วันอาทิตย์ ที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันจันทร์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘ไทยเทา’ต้นตอ‘แก๊งคอลเซ็นเตอร์’

ดูทั้งหมด

  •  

ประโยคแรกที่“มาดามแพทองโพย”พูด, หลังเดินทางกลับจากจีนเมื่อวันที่ 8กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาก็เป็นไปตามคาด โดยเปิดเผยกับสื่อเกี่ยวกับการแก้ปัญหา“แก๊งคอลเซ็นเตอร์”ว่าประธานธิบดีสี จิ้นผิง ได้แสดงความชื่นชม และเห็นว่าสิ่งที่ประเทศไทยทำ เป็นการตัดสินใจที่เด็ดขาด

ฟังแล้วไม่รู้ว่าใครหลอกใคร เพราะคำว่า“เป็นการตัดสินใจที่เด็ดขาด”นั้นกว่าทางการไทยจะกดปุ่มสั่ง“ตัดไฟ-ตัดอินเตอร์เน็ต-ตัดน้ำมัน”ได้ ต้องโยนกันไปกันมาจนกระทั่งก่อนหน้าเพียงวันเดียวที่“มาแพทองโพย”จะเดินทางไปเยือนจีน สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)โดยนายภูมิธรรม เวชยชัย นั่งเป็นประธานการประชุม จึงได้มีมติให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.)ตัดไฟฟ้าที่ส่งไปขายทางฝั่งเมียนมา 5 จุดในเวลา 9 โมงเช้าวันที่ 5 กุมภาพันธ์ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่“มาดามแพทองโพย”ออกเดินทางไปจีน


ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง คงไม่ได้หลอก“มาดามแพทองโพย”นายกรัฐมนตรีของไทยเพราะโดยมารยาททางการทูต ผู้นำจีนคงไม่อาจะพูดในสิ่งที่อัดอั้นอยู่ในใจได้ว่า“ประเทศคุณกำลังเล่นอะไรกัน” คือเรื่องแค่นี้กว่าจะตัดสินใจหรือดำเนินการอะไรได้ทำไมถึงต้อง“พิโยกพิเกน”กันอยู่เป็นนานสองนาน หรือว่ามีเรื่อง“เน่าเหม็น”ซุกอยู่ใต้พรมเต็มไปหมดจนประเทศจีนต้องส่ง“มือปราบพระกาฬ”นามว่า “หลิว จงอี”ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงสาธารณะของประเทศจีนและทีมงานบินมาปฏิบัติการถึงในประเทศไทย

ส่วนนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยที่ร่วมคณะไปเยือนจีนกับ“มาดามแพทองโพย” และเป็นประธาน“สับสวิทซ์”ไฟฟ้า 5 จุด ที่กฟภ.ส่งไฟขายฝั่งเมียนมาเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ก็ได้ให้สัมภาษณ์ไปในทิศทางเดียวกับ“มาดามแพทองโพย”ว่า จีนได้ชื่นชมเป็นอย่างมากเกี่ยวกับความเด็ดขาด และการตัดสินใจอย่างรวดเร็วของรัฐบาล โดยเฉพาะนายกรัฐมนตรีกรณีที่รัฐบาลไทยตัดไฟ 5 จุดชายแดนไทย-เมียนมา

นายอนุทิน ชาญวีรกูล ผู้ซึ่งครั้งหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เคยสัพยอกว่า“หนูปากหวาน”ได้อวย“มาดามแพทองโพย”ในการเจรจาความเมืองกับผู้นำจีน ทั้ง“สี จิ้นผิง”และนายนายหลี่ เฉียงนายกรัฐมนตรีจีน-ว่า

“สภาวะผู้นำของนายกฯ มีทั้งการโต้ตอบ มีจังหวะรุกถอยรับ เพราะได้ทำการบ้านมา ซึ่งนายกฯได้เล่าให้ฟังเสมอว่า ตอนกลางคืนเตรียมตัวอย่างดี หากถูกสอบถามแบบนี้จะตอบอย่างไรทำให้มั่นใจขึ้นเรื่อยๆ แต่ส่วนตัวเห็นว่านายกฯ ทำได้ดี ซึ่งต้องชื่นชม ในฐานะที่ผมมีอาวุโสมากกว่า”

คำเยินยอ“คุณหนูอุ๊งอิ๊งค์”ของ“อาหนู-อนุทิน ชาญวีรกูล”ดังกล่าวนั้น รับประกันซ่อมฟรีได้ว่าเมื่อได้ยินไปถึงหูอดีตนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร คงจะต้องมีเสียงทำนองว่า “เออ-หนูมันพูดดีพูดตรง” และก็ยังจะส่งผลให้เก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของนายอนุทินเหนียวยิ่งกว่าใช้กาวตราช้างท่ามกลางกระแสข่าว“โยนหินถามทาง”เรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีที่กำลังอื้ออึงอยู่ในเวลานี้ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม คำสัมภาษณ์ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล ที่ฟังดูแล้วน่าจะพูดออกมาจากใจของนายอนุทินมิใช่จาก“หนูปากหวาน” โดยได้กล่าวถึงเรื่องการตัดไฟที่ส่งไปยังฝั่งเมียนมาว่า “ส่วนตัวในฐานะผู้ปฏิบัติ ทุกอย่างเป็นไปเรียบร้อยดี เนื่องจากเป็นเรื่องนโยบายที่มอบมาเราก็ตอบสนองโดยทันที ส่วนเมื่อตัดไฟแล้วเมียนมาไปซื้อไฟจากลาวนั้น​ ก็เป็นเรื่องกิจการภายในของเขา​แต่เราปกป้องพิทักษ์ผลประโยชน์ของคนไทยและประเทศไทย หากเราสามารถปกป้องคนไทยได้แล้วอะไรที่จะเกิดขึ้นในประเทศของเขา ก็เป็นเรื่องของเขา เราไม่เกี่ยวข้อง”

สำหรับการประท้วงตอบโต้ประเทศไทยของชาวเมียนมา ที่เมืองเมียวดี ตรงข้ามอำเภอแม่สอด จังหวัดตากอันเนื่องมาจากเมืองเมียวดีถูกตัดไฟ 2 จุดนั้น ,“มาดามแพทองโพย”ตอบคำถามผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยไม่ต้องพึ่งไอแพดว่า

“อย่างที่บอก เราต้องดูแลคนของเรา เพราะดิฉันเป็นนายกฯของประเทศไทย ก็ต้องดูแลประเทศไทยก่อนคิดว่าทางนั้นเขาก็ต้องดูแลคนในประเทศของเขาเช่นกัน ทุกประเทศต้องดูแลคนของตัวเอง”

พูดอีกก็ถูกอีก-และก็ต้องถือว่าเป็นคำตอบที่น่าชื่นชมเนื่องจากผลประโยชน์ของประเทศไทยและประชาชนคนไทย ย่อมต้องมาก่อนเหนืออื่นใดส่วนปัญหา“แก๊งคอลเซ็นเตอร์”ที่มีฐานบัญชาการอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านของเรา ทั้งในเมียนมาและในกัมพูชานั้น เป็นเรื่องใหญ่ เป็น“วาระแห่งอาเซียน” และเป็น“ทวิภาคี”ระหว่างไทยกับจีนที่จะต้องร่วมมือกันอย่างเป็นเอกภาพ จึงจะแก้ปัญหาให้หมดไปได้โดยสิ้นเชิง ซึ่งก็คงไม่สำเร็จกันได้ง่ายๆด้วยระยะเวลาอันสั้น

สำคัญที่สุด เราจะต้องจัดการกับ“ไทยเทา”ที่เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐซึ่งหากินร่วมกับ“แก๊งคอลเซ็นเตอร์”และขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติ ให้ได้ก่อนเป็นลำดับแรก

“ไทยเทา”ไทยก็ต้องจัดการ, “จีนเทา”ก็ให้จีนจัดการ จากนั้นจึงค่อยร่วมมือกันจัดการกับ “พม่าเทา”,“กะเหรี่ยงเทา” และ“เขมรเทา” !

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:45 น. รัฐบาลเตือนภัย! ลงทุนทองช่วงวิกฤตสงคราม ระวัง 3 กลโกงออนไลน์
11:17 น. แม่ฮ่องสอนไฟป่าอ่วม เพิ่ม 600 กว่าจุด ทำคนป่วยโรคปอดอุดกั้นพุ่งสูง
11:10 น. ตอนมีอำนาจทำไมไม่ทำ! สิริพงศ์ ตอก พีระพันธุ์ ยันพาณิชย์คุมน้ำมันไม่ได้
11:06 น. รัฐบาลเตือนหน้าร้อน ป่วยอุจจาระร่วง-อาหารเป็นพิษ พุ่งเฉียด 4 แสนราย
11:04 น. รัฐบาลกางแผนบริหารน้ำมัน สร้างความมั่นใจช่วงสงกรานต์ ยันกักตุนจับจริงแน่
ดูทั้งหมด
'ตั๊ก มยุรา–หนุ่ย ธาดา'40 ปีชีวิตคู่ไม่สมบูรณ์แบบเลือกอยู่เพราะความดี
คิดให้ดีก่อนซื้อ ต๊ะ นารากร โพสต์ฝากถึงคนจะซื้อรถไฟฟ้า
รุ่นใหญ่หัวใจว้าวุ่น‘สุรชัย'ควงคู่‘ไดอาน่า’หวานฉ่ำริมระเบียง
บิ๊กโจ๊ก พาคนใต้กลับบ้าน จัด เที่ยวบิน-รถบัส ฟรี ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2569 ชมคลิป
สถานทูตอิหร่าน ย้ำ มิตรภาพ จะไม่ลืมมิตรสหาย หลังช่วยเรือไทยล่องผ่านช่องแคบฮอร์มุซอย่างสงบสุข
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน9)
จะรอดจากวิกฤตน้ำมันกันอย่างไร?
การเดินเป็นยาที่ดีที่สุดสำหรับมนุษย์ ‘Walking is a man’s best medicine’ โดย Hippocrates
บุคคลแนวหน้า : 29 มีนาคม 2569
ภาวะแทรกซ้อนขั้นรุนแรงในสุนัขที่เกิดจากยาสลบ (ตอนที่ 2)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รัฐบาลเตือนภัย! ลงทุนทองช่วงวิกฤตสงคราม ระวัง 3 กลโกงออนไลน์

รอเปลี่ยนแปลงเร็วๆนี้ ประธานสภาสั่งปรับเกณฑ์อาหาร สส. ตามจำนวนจริง เงินเหลือส่งคืนคลัง

รัฐบาลเตือนหน้าร้อน ป่วยอุจจาระร่วง-อาหารเป็นพิษ พุ่งเฉียด 4 แสนราย

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวัน​อาทิตย์ 29 มีนาคม 2569

ปากีสถาน รุกคืบ! ดึงอิหร่าน-สหรัฐฯ ลงสนามเจรจา ยุติไฟแค้นตะวันออกกลาง

เลิกจัดอีเวนต์แก้ผ้าเอาหน้ารอด! ส่อง 5 หมัดเด็ด ดร.เจิมศักดิ์ ผ่าทางตันวิกฤตต้นทุนข้าวแกง

  • Breaking News
  • รัฐบาลเตือนภัย! ลงทุนทองช่วงวิกฤตสงคราม ระวัง 3 กลโกงออนไลน์ รัฐบาลเตือนภัย! ลงทุนทองช่วงวิกฤตสงคราม ระวัง 3 กลโกงออนไลน์
  • แม่ฮ่องสอนไฟป่าอ่วม เพิ่ม 600 กว่าจุด ทำคนป่วยโรคปอดอุดกั้นพุ่งสูง แม่ฮ่องสอนไฟป่าอ่วม เพิ่ม 600 กว่าจุด ทำคนป่วยโรคปอดอุดกั้นพุ่งสูง
  • ตอนมีอำนาจทำไมไม่ทำ! สิริพงศ์ ตอก พีระพันธุ์ ยันพาณิชย์คุมน้ำมันไม่ได้ ตอนมีอำนาจทำไมไม่ทำ! สิริพงศ์ ตอก พีระพันธุ์ ยันพาณิชย์คุมน้ำมันไม่ได้
  • รัฐบาลเตือนหน้าร้อน ป่วยอุจจาระร่วง-อาหารเป็นพิษ พุ่งเฉียด 4 แสนราย รัฐบาลเตือนหน้าร้อน ป่วยอุจจาระร่วง-อาหารเป็นพิษ พุ่งเฉียด 4 แสนราย
  • รัฐบาลกางแผนบริหารน้ำมัน สร้างความมั่นใจช่วงสงกรานต์ ยันกักตุนจับจริงแน่ รัฐบาลกางแผนบริหารน้ำมัน สร้างความมั่นใจช่วงสงกรานต์ ยันกักตุนจับจริงแน่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘ไอ้โม่ง’รวยไม่ไหวแล้ว

‘ไอ้โม่ง’รวยไม่ไหวแล้ว

27 มี.ค. 2569

สงครามน้ำลาย-สงครามน้ำมัน

สงครามน้ำลาย-สงครามน้ำมัน

26 มี.ค. 2569

‘ตาต่อตา-ฟันต่อฟัน’บึ้มโรงกลั่นน้ำมันสหรัฐฯ

‘ตาต่อตา-ฟันต่อฟัน’บึ้มโรงกลั่นน้ำมันสหรัฐฯ

25 มี.ค. 2569

ลุ้นระทึกคำขู่ของ‘ทรัมป์’

ลุ้นระทึกคำขู่ของ‘ทรัมป์’

24 มี.ค. 2569

‘สหรัฐฯ-อิสราเอล’ภัยคุกคามโลก

‘สหรัฐฯ-อิสราเอล’ภัยคุกคามโลก

23 มี.ค. 2569

‘งูเห่าส้มเน่า’พ่นพิษ

‘งูเห่าส้มเน่า’พ่นพิษ

20 มี.ค. 2569

‘หนู’นอนมา-‘เท้ง’นายกฯว่าว

‘หนู’นอนมา-‘เท้ง’นายกฯว่าว

19 มี.ค. 2569

ทรัมป์บ้า‘รบร้อยครั้ง-แพ้ร้อยครั้ง’

ทรัมป์บ้า‘รบร้อยครั้ง-แพ้ร้อยครั้ง’

18 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved