วันอังคาร ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ปราบปรามแก๊ง Scammers แบบขอไปที

ดูทั้งหมด

  •  

Scammers คือแก๊งที่ใช้วิธีการหลอกลวงเหยื่อด้วยกลอุบายต่างๆ นานาสารพัดชนิด โดยทำการล่อลวงฉ้อฉลเหยื่อผ่านช่องทาง internet หรือ online แต่ขณะเดียวกันก็ยังมีแก๊ง call center ที่ใช้การโทรศัพท์เข้ามาเพื่อหลอกล่อ ล่อลวงเหยื่อด้วยการพูดจาลักษณะต่างๆ ทั้งหลอกลวงโน้มน้าว ข่มขู่ และสัญญาว่าจะให้ แต่เป็นสัญญาที่ไม่มีวันเป็นความจริง

ปัญหาของ Scammers และแก๊ง call center เป็นเรื่องที่สร้างความเสียหายมูลค่ามหาศาล โดยข้อมูลจากสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ ระบุว่าในปี 2566 ประชากรโลกได้รับความเสียหายจากแก๊ง call center เป็นเงินมากกว่า 1.2 แสนล้านบาท และระบุด้วยว่าการทำผิดกฎหมายในรูปแบบนี้จะเติบโตมากยิ่งขึ้น 

ขณะเดียวกันข้อมูลจาก uni.net.th ระบุว่าคนไทยสูญเสียเงินให้แก๊ง call center เฉลี่ยวันละ 80 ล้านบาท ในขณะที่มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ระบุว่าในปี 2567 ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ได้รับความเสียหายจากแก๊ง call center รวม 1,361 เรื่อง คิดเป็นมูลค่าความเสียหายโดยรวมกว่า 200 ล้านบาท 


ถามว่ารัฐบาลไทยหลายชุดที่ผ่านมารับรู้ ปัญหาวิกฤตที่เกิดจากแก๊ง call center ดีมากน้อยแค่ไหน ตอบในเบื้องต้นได้ว่ารัฐบาลไทยทุกชุด
ต่างรู้ดี แต่ทว่ารัฐบาลไทยก็ไม่มีปัญญาแก้ปัญหา จึงปล่อยให้ปัญหาสังคมนี้คาราคาซังมายาวนาน จนเมื่อประมาณต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2568 ก็ได้พบเห็นว่ารัฐบาลไทยชุดล่าสุดเกิดอาการทุรนทุรายจนต้องเร่งแก้ปัญหาแก๊ง call center และ Scammers เมื่อถูกทางการจีนเร่งเร้าให้แก้ปัญหานี้โดยด่วน ซึ่งรัฐบาลไทยก็ไร้ทางปฏิเสธต่อไป จึงต้องยอมทำตามแรงกดดันของทางการจีน แต่ก็ไม่มีใครมั่นใจว่ารัฐบาลไทยจะเอาจริงเอาจังกับการปราบปรามแก๊ง call center และ Scammers หรือไม่ 

มีข่าวว่าทางการไทยจะออกหมายจับหม่อง ชิตตู หรือ พันเอกชิตตู เลขาธิการกองกำลังพิทักษ์ชายแดน หรือ BGF แห่งกองกำลังกะเหรี่ยงพุทธเพื่อประชาธิปไตย (DKBA) 

ข้อเท็จจริงคือ BGF มีกองกำลังอยู่ในเขตจังหวัดเมียวดี มีหน้าที่ดูแลผลประโยชน์ด้านต่างๆในเขตอิทธิพลของกลุ่มโดยร่วมมือกับทางการของเมียนมา และคนที่ติดตามเรื่องราวของหม่องชิตตูต่างรู้ดีว่าเขามีความสัมพันธ์อันดีมากกับเฉอ เจ้อเจียงนักธุรกิจจีนสัญชาติกัมพูชา เจ้าของกลุ่มบริษัทหยา ไท่ อินเตอร์เนชันแนล โฮลดิ้ง กรุ๊ป เจ้าของกิจการในโครงการเมืองใหม่ชเวโก๊กโก่ ที่อยู่ทางตอนเหนือของเมียวดี ฝั่งตรงข้ามกับอำเภอแม่ระมาด และอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

มีข่าวด้วยว่าทางการไทยจะออกหมายจับพันโทเมาะโต่ง หรือพะตะม่อ ชาวกะเหรี่ยงผู้เป็น ผบ.บก. พื้นที่ 4 ของกองกำลัง BGF โดยพื้นที่ซึ่งพะตะม่อดูแลอยู่คือเขตตอนกลางจังหวัดเมียวดี ที่เป็นเขตที่ตั้งของ Scammers ที่รู้จักกันในนาม KK park ที่อยู่ตรงข้ามกับตำบลแม่กุ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

การที่ทางการไทยปล่อยข่าวว่าจะออกหมายจับคนดังกล่าว ทำให้เกิดคำถามตามมาว่าทางการไทยกำลังสร้างประเด็นเพื่อหวังผลในเชิงข่าว ใช่หรือไม่และมีคำถามตามมาอีกว่า ทำไมจึงเพิ่งคิดจะออกหมายจับคนเหล่านั้น แล้วเมื่อออกหมายจับจริงๆ จะมีปัญญาตามไปจับคนเหล่านั้นได้หรือ หากทางการไทยตั้งใจปรามปรามแก๊งอาชญากรรมเหล่านี้จริงๆ ก็น่าจะทำไปตั้งนานแล้ว ไม่ใช่จงใจสร้างข่าว และเล่นละครตบตาอย่างที่กำลังทำกันอยู่ในขณะนี้ 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. ‘ดร.เอ้’ ปราศรัยใหญ่โคราช จี้ ‘รถไฟความเร็วสูง’ ต้องเสร็จ ‘คุณหญิงกัลยา’ ชู ‘ชุมแพโมเดล’ แก้จน
21:53 น. ยศชนัน ประกาศยกเครื่อง ปทุมธานี ทั้งระบบ ชู มากกว่าพลัส 70:30 ให้เม็ดเงินหมุนเข้าระบบศก.ฐานราก
21:50 น. พีระพันธุ์ไล่บี้พรรคร่วมฯ เปิดปากตอบชัดๆ จะป้องหรือจะเป่า รัฐธรรมนูญ 60
21:43 น. 'พี่คนดี'ร่ายกลอน 'เราภูมิใจ ความเป็นไทย ที่ไม่เท้ง'
21:33 น. ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 17 มกราคม 2569
แผงโซลาร์เซลล์ระเบิด ในสถานที่วิจัยรถไฟฟ้า EV ย่านกำแพงแสน
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 18-24 มกราคม พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
อย่าเห็นชอบ กับการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่
‘เท้ง เด็กทอน’ว่าที่‘นายกฯว่าว’
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 3
ขว้างงูไม่พ้นคอ
ปรากฏการณ์ศุภจี
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยศชนัน ประกาศยกเครื่อง ปทุมธานี ทั้งระบบ ชู มากกว่าพลัส 70:30 ให้เม็ดเงินหมุนเข้าระบบศก.ฐานราก

พีระพันธุ์ไล่บี้พรรคร่วมฯ เปิดปากตอบชัดๆ จะป้องหรือจะเป่า รัฐธรรมนูญ 60

'พี่คนดี'ร่ายกลอน 'เราภูมิใจ ความเป็นไทย ที่ไม่เท้ง'

ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป

คนพื้นที่เฉลยเอง เผยตัวตนที่แท้จริง คุณลุงถูกหวย 4,850 ใบ โชคใหญ่ 9 ล้านหล่นทับ

ไฟไหม้ห้างสรรพสินค้าในปากีสถาน ดับพุ่ง 14 ราย - สูญหายเพียบ

  • Breaking News
  • ‘ดร.เอ้’ ปราศรัยใหญ่โคราช จี้ ‘รถไฟความเร็วสูง’ ต้องเสร็จ  ‘คุณหญิงกัลยา’ ชู ‘ชุมแพโมเดล’ แก้จน ‘ดร.เอ้’ ปราศรัยใหญ่โคราช จี้ ‘รถไฟความเร็วสูง’ ต้องเสร็จ ‘คุณหญิงกัลยา’ ชู ‘ชุมแพโมเดล’ แก้จน
  • ยศชนัน ประกาศยกเครื่อง ปทุมธานี ทั้งระบบ ชู มากกว่าพลัส 70:30 ให้เม็ดเงินหมุนเข้าระบบศก.ฐานราก ยศชนัน ประกาศยกเครื่อง ปทุมธานี ทั้งระบบ ชู มากกว่าพลัส 70:30 ให้เม็ดเงินหมุนเข้าระบบศก.ฐานราก
  • พีระพันธุ์ไล่บี้พรรคร่วมฯ เปิดปากตอบชัดๆ จะป้องหรือจะเป่า รัฐธรรมนูญ 60 พีระพันธุ์ไล่บี้พรรคร่วมฯ เปิดปากตอบชัดๆ จะป้องหรือจะเป่า รัฐธรรมนูญ 60
  • \'พี่คนดี\'ร่ายกลอน \'เราภูมิใจ ความเป็นไทย ที่ไม่เท้ง\' 'พี่คนดี'ร่ายกลอน 'เราภูมิใจ ความเป็นไทย ที่ไม่เท้ง'
  • ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

19 ม.ค. 2569

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

18 ม.ค. 2569

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

17 ม.ค. 2569

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

16 ม.ค. 2569

เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ

เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ

15 ม.ค. 2569

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

14 ม.ค. 2569

ปัญหาภาษีและคำสัญญา ‘พูดแล้วทำ’

ปัญหาภาษีและคำสัญญา ‘พูดแล้วทำ’

13 ม.ค. 2569

กระชากลากไส้ออกมา

กระชากลากไส้ออกมา

12 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved