วันศุกร์ ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ทุนจีนบุกไทย รัฐบาลไทยยังเฉย

ดูทั้งหมด

  •  

การมีรัฐบาลที่ไร้ประสิทธิภาพ เปรียบไปแล้วก็ไม่ต่างจากการมีของที่ไร้ประโยชน์วางไว้ในบ้าน เพราะมีไปก็ไร้ค่า เปล่าประโยชน์ แถมยังรกบ้านอีกด้วย

ถามว่ารัฐบาลไทยชุดปัจจุบันมีประสิทธิภาพในการทำหน้าที่บริหารประเทศหรือไม่ ตอบว่าไม่น่าจะมี เพราะหากรัฐบาลมีประสิทธิภาพจริง ก็ต้องไม่ปล่อยให้เศรษฐกิจและความน่าเชื่อถือทางการเมืองของประเทศตกต่ำย่ำแย่ดังที่กำลังเป็นอยู่


มีใครจะโต้แย้งหรือไม่ว่าเศรษฐกิจไทยยุคนี้ตกต่ำมาก จนเรียกได้ว่าอยู่ในขั้นเลวร้าย ถามว่าเลวร้ายอย่างไร ตอบว่าเลวร้ายชนิดที่ว่าพ่อค้านักธุรกิจจำนวนมากบ่นตรงกันว่าทำมาค้าขายไม่ดี ส่วนประชาชนคนทั่วไปก็บ่นตรงกันว่าไม่มีเงินในกระเป๋า ทำมาหากินฝืดเคือง แต่มีหนี้สินท่วมหัวท่วมหู คนค้าคนขายที่ผลิตสินค้าเองในบ้านเมืองของเราบ่นตรงกันว่าถูกสินค้าจีนท่วมทะลักเข้ามาตีตลาดไทย จนสินค้าที่ไทยผลิตเองไม่สามารถขายได้ เพราะมีราคาแพงกว่าสินค้าจากจีน

ถามว่ารัฐบาลไทยมีมาตรการอะไรเพื่อแก้ปัญหาสินค้าจีนล้นตลาดไทย ตอบว่าไม่มี ย้ำว่าไม่มี เพราะทุกวันนี้สินค้าจีนก็ยังไหลทะลักเข้ามาท่วมตลาดไทย นอกจากสินค้าจีนท่วมตลาดไทยแล้วยังมีข่าวว่าทุนจากจีนไหลท่วมเข้ามาบนแผ่นดินไทยอีก ล่าสุดมีข่าวว่าทุนจีนแปลงกายเป็นทุนสิงคโปร์แล้วเอาเงินทุนนั้นเข้ามาลงทุนในไทย โดยทุนจีนจดทะเบียนในสิงคโปร์แล้วเข้ามาลงทุนในไทย เหตุที่ต้องทำเช่นนั้นก็เพื่อเลี่ยงการเจอกำแพงภาษีศุลกากรที่ตั้งโดยสหรัฐฯ ในยุคโดนัลด์ ทรัมป์ 2.0 

ซึ่งต่อจากนี้ไป นักวิเคราะห์สถานการณ์การค้าระหว่างประเทศมองเห็นตรงกันว่า การค้าโลกสุ่มเสี่ยงมากที่จะเกิดปัญหาสงครามการค้าอย่างรุนแรง เมื่อทิศทางของปัญหาดูว่าจะหนักและ
เข้มข้นมากขึ้น ก็ทำให้มีคำถามว่า รัฐบาลไทยรับมือกับปัญหานี้อย่างไร ซึ่งก็ต้องตอบว่า ยังไม่เห็นว่ารัฐบาลไทยจะหาหนทางแก้ปัญหาหรือรับมือกับปัญหานี้อย่างไร

ตามปกติแล้ว เมื่อนักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนในไทย ก็มักจะไปติดต่อกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เพื่อให้ได้รับสิทธิพิเศษในการลงทุน แต่เรื่องนี้เป็นประเด็นสำคัญที่ BOI ต้องรู้เท่าทันกลเกมของนักลงทุนจีนให้ได้ และที่สำคัญคือต้องไม่ทำให้บริษัทของคนไทยเสียเปรียบบริษัทต่างชาติที่เข้ามาลงทุนในไทย เพราะหากไม่ปกป้องไม่รักษาบริษัทของคนไทยแล้วก็หมายความว่าในที่สุดบริษัทของคนไทยจะไปไม่รอด อยู่ไม่ได้ แล้วต้องล่มสลายไปในที่สุด

มีคำถามว่าทำไมทางการไทยที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนโดยนักลงทุนต่างประเทศ จึงไม่ดึงนักลงทุนจีนเข้ามาลงทุนในไทยโดยตรง ทำไมต้องให้เกิดการลงทุนผ่านสิงคโปร์ อย่าลืมว่าหากไทยสามารถดึงนักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนในไทยได้โดยตรง จะทำให้เกิดการเรียนรู้และถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านการผลิตสินค้าต่างๆ ได้อย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งหมายถึงการเพิ่มทักษะการทำงานและการผลิตสินค้าให้กับแรงงานไทยโดยตรง

อีกประเด็นหนึ่งที่ทางการไทยต้องเร่งทำให้บังเกิดผลเป็นจริงเป็นจังมากขึ้นคือ ต้องลดการคอร์ร้ปชั่นในการอนุมัติการเข้ามาลงทุนโดยต่างชาติให้ได้ ต้องลดขั้นตอน ลดกระบวนการที่ซับซ้อนล่าช้า ลดความยุ่งยาก ลดอุปสรรคการเข้ามาลงทุนในบ้านเรา ทั้งนี้เราต้องไม่ลืมว่านักลงทุนต่างชาติยังมองหน่วยงานรัฐบาลไทยว่ายังเต็มไปด้วยการทุจริตคอร์รัปชั่น กินสินบนกันอย่างอุตลุด กว่าจะอนุมัติแต่ละขั้นตอนก็แสนซับซ้อนยุ่งยากวุ่นวาย หากยังคงปล่อยปัญหานี้ไว้ ก็หมายถึงนักลงทุนต่างชาติจะไม่เข้ามาลงทุนในไทยในอนาคต แต่ที่เข้ามาก็จะเป็นพวกทุนสีดำ สีเทา ซึ่งเป็นภัยอันตรายต่อประเทศชาติและประชาชนไทย 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:11 น. สลดรับปีใหม่! หนุ่มอุดรฯ จบชีวิตคาห้องพัก แฟนสาวเผยเพิ่งอวยพรก่อนติดต่อไม่ได้
09:54 น. ‘หมอวรงค์’เปิดนโยบาย‘พรรคไทยภักดี’ ชง 5 ยาแรงปราบทุจริต- สแกมเมอร์
09:51 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 2 มกราคม 2569
09:44 น. ปีใหม่ขายดี 'ลูกชิ้นยืนกิน'หิ้วเป็นของฝาก เร่งผลิตวันละกว่า 100 กก.
09:35 น. ‘เท้ง ณัฐพงษ์’ประกาศลั่นโคราช ฝันอยากเป็นรัฐบาล เลือก‘ปชน.’ไม่มีเทา
ดูทั้งหมด
บอย ภิษณุ โพสต์ข้อความสุดเจ็บปวด ลูกสาวปฏิเสธไม่อยากมาหา หัวอกพ่อแทบใจสลาย
ฮุนเซน เล่นใหญ่ โพสต์เฉลิมฉลองวันหยุด วันสันติภาพกัมพูชา
สื่อเขมร อ้าง ‘ไทยโกหก’ โจมตีทางอากาศเพราะประเทศมีอาชญากรรมทางไซเบอร์
ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2568 – 3 มกราคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่
‘พรรคส้ม’อุ้มผู้กระทำผิด ข่มขู่อาฆาตมาดร้ายในหลวง ขึ้นบัญชี สส.ปาร์ตี้ลิสต์
KRAC Recap 2025: What We Built, What Changed and Why It Matters
บุคคลแนวหน้า : 31 ธันวาคม 2568
เส้นใต้บรรทัด : ‘โดม ปกรณ์ ลัม’ กับนิยาม ‘คุกคามทางเพศ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 2 มกราคม 2569

ปีใหม่ขายดี 'ลูกชิ้นยืนกิน'หิ้วเป็นของฝาก เร่งผลิตวันละกว่า 100 กก.

‘เท้ง’ลุยช่วยผู้สมัคร สส.นครราชสีมา ขึ้นรถแห่-เดินตลาดอ้อนชาวโคราช กา‘พรรคประชาชน’ทั้ง 2 ใบ

'เรือ'แค่เจ๊า! ปืนนำ4แต้มพรีเมียร์ลีก

ไฟไหม้บ้านไม้กลางชุมชนชลบุรี ช่วยทันชายป่วยติดเตียง หวิดโดนย่างสด

เช็คอากาศวันนี้! ‘ภาคใต้’มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ‘ไทยตอนบน’อุณหภูมิลด 1-3 องศาฯ

  • Breaking News
  • สลดรับปีใหม่! หนุ่มอุดรฯ จบชีวิตคาห้องพัก แฟนสาวเผยเพิ่งอวยพรก่อนติดต่อไม่ได้ สลดรับปีใหม่! หนุ่มอุดรฯ จบชีวิตคาห้องพัก แฟนสาวเผยเพิ่งอวยพรก่อนติดต่อไม่ได้
  • ‘หมอวรงค์’เปิดนโยบาย‘พรรคไทยภักดี’ ชง 5 ยาแรงปราบทุจริต- สแกมเมอร์ ‘หมอวรงค์’เปิดนโยบาย‘พรรคไทยภักดี’ ชง 5 ยาแรงปราบทุจริต- สแกมเมอร์
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 2 มกราคม 2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 2 มกราคม 2569
  • ปีใหม่ขายดี \'ลูกชิ้นยืนกิน\'หิ้วเป็นของฝาก เร่งผลิตวันละกว่า 100 กก. ปีใหม่ขายดี 'ลูกชิ้นยืนกิน'หิ้วเป็นของฝาก เร่งผลิตวันละกว่า 100 กก.
  • ‘เท้ง ณัฐพงษ์’ประกาศลั่นโคราช ฝันอยากเป็นรัฐบาล เลือก‘ปชน.’ไม่มีเทา ‘เท้ง ณัฐพงษ์’ประกาศลั่นโคราช ฝันอยากเป็นรัฐบาล เลือก‘ปชน.’ไม่มีเทา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการ : อำนาจอยู่ในมือแล้ว อย่าถูกหลอกซ้ำซาก

บทบรรณาธิการ : อำนาจอยู่ในมือแล้ว อย่าถูกหลอกซ้ำซาก

31 ธ.ค. 2568

ศักราชใหม่กับโจทย์ใหญ่ของประเทศ

ศักราชใหม่กับโจทย์ใหญ่ของประเทศ

30 ธ.ค. 2568

สันติภาพติดจรวด

สันติภาพติดจรวด

29 ธ.ค. 2568

น่าส่งดัดจริตชนไปเจรจากับฮุนเซน

น่าส่งดัดจริตชนไปเจรจากับฮุนเซน

28 ธ.ค. 2568

ปาหี่การเมืองไทย  สุดท้ายผสมพันธุ์ได้หมด

ปาหี่การเมืองไทย สุดท้ายผสมพันธุ์ได้หมด

27 ธ.ค. 2568

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

26 ธ.ค. 2568

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม  เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

25 ธ.ค. 2568

ตำรวจกับส่วย

ตำรวจกับส่วย

24 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved