วันพฤหัสบดี ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 08.02 น.
หื่น

ดูทั้งหมด

  •  

“หื่น” เป็นคำไทยแท้ แปลอย่าง “จับกังแรมโบ้” หมายถึง “มีความอยากอย่างแรงกล้า”

“ความอยาก” ของโฮโมซาเปี้ยนในโลกกว่า 8,000 ล้านคนมีมากมาย “โดยอยากอย่างกระจุยกระจาย” ชนิด “จาระไนกันสิบวันยี่สิบคืนไม่มีวันจบ”


แม้คำว่า “หื่น” จะเป็นภาษาไทยแท้ แต่จะเกิดขึ้นมาตั้งแต่ยุคโบราณหรือไม่? คงไม่มีใคร “ยืนยัน” ได้อย่าง “ชัดเป้ง”

แต่ที่ยืนยันได้แน่ๆ “สื่อในบ้านเรา” ต่างขยันเล่น “ข่าวหื่น”อย่างกว้างขวาง ยิ่งเป็น “คนดังในสังคม” แล้ว “มีความอยากอย่างแรงกล้าในทางโลกีย์” จนถึงขั้น “หื่นห่าม” แล้วทำการใช้เล่ห์เพทุบาย “ข่มขืน” เหยื่ออย่าง “ห่ามหื่น” ก็จะกลายเป็น “ข่าวดังสุดปัง” จนผู้นั้น “แทบไม่มีที่ยืน” ในสังคม

เห็นได้ชัดๆ จาก “ข่าวสุดฉาว” ในวันนี้ ท่านสส.ผู้ทรงเกียรติรายหนึ่ง ที่เคยสังกัดพรรคสามเหลี่ยมหัวกลับ และ “ถูกอัปเปหิออกจากพรรค” เพราะไป “หื่น” กับน้องๆ หลายรายที่ช่วยทำกิจกรรมทางการเมืองด้วยกัน ตั้งแต่ “แต๊ะอั๋ง” จนถึงขั้น “จุด จุด จุด”

หลังจากถูกขับออกจากพรรคสามเหลี่ยมหัวกลับ ก็ไปสังกัดอยู่ในพรรคกระเปี๊ยกเล็กที่ไร้ สส. และต้องการ สส. สักคนมาประดับพรรค

แล้วกาลเวลาก็นำให้ “ข่าวหื่น” และ “ภาพลักษณ์” ของท่านผู้ทรงเกียรติ “เจือจาง”จนไม่มีใครจดจำหรือกล่าวถึงอีกต่อไป

แต่แล้ว จู่ๆ ก็เกิด “ข่าวหื่น” ของบุรุษผู้นี้ปรากฏเป็น “ข่าวกาน้ำเดือด” อีกครั้ง เมื่อ “ศาลจังหวัดนครพิงค์ได้ออกหมายจับตามคำร้องทุกข์ของพนักงานสอบสวน จากกรณีผู้ถูกกล่าวหา ได้ทำการข่มขืนกระทำชำเรานักท่องเที่ยวสาวต่างชาติรายหนึ่ง ณ โรงแรมแห่งหนึ่งในนครพิงค์”

ทันทีที่ตกเป็น “ข่าวฉาว” สุดดังในสื่อต่างๆ ก็เดือดร้อนถึงสส.ในสภาโคลีเซียมเกียกกาย ที่จะต้องหยิบยกเรื่องนี้มาพิจารณาในที่ประชุมสภา ว่าจะยกเลิกเอกสิทธิ์ความเป็นสส.จะไม่ถูกดำเนินคดีระหว่างสมัยการประชุมหรือไม่? ซึ่งสื่อทั้งหลายคงจะติดตามนำมาเสนอเป็นข่าวต่อไป

ส่วนทางด้าน “คดีข่มขืนนักท่องเที่ยวสาวชาวต่างชาติ” จะจบแบบไหน? “จริง” หรือ “เก๊” คำตอบคง “ไม่ชักช้า”

แต่ที่ “ไม่ชักช้าแน่นอน” ท่านผู้ทรงเกียรติที่ตกเป็น “ข่าวหื่น” อย่างถี่บ่อย คงจะ“หมดที่ยืน” ในถนนสายการเมืองอย่างถาวรอีกไม่นานเกินรอ?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:05 น. ชีพจรโลกธุรกิจ : 5 มีนาคม 2569
22:07 น. กต.อัพเดตสถานการณ์ตะวันออกกลาง คนไทยในอิหร่านขอกลับแล้ว 138 คน
22:03 น. มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 มี.ค.69
22:00 น. รัฐบาลเล็งทำสัญญาซื้อ​ LNG มาเลย์เพิ่ม เอกนิติ​ สั่ง​​คุมเข้ม​ผู้ค้าไม่ขึ้นราคา​
21:36 น. ร้อนตับแตก! เปิด 10 อันดับอุณหภูมิสูงสุดวันนี้ เมืองลพบุรียืนหนึ่ง แตะ 39.7 องศา
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569
ติ๊ก กัญญารัตน์ เปิดตัวคนพิเศษ ฉลองครบรอบ 25 ปี อ่านแคปชั่นแล้วใจละลาย
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 1-7 มีนาคม พ.ศ. 2569
โปรไฟล์ดี แต่สอบตกวิชาน้ำใจ กับตรรกะวิบัติ ของคนไม่เก็ตใส่ซองงานแต่ง
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด
สหรัฐอเมริกาและอิสราเอล รบอิหร่าน : ไทยจะมีท่าทีอย่างไร?
อึดได้แค่ไหน?
สหรัฐ-อิสราเอล ถล่มโรงเรียนประถมอิหร่าน เด็กและครูตายกว่า 170 ชีวิต คือ เรื่องจริง
สงครามยืดเยื้อ‘สหรัฐฯ’ย่อยยับ
แวดวงการเงิน : 5 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กต.อัพเดตสถานการณ์ตะวันออกกลาง คนไทยในอิหร่านขอกลับแล้ว 138 คน

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 มี.ค.69

4 ยอดพธูสะท้านแผ่นดิน ส่องรายชื่อนางเอกจีนเจนใหม่ ใครคือตัวจริง

ร้อนตับแตก! เปิด 10 อันดับอุณหภูมิสูงสุดวันนี้ เมืองลพบุรียืนหนึ่ง แตะ 39.7 องศา

อังกฤษ สั่งระงับด่วนวีซ่านักเรียนจาก 4 ประเทศ หลังพบสัดส่วนลี้ภัยเพิ่มจนน่าตกใจ

คนร้ายบุกยิง ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษดับ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ก่อนชิงปืนพกประจำกายหลบหนี

  • Breaking News
  • ชีพจรโลกธุรกิจ : 5 มีนาคม 2569 ชีพจรโลกธุรกิจ : 5 มีนาคม 2569
  • กต.อัพเดตสถานการณ์ตะวันออกกลาง คนไทยในอิหร่านขอกลับแล้ว 138 คน กต.อัพเดตสถานการณ์ตะวันออกกลาง คนไทยในอิหร่านขอกลับแล้ว 138 คน
  • มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 มี.ค.69 มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 มี.ค.69
  • รัฐบาลเล็งทำสัญญาซื้อ​ LNG มาเลย์เพิ่ม เอกนิติ​ สั่ง​​คุมเข้ม​ผู้ค้าไม่ขึ้นราคา​ รัฐบาลเล็งทำสัญญาซื้อ​ LNG มาเลย์เพิ่ม เอกนิติ​ สั่ง​​คุมเข้ม​ผู้ค้าไม่ขึ้นราคา​
  • ร้อนตับแตก! เปิด 10 อันดับอุณหภูมิสูงสุดวันนี้ เมืองลพบุรียืนหนึ่ง แตะ 39.7 องศา ร้อนตับแตก! เปิด 10 อันดับอุณหภูมิสูงสุดวันนี้ เมืองลพบุรียืนหนึ่ง แตะ 39.7 องศา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อึดได้แค่ไหน?

อึดได้แค่ไหน?

5 มี.ค. 2569

ป่าทึบแห่งการเมือง

ป่าทึบแห่งการเมือง

4 มี.ค. 2569

3 หายนะโลก

3 หายนะโลก

3 มี.ค. 2569

ลัทธิเกลียดชัง

ลัทธิเกลียดชัง

2 มี.ค. 2569

หมัดสวน

หมัดสวน

28 ก.พ. 2569

มาแล้ว มาแล้ว ผลเลือกตั้ง

มาแล้ว มาแล้ว ผลเลือกตั้ง

27 ก.พ. 2569

เหาะเกินลงกา

เหาะเกินลงกา

26 ก.พ. 2569

ดับเจ้าพ่อยานรก

ดับเจ้าพ่อยานรก

25 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved