Logo วันพุธ ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันศุกร์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ถึงเวลาประเทศไทยต้องกวาดบ้านซึ่งสำคัญกว่าจัดการเรื่องในพม่า

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

จากปฏิบัติการรื้อสะพานอาชญากรรมข้ามชาติ ที่ตำรวจไทยบุกจับสองตัวการใหญ่ ภายในบ้านพักอาศัยแบบทาวน์โฮมในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ในซอยพหลโยธิน 32 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพฯ นายยี วานโยวอายุ 29 ปี และ นายลี่ เว่ยเจีย อายุ 30 ปี สัญชาติจีนถูกจับกุมวันที่ 6 กุมภาพันธ์

ต่อเนื่องจากที่ทางการไทย ตัดกระแสไฟฟ้า และอินเตอร์เนต ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญของอาชญากรรมข้ามชาติในเขตพม่า ที่อยู่ห่างจากเมืองชายแดนของไทย แค่ขว้างก้อนหินไปถึง หลังจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคตัดกระแสไฟบางส่วน ที่ส่งไปยังฝั่งพม่าเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ สองวันต่อมา ตำรวจไทยสามารถจับกุมชายญี่ปุ่นได้ 4 คน ที่เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องการกระทำผิดกฎหมาย ร่วมกับแก๊งอาชญากรรมข้ามชาติ ในเขตเมียวดีของพม่า


วันที่ 7 กุมภาพันธ์ พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร จเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากการแก้ไขปัญหาคนต่างด้าวลักลอบหลบหนีเข้าเมือง ถูกหลอกลวง หรือประกอบธุรกิจผิดกฎหมาย และอาชญากรรมข้ามชาติ เน้นการสกัดการเคลื่อนย้ายข้ามแดนตามช่องทางธรรมชาติ ท่าข้ามแดนต่างๆ

ตร.ไทยจับชายญี่ปุ่น 4 คน ที่เข้าไปเมืองชายแดนพม่า เชื่อว่าเกี่ยวพันกับกิจกรรมผิดกฎหมาย

พิเคราะห์จากพฤติกรรมของชายญี่ปุ่น 4 คน ที่ถูกจับ บ่งชี้ว่า พวกเขาเตรียมการมาอย่างดี และอาจเป็นสมาชิก แก๊ง 14K ซึ่งเป็นแก๊งอาชญากรรมใหญ่ อันดับสองในโลก ที่มีสมาชิกเป็นตัวการสำคัญฝังตัวอยู่ในหลายประเทศทั่วโลกถึง 25,000 คน

ข้อมูลตำรวจ ระบุว่า ชายญี่ปุ่น4 คน โดยสารรถตู้ไปแม่สอด แล้วเข้าพักในโรงแรมแห่งหนึ่งเมื่อวันที่31 มกราคม และ เช็คเอ้าท์วันที่ 1 กุมภาพันธ์ออกจากโรงแรมนั่งรถไปตลาดริมเมยใกล้สะพานมิตรภาพไทย-พม่า แห่งที่ 1และเดินเตร็ดเตร่เหมือนนักท่องเที่ยวทั่วไป ก่อนที่จะหายตัวไป

ต่อมา เวลา 11.00 น. ในวันเดียวกันตำรวจเห็นผู้สงสัย เดินข้ามสะพานมิตรภาพฯจากเมืองเมียวดีฝั่งพม่า หลังจากนั้นมีคนมารับกระเป๋าเดินทาง และสัมภาระของกลุ่มชายญี่ปุ่นที่โรงแรม แล้วข้ามไปฝั่งพม่า โดยไม่ผ่าน ด่านศุลกากร

“เจ้าหน้าที่แน่ใจว่า ชาวญี่ปุ่นที่ข้ามชายแดนผิดกฎหมาย ต้องเกี่ยวพันกับอาชญากรรมข้ามชาติหรือ คอลเซ็นเตอร์ เพื่อเป้าหมายหลอกเหยื่อชาวญี่ปุ่นด้วยกัน ตำรวจจึงประสานงานสถานทูตญี่ปุ่น ซึ่งได้รับการยืนยันว่าทั้งสี่คนมีประวัติอาชญากรรม และมีหมายจับหลายข้อหาค้ายาเสพติดในญี่ปุ่น เมื่อพวกเขาข้ามชายแดนกลับมายังประเทศไทยในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พวกเขาถูกจับฐานเข้าเมืองผิดกฎหมาย และยกเลิกวีซ่านักท่องเที่ยวทันที”พล.ต.อ.ธวัชชัย กล่าว

การจับกุมครั้งนี้ ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าในเวลา 6 วันในศูนย์กลางอาชญากรรม ญี่ปุ่น 4 คน ได้สร้างความเสียหายให้คนญี่ปุ่นในประเทศจำนวนเท่าไหร่ ผู้ต้องหาถูกควบคุมตัวที่ศูนย์ตรวจคนเข้าเมืองแม่สอด คาดว่าจะย้ายไปที่กองตรวจคนเข้าเมือง สวนพลู ในกรุงเทพฯ ก่อนดำเนินการเนรเทศกลับประเทศญี่ปุ่นต่อไป

พฤติกรรมของผู้ต้องหาญี่ปุ่น4 คนที่ถูกจับ คล้ายๆ กันคน 37 สัญชาติทั่วโลก ที่รัฐบาลทหารพม่าได้รับการร้องเรียนจากประเทศต่างๆ ว่า คนของพวกเขาสูญหายในพม่ากว่า 4,700 คน และทางการพม่า ระบุว่าตั้งแต่ปี 2564 ถึง วันที่ 1 มกราคม 2568 พบตัวแล้ว 2,300 คน ที่เหลือกำลังดำเนินการช่วยเหลือต่อไป

เป็นที่น่าสังเกตว่า ผู้ที่ได้รับการช่วยเหลือส่วนใหญ่ให้การว่า ถูกหลอกไปทำงานในคอลเซ็นเตอร์แต่เชื่อโดยบริสุทธิ์ใจว่า มีจำนวนไม่น้อย
เช่นกัน ที่เป็นสมาชิกของขบวนอาชญากรรมข้ามชาติ แก๊ง 14K เหมือนชายญี่ปุ่น 4 คนที่ถูกจับ เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

นายกรัฐมนตรี แพทองธาร ชินวัตร ซึ่งกลับจากการประสานกับเจ้าหน้าที่จีน เรื่องร่วมมือกันปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติฝั่งพม่า ตอบคำถามผู้สื่อข่าวว่า..“ขณะนี้ประชาชนชาวเมียวดี ประเทศเมียนมา ออกมาประท้วงประเทศไทยในการตัดไฟ จะรับมืออย่างไร น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า “อย่างที่บอกเราต้องดูแลคนของเรา เพราะดิฉันเป็นนายกฯของประเทศไทยก็ต้องดูแลประเทศไทยก่อน คิดว่าทางนั้นเขาก็ต้องดูแลคนในประเทศของเขาเช่นกัน ทุกประเทศต้องดูแลคนของตัวเอง..”

ไม่ชัดเจนว่า นายกฯแพทองธารหมายความว่าอย่างไร เธอจะดูแลคนไทยไม่ให้คอลเซ็นเตอร์หลอกลวงหรือ ว่าดูแลคนไทย ไม่ให้เข้าไปพัวพัน หรือเป็นตัวการใหญ่ในขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติ เนื่องจากเป็นที่ประจักษ์ว่า ประเทศไทยถูกใช้เป็นทางผ่าน และอาจเป็นไปได้ว่า แก๊ง 14K ใช้ประเทศไทยเป็นศูนย์ปฏิบัติการใหญ่ ไม่ใช่เป็นเพียงทางผ่านจากหลักฐานเชิงประจักษ์ผู้ที่สงสัยว่า เกี่ยวพันแก๊ง 14K มีที่พักอาศัยในเมืองใหญ่ของไทย บางรายถึงกับซื้อหมู่บ้านจัดสรรจากบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ ไว้เป็นฐานปฏิบัติการยกทั้งหมู่บ้าน

และปฏิเสธไม่ได้อีกเช่นกันว่า ตัวการใหญ่ของกองกำลังชาติพันธุ์กะเหรี่ยงทั้งหลาย มีบ้านพักอาศัยอยู่เมืองชายแดนไทย จึงน่าสนใจเมื่อ สส.รังสิมันต์ โรม โพสต์เฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ โดยปกติผู้เขียนไม่ไว้ใจ สส.คนนี้ แต่ข้อความบนเฟซบุ๊กบังเอิญตรงกับที่ข้อมูลที่เรามี

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ประธานกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติ และการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎรโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก “รังสิมันต์โรม” ว่า “ขอให้ข้อมูลเกี่ยวกับ พ.อ.หม่องชิตตู ผู้นำกองกำลัง BGF/KNA กองกำลังสำคัญที่ปกครองเมืองเมียวดีอยู่ในขณะนี้

“หม่องชิตตู คนนี้ถูกแซงก์ชั่น หรือคว่ำบาตรจากหลายประเทศไม่ว่าจะอังกฤษ สวิส ฝรั่งเศส หรืออียู เนื่องจากเข้าไปเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ การละเมิดสิทธิมนุษยชนที่สำคัญ คือ เป็นพาร์ทเนอร์คนสำคัญของ เสอจื้อเจียง เจ้าของชเวโก๊กโก่ ซึ่งถูกจับในประเทศไทย

: เสอ จื้อเสียง ถูกจับในกรุงเทพฯตามหมายจับตำรวจสากลในปี 2565 ขณะนี้ถูกขังอยู่ในเรือนจำคลองเปรม และพยายามคัดค้านการส่งตัวไปดำเนินคดี ในประเทศจีน=ผู้เขียน :

ที่ผ่านมากองกำลัง BGF พยายามปฏิเสธความเกี่ยวข้องคนตนเองกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์มาโดยตลอด แต่จะปฏิเสธได้อย่างไรในเมื่อหลักฐานเชิงประจักษ์ว่ากองกำลัง BGF เป็นผู้ให้เช่า ต่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ซึ่งสร้างความเสียหายทั่วโลกมากมายมหาศาล และการค้ามนุษย์ที่เกิดขึ้นก็ได้ทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศไทยอย่างรุนแรง

“แม้ว่ากองกำลัง BGF จะออกมาให้ข่าวเป็นระยะว่า จะดำเนินการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แต่ในทางปฏิบัติเรากลับพบว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์มีการขยายตัวเพิ่มขึ้น โดยพวกนี้ได้ใช้ทรัพยากรหลายอย่างของประเทศไทย กองกำลัง BGF ได้ใช้ประชาชนของตัวเองเป็นตัวประกัน ขณะเดียวกัน ก็สร้างความร่ำรวยให้กับตัวเองบนความเสียหายของหลายๆ ครอบครัวทั่วโลก นี่คือความเลวร้ายอย่างถึงที่สุดของกองกำลัง BGF”

ข้อมูลในทางลับยืนยันว่า หม่องชิตตู และ กะเหรี่ยงทุกกลุ่มไม่สามารถอยู่รอดได้โดยปราศจากการคุ้มครองของข้าราชการกังฉินตัวใหญ่ในประเทศไทย

ดังนั้น ที่นายกฯแพทองธารกล่าวว่า เป็นนายกฯประเทศไทยต้องดูแลคนไทยก่อน จึงอยากให้นายกฯดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาเป็นสำคัญและที่ขาดไม่ได้อยากให้นายกฯสแกนผู้มีบารมีเหนือรัฐบาลเพื่อไทยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องด้วยไหม?

สุทิน วรรณบวร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:22 น. เปิด 5 ประเด็นสำคัญ สุนทรพจน์ครั้งประวัติศาสตร์ของ คิงชาร์ลส์ ต่อสภาคองเกรส
20:07 น. กลาโหม โต้ กัมพูชา ยันไทยไม่มีการใช้อาวุธ แค่จุดประทัด 3 นัด เตือนอย่าเข้าใกล้แนวลวดหนาม
20:06 น. ‘รถถัง’ โดนน็อค! ‘ทาเครุ’ รัวหมัดโค่นยก 5 มวย ONE
20:03 น. ทบ.แจงเหตุช่องจอม! จุดประทัด 3 นัดเตือนกัมพูชา หลังยั่วยุประชิดแนวรั้ว ขณะพา ผช.ทูตทหารลงพื้นที่
19:45 น. ลุงป้อมชวนชิม ลุยภูเก็ตเช็กอิน ร้านระย้า แนะนำ 2 เมนูอาหารใต้แสนอร่อย
ดูทั้งหมด
‘ณเดชน์ คูกิมิยะ’ เลือกลุคซิลก์พลิ้วจาก VVON SUGUNNASIL ฉลอง After Party งานวิวาห์สุดอบอุ่น
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
จ้างปีละเกือบล้าน ฟาร์มแกะมองโกเลียเปิดรับสมัครงาน กินอยู่ฟรี แต่ไม่รับคนโสด
หนูแหม่ม น้ำตาคลอ รวมเพื่อนพ้องถึงบ้าน แดนนี่ ศรีภิญโญ ส่งเพื่อนรักเดินทางไกลครั้งสุดท้าย
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 30 เมษายน 2569
รัฐมนตรี ‘ศุภจี’ ขายทุเรียน
เศรษฐกิจไทย 2026: โตช้าในโลกที่เร่งตัว — โอกาสหรือสัญญาณเตือน?
‘นักโทษเทวดา’ภาคพิสดาร
บุคคลแนวหน้า : 29 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิด 5 ประเด็นสำคัญ สุนทรพจน์ครั้งประวัติศาสตร์ของ คิงชาร์ลส์ ต่อสภาคองเกรส

กลาโหม โต้ กัมพูชา ยันไทยไม่มีการใช้อาวุธ แค่จุดประทัด 3 นัด เตือนอย่าเข้าใกล้แนวลวดหนาม

แรงงานคนมีหนาว สายการบินญี่ปุ่น เตรียมนำหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ ช่วยขนกระเป๋า

คนร้ายซุ่มยิง ตชด.ยะลา กลางหมู่บ้านจาเราะแป ธารโต บาดเจ็บ 2 นาย

กรณ์ ยื่นญัติตั้ง กมธ. ค้าน แลนด์บริดจ์ ชี้ ผิดปกติ รัฐบาลเร่งผลักดัน

ก็อากาศมันร้อน ไรเดอร์นักประดิษฐ์ DIY ทำชาวเน็ตคอมเมนต์สนั่น ชมคลิป

  • Breaking News
  • เปิด 5 ประเด็นสำคัญ สุนทรพจน์ครั้งประวัติศาสตร์ของ คิงชาร์ลส์ ต่อสภาคองเกรส เปิด 5 ประเด็นสำคัญ สุนทรพจน์ครั้งประวัติศาสตร์ของ คิงชาร์ลส์ ต่อสภาคองเกรส
  • กลาโหม โต้ กัมพูชา ยันไทยไม่มีการใช้อาวุธ แค่จุดประทัด 3 นัด เตือนอย่าเข้าใกล้แนวลวดหนาม กลาโหม โต้ กัมพูชา ยันไทยไม่มีการใช้อาวุธ แค่จุดประทัด 3 นัด เตือนอย่าเข้าใกล้แนวลวดหนาม
  • ‘รถถัง’ โดนน็อค! ‘ทาเครุ’ รัวหมัดโค่นยก 5 มวย ONE ‘รถถัง’ โดนน็อค! ‘ทาเครุ’ รัวหมัดโค่นยก 5 มวย ONE
  • ทบ.แจงเหตุช่องจอม! จุดประทัด 3 นัดเตือนกัมพูชา หลังยั่วยุประชิดแนวรั้ว ขณะพา ผช.ทูตทหารลงพื้นที่ ทบ.แจงเหตุช่องจอม! จุดประทัด 3 นัดเตือนกัมพูชา หลังยั่วยุประชิดแนวรั้ว ขณะพา ผช.ทูตทหารลงพื้นที่
  • ลุงป้อมชวนชิม ลุยภูเก็ตเช็กอิน ร้านระย้า แนะนำ 2 เมนูอาหารใต้แสนอร่อย ลุงป้อมชวนชิม ลุยภูเก็ตเช็กอิน ร้านระย้า แนะนำ 2 เมนูอาหารใต้แสนอร่อย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

HTV! : อิหร่านยื่นคำขาดปล่อยเงินที่สหรัฐอายัดแสนล้านดอลลาร์ก่อนเจรจา

HTV! : อิหร่านยื่นคำขาดปล่อยเงินที่สหรัฐอายัดแสนล้านดอลลาร์ก่อนเจรจา

28 เม.ย. 2569

จีนทางเลือกที่มั่นคงกว่าการลงโทษภาษีการค้านโยบายกลับไปกลับมาของทรัมป์

จีนทางเลือกที่มั่นคงกว่าการลงโทษภาษีการค้านโยบายกลับไปกลับมาของทรัมป์

25 เม.ย. 2569

ความห่ามและเจ้าอารมณ์ของทรัมป์นำอเมริกาและโลกสู่หายนะ

ความห่ามและเจ้าอารมณ์ของทรัมป์นำอเมริกาและโลกสู่หายนะ

24 เม.ย. 2569

ทรัมป์ไม่มีไพ่ในมือสถานการณ์บังคับกลับสู่โต๊ะเจรจา

ทรัมป์ไม่มีไพ่ในมือสถานการณ์บังคับกลับสู่โต๊ะเจรจา

21 เม.ย. 2569

จีน-รัสเซียเน้นการทูตและเจรจาแก้ปัญหาขัดแย้งตะวันออกกลาง

จีน-รัสเซียเน้นการทูตและเจรจาแก้ปัญหาขัดแย้งตะวันออกกลาง

18 เม.ย. 2569

เจรจาหยุดยิงสหรัฐ-อิหร่านในประเทศปากีสถานล้มเหลว

เจรจาหยุดยิงสหรัฐ-อิหร่านในประเทศปากีสถานล้มเหลว

17 เม.ย. 2569

รัฐบาลทุกขลาภมีเสถียรภาพอยู่ได้ในภาวะฝ่ายค้านไร้พลัง

รัฐบาลทุกขลาภมีเสถียรภาพอยู่ได้ในภาวะฝ่ายค้านไร้พลัง

14 เม.ย. 2569

สหรัฐช่วยนักบินรบออกจากอิหร่านได้อย่างปลอดภัยจริงหรือ?

สหรัฐช่วยนักบินรบออกจากอิหร่านได้อย่างปลอดภัยจริงหรือ?

11 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved