วันศุกร์ ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนให้คิด
เขียนให้คิด

เขียนให้คิด

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันอาทิตย์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
รัฐบาลเป็นโจร โจรเป็นรัฐบาล ราชสีห์กับหนู และหน้าตัวเมีย

ดูทั้งหมด

  •  

รัฐบาล หมายถึง หน่วยงานหรือองค์กรที่มีอำนาจหน้าที่ปกครองและบริหารจัดการบนพื้นที่ของดินแดนใดดินแดนหนึ่ง

โจร หมายถึง มิจฉาชีพ คนร้าย คนเลว คนที่ลักปล้นทรัพย์ผู้อื่น


ถามว่า โจรกับรัฐบาลเป็นคนคนเดียวกันได้หรือไม่ เมื่อถามเช่นนี้ก็ต้องถามกลับว่า ถามถึงรัฐบาลของประเทศไหนเล่า เพราะประเทศทุกแห่งบนโลกใบนี้ไม่ได้มีรัฐบาลเป็นโจร เพราะคนของเขาไม่อนุญาตให้โจรเข้าไปเป็นรัฐบาล แต่สำหรับประเทศที่ผู้คนจำนวนมากมีนิสัยไม่ต่างจากโจร หรือแม้ไม่ใช่โจร แต่ก็มีสันดานเห็นแก่ได้ ไม่คัดค้านขัดขวางโจร ประเทศเช่นนั้นก็จึงมีโจรเป็นรัฐบาล ดังนั้น รัฐบาลก็จึงเป็นโจร

ไม่ต้องถามว่าประเทศไหนที่มีรัฐบาลโจร หรือมีโจรเป็นรัฐบาล เพราะคนที่อยู่ในประเทศที่โจรเป็นรัฐบาล ก็ย่อมรู้ดีอยู่แก่ใจ และโจรที่เป็นรัฐบาลก็ย่อมรู้ดีว่าตนคือรัฐบาลโจร

พฤติกรรมหรือสันดานของรัฐบาลโจรคือจงใจเข้ามาปล้นประเทศ ปล้นทรัพย์สาธารณะ ทุจริตเชิงนโยบาย ส่งร่างทรงหุ่นหรือกระบอกไปเป็นนายกรัฐมนตรี และโจรก็บงการหรือชักใยอยู่เบื้องหลังนายกรัฐมนตรีหุ่นกระบอก 

คำโกหกหรือข้ออ้างที่โจรซึ่งได้เป็นรัฐบาลใช้มาโดยตลอดคือ อ้างว่าตนเองชนะการเลือกตั้ง อ้างว่ามาจากประชาชน อ้างว่ามาจากเสียงบริสุทธิ์ แต่ทว่าไม่เคยยอมรับว่าชนะการเลือกตั้งมาด้วยกรรมวิธีที่สกปรกโสโครก

คนทุกคนที่ได้เห็นสันดานรัฐบาลโจรเป็นประจำ รู้ดีว่าเมื่อโจรมีอำนาจรัฐ มันก็คือรัฐบาลโจร แล้วโจรก็เข้าไปอยู่ในทำเนียบรัฐบาล เข้าไปปล้นทรัพย์สินของส่วนรวมไปเป็นของตน 

เมื่อพูดมาถึงตรงนี้ ก็มีคำถามว่าแล้วประเทศไทยมีรัฐบาลโจรหรือไม่ คำตอบคือ คนไทยตอบคำถามนี้ได้ดีที่สุด แต่ที่สำคัญคือ ตัวของโจรผู้ได้เข้าไปเป็นรัฐบาล ต้องตอบคำถามนี้ได้ดียิ่งกว่าใครๆ ทั้งแผ่นดิน 

รัฐบาลโจรมักอ้างว่าตนเองขาวสะอาด แต่เมื่อถูกสังคมจับได้ว่ามีพฤติกรรมโจร ก็จะอ้าง และแก้ตัวว่า ฉันไม่ใช่โจร แต่สินทรัพย์ที่ฉันครอบครองอยู่นั้น ฉันได้มาโดยบริสุทธิ์ ฉันรวยมาก่อนเข้ามาเป็นรัฐบาลโจร ฉันรวยจนเกินพอแล้ว ฉันจึงไม่จำเป็นต้องปล้นใครอีก แต่แม้จะอ้างเช่นนั้น แต่ก็ยังคงพบว่ารัฐบาลโจรก็ยังคงปล้นทรัพย์ของแผ่นดินตลอดเวลาเมื่อมีอำนาจรัฐ

รัฐบาลโจรบางจำพวกอ้างว่าสินทรัพย์ที่ตนเองครอบครองอยู่นั้นเป็นของที่ตกทอดมาจากโคตรเหง้า หรืออ้างว่าได้มาโดยการทำมาหากินของตน แต่ไม่เคยบอกความจริงว่าโคตรเหง้าของมันได้ทรัพย์มาโดยไม่สุจริต และไม่เคยบอกด้วยว่าตัวของมันนั้นทำมาหากินด้วยความฉ้อฉลสารพัด เช่น ได้มาโดยอิงแอบอำนาจรัฐที่ไม่ชอบธรรม หรือได้มาโดยการใช้อำนาจรัฐที่ผิดหลักทำนองครองธรรม 

ดังนั้น เราจึงเห็นคนที่อวดร่ำอวดรวยได้เข้าไปเป็นหัวหน้ารัฐบาลโจร แล้วมันก็ก่อเหตุทุจริตเชิงนโยบาย ทำให้ประเทศชาติพินาศบรรลัยในคราวเดียวจนเกิดความเสียหายหลายแสนล้านบาท เมื่อโกงประเทศแล้ว โจรก็หนีไปแล้ววันหนึ่งโจรก็กลับมา แต่มาคราวนี้หัวหน้าโจรไม่มีอำนาจรัฐโดยตรง แต่มีหุ่นกระบอกเป็นผู้ถืออำนาจรัฐแทน

ส่วนโจรที่มีอำนาจรัฐจะเป็นราชสีห์หรือเป็นหนู หรือเป็นงูเห่า หรือเป็นตะกวด หรือเป็นเหี้ย เป็นห่าสารพัดสัตว์ ก็แล้วแต่ว่าโจรเหล่านั้นจะเลือกเอาสัตว์ชนิดไหนมาเป็นตัวแทนของมัน แต่ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ชนิดใดก็ตาม ก็ต้องบอกว่ารัฐบาลโจรก็คือรัฐบาลโจรส่วนสัตว์ก็คือสัตว์ แล้วก็ต้องบอกว่าสัตว์ไม่ได้มีสันดานเลวทรามต่ำช้าเหมือนรัฐบาลโจร เพราะสัตว์ไม่เคยปล้นทรัพย์สินของประเทศ เพียงแต่สัตว์บางชนิดอาจมีนิสัยลักขโมย แต่เป็นการลักขโมยเพื่อนำสิ่งของที่ขโมยไปใช้เพื่อการดำรงชีพ แต่มันไม่ได้ขโมยไปสะสม หรือขโมยไปเพื่อเก็บไว้ให้ลูกเมียของมัน เพราะฉะนั้น ต้องย้ำยืนยันว่าสัตว์ไม่เลวเท่ารัฐบาลโจร และนักการเมืองโจร

ของสิ่งหนึ่งที่นักการเมืองโจร และรัฐบาลโจรชอบลักขโมยจากประเทศคือที่ดินของราชการ และเงินงบประมาณแผ่นดิน เพราะฉะนั้น เราจึงเห็นเป็นประจำว่าแม่ของโจร ลูกของโจร เมียของโจร และตัวของโจร รวมถึงขี้ข้าขี้ครอก คนรับใช้ คนขับรถ คนสวน เลขาฯ และสารพัดขี้ข้าของนักการเมืองโจร รวมถึงรัฐบาลโจรจึงมีชื่ออยู่ในขบวนการโกงทรัพย์สินของประเทศ

ถามต่อไปว่าทำไมการเมืองในบางประเทศจึงมีการหยิบยกเอาราชสีห์กับหนูเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย ตอบว่า มันเป็นภาพลวงตาเท่านั้น เพราะไม่มีราชสีห์ที่ไหนมีสันดานเป็นโจร และไม่มีราชสีห์ตัวไหนยอมลดตัวเป็นรัฐบาลโจร เพราะมันทำให้เสื่อมเสียเกียรติภูมิของราชสีห์ 

ส่วนหนูนั้นก็ไม่มีวันได้เป็นนักการเมือง หรือร้ฐบาล เพราะหนูเป็นเพียงสัตว์ตัวเล็กๆ ที่หากินด้วยการคุ้ยหาขยะต่างๆ หรือหากเป็นหนูสะอาด ก็จะไม่กินขยะและของโสโครก แต่ก็จะลักขโมยกินข้าวเปลือก ข้าวสาร หรืออาหารต่างๆ ของคน แต่เป็นการขโมยเพื่อประทังชีวิตเท่านั้น ไม่ขโมยไปสะสม หรือฝากลูกฝากเมีย

แต่สำหรับรัฐบาลโจรที่ถูกสังคมมองเห็นว่าเป็นการผสมรวมกันระหว่างราชสีห์กับหนู รวมถึงบรรดาเหี้ยห่าสารพัดสัตว์ ก็จะถือได้ว่าเป็นแหล่งรวมตัวของสัตว์สารพัดสัตว์ เมื่อสัตว์ไปรวมตัวกันแล้วร่วมตั้งรัฐบาลโจร ก็หมายความว่าสัตว์เหล่านั้นต้องแบ่งปันผลประโยชน์กันได้ลงตัว เพราะหากไม่สามารถแบ่งปันผลประโยชน์ได้ลงตัวแล้ว ก็ไม่สามารถอยู่ร่วมเป็นรัฐบาลผสมต่อไปได้  แต่ถามว่าสัตว์แต่ละชนิดที่เข้าไปรวมตัวเป็นรัฐบาลผสมนั้นมีความขาวสะอาด มีความบริสุทธิ์แท้จริงหรือ ตอบได้ทันทีว่าไม่ เพราะมันเหล่านั้นไม่เคยมีความขาวสะอาดและบริสุทธิ์แม้แต่น้อย

และแล้วเมื่อถึงวันที่สารพัดสัตว์ในรัฐบาลโจรผสมเกิดความขัดแย้งแย่งอาหารกัน มันก็จะเปิดโปงความเลวทรามของกันและกัน แล้วเมื่อนั้น คนในสังคมก็จะได้เห็นความสามานย์ต่ำช้าของสารพัดสัตว์ที่ร่วมกันเป็นรัฐบาลโจร เราทั้งหลายจึงได้รู้ว่าสัตว์บางตัวที่ร่วมเป็นรัฐบาลโจรถือครองที่ดิน ณ ที่แห่งใดโดยไม่ชอบบ้าง แต่เรา
ก็ไม่ประหลาดใจกับการที่สัตว์ร่วมรัฐบาลออกมาแฉโพยกันไปกันมาว่าสัตว์ตัวนั้นเลวอย่างนั้น สัตว์ตัวโน้นเลวอย่างนี้ เหตุที่คนทั่วไปไม่สงสัยความเลวของรัฐบาลสัตว์ผสม ก็เพราะรู้มาโดยตลอดว่าสัตว์ที่เป็นนักการเมืองโจรก็คือโจร และรู้ด้วยว่าเมื่อโจรอยู่รวมกันได้มันก็ต้องแบ่งปันกันลงตัว แต่หากมันแบ่งปันกันไม่ลงตัวในยามใด มันก็จะฟัดกันเอง แล้วมันก็เปิดโปงกันเอง แต่หากมันเหล่านั้นเห็นว่าหากเปิดโปงกันเอง หรือฟัดกันเองไปเรื่อยๆ แล้วพวกมันจะเสียหาย มันก็จะเงียบ แล้วยุติการฟัดกัน แล้วหันหน้ากลับมาร่วมกันโกงต่อไป โดยอาจถือหลักเสียบ้าง ได้บ้าง ก็ดีกว่าอยู่แบบสัตว์ที่ไร้อำนาจรัฐ 

ส่วนสัตว์ในรัฐบาลโจรตัวไหนเป็นหน้าตัวเมีย เรื่องนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าสัตว์ตัวไหนจะเลือกฟัดกับตัวไหน แต่สำหรับสัตว์ที่แท้จริงแล้ว สัตว์ตัวผู้จะไม่ทำร้ายสัตว์ตัวเมีย เพราะมันถือว่าตัวเมียเป็นสัตว์ที่มันต้องเก็บรักษาไว้เพื่อการสืบทอดเผ่าพันธุ์ของมัน แต่สำหรับสัตว์การเมืองในรัฐบาลโจรแล้ว มันมักจะด่ากันว่าหน้าตัวเมีย เพราะมันยังนึกเอาเองว่าสัตว์ตัวผู้เป็นใหญ่ที่สุด ทั้งๆ ที่สัตว์การเมืองนั้นส่วนมากแล้วก็มีตัวเมียคอยบงการอยู่เบื้องหลัง ยิ่งสัตว์การเมืองตัวใดเชื่อฟังคำบงการของเมียมากที่สุด ก็ได้รับการยอมรับว่าประสบความสำเร็จในการฉ้อโกงในวงการการเมืองได้มากที่สุด ดังนั้น เราจึงเห็นสัตว์การเมืองบางชนิดตกอยู่ใต้อิทธิพลของเมีย และยอมให้เมียบงการได้ตลอดเวลา

สรุปว่า ที่ใดก็ตามที่มีรัฐบาลโจร หรือมีโจรเป็นรัฐบาล ประเทศนั้นไม่มีวันพบความสงบสุขถาวรที่แท้จริง เพราะที่แห่งนั้นจะเต็มไปด้วยการต่อสู้เพื่อแย่งกันปล้นทรัพย์ของประเทศตลอดเวลา 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:38 น. 'ทูตจีน'ชื่นชม'ไทย' ย้ำร่วมมือแก้ปัญหาสแกมเมอร์-ชายแดน
20:25 น. 'ขัตติยา'เตือนรัฐฟังเสียง ปชช. ก่อนเร่งดันประชามติ MOU พร้อมวันเลือกตั้ง
20:20 น. 'เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ'ทรงเผยเคยป่วย'มะเร็งเต้านม' ย้ำกำลังใจสำคัญที่สุด
20:14 น. ต้องชัดเจน-เลิกเลี้ยงไข้! นักวิชาการจี้รัฐบาลไทย ออกแอคชั่นด่วนแก้ปัญหาแหล่งอาชญากรรมเมียวดี
20:02 น. ผบ.ตร.สั่งขยายผล จับกุม 3 ชาวจีนแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลางกรุง
ดูทั้งหมด
'สนามบินเตโช'มีผู้โดยสารเทียบเท่า'สุวรรณภูมิ' 2พ่อลูกตระกูลฮุนยันไม่ได้กู้เงินจีนสร้าง
‘เกาหลีใต้’บอมบ์‘ฮุน มาเนต’กลางวงทูตทั่วโลก หมดสภาพผู้นำ
ลดราคาดีเซล 50 สตางค์/ลิตร-เบนซิน 30 สตางค์/ลิตร มีผลพรุ่งนี้
สมฐานะสะใภ้สิงห์! 'มายด์ ลภัสลัล'ควง'พาย สุนิษฐ์'เข้าพิธีมงคลแรกของชีวิต
ฟ้าผ่าบอลไทย! ปลด'อิชิอิ'พ้นกุนซือช้างศึก
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 24 ตุลาคม 2568
ทรัมป์ไม่เหมาะเป็นคนกลางเจรจาสันติภาพไทย-กัมพูชา
‘คนกับระบบ’
ยำใหญ่‘รัฐบาลหนูชั่วคราว’
ปัญหานักท่องเที่ยวต่างชาติในไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ต้องชัดเจน-เลิกเลี้ยงไข้! นักวิชาการจี้รัฐบาลไทย ออกแอคชั่นด่วนแก้ปัญหาแหล่งอาชญากรรมเมียวดี

ผบ.ตร.สั่งขยายผล จับกุม 3 ชาวจีนแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลางกรุง

ปริศนาเหล็ก SKY 'เอกนัฏ'ชวนสังคมจับตา ติดตามกันจนสุดซอย

'อั๋น ภูวนาท'โพสต์ถึง'กัน จอมพลัง' ลั่น'บุญคุณทวงเมื่อไหร่หมดเมื่อนั้น'

ทุบเปรี้ยง! ‘ก.ร.ตร.’มีมติ‘พล.ต.อ.ต่อศักดิ์’กับพวกกว่า 200 นาย มีมูลผิดวินัย ปมรับส่วยเว็บพนัน

เจาะลึกเบื้องหลัง! มติปราบ'สแกมเมอร์'วาระเร่งด่วนของโลก (คลิป)

  • Breaking News
  • \'ทูตจีน\'ชื่นชม\'ไทย\' ย้ำร่วมมือแก้ปัญหาสแกมเมอร์-ชายแดน 'ทูตจีน'ชื่นชม'ไทย' ย้ำร่วมมือแก้ปัญหาสแกมเมอร์-ชายแดน
  • \'ขัตติยา\'เตือนรัฐฟังเสียง ปชช. ก่อนเร่งดันประชามติ MOU พร้อมวันเลือกตั้ง 'ขัตติยา'เตือนรัฐฟังเสียง ปชช. ก่อนเร่งดันประชามติ MOU พร้อมวันเลือกตั้ง
  • \'เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ\'ทรงเผยเคยป่วย\'มะเร็งเต้านม\' ย้ำกำลังใจสำคัญที่สุด 'เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ'ทรงเผยเคยป่วย'มะเร็งเต้านม' ย้ำกำลังใจสำคัญที่สุด
  • ต้องชัดเจน-เลิกเลี้ยงไข้! นักวิชาการจี้รัฐบาลไทย ออกแอคชั่นด่วนแก้ปัญหาแหล่งอาชญากรรมเมียวดี ต้องชัดเจน-เลิกเลี้ยงไข้! นักวิชาการจี้รัฐบาลไทย ออกแอคชั่นด่วนแก้ปัญหาแหล่งอาชญากรรมเมียวดี
  • ผบ.ตร.สั่งขยายผล จับกุม 3 ชาวจีนแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลางกรุง ผบ.ตร.สั่งขยายผล จับกุม 3 ชาวจีนแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลางกรุง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ของฟรีไม่มีบนโลก มีแต่คำโกหกจากนักการเมือง

ของฟรีไม่มีบนโลก มีแต่คำโกหกจากนักการเมือง

19 ต.ค. 2568

สื่อฯ ทาส หรือทาสสื่อฯ

สื่อฯ ทาส หรือทาสสื่อฯ

12 ต.ค. 2568

ขออภัยโทษ แต่ไม่รับโทษ

ขออภัยโทษ แต่ไม่รับโทษ

5 ต.ค. 2568

ทักษิณ ชินวัตร จงใจเป็นข่าวตลอดเวลา

ทักษิณ ชินวัตร จงใจเป็นข่าวตลอดเวลา

28 ก.ย. 2568

เพื่อไทยจะส่งพจมานไปแก้เกมการเมือง หรือไม่

เพื่อไทยจะส่งพจมานไปแก้เกมการเมือง หรือไม่

21 ก.ย. 2568

เพ้อพล่ามตามแบบคนสอนหนังสือที่เลื่อนลอย

เพ้อพล่ามตามแบบคนสอนหนังสือที่เลื่อนลอย

14 ก.ย. 2568

ทักษิณหนีคดีอีกแล้ว แต่จะไม่กลับมาอีก???

ทักษิณหนีคดีอีกแล้ว แต่จะไม่กลับมาอีก???

7 ก.ย. 2568

มีนายกรัฐมนตรีใหม่ ประเทศไทยจะดีขึ้นหรือไม่

มีนายกรัฐมนตรีใหม่ ประเทศไทยจะดีขึ้นหรือไม่

31 ส.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved