Logo วันเสาร์ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันพุธ ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘ชินวัตร-โมเดลลิ่งไทยแลนด์’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“ทักษิณ ชินวัตร” ครองบ้านครองเมืองโดยมีพรรคเพื่อไทยเป็นกลไกขับเคลื่อน และมี“มาดามแพทองโพย”บุตรสาวเป็นนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคณะรัฐบาลผสม“ข้ามขั้ว” พร้อมทั้งมีบริษัทบริวารเข้าไปเป็นรัฐมนตรีคอยรองมือรองเท้า ในเวลานี้นั้น เพียงเข้าปีที่ 2 ก็เห็นแล้วว่า ประเทศไทยไม่ต่างจาก“กิจการ”ของตระกูลชินวัตร ที่มีทักษิณเป็น“นายห้าง”

ไม่เพียงแต่เท่านั้น “ทักษิณ ชินวัตร”กลายเป็นผู้ทรงอำนาจนอกเหนือรัฐธรรมนูญที่แท้จริง และนับวันก็ยิ่งมีความน่าวิตกว่า ประเทศกำลังเดินเข้าไปใกล้ความเป็น“รัฐล้มเหลว” หรือ “Failed State” คือเป็นรัฐที่แตกสลาย


ทั้ง“ทักษิณ ชินวัตร”ผู้เป็นบิดา และ“แพทองธาร ชินวัตร”บุตรสาวผู้สืบสันดาน ไม่เคยฟังเสียงวิจารณ์ใดๆ เรียกว่าไม่เห็นหัวผู้ใดใครทั้งสิ้น เหมือน“ยิ่งห้ามก็ยิ่งทำ”

คนเป็นลูกคือ“มาดามแพทองโพย”นั้น ยังพอเข้าใจได้ว่า จากปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในเรื่องการไม่รู้จักกาลเทศะเกี่ยวกับ“เสื้อ-ผ้า-หน้า-ผม” อันเนื่องมาจากการขาดวุฒิภาวะ ว่าอะไรควรไม่ควรระหว่างความเป็นนายกรัฐมนตรี กับความเป็น“ลูกคุณหนูพ่อรวย” นั่นก็เพราะด้วยแรงต่อต้าน เหมือนเธอกำลังถูกสังคมจำกัดในเรื่องที่อยากจะทำอะไรก็ได้ตามอำเภอใจ เช่นที่เคยกล่าวก่อนหน้านี้ว่า “เพราะนี่เป็นฉัน, ฉันก็จะแต่งตัวแบบนี้แหละ”

ดังนั้น ช่วงที่“แพทองโพย”เดินทางไปเยือนประเทศจีน จึงคล้ายกับ“ตัวประหลาด” ไม่สำเหนียกอะไรใดๆ ทั้งสิ้น นึกอยากจะแต่งอะไรก็แต่ง ไม่เหมือนกับชาวบ้านหรือภริยาผู้นำคนอื่นๆ วันหนึ่งเปลี่ยนสามสี่ชุด

ในทางจิตวิทยาเรียกว่าเป็นอาการ“Reactance”ของ“มาดามแพทองโพย” คือ มีพฤติกรรมที่ต้องการจะแหกกฎ เป็นปฏิกิริยาเพื่อเรียกคืนเสรีภาพของตนเองให้กลับมา ด้วยการทำลายระเบียบการแต่งกายที่เป็นพิธีการ แล้วก็แต่งกายตามที่อยากแต่ง

ล่าสุดเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาในวันที่เปิดทำเนียบรัฐบาลต้อนรับ“นาโอมิ แคมป์เบลล์” นางแบบชื่อดังระดับโลก เข้าพบหารือเรื่องแนวทางการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมแฟชั่นนั้น “มาดามแพทองโพย”ก็ยังได้กล่าวกับนางแบบวัย 54 ปีชาวอังกฤษเชื้อสายจาเมกาผสมจีนผู้นี้ ว่าตนชอบใส่แฟชั่นแตกต่าง ที่ไม่เหมือนกับนายกรัฐมนตรีคนอื่นๆ

และวันที่พบกับ“นาโอมิ แคมป์เบลล์” ยังปรากฏเป็นข่าวว่า ด้วยเวลาเพียงไม่กี่นาทีที่พบกับนางแบบผู้นี้ “มาดามแพทองโพย”ได้เปลี่ยนรองเท้าถึง 2 คู่ คือหนึ่งคู่ใส่ตอนนั่งคุย กับอีกคู่หนึ่งใส่ตอนยืนถ่ายรูปคู่กับนางแบบชื่อดัง ซึ่งมีส้นสูง เมื่อใส่คู่นี้แล้ว เธอจะได้ดูไม่เตี้ยกว่านาโอมิที่มีความสูง 178 เซนติเมตร

สำหรับ“นาโอมิ แคมป์เบลล์” จะว่าเป็น“ของเล่น”ที่อดีตนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร ผู้เป็นบิดา“จัดหา”มาให้บุตรสาวเล่น นอกเหนือจากเป็นนายกรัฐมนตรี“หุ่นเชิด”ก็ไม่ผิดนัก เพราะทักษิณลงทุนควักเงินส่วนตัว 20 ล้านบาท จ้างให้นางแบบผิวสีผู้นี้เป็นที่ปรึกษาเพื่อช่วยงานเรื่องซอฟต์พาวเวอร์ของประเทศไทย ที่“มาดามแพทองโพย”นั่งเป็นประธาน

นั่นก็เรื่องหนึ่ง แต่อีกเรื่องหนึ่ง หลังจากต้อนรับ“นาโอมิ แคมป์เบลล์”เสร็จสรรพ ปรากฏว่า“มาดามแพทองโพย” ก็ได้พาลูกสาวลูกชาย 2 คนมาวิ่งเล่นที่สนามหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ในทำเนียบรัฐบาล ระหว่างนั้นก็ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวไปด้วย แต่ให้สัมภาษณ์ละม้ายคล้าย“คุณหนูเอ๋อ” ถามคำตอบคำ แต่สายตาและมือไม้สาละวนอยู่กับลูก

อย่างไรก็ดี เรื่องของ“มาดามแพทองโพย”ผู้เป็นลูกสาว ไม่น่าวิตกเท่าไร แต่สำหรับอดีตนักโทษเด็ดขาดชายผู้เป็นบิดา กลับเป็นเรื่องน่าอันตรายต่อประเทศชาติทั้งในวันนี้และในอนาคต ที่จะนำไปสู่การเป็น“รัฐล้มเหลว”

เรื่องการ“ป่วยทิพย์-ชั้น 14”โรงพยาบาลตำรวจ ที่พรรคฝ่ายค้านจะนำไปเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี รวมทั้ง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ยังกุมความลับไว้ทั้งหมดอยู่ในเวลานี้นั้น ก็เป็นเครื่องบ่งชี้ เพราะหลักนิติธรรมในการบังคับใช้กฎหมายของประเทศนี้ได้ถูกทำลายโดย“ทักษิณ ชินวัตร”ผู้เป็น“นักโทษเทวดา”

อีกทั้งยังมีเรื่องการเป็นนายกรัฐมนตรีทับซ้อน โดย“ทักษิณ ชินวัตร”ใช้ลูกสาวเป็น“ร่างทรง” และเรื่องการดำเนินนโยบายของรัฐบาลซึ่งไม่ได้เป็นไปตามที่พรรคเพื่อไทยหาเสียงไว้ เช่น โครงการ“ดิจิทัล วอลเล็ต”เป็นต้น จากที่จะแจกเป็นเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท ก็เปลี่ยนเป็นแจกเงินสด และสุดท้ายเป้าหมายเพื่อต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจก็ไม่ได้เป็นไปตามนั้น

นอกเหนือจากนั้น ก็ยังมีเรื่องเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ที่ซุก“กาสิโน”ซ่อนเอาไว้เป็นเม็ดใน และรวมทั้งการพนันออนไลน์ที่จะนำขึ้นมาบนดินให้ถูกกฎหมาย ซึ่งทั้งสองเรื่องนี้ ล้วนจะนำไปสู่“ธุรกิจสีเทา”ที่เป็นปัญหาซ้ำซ้อนขึ้นมาอีก ทั้งการก่ออาชญากรรมข้ามชาติ การฟอกเงิน การค้ามนุษย์  รวมไปถึงแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่กำลังพยายามจะปราบกันให้สิ้นซาก

สิ่งที่จะต้องจับตาอย่างเป็นพิเศษ คือเรื่องที่พรรคเพื่อไทยกำลังจะฉีก“รัฐธรรมนูญฉบับปราบโกงนักการเมือง”ที่ใช้ในปัจจุบันนี้ทิ้ง โดยร่วมมือกับพรรคประชาชน แล้วยกร่างฉบับใหม่เพื่อเอื้อประโยชน์ให้นักการเมืองชั่วร้ายทั้งหลายได้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาใหม่

ไม่แน่ว่าถ้าหากสามารถยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้ นายกรัฐมนตรีคนต่อไปอาจจะชื่อ“ทักษิณ ชินวัตร”ก็เป็นได้ !

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. เอ้า...เปิด! ชัชชาติ เปิดงาน มหกรรมของดีกลุ่มเขตกรุงธนใต้ ชวนช้อปอาหาร-สินค้า ถึง 22 ก.ค.นี้
21:51 น. ความเสี่ยงสูง! ทร.แจ้งแนวทางด่วน เตือนเรือพาณิชย์ไทย เลี่ยงน่านน้ำตะวันออกกลาง
21:23 น. นายกฯ เปิดประตูเศรษฐกิจไทยสู่เซี่ยงไฮ้ ร่วมมือ AI ขยายตลาดสินค้าไทยสู่เมืองเศรษฐกิจอันดับหนึ่งของจีน
20:40 น. มศว แถลงฉบับที่ 3 สั่งสอบวินัยร้ายแรงบุคลากร 1 ราย ปมทุจริตสอบท้องถิ่น ลั่น!จัดการเด็ดขาด-ไร้ข้อยกเว้น
20:25 น. ‘ทราย สก๊อต’ ฟาดกลับ ‘กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์’ ปมวิจารณ์ทัศนคติคนไทย ลั่นของแพงไม่ใช่ของดีเสมอไป
ดูทั้งหมด
ดีเอสไอ บุกรวบ ‘มัลลิกา’ ผู้บริหารบริษัท QRS โบรกเกอร์ลงทุนเทรด Forex โยงสัมพันธ์-เส้นเงิน ‘ภาวุธ’
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
เท่ง เถิดเทิง เผยสาเหตุ ประกาศขายที่ดิน 18 ไร่ วิวภูเขา-ติดน้ำ บรรยากาศสุดฟิน
ตึงเครียดหนัก รัสเซีย ส่ง เครื่องบินวันสิ้นโลก ปักหลักเตหะราน แผ่อำนาจเขย่าขวัญสหรัฐฯ
รวบ ‘โค้ชเจมส์’ แม่ทีมฟอเร็กซ์ คาสนามบินสุวรรณภูมิ โยงเส้นเงิน 833 ล้าน
ดูทั้งหมด
กรุงธนบุรี กรุงรัตนโกสินทร์ กับกรุงเทพมหานคร
60 ปีที่กินแห้ว
บุคคลแนวหน้า : 18 กรกฎาคม 2569
ฟิลิปปินส์วุ่นวายเมื่อรัฐบาลใช้อิทธิพลภายนอกกำจัดศัตรูทางการเมือง
งบฯ ผู้ช่วย สส.-สว. ความคุ้มค่าที่ผู้แทนฯ ยุคใหม่ต้องพิสูจน์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ความเสี่ยงสูง! ทร.แจ้งแนวทางด่วน เตือนเรือพาณิชย์ไทย เลี่ยงน่านน้ำตะวันออกกลาง

‘ทราย สก๊อต’ ฟาดกลับ ‘กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์’ ปมวิจารณ์ทัศนคติคนไทย ลั่นของแพงไม่ใช่ของดีเสมอไป

กทม.งัดเช็กลิสต์ใหม่ ยกระดับความปลอดภัยขั้นสุด ลุยสแกนทุกจุดเสี่ยง เข้มตรวจ 919 ร้านทั่วกรุง

ภาวุธ รีบแจงวุ่น! ปมถูกวิจารณ์ปล่อยผ่าน AI Pass ยันลุยตรวจสอบเข้ม

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.3

ยกคำร้อง! ศาลไม่ให้ประกันตัว ไผ่-ครูใหญ่ คดี ม.112-ม.116 ชุมนุม 19 กันยาฯ

  • Breaking News
  • เอ้า...เปิด! ชัชชาติ เปิดงาน มหกรรมของดีกลุ่มเขตกรุงธนใต้ ชวนช้อปอาหาร-สินค้า ถึง 22 ก.ค.นี้ เอ้า...เปิด! ชัชชาติ เปิดงาน มหกรรมของดีกลุ่มเขตกรุงธนใต้ ชวนช้อปอาหาร-สินค้า ถึง 22 ก.ค.นี้
  • ความเสี่ยงสูง! ทร.แจ้งแนวทางด่วน เตือนเรือพาณิชย์ไทย เลี่ยงน่านน้ำตะวันออกกลาง ความเสี่ยงสูง! ทร.แจ้งแนวทางด่วน เตือนเรือพาณิชย์ไทย เลี่ยงน่านน้ำตะวันออกกลาง
  • นายกฯ เปิดประตูเศรษฐกิจไทยสู่เซี่ยงไฮ้ ร่วมมือ AI ขยายตลาดสินค้าไทยสู่เมืองเศรษฐกิจอันดับหนึ่งของจีน นายกฯ เปิดประตูเศรษฐกิจไทยสู่เซี่ยงไฮ้ ร่วมมือ AI ขยายตลาดสินค้าไทยสู่เมืองเศรษฐกิจอันดับหนึ่งของจีน
  • มศว แถลงฉบับที่ 3 สั่งสอบวินัยร้ายแรงบุคลากร 1 ราย ปมทุจริตสอบท้องถิ่น ลั่น!จัดการเด็ดขาด-ไร้ข้อยกเว้น มศว แถลงฉบับที่ 3 สั่งสอบวินัยร้ายแรงบุคลากร 1 ราย ปมทุจริตสอบท้องถิ่น ลั่น!จัดการเด็ดขาด-ไร้ข้อยกเว้น
  • ‘ทราย สก๊อต’ ฟาดกลับ ‘กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์’ ปมวิจารณ์ทัศนคติคนไทย ลั่นของแพงไม่ใช่ของดีเสมอไป ‘ทราย สก๊อต’ ฟาดกลับ ‘กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์’ ปมวิจารณ์ทัศนคติคนไทย ลั่นของแพงไม่ใช่ของดีเสมอไป
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ลุ้นแชมป์โลก‘อาร์เจนตินา-สเปน’

ลุ้นแชมป์โลก‘อาร์เจนตินา-สเปน’

17 ก.ค. 2569

ว่าด้วย‘18 สมเด็จพระราชาคณะ’

ว่าด้วย‘18 สมเด็จพระราชาคณะ’

16 ก.ค. 2569

‘สันดานข้าราชการขี้โกง’ต้นเหตุ‘ไฟนรกโรงเบียร์’

‘สันดานข้าราชการขี้โกง’ต้นเหตุ‘ไฟนรกโรงเบียร์’

15 ก.ค. 2569

กฎหมายนิรโทษกรรม‘ยาขม’พรรคส้ม

กฎหมายนิรโทษกรรม‘ยาขม’พรรคส้ม

14 ก.ค. 2569

‘อนุทิน’เสียเหลี่ยม‘ทักษิณ’

‘อนุทิน’เสียเหลี่ยม‘ทักษิณ’

13 ก.ค. 2569

‘My Way’มีรู-มีหนู

‘My Way’มีรู-มีหนู

10 ก.ค. 2569

ยุบ‘กอ.รมน.’เข้าทาง‘BRN’

ยุบ‘กอ.รมน.’เข้าทาง‘BRN’

9 ก.ค. 2569

‘อนุทิน’ในสองมุมมอง

‘อนุทิน’ในสองมุมมอง

8 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved