วันอังคาร ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันอังคาร ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘พระเจดีย์สามองค์’โมเดล

ดูทั้งหมด

  •  

การเคลื่อนไหวของกองกำลังกะเหรี่ยงพุทธประชาธิปไตย (Democratic Karen Buddhist Army) หรือ “DKBA”เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์วานนี้ โดยออกแถลงการณ์ประกาศไล่“จีนเทา”ออกจากพื้นที่อำเภอพญาตองซู ฝั่งตรงข้ามบ้านพระเจดีย์สามองค์ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ถือว่าเป็นความเคลื่อนไหวที่น่าจับตายิ่ง

เพราะเท่ากับแสดงให้เห็นว่า การดำเนินการของรัฐบาลไทยเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาเริ่มเห็นผล และมาถูกทาง จากมาตรการขั้นเด็ดขาด“ตัดไฟฟ้า-อินเตอร์เน็ต-ตัดน้ำมัน”ทางฝั่งพม่า 5 จุด ที่มีอำเภอพญาตองซูรวมอยู่ด้วย 


“DKBA” นั้นคนในพื้นที่รู้ว่า เป็น“กะเหรี่ยงเทา”ที่หากินกับ“แก๊งคอลเซ็นเตอร์” และ“ขบวนการจีนเทา”ที่ประกอบธุรกิจเอ็นเตอร์เทนเมนต์ครบวงจร ทั้ง“การพนัน-บ่อน-ซ่อง” ทางฝั่งเมียนมา โดยเฉพาะที่อำเภอพญาตองซู

การออกประกาศของ“DKBA” โดยขีดเส้นตายให้“ขบวนการจีนเทา”ต้องออกจากพื้นที่อำเภอพญาตองซู ไปให้หมดก่อนวันที่ 28 กุมภาพันธ์เดือนนี้นั้น ก็เป็นผลมาจากเงื่อนไข 2 ประการ นั่นก็คือ ประชาชนชาวเมียนมาทั้งพ่อค้าแม่ขาย และชาวบ้านที่หากินอย่างสุจริตต่างเดือดร้อนจาก“มาตรการเข้ม”ของรัฐบาลไทย  อีกประการหนึ่ง“DKBA”ก็ยังถูกฝ่ายความมั่นคงของไทย และกองทัพเมียนมาบีบด้วยอีกทางหนึ่ง

หาก “DKBA”ไม่ประกาศไล่“ขบวนการจีนเทา”ออกจากพื้นที่อำเภอพญาตองซู ก็จะทำให้กองกำลังของตนเดือดร้อนไปด้วย เพราะจะต้องต่อกรกับทั้งกองทัพเมียนมาที่มีจีนยืนกำกับอยู่ข้างหลัง และฝ่ายความมั่นคงของไทย

นี้จึงเป็นที่มาของคำสั่งที่ออกประกาศโดย“DKBA”เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา 2 ฉบับ แจ้งให้ประชาชนในเมืองพญาตองซู ฝั่งพม่าปฏิบัติตาม ลงนามโดย พ.อ.ซอเอวัน ผู้บังคับการยุทธวิธีที่ 2 กองกำลังกะเหรี่ยงพุทธประชาธิปไตย (DKBA)

โดยประกาศดังกล่าวของ“DKBA”อ้างว่า จากมาตรการปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวธุรกิจการพนันออนไลน์ และการฉ้อโกงทางการเงินออนไลน์ในพื้นที่ชายแดนไทย-พม่า ที่รัฐบาลไทยได้ดำเนินการตัดกระแสไฟฟ้า และห้ามส่งออกน้ำมันเชื้อเพลิงไปยังฝั่งเมียนมา ตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2568 นั้น เป็นเหตุให้ประชาชนในอำเภอพญาตองซู ต้องประสบกับปัญหาไฟฟ้าดับ และได้รับผลกระทบทางด้านสังคมและเศรษฐกิจในพื้นที่ 

ประกาศของ“DKBA”ระบุว่า เพื่อให้ประเทศไทยกลับมาดำเนินการส่งกระแสไฟฟ้าและน้ำมันเชื้อเพลิงให้กับอำเภอพญาตองซูได้อีกครั้ง อันจะเป็นการบรรเทาผลกระทบทางด้านสังคม และเศรษฐกิจต่อประชาชนในอำเภอพญาตองซูนั้น จะต้องได้รับความไว้วางใจจากรัฐบาลไทยว่า ในพื้นที่จะต้องไม่มีการดำเนินธุรกิจการพนันออนไลน์ และการฉ้อโกงทางการเงินออนไลน์ที่ผิดกฎหมายในพื้นที่อำเภอพญาตองซู

ด้วยเหตุดังนั้น ทาง“DKBA” จึงประกาศให้“ขบวนการจีนเทา”ทุกคนที่เข้าไปทำธุรกิจเปิดร้านอาหาร, ค้าขาย, เปิดบ่อนกาสิโน และเกมออนไลน์อย่างผิดกฎหมาย ออกจากอำเภอพญาตองซูให้หมดก่อนวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2568 พร้อมคาดโทษว่า หากฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

ไม่เพียงแต่เท่านั้น พ.อ.ซอเอวัน ยังระบุไว้ในประกาศคำสั่งว่า จะมีการเพิ่มมาตรการในการตรวจสอบ และเพิ่มความเข้มงวดเพื่อป้องกันไม่ให้“ขบวนการจีนเทา”ลักลอบเข้าไปอยู่ในพญาตองซูอีกต่อไป

สำหรับ“DKBA”นั้น เป็นกลุ่มที่แยกตัวออกมาจากสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (The Karen National Union) หรือ“กะเหรี่ยงเคเอ็นยู” (KNU) ซึ่งนับถือศาสนาคริสต์  และเป็นกลุ่มที่กองทัพเมียนมาให้การสนับสนุน อีกทั้งในทุกวันนี้ก็ยังช่วยกองทัพเมียนมารบกับกะเหรี่ยง KNU 

อย่างไรก็ตาม เท่าที่ฟังข่าวมาจากเพื่อนฝูงซึ่งทำมาค้าขายทางด้านด่านพระเจดีย์สามองค์ พอได้ความมาว่า ที่อำเภอำพญาตองซูในฝั่งพม่านั้น มี“ขบวนการจีนเทา”เป็นเจ้าของบ่อนการพนันใหญ่ รวมทั้งหมด 5 แห่ง โดยซื้อต่อจากคนไทยที่ย้ายบ่อนมาจากลาวและกัมพูชาอีกทอดหนึ่ง

ในบ่อนเหล่านี้ ซึ่ง“ขบวนการจีนเทา”ให้คนไทยออกหน้า จะมีธุรกิจเอ็นเตอร์เทนเมนต์ครบวงจร เช่นว่า มีผู้หญิงชาวพม่าค้าประเวณีอยู่ในบ่อน คิดค่าตัวเป็นรายชั่วโมง มีทั้งราคาชั่วโมงละ 500 บาท, 1 พันบาท และ 2 พันบาท โดยมีห้องบริการบนอาคารที่เป็นตึกสองชั้น เหมือน“อาบ อบ นวด”ในบ้านเรา และในที่“อโคจร”ดังว่านี้ ยังเป็นที่ซ่องสุมของอาชญากรข้ามชาติ และ“แก๊งคอลเซ็นเตอร์”

ผลประโยชน์ที่ได้จากการเก็บส่วย“ธุรกิจสีเทา”นั้น กะเหรี่ยง DKBA จะแบ่งปันให้ทหารเมียนมา ที่มีการหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกำลังมาอยู่ในพื้นที่อำเภอพญาตองซูทุก 3 เดือน ซึ่งทหารเมียนมาเหล่านี้ก็คล้ายกับว่า พักจากการรบเพื่อมารับบำเหน็จจาก“ธุรกิจสีเทา”

สรุปเป็นว่า รัฐบาลไทยมาถูกทางแล้ว และเวลานี้พลัง 3 ประสาน“ทหาร-ตำรวจ-ฝ่ายปกครอง”ในพื้นที่ทางด้านจังหวัดกาญจนบุรีก็ได้ผนึกกำลังกันอย่างเต็มที่และมีเอกภาพ

หากสามารถถอนรากถอนโคน“ขบวนการจีนเทา”ในอำเภอพญาตองซูได้สำเร็จ ก็น่าจะยกเป็น“พระเจดีย์สามองค์โมเดล” เพื่อเชิดชูให้“ไทยเทา”ได้เห็นเป็นเยี่ยงอย่าง !

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:33 น. MLB ต้อนรับลมหนาวด้วยแฟชั่นเซ็ต 'คาริน่า'วง aespa
16:22 น. แต่งตั้ง'พล.ต.ต.อรุณ อมรวิริยะกุล' รักษาราชการแทนเลขา ป.ป.ช. เพื่อไม่ให้งานหยุดชะงัก
16:20 น. ‘ชัยชนะ’อวยฉ่ำ! ยก‘อภิสิทธิ์’เหมาะสมคัมแบ็คกอบกู้‘ประชาธิปัตย์’
16:18 น. 'ป.ป.ช.'แจงปม'สาโรจน์ พึงรำพรรณ'ยื่นลาออก มีผล 1 ตุลาคมนี้ ยันไม่กระทบการทำงาน
16:17 น. ‘ประมวล’ปัดประชุม สส.‘ซาวด์เช็ค’เฟ้นเลือก‘หัวหน้าพรรค’ ยันพร้อมรับฟังกระแสสังคมเลือกผู้นำฟื้นฟู‘ปชป.’
ดูทั้งหมด
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
น้ำตาคลอทั้งโซเชียล! 'เกลือ'ตั้งคำถาม'ทำไมทหารพรานต้องใส่ชุดดำ' ได้คำตอบสุดสะเทือนใจ
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'เป๊ก-เพลง'ไปต่อหรือพอแค่นี้? วงในเมาท์แรงหลังจัดตั้งครม. รู้เรื่อง!
'พุทธ อภิวรรณ'ชวนจับตา!!! คาดมีข่าวใหญ่ คนดังมีลูกศิษย์ทั่วฟ้าเมืองไทย ถูกสอบโยงผู้หญิง-เงินบริจาค
ดูทั้งหมด
ในความต่างระหว่างสีผิว
นักการเมืองปล้นอำนาจประชาชนฉีกทิ้ง รธน.
บุคคลแนวหน้า : 16 กันยายน 2568
เปิดด่านเพื่อ...?
เตโชเบาะสะแก ซำแต
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แต่งตั้ง'พล.ต.ต.อรุณ อมรวิริยะกุล' รักษาราชการแทนเลขา ป.ป.ช. เพื่อไม่ให้งานหยุดชะงัก

‘พนักงานแบงก์’แฉลากไส้ ‘บัญชีม้า’ระดับนิติบุคคลหนักข้อ ‘ทนาย-นักบัญชี’เครือข่ายสำคัญ

‘บก.ลายจุด’แฉแหล่งใหญ่‘บัญชีม้า’กลางกรุง จนท.รัฐหนุนหลัง หากินเป็นระบบ

‘ชัยชนะ’อวยฉ่ำ! ยก‘อภิสิทธิ์’เหมาะสมคัมแบ็คกอบกู้‘ประชาธิปัตย์’

‘ประมวล’ปัดประชุม สส.‘ซาวด์เช็ค’เฟ้นเลือก‘หัวหน้าพรรค’ ยันพร้อมรับฟังกระแสสังคมเลือกผู้นำฟื้นฟู‘ปชป.’

'นายกฯ'ไหว้ศาลหลักเมือง-วัดพระแก้ว ก่อนทูลเกล้าฯ ครม.วันนี้ ด้าน'บิ๊กเล็ก'ลื่นล้มขณะรอรับ

  • Breaking News
  • MLB ต้อนรับลมหนาวด้วยแฟชั่นเซ็ต \'คาริน่า\'วง aespa MLB ต้อนรับลมหนาวด้วยแฟชั่นเซ็ต 'คาริน่า'วง aespa
  • แต่งตั้ง\'พล.ต.ต.อรุณ อมรวิริยะกุล\' รักษาราชการแทนเลขา ป.ป.ช. เพื่อไม่ให้งานหยุดชะงัก แต่งตั้ง'พล.ต.ต.อรุณ อมรวิริยะกุล' รักษาราชการแทนเลขา ป.ป.ช. เพื่อไม่ให้งานหยุดชะงัก
  • ‘ชัยชนะ’อวยฉ่ำ! ยก‘อภิสิทธิ์’เหมาะสมคัมแบ็คกอบกู้‘ประชาธิปัตย์’ ‘ชัยชนะ’อวยฉ่ำ! ยก‘อภิสิทธิ์’เหมาะสมคัมแบ็คกอบกู้‘ประชาธิปัตย์’
  • \'ป.ป.ช.\'แจงปม\'สาโรจน์ พึงรำพรรณ\'ยื่นลาออก มีผล 1 ตุลาคมนี้ ยันไม่กระทบการทำงาน 'ป.ป.ช.'แจงปม'สาโรจน์ พึงรำพรรณ'ยื่นลาออก มีผล 1 ตุลาคมนี้ ยันไม่กระทบการทำงาน
  • ‘ประมวล’ปัดประชุม สส.‘ซาวด์เช็ค’เฟ้นเลือก‘หัวหน้าพรรค’ ยันพร้อมรับฟังกระแสสังคมเลือกผู้นำฟื้นฟู‘ปชป.’ ‘ประมวล’ปัดประชุม สส.‘ซาวด์เช็ค’เฟ้นเลือก‘หัวหน้าพรรค’ ยันพร้อมรับฟังกระแสสังคมเลือกผู้นำฟื้นฟู‘ปชป.’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นักการเมืองปล้นอำนาจประชาชนฉีกทิ้ง รธน.

นักการเมืองปล้นอำนาจประชาชนฉีกทิ้ง รธน.

16 ก.ย. 2568

‘หนูกู้ชาติ’ดีกว่า‘เพื่อไทยขายชาติ’

‘หนูกู้ชาติ’ดีกว่า‘เพื่อไทยขายชาติ’

15 ก.ย. 2568

‘ทวี สอดส่อง’ติดร่างแห‘ทักษิณ’ป่วยทิพย์ชั้น 14

‘ทวี สอดส่อง’ติดร่างแห‘ทักษิณ’ป่วยทิพย์ชั้น 14

12 ก.ย. 2568

‘ทุรบุรุษ’ที่ชื่อ‘ทักษิณ ชินวัตร’

‘ทุรบุรุษ’ที่ชื่อ‘ทักษิณ ชินวัตร’

11 ก.ย. 2568

‘ทักษิณ’นายกฯไทยคนแรกโกงแล้วติดคุก

‘ทักษิณ’นายกฯไทยคนแรกโกงแล้วติดคุก

10 ก.ย. 2568

‘ทักษิณ’ต้องติดคุก

‘ทักษิณ’ต้องติดคุก

9 ก.ย. 2568

ภูมิใจไทย‘แลนด์สไลด์’ถ้า‘อนุทิน’กล้าทำ

ภูมิใจไทย‘แลนด์สไลด์’ถ้า‘อนุทิน’กล้าทำ

8 ก.ย. 2568

‘ชัยเกษม’ประลองยุทธ์‘อนุทิน’

‘ชัยเกษม’ประลองยุทธ์‘อนุทิน’

5 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved