา ที่เมืองเมียวดี ตรงข้ามอำเภอแม่สอด จังหวัดตากอันเนื่องมาจากเมืองเมียวดีถูกตัดไฟ 2 จุดนั้น ,“มาดามแพทองโพย”ตอบคำถามผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยไม่ต้องพึ่งไอแพดว่า

“อย่างที่บอก เราต้องดูแลคนของเรา เพราะดิฉันเป็นนายกฯของประเทศไทย ก็ต้องดูแลประเทศไทยก่อนคิดว่าทางนั้นเขาก็ต้องดูแลคนในประเทศของเขาเช่นกัน ทุกประเทศต้องดูแลคนของตัวเอง”

พูดอีกก็ถูกอีก-และก็ต้องถือว่าเป็นคำตอบที่น่าชื่นชมเนื่องจากผลประโยชน์ของประเทศไทยและประชาชนคนไทย ย่อมต้องมาก่อนเหนืออื่นใดส่วนปัญหา“แก๊งคอลเซ็นเตอร์”ที่มีฐานบัญชาการอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านของเรา ทั้งในเมียนมาและในกัมพูชานั้น เป็นเรื่องใหญ่ เป็น“วาระแห่งอาเซียน” และเป็น“ทวิภาคี”ระหว่างไทยกับจีนที่จะต้องร่วมมือกันอย่างเป็นเอกภาพ จึงจะแก้ปัญหาให้หมดไปได้โดยสิ้นเชิง ซึ่งก็คงไม่สำเร็จกันได้ง่ายๆด้วยระยะเวลาอันสั้น

สำคัญที่สุด เราจะต้องจัดการกับ“ไทยเทา”ที่เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐซึ่งหากินร่วมกับ“แก๊งคอลเซ็นเตอร์”และขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติ ให้ได้ก่อนเป็นลำดับแรก

“ไทยเทา”ไทยก็ต้องจัดการ, “จีนเทา”ก็ให้จีนจัดการ จากนั้นจึงค่อยร่วมมือกันจัดการกับ “พม่าเทา”,“กะเหรี่ยงเทา” และ“เขมรเทา” !

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:56 น. เช็ก 5 อาการปวดคอ แบบไหนห้ามนวด-ดัด-บิดคอ หมอเจดชี้เสี่ยงภัยเงียบถึงขั้นวิกฤต
21:50 น. อาถรรพ์บาตรแตก! จิลล์ จักรพงศ์ ชี้อัปมงคลขั้นสุด เด็ก11ขวบชนพระมรณภาพหมู่
21:13 น. โปรดสถาปนาสมณศักดิ์ พระพรหมวชิรเวที ขึ้นเป็น สมเด็จพระญาณวชิโรดม
20:51 น. รู้ตัว เดียร์ คนรอรับพัสดุ จากแอร์สาว แล้ว ชี้อยู่ออสเตรเลีย นาน 10 ปี ลุ้นสั่งฟ้อง'แอร์มีนา' 14 ก.ย. นี้
20:42 น. เขื่อนเหิงโจวแตก มวลน้ำมหาศาลทะลักจมทั้งเมือง ชาวบ้านติดบนหลังคาอื้อ
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2569
เฉลยแล้ว ซุปเปอร์จี หายไปไหน
รู้หรือไม่? รอยบุ๋มบนหลัง 'ลิซ่า' คืออะไร ทำไมถึงฮือฮาไปทั่วโลก!
ไขข้อข้องใจ! ภาพประวัติศาสตร์ ทำไม 'มาครง' สวมแว่นดำรับเสด็จ 'ในหลวง'
ไขข้อสงสัย ทำไมมดไม่ขึ้นโรงงานน้ำตาล
ดูทั้งหมด
• เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (2)
ผู้พ่ายแพ้ไร้ที่ยืน
ทวงคืนหาดสวรรค์ภูเก็ต พิสูจน์น้ำยารัฐบาลอนุทิน
บุคคลแนวหน้า : 6 กรกฎาคม 2569
ชะตากรรม 3 อดีตแกนนำธรรมกาย กับร่องรอยคดีที่เหลืออยู่
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เช็ก 5 อาการปวดคอ แบบไหนห้ามนวด-ดัด-บิดคอ หมอเจดชี้เสี่ยงภัยเงียบถึงขั้นวิกฤต

อาถรรพ์บาตรแตก! จิลล์ จักรพงศ์ ชี้อัปมงคลขั้นสุด เด็ก11ขวบชนพระมรณภาพหมู่

โปรดสถาปนาสมณศักดิ์ พระพรหมวชิรเวที ขึ้นเป็น สมเด็จพระญาณวชิโรดม

เขื่อนเหิงโจวแตก มวลน้ำมหาศาลทะลักจมทั้งเมือง ชาวบ้านติดบนหลังคาอื้อ

หมอช้างเตือน 2 ราศีนี้ กำเงินไว้ให้แน่นๆ ระวังกระเป๋าฉีก มีเกณฑ์จ่ายรัวๆ

ฟุตบอลโลกเดือด! ทรัมป์ ต่อสายตรงสั่ง ฟีฟ่า ล้างโทษแบนนักเตะสหรัฐฯ เบลเยียมงัดกฎระเบียบสู้

  • Breaking News
  • เช็ก 5 อาการปวดคอ แบบไหนห้ามนวด-ดัด-บิดคอ หมอเจดชี้เสี่ยงภัยเงียบถึงขั้นวิกฤต เช็ก 5 อาการปวดคอ แบบไหนห้ามนวด-ดัด-บิดคอ หมอเจดชี้เสี่ยงภัยเงียบถึงขั้นวิกฤต
  • อาถรรพ์บาตรแตก! จิลล์ จักรพงศ์ ชี้อัปมงคลขั้นสุด เด็ก11ขวบชนพระมรณภาพหมู่ อาถรรพ์บาตรแตก! จิลล์ จักรพงศ์ ชี้อัปมงคลขั้นสุด เด็ก11ขวบชนพระมรณภาพหมู่
  • โปรดสถาปนาสมณศักดิ์ พระพรหมวชิรเวที ขึ้นเป็น สมเด็จพระญาณวชิโรดม โปรดสถาปนาสมณศักดิ์ พระพรหมวชิรเวที ขึ้นเป็น สมเด็จพระญาณวชิโรดม
  • รู้ตัว เดียร์ คนรอรับพัสดุ จากแอร์สาว แล้ว ชี้อยู่ออสเตรเลีย นาน 10 ปี ลุ้นสั่งฟ้อง\'แอร์มีนา\' 14 ก.ย. นี้ รู้ตัว เดียร์ คนรอรับพัสดุ จากแอร์สาว แล้ว ชี้อยู่ออสเตรเลีย นาน 10 ปี ลุ้นสั่งฟ้อง'แอร์มีนา' 14 ก.ย. นี้
  • เขื่อนเหิงโจวแตก มวลน้ำมหาศาลทะลักจมทั้งเมือง ชาวบ้านติดบนหลังคาอื้อ เขื่อนเหิงโจวแตก มวลน้ำมหาศาลทะลักจมทั้งเมือง ชาวบ้านติดบนหลังคาอื้อ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘อาลี คาเมเนอี’ผู้ยิ่งใหญ่

‘อาลี คาเมเนอี’ผู้ยิ่งใหญ่

6 ก.ค. 2569

พระเกียรติคุณแผ่ไพศาลกำจรไกล

พระเกียรติคุณแผ่ไพศาลกำจรไกล

3 ก.ค. 2569

‘เซตซีโร่’นิรโทษกรรมคดีการเมือง

‘เซตซีโร่’นิรโทษกรรมคดีการเมือง

2 ก.ค. 2569

‘ผงขาว’ไม่ใช่‘แป้ง’

‘ผงขาว’ไม่ใช่‘แป้ง’

1 ก.ค. 2569

ทำไม‘ชัชชาติ’ได้เป็น ผู้ว่าฯกทม.

ทำไม‘ชัชชาติ’ได้เป็น ผู้ว่าฯกทม.

30 มิ.ย. 2569

การเมืองเรื่อง‘ผู้ว่าฯ กทม.’

การเมืองเรื่อง‘ผู้ว่าฯ กทม.’

29 มิ.ย. 2569

เอกสิทธิ์ สส.‘คุ้มกะลาหัว’สส.พรรคส้ม

เอกสิทธิ์ สส.‘คุ้มกะลาหัว’สส.พรรคส้ม

26 มิ.ย. 2569

ประเทศไทย‘โกงโคตร’ติดอันดับโลก

ประเทศไทย‘โกงโคตร’ติดอันดับโลก

25 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved